Profile

Cover photo
396,274 views
AboutPostsPhotosVideos

Stream

Prachatai

Shared publicly  - 
 
สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์: ข้อสังเกตและข้อเสนอแนะบางประการต่อการประมูลคลื่น 4G
http://prachatai.org/journal/2015/11/62401
 ·  Translate
1
Add a comment...

Prachatai

Shared publicly  - 
 
การอ้างว่า "ธรรมาธิปไตย" จะมากำกับประชาธิปไตย คือ แนวคิดของกลุ่มพระสงฆ์และชาวพุทธที่ฝักใฝ่ระบอบเผด็จการเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว การเอาศาสนามากำกับประชาธิปไตย ก็คือการไม่เอาประชาธิปไตย
1
Add a comment...

Prachatai

Shared publicly  - 
 
ทำความรู้จักผู้จัด-นักแสดง ละครแนวแปลกที่ให้ผู้ชมมีส่วนร่วมแสดง แก้ปัญหา-ขบคิดผ่านกระบวนการแทรกสด เสนอมุมการกดขี่ในกลุ่มคนพิการ-สถาบันการศึกษา มุ่งสังคมเปลี่ยนจาก "เฉย" เป็น "คิด" แล้ว "ปฏิบัติ"
1
Add a comment...

Prachatai

Shared publicly  - 
 
ถามนักกฎหมาย ‘สาวตรี-ยิ่งชีพ’ คดีแอบอ้างเข้าข่ายความผิด 112 หรือฉ้อโกง 
อ่านต่อที่ : http://prachatai.org/journal/2015/11/62372

“เมื่อมีกฎหมายสองอันซ้อนกัน ก็ต้องดูเจตนาของคนที่กระทำความผิดว่าเขาต้องการอะไรมากกว่า เขาต้องการทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์หรือต้องการเงินและทรัพย์สิน เมื่อพิจารณากรณีที่เกิดขึ้นนั้นเป็นอย่างหลัง ฉะนั้น เมื่อมีกฎหมายเรื่องฉ้อโกงอยู่แล้วก็ควรใช้กฎหมายเรื่องฉ้อโกงเป็นหลัก” ยิ่งชีพกล่าว

“คนที่แอบอ้างสถาบันแล้วหาผลประโยชน์ให้ตัวเองก็เป็นโทษกับสังคมจริงๆ ซึ่งถ้ามีการปราบปรามขบวนการเหล่านี้อย่างจริงจังก็เป็นเรื่องดี แต่ในภาวะที่กระบวนการยุติธรรมดูมีปัญหาเพราะใช้ศาลทหารก็ดี จับเข้าค่ายทหารก็ดี แล้วจำเลยแต่ละคนก็เป็นคนใหญ่คนโตโดยที่เราไม่รู้เลยว่าเขาเข้าถึงสิทธิในกระบวนการยุติธรรมจริงหรือเปล่า มันมีแต่จะสร้างความกลัวและไม่ได้มีผลดีอย่างเดียว มันทำให้เรารู้สึกว่ามีมุมมืดของสังคมที่อธิบายไม่ได้ว่าตกลงความจริง ความเท็จ คืออะไร” ยิ่งชีพกล่าว

“การบอกแจ้งในสิ่งที่ไม่ถูกต้องกับความเป็นจริง ไปหลอกให้คนอื่นเข้าใจผิด การแอบอ้างเพื่อผลประโยชน์ แล้วได้ประโยชน์ในทางทรัพย์สิน แน่นอนว่าเป็นสิ่งไม่ชอบด้วยกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการฉ้อโกงบุคคลธรรมดา หรือฉ้อโกงประชาชนในกรณีที่หลอกหลายคน ซึ่งได้สัดส่วนกับความผิดหรือความเสียหายที่เกิดขึ้น” สาวตรีกล่าว 
 ·  Translate
1
Add a comment...

Prachatai

Shared publicly  - 
 
ขณะที่ กกต.พม่า ทยอยประกาศผลการเลือกตั้งบางส่วนและพรรคเอ็นแอลดีชนะถล่มทลาย ล่าสุดวันนี้ ออง ซาน ซูจี ทำจดหมายเชิญ เต็ง เส่ง-ฉ่วย มานน์-พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย หารือ "ปรองดองแห่งชาติ" โดยออง ซาน ซูจี ย้ำในจดหมายว่า "เพื่อทำให้ความต้องการของประชาชนเ
1
Add a comment...

Prachatai

Shared publicly  - 
 
พรรคฝ่ายค้านปราศรัยย่อยโค้งสุดท้าย - ออง ซาน ซูจี หวัง "อยู่เหนือ" ประธานาธิบดี
http://prachatai.org/journal/2015/11/62302
ประมวลภาพพรรคฝ่ายค้าน "เอ็นแอลดี" ปราศรัยย่อยที่สถานีรถไฟย่างกุ้ง ช่วงโค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง 8 พ.ย. ขณะที่ 'อองซานซูจี' หวังชนะให้ได้ที่นั่งให้มาก ตั้งรัฐบาลแห่งชาติให้ทุกฝ่ายได้ประโยชน์ และจะขอ "อยู่เหนือ" ประธานาธิบดี เลี่ยงตอบเรื่องล้างเผ่าพันธุ์โรฮิงญา ยกภาษิตพม่า "ทำเรื่องใหญ่เป็นเรื่องเล็ก ทำเรื่องเล็กให้หายไป"
 ·  Translate
3
1
PITAK PALAKAWONG N AYUTHYA's profile photo
Add a comment...

Prachatai

Shared publicly  - 
 
เพจอีเจี๊ยบเลียบด่วน โพสต์ขอโทษ พร้อมประกาศทางเพจงดรับการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท โดยเด็ดขาด ไม่ว่าจะรูปแบบใดๆ และทางเพจก็ได้ลบคลิปแคมเปญเหล่านั้นไปแล้ว
1
Add a comment...

Prachatai

Shared publicly  - 
 
ระบุการแก้ทำให้ สสส. เป็นเสมือนกรมกองในระบบราชการถูกแทรกแซงโดยราชการและนักการเมืองได้ง่าย เน้นจำกัดกรอบจากสุขภาวะมาเป็นสุขภาพแบบแคบ ทั้งที่ควรเกี่ยวโยงกับระบบสังคม รวมทั้งมุ่งลดวงเงินงบประมาณ
1
Add a comment...
Story
Tagline
prachatai, ประชาไท, การเมือง, เศรษฐกิจ, สิทธิมนุษยชน, นักข่าวพลเมือง, ข่าว, บทความ
Introduction
เว็บไซต์ข่าวออนไลน์ ประชาไท | prachatai.com

(หากเปิด .com ไม่ได้ ลองใช้ www.prachatai3.info หรือ prachatai.org แทน)
Contact Information
Contact info
Email