Profile cover photo
Profile photo
Bikiam TuấnKhánh
16 followers
16 followers
About
Posts

Post has attachment
Tuy có hiệu quả nhất định trong chống tái nghiện ma túy nhưng Naltrexone không phải là “thần dược” để sử dụng tùy tiện
Sở LĐ-TB-XH TPHCM vừa có văn bản hướng dẫn sử dụng thuốc chống tái nghiện Naltrexone rộng rãi tại các trường, trung tâm cai nghiện. Loại thuốc này được những người làm công tác cai nghiện và giới chuyên môn đánh giá cao trong việc hỗ trợ người sau cai từ bỏ ma túy.

Tại Trung tâm Thanh Đa, học viên uống thuốc phải có sự giám sát của nhân viên y tế để tránh tình trạng nhả thuốc hoặc ngậm dưới lưỡi để mang ra ngoài bán

Đoạn tuyệt với ma túy

Nhiều nước trên thế giới đã sử dụng Naltrexone trong việc chống tái nghiện từ lâu. Tại VN, năm 2006, Bộ Y tế ban hành quyết định hướng dẫn hỗ trợ điều trị chống tái nghiện ma túy nhóm Opiats bằng thuốc Naltrexone. Tuy hiệu quả nhưng do giá khá cao và đòi hỏi sự kiên trì khi sử dụng nên đến nay, Naltrexone vẫn chưa được sử dụng rộng rãi. Tại TPHCM, có Trung tâm Giáo dục lao động xã hội Nhị Xuân, Trung tâm Cai nghiện ma túy và Phục hồi chức năng Thanh Đa đang sử dụng loại thuốc này cho công tác phòng chống tái nghiện.
Bác sĩ Phùng Văn Đức, Trưởng Phòng Y tế Trung tâm Nhị Xuân, rất tâm đắc với phương pháp điều trị chống tái nghiện bằng Naltrexone. Ông cho biết: “Người sử dụng ma túy vì cảm giác hưng phấn nhưng khi sử dụng thuốc thì dùng ma túy không có cảm giác hưng phấn nữa nên dần dà, người sau cai có thể từ bỏ ma túy. Tuy nhiên, loại thuốc này hiện vẫn còn đắt nên chỉ có thể sử dụng cho các học viên cai theo diện dịch vụ, tất nhiên là phải có sự đồng ý của gia đình học viên vì sử dụng Naltrexone phải đóng khoảng 3 triệu đồng/tháng”. Cuối năm 2008, Trung tâm Nhị Xuân bắt đầu sử dụng Naltrexone, đến nay có khoảng 40 học viên được uống thuốc với những biểu hiện ổn định về sức khỏe và tâm lý.

Còn tại Trung tâm Thanh Đa, giám đốc trung tâm, bác sĩ Nguyễn Hữu Khánh Duy, cho biết từ tháng 7-2008, trung tâm bắt đầu đưa Naltrexone vào sử dụng cho các học viên đã được cắt cơn, giải độc, đến nay đã có 188 người tham gia chương trình.

Anh H., một học viên điều trị ngoại trú của Trung tâm Thanh Đa, kể: Nhà và cơ quan anh làm việc đều ở quận Tân Bình nhưng mỗi sáng anh đều đến Trung tâm Thanh Đa thật sớm để uống thuốc trước khi đi làm: “Ba tháng trước khi hồi gia, tôi được cho uống Naltrexone, đến nay đã được 9 tháng. Lần đầu uống thuốc thấy hơi khó chịu, khó ngủ nhưng vài ngày thì bình thường”. Còn anh N. (ngụ quận 3) chia sẻ: Ra trường vào trại nhiều lần vẫn tái nghiện, từ khi sử dụng thuốc Naltrexone, hai năm nay anh đã không còn sử dụng ma túy và đang làm việc cho một tổ chức tình nguyện của Liên Hiệp Quốc. Trong nhóm sinh hoạt đồng đẳng của anh N. có người sử dụng Naltrexone liên tục đến 7 năm. “Đó không phải là lệ thuộc vào thuốc mà là một cách để mình tự tin và gia đình an tâm hơn thôi!”- anh N. giải thích.

Sử dụng tùy tiện, hậu quả khó lường

Tuy có hiệu quả nhất định nhưng sử dụng Naltrexone không đúng cách, sẽ gây hậu quả khó lường. Nhiều học viên hoài nghi công dụng của thuốc nên đã sử dụng lại ma túy để “kiểm tra”. Anh C. (ngụ quận Phú Nhuận) chưa hết hãi hùng nhớ lại: “Bạn bè khích bác, tôi cũng muốn thử xem thuốc có công hiệu hay không nên đã sử dụng lại ma túy. Lúc sử dụng lại ma túy, tôi không có cảm giác gì cả, còn thấy ghê ghê. Hôm sau, đi uống thuốc thì tôi bị ngộ độc, nóng lạnh toàn thân và lên cơn co giật kinh khủng, may nhờ các bác sĩ của trung tâm đã cấp cứu kịp thời. Xin cạch đến già!”.

Theo bác sĩ Vũ Đình Sơn, Trưởng Phòng Y tế Sở LĐ-TB-XH: Người đã sử dụng Naltrexone nếu sử dụng lại ma túy sẽ gây ngộ độc thuốc, tổn thương gan, thận, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, khi sử dụng Naltrexone, người bệnh phải được tư vấn tâm lý, hướng dẫn đầy đủ những tình huống có thể xảy ra, tuyệt đối tránh việc ép hoặc lừa người bệnh sử dụng thuốc, đặc biệt cần thiết phải có một thời gian điều trị nội trú tại các trung tâm cai nghiện trước khi hồi gia. “Theo tôi biết một số người chưa biết hết các tính năng của Naltrexone, nghe phong thanh về tác dụng của thuốc, xem nó như một loại “thần dược” nên tự ý mua cho bản thân hoặc người thân sử dụng dẫn đến hậu quả khôn lường. Bên cạnh đó, Naltrexone vẫn được mua khá dễ dàng trên thị trường tân dược mà không cần toa, đơn của bác sĩ dù Bộ Y tế đã quy định: Thuốc chỉ được sử dụng trong “các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở điều trị cai nghiện ma túy có đầy đủ điều kiện”- bác sĩ Sơn nói.

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TPHCM:

Chỉ là công cụ hỗ trợ !

Naltrexone là loại thuốc đối kháng với chất ma túy, người dùng thuốc không còn thèm nhớ ma túy nên nếu được sử dụng đúng cách sẽ rất tốt cho người sau cai từ bỏ ma túy. Tuy nhiên, thuốc dù hiệu nghiệm đến đâu cũng chỉ là phương tiện hỗ trợ, bên cạnh đó cần phải có những biện pháp giáo dục, tư vấn tâm lý… quan trọng nhất phải là ý chí, quyết tâm từ bỏ ma túy của người sau cai nghiện.
Add a comment...

Post has attachment
QUÁ LIỀU THƯỜNG BIỂU HIỆN NHƯ THẾ NÀO ?!
* Quá liều xảy ra khi lượng ma tuý vượt quá mức chịu đựng của cơ thể hoặc có có có nhiều tạp chất trộn lẫn vào ma tuý.

BIỂU HIỆN CỦA QUÁ LIỀU :

– Xỉu, lừ đừ

– Da tái xanh, vã mồ hôi.

– Thở chậm, nhịp tim không đều.

– Hạ thân nhiệt.

CẤP CỨU NGƯỜI BỊ NGẤT VÌ QUÁ LIỀU

* Khi thấy người bị ngất vì dùng quá liều, bạn không được bỏ mặc người bị ngất lại một mình vì người đó có thể vì ngạt thở hoặc tim ngừng đập. Cần cấp cứu người bị ngất đồng thời gọi người hỗ trợ để cùng cấp cứu và mời cán bộ y tế hoặc đơn vị cấp cứu nơi gần nhất.

– Phát hiện người bị ngất : Người vừa tiêm chích ma tuý xong thì lơ mơ, đờ đẫn rồi mê đi, xỉu đi.

sốc thuốc,sốc ma túy,thuốc cai nghiện ma túy,chống tái heroin,tây sơn,abernil,methadone,depade,Cedemex,Nodict,revia,Naltrexone 50mg,Bông Sen

– Quan sát xem người đó còn thở không : bằng cách nhìn xem lồng ngực và bụng người đó có di động lên xuống hay không, hoặc đặt tay lên bụng và ngực để xem có di động không. Ngoài ra có thể ghé tai vào tim hay để một nhúm tóc nhỏ (nếu có tốt nhất vẫn là một ít sợ bông gòn) gần lỗ mũi xem nhúm tóc có lung lay hay không. Nếu không lay động có nghĩa người ấy đã không còn thở.

– Bắt mạch : Bắt mạch cổ tay, mạch bẹn, mạch cảnh (ở cổ) để xem còn mạch hay không.

sốc thuốc,sốc ma túy,thuốc cai nghiện ma túy,chống tái heroin,tây sơn,abernil,methadone,depade,Cedemex,Nodict,revia,Naltrexone 50mg,Bông Sen

XỬ LÝ : CÓ BA TÌNH HUỐNG CỤ THỂ NHƯ SAU :

TÌNH HUỐNG I : Nếu người ngất còn thở, còn mạch, xử lý như sau :

– Đặt nằm nghiêng để tránh chất nôn tràn vào đường thở.

– Làm thông đường thở : ngữa đầu ra phía sau, nâng nhẹ hàm trước, nếu có nôn thì dùng ngón tay để móc chất nôn ra làm thông đường thở.

sốc thuốc,sốc ma túy,thuốc cai nghiện ma túy,chống tái heroin,tây sơn,abernil,methadone,depade,Cedemex,Nodict,revia,Naltrexone 50mg,Bông Sen

Tiếp tục theo dõi, nếu tình trạng khá hơn, thở đều, môi hồng trở lại. Nếu ngừng thở hay mất mạch thì xử lý theo tình huống II, III.

TÌNH HUỐNG II : Nếu ngừng thở nhưng còn mạch, xử lý như sau :

Bước 1 : Làm thông đường thở.

Bước 2 : Làm hô hấp nhân tạo : bóp chặt 2 lỗ mũi người ngất, hít sâu sau đó áp sát môi bạn với miệng người đó và thổi hơi vào cho lồng ngực người đó phồng lên, sau đó bỏ ra để người đó tự thở ra, thổi như vậy khoảng 12 lần / 1 phút.

sốc thuốc,sốc ma túy,thuốc cai nghiện ma túy,chống tái heroin,tây sơn,abernil,methadone,depade,Cedemex,Nodict,revia,Naltrexone 50mg,Bông Sen

Cứ 3-5 phút lại dừng lại kiểm tra xem người đó tự thở được chưa. Nếu tự thở thì chuyển sang tình huống I. Trong trường hợp xấu đi, mất mạch thì phải xử trí theo tình huống III.

TÌNH HUỐNG III : Nếu mất mạch, xử lý như sau :

Bước 1 : Làm thông đường thở

Bước 2 : Làm hô hấp nhân tạo và bóp tim ngoài lồng ngực : Đặt một tay lên giữa xương ức, tay kia đặt lên trên vuông góc bàn tay trước, ấn xuống bằng lực của cơ thể làm cho lồng ngực thụt xuống khoảng 5cm, làm như vậy 70-90 lần / 1 phút.sốc thuốc,sốc ma túy,thuốc cai nghiện ma túy,chống tái heroin,tây sơn,abernil,methadone,depade,Cedemex,Nodict,revia,Naltrexone 50mg,Bông Sen

Nếu có hai người cùng cấp cứu : thứ tự người này thổi một lần, người kia bóp năm lần.

Nếu chỉ có một người cấp cứu : thứ tự thổi 2 lần rồi bóp 15 lần.

Lưu ý : Mỗi phút kiểm tra xem người ấy tự thở và có mạch chưa.

Tiếp tục xử lý theo ba cách, tuỳ theo tình trạch của người đó.

Đặc biệt lưu ý : Ngay từ khi phát hiện người bị ngất, cần phải vừa cấp cứu vừa gọi thêm người hỗ trợ và mời cán bộ y tế hoặc đơn vị nơi gần nhất
Add a comment...

