Profile cover photo
Profile photo
TS. BÙI QUANG XUÂN
349 followers
349 followers
About
Posts

Post has attachment

Post has attachment

Post has attachment
PHÁT TRIỂN DU LỊCH ĐỒNG NAI
Giải pháp phát triển du lịch tỉnh Đồng Nai
Việc đổi mới, khắc phục hạn chế, yếu kém cần được thực hiện quyết liệt và trước hết từ chính ngành Du lịch. Chúng ta đã có những dấu ấn và kết quả quan trọng nhưng mới chỉ là bước đầu trong hành trình thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, không nên thỏa mãn và hài lòng với những kết quả đó; phải nhìn thẳng và đối mặt với những hạn chế, yếu kém, khó khăn, thách thức để tiếp tục khắc phục và vươn lên; tăng cường liên kết giữa các ngành, các vùng và trong nội bộ ngành Du lịch.
Du lịch Đồng Nai muốn phát triển và cạnh tranh được với những tỉnh, thành phố lân cận, thì phải xây dựng được các khu vui chơi, giải trí khác biệt. Và khi đầu tư các khu vui chơi giải trí, phải xác định rõ là dành cho đối tượng thanh niên, trẻ em hay người lớn tuổi.
Đồng Nai là địa phương có nhiều địa danh, phong cảnh đẹp như: thác Giang Điền, thác Mơ, hồ Trị An, rừng quốc gia Cát Tiên... Cùng với đó, thời gian qua, nhiều khu du lịch giải trí ở Đồng Nai cũng đã được các doanh nghiệp đầu tư, với nhiều loại hình giải trí, thu hút khách du lịch từ các nơi đến tham quan, nghỉ dưỡng. Công tác quảng bá, đầu tư hạ tầng cho các khu, điểm du lịch cũng được chú trọng. Đồng thời, tỉnh cũng khuyến khích phát triển thêm các sản phẩm du lịch tiêu biểu và các dịch vụ để thu hút khách ở lại qua đêm tại các khu, điểm du lịch.

Đồng Nai cũng cần có một cơ chế, chính sách phù hợp để kêu gọi đầu tư; mở rộng liên kết với các công ty du lịch, lữ hành của thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khác, nhằm tạo ra được những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn; đồng thời, đào tạo đội ngũ làm công tác du lịch chuyên nghiệp, thân thiện. Cần phải nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên du lịch văn hóa. Đây là những vấn đề cần phải giải quyết để du lịch Đồng Nai có điều kiện phát triển bền vững .

Để thực hiện thành công mục tiêu này, trong thời gian tới đề ra ngành văn hóa du lịch nên đề ra những chủ trương phát triển du lịch. Thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và Nhà nước về phát triển du lịch. Tập trung vào một số giải pháp như đẩy nhanh tiến độ thực hiện các quy hoạch du lịch chi tiết, các dự án đã được phê duyệt; tăng cường xã hội hoá đầu tư, trước mắt ưu tiên đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng tại các khu, điểm du lịch trọng điểm.
Phát triển du lịch một cách hiệu quả, ngoài tiềm năng sẵn có về thiên nhiên và văn hóa, Đồng Nai đang hướng tới xây dựng và khai thác các sản phẩm du lịch. Ngoài hơn 10 điểm du lịch hiện hữu,
Đẩy mạnh công tác quảng bá, tuyên truyền tạo hình ảnh đẹp cho du lịch Đồng Nai. Bên cạnh đó sẽ quan tâm đến các yếu tố bảo tồn di sản văn hoá, danh lam thắng cảnh, bảo vệ môi trường…các cấp, các ngành đã và đang thực hiện nhiều giải pháp, tập trung thực hiện nhiều dự án nhằm kích cầu du lịch như quy hoạch khoảng 20 dự án phát triển du lịch, trong đó tập trung ở huyện Nhơn Trạch khoảng 10 dự án, còn lại nằm rải rác ở các huyện khác. Nhiều năm nay, dù tỉnh quan tâm nhưng vẫn chưa hình thành được khu du lịch nào lớn, mang dấu ấn riêng, nên khách tham quan du lịch gần thường đổ về thành phố Hồ Chí Minh hay Bình Dương. Do đó, muốn làm được một khu du lịch tốt, phải có vốn đầu tư lớn, trong khu du lịch phải có hàng loạt dịch vụ khác đi kèm và thay đổi liên tục, tạo sự mới mẻ cho khách đến vui chơi....

