Profile cover photo
Profile photo
Kamonwan Domesrifa
25 followers
25 followers
About
Posts

Post has attachment
มือ
มือ
jitsueksakalapat.blogspot.com
Add a comment...

Post has attachment
Week#1 Q.1/2017 P5 สร้างแรงบันดาลใจ
สัปดาห์แรกของการเปิดเรียน พี่ ๆป.5 ตื่นเต้นที่ได้เจอเพื่อน เจอคุณครู เจอบรรยากาศในโรงเรียน ในห้องเรียน ทุกคนร่วมทำกิจกรรมต่าง ๆด้วยความกระตือรือร้น สัปดาห์แรกของการเรียนคุณครูและพี่ ๆป.5 ร่วมเรียนรู้ ทำความรู้จักกันและกัน
PhotoPhotoPhotoPhotoPhoto
14/5/60
44 Photos - View album
Add a comment...

Post has attachment

Post has attachment

Post has attachment

Post has attachment
สัปดาห์ที่ 3 นี้พี่ๆ เลือกหัวข้อการเรียนรู้ที่ตนเองอยากเรียนรู้ นำมาพูดคุยร่วมกันว่าสิ่งที่อยากเรียนรู้ คืออะไรสิ่งที่อยากเรียนมีอะไรที่เหมือนกันบ้าง ฝึกทักษะการเสนอความคิดเห็น ยอมรับฟังความคิดเห็นซึ่งกันและกัน ฝึกการหาข้อสรุป หาจุดกลางที่ทุกคนพึงพอใจร่วมกัน พี่ ๆสนใจอยากสร้าง บ้างก็อยากสร้างสิ่งประดิษฐ์ สร้างบ้าน สร้างแอนิเมชั่น เอ..แล้วเราจะได้หัวข้ออย่างไรล่ะ พี่อชิเสนอ ประดิดประดอยป.5, ปลูก ปลู๊ก ปลูก พี่โฟล์คเสนอ Incredible Machine พี่มุกดาเสนอ WoW การประดิษฐ์, D.I.Y. , Do it yourself , พี่ฟิล์ม เสนอ Simple machine ลงมติกันดีไหม หรือจะเลือกหัวข้อใหม่เลย พี่ ๆลองสังเกตสิ่งที่เราอยากเรียนรู้แล้วพบว่า มีคำว่า สร้าง กันทุกคนเลย ดังนั้น เรามาตั้งชื่อใหม่ เป็น ก่อ ร่าง สร้าง ปลูก กว่าจะตกลงกันได้จนมาเป็น “ก่อสร้างร่างทำ” และนี่เป็นชื่อหัวข้อโครงงานของพวกพี่ ๆในควอเตอร์ 3 นี้
คุณครูชื่นชมการทำงานของพี่ ๆ ชื่อเรื่องน่าสนใจมากค่ะ แล้วพี่ ๆ แต่ละคนก็เริ่มบอกสิ่งที่ตนเองรู้จักเกี่ยวกับเรื่องช่าง ช่างมีหลายประเภทนะ มีอุปกรณ์ช่างมากมายทีเดียว เริ่มตั้งคำถามที่อยากเรียนรู้ กว่าจะเป็นช่างได้ ต้องรู้อะไรบ้าง ต้องเรียนจบอะไร มีประวัติความเป็นมาอย่างไร พร้อมกับวางแผนว่าอยากจะทำกิจกรรมอะไรบ้างสำหรับการเรียนรู้ใน Quarter 3 นี้ค่ะ
สัปดาห์ที่ 3 นี้ พี่ ๆเรียนรู้ทักษะงานช่างเล็ก ๆ ในการทำพวงกุญแจห้องเรียน เริ่มต้นออกแบบ วาดลายลงไม้ เลื่อยฉลุไม้ ขัดด้วยกระดาษทราย ต่อจากนั้นเราจะลงสี เจาะรู ทำพวงกุญแจ พี่ ๆบอกว่ายากกว่าที่คิด ใบเลื่อยขาดง่ายจังค่ะ/ครับ ทำไมมันไม่ตรงรอยเลยล่ะคะ พี่ ๆไม่เคยเลื่อยมาก่อนเลย แต่ทุกคนมีความมานะพยายาม ยอดเยี่ยมมากค่ะ
Add a comment...

