Profile cover photo
Profile photo
mart Malakeemah
453 followers -
อิสลาม, ไอนิวส์, ข่าว, มุสลิม, i-News
อิสลาม, ไอนิวส์, ข่าว, มุสลิม, i-News

453 followers
About
Communities and Collections
Posts

Post has attachment
ฝนตกหนักราว 1 ชั่วโมงก่อนการเริ่มต้นของอารอฟะห์ ขณะนี้ทุกอย่างกลับสู่ปกติ
ลมแรง และฝนตกหนัก ได้ประสบกับฮุจญาตในบางส่วนที่เดินทางมาถึงอารอฟะห์ในช่วงค่ำวันอาทิตย์ หลังจากนั้นไม่นานทุกอย่างได้กลับสู่สภาวะปกติ โดยไม่มีรายงานการสูญเสียใดๆ

อาหรับนิวส์รายงานว่า ฮุจญาตที่เดินทางจากมินาได้เฝ้าดูท้องฟ้ายามค่ำคืนสว่างขึ้นจากแสงของฟ้าแลบเนื่องจากพวกเขาเตรียมพร้อมสำหรับวันแห่งการวอนขอ และพักอยู่ในที่ราบอารอฟะห์ในวันจันทร์

ฝนตกเริ่มตกหลังจากพลบค่ำ และใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง ก่อนที่ทุกสิ่งทุกอย่างที่จะกลับสู่สภาวะปกติหลังจากนั้นไม่นาน

ก่อนหน้านี้ผู้ว่าการรัฐมักกะห์ Khaled Al-Faisal เข้ามามีนาเพื่อดูแลการดำเนินการขนส่งฮุจญาต และการเข้าพักของฮุจญาตในเมืองที่มีเต็มไปด้วยเต็นท์สีขาว

เขาขอบคุณพระผู้เป็นเจ้า และผู้นำซาอุดีอาระเบีย รวมทั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเจ้าชาย Abdulaziz bin Saud ในฐานะประธานคณะกรรมการฮัจย์ขั้นสูง

ดร.Abdulfattah Mashat, รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงฮัจย์ และอุมเราะห์ ได้ตอบคำถามอาหรับนิวส์เกี่ยวกับสถานการณ์ฝนที่เกิดขึ้นในพื้นที่

เขากล่าวว่า “ในขณะที่พายุได้ผ่านไปแล้ว สถานการณ์ในขณะนี้ดีกว่ามาก ผลกระทบไม่รุนแรง และเราจะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ราว 2 ถึง 3 ชั่วโมง หากคุณสังเกตจะเห็นว่าถนนตอนนี้แห้งแล้ว, สภาอากาศที่อารอฟะห์ดีขึ้น และน้ำที่ท่วมขังน้อยมาก”

เมื่อถามถึงความเสียหายที่เกิดขึ้น ดร.Mashat ตอบว่าไม่มีความเสียหายร้ายแรง และไม่มีผู้เสียชีวิต

ดร.Mashat ยืนยันกับอาหรับนิวส์ว่าสภาพอากาศจะไม่ส่งผลกระทบต่อฮุจญาตเลย “ในความเป็นจริงแล้วคุณสามารถเห็นได้ว่าการเคลื่อนไหวเป็นไปอย่างราบรื่น และฮุจญาตกำลังอยู่ในมีนา และพรุ่งนี้พวกเขาจะขึ้นไปบนภูเขาอารอฟะห์ตามที่คาดไว้

“พวกเขา(ฮุจญาต) พร้อมอยู่เสมอ และพวกเขาอยู่ในพื้นที่อารอฟะห์ และมีนา ในขณะนี้”
อ่านต่อ http://i-newsmedia.net/?p=34410
Add a comment...