KẾT LUẬN

Chúng ta đều biết rằng du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng và xã hội hóa cao, mang nội dung văn hóa sâu sắc. Vì vậy trên hành trình phát triển và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chúng ta cần tạo được sự đồng thuận và phối kết hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành và các lĩnh vực liên quan.
Biết khai thác thế mạnh du lịch đặc thù; gắn phát triển du lịch với bảo tồn các giá trị văn hóa, môi trường sinh thái, xóa đói, giảm nghèo và phù hợp với xu thế phát triển là những yếu tố để đưa ngành du lịch phát triển bền vững. Đồng Nai sẽ trở thành điểm đến của nhiều du khách trong nước và quốc tế hôm nay và mai sau.
Hy vọng từ những bước chuyển mình trên, du lịch Đồng Nai với thế mạnh du lịch sinh thái sẽ phát triển hơn trong những năm không xa.
Photo
Photo
06/06/2017
2 Photos - View album
Add a comment...

Post has attachment
MỤC TIÊU DU LỊCH ĐỒNG NAI
Mục tiêu chung của Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Đồng Nai
Dự báo năm 2017 ngành Du lịch sẽ tiếp tục có sự chuyển biến mạnh mẽ về chất với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và toàn xã hội; vai trò của ngành Du lịch sẽ được định hình rõ nét hơn trên nền tảng đã xây dựng được trong năm qua .

Là tỉnh không có những ưu thế du lịch biển, rừng, cũng không có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhưng Đồng Nai lại là vùng đất văn hiến, cách mạng, miền quê của nhiều di sản văn hóa được thế giới vinh danh, những di tích lịch sử tiêu biểu, làng nghề truyền thống. Đồng Nai cũng có hệ thống giao thông thuận lợi, gần các trung tâm phát triển du lịch lớn… Đó là tiềm năng quý giá để ngành du lịch tiếp tục khai thác lợi thế, xây dựng và phát triển du lịch văn hóa, tâm linh theo đúng mục tiêu chung của Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2011 - 2020 và định hướng đến năm 2030 đã được tỉnh phê duyệt: Đưa Đồng Nai trở thành một trong những trung tâm du lịch văn hóa lớn của miền Đông Nam Bộ và của cả nước, tương xứng với tiềm năng và lợi thế của tỉnh. Tập trung khai thác có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, góp phần vào tăng trưởng kinh tế - xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng GDP du lịch, dịch vụ, tạo ra nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và cộng đồng dân cư, tăng nguồn thu ngân sách; hỗ trợ các ngành kinh tế khác phát triển .
Xây dựng Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Đồng Nai đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 là rất quan trọng, làm căn cứ cho công tác quản lý, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên, góp phần giữ gìn cảnh quan môi trường, đồng thời làm cơ sở để mời gọi đầu tư xây dựng những khu du lịch hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, vui chơi giải trí của du khách trong và ngoài nước.
Photo
Photo
06/06/2017
2 Photos - View album
Add a comment...