Post has attachment
Phân độ nặng nhẹ của cơn nghiện ma túy

1. Mệt mỏi rã rời : 1 điểm
2. Hay ngáp : 1 điểm
3. Chảy nước mắt : 1 điểm
4. Xuất mồ hôi : 1 điểm
5. Tiêu chảy : 1 điểm
6. Đau bụng : 1 điểm
7. Đau lưng : 1 điểm
8. Đau xương, khớp : 1 điểm
9. Đau bắp thịt : 1 điểm
10.Đau đầu : 1 điểm
11.Nóng ngực, khô cổ, khó thở : 1 điểm
12.Nóng sốt : 1 điểm
13.Tăng huyết áp : 1 điểm
14.Nở đồng tử : 1 điểm
15.Nổi da gà, ớn lạnh : 1 điểm
16.Bồn chồn không yên : 1 điểm
17.Mất ngủ : 2 điểm
18.Co giật, ói mữa : 2 điểm
19.Rối loạn hành vi : 2 điểm
20.Mê sảng, hôn mê : 2 điểm
21.Xuất huyết : 2 điểm
TỔNG SỐ

: 30 điểm


Nếu người thân của bạn sau khi trắc nghiệm nhỏ hơn 10 điểm : Thuộc loại nghiện nhẹ.

Nếu người thân của bạn sau khi trắc nghiệm lớn hơn 10 điểm : Thuộc loại nghiện trung bình.

Nếu người thân của bạn sau khi trắc nghiệm từ 20 điểm trở lên : Thuộc loại nghiện nặng.

6 yếu tố Nhẹ < 4+ Hơi nặng < 8+ Nặng < 12+
1. Thời gian và liều luợng sử dụng ma túy
< 1 năm
< 4 lần
+
2-3 năm
3-6 lần
+ +
> 3 năm
> 6 lần
2. Đau nhức cơ thể
+

+

+

3. Bất an, mất ngủ
+

+

+

4. Cơ thể suy nhược
0

+

+

5. Rối loạn thần kinh thực vật & tâm thần
Độ cơn nghiện
< 10 điểm

+
< 20 điểm

+ +
> 20 điểm

+ + +
6. Bệnh nhiễm trùng
0

+

+ + +

CÁC TRIỆU CHỨNG NGHIỆN MA TÚY

I. TRIỆU CHỨNG NGHIỆN NHẸ.

1. Mới nghiện trong vòng 1 năm.
2. Hút hay chích gián đoạn hay hàng ngày, mỗi ngày từ 1 đến 3 lần.
3. Cơ thể còn khỏe mạnh
4. Đau nhức đó đây một cách khó chịu khi đói thuốc.
5. Tâm trạng bức rức bất an, trằn trọc khó ngủ.
6. Có hay không rối loạn thần kinh thực vật : xuất mồ hôi, tiêu chảy, chảy nước mắt, nước mũi…
Độ nặng nhẹ của cơn nghiện : < 10/30 điểm.
7. Chưa có các bệnh nhiễm trùng.
Bệnh nhân này có thể điều trị tại nhà.
II. TRIỆU CHỨNG NGHIỆN HƠI NẶNG
1. Nghiện ma tuý đã từ lâu 1 đến 2 năm
2. Liều và lần hút hay chích ngày càng tăng, mỗi ngày từ 2 đến 6 lần.
3. Cơ thể suy nhược : Gầy ốm và yếu sức hơn trước.
4. Đau nhức nhiều nơi một cách rất khó chịu khi đó thuốc.
5. Tâm trạng bức rứt bất an, trằn trọc mất ngủ.
6. Rối loạn thần kinh thực vật khá nặng : xuất mồ hôi, nổi da gà, tiêu chảy, hồi hộp, co giật…
Độ nặng nhẹ của cơn nghiện : <20/30 điểm
7. Đã có các bệnh nhiễm trùng nhẹ : kiết lỵ, viêm đường hô hấp, ung nhọt ngoài da….
Bệnh nhân này cần điều trị tại các cơ sở y tế !
III. TRIỆU CHỨNG NGHIỆN NẶNG
1. Nghiện ma túy đã lâu từ 2 năm trở lên.
2. Liều và lần hút hay chích ngày càng tăng, mỗi ngày từ 7 lần trở lên.
3. Cơ thể suy nhược : rất gầy, rất yếu.
4. Đau nhức nhiều nơi một cách rất khó chịu khi đói thuốc.
5. Tâm trạng bất an, bứt rứt, trằn trọc mất ngũ.
6. Rối loạn thần kinh thực vật khá nặng : xuất mồ hôi, nổi da gà, tiêu chảy, hồi hộp co giật…
Độ nặng nhẹ của cơn nghiện : >20/30 điểm
7. Bệnh nhân vốn có bệnh tâm thần
8. Bị một số bệnh nhiễm trùng nặng : kiết lỵ, lao phổi, sốt rét, viêm gan, AIDS…
Bệnh nhân này phải điều trị tại bệnh viện, sau đó cần có sự tham dự điều trị của các chuyên khoa khác.
Add a comment...

Post has attachment
Thật là buồn khi trong gia đình mình có một người nghiện ma túy phải không bạn ?! Biết bao nhiêu công sức, tiền bạc đều bị đổi lấy… Nhưng … đã là con người mà, bạn thử nghĩ lại về chính bản thân bạn trong những thời gian đã qua, bạn có dám chắc mình chưa bao giờ phạm một lỗi lầm nào không – Không phải không nào. Vì thế bạn nên có một cái nhìn khác hơn về những người nghiện. Họ xấu xa, họ đáng chết, họ …. (đó là những từ ngữ khi giận bạn thốt lên với người thân của mình) ! Đúng ! Tôi không hề chối cải với bạn, nhưng bạn phải hiểu cho rằng con người đáng ghét, xấu xa… đó không phải là con người thực sự của họ. Trong một thể xác nhưng họ lại tồn tại hai linh hồn. Một linh hồn muốn hưởng thụ những khoái cảm, dững dưng với những niềm đau của người thân mình… Còn lại linh hồn kia mới thực sự là con người của họ bạn à. Những lúc tỉnh táo, hay thậm chí những lúc đã no thuốc – họ vẫn có những suy nghĩ hướng thiện, muốn làm lại đời và chắc chắn rằng có lần họ đã khóc thầm vì những hành vi tội lỗi của mình đã gây ra. Nhưng thật đáng tiếc – cái nghị lực của con người đó lại không đủ mạnh để lấn áp những cơn mê dục vọng đời thường. Một giọt máu đào hơn ao nước lã. Mà điều quan trọng hơn người nghiện đó cùng chung một giòng máu với mình. Trong việc họ nghiện – nói ra thì có lẽ nhiều người sẽ phủ nhận – Việc họ nghiện chính bản thân bạn cũng có một phần lỗi – Lỗi của những tháng ngày vô tâm không chăm nom quan sát người thân mình, lỗi vì sự bỏ bê, cung phụng tiền bạc một cách quá dư thừa, mãi mê công việc mà cho đến khi người thân mình nghiện không hay … còn,còn muôn vạn ngàn lý do khác. Nhưng … cái gì cũng vậy, tất cả đều có một cái giá riêng của nó hết bạn ạ. Nếu bạn bỏ ra sự kiên nhẫn, lòng vị tha, sự quan tâm thì tôi tin cùng với thời gian và sự quết tâm cai nghiện của con em bạn, bạn sẽ giành lại được con em mình từ bàn tay quái ác của ma túy. Tuy nhiên – như tôi cũng vừa nói – Điều quan trọng nhất đối với bạn là cần phải có sự kiên nhẫn, đối với con em bạn là sự quyết tâm cai nghiện làm lại từ đầu. Nếu thiếu một trong hai yếu tố đó thì tôi tin chắc việc cai nghiện của con em bạn sẽ chỉ là con số không. Khó – đồng ý nó khó thật đấy, nhưng khó không đồng nghĩa với việc không thể nào bỏ được – Hãy động viên, an ủi, quan tâm, chăm sóc và bạn phải biết lắng nghe những ước mong tốt đẹp của họ. Điều mà tôi muốn nhấn mạnh nhất trong việc cai nghiện là cai thì rất dễ, nữa tháng là cơ thể đã hoàn toàn khỏi phải lên cơn vật vã vì thiếu thuốc, Nhưng chống tái nghiện mới một điều khó. Theo kinh nghiệm của bản thân tôi. Con em bạn chỉ có thể tốt nếu như : Người thân bạn phải từ giã tất cả những người bạn nghiện của em ấy, em phải được sống trong một môi trường lạnh mạnh có những người không nghiện ma túy. Và nếu có điều kiện, tốt hơn hết bạn nên chuyển người thân sang một môi trường sống khác. Ví dụ : chuyển nhà….
bạn nghiện ma túy,người thân của bạn,thuốc cai nghiện ma túy,chống tái heroin,tây sơn,abernil,methadone,depade,Cedemex,Nodict,revia,Naltrexone 50mg,Bông Sen
Đừng để một ngày con em bạn sẽ …
(lưu ý : hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)
Tuy nhiên đây chỉ là ý kiến riêng của cá nhân tôi, “mỗi người mỗi tính, không ai giống ai”. Việc nếu lỡ như người thân của bạn nghiện ma túy thì tôi khuyên bạn nên tham gia vào diễn đàn. Bạn hãy nêu trường hợp của mình lên và mọi người sẽ cho bạn những lời khuyên. Trong những lời khuyên đó tôi hy vọng bạn sẽ tìm được cho mình một giải pháp tôi ưu và thích hợp nhất. Bạn có thể tự kiểm tra mức độ nghiện của con em mình qua phần :
—>>Kiểm tra mức độ nghiện<<—.


Và Thực trạng về ma tuý là không có một mô hình chung nào cho việc cai nghiện. Mô hình kiểu này có thể tốt với người này nhưng cũng có thể là không tốt đối với người khác. Và điều quan trọng nhất là tìm cho người thân mình mô hình cai nghiện nào chính xác và tốt nhất. Điều này cực kỳ quan trọng và nó ảnh hưởng đến việc cai nghiện có thành công hay không. Ví dụ nhỏ Không hẵn cứ xét nghiệm nước tiểu dương tính là đưa người thân mình vào trường cai nghiện. Nếu điều này xảy ra đối với các em mới sử dụng một vài lần đầu hoặc nghiện nhẹ thì cực kỳ nguy hiểm. Trong môi trường trường trại cai nghiện tự nguyện chắc chắn trên 90% học viên là người chưa và không muốn bỏ ma tuý tại thời điểm đó. Nếu đưa ngươi thân mình vào các em sẽ đước các “anh chị” bơm vào đầu các cách sử dụng ma tuý như thế nào mới đam mê, “hàng ở đâu ngon và rẻ”…. và khi hoà nhập cộng đồng thì điều gì sẽ xảy ra nếu các em tái sử dụng hay tái nghiện. Chắc chắn việc nghiện ma tuý của các em sẽ nặng hơn trước lúc đi cai. Và với thời gian cai nghiện tại trung tâm thì việc học hành thi cử của các em sẽ như thế nào ?! Những trường hợp nghiện nhẹ (khi làm qua chuyên mục Kiểm tra mức độ nghiện) tôi khuyên nên cai tại nhà.


Còn những trường hợp nghiện Trung bình và nghiện nặng thì tuỳ trường hợp mà chúng ta có biện pháp xử lý thích hợp nhất. Với những trường hợp nghiện nặng, lâu năm, đã cai nghiện nhiều lần nhưng thất bại, nhiễm HIV và có chỉ số CD4 thấp (CD4<300) thì giải pháp cai nghiện bằng chất thay thế Methadone có lẽ là giải pháp tối ưu nhất (theo quan điểm cá nhân). Tôi đã chứng kiến sự tiến bộ vượt bật cũng như việc nâng cao thể lực, sinh hoạt điều độ như 1 người bình thường khác của bệnh nhân nghiện chuyển sang sử dụng Methadone và tất nhiên sự tăng trưởng CD4 trong nhóm đối tượng này là một thực tế không thể chối cải
Sử dụng Naltrexone để chống tái nghiện cũng phải được xem xét kỹ càng. vấn đề này tôi nói rất rõ ở chuyên mục
Tổng quan về Naltrexonema túy đá,ma túy tổng hợp,tác hại ma túy,Methaphetamine,thuốc cai nghiện ma túy,chống tái heroin,tây sơn,abernil,methadone,depade,Cedemex,Nodict,revia,Naltrexone 50mg,Bông Sen
Người thân của bạn …. ?
(Lưu ý : hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ )

Trong việc chống tái nghiện, cần nhớ những nguyên tắc sau :

– Phải thay đổi môi trường sinh hoạt của họ để tránh sự cám dỗ của ma túy. Phải tích cực giúp người đã cai và thực sự muốn cai thể hiện quyết tâm tự nguyện lánh xa ma túy.

– Phải lấy tình thương mà cảm hóa. Tìm hiểu kỹ lý do tại sao họ đến với ma túy, từ đó thấy rằng họ cũng có những mặt tốt mà ta có thể khuyến khích họ phát huy.

