Profile cover photo
Profile photo
Người Kỳ Anh (HỘI ĐỒNG HƯƠNG KỲ ANH)
14 followers -
Trang thông tin - cảm xúc quê hương, con người Kỳ Anh "Kỳ Anh hai tiếng thân thương. Dù xa vạn nẻo vẫn vấn vương tìm về." ► Like, liên hệ, cộng tác, tuyển dụng: http://fb.com/nguoikyanh
Trang thông tin - cảm xúc quê hương, con người Kỳ Anh "Kỳ Anh hai tiếng thân thương. Dù xa vạn nẻo vẫn vấn vương tìm về." ► Like, liên hệ, cộng tác, tuyển dụng: http://fb.com/nguoikyanh

14 followers
About
Posts

Post has attachment
Vào 22:00 tối nay đến 6:00 sáng mai 30.6, FMS sẽ bắt đầu tiến hành đổi khí tại khu vực tháp đốt xả khí lò cao. Nhằm đảm bảo an toàn và tránh sự cố khi lò cao thử máy tiến hành rót thép lỏng; chiều nay tất cả nhân viên trong công ty đã được thông báo phong tỏa một số khu vực – bắt đầu từ 29.5 đến 30.8.2017.
Add a comment...

Post has attachment
Cũng là ẩm thực quê tôi
Cá tràu cá diếc..đây rồi cá rô
Cá trê.cá ngạnh mô mồ
Thia lia...cá hẻn..cân cân đủ bầy..
Bây giờ mới chộ cá đây
Mà như sống lại ngày này năm xưa
Add a comment...

Post has attachment
70 năm sau, không còn Kỳ Anh nữa Đất Kỳ Thịnh, Kỳ Liên, Kỳ Long, Kỳ Nam, Kỳ Lợi trở thành 2 dòng máu. Bởi gái ham giàu, nên yêu chuộng người Trung. Rể thành con, đất nó chiếm của chung, Qua bao thế hệ, trẻ con lấy nhau thành dòng máu nó.
Không còn Kỳ Anh nữa
Không còn Kỳ Anh nữa
quechoaplus.blogspot.com
Add a comment...

Post has attachment
Thảm hoạ môi trường Minamata nằm phía tây đảo Kyushu, cực nam Nhật Bản, là một điển hình thế giới về nhiều phương diện. Minamata từ một địa danh trở thành tên gọi của một chứng bệnh do nhiễm độc kim loại nặng từ chất thải hoá học xả vào nguồn nước. Trong lịch sử nhân loại và lịch sử Nhật Bản, đây có thảm họa khủng khiếp do thủy ngân gây ảnh hưởng có thể so sánh với thảm họa hạt nhân ở Hiroshima hay Nagasaki.
Add a comment...

Post has attachment
Bài thơ của thầy giáo Nguyễn Tiến Chưởng - hiệu trưởng trường Nguyễn Huệ, khi huyện Kỳ Anh "bỗng thành hai nửa"KỲ ANH KIÊN TRUNG
(Kính tặng các Đồng chí lãnh đạo và Nhân dân huyện Kỳ Anh)

Sáng thức dậy, quê bỗng thành hai nửa
Thấu yêu thương đất Mẹ anh hùng
Mẫu Hải Khẩu vẫn nhìn ta rạng rỡ
Rất nhân từ và độ lượng, bao dung.
Mấy ngàn năm tươi cành chung gốc
Add a comment...

Post has attachment
Người Kỳ Anh - Mấy hôm nay, chúng ta thường nghe đến hai từ "xả lũ" ấy. Nó liên quan đến nhà máy thủy điện Hố Hô ở Hà Tĩnh, trong vụ xả nước để cứu đập-hại dân gây ngập lụt nặng mấy huyện.

--------------------------------------------------------------------------------

Điều lạ là, dường như dân chúng và báo chí chấp nhận việc xả lũ, cho đó là điều cần phải thế, rồi còn trách cái nhà máy thủy điện chết tiệt kia sao xả mà không thông báo trước, khiến dân chúng trở tay không kịp. Có nghĩa là, nếu thông báo trước để dân chạy nạn thì OK, thì được, cho xả thoải mái. Không thể thế được.

 Về nguyên tắc, công trình thủy điện ngoài việc tích nước phát điện thì còn có nhiệm vụ chứa nước để điều tiết chống lũ, cấp nước thủy lợi cho dân sản xuất nông nghiệp. Nó hoàn toàn không có chức năng xả lũ để hại dân. Trên thực tế, để hoạt động, nó tích nước, chặn hết đầu nguồn, vào mùa khô khi dân vùng hạ lưu không có nước cày cấy, năn nỉ gẫy lưỡi nó cũng không thèm đếm xỉa, không nhả ra một giọt. Nó cần tiền chứ không cần dân.