Post has attachment
KHAI THÁC THẾ MẠNH DU LỊCH ĐỒNG NAI
Là một tỉnh thuộc khu vực miền Đông Nam Bộ, cửa ngõ phía Đông của thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai có rất nhiều lợi thế để phát triển du lịch. Với tiềm năng sẵn có, để phát triển du lịch một cách hiệu quả, Đồng Nai đã và đang hướng tới việc xây dựng và khai thác các sản phẩm du lịch nhằm thu hút và hấp dẫn du khách.
Tỉnh Đồng Nai nằm trên lưu vực sông Đồng Nai và một nhánh của nó là sông La Ngà, có sông Lá Buông chảy qua, có nhà máy thủy điện Trị An. Địa hình Đồng Nai gồm một số thung lũng, đồng bằng, gò, đồi thấp, phần đất tiếp giáp với cao nguyên Lâm Viên và Di Linh tương đối cao. Thành phần đất của địa phương này được cho là màu mỡ, tươi tốt, nên cây ăn trái của Đồng Nai đa dạng và có chất lượng cao.
Đến Đồng Nai, du khách có thể tham gia những chuyến du lịch sinh thái trong các khu rừng hoặc vườn cây ăn quả, cũng như săn bắn, câu cá, du thuyền trên sông Đồng Nai, dã ngoại tại các thắng cảnh như: Hồ Long Ẩn, khu văn hoá Suối Tre, thác Trị An, rừng Mã Đà,... hay tham quan các di tích chiến tranh, nghiên cứu các di chỉ khảo cổ như: Mộ cổ Hàng Gòn, đàn đá Bình Đa... Đồng Nai còn nổi tiếng với nghề thủ công truyền thống như: Làng gốm Tân Vạn ven sông Đồng Nai của người Việt, nghề đục đá truyền thống tinh xảo của người Hoa sống gần hồ Long Ẩn...

