Profile cover photo
Profile photo
Giò chả Ước Lễ
7 followers -
Website giới thiệu làng nghề Giò Chả Ước Lễ
Website giới thiệu làng nghề Giò Chả Ước Lễ

7 followers
About
Posts

Post has attachment
Video phóng sự ẩm thực . biến thịt thối thành thịt tươi. Mọi người hãy cảnh giác và mua thực phẩm tại các địa chỉ uy tín nhé
Add a comment...

Post has attachment
Thương hiệu giò chả ƯỚC LỄ không thể thất truyền

Lần đầu tiên đọc bài giò chả ước lễ trước nguy cơ thất truyền tôi thật sự ngạc nhiên, tác giả đứng ở góc độ nào mà phát biểu như vậy mặc dù trên thực tế làng có tới 542 hộ, 800 nhân khẩu nhưng có duy nhất hộ gia đình anh Lê Tiến Mạnh làm nghề tại làng, nhưng cũng theo thống kê có 50% số hộ đang làm nghề ở những nơi khác.
Theo tôi việc dựa trên số liệu thống kê chỉ có một hộ làm nghề tại làng và 50% số hộ làm nghề ở nơi khác mà kết luận rằng thương hiệu giò chả Ước lế đang đứng trước nguy cơ thất truyền e rằng không phù hợp lắm. bởi vì..

Lý do quan trọng nhất là khác với tất cả các sản phẩm truyền thống khác giò chả và các sản phẩm chế biến từ thịt trở thành món ăn chế biến sẵn và ăn trong ngày, nếu có bảo quản lạnh thì thời gian cũng chỉ khoảng một tháng tùytừng loại sản phẩm, mặt khác, giò chả không còn là món ăn xa xỉ chỉ dành cho người có tiền, ngày nay với sự phồn thịnh của đất nước ai cũng có thể mua, có thể
ăn…vì vậy người làm nghề phải di cư đến các đô thị lớn để gần thị trường tiêu thụ để giảm đi chi phí vận chuyển mà lại đảm bảo chất lượng các sản phẩm của mình.

Vì vậy nếu như tác giả chỉ thấy rằng hiện tại cả làng Ước Lễ chỉ có một hộ gia đình làm nghề giò và phát biểu là thương hiệu giò chả Ước Lễ đang có nguy cơ thất truyền thì xin tác giả thống kê lại có bao nhiêu hộ gia đình, bao nhiêu nhân khẩu xuất phát từ làng Ước Lễ hiện đang làm nghề sản xuất và kinh doanh giò chả trên mọi miền đất nước, và tại sao đi khăp Hà Nội từ các siêu thị lớn cho tới các chợ nhỏ đều có những sản phẩm của làng nghề Ước Lễ.

Thất truyền nghề sao được khi mà tôi thấy trong mâm cỗ dâng lên thành Hoàng Làng trong ngày hội làng là giò, là chả, là bánh trưng, là bánh dày… của các cơ sở lớn sản xuất giò chả như hương sơn, thanh hải, hương trà , thủy hùng …

Thất truyền nghề sao được khi tôi chứng kiến trong câu nguyện cầu của người dân làng Ước lễ trong ngày lễ hội đầu xuân tại đình tại chùa làng “…gia đình bình an mạnh khỏe, các sản phẩm họ làm gia ngày càng ngon đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng…..”

Thất truyền nghề sao được khi tôi nghe thấy trong câu chuyện của những người đàn ông trung tuổi là chia sẻ kinh nhiệm là giò, là cách bảo quản và các mối đổ buôn của các bà các chị…và cả mong ước được làm nghề của các em nhỏ mỗi khi tết đến xuân về họ hội họp lại với nhau.