Post has attachment
สัปดาห์ที่ 8 นี้ พี่ๆสำรวจแหล่งน้ำขังตามแหล่งน้ำต่างๆในโรงเรียน สังเกตสี กลิ่น สภาพน้ำทางกายภาพ พี่ๆเปิดห้องเรียนเป็นห้องทดลองต่างๆ พวกเราทดลองเรื่องเสียง แหล่งกำเนิดเสียง เสียงเดินทางอย่างไร เราได้ยิน เสียงสูง-ต่ำ เสียงดัง-เบา เสียงดนตรี เสียงดังๆ เสียที่ไม่น่าฟัง หากเราฟังเสียงดังนานๆ จะรู้สึกอย่างไร พี่ฟิล์มมานำทดลองเรื่องน้ำนำแสง พี่โฟล์คทดลองเรื่องแรงลอยตัว วัตถุในน้ำกับบนบกหนักเท่ากันไหม น้ำมีน้ำหนักไหม น้ำแยกชั้น ตกตะกอนได้อย่างไร เราจะทำให้น้ำสะอาดได้อย่างไรบ้าง พี่มุกดาทดลองสารในชีวิตประจำวัน กรด-เบส ได้ทดลองตัวอินดิเคเตอร์จากธรรมชาติและพี่ๆทุกคนฝึกใช้กระดาษลิตมัส และuniversal paper test หาค่าสารละลายต่างๆ พี่อชิหากิจกรรมทดลองเรื่องความดันอากาศ ทำไมเป่าลูกโป่งในขวดไม่ได้ แต่ถ้าลองเจาะรูขวดล่ะ พี่จอทร์ชัวทำการทดลองเทียนดูดน้ำ สัปดาห์นี้พี่ๆ ยังได้ไปเรียนรู้นอกสถานที่ที่หาดกมลา ได้พบมิสเตอร์ดอนที่เป็นนักเล่นกระดานโต้คลื่น และเก็บขยะตามชายหาด ชี้ชวนให้พี่ๆเห็นปัญหาจากสถานที่จริง ขยะที่เราเจอเก็บเท่าไรก็ไม่หมด ขยะเหล่านี้จะไปเป็นอันตรายกับสัตว์ในทะเล นกที่กินฝาขวดน้ำ เต่าที่ติดร่างแหจากเศษอวนที่ถูกทิ้ง สัตว์น้ำที่คิดว่าถุงพลาสติกคือแมงกะพรุน พี่ๆบอกขยะที่เราเจอมากที่สุดคือพลาสติกหุ้มฝาขวดน้ำ
พี่ๆได้ทำกิจกรรมทดลองสนุกๆ และสรุปความรู้ที่ได้จากการทดลองเพื่อเตรียมตัวสำหรับกิจกรรมงอกงามในสัปดาห์ที่10 ซุปเปอร์ยอดเยี่ยมทุกคนค่ะ
Add a comment...