Đồng Nai là vùng địa linh nhân kiệt, nôi của phong trào cách mạng trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm nên đã để lại rất nhiều tài nguyên di tích lịch sử, văn hóa cách mạng, trong đó nhiều di tích lịch sử được công nhận cấp quốc gia. Đồng Nai xây dựng được một hình ảnh nổi bật về du lịch văn hóa, tâm linh, du khách luôn ấn tượng với những lễ hội đặc trưng, các làng nghề, trò chơi dân gian đã được vinh danh là di sản thế giới, di sản Quốc gia...
Đồng Nai còn là quê hương của một số loại nhạc cụ dân gian độc đáo như: Đàn đá Bình Đa, sáo trúc, chiêng đồng, thanh la, khèn bầu, khèn môi... Lối hát Tam Pót của dân tộc Mạ, một loại hình hát kể có vần điệu được lưu truyền trong cộng đồng người Mạ ở huyện Định Quán hiện đang được khôi phục lại. Các di tích lịch sử - văn hóa, kiến trúc nghệ thuật, khảo cổ, Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Quần thể di tích lịch sử, văn hóa và danh thắng, di chỉ khảo cổ di chỉ văn hóa Óc Eo, mộ cổ Thạch Hàng Gòn. Lễ hội văn hóa dân gian gồm: Lễ hội, tâm linh và tín ngưỡng của các tôn giáo như: lễ hội Phật Giáo, Thiên chúa giáo, Cao Đài, Hòa Hảo...; lễ hội gắn liền với phong tục tập quán của các cộng đồng dân tộc Kinh, Chăm, Hoa, Tà Mun, S’tiêng, Mạ... Ẩm thực vùng ĐNB được thể hiện qua các món ăn truyền thống như: bánh canh, báng tráng; chè bưởi Tân Triều (Đồng Nai), rau rừng. Nghề thủ công truyền thống đang được phục vụ du lịch và thu hút khách là nghề gốm tại xã Tân Vạn, nghề dệt thổ cẩm Tài Lài; nghề gốm... Trong năm qua, các địa phương đã nỗ lực gắn kết để phát huy tiềm năng du lịch, nâng cao sức hấp dẫn của các điểm đến du lịch địa phương.
Công tác xúc tiến quảng bá du lịch được duy trì thường xuyên thông qua các phương tiện thông tin truyền thông, website, ấn phẩm du lịch. Phối hợp với Hiệp hội Du lịch tổ chức các chương trình hợp tác phát triển du lịch giữa tỉnh Đồng Nai với các địa phương lân cận như Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận... Đối với các hoạt động hội chợ - triển lãm, ngành Du lịch tỉnh Đồng Nai cũng tích cực tham gia vào chương trình Ngày hội du lịch, Lễ hội Đất Phương Nam tại thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức định kỳ mỗi năm nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác, quảng bá du lịch trên địa bàn tỉnh.
Công tác xúc tiến quảng bá trong năm qua đã có bước tiến mới, đổi mới cả về nội dung và hình thức. Đồng Nai là địa phương có nhiều địa danh, phong cảnh đẹp như: thác Giang Điền, thác Mơ, hồ Trị An, rừng quốc gia Cát Tiên... Cùng với đó, thời gian qua, nhiều khu du lịch giải trí ở Đồng Nai cũng đã được các doanh nghiệp đầu tư, với nhiều loại hình giải trí, thu hút khách du lịch từ các nơi đến tham quan, nghỉ dưỡng. Công tác quảng bá, đầu tư hạ tầng cho các khu, điểm du lịch cũng được chú trọng. Đồng thời, tỉnh cũng khuyến khích phát triển thêm các sản phẩm du lịch tiêu biểu và các dịch vụ để thu hút khách ở lại qua đêm tại các khu, điểm du lịch
Vấn đề đặt ra là làm thế nào để vượt qua những khó khăn trước mắt, đưa Đồng Nai đến được với du khách trong và ngoài nước. Điều này đã và đang được các ngành, các cấp quan tâm đầu tư đúng mức. Điển hình là một số dự án khu du lịch sinh thái như dự án khu du lịch sinh thái Ông Kèo, khu du lịch sinh thái Sơn Tiên, khu du lịch Ngã ba Bà Hào, mở rộng tuyến du lịch trên sông Đồng Nai với một số điểm du lịch mới, kết nối với tour du lịch trên sông từ thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, có khả năng kết nối với Bình Phước mở rộng tour du lịch xuyên Á (Việt Nam - Lào - Campuchia). Đồng Nai đang thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án du lịch như Dự án Khu du lịch và đô thị Sơn Tiên (thành phố Biên Hòa), dự án Khu du lịch sinh thái và nuôi thả động vật hoang dã (huyện Trảng Bom), dự án điểm du lịch sinh thái tại xã Long Tân (huyện Nhơn Trạch)… Khi các dự án này hoàn thành sẽ tạo điểm nhấn đặc biệt cho du lịch.
Thời gian tới, ngành du lịch tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục tập trung thực hiện tốt Chương trình hành động phát triển du lịch tỉnh Đồng Nai đến năm 2020 của Uỷ ban nhân dân tỉnh này. Việc kêu gọi, xúc tiến đầu tư về du lịch cũng ngày càng phát triển, những khu vui chơi, giải trí, khách sạn hiện đại, đồng bộ đã và đang hiện hữu. Nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch đã được tỉnh Đồng Nai triển khai, mời gọi đầu tư đến các điểm tham quan du lịch cụ thể, đồng thời, tổ chức nhiều tour khảo sát, kết hợp tọa đàm về phát triển du lịch, nhất là trên địa bàn các huyện Tân Phú và Định Quán.

Trong đó, sẽ phối hợp với Vườn Quốc gia Cát Tiên, Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai lập quy hoạch phát triển du lịch tại các đơn vị này để tạo điều kiện thúc đẩy, phát triển du lịch sinh thái, góp phần tạo điểm nhấn cho phát triển du lịch Đồng Nai trong những năm tiếp theo. Đồng thời, tổ chức các đoàn xúc tiến mời gọi đầu tư, phát triển du lịch Đồng Nai tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)…

Từ những việc làm tích cực ấy đã giúp du lịch phát triển nhanh, đúng định hướng và có tính bền vững. Lượng du khách đến Đồng Nai và doanh thu từ du lịch tăng đều trong các năm. Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai, trong năm 2015, địa phương này đã thu hút trên 2,9 triệu lượt khách đến tham quan và lưu trú, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm 2014. Doanh thu từ du lịch đạt 926 tỷ đồng, tăng 10,5% so với cùng kỳ và tăng 2,9% so với kế hoạch ...
PhotoPhotoPhoto
06/06/2017
3 Photos - View album
Add a comment...