Post has attachment
ช่างเทคนิค ความภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่ดูแลฮุจญาต
“ถ้านี่เป็นเพียงแค่พิธีทางศาสนาก็คงไม่ได้มีมานานแล้ว และจะไม่ดึงดูดผู้คนจำนวนมากในทุกปี” Makhdoom ช่างเทคนิคผู้ให้บริการในมักกะห์กล่าว

ชาวบังคลาเทศวัย 41 ปีได้เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเวลา 12 ปีนับตั้งแต่ที่เขาเดินทางมายังซาอุดิอาระเบียเป็นครั้งแรก “เมื่อถึงฤดูฮัจย์คุณทำงานโดยไม่คำนึกถึงเวลา หรือค่าจ้าง แต่เราจะตั้งใจทำสิ่งต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกฮุจญาต” เขากล่าว

สำหรับช่างเทคนิคอีกนับร้อยนับพันคนเช่น Makhdoom ที่ทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเพื่อให้แน่ใจว่าวัสดุสิ้นเปลือง การขนส่ง และการจัดการบริการให้กับฮุจญาตราว 2.5 ล้านคน และนี่เป็นส่วนสำคัญสำหรับผู้อาศัยอยู่ในและรอบ ๆ มหานครมักกะห์เป็นสิทธิพิเศษ และพวกเขาภูมิใจที่สิ่งเหล่านี้เกิดในพื้นที่ของพวกเขา

“คุณไม่สามารถจินตนาการถึงการพักผ่อนได้ในเวลานี้ และแน่นอนว่าไม่มีวันหยุดจนกว่าทุกอย่างจะเสร็จสิ้น และฮุจญาตกลับบ้าน” Makhdoom ผู้ซึ่งย้ายจากพื้นที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง และวางแผนการดำเนินการเพื่อแก้ไขสิ่งต่างๆ ตามหน้าที่รับผิดชอบ
อ่านต่อ http://i-newsmedia.net/?p=34403
Add a comment...

Post has attachment
โฟกัสที่มีนา ฮุจญาตในชุดขาวเต็มพื้นที่
แม้จะมีอุณหภูมิพื้นที่จะสูงขึ้น ด้วยความมุ่งมั่นของฮุจญาตนับล้านคนในการประกอบพิธีฮัจย์ตามหลักศาสนาอิสลาม โดยพวกเขาอยู่ในชุดสีขาวเข้าพักที่เต็นท์ในเมืองมีนา

ชาวมุสลิมประมาณ 2 ล้านคนเข้าร่วมประกอบพิธีฮัจย์ที่เริ่มขึ้นในวันอาทิตย์(19 สิงหาคม)

การประกอบพิธีฮัจย์เป็น 1 ใน 5 เสาหลักของศาสนาอิสลาม และเป็นความต้องการของชาวมุสลิมทั่วโลกที่หากมีความสามารถเขาจะมาร่วมประกอบพิธีฮัจย์อย่างน้อยครั้งหนึ่งในชีวิต

รถบัสที่นำฮุจญาตจำนวนมากเดินทางออกจากมักกะห์มุ่งหน้าไปยังมีนาตั้งแต่ในเย็นวันเสาร์(18)อันเป็นส่วนหนึ่งของขึ้นตอนการประกอบพิธีฮัจย์

พื้นที่ทั้งหมดกำหนดให้เป็นพื้นที่ปิดเพื่อให้การเดินทางของฮุจญาตสะดวกมากขึ้น และเอื้ออำนวยต่อการดำเนินการด้านการรักษาความปลอดภัย

ฮุจญาตจะใช้เวลาสองคืนที่นี่ และจะออกเดินทางต่อไปยังอารอฟะห์หลังจากรุ่งอรุณในวันจันทร์(20)

รถบัส และรถยนต์ ที่ทำหน้าที่ในการขนส่งฮุจญาต และสิ่งของต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกในการประกอบพิธีฮัจย์ จะเร่งรีบทำหน้าที่ของพวกเขาให้สมบูรณ์ และออกจากถนนก่อนที่จะเริ่มของพิธีฮัจย์ในวันอาทิตย์(19)
อ่านต่อ http://i-newsmedia.net/?p=34398
Photo
Add a comment...

