Profile cover photo
Profile photo
Sunflower Cosmos
43 followers -
โฮมสคูลซันฟลาวเวอร์
โฮมสคูลซันฟลาวเวอร์

43 followers
About
Posts

Post has attachment
SunflowerCosmos.org
#การแยกแตกตัวออกมา
#ความทึบของบรรยากาศ

เมื่อพายุฝุ่นวงกว้างนับล้านตารางกิโลเมตรบนดาวอังคาร ได้ผ่านพ้นไป แต่ยังมีฝุ่นละอองอยู่ในอากาศอยู่บ้าง ทัศนวิสัยเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ สิ่งที่น่าประหลาดใจ โรเวอร์ “อยากรู้อยากเห็น” (Mars Curiosity) ได้ถ่ายภาพส่งกลับมาเมื่อ วันที่ 13 สิงหาคม 2018 เป็นภาพวัตถุแปลกๆน่าสงสัย

สมาชิกในทีมควบคุมโรเวอร์คิดว่า วัตถุแปลกปลอม อาจเป็นชิ้นส่วนของโรเวอร์ “อยากรู้อยากเห็น” แต่ภายหลังเปิดเผยว่าสิ่งแปลกปลอม คือ “เกล็ดหิน” (Rock flake) ซึ่งเป็นลักษณะการแยกแตกตัวออกมาของหินที่บางมาก

สำหรับโรเวอร์ “อยากรู้อยากเห็น” ได้เริ่มวิเคราะห์ตัวอย่างและวัดความทึบของบรรยากาศของดาวอังคารจากสภาพพายุฝุ่น ทุกคนบนโลกคงสบายใจได้ว่า สุขภาพโรเวอร์ยังปกติสมบูรณ์เพื่อปฎิบัติภารกิจได้ต่อไป
Photo
Add a comment...

Post has attachment
SunflowerCosmos.org
#รายงานสภาพอากาศในอวกาศของระบบสุริยะ
#สถานการณ์ดาวหางเข้าใกล้โลก

ดาวหาง 21P/Giacobini-Zinner ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 เมตร โคจรมุ่งหน้าสู่ดวงอาทิตย์ตัดผ่านเส้นทางวงโคจรโลก มีระยะห่างจากโลก วันที่ 10 กันยายน 2561 ที่ 0.39 AU หรือ 58 ล้านกิโลเมตร สถานการณ์ไม่น่ากลัว และไม่มีภัยคุมคามใดๆ

ทุกครั้งที่ดาวหาง 21P/Giacobini-Zinner กลับสู่ระบบสุริยะชั้นใน เมื่อเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ นิวเคลียสของดาวหางจะพ่นน้ำแข็งและก้อนหินเข้าไปในอวกาศ กระแสเศษธารฝุ่นนี้ส่งผลให้เกิดฝนดาวตก Draconids ประจำปีในกลุ่มดาวมังกร ช่วง 8-9 ตุลาคม (มองเห็นได้ดีในแถบละติจูดสูง เช่น อเมริกาเหนือ ยุโรปและเอเชีย ในประเทศไทยสังเกตเห็นค่อนข้างยาก )

โคจรผ่านใกล้โลกทุก 5.51 ปี แต่จะเข้าใกล้โลกมากที่สุดอีก 177 ปีข้างหน้า ในวันที่ 1 ตุลาคม 2738 ที่ระยะห่างโลก 9 ล้านกิโลเมตร

ข้อมูลทั่วไป
ชื่อทางการ : 21P/Giacobini-Zinner
สำรวจพบโดย : Giacobini, M. at Nice Observatory ในฝรั่งเศส
จัดประเภท : Jupiter-family Comet [NEO]
คาบการโคจร : 2,013 วัน หรือ 5.51 ปี
ความไม่แน่นอนของวงโคจร : ขณะนี้ระดับ 2 (เกณฑ์ 0-9 / ระดับ 0 = ดี ,ระดับ 9 = ความไม่แน่นอนสูง)
ความสว่างเมื่อมองจากโลก : 13.8 mag (ไม่สามารถเห็นด้วยตาเปล่า)
Photo
Add a comment...