Post has attachment
THẾ VÀ LỰC CỦA DU LỊCH ĐỒNG NAI
Đồng Nai cũng được đi vào ca dao Việt Nam:
“ Nhà Bè nước chảy chia hai
Ai về Gia Định, Đồng Nai thì về...”
Nói đến Đồng Nai là nói đến vùng đất hội tụ và kết tinh của nhiều nền văn hóa khác nhau, mảnh đất có nhiều di tích văn hóa, lịch sử, nơi đã sản sinh ra nhiều thế hệ danh nhân; mảnh đất “Miền Đông gian nan mà anh dũng ” giàu lòng yêu nước và truyền thống cách mạng. Nói đến Đồng Nai người ta thường nghĩ đến mảnh đất miền Đông Nam Bộ gian lao mà anh dũng thời kháng chiến và là một trung tâm công nghiệp của đất nước trong thời kỳ phát triển. Không những thế, Đồng Nai còn được biết đến bởi cảnh quang, môi trường mà thiên nhiên ban tặng.
Từ thế mạnh đó, loại hình du lịch sinh thái ở Đồng Nai đã và đang được chú ý, ưu tiên phát triển. Một số khu du lịch, điểm du lịch sinh thái ra đời và thu hút khá đông lượng khách tham quan, vui chơi, giải trí và nghỉ dưỡng như: khu du lịch sinh thái Thác Giang Điền, điểm du lịch sinh thái Bò Cạp Vàng, Điểm du lịch sinh thái Vườn Xoài, Điểm du lịch sinh thái Làng Bưởi Tân Triều, Vườn Quốc Gia Cát Tiên
Lướt qua một số khu, điểm du lịch sinh thái cũng đủ nhận thấy đây chính là thế mạnh của du lịch tỉnh, cần đẩy mạnh đầu tư kết hợp với du lịch tham quan di tích lịch sử, làng nghề… Đồng Nai là tỉnh có tiềm năng về du lịch nhưng đang đối đầu với những khó khăn về địa thế vị trí và cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch. Nằm khá gần các trung tâm du lịch lớn, nổi tiếng của cả nước như thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Bình Thuận, Lâm Đồng nên lượng khách tới tham quan còn hạn chế. Mặt khác, đối tượng khách du lịch vào Đồng Nai chỉ là du lịch ngắn ngày nên những dịch vụ về ăn ở, nghỉ qua đêm còn tương đối ít và chưa đạt chất lượng theo tiêu chuẩn.
Photo
Photo
06/06/2017
2 Photos - View album
Add a comment...

Post has attachment
PHÁT HUY THẾ MẠNH CỦA DU LỊCH ĐẶC THÙ ĐỒNG NAI

TS. BÙI QUANG XUÂN

Đồng Nai là một tỉnh vùng miền Đông Nam Bộ nước Việt Nam. Tỉnh Đồng Nai cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 30 km, cách Hà Nội 1.684 km theo đường quốc lộ 1A. Đồng Nai có vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên khá thuận lợi, địa hình phong phú đa dạng vừa có miền núi; trung du; đồng bằng ven sông và đô thị, có các tộc người thiểu số cư trú lâu đời và một số tộc người thiểu số mới di cư đến. Quá trình cộng cư giữa các dân tộc anh em đã tạo cho Đồng Nai một kho tàng văn hóa đồ sộ, đặc sắc. Tỉnh được xem là một tỉnh cửa ngõ đi vào vùng kinh tế Đông Nam Bộ - vùng kinh tế phát triển và năng động nhất cả nước .
Photo
Add a comment...

Post has attachment
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 dựa trên nền tảng công nghệ thông tin và tự động hóa, đây là xu hướng phát triển của thế giới.
Add a comment...

Post has attachment
Bản chất của cách mạng công nghiệp 4.0 là công nghệ thông minh và trí tuệ nhân tạo. Nền tảng của cuộc cách mạng này là điện, điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ điện tử viễn thông.
Add a comment...

Post has attachment
Add a comment...
Wait while more posts are being loaded