Shared publicly  - 
 
ประเด็นหลักที่เป็นสาระสำคัญของ พรบ ปรองดอง ไม่ได้อยู่ที่เนื้อความว่าเขียนอะไรไปบ้าง แต่อยู่ที่คำถามง่ายๆ ว่าตกลงคนไทยมี consensus ที่ต้องการปรองดองระหว่างกันหรือยัง?

เท่าที่ประเมินคร่าวๆ กลุ่มคนที่ได้ประโยชน์จากการปรองดองคือ
- ทักษิณ+อำมาตย์ เพราะปูทางไปสู่การเกี๊ยะเซียะ
- จนท.รัฐ ที่เป็นคนรับคำสั่งไปปฏิบัติ

ส่วนปีกต้านทักษิณ (ซึ่งมีความหมายกว้างกว่า พธม.) และคนเสื้อแดงหลายปีก (มีอะไรบ้างต้องว่ากันอีกที) ดูจาก feedback แล้วคาดว่าไม่เอาด้วยแน่ๆ

สุดท้ายคือตัวกฎหมายเป็นแค่ mean แต่ไม่ใช่ core tool สำหรับ peace process
Translate
12
1
edd kub's profile photoประชุมศักดิ์ นันทะเสนีย์'s profile photochackrapong deesri's profile photoBaby Crow's profile photo
15 comments
 
ใครคือประชาชนล่ะครับ ผม คุณ หรือคนอื่นๆ
Translate
 
คนที่มีอำนาจในมือคือประชาชน 55+
Translate
Translate
 
คิดได้ แต่ถึงเวลาปฏิบัติจริงๆ แล้วได้อะไรบ้าง กับสังคมที่มีกลไกโคตรซับซ้อน อำนาจ ผลประโยชน์ไขว้กันมั่วไปหมด นาทีหนึ่งสองฝ่ายเป็นศัตรูกัน ชี้หน้าด่ากัน แต่อีกนาทีก็มาจับมือยิ้มใส่กันแล้ว
Translate
 
เกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ปรองดองกันไม่ได้ฉันใด
กลุ่มคนหาผลประโยชน์กับชาติ กับคนทำประโยชน์เพื่อชาติก็ปรองดองกันไม่ได้ฉันนั้น
Translate
 
ใครทำประโยชน์เพื่อชาติละครับ
Translate
 
จะออกกฎหมายปรองดองได้ยังไง ในเมื่อเล่นเปิดหมู่บ้านเสื้อแดงสร้างความแตกแยกและซ้ำเติมสถานการณ์ในพื้นที่ 3 จว.ชายแดนใต้ให้ย้ำแย่ขื้นไปอีก
Translate
 
ตอนนี้ที่นี่ประเทศไทย ต่อไปประเทศไทยจะอยู่ไหน..เพราะคนที่วิ่งเข้าไปเล่นการเมือง ต่างต้องการเพื่อปกป้องธุรกิจตัวเองและหาผลประโยชน์ ไม่เห็นมีใครไปตัวเปล่าแล้วตั้งใจจริง ทำเพื่อประเทศจริงๆซักคน..
Translate
 
สร้างกระแส ปรองดอง หรอกประชาชน แต่ฉากหลังเคลื่อนไหวจัดตั้งหมู่บ้านเสื้อแดงและตั้งเวทีปราศรัยใหญ่ปลุกระดมคนให้แตกแยก เกมส์แย่งมวลชน โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้หนักที่สุด
Translate
 
กรรมของประชาชน ผลประโยชน์ของนักการเมือง สุดท้ายคนที่ตาสว่างจริงๆ จะเหลืออยู่สักกี่คน

เป็นอะไรไปแล้วประเทศไทย?
Translate
edd kub
+
1
2
1
 
การสร้างกระแสปรองดอง คือการสร้างประเด็นให้เป็นข่าวตามหน้าสื่อต่างๆเพราะคนส่วนใหญ่ติดตามเรื่องราวของการเมืองจากคำบอกเล่าของนักข่าว เพราะคนที่ดูข่าวส่วนใหญ่เชื่อในเนื้อหาข่าวจากสื่อที่นำเสนอ แต่เบื้องหลังกลับเป็นเกมการเมืองรูปแบบหนึ่งซึ่งเป็นการสร้างผลประโยชน์ของคนเพียงบางกลุ่มเท่านั้น
Translate
 