Post has attachment
SunflowerCosmos.org
#ล็อควงโคจรอย่างแน่นหนา
#จะถูกทำลายอย่างต่อเนื่อง

นี่เป็นดาวก๊าซยักษ์ที่ร้อนแรงที่สุด ถูกค้นพบโดยใช้กล้องโทรทรรศน์ ที่หอสังเกตการณ์ Winer Observatory ในรัฐแอริโซนา ภายหลังได้ยืนยันสัญญาณดาวดวงนี้ เป็นสิ่งที่นักดาราศาสตร์เรียกว่า "Hot Jupiter” (ดาวเคราะห์ก๊าซคล้ายดาวพฤหัสบดีที่มีความร้อนสูง)

ดาว KELT-9 (คือดาวฤกษ์ ในภาพสีขาวฟ้า) ส่วน KELT-9b (คือดาวก๊าซยักษ์ ในภาพสีน้ำตาล) ระบบนอกสุริยะ ที่อยู่ห่างจากเราไป 600 ปีแสง KELT-9b มีขนาดใหญ่กว่าดาวพฤหัสบดี 2.8 เท่า แต่มีมวลเพียงครึ่งหนึ่งของดาวพฤหัสบดี

สภาพแวล้อมของ KELT-9b น่าตกใจมีความร้อนถึง 7,800 องศาฟาเรนไฮต์ ถูกล็อควงโคจรอย่างแน่นหนากับดาวฤกษ์ของตน มีรังสีอัลตราไวโอเลตอยู่ในระดับสูงจากการแผ่รังสีมาจากดาวฤกษ์ทำให้ KELT-9b พองตัวเหมือนบอลลูน มีไอระเหยของอะตอมเหล็กที่ร้อนจัด และเมฆที่มีองค์ประกอบของไทเทเนียม

ทั้งหมดเรามองเห็นเพียงด้านเดียวคือด้านกลางวัน ส่วนด้านมืดยังเป็นปริศนาว่าจะมีองค์ประกอบใด แต่คาดว่าน่าจะเต็มไปด้วยคาร์บอนไดออกไซด์และมีเทน หาก KELT-9b ยังถูกกระทำเช่นนี้ต่อไป บรรยากาศจะถูกทำลายอย่างต่อเนื่อง วันหนึ่งข้างหน้าคงจะระเหยหายไปทั่งดวง
Photo
Add a comment...

Post has attachment
SunflowerCosmos.org
#ค่ายดาราศาสตร์
#สัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ
โรงเรียนเชิดเจิมศิลป์ ลาดกระบัง
Photo
Add a comment...

Post has attachment
SunflowerCosmos.org
#ด้านปฎิสัมพันธ์แรงโน้มถ่วง
#มุ่งเป้าสู่หาในความต่างมิติ

การค้นหา “บุคคลต่างดาว” เรามีความหวังว่า กระจุกดาวขนาดใหญ่ที่มีดาวจำนวนมากเป็นแนวโน้มที่ดี อาจจะพบกับใครบางคนอาศัยอยู่ที่นั่น โดยเฉพาะกระจุกดาว “Omega Centauri” ห่างจากเราไป 16,000 ปีแสง มีประชากรดาวหนาแน่นถึง 10 ล้านดวง นั่นเป็นความคิดเชิงข้อมูลและสถิติ

การใช้ข้อมูลสำรวจ จากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลเพื่อศึกษาดาวแคระแดง (ดวงอาทิตย์ขนาดเล็ก) 350,000 ดวง ที่ใจกลางของ Omega Centauri พบว่าความหนาแน่นของดาว มีการก่อกวนมาก เพราะมีระยะใกล้ชิดติดกันเกินไปของดาวแคระแดงแต่ละดวง

ทำให้ดาวเคราะห์ที่โคจรรอบๆมีปัญหาด้านปฎิสัมพันธ์แรงโน้มถ่วง ไม่มีความมั่นคงพอที่จะจัดระยะทางโคจรต่อกัน และทำให้ไม่สามารถเก็บกักของเหลวได้คงทีเพียงพอเพื่อให้เกิดพัฒนาระบบชีวิตขึ้น ส่วนอุณหภูมิอาจไม่มีผลนัก เพราะดาวแคระแดงมีแสงน้อย ระดับอุณหภูมิเย็นกว่าโลกประมาณครึ่งหนึ่ง