– Khuyến khích mọi ý muốn vươn lên, muốn “làm lại cuộc đời” của họ. Tạo điều kiện để họ có công ăn việc làm, có niềm vui, niềm đam mê mới, quên đi cái đam mê ma túy.

– Nâng cao nhận thức của họ về tác hại của ma túy với tương lai – tuổi trẻ của họ.

– Giáo dục lao động cho họ.
Add a comment...

Post has attachment
Nắm vững “Đặc điểm tâm sinh lý và kỹ năng tiếp cận với người nghiện ma túy” là một công việc rất cần thiết nhằm trang bị cho chúng ta kiến thức cũng như các kỹ năng khi tiếp cận hoặc làm công tác cai nghiện ma túy tại các cơ sở chữa bệnh, tại gia đình và cộng đồng để có thể giúp họ cai nghiện và hòa nhập với gia đình và cộng đồng có hiệu quả. Bên cạnh đó người thân sẽ có cái nhìn chính xác và tích cực hơn trong việc hỗ trợ con em mình cai nghiện. Đừng quên cai nghiện ma tuý là một chặng đường dài chứ không phải một sớm một chiều …..

Đặc điểm tâm – sinh lý của người nghiện ma túy

Phần lớn người nghiện có sự biển đổi về nhân cách do sự lệ thuộc vào ma túy về mặt tâm thần hoặc về mặt cơ thể hoặc bị lệ thuộc cả hai. Khi người nghiện có đủ ma túy để dùng thì họ cảm thấy thoải mái, sảng khoái. Khi không có nó thì họ thường cau có, bực bội hoặc cô độc, u sầu. Do các chất ma túy thường tạo nên khoái cảm, sảng khoái làm cho người nghiện giảm hứng thú, nhân cách bị thu hẹp, cách cư xử trở nên thô lỗ. Người nghiện thường ít chú ý đến người thân, thờ ở với công tác, với những vui buồn trong cuộc sống.

Đặc biệt do tính lệ thuộc ma túy nên người nghiện tìm đủ mọi cách để đảm bảo có được liều quen dùng. Vì vậy, họ có thể nói dối, lấy cắp của gia đình, của xã hội, cướp giật… miễn làm sao họ có được ma túy. Cho nên, họ đã làm cho bản thân và gia đình tan nát về vật chất, tinh thần, đạo đức…

Một đặc điểm nữa đáng chú ý của người nghiện ma túy (NNMT) là họ luôn tìm cách gây “Lây lan về tâm lý”: họ thường hứng thú nói về cảm giác sảng khoái, sung sướng khi dùng ma túy, khiến mọi người khác có ý nghĩ muốn dùng.

Tùy thuộc vào từng loại chất kích thích mà những biến đổi đến tâm sinh lý có khác nhau ở từng người nghiện khác nhau. Ví dụ như: nghiện thuốc phiện có biểu hiện rối loạn về tâm lý, nói điệu, lười biếng, ít chú ý đến vệ sinh thân thể (về thực thể thì táo bón, co đồng tử, thiếu máu, chán ăn nên sút cân, mất ngủ, già trước tuổi, run. Khả năng chống nhiễm khuẩn kém, dễ chết vì bệnh truyền nhiễm.

Nghiện Morfin, Heroin gây cảm giác sảng khoái do hưng phấn vùng khứu não làm tăng trí tưởng tượng, làm mất buồn rầu, sợ hãi, tạo nên trạng thái lạc quan, nhìn màu thấy đẹp, nghe tiếng động thấy dễ chịu, mất cảm giác đói… Nghiện Cocain kích thích thần kinh trung ương gây sảng khoái, khoái cảm, ảo giác, giảm mệt mỏi, hết đói khát.

Nghiện ma túy tổng hợp (Amphetamin: Metham phetamin, Ecstancy…) gây các biểu hiện rối loạn tim mạch, dao động huyết áp, đau mỏi cơ, gầy sút cân, rối loạn thần kinh thực vật, làm cùn mòn ý thức, căng thẳng cảm xúc, mất ngủ, lo âu, giảm hoặc mất khả năng xét đoán.

Người nghiện ma túy kể từ khi bắt đầu thực hiện cắt cơn và giải độc cho đến khi có thể phục hồi được chia làm 5 giai đoạn như sau:

1. Giai đoạn cắt cơn (từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 15):
Đặc điểm,tâm sinh lý,người nghiện ma túy,Nghiện ma túy tổng hợp,Amphetamin,Metham phetamin,Ecstancy,Nghiện Morfin,Heroin,Nghiện CocainCắt cơn chỉ là giai đoạn đầu tiên của việc cai nghiện, Để “quên” được ma tuý cần phải có sự cố gắng bền bĩ

Đây là giai đoạn đầu NNMT bắt đầu ngừng sử dụng ma túy, họ có những đặc điểm sau:

Xuất hiện hội chứng cai (rối loạn sinh học) như: người mệt mỏi, ngáp chảy nước mắt, nước mũi, nổi da ga, vã mồ hôi, thèm ma túy, mất ngủ, dị cảm, đau mỏi cơ khớp buồn bực chân tay, chuột rút cơ, dãn đồng tử, tăng thân nhiệt… Trong đó người nghiện sợ nhất là triệu chứng dị cảm và mất ngủ. NNMT có thời gian nghiện lâu và sử dụng nhiều lần trong ngày thì các triệu chứng cai càng nặng.

Những đặc điểm tâm lý: chán nản, tính khí thay đổi thất thường: khó chịu, cáu gắt. Lúc đầu họ sẵn sàng phối hợp với cán bộ để tham gia điều trị, sau họ lại thay đổi ý kiến không muốn cai nữa; uể oải, không tự chủ được bản thân, nhiều khi họ đi lại lung tung, nói năng thô tục bừa bãi.

Do những đặc điểm này, người nghiện dễ bỏ dở điều trị hoặc bỏ trốn khỏi nơi cai nghiện. Vì vậy, giai đoạn này cần có biện pháp tư vấn để họ yên tâm điều trị.

2. Giai đoạn lạc quan tếu (từ ngày thứ 16 đến ngày thứ 45):

Sau khi người nghiện vượt qua giai đoạn cắt, hội chứng cai giảm đáng kể, sức khoẻ bắt đầu hồi phục, họ có thể lên cân. Người nghiện thường lầm tưởng đã chiến thắng và dễ dàng bỏ được ma túy, ở họ xuất hiện những đặc điểm tâm lý sau:

Cảm giác lâng lâng như đi trên mây, hưng phấn, nói cười rất nhiều hay bộc lộ những lỗi lầm trong quá khứ, khẳng định không bao giờ nhắc lại những quá khứ đó.
Đặc điểm,tâm sinh lý,người nghiện ma túy,Nghiện ma túy tổng hợp,Amphetamin,Metham phetamin,Ecstancy,Nghiện Morfin,Heroin,Nghiện Cocain
Tự tin quá mức thường xãy ra trong giai đoạn này

Cảm giác phấn khích mạnh mẽ, lạc quan quá đáng, họ lúc nào cũng nói rằng họ đã bỏ được ma túy, chủ động trong việc sử dụng ma túy (thích thì dùng không dùng nữa thì thôi được ngay, không nghiện như người khác… Hình ảnh NNMT phát biểu rất hay, hứa từ nay đoạn tuyệt với ma túy… tại các lễ tổng kết lớp “Cai nghiện” có rất nhiều, nhưng ngay ngày hôm sau họ lại quay lại sử dụng ma túy. Những đặc điểm tâm lý giai đoạn này đã đánh lừa nhiều cán bộ điều trị, họ tưởng đã cai nghiện cho một người thành công do tâm lý ngộ nhận về mình. Giai đoạn này họ cho là không ai bằng họ, việc gì họ cũng có thể làm được, nhưng thực chất họ không làm được việc gì cả.

3. Giai đoạn bế tắc (từ ngày thứ 46 đến ngày thứ 120):

Đây là giai đoạn người nghiện có những tâm lý xấu ảnh hưởng đến công tác điều trị phục hồi với một số tâm lý sau: buồn chán, lười nhác, cáu kỉnh; thiếu tự tin, không thật thà; hay cô đơn; bi quan, chán nản, thấy cuộc đời đen tối, dễ kích động đánh nhau hoặc doạ tự sát; lo lắng, phủ nhận thực tế; hồi tưởng lại những hình ảnh, âm thanh… về những ngày qua họ sử dụng ma túy; không có khoái cảm tình dục; dễ bị bạn bè rủ rê hoặc muốn sử dụng lại ma túy; dễ bỏ dở điều trị, có nguy cơ tái nghiện; thiếu lòng tự trọng.

lạc lõng
Bế tắc, không lối thoát ….

Những đặc điểm tâm sinh lý phổ biến: một số sinh lý bắt đầu ổn định như các triệu chứng của hội chứng cai dần dần hết, thường chỉ còn lại triệu chứng mất ngủ, đau nhức trong xương; tâm lý người nghiện muốn có thêm nhiều bạn mới; khả năng suy nghĩ rõ ràng hơn, họ có thể suy nghĩ theo chiều hướng tốt, cũng có thể theo chiều hướng xấu.

Do đó, cán bộ điều trị phục hồi phải nắm bắt được những đặc điểm tâm lý của họ để định hướng phục hồi, sửa đổi hành vi, đưa họ tham gia các chương trình hoạt động nhóm, hoạt động tập thể để họ tiếp xúc với gương tốt, học hỏi kinh nghiệm những người nghiện tiến bộ.

4. Giai đoạn tự điều chỉnh (từ ngày thứ 121 đến ngày thứ 180):

Giai đoạn này người nghiện đang được phục hồi, họ sẽ xuất hiện một số hành vi phổ biến và các đặc điểm tâm lý sau:

Một số hành vi phổ biến: hiện tượng buồn chán giảm, tích cực tham gia cai nghiện; có thể trở lại trạng thái nguy cơ cao, có hành vi muốn sử dụng lại ma túy nếu nguyên nhân về sang chấn tâm lý “stress” trước kia chưa được giải quyết, hoặc trong quá trình cai nghiện, phục hồi họ gặp phải những thái độ không tốt của người phục vụ (gia đình, cán bộ điều trị…).

Một số đặc điểm về nhận thức: mức độ thèm ma túy giảm; nhận thức được tác hại của ma túy và suy nghĩ đặt thành vấn đề cần phải giải quyết như thế nào.

Một số biểu hiện về tình cảm: buồn phiền giảm; lo lắng giảm, cáu kỉnh giảm; người nghiện thích lẻ loi, cô độc, không muốn tham gia các hoạt động.

Do những đặc điểm tâm lý trên, cán bộ điều trị và người thân phải giám sát những hành vi của đối tượng chặt chẽ hơn đồng thời phải tăng cường tư vấn về tâm lý nhóm, tâm lý cá nhân, làm việc nhiều và tư vấn cho gia đình họ giải quyết tận gốc những sang chấn tâm lý, lôi kéo họ tham gia vào các hoạt động văn hoá – văn nghệ, thể dục thể thao và các hoạt động xã hội, hoạt động nhóm…

5. Giai đoạn bắt đầu phục hồi tâm sinh lý (trên 180 ngày):

Người nghiện đã trải qua một quá trình điều trị, đã tham gia sửa đổi những hành vi sai lệch, học tập được nhiều điều trong cuộc sống kể cả những điều hay, điều dở. Do đó, họ xuất hiện một số hành vi, nhận thức sau:

Một số hành vi thông thường: hay đánh bạc, uống rượu, tham gia làm việc tốt, việc không tốt, hay muốn quan hệ tình dục.

Biểu hiện tình cảm: trong họ xuất hiện sự mâu thuẫn, một bên thực hiện nhiều nguyên tắc, quy định trong quá trình cai nghiện phục hồi, những nguyên tắc xây dựng môi trường điều trị, cơ cấu điều trị… và một bên là những nhu cầu quan hệ xã hội của đối tượng như nhu cầu thích tự do, thích uống rượu, đánh bạc… Nếu người nghiện được điều trị, phục hồi với thời gian liên tục trên 6 tháng, cung cấp các dịch vụ điều trị đầy đủ, họ sẽ ít có khả năng quay lại sử dụng ma túy.

Tóm lại, đặc điểm tâm sinh lý của NNMT thay đổi theo từng giai đoạn của quá trình điều trị phục hồi, giống như tâm lý của người bị bệnh đái đường, cao huyết áp. Lúc huyết áp cao, đường máu cao, họ lo lắng, kiêng khem… nhưng khi huyết áp, đường máu trở về bình thường họ lại sẵn sàng uống rượu, ăn uống không cần kiêng khem, thậm chí không cần uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ… Trong quá trình điều trị phục hồi cho NNMT, cán bộ điều trị cũng như người thân hay người hỗ trợ (Giám sát) cần phải nắm được những đặc điểm tâm sinh lý của người nghiện ở các giai đoạn khác nhau để đưa ra biện pháp xử lý mới đạt hiệu quả cao
Add a comment...

