Profile

Cover photo
Thanhquynh Nguyen
17 followers|112,287 views
AboutPostsPhotosVideos

Stream

Thanhquynh Nguyen

Shared publicly  - 
 
a
 ·  Translate
Bạn đang bị bệnh đau răng hành hạ và muốn đi nhổ răng ngay lập tức? Vậy thì hãy kiểm tra xem bạn có thuộc 4 đối tượng bị “cấm” nhổ răng dưới đây không nhé!
1
Add a comment...

Thanhquynh Nguyen

Shared publicly  - 
 
tại sao vậy???
 ·  Translate
Theo một nghiên cứu ở Mỹ, đàn ông có nguy cơ chết sớm hơn phụ nữ gấp 3 lần và tuổi thọ trung bình của họ cũng ngắn hơn phụ nữ từ 5 đến 10 tuổi. Tại sao lại như vậy? Chùm ảnh dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn!
1
Add a comment...

Thanhquynh Nguyen

Shared publicly  - 
1
Add a comment...

Thanhquynh Nguyen

Shared publicly  - 
 
cứ vậy mà làm
 ·  Translate
Cuộc sống ngày càng hiện đại thì càng bộc lộ nhiều góc khuất xấu xí. Chúng ta dần trở nên vô cảm, ích kỷ, háo hức xây dựng một cuộc sống ảo và thỏa mãn với nó. Chùm tranh dưới đây đã bóc trần mặt tối của xã hội khiến ai cũng phải tự vấn và suy ngẫm.
1
Add a comment...

Thanhquynh Nguyen

Shared publicly  - 
 
 
Bài báo này đặt ra 2 câu hỏi: tại sao TQ gây ra vụ HD-981 vào lúc này và tại sao lại trên vùng biển của VN. Câu thứ hai quá đơn giản vì VN là nước yếu nhất trong số các quốc gia có tranh chấp biển với TQ, yếu cả về mặt thực lực và có Mỹ đứng đằng sau, cả về willingness dám chống lại TQ vì ĐCS VN vẫn coi TQ là đồng minh.

Câu hỏi thứ nhất tác giả cho rằng TQ muốn làm một phép thử với ASEAN và Mỹ, và rộng ra là phản ứng quốc tế trước hành động ăn cướp của chúng. Điều này có thể liên tưởng đến cuộc chiến năm 79 TQ muốn thử phản ứng của LX. Tác giả bài báo không hề nhắc đến Nga và sự kiện Ukraine theo tôi là một thiếu sót, TQ hành động vào lúc này vì Nga đã đồng ý bắt tay. Có thể thấy liên minh Nga - Trung đang được hình thành, các order vũ khí của VN từ Nga rất có thể sẽ bị delay hoặc có vấn đề chất lượng.

Mặc dù cuối bài tác giả nói dẫu sao VN cũng không dễ bị bắt nạt và hải quân VN không quá yếu, bài báo này cho thấy TQ đã/đang rất coi thường khả năng phản kháng/đối đầu quân sự của VN. Nếu vụ bạo loạn ở Bình Dương hôm qua do TQ đứng sau kích động, tôi không nghĩ động cơ của chúng là một Crimea thứ hai mà là làm chính quyền VN lo sợ biểu tình nên sẽ ngăn chặn tất cả các cuộc biểu tình trong tương lai. Nếu vậy điều làm TQ sợ không phải mấy cái tầu ngầm Kilo mà là các cuộc biểu tình ôn hòa chống TQ xâm lăng. Rất có thể TQ sợ rằng những cuộc biểu tình ôn hòa đó sẽ dần dần làm phe thân Tàu trong ĐCS và chính quyền VN mất ảnh hưởng và kiểm soát.

Điểm sáng của bài báo này, và một số bài báo quốc tế khác, là đã nói đúng rằng HD-981 xâm phạm EEZ của VN chứ không phải disputed waters như mấy hôm trước. Không rõ báo chí Nga, Pháp, Đức thế nào chứ báo chí Anh, Mỹ rõ ràng nghiêng về phía VN dù có thể không nói thẳng ra như bài báo này. Đáng tiếc là đa số báo chí quốc tế vẫn tiếp tục cho rằng Hoàng Sa là của TQ dù họ biết TQ đã dùng vũ lực chiếm của VNCH năm 74.

Tôi nghĩ VN nên tiếp tục gây sức ép lên HD-981, khi vụ tranh chấp này bị đẩy lên đỉnh điểm (e.g. tàu hải quân hai bên so ghè nhau) dư luận và báo chí quốc tế sẽ nóng hơn, có thể UN sẽ phải lên tiếng. Lúc đó VN yêu cầu đem vụ việc này (và có thể cả vụ Hoàng Sa) ra tòa án quốc tế, nếu TQ tiếp tục lẩn tránh thì VN sẽ hóa giải được chiến thuật "cắm mốc chủ quyền" bằng giàn khoan của TQ ngay cả khi không đạt được mục tiêu bắt HD-981 rút đi.
 ·  Translate
1
Add a comment...