ดังนั้นกระจุกดาวขนาดใหญ่มีแนวโน้มที่ต่ำลงต่อการค้นหา “บุคคลต่างดาว” หรือเขตที่จะเอื้อต่อระบบชีวิตเช่นโลกของเรา อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์ยังเชื่อว่า “เราคงไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยวในจักรวาล” หากมีเครื่องมือในยุคอนาคต มุ่งเป้าสู่การค้นหาในความต่างมิติ เราอาจพบกับสิ่งที่น่าตกใจ
Photo
Add a comment...

Post has attachment
SunflowerCosmos.org
#รายงานสภาพอากาศในอวกาศของระบบสุริยะ

NASA's Solar Dynamics Observatory ได้ตรวจพบ"หลุมโคโรนา" เมื่อวันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมา บริเวณสนามแม่เหล็กของดวงอาทิตย์ได้เปิดออก เป็นช่องทางปลดปล่อยมวลขนาดยักษ์ออกจากดวงอาทิตย์ เกิดเป็นพายุสุริยะที่โผล่ขึ้นมาจาก”หลุมโคโรนา”

ความเร็วสูงพุ่งที่สู่อวกาศ มีเส้นทางมุ่งสู่โลก คาดว่าจะมาถึงโลกในวันที่ 16 และ 17 สิงหาคม 2561 ทั้งนี้ไม่เป็นอันตรายต่อโลก แต่จะเกิดปรากฎการณ์ ออโรรา ที่บริเวณขั้วโลก
Photo
Add a comment...

Post has attachment
SunflowerCosmos.org
#ความผูกพันกับทางช้างเผือก
#ถูกทำลายล้างเมื่อประมาณ

วัตถุลึกลับ ชื่อ Segue 1 ได้ถูกติดตามยาวนานนับสิบปี จากครั้งแรกที่ถูกพบ เมื่อ ค.ศ. 2007 การศึกษาครั้งใหม่นี้ได้วัดการเคลื่อนไหวที่ถูกต้องเป็นครั้งแรก อยู่ในวงโคจรรอบทางช้างเผือก ห่างจากทางช้างเผือกประมาณ 75,000 ปีแสง มีความสว่างเพียง 300 เท่าของดวงอาทิตย์ เมื่อมองระยะไกลจึงมีความมืดมากและคล้ายกระจุกดาว

การติดตามพบว่ามีความผูกพันกับทางช้างเผือก โดยใช้เวลา 600 ล้านปี จึงโคจรรอบทางช้างเผือก ครบ 1 รอบ เรายังไม่ทราบว่า Segue 1 นั้นมาจากไหนกันแน่ พอจะอนุมานได้ว่า Segue 1 คือกาแล็คซี่แคระที่มีขนาดเล็ก ดาวภายในกระจัดกระจาย จนแทบมองไม่เห็นรูปลักษณะเดิม

การจำลองแบบวงโคจร มีความเป็นไปได้ถึง 25%ที่ Segue 1 ถูกทำลายล้างเมื่อประมาณ 8 พันล้านปีก่อน และเข้ามาหมุนวงโคจรรอบทางช้างเผือก แต่ไม่ใกล้พอที่จะทำให้ทางช้างเผือกประสบปัญหาถูกดึงให้หยุดชะงัก
Photo
Add a comment...

Post has attachment
#AstronomyKnowledgeSharingExhibition
#นิทรรศการแบ่งปันความรู้ดาราศาสตร์เพื่อสาธารณประโยชน์

#ถ้าคุณอยากไปดาวอังคาร
นิทรรศการกลางแจ้ง เรียนรู้เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ + ความรู้เทคโนโลยีอวกาศ + ฟิสิกส์ดาราศาสตร์ แบบอินโฟกราฟิก ใครๆก็เข้าใจง่าย

18-31 สิงหาคม 2561 เวลา 10.00-16.00 น. ณ ศูนย์ดาราศาสตร์วิถีไทย (ติดกับวิทยาลัยช่างศิลป์) หัวตะเข้ ลาดกระบัง

เส้นทาง https://goo.gl/Yc6RnH
Photo
Add a comment...

