Profile

Cover photo
Nghe thuat song
10 followers|56,018 views
AboutPostsPhotosVideos

Stream

Nghe thuat song

Shared publicly  - 
 
Câu Chuyện 10: Bán Chó Con
TTO - Chủ một cửa hàng bách hóa đính kèm trên bảng hiệu ở cửa hàng dòng chữ "Bán chó con". Bảng hiệu liền thu hút trẻ nhỏ ngay, và đúng như vậy, một cậu bé đã đến dưới bảng hiệu của chủ cửa hàng bách hóa. "Ông định bán những con chó nhỏ với giá bao nhiêu?", cậu bé hỏi. Chủ cửa hàng bách hóa trả lời: "Bất cứ giá nào từ 30 đô la đến 50 đô la".
Cậu bé lấy trong túi và đặt ra ngoài một ít tiền lẻ. "Cháu có 2 đô la 37 xu", cậu bé nói. "Làm ơn cho cháu nhìn chúng được không?".
Chủ cửa hàng bách hóa mỉm cười, huýt gió và đi xuống chuồng chó. Ở đằng sau là một con chó đang bị cách ly. Ngay lập tức cậu bé phát hiện ra con chó khập khiễng, đi chậm phía sau và nói: "Có điều gì không bình thường với con chó nhỏ này à?".
Chủ cửa hàng bách hóa giải thích rằng bác sĩ thú y đã khám bệnh cho con chó nhỏ này và phát hiện ra nó không có cái hông. Nó sẽ luôn luôn đi khập khiễng và luôn luôn bị tật. Cậu bé cảm thấy bị kích động và nói: "Đó là con chó nhỏ mà cháu muốn mua".
"Không, cháu không nên mua con chó nhỏ đó. Nếu cháu thật muốn nó, chú sẽ tặng nó cho cháu", chủ cửa hàng bách hóa nói.
Cậu bé nhận được kết quả hết sức bất ngờ. Cậu nhìn thẳng vào trong đôi mắt của ông chủ cửa hàng bách hóa, chỉ ngón tay về phía con chó và nói: "Cháu không muốn chú tặng con chó cho cháu. Con chó nhỏ đó trị giá nhiều như tất cả con chó khác và cháu sẽ trả giá đầy đủ. Nói tóm lại, cháu sẽ đưa cho chú 2 đô la 37 xu bây giờ, và 50 xu mỗi tháng cho đến khi cháu trả hết cho chú".
Chủ cửa hàng bách hóa lưỡng lự và khuyên: "Thật ra cháu không nên mua con chó nhỏ này. Nó không thể nhảy và chơi với cháu như những con chó khác".
Đến đây, cậu bé cúi xuống và ôm con chó đang thở hổn hển, cái chân bị xoắn rất xấu, chân trái bị tật được chống giữ bởi một thanh chống kim loại lớn. Cậu bé nhìn chủ cửa hàng bách hóa và trả lời một cách nhẹ nhàng: "Tốt, cháu không đi dạo một mình, và con chó nhỏ sẽ cần một người nào đó quan tâm đến!".
 ·  Translate
1
Add a comment...