Post has attachment
Trên thế giới : Theo thống kê của Tổ chức sức khoẻ thế giới thì trên thế giới có khoảng 48 triệu người nghiện, trong đó 25,7 triệu người nghiện cần sa (bồ đà), 8,5 triệu người nghiện các loại thuốc ngủ và an thần, 6 triệu người nghiện côcain, 3,8 triệu người nghiện thuốc phiện, heroin, hơn 1 triệu người nghiện các chất ma túy tổng hợp khác. Tuy nhiên đó là con số thông kê số liệu không chính xác. chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Từ năm 2006 cho đến tháng 8/2012 số lượng người sử dụng ma tuý nhóm tổng hợp ngày càng tăng cao. Nhất là sử dụng ma tuý Methaphetamine va Amphetamine

Tại Việt Nam : Theo Bộ Lao Động Thương Binh & Xã hội, tính đến năm 20122 theo thống kê nước ta có 183.000 người nghiện ma túy. Gần đây, số người nghiện hút hít heroin có dấu hiệu tăng chậm nhưng có số đối tượng sự dung ma tuý tổng hợp thì tăng nhanh, đa số còn trong độ tuổi thanh thiếu niên.
Thành phố Hồ Chí Minh :Theo báo cáo của Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội thành phố Hồ Chí Minh ước tính thành phố có khoảng 36.000 người nghịên (con số thực tế chắc chắn còn lớn và lớn hơn rất nhiều)
2. Nghiện là gì?

Nghiện là gì,Ma túy là gì,tác hại,hậu quả,thuốc cai nghiện ma túy,chống tái heroin,tây sơn,abernil,methadone,depade,Cedemex,Nodict,revia,Naltrexone 50mg,Bông Sen
Các y bác sỹ đang chăm sóc một học viên vừa nhập trại
.
Nghiện là trạng thái ngộ kinh niên hay từng thời kỳ do sử dụng lập đi lập lại một chất tự nhiên hay tổng hợp khiến người nghiện ham muốn, không tự kiềm chế được, bằng mọi giá phải tiếp tục sử dụng. Nó gây xu hướng tăng dần liều lượng, tạo sự lệ thuộc về tâm lý hay thể chất hoặc cả hai và có hại cho chính người nghiện và xã hội. Những chất gây lệ thuộc như thế đụơc gọi là chất gây nghiện.
3 Ma túy là gì ?
Ma túy là những chất lấy từ thiên nhiên hoặc được tổng hợp có tác dụng gây nghiện nghiêm trọng, tạo sự lệ thuộc về thể chất lẫn tâm lý.
Các loại lệ thuộc về ma túy
Lệ thuộc ma túy về mặt thể chất : Người nghiện phải tiếp tục dùng ma túy bằng bất cứ giá nào, bời vì nếu ngưng ma túy sẽ đưa đến những cơn vật vã do thiếu ma túy, có khi rất trầm trọng. Trong lệ thuộc ma túy về mặt thể chất người ta thường thấy có hiện tượng tăng liều là hiện tượng người dùng ma túy phải tăng liều lượng mới có cảm giác sảng khoái giống như ban đầu.
Thí dụ : Heroin gây lệ thuộc thể chất người nghiện, heroin luôn có khuynh hướng tăng liều lượng sử dụng. Đầu tiên chỉ thử dùng một “tép” heroin, nhưng về sau tăng dần đến 2-3 “tép” mỗi này, hoặc đầu tiên chỉ dùng heroin dạng bột để hút, hít thì về sau phải chuyển sang tiêm chích heroin, đặc biệt nghiệm trọng hơn là có thể đi đến hoà trộn heroin với thuốc tân dược.

Lê thuộc ma túy về mặt tâm lý : Có sự thôi thúc tâm lý mạnh mẽ phải sự dụng thuốc để đạt được những cảm giác dễ chịu do ma túy mang lại. Đây mới chính là sự lệ thuộc nguy hiểm vì cho dù đã được điều trị không còn vật vã, người nghiện vẫn dùng ma túy trở lại. Một số ma túy ít gây những cơn vật vã nhưng người dùng vẫn nghiện không bỏ được vì sự lệ thuộc tâm lý này. Ví dụ : cần sa, amphetamine.
Các chất như : Thuốc phiện, morphine, heroin, cocain gây lệ thuộc cả hai mặt tâm lý và thể chất với mức độ gây nghiện rất cao nên là những loại ma túy nguy hiểm nhất.
4. Các loại ma túy thường gặp
Người nghiện ma túy thường hay sử dụng các loại ma túy sau :
Nghiện là gì,Ma túy là gì,tác hại,hậu quả,thuốc cai nghiện ma túy,chống tái heroin,tây sơn,abernil,methadone,depade,Cedemex,Nodict,revia,Naltrexone 50mg,Bông Sen
Ma tuý đá
Thuốc phiện và các chất có tác dụng tương tự thuốc phiện.
– Thuốc phiện là nhựa được trích ra và chế biến từ quả cây thuốc phiện (Còn gọi là cây Anh Túc). Nhựa thuốc phiện được đóng gói dưới dạng đặc, dẻo, màu nâu đen. Từ nhựa này người ta chế biến để thu được morphine dưới dạng viên hoặc dạng nước đựng trong ống thủy tinh. Heroin (còn gọi là bạch phiến) là chất được tạo ra từ morphine.
cây ma túy,quả anh túc,Nghiện là gì,Ma túy là gì,tác hại,hậu quả,thuốc cai nghiện ma túy,chống tái heroin,tây sơn,abernil,methadone,depade,Cedemex,Nodict,revia,Naltrexone 50mg,Bông Sen cây ma túy,quả anh túc,Nghiện là gì,Ma túy là gì,tác hại,hậu quả,thuốc cai nghiện ma túy,chống tái heroin,tây sơn,abernil,methadone,depade,Cedemex,Nodict,revia,Naltrexone 50mg,Bông Sen
Thuốc phiện nhựa, quả phơi khô và quả tươi
– Một số chất hoàn toàn được tổng hợp có tác dụng tương tự morphine gọi là các opiate tổng hợp. Đó là các chất : mépéridine (dolosal, dolargan, demerol), methadone (depridol), levorphanol (levo-dromoran)…
Các chất gây ảo giác gồm có : cần sa (còn gọi là bồ đà), LSD, mescaline, psilocybin, phencyclidine…
Các chất kích thích hệ thần kinh trung ương : thường gặp nhất là cocain, một chất được trích ra từ lá coca.
Ngoài ra còn có amphetamine và các chất dẫn xuất từ amphetamine. Bài viết này được tôi nói rất chi tiết ở chuyên mục Amphetamine va Methaphetamin trên web

Công thức cấu tạo hóa học một số chất ma tuý :
Nghiện là gì,Ma túy là gì,tác hại,hậu quả,thuốc cai nghiện ma túy,chống tái heroin,tây sơn,abernil,methadone,depade,Cedemex,Nodict,revia,Naltrexone 50mg,Bông Sen

Các chất ức chế hệ thần kinh trung ương, tức là các loại thuốc an thần hay thuốc ngủ bị lạm dùng thành các loại ma túy nguy hiểm, gồm có :
– Thuốc ngủ loại Barbiturates : Barbital (vernonal), phenobarbital (gardénal), amobarbital (amytal), seco-barbital (seconal) còn gọi là sì-cọt, immenoctal còn gọi là i-mê, binoctal (imenoctal + amobarbital) còn gọi là bi…
– Thuốc an thần loại Benzodiazepoxide (librium), ni-trazepam (mogadon), diezapam…
Nghiện là gì,Ma túy là gì,tác hại,hậu quả,thuốc cai nghiện ma túy,chống tái heroin,tây sơn,abernil,methadone,depade,Cedemex,Nodict,revia,Naltrexone 50mg,Bông Sen
Một số loại tân dược gây nghiện
Nghiện là gì,Ma túy là gì,tác hại,hậu quả,thuốc cai nghiện ma túy,chống tái heroin,tây sơn,abernil,methadone,depade,Cedemex,Nodict,revia,Naltrexone 50mg,Bông Sen
Một số hình ảnh thuốc lắc (MAMD) hiện có trên thị trường

Người nghiện sử dụng các loại ma túy trên ra sao ?!


Các loại ma túy trên được dùng bằng cách hút, hít, chích uống, qua da …
-Hút : Người nghiện cho heroin vào trong điếu thuốc rồi hút (hình minh hoạ); người nghiện quấn lá cần sa (bồ dà) thành điếu thuốc rồi hút; hoắc xắt nhỏ lá cần sa thành sợi thuốc lá rồi quấn thành điếu như điếu thuốc lá rồi hút, nhưng thường gặp nhất (riêng cá nhân tôi) là dùng một chai nước suối loại 500ml đục một lỗ nhỏ rồi trộn lẫn sợi bồ đà lẫn thuốc lá rồi hút như hút thuốc lào.
– Ma tuý đá (Ice – Amphetamine, Methaphetamin) được dùng qua một dụng cụ. Còn được dân chơi gọi tiếng lóng là “bình” hay “nỏ”
-Hít : Người nghiện để Heroin lên mặt trên tờ giấy bạc và dùng lữa đốt phía dưới để heroin bốc thành khói trắng bay lên rồi hít khói đó qua một ống (dùng tiền quấn lại) hay hút trực tiếp từ miệng; Hoặc nếu nghiện nặng thì có thể hít trực tiếp bột heroin vào trong mũi.
-Chích : Người nghiện hoặc chủ chích pha ma túy vào trong hũ nước, có khi pha thêm những chất như : mủ xương rồng, nước vôi trong, thuốc vệ sinh phụ nữ, nước đái, nước miếng, nước ngọt, thuốc đạn… và đặc biệt nguy hiểm họ còn có thể pha những thứ mà họ tưởng tượng ra là có thể gây cảm giác hơn như : nhớt xe gắn máy, thuốc của súng đạn vào rồi chích; Các loại thuốc dạng nước như morphine, thuốc ngủ cũng thường dùng dưới dạng chích.
-Uống : Uống thuốc phiện, có khi uống sái (chất cặn) thuốc phiện cho qua cơn nghiện; hoặc uống các loại thuốc ngủ hay an thần khác.
– MDMD, Estasy : Còn gọi lá thuốc lắc được nhai nuốt.
-Nhai : Một số loại lá khi nhai có tạo nên ảo giác.
– Cá biệt có những trường hợp nghiện nặng, các mạch máu dã bị hư hoại, người nghiện có thể rạch tay, rạch chân rồi chà, xát ma túy vào những nơi rạch đó để ma túy thấm vào trong máu.
5. Ma túy – Tác hại ra sao ?!

