Profile cover photo
Profile photo
Vowpailin Chovichien
110,017 followers
110,017 followers
About
Vowpailin's posts

วันนี้มีเคสนึงเป็นอุทาหรณ์ว่า.. ทำอะไร อย่าประมาท 

มีนักศึกษาไทยเดินทางมาฝึกงานที่สิงคโปร์ ก็หาบ้านเช่า ก็ไปเห็นประกาศบ้านเช่าอยู่ เลยติดต่อไปดูบ้านอะไรกันเสร็จสรรพ พร้อมกับจ่ายมัดจำค่าเช่าบ้านให้เอเย่นต์ไปประมาณ 5 หมื่นบาท เป็นเงินสด โดยไม่ได้ขอสำเนาบัตร ID card ของผู้รับไว้ และำำไม่มีสัญญาเนื่องจากเอเย่นต์บอกว่า เดี๋ยวจะร่างสัญญามาให้เซ็นในภายหลัง

ที่สำคัญ ไม่ทราบชืื่อเต็มของผู้รับ ทราบแต่ชื่อย่อและนามสกุลเท่านั้น...

ต่อมา ก็พบว่า เอเย่นต์คนนี้เชิดหนีำไปแล้ว ปิดโทรศัพท์ซึ่งเป็นเบอร์เติมเงิน 

เมื่อไปถึงตำรวจ ตำรวจก็รับคำร้องไว้ แต่ไม่สามารถดำเนินการต่อได้เนื่องจากไม่มีชื่อของเอเย่นต์คนนั้น และศาลก็ไม่สามารถสั่งให้ตำรวจสืบสวนได้เนื่องจาก มองว่าไม่ใช่คดีอาญา 

ตำรวจก็พยายามช่วยเหลือ ภายหลังจากที่สถานทูตติดต่อไป คือ ค้นดู database ของตนเอง ก็ไม่พบ blacklist ตามชื่อย่อนั้น 

ต่อไปนี้เวลาจ่ายเงินใคร จะต้องมีหลักฐาน
1. ใบเสร็จรับเงิน หรือการเซ็นรับเงิน
2. สำเนา ID card / passport ผู้รับเงิน
3. สัญญา (หากมี) 

และหากจ่ายเป็นเช็คจะปลอดภัยกว่าเงินสด...

Post has attachment
เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาถูกเชิญไปงาน ๆ หนึ่งที่เรียกว่า “Recommerce” งานนี้เป็นการเปิดตัวโครงการ “Say Swop” ของแสนสิริ โดยวิธีการแบบใหม่ซึ่งเป็น 1 ใน 12 เทรนด์ที่มาแรงจากเว็บไซต์ www.trendwatching.com ที่เรียกกันว่า “Recommerce” เข้ามาช่วยในการสร้างความพึงพอใจให้กับลูกบ้านโดยการแลกเปลี่ยนของกัน..จาก การสื่อสารแบบออนไลน์

ความน่าสนใจของงานนี้ไม่ได้อยู่แค่ที่ตัวเว็บไซต์ www.sayswop.com ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อลูกบ้านแสนสิริโดยเฉพาะ แต่เป็นคอนเซ็ปต์ Recommerce ที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลก เข้ากับยุคเศรษฐกิจตกต่ำ และการรณรงค์เพื่อลดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) ของโลก เป็นอย่างดี

อ่านต่อได้ใน blog ค่ะ

Post has attachment
เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวที่ช็อควงการการศึกษาต่อต่างประเทศ นั่นคือ London Metropolitan University ถูก UK Border Agency เพิกถอนใบอนุญาตให้สอนนักเรียนต่างชาติแล้ว ผลจากการเพิกถอนนั้น คือ นักเรียนกว่า 2,000 คน จะถูกลอยแพ นั่นคือ Visa ที่ออกให้กับนักเรียนโดยใช้ใบตอบรับของมหาวิทยาลัยดังกล่าวจะถือเป็นโมฆะ และจะถูกส่งตัวกลับ (deport) ประเทศของตนภายใน 60 วัน เว้นเสียแต่ว่า จะสามารถหามหาวิทยาลัยมารองรับได้

อ่านต่อได้ที่ blog >

Post has attachment
เมื่อไม่นานมานี้ มีคนถามเราว่า “คุ้มมั้ยถ้าให้ลูกเรียนอินเตอร์เมืองไทย?” ด้วยความที่เราเองก็ไม่เคยเรียนโรงเรียนอินเตอร์ที่เมืองไทย แต่ก็ได้คลุกคลีกับเด็กอินเตอร์พอสมควร ทั้งเพื่อนที่อยู่ที่โน่น และเด็กอินเตอร์ที่เคยมาให้ติวต่าง ๆ ก็จะขอตอบจากประสบการณ์ที่เคยเจอ/ความเห็นส่วนตัวล้วนๆ ดังนี้ค่ะ ....