Nghe thuat song

Shared publicly  - 
 
Câu Chuyện 9: Bài Học Từ Những Người Nghèo Khổ
TTO - Một ngày kia, một người bố cùng gia đình giàu có của ông ta dẫn đứa con trai mình đi du lịch đến một đất nước với mục đích là cho con trai mình thấy, ở nơi đó người ta sống nghèo khổ ra sao.
Họ ở một ngày một đêm trong nông trại của một gia đình rất nghèo khổ. Khi kết thúc chuyến đi, người bố hỏi con mình: "Con thấy chuyến đi như thế nào?"
"Rất tốt, thưa bố!"
Ngạc nhiên trước câu trả lời của đứa con, người bố hỏi lại: "Con có nhìn thấy những người sống ở đó nghèo khổ đến thế nào không?"
"Vâng, có!"
"Vậy con đã học được những gì?"
Cậu con trai trả lời: "Con nhìn thấy chúng ta nuôi một con chó, họ có bốn con. Chúng ta có một cái hồ rộng đến giữa khu vườn, họ có một dòng suối nhỏ không có nơi kết thúc. Chúng ta có những bóng đèn thắp sáng khu vườn, họ có những vì sao. Sân trong nhà chúng ta kéo dài ra tận đến sân trước, họ có cả một chân trời.
Khi cậu con trai dứt lời, người cha nín lặng - không nói được gì.
Cậu bé nói tiếp: "Cảm ơn bố đã cho con thấy họ nghèo khổ đến thế nào!"
Có phải sự thật là tất cả mọi thứ phụ thuộc vào cách bạn nhìn thấy chúng? Nếu bạn có tình yêu, bạn bè, gia đình, sức khoẻ, sự hài hước và một thái độ lạc quan hướng về cuộc sống, bạn đã có tất cả mọi thứ!
Bạn không thể mua bất cứ cái gì trong những điều này. Bạn có thể có tất cả những gì bạn muốn, nhưng nếu tinh thần bạn nghèo nàn thì bạn không có gì cả!
 ·  Translate
1
Add a comment...

Nghe thuat song

Shared publicly  - 
 
Câu Chuyện 7: Bài Học Quan Trọng
TTO - Trong thời gian hai tháng học tập y tá tại trường cao đẳng, vị giáo sư ra đề thi vấn đáp cho chúng tôi. Tôi là một sinh viên chăm chỉ và đã dễ dàng vượt qua những câu hỏi, cho đến khi tôi đọc đến một câu hỏi cuối: "Hãy cho biết người phụ nữ lao công ở trường tên gì?".
Rõ ràng đây là một chuyện đùa. Tôi đã nhìn thấy người phụ nữ lao công ấy một vài lần. Bà ấy cao, tóc đen, và trông bà ấy khoảng năm mươi tuổi, nhưng làm sao tôi biết tên bà ấy được? Tôi dừng bút, bỏ qua câu hỏi cuối cùng ấy.
Trước khi cả lớp nghỉ, một sinh viên hỏi câu hỏi rằng, câu hỏi cuối cùng có tính vào điểm số vấn đáp của chúng tôi không?
"Tất nhiên", vị giáo sư trả lời rồi ông nói tiếp, "Trong sự nghiệp của bạn, bạn sẽ gặp nhiều người. Tất cả họ đều quan trọng. Họ xứng đáng nhận được sự quan tâm và chăm sóc của bạn, ngay cả khi điều bạn làm chỉ là nụ cười và nói lời xin chào".
Tôi không bao giờ quên bài học đó. Tôi cũng đã biết tên người phụ nữ ấy là Dorothy.
 ·  Translate
1
Add a comment...