Post has attachment
ซาอุฯ จัดถังขยะอัจฉริยะจัดการสุขภิบาลช่วงฮัจย์
กระทรวงกิจการเทศบาลและชนบทซาอุดีอาระเบีย ได้ดูแลสุขอนามัย และบริการสาธารณะ ต่อฮุจญาตที่เข้าร่วมพิธีฮัจย์ในปีนี้ โดยมีการนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้ในการจัดการสิ่งแวดล้อม ด้วยถังขยะฉลาดในมักกะห์

กระทรวงฯ ใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในด้านนี้โดยจัดหาภาชนะบรรจุขยะอัจฉริยะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งทำงานโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ตั้งไว้ในทุกพื้นที่ที่มีฮุจญาตโดยเฉพาะในพื้นที่ระบบไฟฟ้าไม่สามารถใช้งานได้

ได้มีการกระจาย 9 ตู้จัดเก็บขยะอัจฉริยะเหล่านี้มีความจุ 54 ตัน 6 ตันต่อตู้ตั้งไว้ในส่วนต่างๆ ของมักกะห์ และสถานที่สำคัญ เพื่อรองรับจำนวนฮุจญาตที่เพิ่มขึ้นในเวลาที่ จำกัด และพื้นที่ที่จำเป็นต้องใช้นวตกรรมที่ทันสมัยเข้ามาช่วย

ตู้จัดเก็บขยะอัจฉริยะเหล่านี้สามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างง่ายดายด้วยอุปกรณ์พิเศษที่เอกชนทำงานร่วมกับ ขณะทำงานด้านสุขอนามัย เพื่อช่วยในการพัฒนางานทำความสะอาด และหลีกเลี่ยงอุปสรรคต่างๆ ในการเก็บขยะที่เกิดขึ้นในช่วงเทศกาลฮัจย์
อ่านต่อ http://i-newsmedia.net/?p=34393
Add a comment...

Post has attachment
“ท่านนบีถูกถามเกี่ยวกับการถือศีลอดวันอะรอฟะห์ ท่านตอบว่า จะได้รับการอภัยโทษในปีที่ผ่านมาและปีถัดไป” (ศอเฮียะห์มุสลิม)
Photo
Add a comment...

Post has attachment
รถไฟฟ้า-รถเข็น บริการฟรีสำหรับฮุจญาต
รถยนต์ไฟฟ้ากว่า 700 คัน และรถเข็นจำนวนหลายร้อยคัน ภายใต้การดูแลของแผนกบริการรถเคลื่อนที่ซาอุดิอาระเบีย ที่มัสยิดฮารอมเพื่อช่วยเหลือฮุจญาตผู้สูงอายุ และผู้พิการที่เดินทางมาร่วมประกอบพิธีฮัจย์

รถยนต์ไฟฟ้าจะถูกเก็บรักษาโดยทีมงานพิเศษซึ่งรวมถึงผู้เจ้าหน้าที่ดูแลด้านเทคนิค และผู้ทำหน้าที่บริหารจัดการการใช้งาน

ในขณะเดียวกันประธานบริหารของสองมัสยิดฮารอมทั้งสองได้เปิดตัวโครงการ “ร่มสำหรับฮุจญาตทุกคน” โดยจะมีการแจกจ่ายร่มให้กับฮุจญาตเพื่อใช้ป้องกันความร้อนจากแสงของดวงอาทิตย์
อ่านต่อ http://i-newsmedia.net/?p=34383
Add a comment...

Post has attachment
9 ซุลฮิจญะฮ์ เปลี่ยนผ้าคลุมกะห์บะ
พิธีเปลี่ยนผ้าคลุม (Kiswa) กะห์บะ จะเกิดขึ้นหลังจากการละหมาดในวันอังคารที่ 9 ซุลฮิจญะฮ์ตามปฎิทินอิสลาม (ตรงกับวันที่ 20 สิงหาคม)

พิธีเปลี่ยนผู้คลุมกะห์บะ จะดูแลโดยช่างเทคนิค และผู้ผลิต 160 คน ตามประเพณีปฎิบัติต่อกันของประธานบริหาร 2 มัสยิดสำคัญ ทั้งที่มักกะห์ และมะดีนะห์ ในวันนี้(9 ซุลฮิจญะฮ์)ของทุกปี

Kiswa ผ้าคลุมกะห์บะ เก่าจะถูกแทนที่ด้วยผ้าคลุมใหม่ภายใต้การดูแล และการดูแลของ ประธานบริหารสูงสุดของมัสยิดสำคัญทั้งสองเชค Abdulrahman Al-Sudais ด้วย
อ่านต่อ http://i-newsmedia.net/?p=34380
Add a comment...

