Profile cover photo
Profile photo
Văn Phòng Luật Sư Thiên Định
14 followers
14 followers
About
Posts

Post has attachment

Post has attachment
Tư vấn thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân - See more at: http://tuvanluatonline.net/tu-van-thu-tuc-cap-giay-xac-nhan-tinh-trang-hon-nhan/#sthash.aLBiVgm1.dpuf
Trong quá trình hoạt động, đường dây nóng của Văn phòng luật sư Thiên Định liên tục nhận được yêu cầu trợ giúp từ quý khách hàng về việc thực hiện thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Những khó khăn thường gặp là bị chính quyền cấp cơ sở từ chối cấp với lý do không thuộc thẩm quyền và vô vàn lý do khác. Phạm vi của bài viết này giới thiệu quy định cơ bản của pháp luật về trình tự, thủ tục và cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để bạn đọc tham khảo.
    Nghị định số 126/2014/NĐ-CP ngày 31/12/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình đã quy định như sau:
        Điều 27. Thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
            Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đăng ký thường trú của công dân Việt Nam thực hiện cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đó để làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài.
            Trường hợp công dân Việt Nam không có đăng ký thường trú nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đăng ký tạm trú của người đó thực hiện cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
        Điều 28. Thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
            1/. Hồ sơ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được lập thành 01 bộ, gồm các giấy tờ sau đây:
            a/. Tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo mẫu quy định;
            b/. Bản sao một trong các giấy tờ để chứng minh về nhân thân như chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế;
            c/. Bản sao hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của người yêu cầu.
            Trường hợp công dân Việt Nam đã ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì phải nộp giấy xác nhận ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã được giải quyết ở nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam.
            2/. Hồ sơ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do người yêu cầu nộp trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền.
            3/. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí, Uỷ ban nhân dân cấp xã kiểm tra về nhân thân, tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; có văn bản báo cáo kết quả kiểm tra và nêu rõ các vấn đề vướng mắc cần xin ý kiến, gửi Sở Tư pháp, kèm theo bản chụp hồ sơ.
            4/. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản kèm theo hồ sơ của Ủy ban nhân dân cấp xã thì Sở Tư pháp tiến hành các biện pháp sau đây:
            a/. Thẩm tra tính hợp lệ, đầy đủ của hồ sơ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trường hợp cần làm rõ về nhân thân, tình trạng hôn nhân, điều kiện kết hôn, mục đích kết hôn của người có yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì Sở Tư pháp tiến hành xác minh;
            b/. Yêu cầu công dân Việt Nam có mặt tại trụ sở Sở Tư pháp để tiến hành phỏng vấn, làm rõ sự tự nguyện, mục đích kết hôn, sự hiểu biết của công dân Việt Nam về hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh cá nhân của người nước ngoài, về ngôn ngữ, phong tục, tập quán, văn hóa, pháp luật về hôn nhân và gia đình của quốc gia, vùng lãnh thổ mà người nước ngoài cư trú;
            c/. Yêu cầu bên người nước ngoài đến Việt Nam để phỏng vấn làm rõ, nếu kết quả thẩm tra, xác minh, phỏng vấn cho thấy công dân Việt Nam không hiểu biết về hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh cá nhân của người nước ngoài; không hiểu biết về ngôn ngữ, phong tục, tập quán, văn hóa, pháp luật về hôn nhân và gia đình của quốc gia, vùng lãnh thổ mà người nước ngoài cư trú hoặc công dân Việt Nam cho biết sẽ không có mặt để đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài.
            Trường hợp cần phiên dịch để thực hiện phỏng vấn thì Sở Tư pháp chỉ định người phiên dịch.
            Kết quả phỏng vấn phải được lập thành văn bản. Cán bộ phỏng vấn phải nêu rõ ý kiến đề xuất của mình và ký tên vào văn bản phỏng vấn; người phiên dịch (nếu có) phải cam kết dịch chính xác nội dung phỏng vấn và ký tên vào văn bản phỏng vấn.
            Trên cơ sở thẩm tra, xác minh, phỏng vấn, Sở Tư pháp có văn bản trả lời Ủy ban nhân dân cấp xã để cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cầu.
            Trong trường hợp từ chối giải quyết, Sở Tư pháp giải thích rõ lý do trong văn bản gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để thông báo cho người yêu cầu.
            5/. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản trả lời của Sở Tư pháp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cấp cho người yêu cầu hoặc có văn bản thông báo về việc từ chối cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, trong đó nêu rõ lý do.
    Hiểu được những quy định nêu trên, quý khách hàng sẽ có đủ kiến thức pháp lý để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thực hiện công việc theo đúng quy định của pháp luật.
    Trường hợp còn nhiều vấn đề chưa rõ, cần sự trợ giúp từ những người am hiểu pháp luật thì quý vị có thể tìm cho mình luật sư giỏi tư vấn thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để có được sự trợ giúp pháp lý hữu ích nhất.
Add a comment...