Ma túy có những tác hại vô cùng to lớn cho cá nhân người nghiện, gia đình, người thân và xã hội.
Cá nhân người nghiện chịu những tác hại như :
– Ma túy dạng hít gây viêm mạc vùng mũi.
– Ma túy dạng hút làm tổn thương đường hô hấp, làm phổi suy yếu dễ mắc các bệnh nhiễm trùng phổi.
– Ma túy dạng chích dễ dàng làm lây các bệnh qua đường máu như sốt rét, viêm gan siêu vi B, AIDS (SIDA).
– Ma túy chích tại các ổ chích, tụ điểm chích còn bị pha thêm một số chất bẩn dễ gây áp-xe nơi chích phải cưa cụt chân tay, hoặc gây nhiễm trùng máu có thể đưa đến chết người.
– Ma tuý tổng hợp có khả năng gây hoại tử, suy giảm hệ thống miễn dịch
– Dùng ma túy quá liều có thể tim ngừng đập, ngưng thở dẫn đến chết người.
– Người nghiện lâu ngày cơ thể gầy ốm, da xám xịt, môi thâm, tóc tai xơ xác…
– Người nghiện lâu ngày còn bị tổn thương về mặt tinh thần, kém tập trung suy nghĩ, giảm nghị lực, mất ý chí vươn lên khiến bỏ ma túy cũng khó hơn.
– Người mới nghiện heroin, khi “phê” (ngay sau khi sử dụng ma túy) thường ga tăng kích thích tình dục dẫn đến hành vi tình dục không an toàn, có thể bị lây nhiễm AIDS (nếu muốn biết rõ hơn các bện lây lan qua đường tình dục bạn có thể vào đây ). Nhưng đặc biệt nếu sử dụng heroin trong một thời gian dài làm suy yếu khả năng quan hệ tình dục.
– Giới nữ nghiện ma túy có khi phải bán thân để có tiền sử dụng ma túy.
– Nghiện ma túy là đánh mất tuổi trẻ, phá hủy tương lai của chính mình, không giúp ích gì cho xã hội.
Nghiện là gì,Ma túy là gì,tác hại,hậu quả,thuốc cai nghiện ma túy,chống tái heroin,tây sơn,abernil,methadone,depade,Cedemex,Nodict,revia,Naltrexone 50mg,Bông Sen
Tác hại của ma tuý
Gia đình và người thân :
– Buồn khỗ vì trong nhà có người nghiện. Công việc làm ăn của gia đình bị ảnh hưởng vì khách hàng thiếu tín nhiệm.
– Mất mát tài sản, ảnh hưởng về mặt tài chính vì người nghiện phung phí tiền bạc, của cải để mua ma túy.
– Tan vỡ hạnh phúc gia đình nếu chồng hay vợ nghiện ma túy. Con cái bị bỏ bê.
– Tai tiếng, xấu hổ với hàng xóm láng giềng và bà con thân tộc vì trong nhà có người nghiện.
– Tốn tiền bồi thường cho nạn nhân của người nghiện do quậy phá, ẩu đả, đua xe lạng lách gây tai nạn giao thông…
– Tốn tiền bạc công sức và thời gian chăm sóc khi người mắc những chứng bệnh do sử dụng các chất gây nghiện.
– Tốn thời gian thăm nuôi khi người nghiện phải vào tù vì phạm pháp. Bồi thường tiền cho gia định nạn nhân.
Xã hội :
Nghiện là gì,Ma túy là gì,tác hại,hậu quả,thuốc cai nghiện ma túy,chống tái heroin,tây sơn,abernil,methadone,depade,Cedemex,Nodict,revia,Naltrexone 50mg,Bông Sen
Cảnh chích ma túy giữa ban ngày
(ảnh tư liệu)
– Nghiện ngập là đầu mối dẫn đến những tệ nạn xã hội. Để có tiền thoả mãn cơn nghiện, người nghiện không từ một hành vi nào để kiếm tiền. Những hành vi phạm pháp như : trộm cắp, móc túi, giật đồ…. thậm chí giết người họ cũng dám làm.
– Do tác hại ảo giác của một số loại ma túy người nghiện có thể có hành vi hung hãn, gây hấn, quậy phá gây mất trật tự an ninh xã hội, có khi nỗi máu “anh hùng xa lộ” đua xe lạng lách gây tai nạn giao thông…
– Xã hội mất tiền do người nghiện sử dụng để mua ma túy, nếu mỗi người nghiện sử dụng từ 50.000 cho đến 200.000 đồng mỗi ngày thì người nghiện nước ta tiêu tốn từ 10 tỷ cho đến 42 tỷ mỗi ngày (số tiền sự thật chắc chắn là lơn hơn rất nhiều lần).
– Tốn kém do phải xây dựng lực lượng phòng và khắc phục, giải quyết các hậu quả do ma túy đem lại.
Nghiện là gì,Ma túy là gì,tác hại,hậu quả,thuốc cai nghiện ma túy,chống tái heroin,tây sơn,abernil,methadone,depade,Cedemex,Nodict,revia,Naltrexone 50mg,Bông Sen
Dưới miệng ống cống ở Đường Đoàn Văn Bơ P.10, Q.4
Nguồn ảnh : Anh Phạm Vĩnh Lập – Phóng viên báo CA TP.HCM

Xã hội :
– Bọn buôn lậu ma túy hoạt động tinh vi, tìm mọi cách dụ dỗ, lôi kéo giới thanh thiếu niên.
– Một số người nghiện ma túy mà thiếu tiền mua ma túy sẽ tiếp tay hay rủ rê, dụ dỗ, lôi kéo thậm chí cả bắt buộc người khác dùng ma túy hòng bán ma túy để kiếm tiền sử dụng ma túy.
– Người bán ma túy dụ dỗ trẻ nhỏ đi bán ma túy và éo buộc trẻ này dùng ma túy để dễ bề sai khiến.
– Thanh thiếu niên sống gần môi trường có nhiều cám dỗ ma túy, sống gần những nơi có buôn bán ma túy thì dễ bị lôi kéo vào con đường sử dụng ma túy hơn.
– Thiếu sân chơi thích hợp cho thanh thiếu niên
Nghiện là gì,Ma túy là gì,tác hại,hậu quả,thuốc cai nghiện ma túy,chống tái heroin,tây sơn,abernil,methadone,depade,Cedemex,Nodict,revia,Naltrexone 50mg,Bông Sen
Trong số đối tượng này (CA P. Nguyễn Cư Trinh Q.1 bắt) đa số đã có vợ chồng.
Nguồn ảnh : Anh Phạm Vĩnh Lập – Phóng viên báo CA TP.HCM
Nghiện là gì,Ma túy là gì,tác hại,hậu quả,thuốc cai nghiện ma túy,chống tái heroin,tây sơn,abernil,methadone,depade,Cedemex,Nodict,revia,Naltrexone 50mg,Bông Sen Nghiện là gì,Ma túy là gì,tác hại,hậu quả,thuốc cai nghiện ma túy,chống tái heroin,tây sơn,abernil,methadone,depade,Cedemex,Nodict,revia,Naltrexone 50mg,Bông Sen
Ống chích, bao cao su đã sử dụng đầy rẩy tại một bãi rác của công viên thuộc ngoại thành TP
Một vài trường hợp trích từ sách “chiến đấu với ma túy giành lại con người” của tác giả Trương Thìn, Nguyễn Quang Văn, Phạm Nguyễn Minh minh hoạ cho những điều vừa nói trên :
* Khủng hoảng tình thương : “Tôi sinh ra trong một gia đình giàu có, nhưng từ nhỏ chưa hề được hạnh phúc. Cha tôi chỉ biết lo buôn bán kiếm tiền. Mẹ tôi rảnh tỗi suốt ngày đi đánh bài. Tôi sống với người làm trong nhà. Lớn lên, tôi sống lừa đảo, lang thang và trộm cắp để có tiền mua ma túy. Mỗi ngày chích một nhiều. Tôi muốn chích cho chết luôn…”.
* Bị dụ dỗ, rủ rê một cách tinh vi : “Một hôm nó mời tôi hút thuốc lá, lúc tôi hút nó cứ nhìn tôi cười cười. Hút xong tự nhiên tôi thấy choáng váng rồi ói mửa. Sau khi hết ói, tôi cảm thấy người hơn lâng lâng. Tôi không biết tại sao nhưng cứ thấy thích cảm giác đó. Nó lại cho tôi hút mỗi ngày. Khi thiếu thuốc tôi không chịu nỗi mới biết mình nghiện xì ke”.
*Do tò mò, muốn bắt chước nhóm bạn : “Những lần vui chơi với bạn bè tôi thấy chúng có nét là lạ khi hút xì ke làm cho tôi kìm hãm được sự tò mò. Tôi hút thử, lúc hút tôi nghĩ mình chơi cho biết chứ không bao giờ để đam mê (!). Vả lại hút một hai lần chắc không sao (!). Nhưng sau một thời gian ngắn, tôi thử bỏ không hút thì thấy người khó chịu, muốn bịnh. Dần dần tôi không biết mình nghiện lúc nào…”
7. Làm sao để phát hiện sớm các dấu hiệu báo động việc trẻ bắt đầu đến với ma túy ?!
Với ma túy cần nhớ nguyên tắc phòng bệnh hơn chữa bệnh. Tốt nhất là làm sao để con em mình đừng bước chân và con đường ma túy hơn là phát hiện lúc con em đã nghiện rồi mới tìm cách cứu.
Cần phát hiện sớm các dấu hiệu báo động việc trẻ bắt đầu bước chân vào đường nghiện ngập. Các dấu hiệu này có thể không rõ rệt. Khi gia đình thấy con em mình có dấu hiệu báo động thì nên theo dõi sát sao hơn, quản lý con em kỹ hơn để có thể phát hiện sớm sự sa đà của con em vào đường nghiện ngập . Quản lý con em về mặt giao tiếp : có quen bạn xấu hay không ? Quan lý con em về thời gian : Có trốn khỏi nhà vào những lúc nhất định không ?! Quản lý con em về mặt tiền bạc : Có gia tăng xài tiền một cách bất bình thường không ?. Những thay đổi ban đầu chỉ nhỏ nhặt, khó thấy nhưng nếu cha mẹ, phụ huynh có quan tâm gần gũi thì sẽ là người phát hiện sớm nhất.
Có hai nhóm dấu hiệu : Phát hiện các hoàn cảnh nguy cơ, phát hiện các dấu hiệu sớm của tình trạng nghiện.


Nghiện là gì,Ma túy là gì,tác hại,hậu quả,thuốc cai nghiện ma túy,chống tái heroin,tây sơn,abernil,methadone,depade,Cedemex,Nodict,revia,Naltrexone 50mg,Bông Sen
Nghiện là gì,Ma túy là gì,tác hại,hậu quả,thuốc cai nghiện ma túy,chống tái heroin,tây sơn,abernil,methadone,depade,Cedemex,Nodict,revia,Naltrexone 50mg,Bông Sen

Tệ nạn cần loại bỏ
Những cuộc thi tìm hiểu kiến thức về ma túy là biện pháp phòng chống ma túy hiệu quả nhất

Phát hiện các hoàn cảnh nguy cơ :
– Các em thay đổi giờ giấc sinh hoạt một cách thất thường, hay vắng nhà vì những lý do không chính đáng.
– Thường hay trốn học để rời khỏi trường đi đâu không rõ.
– Các em kết thân với những bạn bè khả nghi có dùng ma túy (gia đình phải nhanh chóng giúp các em thoát khỏi sự dụ dỗ của người đó).
– Tập hợp với bạn thành từng băng nhóm để đua xe lạng lách , chơi bời hư hỏng…
– Bắt đầu tập những hành vi xấu như tập hút thuốc, uống rượu… là những hành vi có thể dẫn đến tập hút hít thử ma túy.
– Các em được gia đình cho nhiều tiền, đặc biệt là các em có thể nói dối đi học thêm, mua sắm để xin thêm tiền.
– Khu phố, gần nhà… có người buôn bán ma túy, có nhiều người cũng hít, hút, chích ma túy cũng là một mối nguy hiểm cho con em.
Phát hiện các dấu hiệu sớm của nghiện ma túy :
Nghiện là gì,Ma túy là gì,tác hại,hậu quả,thuốc cai nghiện ma túy,chống tái heroin,tây sơn,abernil,methadone,depade,Cedemex,Nodict,revia,Naltrexone 50mg,Bông Sen
Cần sự phối hợp chặt chẻ của các cơ quan Đoàn thể trong việc truyền tác hại của ma tuý đối với giới trẻ nói chung và học sinh sinh viên
Người nghiện ma túy thường tìm mọi cách để giấu người thân, gia đình hành vi dùng ma túy của mình. Tuy vậy cũng có thể nghi ngờ nếu có các dấu hiệu kể dưới đây mặc dù không thể dựa vào các dấu hiệu này để biết chắc chắn có nghiện hay không :
– Giờ giấc bất thường, hay rời nhà vào những giờ cố định hoặc tranh cãi, thuyết phục người trong gia đình để được tự do hơn trong giờ giấc sinh hoạt, bước ra khỏi sự quản lý của gia đình.
– Tính tình thay đổi, có nhiều lúc các em hưng phấn, cười nói vô cớ, nói nhiều nhưng câu chuyện cứ lập đi lập lại, có lúc lại ủ rủ, uể oải hay ngáp vặt, ít chịu tiếp xúc với người thân trong gia đình, ít quan tâm hơn đến vệ sinh cá nhân.
– Không giao tiếp với người nhà, trốn vào một góc riêng biệt để lơ mơ, lim dim tận hưởng những cơn “phê” ma túy .
– Nói nhiều, vui vẻ, hoạt bát, thích âm thanh mạnh. Sau đó trốn vào góc riêng nằm nhắm mắt lim dim, cáu gắt nếu bị quấy rầy.
– Thường xin tiền nhưng không sử dụng vào lý do chính đáng.
Sự học hành bê trễ, sa sút. Không còn sự linh hoạt tinh khôn.
– Dễ nóng nảy cáu gắt nhất là lúc đang “phê”.
– Lơ đãng, ngủ gật trong lớp.
– Thức khuya hơn không do bận học hay công việc, ngủ dậy muộn hơn.
– Các loại ma túy có thể gây táo bón, khó tiểu nên các em vào phòng vệ sinh lâu hơn bình thường.
– Mắt thường xuyên đỏ; miệng, gáy, tóc, cổ áo có mùi khét (bồ đà).
– Đồng tử (con ngươi) mắt giãn, mặt rịn mồ hôi, da mặt ửng đỏ.
– Nếu phát hiện các em giữ các loại thuốc mà ta biết chắc là không để chữa bệnh thì coi chừng các em đang lạm dụng các loại ma túy tân dược (thuốc an thần, thuốc ngủ gây nghiện.)
Vài dấu hiệu chắc chắn :
– Hút bồ đà có mùi khét rất khó ngửi.
– Hít heroin : Các em thường để heroin trên miếng giấy bạc rồi đốt lửa ở dưới cho khói trắng bay lên rồi hít khói trắng bằng một ống nhỏ ngậm trong miệng (thường các em dùng tiền để quấn ống).
– Đang chích ma túy cho nhau.
– Về dấu hiệu của tiêm chích ma túy, có thể nhìn thấy dấu kim ở các mạch máu trên mu bàn tay, vùng cổ tay, mặt trên khủyu tay, hay mặt trong của mắt cá chân của các em.
– Dấu hiệu hủy hoại thân thể : dùng dao, vật bén rạch hoặc dùng đầu thuốc lá đố cổ tay, khủyu tay để lại dấu thẹo.
– Khi thiếu ma túy có thể có dấu hiệu ngáp vặt, chảy nước mắt nước mũi, đau nhức vật vã, bồn chồn sợ hãi, tìm đủ mọi cách dđể có ma túy.
– Cùng sử dụng dụng cụ ma tuý đá. Hoặc test nước tiểu cho kết quả dương tính với các loại test
* Cần lưu ý rằng việc dùng các dụng cụ phát hiện ma túy qua nước tiểu có thể không chắc phát hiện được ma túy. Nếu thử nước tiểu cách xa cử dùng ma túy cuối cùng thì không phát hiện được. Thử nước tiểu không phải là cách phát hiện được tất cả các loại ma túy các loại ma túy. Do đó nếu thử nước tiểu mà không phát hiện được ma túy thì cũng không chắc rằng không có nghiện ma túy. Chỉ nên xem biện pháp này là biện pháp bổ sung thêm cho chắc chắn. Lưu ý : không nên thử nước tiểu nếu trước đó 24-48h các em có sử dụng một số thuốc tây mà được bác sỹ chỉ định để điều trị bệnh như : terbin-codein…, các loại thuốc ho, thuốc cảm… có dẫn xuất của ma túy, chlofetramine … (nên hỏi bác sỹ về các loại thuốc đã kê toa).
Biểu hiện của nghiện một số loại ma túy thường gặp :