Nhiều dòng sông ở Quảng Nam và Đà Nẵng, nơi có nhiều nhà máy thủy điện nhất nước, đã diễn ra tình trạng ấy nhiều năm nay. Dân chúng, và cả chính quyền 2 nơi đó, rất căm nhà máy thủy điện. Vào mùa mưa, nó tích đủ nước, nếu mưa lớn quá sức tích chứa của nó, là nó xả. Xả để cứu nó, vì cái túi tiền của nó, chứ không phải vì dân. Nó chỉ "ưu ái" nước cho dân khi nó sợ vỡ đập. Ngập lụt thì dân ráng chịu. Nó xây đập dỏm, nó bắt dân chịu thay cho nó.

Những vùng ấy, xưa nay khi chưa có nhà máy thủy điện, thường thì dân chúng chỉ chịu lũ tự nhiên, có mạnh có yếu, nhưng không ghê gớm, kéo dài và gây thiệt hại khủng khiếp như cái thứ lũ thủy điện này. Lũ thủy điện là thứ nhân tai, tàn hại gấp bội so với lũ thiên tai. Nó làm thủy điện, nó tích nước là điều được phép, nhưng nó phải xây đập cho chắc, nước có lớn mấy cũng chỉ được phép tràn đập chứ không được vỡ. Giả dụ đập Sơn La hay Hòa Bình cũng có thể vỡ thì người Hà Nội cũng thành cá hết chứ chả phải chỉ mạn ngược. Không ai cho phép nó xả lũ mà chỉ cho phép nó xả nước để cứu dân khi hạn hán. Nhưng nó đã làm ngược lại.

Thế nên, trách nó xả không báo trước tức là dung túng cho nó làm bậy, làm càn. Vấn đề là con người. Hồ chứa nước Dầu Tiếng ở miền Nam không làm nhiệm vụ thủy điện, nhưng suốt bao năm nay chưa bao giờ cố ý xả lũ hại dân, ngược lại làm rất tốt nhiệm vụ điều tiết nước, thủy lợi, chống hạn, phục vụ nông nghiệp, cung cấp nước sinh hoạt cho Sài Gòn. Hồ này đã từng nhiều lần chịu nguy cơ sinh tử nhưng do đập chắc chắn và nhất là nhà quản lý có ý thức trách nhiệm với cuộc sống của dân nên không tính chuyện xả lũ độc ác như Hố Hô. .


Người Kỳ Anh
Add a comment...

Post has attachment

Post has attachment
Hôm nay 8/10, Tòa án Nhân dân Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã trả lại đơn kiện Formosa của hơn 500 người dân ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) đòi bồi thường thiệt hại.
Add a comment...

Post has attachment

Post has attachment
Người Kỳ Anh - Khoảng hơn 600 người dân đang chuẩn bị lên đường đi nạp đơn kiện Formosa. Tinh thần mạnh mẽ và quyết tâm đòi công lý đang dâng cao. Nhà xe đã bị công an cấm cản. Được biết rất nhiều người muốn đi, nhưng số người lên đường chỉ giới hạn trong khoảng 600 người, với số lượng hồ sơ là khoảng hơn 540 bộ hồ sơ.


04 giờ 45 phút sáng: khoảng 600 bà con ngư dân cư ngụ trên địa bàn xã An Hoà, xã Tiến Thuỷ, xã Quỳnh Phương,... thuộc huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã tập hợp cùng người đại diện, ông Đặng Hữu Nam để chuẩn bị lên đường vào thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Họ sẽ nạp đơn, khởi kiện công ty Hưng Nghiệp Formosa, nhằm yêu cầu bồi thường thiệt hại môi trường cho bà con ngư dân.
Trước đó, đến trưa và chiều Chủ Nhật 25/09, công an hai huyện Quỳnh Lưu và Diễn Châu đã mở chiến dịch hù dọa các công ty xe khách, ngăn cản họ không được chuyên chở các ngư dân đi cùng với ông Đặng Hữu Nam vào Hà Tĩnh.

Hệ thống pháp luật Việt Nam hiện nay chưa công nhận hình thức khiếu kiện tập thể, cho nên mỗi nạn nhân muốn kiện Formosa đều phải ký đơn, tự đi đến tòa án để đệ đơn và ký xác nhận. Ông Đặng Hữu Nam cho đây là một trở ngại đối với hàng trăm ngàn ngư dân miền Trung đang muốn kiện công ty Formosa.

Văn phòng Luật sư Hà Huy Sơn ở Hà Nội hiện là nhà tham vấn về điều kiện pháp lý, và giúp xét duyệt các hồ sơ kiện Formosa.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật!

Người Kỳ Anh
Add a comment...
Wait while more posts are being loaded