Profile cover photo
Profile photo
รักเกษตร Rakkaset
20 followers
20 followers
About
รักเกษตร's posts

Post has attachment
ทำคอกเลี้ยงหมูให้อารมณ์ดี มีข้อดีมากมายทั้ง โตเร็ว ไม่เป็นโรค แถมลดปัญหาเรื่องกลิ่น!!
เทคนิคเลี้ยงหมูอารมณ์ดี ก่อนอื่นต้องมีการสร้างโรงเรือนหรือ (คอก) บนคันบ่อเลี้ยงปลา ด้านบนมุงหลังคาด้วยหญ้าแฝก ส่วนพื้นเทคอนกรีตแต่ทำเป็นสองระดับ คือ ระดับปกติ (น้ำไม่ท่วมขัง) กับอีกระดับหนึ่งทำให้ต่ำกว่าปกติประมาณ 1 ฟุต ผนังคอกทำด้วยอิฐบล็อกก่อเรียงกันในแนว...

Post has attachment
การเลี้ยงปูนา ที่สร้างรายได้หลักล้าน!!
ปูนา ถือว่าเป็นอาหารที่หายากพอสมควร ปูจะอาศัยอยู่ในทุ่งนากว่าจะกาได้แต่ล่ะตัว ต้องใช้เวลาขุดนานพอสมควร จะกินทีต้องหาทั้งวันกว่าจะได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับฤดูกาลด้วย จะมีบางฤดูที่หางานแต่รสชาติไม่ค่อยอะไรอร่อยช่วงฤดูร้อนปูกำลังไข่จะอร่อยสุด แต่คนส่วนมากทุกวันก็ไม...

Post has attachment
ไม่สูญเปล่า!! หนุ่มชาวนาสร้างบ้านดินตามความฝัน จากประสบการณ์เป็นศูนย์ จนตอนนี้ใครๆก็อยากรู้จัก!!
  คุณเอกวัฒน์ เสน่ห์พูด มีอาชีพทำเกษตรกร โดยในความฝันอยากจะสร้างบ้านดินด้วยตัวเอง แต่ด้วยประสบการณ์เป็นศูนย์ไม่มีความรู้จึงเพียรพยายามหาข้อมูลและในที่สุดก็สำเร็จ โดยคุณเอกวัฒน์ ได้ออกมาแบ่งปันผ่านเฟสบุ๊ค Eakwat Sanaypood โดยระบุว่า... สามปีผ่านมาแล้วที่ลงมื...

Post has attachment
คู่มือการเพาะเลี้ยงแหนแดงและขยายพันธุ์แหนแดง
วิธีการและขั้นตอนการเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์แหนแดงสำหรับเป็นอาหารสัตว์ 1. เตรียมภาชนะที่เป็นภาชนะปิดหรือสภาพแวดล้อมปิด เช่น กะละมังพลาสติก ถัง อ่างบัว บ่อซีเมนต์ ภาชนะที่ไม่มีสารพิษ หรือแม้แต่บ่อปูนซีเมนต์ที่ได้จัดเตรียมไว้ โดยหากเป็นบ่อซีเมนต์หรือบ่อปูนใหม่นั้...

Post has attachment
สูตรเด็ด!!!อาหารไก่ลดต้นทุน
สูตรอาหารไก่ลดต้นทุน ส่วนผสม  1.หยวกกล้วย 20 กิโลกรัม  2.กากน้ำตาล 1 กิโลกรัม หากไม่มีใช้น้ำตาลทรายแดงแทน 2 กิโลกรัม 3.เกลือเม็ด ครึ่ง กิโลกรัม  วิธีการทำ  -นำหยวกกล้วยมาหั่นให้ละเอียด เทลงใส่ในถังหมัก  -เติมกากน้ำตาล และเกลือเม็ดลงไป  -คลุกคล้าทุกอย่างให้เ...

Post has attachment
รวมสูตรน้ำหมักจุลินทรีย์ต่างๆ ในการเกษตร
การทำปุ๋ย EM จุลนินทรีย์ สูตรทำเอง..จุนินทรีย์น้ำ ปุ๋ย EM น้ำ พลังที่ ๑ เตรียมภาชนะสะอาด - โถ ส่วนผสม น้ำมะพร้าว                     1-2  ลูก นมเปรี้ยว                        1    ขวด ยีสต์ จากแป้วข้าวหมาก   1   ช/ต ซีอิ้วดำหวาน                   1   ช/ต คน...

Post has attachment
วิธีเลี้ยงให้ได้ขนาดและอัตราที่เหมาะสม เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตร!!
 อยากเลี้ยงปลา แต่ไม่รู้วิธีการเลี้ยง มาดูวิธีการเลี้ยงปลาแบบง่ายๆขอให้ได้มาตรฐานเพียงเท่านี้ก็จะทำใหเราได้ปลาที่สมบรูณ์มีคุณภาพและมาตรฐาน แถมปลาไม่ตาย มีพื้นที่พอกับเหมาะกับจำนวนปลาที่เลี้ยง และวิธีการผสมอาหารให้พอเหมาะกับปลา วันนี้ไข่เจียวจะพาไปดูวิธีเลี้...

Post has attachment
มาปลูกผักกินเองกันเถอะ!! วิธีปลูกผักในแก้วกาแฟ – ในขวดน้ำ พื้นที่น้อยก็ปลูกได้ !!
วิธีปลูกผักในแก้วกาแฟ - ในขวดน้ำ มาเตรียมอุปกรณ์และวัสดุใช้ปลูก 1. สารอาหารแร่ธาตุของต้นไม้ที่ใช้แทนดิน คือ ปุ๋ย A และ ปุ๋ย B การผสมน้ำดูตามสูตรของแต่ละยี่ห้อที่กำหนด 2. ขวดน้ำพลาสติกที่ดื่มน้ำหมดแล้ว ขนาด 600 มล ตัดปลายขวดด้านบน ไว้เป็นฝาใส่ต้นไม้ หรือแก้ว...

Post has attachment
แชร์เลย!! วิธีเลี้ยงด้วงสาคูและด้วงมะพร้าวง่ายๆ แถมยังสร้างรายได้ให้หลายหมื่นบาท ต่อเดือน
เอาใจสำหรับคนที่ชอบเลี้ยงและหารายได้เสริมคะ กับการเลี้ยงด้วงสาคู และด้วงมะพร้าว เป็นการแชร์ประสบการณ์ของ  "นายณรงค์ชาว"  ยะลา ซึ่งได้มาแชร์วิธีการเลี้ยงแบบธรรมชาติ วิธีเลี้ยงด้วงสาคูและด้วงมะพร้าว นายณรงค์ชาวยะลาเล่าว่า ตนเองชอบกินด้วงสาคูมาก จึงได้คิดมาว่า...

Post has attachment
วิธีเลี้ยงหอยขมและกุ้งรวมกันในบ่อปูน
วิธีเตียมบ่อ เติมน้ำ 3/4 ของบ่อ แล้วใส่หยวกกล้วยสับลงไปแช่ประมาณ 1-2 สัปดาห์ เพื่อให้หยวกกล้วยช่วยกำจัดฤทธิ์ปูน ช่วยปรับค่า PH ในบ่อให้สมดุล พอครบ 1 สัปดาห์ หรือสังเกตว่ามีหนอนแดงเกาะตามขอบบ่อแสดงว่าบ่อพร้อมใช้งาน ให้เก็บหยวกกล้วยออกแล้วใส่ดินลงไป ครึ่งคืบ ...
Wait while more posts are being loaded