Loại ma túy
Khi đói thuốc (Cơn ghiền)
Khi no thuốc (Cơn “phê”)
Heroin
– Nóng nảy, bồn chồn, hay bẻ tay, nói lý lẽ hay làm bất cứ chuyện gì để có thuốc.
– Ngáp vặt, đau quặn.bụng , chảy nước mắt sống, vã mồ hôi, tiêu chảy, đồng tử nở lớn
– Thích êm dịu, trầm tư.
– Thích quan hệ tình dục tập thể.
– Mắt long lanh, mặt hơn hồng, vẻ ngây dại, uống nhiều nước, đồng tử teo nhỏ.
Thuốc phiện
– Hoang mang, sợ hãi, nói dối như thật để xin tiền.
– Ra khỏi nhà khi đến cữ. Đau bụng, vã mồ hôi, mặt nhợt nhạt, đồng tử nở lớn
– Thích ở một mình, sợ tiếng ồn, tỏ ra siêng làm việt vặt, kể chuyện huyên thuyên,lộn xộn.
– Ngứa như có kim châm nhẹ trên da, nóng trong cơ thể, mí mắt nặng.
– Xuất hiện các cố tất như : nhổ râu, cắn móng tay, nặn mụn…
Cần sa
– Buồn chán, kém tập trung tư tưởng, bồn chồn tìm mọi cách ra khỏi nhà, ngang bướng, phản ứng với người trong nhà.
– Nhức đầu, vã mồ hôi, mặt nhợt nhạt, tim đập mạnh
– Thích nghe nhạc mạnh, nói năng, ca hát huyên thuyên,cười khóc tự nhiên, tự hủy hoại thân thể.
Mặt đỏ, mắt đỏ, mùi khét đặc biệt ở gáy và miệng.
Thuốc an thần, gây ngủ, ma túy tổng hợp, LSD….
Methaphetamine, MAMD, Amphetamine …
– Nóng nảy, bồn chồn, bức rức, dễ gây gổ với mọi người.
– Ngáp vặt, chảy nước mắt, nước mũi, vã mồ hồi, tiêu chảy, đồng tử nở lớn.
– Hưng phấn, kích động mất tự chủ, dễ sinh sự đánh nhau, tự hoại thân thể.
– Mặt đỏ, mắt đỏ, người nóng, uống nhiều nước.
8. Phòng tránh nghiện bằng cách nào ?
Tình trạng sử dụng ma túy tại nước ta và Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng nghiêm trọng. Đa số con nghiện hiện nay là thanh thiếu niên (chiếm 70-80% số nghiện mới ở Tp.HCM). Ma túy hiện nay đã len lõi vào trường học mọi cấp, giảng được đại học và đe doạ từng gia đình.
Hiện nay bọn buôn bán ma túy đang nhắm vào đối tượng học sinh, kể cả học sinh nhỏ tuổi. Ban đầu có thể chúng mời mọc, rủ rê, tặng không ma túy cho các em dùng thử một thời gian để làm cho các em nghiện, sau vài lần sử dụng ma túy sinh ra nghiện phải lệ thuộc hẵn vào chúng, hàng ngày ngáy phải mua hoặc phải bán ma túy cho bọn chúng.Có những trường hợp chúng còn ham dọa, ép buộc các em phải sử dụng các chất nguy hiểm này rồi sau đó khi các em đã nghiện phải lệ thuộc vào chúng mới có ma túy, chúng buộc các em phải đi bán ma túy cho chúng.
Gia đình và nhà trường đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giúp các em tự bảo vệ để không sa vào con đường nghiện ngập. Các bậc phụ huynh phải thấy được đầy đủ, sâu sắc hiểm hoạ ma túy đối với con cái mình và hạnh phúc của gia đình mình. Phụ huynh phải quan tâm, gần gũi, có sự hiểu biết, có cách quản lý, giáo dục con cái mình tốt hơn.
Trên quy mô toàn xã hội thì đây là công việc rất khó khăn, đòi hỏi nhiều công sức, tiền bạc đồng thời phải có sự phố hợp giữa các cơ quan đoàn thể, nhà trường, gia đình.
Các bậc phụ huynh cần biết rằng chính phụ huynh có thể góp phần vào việc giáo dục, phòng ngừa ma túy cho con em mình bằng các biện pháp sau :
– Giải thích cho con em hiểu ma túy là gì, tác hại của ma túy ghê gớm ra sao, khuyên bảo các em không nghe theo lời rủ rê, mời mọc của bạn bè, của bất cứ người nào để dùng thử ma túy.
– Quan tâm, ân cần theo dõi con cái, không nên khoán trắng việc giáo dục cho riêng nhà trường.
– Thường xuyên nhắc nhở, dặn dò con em khi có bạn bè hay bất cứ người nào mời chào, rủ rê uống, hút, hít bất cứ loại thuốc nào để gây “sảng khoái”, “hưng phấn”, “kích thích”, “mang lại thích thú”, “mang lại khoái lạc”, “làm giảm buồn chán”… thì phải dứt khoát từ chối và báo ngay cho ba mẹ thầy cô biết.
– Dặn con em rằng nếu có ai đó hăm dọa, ép buộc sử dụng một chất lạ nào thì phải báo ngay cho cha mẹ, thầy cô biết.
– Quan tâm chăm sóc, gần gũi để các em thấy cha mẹ là chỗ dựa vững chắc, là người bảo vệ hữu hiệu đối với các em để các em thổ lộ tâm sự. Thường xuyên hỏi thăm các em chẳng hạn như : “Con có quen bạn nào hút bồ đà nơi trường học không ?”, “Ở trường con có bạnnào nghiện ma túy không ? Con phải cẩn thận đừng để bạn ấy rủ rê nhé !”, “Có ai dụ con hút, hít thử không ?!”
– Hướng dẫn các con em để chúng có khả năng tự từ chối ma túy, nói KHÔNG với cái xấu, tự mình có đủ bản lĩnh để từ chối. Các bậc phụ huynh không thể nào có thời gian để kè kè theo sát các em mọi lúc, mọi nơi được. Nâng cao khả năng tự quyết của các em là biện pháp hữu hiệu chống ma túy.
– Không nên nuông chiều cho trẻ quá nhiều tiền để tiêu xài khi đến trường. Chính việc được cung cấp quá nhiều tiền mà các em có điều kiện để đua đòi, bắt chước các bạn khác tập tành ăn chơi, trong đó có việc sử dụng ma túy . Nên kiểm tra việc chi tiêu của các em.
– Quan tâm đến các mối giao tiếp của con em, các mối quan hệ bạn bè của các em. Đương nhiên việc kiểm tra phải tế nhị ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Các em rất khó chịu khi thấy các phụ huynh quản lý quá chặt chẽ.
– Khi thấy các em sa đà vào các hoàn cảnh nguy cơ hoặc có các dấu hiệu sớm của việc nghiện ma túy thì phụ huynh cần quan tâm theo dõi con em sát sao hơn. Nếu nghi ngờ con em dùng ma túy thì phụ huynh phải đích thân tìm hiểu rõ.
9. Cai nghiện như thế nào ?

Theo mô hình cai nghiện tại các trung tâm, trại, viện … việc cai nghiện cho người nghiện mócphine, heroin thường đuợc tiến hành qua hai giai đoạn. :
1. Cắt cơn nghiện :
Nghiện là gì,Ma túy là gì,tác hại,hậu quả,thuốc cai nghiện ma túy,chống tái heroin,tây sơn,abernil,methadone,depade,Cedemex,Nodict,revia,Naltrexone 50mg,Bông Sen
.Các học viên tại một trung tâm thuộc thành phố
.
Trong thời gian này, người nghiện có những cơn vật vã do thiếu ma túy (hội chứng cai nghiện). Khi ngưng dùng ma túy, người nghiện thấy buồn bực, khó chịu, ngáp vặt, chảy nước mắt, nước mũi, nước miếng, đổ mồ hôi, ớn lạnh, nỗi da gà khi có gió nhẹ. Người nghiện thuờng mất ngủ, bứt rứt không sao nằm yên được.
Nghiện là gì,Ma túy là gì,tác hại,hậu quả,thuốc cai nghiện ma túy,chống tái heroin,tây sơn,abernil,methadone,depade,Cedemex,Nodict,revia,Naltrexone 50mg,Bông Sen
Điểm danh trước khi thể dục buổi sáng
Trong 2-3 ngày đầu, khi lên cơn vật vã, người nghiện có cảm giác hàng trăm ngàn con kiến, con dòi bò trong xương, đau nhức mình mẩy tay chân, chán ăn, đau bụng, tiêu chảy, tăng huyết áp. Qua được thời gian 2-3 ngày này, khoảng cách thời gian giữa các cơn vật vã sẽ xa dần, vật vã nhẹ hơn. Sau 7-10 ngày thì hết vật vã.
Người nghiện được điều trị tại trung tâm cai nghiện sẽ được hỗ trợ thuốc men (thuốc an thần kinh, thuốc cai nghiện, thuốc bồi bỗ sức khoẻ) và vật lý trị liệu (tắm nước nóng lạnh, xoa bóp, xông thuốc, châm cứu, xông hơi…), thể dục trị liệu cộng với ý chí muốn cai nghiện của người nghiện để vượt qua các cơn vật vã.