Thất truyền nghề sao được khi tôi biết nhà bà cụ Tích có 7 người con thì cảbảy người theo nghề giò chả và các cháu chắt của cụ vẫn đang làm nghề này. Nhàcụ Giang có 6 người con thì có 5 người làm nghề giò chả và người con gái lớn của cụ có 4 người con thì cả 4 đang làm nghề này…nghề làm giò chả đang đượclưu truyền qua các thế hệ của người làng mạnh mẽ và căng tràn như dòng máu
của họ .Tôi không phủ nhận rằng có sự mạo danh trong việc có không ít người gán cho mình là dân Ước Lễ và những gì mình sản xuất ra đều gắn thương hiệu giò chả Ước Lễ họ có thể chỉ là người học nghề từ những gia đình người làng Ước và cũng có thể là “dâu” là “rể” của người làng điều đó cũng cho thấy giò chả Ước Lễ đã là thương hiệu mạnh và ăn sâu vào tiềm thức người tiêu dùng đến mức nào
mong rằng tất cả mọi người làm nghề này dù được truyền nghề theo phương thức gia truyền hay qua con đường khác thì cũng vì sức khỏe của người tiêu dùng mà giữ lấy cái tâm của người làm nghề.
Là một người con xuất thân từ làng Ước lễ, được ăn học từ những đồng tiền mà mẹ cha mình tần tảo làm giò kiếm được, tôi hơi bức xúc khi đọc bài viết trên dù không có ý trách tác giả chỉ mong có ngày cùng tác giả sống trong “không
khí của làng nghê ” trong mỗi độ tết đến xuân về, đó mới chính là không khí của những người làm nghề giò tựu họp, học hỏi, chia sẻ từ tình cảm và kinh nghiệm làm giò với nhau và tôi tin rằng tác giả sẽ có kết luận khác.

Tác giả-Thạc sĩ tâm lý Vũ Anh
Công ty cổ phần giò chả Ước lễ Ngọc Yến

http://giochauocle.vn
Add a comment...

Post has attachment
Giò thủ , 1 món ăn thường có trong mâm cỗ tết . Hiện nay ở Hà Nội thì chỉ còn rất ít người làm thôi , gần như chỉ cần ra siêu thị , hoặc ra 1 chợ gần nhà , ta đều có thể mua được những lạng giò ngon rồi. Việc làm giò thủ thì phổ biến hơn là các vùng quê. Đây là phương pháp cá nhân làm giò thủ mình tự làm và đúc kết :

Nguyên liệu :

Tai lợn
Lưỡi lợn
Bì lợn
Mộc mĩ
Thịt lợn
Nấm hương
Hạt tiêu
Gia vị
Một chút gừng đã giã nhỏ
Chuẩn bị:

Tai lợn có thể mua ở chợ , được vệ sinh thật sạch , có thể trần qua nước nóng rồi cạo lông sẽ dễ hơn, cạo lông nếu ko có đồ dùng chuyên dùng thì có thể dùng dao banh xe lam để cạo , sao đó xát nước vào vành và nhĩ tai của lợn , nếu ai cẩn thận hơn có thể xát ít chanh hoặc dấm sẽ tốt hơn. Sau đó mang tai vào luộc qua từ lúc nước còn lạnh , bạn nhớ rằng tai rất nhanh chín , chỉ cần khi nước sôi tầm 2 đến 3 phút là có thể vớt ra để nguội nhé. Sau đó thái thành miếng dài theo chiều ngang của tai lợn
Thịt lợn và lưỡi mua ở ngoài chợ về , lưỡi thì vệ sinh qua giống tai lợn, lưỡi và thịt đều được thái thành miếng , thịt lợn thái miếng to hơn lưỡi lợn , bạn nhớ thái vừa phải không lên nhỏ qua , vì khi nhỏ thái nhỏ quá khoang giò thủ sau khi hoàn thành nhìn hình thức sẽ không đẹp mắt bạn nhé.
Mộc nhĩ được ngâm qua nước nóng để nở ra , rửa sạch , sau đó thái nhỏ.
Nấm hương để nguyên không cần ngâm và thái nhỏ 1 chút
Hạt tiêu (loai hat tiêu hạt được dã nhỏ bằng cối )
Bắt đầu làm