Nghe thuat song

Shared publicly  - 
 
Câu Chuyện 5: Ba Vị Khách Đặc Biệt
TTO - Vừa bước ra cửa, một người phụ nữ đã nhìn thấy ba người đàn ông già nua với bộ râu dài, bạc phơ đang ngồi trước sân nhà mình. Bà ấy không biết họ. Bà nói: "Tôi không biết các ông là ai, nhưng các ông có lẽ đói lắm. Xin vui lòng vào trong này và ăn chút gì đó!"
Ba người đàn ông hỏi: "Người đàn ông của ngôi nhà này có ở nhà không?"
"Không, chồng tôi vừa đi ra ngoài", bà trả lời.
Họ trả lời: "Vậy thì chúng tôi không thể vào nhà"
Buổi tối ấy, khi chồng về nhà, bà liền thuật lại cho chồng nghe những gì đã diễn ra.
Nghe xong, người chồng bảo: "Hãy nói với họ rằng anh đang ở nhà và mời họ vào!"
Người phụ nữ đi ra ngoài và mời những người đàn ông ấy vào nhà.
"Chúng tôi không vào trong nhà cùng với nhau"
"Tại sao vậy?"
Một trong ba người đàn ông ấy giải thích: "Tên ông ấy là Của Cải", nói đoạn ông ta chỉ về một trong số những người bạn của mình, và sau đó chỉ về một người khác và nói: "Ông ấy là Thành Công và tôi là Tình Yêu". Sau đó, ông ta tiếp lời "Bây giờ bà hãy vào trong và trao đổi với chồng mình xem ai trong số chúng tôi là người mà hai vợ chồng cô muốn vào nhà của mình"
Người phụ nữ đi vào nhà và nói lại với chồng mình những gì mà ba người đàn ông ấy đã nói. Người chồng mừng vui khôn xiết. Ông ta thốt lên "Tuyệt vời làm sao! Bởi vì trong trường hợp này, chúng ta hãy mời vị khách Của Cải. Hãy để ông ấy vào đây và làm đầy ắp ngôi nhà của mình với của cải!"
Người vợ không đồng ý: "Ông này, tại sao chúng ta không mời vị khách Thành Công?"
Cô con dâu của họ nãy giờ nghe câu chuyện ở một góc nhà. Cô bước ra và hỏi: "Tại sao chúng ta lại không mời vị khách Tình Yêu? Ngôi nhà của chúng ta sẽ tràn ngập tình yêu!"
Người vợ nói với chồng: "Chúng ta thử nghe theo lời đề nghị của con dâu mình xem sao! Hãy đi ra ngoài và mời vị khách Tình Yêu là khách của chúng ta!"
Người phụ nữ đi ra ngoài và cất tiếng hỏi: "Vị nào là Tình Yêu? Xin vui lòng vào trong này và là khách của chúng tôi"
Vị khách Tình Yêu đứng lên và bắt đầu đi vào nhà. Hai người còn lại cũng đứng lên và đi theo ông ta. Quá đỗi ngạc nhiên, người phụ nữ hỏi Của Cải và Thành Công: "Tôi chỉ mời Tình Yêu. Tại sao hai vị lại cùng đi vào?"
Ba người đàn ông cùng trả lời: "Nếu cô mời Của Cải hay Thành Công, hai người còn lại trong số chúng tôi sẽ đứng ngoài. Nhưng bởi vì cô mời Tình Yêu, bất cứ nơi nào ông ấy đến, chúng tôi sẽ cùng đi với anh ta. Bất cứ nơi nào có Tình Yêu, nơi ấy sẽ có Của Cải và Thành Công!!!!!"
 ·  Translate
1
Add a comment...

Nghe thuat song

Shared publicly  - 
 
Câu Chuyện 3: Anh Tin ở Em
(Đây là những lời nhắn nhủ đầy yêu thương được một người anh trai gửi tới em của mình)
TTO - Khi thế giới quanh em sụp đổ, khi em cảm thấy thất bại ê chề, khi mọi thứ diễn ra không như em mong đợi… Anh muốn em biết rằng….
Anh vẫn tin ở em…
Anh tin em có khả năng xoay chuyển mọi thứ, kể cả những tình huống bất lợi nhất. Anh tin em vẫn luôn là chính mình, dẫu cho em có rơi xuống tận cùng của sự thất bại…
Anh luôn tin khả năng chịu đựng khó khăn của em. Để rồi sau tất cả, em vẫn biết sẻ chia và cảm thông; vẫn luôn tốt bụng và đáng yêu; luôn biết yêu thương và quan tâm đến người khác…
Anh tin ở sự hiểu biết sâu rộng của em, rằng em vẫn nhận ra được những sắc màu của cuộc sống…
Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, với tất cả tấm lòng của mình, anh luôn tin em…
 ·  Translate
1
Add a comment...