Post has attachment
SunflowerCosmos.org
#ยังไม่เคยมียานลำใดสัมผัสใกล้
#บริเวณที่แตกตัวอย่างใหญ่หลวง

ภารกิจ Parker Solar Probe (ปาร์คเกอร์ โซลาร์ โพรบ) เตรียมความพร้อมยกขบวนสู่ดวงอาทิตย์ ขณะนี้ยังไม่มีปัญหาทางเทคนิค กองทัพอากาศสหรัฐฯ Space Wing 45 คาดการณ์สภาพอากาศเอื้ออำนวย 70% แต่ยังมีความกังวลเบื้องต้นในเรื่อง กลุ่มเมฆคูมูลัส

กำหนดเวลาการปล่อยยานสำรวจดวงอาทิตย์ลำใหม่ วันเสาร์ที่ 11 สิงหาคมนี้ เวลา 3:33 น. EDT ภารกิจติดตาม การเคลื่อนที่ของพลังงานและความร้อน ในชั้นบรรยากาศของดวงอาทิตย์ ว่ามีกลไกใดที่เป็นตัวกระตุ้นช่วยเร่งพายุสุริยะและอนุภาคพลังงานแสงอาทิตย์ แพร่กระจายออกไปสู่ระบบสุริยะ ซึ่งส่งผลกระทบต่อโลกและดาวเคราะห์อื่นๆ

ยานอวกาศจะบินตรงสู่ชั้นบรรยากาศของดวงอาทิตย์ในระยะใกล้ที่สุดประมาณ 4 ล้านไมล์ ยังไม่เคยมียานลำใดสัมผัสใกล้ดวงอาทิตย์เช่นนี้มาก่อน ชั้นบรรยากาศนี้มีความร้อนมากกว่า 3 ล้านองศาฟาเรนไฮต์ เป็นบริเวณที่แตกตัวอย่างใหญ่หลวงในการยิงอนุภาคพลังงานสูงออกไปในทุกทิศทางและกลายเป็นพายุสุริยะอันทรงพลัง
Photo
Add a comment...

Post has attachment
SunflowerCosmos.org
เชิญคุณมองย้อนอดีต 400 ปี

ในช่วงฤดูฝนโดยเฉพาะหลังฝนตกใหม่ ท้องฟ้าจะปราศจากฝุ่นในอากาศ กลุ่มดาวที่พอจะมองเห็นได้ในเมืองและขณะนี้อยู่ในมุมสูง มักจะไม่ถูกอาคารต้นไม้บัง คือ “กระจุกดาวลูกไก่” เป็นกลุ่มดาวที่รู้จักทั่วโลกและเป็นดาวขวัญใจของชาวไทย

ในขณะที่คุณมอง สิ่งที่ปรากฎต่อหน้าคุณบนท้องฟ้าคือ ภาพ “กระจุกดาวลูกไก่” เมื่อ 400 ปีมาแล้ว เหตุผลที่เป็นเช่นนั้นเพราะ ดาวลูกไก่อยู่ห่างเราไป 400 ปีแสง ดังนั้นแสงจึงใช้เวลาเดินทาง 400 ปี จึงมาถึงตาเรา

ตลอดเดือนตั้งแต่วันนี้ จนถึงสิ้นเดือน “กระจุกดาวลูกไก่” มีตำแหน่งในมุมสูง และจะสูงขึ้นเรื่อยๆ ให้สังเกตในเวลาเช้ามืด 05.00 น. ทางทิศตะวันออก ถ้าท้องฟ้าปราศจากเมฆฝน ดาวลูกไก่จะเปล่งประกายแสงเป็นกลุ่มจุดเล็กๆระยิบระยับสวยงามยามเช้าตรู่
Photo
Add a comment...
Wait while more posts are being loaded