เป็นที่แน่แน่..ครับ พาหนะใหม่ที่จะใช้เดินทางคือ กฎหมายนิรโทษกรรม เป็นสัญญาณสุ่มเสี่ยง เกิดความปั่นป่วน หลักนิติรัฐ นิติธรรม กำลังถูกทำลายโดสิ้นเชิง เป็นการนำพี่น้องเข้ามาเป็นเครื่องมือเพื่อผลประโยชน์ตนเอง ร่าง พ.ร.บ.นี้ทักษิณ รับเต็มๆ ล้างมลทิน คืนทรัพย์สิน 4.6 หมื่นล้าน เป็นกลยุทธ กลวิธี ลับ ลวง พราง หลอกประชาชน ส่วนประโยชน์ตกคนเสื้อแดง เสื้อเหลือง กลุ่มอื่นๆเพียงแค่เศษเนื้อติดกระดูกที่ทิ้งไปแล้วแต่สรรพสัตว์จะแย่งกันแทะกิน.เฮ้ เฮเฮเฮ้......(สร้อย..ของเพลงชาวนาเกี่ยวข้าว)............ยังเพราะกว่า..นะท่านฯ.....
Translate
 
เพียงเพื่อผลประโยชน์ สมประสงค์กันได้ ศัตรูก็อาจกลายเป็นมิตรแท้ได้ทุกเมื่อ แม้อดีตจะหฤโหดขมขื่นเพียงใด มารผู้มีกิเลสความโลภครอบงำ มักสวมได้ทุกบทบาทเพื่อครอบครองทุกสรรพสิ่งที่ต้องการ..นี่คือลักษณะเหล่านักปกครองรัฐที่เรียกว่า..ไทย
Translate
 
ประชาชนสูญเสียอำนาจให้แก่ Oligarchy โดยรัฐธรรมนูญที่เขียนเอง ซึ่งกำหนดให้ประชาชนเลือกเพียงนิติบัญญัติ แล้วรวบไปเป็นบริหาร(รัฐบาล) ตุลาการตั้งตั้งผ่านรัฐบาล ประชาชนถูกหลอกให้หย่อนบัตรเลือกตั้งครั้งเดียว ทั้งสามอำนาจ คือ ออกกฏหมาย อนุมัติใช้งบประมาณ(เงินประชาชน) และตัดสินคดีความใดๆ ก็ตกเป็นของพวกเขากลุ่มเดียวบัดดล อำนาจยิ่งใหญ่ ล้นฟ้า ไร้คานอำนาจ ย่อมเป็นที่กระหายของเหล่านักการเมืองทุกกลุ่มทุกพรรคอย่างยิ่ง ต่างทุ่มเทกำลัง อำนาจ เงินทอง เพื่อเป็นผู้ชนะเลือกตั้ง ผู้ชนะเป็นผู้กำหนด ถูกผิด(ออกกฏหมาย) หรือแก้ผิดให้ถูก หรือถูกให้ผิดได้อย่างสง่าผ่าเผยผ่านทางสภา ซึ่งศาลพร้อมจะน้อมรับ(ใช้)ตามกฏหมายที่ตราขึ้นเสมอ ผู้แพ้นอกจากสูญเสียอาจมีโทษติดคุกได้เสมอ ลงทุนสักหมื่นสองหมื่นล้าน เพื่องบประมาณปีละกว่าล้านล้านบาท ขอสัก 5-10% ปีเดียวก็เกินจะคุ้ม..อนิจจา..อำนาจประชาชนที่ถูกหลอกหรือเต็มใจให้หลอก
Translate
 
'ผู้ชนะเป็นผู้กำหนด' ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันหรือสงครามประเภทไหนตรรกะก็เป็นเช่นนี้ เพราะแบบนี้ละมั้งก็เลยขวนขวายหาชัยชนะโดยไม่เลือกวิธีกันนักหนา ขอแค่ชนะต่อให้เคยทำเลวมาแค่ไหนก็เปลี่ยนความเชื่อของประชาชนและประวัติศาตริย์ได้แล้วด้วยอำนาจในมือที่ได้มา เพราะถึงตอนนั้นคงไม่มีใครกล้าถามแล้วว่าอำนาจได้มายังไง
Translate
Add a comment...