Nghe thuat song

Shared publicly  - 
 
Câu Chuyện 1: 10 Thái Độ Của Người Thành Đạt
TTO - Một số người vẫn luôn tự hỏi tại sao trong công việc, mình vẫn g`1ậm chân tại chỗ, trong khi mọi người thăng tiến vù vù? Và bạn luôn cho rằng vì họ trẻ, có học, có tài năng hay quyền lực ư?
Tuy nhiên, theo những nghiên cứu gần đây, thái độ trong công việc là yếu tố cũng quan trọng không kém, và quan trọng hơn cả, chính bạn có thể tác động, thay đổi được cuộc đời mình. Tiến sĩ tâm lí học Martin Seligman, tại ĐH Pennsylvania, Mỹ phát hiện thái độ là một biểu hiện của thành công hơn chỉ số thông minh (IQ), nền tảng học vấn. Bạn còn chần chừ gì n.a? Hãy tạo cho mình 10 thái độ sau của những người thành đạt.
1. Tôi làm chủ cuộc đời tôi: Nếu bạn chỉ ngồi chờ chuyện “lạ” xảy ra với bạn, thì tốt hơn hết, bạn hãy tự tạo ra chuyện “lạ” cho mình. Bạn là thuyền trưởng mà, phải không nào?
2. Làm gì có chuyện “bó tay”, “bó toàn thân” được: Vì nếu bạn nghĩ, bạn không làm được chuyện gì, có thể bạn sẽ không làm được việc ấy thật chứ chẳng đùa. Hãy nghĩ khác!
3. Không có việc gì cỏn con cả, chỉ có tư duy cỏn con: Bạn sẽ không biết khi nào người khác sẽ để ý đến việc bạn làm. Do vậy, hãy tự tin và làm cho ra trò, cho dù việc đó bé tí.
4. Biết đâu được, ai cũng có thể là người giúp bạn: Bên cạnh hăng hái trong công việc, bạn cũng nên cư xử đẹp với những người bạn liên hệ, rồi việc gì cũng đâu vào đấy cả thôi.
5. Tôi phải làm cái việc này sao? Không hề gì: Chuyện một số sinh viên ra trường làm không đúng chuyên ngành thì cả thế giới này, nước nào chẳng thế. Tuy nhiên, cái việc không đúng chuyên ngành đó, bạn hãy làm cho thật xuất sắc vào.
6. Không chỉ là chuyện bạn biết điều gì, quan trọng hơn là bạn biết được những ai: Người thành công luôn tạo dựng những mối quan hệ trong và ngoài công việc. Mời đối tác đi ăn trưa, hoặc “happy hour” sau giờ làm việc hoặc tham dự các hiệp hội sẽ giúp bạn rất nhiều.
7. Tôi phải làm thế nào để công việc tốt hơn nhỉ: Hãy tự nguyện đề xuất tham gia vào những việc bạn quan tâm, học kĩ năng mới, giúp bạn đồng nghiệp khi họ cần. Người khôn không chỉ làm hết việc, mà còn biết làm thế nào để lại dấu ấn của mình.
8. Thất bại là “chuyện nhỏ như con thỏ”: Xem ra ít có ai thành công mà không trải qua những lúc thất bại, cay cú. Người thành công thường học tập từ những thất bại của chính mình.
9. Tôi là fan của tôi, chứ còn ai nữa: Không ai cổ vũ bạn? Cũng chẳng sao, bạn hãy tự thưởng cho chính mình vì điều đó giúp bạn củng cố được tinh thần.
10. Hãy luôn luôn lắng nghe, luôn luôn tìm kiếm: Cũng có lúc bạn “chán như con gián” mặc dù với công việc hiện tại cũng không bi kịch lắm. Do vậy, hãy luôn lắng nghe, và tìm kiếm cơ hội quanh mình.
 ·  Translate
1
Add a comment...
Have them in circles
10 people
Tranh Kinh's profile photo
Phong Nhật Minh's profile photo
Dũng Lê's profile photo
Duong Nguyen's profile photo
hoa dat set's profile photo
Song Tao's profile photo
Nhung Nguyen's profile photo
cuong nguyen's profile photo
Hoa Lụa Nghệ Thuật's profile photo