Post has attachment
ฮัจย์สุขภาพดี
เจ้าหน้าที่ซาอุดิอาระเบียเปิดเผยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า ไม่มีรายงานการแพร่ระบาดของโรค หรือความจำเป็นที่ต้องกักกันโรค ในระหว่างการปะกอบพิธีฮัจย์ในปีนี้ิ

กระทรวงสาธารณสุขระบุว่าฮุจญาตจำนวน 1,647,351 รายได้รับบริการในการป้องกันโรคผ่านทางสถานประกอบการด้านสุขภาพตั้งแต่วันที่ 1 ของเดือนซุลกอดะห์ จนถึงวันเสาร์นี้

กระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่าฮุจญาตที่เดินทางเข้ามาจะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบประมาณร้อยละ 80, ไข้เหลืองร้อยละ 96.3 และร้อยละ 87.5 สำหรับโรคโปลิโอ

ในขณะเดียวกันกระทรวงยังให้บริการฉุกเฉินในโรงพยาบาลมักกะห์ และมะดินะห์ จำนวน 280,773 ราย ซึ่งเข้ารับการตรวจรักษาที่คลินิกจำนวน 17,820 แห่ง ในขณะที่ศูนย์การแพทย์ได้รับการรักษาผู้ป่วยนอกแล้ว 246,156 ราย

จำนวนผู้ป่วยในโรงพยาบาล 1,651 คนโดยมีจำนวนผู้เสียชีวิต 9 ราย
อ่านต่อ http://i-newsmedia.net/?p=34372
Add a comment...

Post has attachment
ฮุจญาตกว่า 2 ล้านเข้าร่วมพิธีฮัจย์
จำนวนฮุจญาตที่เดินทางเตรียมเข้าร่วมพิธีฮัจย์ในซาอุดิอารเบียจนถึงเมื่อวันเสาร์ที่(18 สิงหาคม)ผ่านมา จำนวนมากกว่า 2 ล้านคนแล้ว ตามรายงานของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยซาอุดีอาระเบีย

อาหรับนิวส์รายงานว่าโฆษกของกระทรวงการต่างประเทศ มร.Mansour Al-Turki กล่าวว่าจะมีการประกาศจำนวนผู้เข้าร่วมประกอบพิธีฮัจย์อย่างเป็นทางการในช่วงต้นของวันอีดิ้ลอัฎฮา (อังคารที่ 21 สิงหาคม)

ฮุจญาตที่เดินทางมาจากเกือบทุกประเทศทั่วโลก แต่ทุกคนก็มีเรื่องราวคล้าย ๆ กันกับการมาถึงที่เป็นประสบการณ์ของชีวิต

“นี่เป็นครั้งแรกที่ผมได้เห็นมัสยิดฮารอม และกะห์บะ นี่เป็นความรู้สึกที่ดีที่สุดในชีวิตของผมที่จะสามารถเข้าร่วมพิธีฮัจย์” นาย Hisham Mostafa อายุ 50 ปีนักบัญชีจาก Aleppo ผู้ซึ่งหนีตายจากสงครามกลางเมืองในบ้านเกิดเข้าไปอาศัยอยู่ในตุรกี

Nayef Ahmed วัย 37 ปีจากเยเมนผู้ที่ขายที่ดินของตนเพื่อที่จะนำเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางเข้าร่วมประกอบพิธีฮัจย์ เพราะสงครามกลางเมืองทำให้ค่าใช้จ่ายสูงมาก “แต่อยู่ที่นี่ผมรู้สึกสบายใจ สงบ และผมขอดุอาอฺให้พระเจ้าประทานให้สงครามสิ้นสุดลง “เขากล่าว

Najwa, อายุ 59 ปีจากตูนิเซีย, กล่าวว่า “ฉันมาประกอบพิธีอุมเราะห์ในปี 2007 และวันนี้หลังจากผ่านมา 10 ปีของการลงทะเบียน และฉันมาอยู่ที่นี่ ฉันไม่สามารถอธิบายถึงความรู้สึกได้ ฉันร้องไห้ทุกวัน”
อ่านต่อ http://i-newsmedia.net/?p=34355
Add a comment...

