Profile cover photo
Profile photo
Hà Nguyễn
love myself more!
love myself more!
About
Posts

NÚT " PAUSE " CHO CUỘC SỐNG
Có nhiều cách để người ta định nghĩa cuộc sống . Có người nói cuộc sống là những chuỗi ngày dài nhàm chán. Có người nói cuộc sống là chiến trường, chúng ta đang sống tức là chiến đấu. Có người lại nghĩ rằng , cuộc đời là những chuyến đi, người ta sống để trải nghiệm, để tận hưởng và khám phá . Với tôi, cuộc sống là tất cả những yếu  tố trên. Đấu tranh có , tận hưởng có, cuộc sống của tôi là một thế giới sắc màu.
Tôi nghĩ mình khá nhạy cảm trước những gì đang diễn ra, tôi muốn ghi lại những khoảnh khắc để làm giàu vốn sống nhưng lại thiếu đi một chút tinh tế trong cách thành văn, thôi thì cứ để cảm xúc trôi đi. Rồi nó trôi đi mãi, đến lúc tôi rảnh rỗi, ngồi bình thản nghĩ lại, chợt không muốn viết nữa. Hình như những cảm xúc nhất thời đó đã nhạt nhòa rồi. 
Có những lúc tôi ước mình có khả năng dừng tất cả mọi người lại, tôi cần được nghỉ, tôi nghỉ , nhưng người ta không thế, tôi dừng lại trên cuộc đua trong đời mình và sợ hãi cảm giác bị bỏ lại đằng sau. Những lúc ấy , tôi lại tự hỏi đâu là nút " Tạm dừng " cho cuộc sống của mình. Tối nay tôi đã nhấn nút ấy. Đã nhiều  ngày, tôi không biết lần gần đây nhất tôi xem Ellen's Show vào khi nào, thậm chí tôi chẳng buồn dành hàng giờ ra để nghe tin tức trên VOV như trước, tôi thấy rất vội vã, mọi thứ vồn vập, như một động lực vô hình, nó thúc đẩy tôi: "nếu như không phấn đấu mi sẽ thua xa người khác". Vậy đấy, thế là cứ mỗi lúc tôi để thời gian trôi qua mà  không làm được bài tập toán nào, không biết thêm từ tiếng anh , hay không đọc hay viết một chút về văn  là tôi lại thấy tiếc. Tôi thấy cáu gắt khi đang ngồi học trước máy tính nhưng cậu em trai lại nằng nặc đòi mở phim. Tôi nghĩ thoáng đến 20p cho một tập phim và cảm giác bực. 
Thế mà tối nay, tôi lại chẳng học hành gì, mở Miss Universe xem này, 5sOnline, Vlog, Nhạc,.. đủ thứ. Tuy rằng không thể vứt bỏ hoàn toàn những gì khiến đầu óc căng thẳng , nhưng lúc này đây, nó thực sự thư giãn. Tôi biết rằng, ngày mai tôi sẽ ôm một đống bài tập và hối hận vì đã lãng phí một buổi tối, nhưng sau đó lại tự nhủ rằng, muốn đầu óc làm việc hiệu quả, phải cho nó ở trạng thái tốt nhất .
Nút " Pause " của tôi, tôi dừng tất cả lại . Tôi dừng làm bài tập được giao, dừng ngồi nghĩ. Người ta thường nói, thành công và thất bại là 2 động lực lớn nhất. Có lẽ đúng. Nhưng cảm giác thất bại nhiều lần cũng chính là kẻ cản đường đáng ghét nhất . Tôi thử làm nhiều bài toán- không bài nào ra được đáp số , tôi thử làm tiếng anh- làm sai đến vài câu, sai trước mặt mọi người, sai ai cũng thấy, sai ngu ngốc . Những lần như thấy là ánh mắt tôi tối sầm lại. tim đập nhanh hơn, tôi cảm nhận mình đang bị cười nhạo khủng khiếp. Việc thấy nhiều vết sứt thiếu hoàn hảo của một kẻ hướng đến sự toàn cầu luôn khiến tôi bị mất lí trí trong giây lát. Thua cuộc là thứ rất đáng sợ! Có lẽ đó là lỗi sợ lớn nhất của tôi, thứ luôn ám ảnh và khiến tôi căng thẳng. Trước mắt, tôi sợ thua ngay cả chính những người xung quanh mình . Trên cuộc đua 5 tháng tới, tôi sợ thua những người bạn cùng trang lứa , họ đang chăm chỉ học từng chút một, giải mọi bài toán. Tôi sợ họ giành mất tấm vé Đại học của mình, rồi như thế, cuộc đời sẽ lại đi về đâu. Trước những cô gái khác, tôi sợ thua, tôi sợ mình kém xinh xắn hơn họ, tôi sợ mọi người sẽ không yêu quí mình nữa, tôi sợ sự xinh xắn ấy sẽ cướp đi người tôi yêu. Tôi sợ mình mắc sai lầm học hành sa sút , thầy cô không quan tâm, cha mẹ sẽ không muốn tự hào về tôi, không muốn ủng hộ ... Hôm nay , tôi " pause " nỗi sợ của mình. Để mọi thứ thật tự nhiên.
Tôi cố tự nhủ , những gì khiến tôi đau khổ là không đáng. Người đó thực sự không đáng. Tự nhủ xong tôi lại ước, rất mâu thuẫn, tôi ước rằng nỗi đau giằng xé trong mình bao ngày mạnh mẽ và mạnh mẽ hơn nữa để tôi thích ứng với nó. Mai này, khi lớn hơn, tôi sẽ không bị mấy suy nghĩ buồn đau vớ vẩn ấy làm phiền. 
Ngày mai, một ngày mới sẽ đến, tôi đặt mình vào quỹ đạo cữ, nhưng sẽ có một điều mới. TÔI SẼ DẬP BỎ MỘT HY VỌNG , một hy vọng mà tôi ấp ủ, nuôi dưỡng từ lâu, nhưng càng ôm ấp tôi càng hiểu ra điều đó viển vông biết nhường nào. Người ta không thể làm mãi một việc khi nào  biết rõ kết quả chẳng đi đến đâu. Giờ tôi còn lưu luyến lắm, nhưng mọi thứ rồi sẽ ổn,.., sẽ ổn thôi. 