Nghe thuat song

Shared publicly  - 
 
Câu Chuyện 8: Bài Học Từ Một Cuộc Phỏng Vấn
TTO - Tôi nhìn hai anh em và khóc. Sau mỗi cuộc đời là một số phận. Lẽ ra tôi không nên kết luận về một con người khi chưa tìm hiểu. Lẽ ra tôi nên biết nhìn nhận và lắng nghe…Tôi chỉ biết xin lỗi anh. Tự hứa sẽ quay lại chăm sóc nhiều hơn cho em gái anh - như một lời tạ lỗi muộn màng...
Ngày Tết cận kề, chi đoàn công ty tôi tổ chức quyên góp, tặng quà cho những gia đình nghèo ở quận 7. Nơi đầu tiên tôi đến là một căn nhà tồi tàn dưới chân cầu Tân Thuận. Em gái nhỏ xíu, ở trong căn nhà nhỏ xíu.
Khuôn mặt em đẫm nước mắt khi kể lại cách đây 6 tháng, mẹ em bị tai nạn giao thông phải nằm bệnh viện Chợ Rẫy. Gia đình phải bán hết mọi thứ để lo cho mẹ một ngày gần hai triệu tiền thuốc, nhưng chỉ được 1 tháng sau mẹ qua đời. Đau đớn hơn, ba tháng sau ba em cũng bị té xe chấn thương sọ não nằm hôn mê ở bệnh viện Chợ Rẫy. Nhà còn gì giá trị phải đem bán nốt, cái gì bán không được thì năn nỉ người quen cầm cố giúp. Anh trai em làm công trình ở Cần Thơ phải bỏ việc về chăm ba 24/24.
Nhưng ba em cũng chỉ tồn tại được ở phòng chăm sóc đặc biệt được 3 tuần là ra đi, chỉ được một lần mở mắt lặng lẽ nhìn hai anh em rồi hôn mê sâu vĩnh viễn. Hai anh em chỉ biết ôm nhau khóc, trên vai là cả gánh nặng tinh thần lẫn vật chất.
Ai cũng rơi nước mắt. Mọi người đang giúp em dọn dẹp, bày đồ cúng lên bàn thờ thì anh trai em về đến. Đó là một thanh niên nhỏ con, ốm yếu… Nhìn rất quen, hình như tôi đã gặp một lần ở đâu đó.
Người thanh niên đến chào tôi và hỏi như thể có dịp để nói “Chị còn nhớ tôi không? Tôi đã xin việc ở công ty chị đấy”.
Tôi sửng sốt khi nhớ lại đợt công ty cần tuyển nhân viên mới, tôi ở vị trí sơ tuyển. Người thứ 10 phỏng vấn là một thanh niên nhỏ con, ốm yếu, khoác một bộ đồ ngay ngắn nhưng đã bạc màu. Trong bộ hồ sơ xin việc tôi không thấy có bằng đại học mà chỉ thấy bảng điểm của năm học cuối cùng, là tháng 10-2000. Tôi rất ngạc nhiên vì đã 5 năm qua lẽ nào anh ta không thể hoàn tất để nhận bằng tốt nghiệp? Khi tôi đưa ra câu hỏi trên, anh ta im lặng, mắt nhìn xuống.
Không đợi anh ta trả lời, tôi ngọt ngào: “Chắc anh không đủ khả năng theo đến cùng? Thời bây giờ nhiều người học 6, 7 năm trời mới kiếm ra tấm bằng. Mà có người ham chơi bị nhà trường cấm hẳn luôn kia”. Anh ta ngước đôi mắt ngạc nhiên nhìn tôi, nhưng chưa kịp nói gì tôi đã gọi người kế tiếp. Anh ta đứng lại một lát như tính nói gì, rồi lại thôi lặng lẽ đi ra.
“Tôi đã lấy bằng tốt nghiệp ĐH, năn nỉ một người quen cho vay năm triệu để lo tiền thuốc cho ba tôi, nhưng cũng chỉ thêm được có mấy ngày là ông ra đi…”
Người thanh niên gồng mình cố ngăn dòng nước mắt nói tiếp “Lúc đó tôi không thể giải thích, nhưng tôi không phải là người ham chơi bỏ bê học hành như chị nghĩ. Tôi biết hồ sơ xin việc của tôi không hợp lệ, lại trái nghề, nhưng tôi cần một công việc để trả nợ và lo cho em gái tôi, nó cũng chẳng còn ai…”.
Tôi nhìn hai anh em và khóc. Sau mỗi cuộc đời là một số phận. Lẽ ra tôi không nên kết luận về một con người khi chưa tìm hiểu. Lẽ ra tôi nên biết nhìn nhận và lắng nghe…
Tôi chỉ biết xin lỗi anh. Tự hứa sẽ quay lại chăm sóc nhiều hơn cho em gái anh - như một lời tạ lỗi muộn màng.
 ·  Translate
1
Add a comment...

