Profile cover photo
Profile photo
Chotthanin Udomwariyawat (diow)
1,383 followers -
Zone 26 : NK98
Zone 26 : NK98

1,383 followers
About
Posts

Post has attachment
การจัดการ Value List
การจัดการฐานข้อมูลนั้น Value List ค่อนข้างที่จะมีประโยชน์กับเรามาก เนื่องจากสามารถบังคับหรือกำหนดแนวทางข้อมูลให้ง่ายสำหรับการเลือกใช้ หรือเป็นไปทิศทางที่เราต้องการได้ Value List นั้น สามารถแสดงผลได้หลายแบบ และตัวมันเองก็สามารถดึงข้อมูลจาก table อื่นๆ มาแสดง...
Add a comment...

Post has attachment
รีวิวการใช้งานจักรยาน Mobike เชียงใหม่
ตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมา สิ่งที่เห็นอยู่คู่กับการเข้าทะลักเข้ามาของนักท่องเที่ยวขาวจีนก็คือ จักรยานสีส้มติดยี่ห้อ Mobike ซึ่งจอดกันเกลื่อนเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเจ้าของ Mobike ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน คนจีนนั่นแหละ เขาเห็นว่า นทท.จีน ของเขาคุ้นเคยกับ Mobike ในประเทศจี...
Add a comment...

Post has attachment
การเชื่อมต่อ portal
ในปัจจุบัน การออกแบบฐานข้อมูลไม่สามารถเลี่ยงการเชื่อมต่อข้อมูลจากหลายๆแหล่งได้ ดังนั้นการเข้าใจเรื่องการเชื่อมต่อ portal เพื่อนำเอาข้อมูลมาใช้งานนั้น ค่อนข้างสำคัญครับ แนะนำให้ทำความเข้าใจไว้มากๆ ไม่อย่างนั้นจะสร้างความปวดหัวให้เราได้ภายหลัง มาดูตัวอย่างการ...
Add a comment...

Post has attachment
การสุ่มตัวเลขแบบไม่ให้ซ้ำกัน
บางครั้งบางหน เรามีความจำเป็นต้องทำการสุ่มตัวเลขแล้วไม่ต้องการให้มันซ้ำกันเลย มาดูเทคนิคง่ายๆที่จะทำให้ได้มาซึ่งผลลัพธ์นั้นกันครับ ซึ่งก็เป็น script ง่ายๆ ไม่กี่บรรทัด แต่ก็ทำให้ได้ผลแบบที่ต้องการเลยทีเดียว
Add a comment...

Post has attachment
โปรแกรมเลขป้ายทะเบียนมงคล
สำหรับคนที่เชื่อถือเรื่องเลขศาสตร์แล้วล่ะก็ ... ป้ายทะเบียนรถก็เป็นอีกเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้เลย เพราะถ้าได้เลขที่ไม่ดีมา มันก็ไม่ดีจริงๆ นะ ลองดูสถิติการเกิดอุบัติเหตุที่ผมเก็บใน facebook ดูครับ แล้วจะเห็นว่า บางตัวเลขมันเกิดอุบัติเหตุได้ซ้ำๆกันไม่มีเ...
Add a comment...

Post has attachment
โปรแกรมทำนายเบอร์มือถือ
วันนี้เอาโปรแกรมทำนายเบอร์มือถือมาฝาก ซึ่งเป็นผลผลิตของโปรแกรมจัดการฐานข้อมูล Filemaker นั่นเอง ตัวโปรแกรมแจกให้เอาไปใช้งานได้ฟรีๆ แต่มีข้อจำกัดว่ามันทำงานได้บนอุปกรณ iOS เท่านั้นน่ะครับ แย่หน่อยสำหรับชาว Andriod ครับ ตัวโปรแกรมมีคุณสมบัติคร่าวๆดังนี้ 1. ทำ...
Add a comment...

Post has attachment
แหล่งหางานทำในจังหวัดเชียงใหม่
ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากหางานทำที่เชียงใหม่ ก็แนะนำให้ add line : http://line.me/ti/g/W7d0cdBRLO กลุ่มนี้เอาไว้ครับ ( scan รูป qr code ก็ได้) พอดีได้จัดทำ project รวบรวมประกาศรับสมัครงานจาก web ต่างๆเอาไว้ แล้วคัดเอาเฉพาะเชียงใหม่มาทำการประกาศไว้ในกลุ่ม Lin...
Add a comment...

Post has attachment
แอปพลิเคชั่นน่าสนใจสำหรับการแต่งภาพง่ายๆ บนมือถือ
แอปพลิเคชันมือถือ ฟีเจอร์เด็ด ใช้งานง่ายๆ สำหรับแต่งภาพ รวม 5 แอปพลิเคชันมือถือ สำหรับแต่งภาพแบบง่ายๆ สาวกสายเซลฟี่ หรือคนชอบถ่ายรูปแล้วแชร์ลงโซเชียล ควรมีติดเครื่องไว้ มีแอปไหนบ้าง มาดูกัน ลองสำรวจมือถือของตัวเองกันดู คงมีหลายคนที่มือถืออัดแน่นไปด้วยแอปพลิ...
Add a comment...

Post has attachment
Filemaker กับระบบงานลา
ถ้าองค์กรไหนคนเยอะ การทำเรื่องลาก็เป็นเรื่องปวดหัวสำหรับฝ่ายบุคคล ซึ่งที่ทำงานก็เป็น ก็เลยพัฒนาโปรแกรมด้วย Filemaker ให้จัดการกับระบบลานี่เสียเลย มาดูกันว่าระบบทำงานอย่างไร ไม่ยากเย็นเกินไปครับ
Add a comment...

Post has attachment
วิธีการสร้าง HN แบบ Auto เมื่อค้นหาข้อมูลไม่เจอ
อันนี้เป็นการแก้ไขปัญหาให้กับคลีนิคที่ต้องรับคนไข้ โดยการค้นหาข้อมูลของคนไข้ที่มารับบริการก่อน ถ้าไม่เจอ ก็ให้สร้าง record ใหม่ ซึ่งจริงๆแล้ว filemaker ทำขั้นตอนนี้ได้หลายวิธี ก็เลยนำเสนอวิธีการที่ง่ายๆ ตรงไป ตรงมาให้ครับ ลองเอาไปประยุกต์ใช้งานดูนะครับ
Add a comment...
Wait while more posts are being loaded