Nếu cai nghiện tại nhà hoặc tại các trung tâm y tế, thì người nghiện còn nhận được sự động viên tinh thần của người thân, gia đình để người nghiện tăng thêm quyết tâm cai nghiện.
2. Giai đoạn phục hồi thể chất, học nghề, tái hoà nhập cồng đồng :
.
Nghiện là gì,Ma túy là gì,tác hại,hậu quả,thuốc cai nghiện ma túy,chống tái heroin,tây sơn,abernil,methadone,depade,Cedemex,Nodict,revia,Naltrexone 50mg,Bông Sen
Các học viên được dạy nghề và hướng nghiệp trong thời gian cai nghiện
.
Trong giai đoạn này, người đã cắt cơn được tập luyện để phục hồi sức khoẻ, tăng cường thể lực, vui chơi giải trí lành mạnh, học ngoại ngữ, học nghề : cơ khí, sữa xe, điện tử, may gia dụng, công nghiệp, vi tính …

Nghiện là gì,Ma túy là gì,tác hại,hậu quả,thuốc cai nghiện ma túy,chống tái heroin,tây sơn,abernil,methadone,depade,Cedemex,Nodict,revia,Naltrexone 50mg,Bông Sen
Đá banh giao lưu giữa các học viên các Đội – Khu trực thuộc trung tâm cai nghiện Phú Văn
.
Một số trung tâm có điều kiện người nghiện còn được lao động nâng cao sức khoẻ (Phú Văn, Nhị Xuân, Trường 4…) vừa để tạo tinh thần lao động tập thể, chuẩn bị cho việc tái nhập cộng đồng sau này.
Hết giai đoạn này, người nghiện rời trường để tái hòa nhập xã hội.
Việc cắt cơn nghiện ma túy không phải là vấn đề nan giải. Điều quan trọng là học viên rời trường về nhà làm thế nào để khỏi tránh tái nghiện.
Gia đình muốn cai nghiện tại nhà cho con em có thể theo một số hướng dẫn như sau :
Tham vấn chuẩn bị tâm lý cho người nghiện.
Để thuyết phục người nghiện tự giác, tự nguyện bỏ ma túy và chuẩn bị tinh thần thật kỹ khi bước vào cắt cơn.
Xoa bóp
Thực hiện khi người nghiện bắt đầu thấy nhớ, bức rứt muốn sử dụng ma túy. Dùng cả hai bàn tay xoa bóp nhẹ nhàng, đều đặn toàn thân, đặc biệt ở đầu và cột sống, ít nhất là 3-4 lần mỗi ngày. Mỗi lần xoa bóp, khoảng 30 phút cho đến khi người nghiện cảm thấy dễ chịu, buồn ngủ.
Tắm nước mát
Ngày đầu tiên ngưng ma túy, có thể xông hơi bằng nước lá xông cho cơ thể dễ chịu và thư thái. Ngày thứ 2-3 do vật vã nhiều nên không xông hơi nữa mà cần tắm nước mát tối thiểu ngày 3 lần để cơ thể bớt bứt rứt, khó chịu. Nếu sợ lạnh, có thể tắm nước ấm trước rồi mới nước mát sau.
Ăn uống thức ăn mát
3 ngày đầu tiên người nghiện thường nôn ói, không muốn ăn nhưng sau đó có thể khỏi. Nên ăn những thức ăn mát như : mồng tơi, rau má, xà lách xoong, ngò tây, đậu đỏ, đậu đen, đậu nành, mè, khổ qua, bí đao, cà chua, cam, lê… và thịt heo, cá lóc, cua đồng…
Dùng thuốc cắt cơn ?
Nếu vật vã, đau nhức quá, mất ngủ có thể dùng paracetamol 0,5g ngày 3 lần, lần 1 viên, chloferamine mỗi lần 1-3 viên, nếu đau nhức xương khớp có thể kết hợp dùng diclofenac 3 viên/lần – ngày 3 lần.senduxen 5 mg, mỗi lần 1-3 viên lặp lại sau 4 giờ cho đến khi ngủ yên. Sau đó sẽ giảm liều dần rồi ngưng hẵn. Việc dùng thuốc an thần gây ngủ cần có chỉ định của thầy thuốc.
Khi nào cắt được cơn ?
Cơn vật vã xuất hiện rõ vào giờ thứ 36-48 kể từ lúc ngưng sử dụng ma túy, lên cao nhất là ngày thứ ba sau đó thưa dần. Nếu nghiện nhẹ, thông thường trong vòng một tuần là qua được cơn nghiện. Tuy nhiên, các biểu hiện mất ngủ, đau lưng, nhức mỏi có thể kéo dài cả tháng.
10. Làm thế nào để tránh tái nghiện ?
Cắt cơn nghiện chỉ giải quyết được sự lệ thuộc về mặt thể chất của người nghiện, chứ chưa dứt hẵn được sự lệ thuộc ma túy về mặt tâm thần. Nghĩa là người nghiện vẫn còn cảm giác thèm nhớ ma túy, vẫn còn nhớ cảm giác dễ chịu do ma túy mang lại. Cảm giác thèm nhớ ma túy khiến người nghiện sau khi qua giai đoạn cắt cơn vẫn hay “vô tình” đi ngang những nơi có bán ma túy. Ki đó người đã cai nghiện sẽ xuất hiện trở lại các biểu hiện hội chứng cai nghiện, họ bị vật vã nhẹ về mặt thể chất. Cần biết rằng tái nghiện ma túy bắt đầu trước hết từ trong ý nghĩ. Nếu thực sự muốn bỏ ma túy thì ngay sau khi nhớ nghĩ đến ma túy, người đã cai cần thổ lộ và tìm sự động viên giúp đỡ của người thân, gia đình, của nhân viên y tế chuyên về cai nghiện.
Lời rủ rê, mời mọc của bạn bè cũng là một thách thức khó vượt qua của người đã cai nghiện. Nếu thêm vào đó là sự nghi kỵ, ruồng rẫy của người thân thì họ sẽ dễ dàng tái nghiện.
Nhiều phụ huynh, gia đình có con em bị nghiện thì gởi ngay con em vào trung tâm cai nghiện và phó mặc con em mình cho trung tâm. Khi con em rời trường về nhà thì thiếu động viên quan tâm, giúp đỡ. Hoặc ngược lại có một số phụ huynh thì luôn theo dõi, nghi kỵ, kềm cặp con em quá mức. Những thái độ như thế dễ dàng đẩy con em vàocon đường tái nghiện.
Trong trường hợp lỡ tái nghiện, phụ huynh cần bình tĩnh tiếp tục hỗ trợ cho con em mình tiếp tục cai nghiện lại lần nữa. Chúng ta biết rằng cai nghiện dứt hẵn là rất khó (chính bản thân tôi cũng phải qua cả “dzăm lần bảy lượt mới từ giã hoàn toàn được ma túy”), đòi hỏi nỗ lực của cả người nghiện và cả người thân. Có những trường hợp phải sau vài lần cai mới dứt bỏ ma túy hoàn toàn được. Không nên sỷ nhục con em hay nản lòng bỏ mặc. Mà khi ấy chúng ta cần hiểu rằng trong việc nghiện ngập ma túy của con em,chúng ta cũng có một phần lỗi lớn.
Chúng ta biết rằng trong suốt thời gian nghiện ma túy thì người nghiện là nô lệ của ma túy. Họ luôn tìm đủ mọi cách, mọi mánh khoé để có tiền thoả mãn cơn nghiện. Vì vậy khi đã cai nghiện thì nếp cũ vẫn còn, tự họ có thể vẫn muốn quay lại con đường cũ. Mặt khác người nghiện vốn dễ bị rủ rê, lôi kéo, tâm lý không vững vàng nên khi gặp khó khăn trong cuộc sống, họ dễ dựa dẫm vào ma túy và coi đó như một “lối thoát”.
Trong việc chống tái nghiện, cần nhớ những nguyên tắc sau :
– Phải thay đổi môi trường sinh hoạt của họ để tránh sự cám dỗ của ma túy. Phải tích cực giúp người đã cai và thực sự muốn cai thể hiện quyết tâm tự nguyện lánh xa ma túy.
– Phải lấy tình thương mà cảm hóa. Tìm hiểu kỹ lý do tại sao họ đến với ma túy, từ đó thấy rằng học cũng có những mặt tốt mà ta có thể khuyến khích họ phát huy.
– Khuyến khích mọi ý muốn vươn lên, muốn “làm lại cuộc đời” của họ. Tạo điều kiện để họ có công ăn việc làm, có niềm vui, niềm đam mê mới, quên đi cái đam mê ma túy.
– Nâng cao nhận thức của họ về tác hại của ma túy với tương lai – tuổi trẻ của họ.
Add a comment...

Post has attachment
1. Tìm một nơi yên tĩnh, không bị làm phiền.

* Bạn có thể cai tại nhà hoặc đến nhà người thân hay bạn của mình nơi mà không cho phép bạn hút hay chích ma túy.

* Bạn nên tạm thời tắt máy điện thoại hoặc đổi số để tránh bạn bè tìm kiếm trong thời gian đang cai.

* Bạn phải quyết tâm là không để ma túy trong nhà trong thời gian bạn đang cai.

* Trong khi bạn đang muốn cai ma túy mà chung quanh ai cũng dùng thì việc bạn cai lại càng khó hơn. Bạn nên nghe theo những lời khuyên trên để tránh xa những bạn bè hay những nơi làn bạn dễ bị dùng ma túy trở lại.

2. Nhờ sự giúp đỡ của người thân và bạn bè chung quanh:

* Bạn phải tìm đúng người giúp bạn trong việc cai nghiện ma túy, người này sẽ giúp đỡ bạn, dành thời gian chăm sóc và giúp bạn vượt qua những khó khăn trong lúc bạn đang cai.

* Bạn nên tránh những người thường cung cấp ma túy và bạn không nên gặp những người bạn còn nghiện trong thời gian cai.

* Trước khi bắt đầu cai, bạn hãy ghi danh sách (địa chỉ, số điện thoại) của những người có thể giúp đỡ bạn – Người này có thể là cha, mẹ, dì, các bà con thân thuộc hay những người bạn thân.

3. Cần sự hướng dẫn các nhân viên cố vấn về ma túy:

Bạn có thể gặp trực tiếp hoặc gọi điện cho chúng tôi.

* Chúng tôi sẽ giúp bạn trong các vấn đề sau:

– Nhằm giúp bạn trải qua thời gian cai dễ dàng hơn, hiệu quả hơn bằng việc hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm và chuyên môn thực tế.

– Giúp bạn có tinh thần, sự quyết tâm, những suy nghĩ đúng đắn trong thời gian đang cai và sau khi cai xong.

* Nhiều khi bạn nghĩ là bạn không cần ai để cố vấn hay giúp đỡ bạn trong thời gian cai, nếu làm như vậy việc cai ma túy của bạn lại càng khó khăn hơn. Tốt nhất là bạn nên nói chuyện với bác sĩ gia đình hay các nhân viên cố vấn của chúng tôi trước và sau khi cai xong.

P/S: Bạn có thể tham khảo thêm bài hướng dẫn sử dụng thuốc cai và chống tái
Add a comment...

Post has attachment
1. Khái niệm về ma túy đá : Bản chất là một chất kích thích tâm thần có gốc là amphetamin, được tổng hợp ra từ năm 1887. Từ gốc amphetamin mà người ta tổng hợp ra những chất kích thích tâm thần mạnh hơn có tên là methamphetamin ( ma túy đá ). Chất amphetamin đã được quân đội Đức sử dụng cho binh lính từ chiến tranh thế giới thứ 2. có tác dụng làm cho binh lính Đức không mệt mỏi khi ra trận và canh gác.
Ma túy đá hay còn gọi là hàng đá, chấm đá là tên gọi chỉ chung cho các loại ma túy tổng hợp, có chứa chất methamphetamine (meth) và amphethamine (amph) thậm chí là niketamid được phối trộn phức tạp từ nguyên liệu tự nhiên và hóa chất khác nhau trong đó thành phần chính, phổ biến là methamphetamin. Loại ma túy này được giới sử dụng gọi là đá vì hình dạng bên ngoài trông giống đá – là tinh thể kết tinh thành những mảnh vụn li ti, gần giống với hạt mì chính (bột ngọt) hoặc giống hạt muối và óng ánh giống đá. Ngoài dạng phổ biến trên, ma túy đá còn bán bất hợp pháp trên thị trường dưới các dạng cục, bột, viên nén.
Sự độc hại của ma túy đá gấp rất nhiều lần so với heroin.
Ma túy đá không chỉ được biết đến với tác dụng gây phê cho người nghiện mà còn là một loại thuốc khiến người dùng thèm muốn cả chuyện quan hệ tình dục. Nhiều người dùng ma túy đá để vui chơi hết mình, chứng tỏ đẳng cấp mà không biết rằng có sức tàn phá đối với sức khỏe, đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến xã hội. Biểu hiện của những người thường xuyên sử dụng ma túy gây ra hậu quả thường thấy ảnh hưởng cho xã hội như chém giết người vô cớ, cuồng dâm, hoang tưởng, mất kiểm soát hành vi, nặng hơn sẽ mắc tâm thần và hậu quả cá nhân là suy kiệt thể chất và suy giảm khả năng tình dục và dần dần dẫn đến tình trạng mất trí ( ngáo đá ).
2. Cách sử dụng ma túy đá (cách đập đá)