Nghe thuat song

Shared publicly  - 
 
Câu Chuyện 6: Bà, Tết Và Bánh Chưng Xanh...
TT - Tết nào bà cũng cần mẫn gom lá khô, quét dọn nhà cửa sạch sẽ từ trong ra ngoài dù mẹ cố sức cản: “Bà để đấy con làm”. Bà cười móm mém: “Mẹ bọn trẻ còn thiếu việc chắc? Để bà làm, vệ sinh tất niên nhẹ nhàng thôi mà”.
Tết nào bà cũng chuẩn bị kỹ càng cho việc gói bánh chưng. Nhà chỉ có bố và bà là biết gói bánh. Bố đi công tác xa, biền biệt cả năm, tết đến mới tất tả về nhà. Mỗi năm mẹ hong lá, bà gói bánh, mấy đứa cháu hăm hở chẻ lạt ràng bánh. Bà vẫn thường đùa: “Mẹ mày học gói bánh đi. Sau này bà đi, bọn trẻ lại không được ăn bánh chưng à?”. Mẹ ôm vai bà: “Con chẳng lo. Bà còn sống trăm tuổi”.
Bà nổi tiếng là người gói bánh đẹp nhất làng. Bà không bao giờ dùng khuôn mà bánh vẫn vuông vức, đẹp mắt. Dù lũ cháu mỗi năm mỗi lớn phổng phao lên rồi nhưng năm nào bà cũng làm cho những chiếc bánh con nhỏ xíu. Đám cháu đứa nào cũng giữ cả tuần, không dám ăn vì tiếc.
Đêm 29, cả nhà quây quần bên nồi bánh chưng xanh. Con ngủ gà ngủ gật bên bếp than hồng. Bà mắng yêu: “Con gái thế này, sau về nhà chồng chắc được ba hôm bà lại phải rước về cho mà xem”.
Tất niên, bà thắp nhang lên bàn thờ tổ tông rồi lầm rầm “khấn nôm” (theo cách nói của bà) mời các cụ về ăn tết với con cháu. Hình ảnh yêu thương ấy năm nào con cũng thấy nhưng vẫn cứ thiêng liêng vô cùng.
Tết năm nay bà ốm nằm liệt giường. Con đi học xa về, bà nhìn con, khóe mắt rơi ra hai giọt nước. Bà muốn nói với con điều gì đó nhưng bất lực. Căn bệnh tai biến mạch máu não đã khiến bà không thể đứng dậy.
Tết này con không được thấy bà lom khom quét lá khô trong vườn; tết này bà không gói bánh chưng xanh; tết này bên bếp lửa hồng chiều cuối năm vắng bóng bà ngồi bên. Con bỗng hụt hẫng: bà ơi, vậy tết này ai sẽ gói những tấm bánh chưng be bé cho chúng con đây?!...
 ·  Translate
1
Add a comment...