Post has attachment
ท่านจุฬาฯ พบทีมไทยแลนด์ย้ำ “พัฒนาฮัจย์ไทยสู่สากล”
จุฬาราชมนตรี เป็นประธานในการประชุมคณะทำงานกิจการฮัจย์แห่งประเทศไทย “ทีมไทยแลนด์” ย้ำเดินหน้าพัฒนาฮัจย์ไทยสู่สากล

เมื่อวันศุกร์(17 สิงหาคม) เวลา 19.30 น. ที่ ห้องประชุม สำนักงานกิจการฮัจย์แห่งประเทศไทย เขต มาอับดะห์ มหานครเมกกะ ประเทศซาอุดิอาระเบีย นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี หัวหน้าสำนักงานกิจการฮัจย์แห่งประเทศไทย เป็นประธานประชุม คณะทำงานกิจการฮัจย์แห่งประเทศไทย ฝ่ายต่างๆ จำนวน 130 คน

นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลได้ส่งเสริมสนับสนุนกิจการฮัจย์มาโดยตลอด ทุกปีจะมีผู้แสวงบุญจากทั่วโลกเดินมาประกอบพิธีฮัจย์ ณ ประเทศซาอุดิอาระเบีย จำนวนมาก

ฮัจย์เป็นอีบาดะห์ ที่ศาสนาอิสลามกำหนดให้มุสลิมที่ความสามารถประกอบพิธีฮัจย์ได้ 1 ครั้งของชีวิต ขอให้ฮุจญาตชาวไทยทุกคนได้ดูแลสุขภาพ และประกอบศาสนกิจฮัจย์มับรูร์ให้ครบสมบูรณ์ตามศาสนากำหนด

ท่านจุฬาฯ กล่าวอีกว่า ในนามทีมไทยแลนด์ขอบคุณเจ้าที่ทุกฝ่าย ผู้ประกอบกิจการฮัจย์ที่ดูแล ช่วยเหลือ และอำนวยความสะดวก ด้านที่พัก และอาหาร แก่ฮุจญาตชาวไทยได้ดียิ่งขึ้น และพัฒนาฮัจย์ไทยสู่สากล

โดยขณะนี้ มีฮุจญตเดินทางประกอบพิธีฮัจย์ จากทั่วโลก มีจำนวน 1,891,694 คน แยกเป็นผู้ประกอบพิธีฮัจย์ จากต่างประเทศ จำนวน 1,657,847 คน และชาวซาอุดิอาระเบีย จำนวน 233,847 คน โดยปีนี้มีฮุจญาตชาวไทย เดินทางมาประกอบพิธีฮัจย์ จำนวน 7,812 คน เสียชีวิต 2 คน และฮุจญาตชาวไทย จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์เข้าพักแรมที่เต้นท์มักตับ ที่ 97, 98, 99 และ 100 และจะปฏิบัติประกอบศาสนกิจฮัจย์ ณ ทุ่งมีนา ทุ่งอารอฟะห์ และทุ่งมุตดาลีฟะห์ ในวันที่ 8 – 13 ซุลฮิจยะห์ 1439 ตรงกับวันที่ 19 – 24 สิงหาคม 2561

นายดนัย บาเหมสะอิ ศูนย์ข่าวฮัจญ์ไทย กรมประชาสัมพันธ์ รายงานจาก นครมักกะฮ์ ประเทศซอุดิอารเบีย

นายสัญญา ปรีชาศิลป์ คณะทำงานฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานกิจการฮัจย์แห่งประเทศไทย ประสานสื่อมวลชน ณ เมืองมักกะฮ์ ประเทศซาอุดิอารเบีย

ข้อมูลข่าวและที่มา
ผู้สื่อข่าว : อดุลเดช มาเส็ม
ผู้เรียบเรียง : กนกพร ประสงค์
แหล่งที่มา : สทท.สงขลา
อ่านต่อ http://i-newsmedia.net/?p=34356
Photo
Add a comment...
Wait while more posts are being loaded