binh-dap-da-coong ma-tuy-da
Bình đập đá ” cóong ” Tinh thể ma túy đá

Đập đá là tiếng lóng của dân chơi ma túy đá nói riêng hay câu nói quen thuộc của dân chơi ma túy tổng hợp nói chung: “cắn kẹo, đập đá, phá ke”, để thể hiện sự sành điệu trong giới ăn chơi. Khi sử dụng ma túy đá (quá trình đập đá) dân chơi có một bộ dụng cụ được gọi là “cóong” để sử dụng ma túy đá. Về bản chất “cóong” có cấu tạo giống như điếu cày hay bát điếu thuốc lào. Dân chơi cho ma túy đá vào lõ của cóong rồi đốt để ma túy đá nóng chảy bốc hơi, hơi này được dẫn qua một bầu nước để làm giảm bới sự độc hại, rồi được hít vào trong phổi giống như hút thuốc lào.
3. Tác dụng sinh học của ma túy đá
Khi ma túy đá vào cơ thể nó kích thích tế bào thần kinh trung ương tăng sinh nồng độ chất dẫn tryền thần kinh một cách cao độ làm nồng độ chất dopamine, serotonine, cathecholamin tăng vọt.
4. Biểu hiện lâm sàng khi sử dụng ma túy đá gồm
4.1. Khi mới sử dụng thì có những biểu hiện sau:
1. Cảm thấy khoẻ khoắn, lâng lâng sung sướng
2. Tỉnh táo hơn và tràn đầy sinh lực
3. Tăng ham muốn tình dục
4. Tăng khả năng giao tiếp
5. Không cảm thấy đói
6. Thông thái hơn, tâm trạng tốt hơn
7. Nhịp tim và huyết áp tăng
8. Tăng thân nhiệt
9. Giãn đồng tử
10. Thở nhanh
11. Khô miệng và khó nuốt, nếu nặng có thể gây tình trạng mất nước và sốt cao
4.2 Khi sử dụng lâu dài người nghiện ma túy đá có những biểu hiện sau:
– Mất ngủ do ma túy đá: là triệu chứng hay gặp nhất sau khi dùng ma túy đá. Người bệnh thường mất ngủ trắng đêm. Hết đêm này đến đêm khác làm người bệnh suy nhược thần kinh ở mức độ nặng, bộ mặt bơ phờ nhớn nhác, ngáo ngơ, mất tập trung nên người ta hay gọi là NGÁO ĐÁ. Người bệnh rất muốn ngủ nhưng không thể ngủ được và đây cũng là nguyên nhân thúc đẩy người bệnh tiếp tục dùng ma túy đá.
– Cảm giác cuốn: sau khi chơi ma túy đá đân chơi bị cuốn vào một việc gì đó ví dụ nghe nhạc, chơi games, sửa chữa đồ đạc trong nhà hoặc thoát lạc trong những cơn cuồng tình dục…
– Rối loạn cảm xúc: Người sử dụng ma tuý đá có cảm xúc rất thất thường. Đặc biệt là khó khiểm soát cảm xúc vì vậy người bệnh hay cáu gắt, dễ nổi nóng kể cả ngay với những kích thích rất nhỏ . Ví dụ hay nổi khùng, có thể kích động, đập phá và đánh lại người nhà khi mà trái ý họ…
– Ảo giác do ma túy đá. Thường là ảo thanh. Bệnh nhân nghe thấy tiếng nói trong đầu với nội dung xui khiến, ra lệnh, trò chuyện với bệnh nhân. Nội dung của ảo thanh thường mang nội dung xấu, tiêu cực vì vậy người bệnh có thể có những hành vi nguy hiểm cho bản thân bệnh nhân và những người xung quanh. Các hành vi hay gặp: tự hủy hoại cơ thể (đốt túi ni lông cho nóng chảy rồi nhỏ lên cơ thể. Vị trí nhỏ thường lên tay hoặc đùi). Có bệnh nhân còn tự chặt ngón chân hoặc ngón tay của mình mà không ý thức được việc mình làm. Hành vi nguy hiểm cho xã hội thường là: dùng những vật sắc nhọn có tính sát thương cao tấn công người xung quanh…
– Hoang tưởng hay gặp do ma túy đá là hoang tưởng bị hại và-hoặc hoang tưởng ghen tuông.Trong khi người bệnh ( ngáo đá) có hoang tưởng và ảo giác đi kèm thì rất dễ gây tổn thương cho bản thân và những người xung quanh. Nhẹ hơn thì hay gặp đa nghi, Trường hợp nhẹ hơn thì hay gặp đa nghi, nghi ngờ người khác đặc biệt là vợ , chồng hay người yêu… (người thân thích).
–Trầm cảm do ma túy đá. sau một thời gian hưng phấn cao độ do ma túy đá mang lại, dân chơi ma túy đá thường rơi vào trạng thái trầm cảm. Biểu hiện là sự cáu bẳn, rất dẽ bị kích động và giảm khả năng kiềm chế. Người mệt mỏi rã rời, vẻ mặt buồn rầu và thường nằm lì trong phòng không chụi giao tiếp. ăn uống kém, cơ thể bệ rạc, bơ phờ . Chính cảm giác mệt mỏi này sẽ thúc đẩy người nghiện tiếp tục đi tìm ma túy đá (vì ngay sau khi chơi lại đá, dân chơi thấy khỏe mạnh và tràn đầy sinh lực). Và đây là nguyên nhân chính làm cho dân chơi ma túy đá không thể từ bỏ được nó và họ nghiện ma túy đá lúc nào không biết. Mặc dù dân chơi đá luôn kháo nhau rằng: dùng hàng đá thì không bao giờ nghiện. Đó là một quan niệm sai lầm chết người, khiến dân chơi đá khó mà thoát được vòng luẩn quẩn của ma túy đá.
– Sử dụng ma túy đá lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng mất trí.
– Tham khảo tác hại của ma túy đá tại đây
– Bách khoa toàn thư mở viết về ma túy đá

5. Cai nghiện ma túy đá ( ngáo đá )
Bệnh nhân cần được cách ly môi trường và được dùng các thuốc đặc hiệu để điều trị chứng loạn thần do ma túy đá gây nên. Loạn thần do ma túy đá thường rất hay tái phát vì bệnh nhân rất dễ tái nghiện. vì vậy điều trị sau khi cai nghiện ma túy đá là rất quan trọng để người nghiện không tái sử dụng ma túy đá.
Các bước cai nghiện ma túy đá: ( ngáo đá )
Bước 1. Bệnh nhân cần được khám tổng quát về toàn bộ cơ thể
Bước 2. lấy mước tiểu và máu làm xét nghiệm
– xét nghiệm nước tiểu để xem bệnh nhân đang dùng những loại ma túy nào
– xét nghiệm máu để đánh giá chức năng gan, thận, và xét nghiệm HIV , virus viêm gan B
Bước 3. Cai nghiện cắt cơn. Thời gian từ 2-3 tuần.
Bước 4. Dùng thuốc uống duy trì tại nhà. Thời gian tối thiểu là 9 tháng.
Bệnh nhân ở xa có thể điều trị cai nghiện ma túy đá tại nhà theo phác đồ chuyên biệt.
6. Que thử ma tuý đá
Add a comment...

Post has attachment
Bạn bao nhiêu tuổi, đang sử dụng loại ma tuý nào? Heroine, ma tuý đá, cần xa ( shisha) hay methadol, sử dụng lần đầu tiên vào thời gian nào? Hình thức sử dụng và nay ngày sử dụng nấy lần? liều lượng bao nhiêu…

Người nghiện thường có tâm lý mặc cảm, hoài nghi, ngại tiếp xúc sợ bị kỳ thị, do đó họ ít khi được khám bệnh trước khi cai nghiện, đây là nguyên nhân chính cai nghiện không có hiệu quả. Khắc phục tình trạng trên, chúng tôi mở đường dây điện thoại 0972540731, để khám trực tuyến từ xa cho người nghiện và tư vấn cai nghiện tại gia đình cho mọi đối tượng.

Trước khi khám cần cho chúng tôi biết:

1.- Bạn bao nhiêu tuổi, đang sử dụng loại ma tuý nào?

Heroine, ma tuý đá, cần xa ( shisha) hay methadol, sử dụng lần đầu tiên vào thời gian nào? Hình thức sử dụng và nay ngày sử dụng nấy lần? liều lượng bao nhiêu… Phần này chúng tôi sẽ đánh giá mức độ nghiện, lập kế hoach cai nghiện cho bạn,

2.- Bạn đã cai nghiện bao giờ chưa?

Hình thức, tự cai ở nhà hay cai ở cơ sở cai nghiện nào? Lý do tái nghiện.

Phần này chúng tôi sẽ giúp bạn, xem lại bạn đã được cai nghiện đúng quy trình, phác đồ hay chưa, từ đó bạn tự đánh giá nguyên nhân tái nghiện do bạn không có quyết tâm hay bạn chưa được cai nghiện đến nơi đến chốn

3.- Nghề nghiệp hiện nay bạn đang làm gì?

Có phù hợp với khả năng và điều kiện của bạn? có thuận lợi cho bạn cai nghiện hay không?

Đây là môi trường để bạn tái hội nhập, chúng tôi sẽ phân tích và giúp bạn kỹ năng khước từ, tránh những nguy cơ tái nghiện, để bạn tự tin vào khả năng của mình khi tái hội nhập mà không sợ tái nghiện

4.- Bạn có thể tự mình cai nghiện nếu như bạn đã được khám kỹ ở phần trên, nhưng tốt nhất bạn nên chọn nguời giúp bạn cai nghiện là ai? Họ là người như thế nào với bạn…

Phần này, người giúp bạn sẽ được tư vấn về cách giúp bạn cai nghiện tại nhà theo đúng quy trình, phác đồ mà không phải đến cơ sở cai nghiện nào, hiệu quả mà giữ bí mật cá nhân, tránh sự kỳ thị.

Mặt khác qua tư vấn, người giúp bạn cai nghiện sẽ không còn tư tưởng áp đặt, cấm vận nghi ngờ vô lý ngay khi bạn đã thực sự không còn sử dụng ma tuý nữa, họ sẽ là người công nhận là bạn đã cố gắng thực sự và hoàn toàn khác những lần cai nghiện trước, có tác dụng tạo động lực khích lệ bạn quyết tâm từ bỏ ma tuý lâu dài, làm cho bạn luôn luôn cảm thấy tự tin như chưa bao giờ sử dụng ma tuý

Bạn có thể khám bệnh bất kỳ lúc nào, ở đâu khi bạn muốn, đảm bảo sau khi được khám bệnh, bạn sẽ hết lo lắng, hoài nghi, bế tắc… Bạn có cai nghiện theo phương pháp của chúng tôi hay không, điều này không quan trọng. Điều chúng tôi muốn là giúp bạn tự cai nghiện cho mình sau khi được khám và tư vấn ./.
Add a comment...

Post has attachment
Hướng dẫn sử dụng:
– Lấy khoảng 10ml nước tiểu vào trong cốc nhựa hoặc thủy tinh sạch.

– Xé bỏ bao lấy que thử ra ngoài (chú ý chỉ lấy que ra trước khi thử).

– Tháo nắp nhựa đậy các chân của que thử ra.

– Nhúng đầu que thử có mũi tên vào cốc nước tiểu (chỉ nhúng ngập đến vạch có mũi tên) đếm từ 1 đến 30 thì bỏ ra đặt que thử trên mặt phẳng nằm ngang từ 3 – 5 phút, chờ cho đến khi các vạch đỏ xuất hiện.

– Đọc kết quả thử trong 5 phút

Đọc kết quả:

+ Kết quả Âm tính (không sử dụng) nếu trong ô kết quả xuất hiện 2 vạch: 1 tại C và 1 tại T

+ Kết quả Dương tính (có sử dụng) nếu trong ô kết quả chỉ xuất hiện 1 vạch tại C

Đọc các chân theo thứ tự 1, 2, 3, 4 đếm từ trái sang phải:

Chân số 1: AMP – Methamphetamin (Ma túy đá)

Chân số 2: THC (Cần sa – Tài mà)

Chân số 3: MDMA (Thuốc lắc….)

Chân số 4: MOP – Chất ma túy dạng thuốc phiện (Heroin, Morphin)

Chú ý:

– Nếu không xuất hiện vạch nào thì que thử có thể bị lỗi cần phải thay que thử khác và kiểm tra lại quá trình thao tác.

– Không sử dụng que thử đã hết hạn sử dụng.

– Trong 24h đầu Ma túy đá chỉ có trong máu (không tìm thấy trong nước tiểu).

– Trong 24-96h (từ 2-4 ngày): Xuất hiện trong nước tiểu (không tìm thấy trong máu).

– Sau 96h (sau 4 ngày): Khó tìm thấy hoặc kết quả không chính xác.

Nhà sản xuất: ACON Laboratories, Inc., USA
Add a comment...
Wait while more posts are being loaded