Nghe thuat song

Shared publicly  - 
 
Câu Chuyện 4: Ba Tôi
TT - Tôi thích sự cứng rắn. Trong đầu tôi luôn là câu động viên: “Điều gì người làm được ta cũng làm được”. Vì thế tôi thường tự đặt mình vào những thử thách, ví dụ như dù mới tập thả nổi nhưng tôi vẫn thường cãi thầy, bơi… chó ra tít khu vực có độ sâu 6m.
Hoặc ngày tôi học trung học, trong một lần đá banh bị ngã gãy tay, bác sĩ bó bột và dặn dò phải giữ tay cố định, hạn chế cử động nhiều. Nhưng khi hơi ổn, có thể cầm vật nhẹ tôi lại dùng tay gãy để xách cặp với mục đích không đầu hàng “nghịch cảnh”…
Thời gian trôi qua, tôi học năm 3 đại học còn ba tôi đã 77 tuổi. Chân ba rất yếu, phải chống gậy. Ba tôi rất sợ té. Mỗi khi đỡ người đi vệ sinh người thường la hoảng như thể sắp té đến nơi, dẫu cho tôi cầm tay người rất chặt. Tôi cảm thấy rất bực mình về điều này!
Tôi cho rằng ba “nhõng nhẽo” với tôi vì những lúc tôi vắng nhà ba vẫn tự mình làm được. Hơn thế, trước đây khi còn trẻ, ba tôi vốn rất xốc vác, mạnh mẽ chứ nào yếu đuối, nhút nhát như vậy.
Một lần ba nhờ tôi đưa đi vệ sinh, tôi đã không nắm tay như thường lệ, thay vào đó tôi nói: “Ba cứ tự mình đi đi. Con sẽ theo sau đỡ nếu có chuyện gì xảy ra. Con biết ba vẫn còn đi một mình được, nếu con cứ để ba tựa vào hoài như vậy sẽ khiến các cơ của ba càng trở nên yếu đuối. Như vậy thành ra con làm hại ba sao!”. Nghe vậy, ba tôi im lặng một lúc rồi đáp: “Ừ, ba sẽ cố. Con cũng đúng”. Rồi ông lầm lũi chống gậy đi. Tôi đi sau lưng và nghĩ thầm: “Phải thế chứ. Ba phải cứng rắn lên mới được”.
Những ngày sau đó người luôn tự mình đi lại (với tôi đi sau lưng). Cho đến một hôm, linh cảm mình sắp mất, ba kêu tôi lấy quyển nhật ký của người và lật trang cuối, ở đó viết: “Hôm nay, khi nghe Nhóc nói rằng từ nay sẽ để ba tự đi, Nhóc chỉ đi sau để đỡ, ba rất giận! Nhóc có biết rằng khi về già người ta luôn sợ đủ thứ? Sợ té, sợ cô đơn, bỏ rơi…
Còn ba, sợ nhất sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình nếu chẳng may mình ngã té. Tuy thế, ba biết Nhóc là người cứng rắn, Nhóc không phải muốn bỏ rơi ba, chỉ là muốn truyền cho ba sự cứng rắn… Ba vẫn yêu Nhóc. Nhưng sau này Nhóc đừng cứng rắn với mẹ như thế! Phụ nữ luôn cần được che chở”.
- Con nhớ nhé, hứa với ba nhé!
- Vâng… - tôi òa khóc - Ba, sao ba không…
- Đừng. Đàn ông phải cứng rắn chứ - ba mỉm cười rồi “thiếp đi”...
Cứng rắn? Định nghĩa thế nào đây, như ba tôi hay tôi?
 ·  Translate
1
Add a comment...