Post has attachment
สัปดาห์ที่ 9 พี่ ๆ นำเสนอเครื่องกรองน้ำที่ประดิษฐ์มาในช่วงวันหยุด พี่มุกดาหาอุปกรณ์จากในห้องเรียน ทำเสร็จที่โรงเรียน มีนำหินมาเพิ่มเติมในวันจันทร์ เมื่อนำมาทดลองของพี่ฟิล์ม พี่โฟล์ค พี่มุกดา พี่อชิ ใสขึ้นของพี่ฟิล์มใสที่สุด ส่วนของพี่จอทร์ไม่สำเร็จ น้ำขุ่นกว่าเดิม ทุกคนช่วยกันสะท้อนเพราะอะไร พี่ ๆบอกเพราะของพี่ฟิล์มมีหลายชั้น พี่ฟิล์มอธิบายได้ละเอียดได้ความว่าไปสอบถามและหาข้อมูล ให้ชื่อชิ้นงานว่า เครื่องกรองน้ำแบบชาวบ้าน คุณครูตั้งคำถามให้พี่ ๆบอกเหตุผลที่เลือกใช้วัสดุต่าง ๆ ระยะเวลาที่ใช้ในการประดิษฐ์ แหล่งข้อมูลที่หามาประกอบ แล้วให้ลองสังเกตการไหลของน้ำ สีของน้ำ กลิ่น สัปดาห์นี้พี่ ๆ ได้มีโอกาสร่วมเรียนรู้กับพี่ ๆระดับชั้นอื่น เช่นเรียนรู้ร่วมกับพี่ป.3 โดยมี อาจารย์จากมหาวิทยาลัยราชภัฏ ภูเก็ต มาให้ความรู้เรื่องดาราศาสตร์ พี่โฟล์คชื่นชอบมาก มีการไปพูดคุยส่วนตัวกับอาจารย์ สอบถามในหลาย ๆเรื่องที่อยากรู้ พี่ ๆ สนใจประกอบกล้องโทรทัศน์ ทดลองส่อง เกิดคำถามข้อสงสัย ทำไมได้ภาพกลับหัว จะประกอบกล้องเองบ้างได้ไหม เป็นต้น วันพุธพี่ ๆได้มีโอกาสเรียนรู้ร่วมกับพี่ๆ ป.1-4 เรื่องพลังงาน พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานไฟฟ้า พลังงานชีวมวล ได้ทดลองเครื่องมือวัดความเร็วลม ได้เรียนรู้เรื่องไดนาโม แหล่งเรียนรู้ไฟฟ้าใหม่ของโรงเรียนกาละพัฒน์ นำเสนอโดยพี่ป.4 และได้มีโอกาสเรียนรู้นอกห้องเรียนที่ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันตก ได้มีโอกาสทบทวนความรู้เรื่องสภาพอากาศ ได้สัมผัสเครื่องมือทดสอบสภาพอากาศของจริง ได้เห็นการปล่อยบอลลูน ได้เข้าชมหอส่งข่าวสภาพอากาศให้กับสนามบิน พี่ ๆได้รับความรู้ต่าง ๆมากมายในสัปดาห์นี้ และเตรียมตัวสำหรับกิจกรรมงอกงาม มีภาระกิจที่ต้องวางแผนกิจกรรม ทำโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ จัดทำป้ายสต๊าฟ จัดเวที จัดบรรยากาศในห้องเรียน จัดบู้ทนำเสนอในรูปแบบนิทรรศการ การทดลอง ฝึกฝนการนำเสนอ พี่มุกดาเลือกใช้กระดานในการให้ข้อมูลเรื่อง กรด-เบส พี่ฟิล์มจัดฐานเรื่องน้ำ พี่อชิเรื่องลม ส่วนพี่จอทร์และพี่โฟล์คช่วยกันจัดฐานเรื่องเสียง ทุกคนช่วยกันพื้นหลังฉากเวทีด้วยการเขียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษ พี่โฟล์คกลับไปบอกเหนื่อยมาก ทำเยอะแยะมากมายเลยครับ พี่ ๆทุกคนร่วมแรงร่วมใจกัน ทุ่มเทเป็นอย่างมาก ขอเชิญติดตามชมงอกงามพี่ ๆ ป.5 ในวันอังคาร์ที่ 27 กันยายนนี้ เวลา 13.30-15.00 น. เชิญมาเป็นกำลังใจให้พี่ป.5 กันนะคะ
Add a comment...

Post has attachment

Post has attachment
Add a comment...
Wait while more posts are being loaded