Thanhquynh Nguyen

Shared publicly  - 
 
 
Đọc bài này của NYT thấy bi quan vì hội nghị thượng đỉnh ASEAN vừa rồi không đưa được vấn đề tranh chấp ở Biển Đông vào thông cáo chính thức (communique) ở cấp nguyên thủ, khác hẳn với những bài báo rất hồ hởi trong nước về "tuyên bố lịch sử" (statement) ở cấp bộ trưởng của ASEAN (http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140511/asean-ra-tuyen-bo-lich-su-ve-bien-dong.aspx).

Vào website của ASEAN mới chỉ thấy cái statement chứ chưa có communique, vậy NYT lấy nguồn ở đâu và tại sao họ không trích dẫn statement? Chẳng lẽ statement ở cấp bộ trưởng không có mấy ý nghĩa?
 ·  Translate
Given China’s aggressive behavior in Vietnam over disputed waters, the region will need a unified response.
1
Add a comment...

Thanhquynh Nguyen

Shared publicly  - 
 
like
 
Anh yêu cô ấy vì cô ấy là chính mình. Với anh, cô ấy không phải là người đến sau mà là người ở lại với cuộc đời anh.


Hôm nay anh dẫn cô ấy đi cùng tới mời em dự lễ cưới. Em đánh cái nhìn thăm dò một lượt từ đầu đến chân với vợ chưa cưới của anh. Rồi có gì đó như ngạc nhiên quá đỗi trong mắt em. Anh đủ tinh tế để nhận ra điều đó.
Anh càng đủ dũng cảm để nhận ra sự thoáng buồn trên gương mặt cô ấy.

Cô ấy biết chúng mình là mối tình đầu của nhau. Cô ấy tôn trọng điều đó. Và nó cũng là lí do khiến anh yêu và tôn trọng cô ấy. Suốt buổi nói chuyện giữa 3 người, em không ngừng đả động tới những kỉ niệm. Em còn “khéo léo” nhắc cô ấy về những thói quen, sở thích ăn uống của anh với lí do giúp cô ấy hiểu anh hơn. Em đang cố chứng tỏ rằng em hiểu anh đến từng chân tơ kẽ tóc, rằng em là người con gái đã từng chia sẻ với anh, rằng mình từng yêu nhau, rằng cô ấy là người đến sau.
Đâu cần em phải làm thế, cô ấy luôn biết vị trí của mình. Anh có cảm giác em như một con nhím bị tổn thương, xù lông lên phòng vệ. Kì lạ là ở chỗ, ngày đó, chính em là người quyết định ra đi. Vậy mà giờ đây em có gì đó như hậm hực.
 
Sau những lời em nói, cô ấy luôn giữ một nụ cười trên môi, mặc dù anh biết đó là một nụ  cười gượng gạo. Cô ấy đủ lịch sự để nói với em những lời cảm ơn nhẹ nhàng sau mỗi chỉ dẫn “thân tình” của em. Lúc đó anh càng nhận ra rằng, chính tình yêu lớn lao mà cô ấy dành cho anh khiến cô ấy có thể giữ thái độ hòa nhã đến thế. Và anh thấy mình thật hạnh phúc khi yêu và được yêu cô ấy.
 
Anh thừa nhận, mối tình đầu với em là kí ức, là quá khứ không thể nào xóa nhòa trong anh. Nhưng tình yêu với cô ấy chính là tương lai và hạnh phúc của cuộc đời anh. Mà muốn sống tốt thì người ta cần hướng về phía trước. Anh yêu người con gái ấy không phải để lấp khoảng trống mà em để lại, càng không phải là vật thế chân. Anh yêu cô ấy vì cô ấy là chính mình. Với anh, cô ấy không phải là người đến sau mà là người ở lại với cuộc đời anh.
 
Có thể em đã không biết rằng, những lời em nói về tính cách, sở thích hay thói quen của anh chỉ đúng là anh của quá khứ. Cái con người hiện tại mà vợ chưa cưới của anh yêu hoàn toàn không giống với con người mà em từng cho là mình hiểu rõ ấy.
Yêu cô ấy, anh không phải đánh mất mình, nhưng anh thay đổi cuộc sống của mình, vì thế những thói quen, tính cách cũng thay đổi. Nó phù hợp với cô ấy. Và vì vậy anh biết chắc, anh mà em nhắc tới, hoàn toàn khác với anh bây giờ - người chồng sắp cưới của cô ấy.
 
Ra về, anh khẽ khàng hỏi: “Em có chạnh lòng không?”. Cô ấy nói rất nhẹ:
 
- Không anh ạ, chị ấy là mối tình đầu của anh, nhưng em mới là vợ anh.
 
Cô ấy nói đúng. Em là mối tình đầu, nhưng cô ấy mới là vợ anh. Và điều đó là điều làm anh hạnh phúc nhất.

St: +Võ Như Quỳnh 


 
 ·  Translate
1
Add a comment...
Basic Information
Gender
Male