Post has attachment
โดยปกติแล้วเราจะเห็นบริการส่งเสริมการขายต่าง ๆ ของคอนโดหรือโครงการบ้านจัดสรร ไม่ว่าจะเป็นโปรโมชั่นลดราคา แถมเฟอร์นิเจอร์ ฟรีค่าส่วนกลางปีแรก ฟรีค่าโอน ฯลฯ เต็มไปหมด แต่ไม่นานหลังจากนั้น เจ้าของโครงการคอนโดก็จะปล่อยคุณเป็นอิสระ แทบจะไม่มีการสื่อสารอะไรใด ๆ กันเท่าไหร่อีกเลย ever since..แต่แสนสิริไม่ใช่สไตล์แบบนั้น

Post has attachment
หลายคนคงรู้จัก สสส. ดีจากโฆษณาในโทรทัศน์ที่รณรงค์ให้คนเลิกดื่มเหล่าไม่ว่าจะเป็น "จน..เครียด..กินเหล้า" "ให้เหล้า = แช่ง" "เลิกเหล้า..เข้าพรรษา" หรือโฆษณาอื่น ๆ อีกหลายชุด แต่รู้ไหมว่า สสส. นั้นค่าใช้จ่ายปีหนึ่ง ๆ ราว ๆ พันกว่าล้านบาท ... งบลงทุนนี้ คุ้มค่าหรือไม่??? 

"ดราม่าใหม่ London Olympics: ว่าด้วยเรื่องของ Processed Food"
จาก www.facebook.com/vowwvow

เรื่องของเรื่องก็คือ สื่อเขาว่ากันว่า Olympics ควรจะส่งเสริมให้สุขภาพดี แต่สปอนเซอร์หลักของ London 2012 ได้แก่ Coca-Cola, McDonald's และ Heineken!
 
ซึ่งล้วนแต่เป็น processed food ที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น และการที่นำมาเป็นสปอนเซอร์หลักนี้ จะทำให้เด็ก ๆ คิดไปเองรึเปล่าว่า Olympics ยอมรับการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มเหล่านี้
 
อันที่จริงแล้ว processed food (อาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูป) เป็นประเด็นใน UK มานาน ซึ่งเข้ามาฮิต ๆ จริง ๆ สมัยที่ Jamie Oliver - chef ชื่อดังทำรายการ "Jamie's School Dinners" ชำแหละอาหารกลางวันเด็กนักเรียนในลอนดอนว่ามีแต่ processed food และให้ดูว่า อาหารเหล่านี้นั้น ไร้ประโยชน์เพียงใด
 
คนไทยอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับคําว่า processed food เท่ากับ junk food โดย processed food นี้เหมารวมทั้งหมด ตั้งแต่ junk food จำพวก fast food รวมไปถึงอาหารแปรรูปอื่น ๆ เช่น ไส้กรอก, ลูกชิ้น, chicken nugget, frozen food, อาหารกระป๋อง, มาม่า, ขนมถุง, น้ำอัดลม ฯลฯ
 
หลายคนอาจจะสงสัยว่า ผิดอย่างไร มันก็คือ โปรตีน เหมือนปกติ แต่เอาเข้าจริง ๆ แล้ว processed food นั้นผ่ากกระบวนการปรุงเยอะมาก อย่างเช่น  ไส้กรอก จะพบว่าต่อให้ไส้กรอกไฮโซขนาดไหน ก็จะมีเนื้อจริงๆ 60-70% ที่เหลือคือ ไขมัน เอ็น ฯลฯ 
 
หรือหากเป็น processed food แบบโลโซ เช่น McDonald's ก็ยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ อย่างเว็บนี้ชําแหละ chicken nugget ของ McDonald's: 44% คือเนื้อไก่ ส่วนที่เหลือคืออะไร!? อ่านแล้วจะไม่อยากกินอีกเลย > http://www.thehealthyboy.com/2010/06/whats-really-in-mcdonalds-chicken.html
 
เพราะส่วนประกอบอื่น ๆ นั้น เต็มไปด้วยแป้งที่ไม่มีประโยชน์ เกลือที่มากเกินความจำเป็น และสารเคมีอื่น ๆ และสำหรับ processed food บางชนิด เช่น พวกผลไม้แห้ง ก็มีน้ำตาลมากเกินความจำเป็นของร่างกายเรา
 
ว่ากันว่า หากกินอาหาร processed food 1 มื้อ จะต้องวิ่งนานถึง 5 ชม. กว่าจะเผาผลาญหมด !! (ข้อมูลจาก BBC)
 
แม้ว่าปัจจุบันประเทศไทยอาจจะมีปัญหา processed food เท่าตะวันตก เพราะราคาที่ยังแพงกว่าอาหารสด แต่เทรนด์เริ่มเปลี่ยนตั้งแต่อาหารกล่องแช่แข็งราคาถูกลง ๆ เรื่อย ๆ และอาหารสดราคาแพงขึ้นเรื่อย ๆ
 
ดราม่า London Olympics อาจจะไม่ใช่ประเด็นที่จะอยู่ในกระแสสื่อไปนานเท่าไหร่ แต่ร่างกายเรานี่แหละที่จะอยู่กับเราไปนาน ดังนั้น หากหลีกเลี่ยงได้ ก็จงหลีกเลี่ยงเถิด 

"การลาออกของนักการเมือง ไม่ได้แปลว่ามีคนมารับผิดชอบหรือถูกลงโทษจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น" - Ed Miliband หัวหน้าพรรค Labour, UK

Social Network 
ทําให้บางคนเกิด 
ทําให้บางคนดับ 
ทําให้บางคนได้มารัก 
ทําให้บางคนต้องมาเกลียด..

"The guy who plays Spider-Man --- his name is Garfield"
"Oh, does Spider-Man hate Mondays now?"

-- from Saturday Night Live
Wait while more posts are being loaded