Đầu tiên cho thịt lợn và lưỡi sống vào nồi , bạn nên cho mắm muối gia vi luôn , cho theo khẩu vị của từng người vừa phải hơi nhạt 1 chút , vì giò thủ thường ăn nhắm rượu bạn à. Khi bạn bắt đầu đun phải đảo thịt lợn và lưỡi liên tục , và ngọn lửa bé 1 chút bạn nhé , không là sẽ bị cháy ngay đó , nếu lửa to quá bạn có thể cho thêm 1 chút nước sạch vào để khỏi cháy. Sau khi đảo thịt và lửa sống , nước từ thịt và lưỡi sẽ quyện vào mắm muối gia vị , khi nước ra nhiều rồi bạn có thể cho lửa to hơn , để làm nhanh hơn 1 tí.
Sau khi thịt lợn và lưỡi vừa chín tới , bạn có thể kiểm tra bằng cách cắt thử miếng thịt ra , nếu thấy màu thịt hơi hồng hồng 1 chút là được rồi , bạn sẽ cho tai lợn vào nhé, bạn đảo thêm 1 lúc để tai lợn quyện , ngấm gia vị vào với thịt lơn và lưỡi.
Khoảng vài phút sau , bạn cho mộc nhĩ vào đảo với các nguyên liệu trước.
Đến khi mộc nhĩ săn rồi , bạn hay cho thêm 1 chút bì (loại bì được xay nhỏ )
Khi cho bì vào bạn phải đảo thật kỹ và nhanh hơn , vì khi bì vào sẽ gây ra bị xát và cháy hơn .
Sau khi cho các nguyên liệu được khi ta đảo , có càm giác quyện và đều vào nhau , khi đảo bằng đũa cảm giác thấy đũa nhẹ hơn trước , bạn hãy cho hạt tiêu , ít nấm hương (ít thôi nhé và đặc biệt là nấm hương khô kinh nghiệm sương máu đó), 1 chút gừng và nước gừng vào, mùi vị của gừng sẽ giúp cho miếng giò thủ ăn thơm hơn.
Đảo thêm 1 lúc nữa là ổn .
Sau đó cho ra và gói thành cây giò và được nén thật chặt.
Giò sau khi được gói , nén chặt để nguội tầm 3 đến 4 tiếng , sau đó cho vào tủ lạnh
Thành phẩm sẽ là

(Hiện tại mình chưa cung cấp được hình ảnh quá trình thực hiện ngay nhưng sẽ bổ sung sau)

Chúc mọi gia đình việt nam ngon miệng

http://giochauocle.vn
Add a comment...

Post has attachment

Post has attachment
Rằm tháng Giêng: Đền chùa quá tải | Giò Chả Ước Lễ,gio cha , giò chả , giò chả việt nam,gio cha truyen thong , dịch vụ giò chả tại nhà, ẩm thực, ẩm thực hà nội
Add a comment...

Add a comment...

GIÒ CHẢ ƯỚC LỄ: ẤM LÒNG NGƯỜI XA XỨ
Add a comment...

Add a comment...

Post has attachment

Giò chả Ước Lễ Ngọc Yến - khuyến mại lớn

Cơ sở giò chả Ước Lễ - Ngọc Yến nhận đặt giò chả Tết
Chúng tôi cung cấp các sản phẩm với chất lượng bảo đảm được Bộ Y Tế công nhận vệ sinh an toàn thực phẩm như:
1. Giò lụa (170.000 đồng/kg)
2. Giò bò (200.000 đồng/kg)
3. Giò gà (220.000 đồng/kg)
4. Giò thủ (170.000 đồng/kg)
5. Giò tai (170.000 đồng/kg)
6. Chả quế (170.000 đồng/kg)
7. Chân giò rút xương (170.000 đồng/kg)
8. Chả cá (150.000 đồng/kg)
9. Chả bò (180.000 đồng/kg)
10. Thịt hun khói (200.000 đồng/kg)
11. Nem chua (30.000đ/quả/200gr)
12. Bánh trưng (30.000 đồng/chiếc)

Ngoài ra chúng tôi còn mở thêm dịch vụ cung cấp hàng tận nhà, miễn phí vận chuyển trong nội thành Hà Nội.

Đặc biệt hơn nữa, đối với hóa đơn từ 500.000 đồng trở lên sẽ được giảm ngay lập tức 5%, với 1000 khách hàng đầu tiên sẽ được giảm 10% với hóa đơn trên 1.000.000 đồng kể từ ngày 11/1/2012 đến ngày 11/2/2012.

Thông tin chi tiết mời các bạn truy cập website: http://giochauocle.vn
Điện thoại liên hệ : 04 3646 2127
Hotline : 090.325.7767/ 097.8325.097/ 01665046789

GIÒ CHẢ NGỌC YẾN – NGON TỪ CÁI TÂM CỦA NGƯỜI LÀM NGHỀ
Add a comment...
Wait while more posts are being loaded