Post has attachment
Tư vấn luật tố tụng dân sự
    Pháp luật về tố tụng dân sự có quy định rõ về quyền và nghĩa vụ của nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan (gọi chung là đương sự) trong vụ án. Để quý khách hàng có thông tin về pháp luật tố tụng dân sự khi tham gia tố tụng, Văn phòng luật sư Thiên Định xin giới thiệu sơ lược về tư vấn luật tố tụng dân sự như sau:
    Điều 58 của Bộ luật tố tụng dân sự hiện hành quy định về quyền, nghĩa vụ của đương sự như sau:
    1/. Các đương sự có quyền, nghĩa vụ ngang nhau khi tham gia tố tụng.
    2/. Khi tham gia tố tụng, đương sự có các quyền, nghĩa vụ sau đây:
    a). Giữ nguyên, thay đổi, bổ sung hoặc rút yêu cầu theo quy định của Bộ luật này;
    b). Cung cấp tài liệu, chứng cứ, chứng minh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình;
    c). Yêu cầu cá nhân, cơ quan, tổ chức đang lưu giữ, quản lý tài liệu, chứng cứ cung cấp tài liệu, chứng cứ đó cho mình để giao nộp cho Tòa án;
    d). Đề nghị Tòa án xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ của vụ án mà tự mình không thể thực hiện được hoặc đề nghị Tòa án triệu tập người làm chứng, trưng cầu giám định, định giá, thẩm định giá;
    đ). Được biết và ghi chép, sao chụp tài liệu, chứng cứ do các đương sự khác xuất trình hoặc do Tòa án thu thập;
    e). Đề nghị Tòa án quyết định áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời;
    g). Tự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án; tham gia hòa giải do Tòa án tiến hành;
    h). Nhận thông báo hợp lệ để thực hiện các quyền, nghĩa vụ của mình;
    i). Tự bảo vệ hoặc nhờ người khác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình;
    k). Tham gia phiên Tòa;
    l). Yêu cầu thay đổi người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng theo quy định của Bộ luật này;
    m). Tranh luận tại phiên tòa;
    n). Đề nghị Tòa án đưa người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tham gia tố tụng;
    o). Đưa ra câu hỏi với người khác về vấn đề liên quan đến vụ án khi được phép của Tòa án hoặc đề xuất với Tòa án những vấn đề cần hỏi với người khác; được đối chất với nhau hoặc với người làm chứng;
    p). Được cấp trích lục bản án, quyết định của Tòa án;
    q). Phải có mặt theo giấy triệu tập của Tòa án và chấp hành các quyết định của Tòa án trong thời gian giải quyết vụ án;
    r). Tôn trọng Tòa án, chấp hành nghiêm chỉnh nội quy phiên tòa;
    s). Kháng cáo, khiếu nại bản án, quyết định của Tòa án theo quy định của Bộ luật này;
    t). Đề nghị người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật;
    u). Nộp tiền tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí, án phí, lệ phí và chi phí theo quy định của pháp luật;
    v). Chấp hành nghiêm chỉnh bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật;
    x). Đề nghị Tòa án tạm đình chỉ giải quyết vụ án theo quy định của Bộ luật này;
    y). Các quyền, nghĩa vụ khác mà pháp luật có quy định.
    Khi tham gia tố tụng trong một vụ án dân sự, dù ở vị trí nguyên đơn, bị đơn hay người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan thì việc nắm bắt thông tin pháp lý về quyền và nghĩa vụ của người tham gia tố tụng là rất quan trọng. Quan trọng bởi vì căn cứ vào diễn biến thực tế của vụ án, đương sự có thể nhận thức được rằng vụ án đang được giải quyết có phù hợp với quy định của pháp luật hay không? Nếu có dấu hiệu vi phạm của người tiến hành tố tụng thì phải áp dụng những quy định nào để kịp thời giải quyết vấn đề hầu đảm bảo quyền lợi của người tham gia tố tụng một cách tốt nhất.
    Trong thực tiễn xét xử, hầu hết người dân vì nhiều lý do khác nhau đã không thể tự bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm hại một cách nghiêm trọng do không có kiến thức pháp lý và kỹ năng tranh tụng tại Tòa. Cần phân biệt giữa quyền tranh tụng và kỹ năng tranh tụng, trong đó quyền tranh tụng là quyền cơ bản khi tham gia phiên tòa của đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Kỹ năng tranh tụng phần nhiều được hình thành do quá trình hoạt động nghề nghiệp nên Luật sư luôn chiếm ưu thế trong trường hợp này.
    Như vậy, khi tham gia tố tụng trong một vụ án dân sự thì đương sự nên nắm rõ những quyền và nghĩa vụ cơ bản của mình đã được quy định trong Bộ luật tố tụng dân sự để có thể tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
    Trên đây là những hướng dẫn mang tính căn bản để quý khách hàng có thể tham khảo và tự thực hiện nếu tham gia tố tụng trong một vụ án dân sự. Trường hợp còn gặp khó khăn, vướng mắc khi tham gia tố tụng, cần tư vấn luật tố tụng dân sự… xin quý khách hàng vui lòng liên hệ Văn phòng luật sư Thiên Định để được trợ giúp pháp lý. Với phương châm hoạt động “Uy tín – Tận tâm – Trách nhiệm” và đội ngũ luật sư giỏi chắc chắn chúng tôi sẽ làm hài lòng quý khách hàng.
    Rất hân hạnh được phục vụ quý khách. - See more at: http://luatsugioi.org/tu-van-luat-to-tung-dan-su/#sthash.mA1in3pb.dpuf
Add a comment...
Wait while more posts are being loaded