Nghe thuat song

Shared publicly  - 
 
Câu Chuyện 2: 9 Quan Điểm Của Một Người Cha Vĩ Đại
TTO - "Bất cứ ai cũng có thể là một người cha, nhưng chỉ những người đàn ông thực sự mới là người cha tốt" (vô danh).
Một người cha tốt có thể tạo ra tất cả sự khác biệt trong cuộc sống của một đứa trẻ. Anh ta là trụ cột sức mạnh, nâng đỡ và rèn luyện con cái hình thành nhân cách. Công việc của người cha là bất tận, và thường thường, không đòi hỏi sự biết ơn. Nhưng để là một người cha tốt, đôi lúc cũng không phải dễ dàng.
Sau đây là những quan điểm của một người cha vĩ đại - một người cha bình thường trong cuộc đời của những đứa con.
1. Cha là người chấp hành kỷ luật tốt. Một người cha tốt sẽ yêu con mình nhưng anh ta không cho phép con mình phạm lỗi. Người cha sẽ kịch liệt phản đối những việc làm không tốt của con mình, sẽ dùng tình yêu thương để bày tỏ quan điểm. Người cha làm điều này bằng sức mạnh của ngôn ngữ, chứ không phải bằng roi vọt.
2. Người cha cho phép con mình... phạm lỗi. Một người cha tốt nhận ra rằng con mình cũng chỉ là những người bình thường, và chuyện phạm lỗi là một phần trong quá trình phát triển của chúng. Tuy nhiên, người cha cũng thể hiện rõ ràng là nếu con mình cứ lập lại những sai phạm một cách thiếu trách nhiệm thì người cha sẽ không tha thứ.
3. Tư tưởng cởi mở. Người cha tốt sẽ hiểu rằng mọi thứ đều thay đổi theo thời gian và không cố gắng ép buộc con phải theo một tiêu chuẩn nào như thời của mình. Ông ta sẽ không mong đợi con mình sống giống cách sống của mình, và làm những công việc như mình. Người cha cũng tôn trọng những giá trị và những ý kiến của con cái - nếu điều đó không tổn hại đến gia đình và những người khác.
4. Người cha dạy con mình nhận thức đúng giá trị mọi thứ. Một người cha tốt không bao giờ để con mình sống mãi trong sự trợ cấp. Người cha sẽ đòi hỏi con mình có công việc để ý thức được giá trị của đồng tiền và tầm quan trọng của học vấn.
5. Người cha dành thời gian cho con cái. Người cha biết sẽ thú vị như thế nào nếu cùng con mình vui đùa, xem phim hay cổ vũ con cái trong những trận thi đấu nào đó... Người cha sẽ dành thời gian lắng nghe những đứa con mình và có những cuộc chuỵên trò vui vẻ, dễ chịu với chúng. Người cha cũng sẽ dành thời gian để giúp con mình làm bài tập nhà mỗi tối nếu cần thiết.
6. Người cha đem lại sự thông cảm. Mặc dù người cha có thể là một fan của bóng đá, nhưng nếu con trai của ông không cùng sở thích thì ông vẫn sẵn sàng chấp nhận. Người cha có thể trung thành với những ước mơ của ông nhưng nếu con trai ông ta có những ước mơ không như cha mình, người cha vẫn ủng hộ sự quyết định của con và giúp con vạch ra con đường khác để đi.
7. Người cha... thách thức con mình. Người cha muốn con mình phải đạt đến mức tốt nhất mà chúng có thể và cho chúng những sự thách thức để giúp chúng phát triển hơn. Điều này có ý nghĩa rằng, người cha sẽ cho chúng những tự do để đối diện và giải quyết những xung đột trong cuộc sống của chúng.
8. Gia đình đối với người cha là vô giá. Không cần phải đắn đo, người cha sẽ bảo vệ gia đình mình bằng bất cứ điều gì mà ông ta có thể làm được. Người cha cũng sẵn sàng làm thêm công việc để giúp cho cuộc sống gia đình tốt hơn.
9. Tình thương của người cha luôn mênh mông - vô điều kiện. Đây là phẩm chất vĩ đại nhất của một người cha tốt. Dù rằng người cha có thể thất vọng trước những lỗi lầm của con cái, về những hy vọng dành cho chúng không thành, nhưng người cha vẫn yêu thương con mình mà không cần quan tâm đến những điều đó...
 ·  Translate
1
Add a comment...
People
Have them in circles
10 people
Tranh Kinh's profile photo
Phong Nhật Minh's profile photo
Dũng Lê's profile photo
Duong Nguyen's profile photo
hoa dat set's profile photo
Song Tao's profile photo
Nhung Nguyen's profile photo
cuong nguyen's profile photo
Hoa Lụa Nghệ Thuật's profile photo
Links
Story
Tagline
nguyen xuan thai