Những lúc như thế này tôi lại muốn viết gì đó , không phải để ai đọc, chỉ là khi viết được, tôi thấy lòng nhẹ đi. Vừa viết, tôi vừa phân tích lòng mình, rút trong mớ hỗn độn kia một định hướng, một mơ ước. Tôi không hiểu nổi mình.
Liệu rằng lúc này đây, con đường tôi lựa chọn là gì? Tôi nhìn về nhiều nơi, ở đâu cũng thấy sự mập mờ. Điều khiến tôi dằn xé hơn cả, là con tim và lí trí tìm về 2 định hướng khác nhau. Nhìn về nơi lí trí hướng tới, tôi thử nghĩ đến cuộc sống  mọi thứ đều viên mãn, duy chỉ có tâm trạng hay rơi vào trạng thái luẩn quẩn, không tìm được lối thoát. Tôi sợ như thế. Tôi sợ mình trở thành một cái máy không cảm xúc, làm việc theo lịch trình và tính toán. Sống như thế nào phải là sống , tôi thấy giống như là đang xoay xở để tồn tại giữa vòng xoáy của cuộc đời.
Nhìn về hướng đi mà con tim tôi chọn, mập mờ hơn nữa, tôi không thấy được cái viễn cảnh tốt đẹp. Ánh mắt của con tim là mù quáng, chỉ nhìn thấy những điều nho nhỏ, chỉ tồn tại trong khoảnh khắc. Có lẽ người ta nói đúng, chẳng được gì nếu 2 con người chỉ đến bên nhau một thời gian, rồi cuối đời mỗi người đi về một hướng. Bời vậy tôi vẫn chỉ trách : " Khao khát để thỏa mãn những thứ nhất thời chỉ để chiều chuộng cái tính đua đòi, hiếu thắng là hèn hạ " .
 Tôi nghĩ về đời người con gái, tôi không muốn mình rơi vào vòng " quỹ đạo " của nhiều cô gái, họ sống luẩn quẩn 1 chỗ, yêu một người, bị phản bội, chịu khổ, đến khi xuân sắc không còn , họ sống là vì nghĩa vụ phải sống. Tôi lại chợt rùng mình, con gái sao ngốc quá, họ quá tin tưởng vào người đàn ông mà họ xem là của đời mình, họ nghĩ rằng mình hiểu anh ta, thực tế thì không. Nếu tâm trạng là suy nghĩ của nữ giới phức tạp, thì nam giới còn phức tạp nhiều hơn thế. Không ai đoán được anh ta nghĩ gì, anh ta giỏi che dấu, và chỉ đến khi anh ta không còn muốn che dấu bản chất với bạn, khi ấy bạn mới có thể nhìn thấy con người anh ta .Tôi tự hỏi bến đỗ của đời mình ở nơi đâu. Tôi vẫn muốn đi, đi nhiều nơi để mở rộng tầm nhìn , tôi thấy mấy người tài giỏi vẫn hay nói đi nhiều nơi, rồi cái tư duy nó mở ra, đầu óc suy nghĩ đa chiều , cái nhìn mọi thứ tinh tế hơn và cũng rất thoáng. Con trai hay con gái cũng thế, sống ở thời đại này, muốn để người ta tôn trọng thì phải tự tạo giá trị cho mình. Đối với tôi thì phải tự chủ được kinh tế và hướng đi của mình, không phải phụ thuộc vào ai hết. Đời mình mình không lo được thì đợi ai vừa lo cho người ta lại còn phải kéo lê theo mình như một món nợ đời chứ! Vì vậy, lúc này đây , khoảng thời gian nước rút để chuẩn bị hành trang của hành trình dài này, tôi phải thật cân nhắc và vững tâm , việc chiều chuộng con tim, cho nó đem lòng yêu một anh chàng là điều không thế, tôi không nghĩ đến điều đó, tôi gạt bỏ nó, cho đến một ngày, rồi những chuỗi ngày dài sau đó tôi nhận ra: " Mình đã yêu từ bao giờ, từ những phút mong chờ " Tình yêu là một điều kì diệu , như một phép màu, nó khiến người ta vui rồi buồn,những xúc cảm liên tục đan xem, hay kéo người ta trở về tìm những điều giản đơn , dung dị của cuộc sống. Con tim thì thầm " Đấy, một cuộc sống giá trị là mọi thứ vừa đủ, quan trọng là được cùng làm mọi thứ với người mà cô yêu thương, được bên cạnh ủng hộ anh ta, cùng anh ta đi đến hết cuộc đời". Mà con tim ngây ngốc của tôi ơi, ngươi nào hiểu được anh ta, kể cả người anh ta ngụ ý trong câu nói, ngươi cũng phân vân, nghi hoặc và linh cảm lời đó không dành cho ngươi rồi, ngươi ôm mộng để được gì chứ hả ! Đồ ngốc ...

Post has attachment

Post has shared content

Post has shared content

Post has attachment

Post has attachment
<3
PhotoPhotoPhotoPhotoPhoto
Ngày 07 tháng 1 năm 2013 (9 ảnh)
9 Photos - View album

Post has attachment

Post has attachment
hhuki,hk
Wait while more posts are being loaded