Profile cover photo
Profile photo
Công ty Môi Trường Ngọc Lân
94 followers -
Công ty môi trường ngọc Lân
Công ty môi trường ngọc Lân

94 followers
About
Posts

Post has attachment
Công ty môi trường Ngọc Lân – xử lý nước thải bệnh viện, khí thải, rác thải – giới thiệu với các bạn “Đồ án xử lý nước thải bệnh viện 500 m3″
4.2 Các phương án xử lý nước thải bệnh viện
Từ những yếu tố cơ bản  trên có thể đề xuất 3 phương án để xử lý nước thải bệnh viện, và so sánh chọn 1 phương án thích hợp và có hiệu quả kinh tế-kỹ thuật để tính toán chi tiết các công trình đơn vị trong phương án xử lý đó.
Phương án 1 của “Đồ án xử lý nước thải bệnh viện 500 m3″
phương án xử lý nước thải bệnh viện 1
Thuyết minh sơ đồ công nghệ phương án 1
Nước thải từ các khoa của bệnh viện theo mạng lưới thoát nước riêng , nước chảy qua mương dẫn có đặt song chắn rác, ở đây nước thải sẽ được loại bỏ các chất hữu cơ hoặc những chất có kích thước lớn như bao ni lông, ống chích, bông băng, vải vụn, …nhằm tránh gây tắc nghẽn các công trình phía sau. Sau đó nước thải được dẫn vào bể điều hòa để ổn định lưu lượng và nồng độ, tránh hiện tượng quá tải vào các giờ cao điểm, do đó giúp hệ thống xử lý làm việc ổn định và giảm kích thước các công trình đơn vị tiếp sau. Trong bể điều hòa có bố trí hệ thống thổi khí nhằm xáo trộn hoàn toàn nước thải không  cho cặn lắng trong bể đồng thời cung cấp O2 để giảm một phần BOD. Sau đó nước thải chảy vào bể lắng 1 nhằm lắng cặn lơ lửng và một phần BOD. Sau đó nước thải sẽ được đưa vào bể Aerotank thực hiện quá trình phân hủy hiếu khí các chất hữu cơ có khả năng phân hủy sinh học ở dạng hòa tan và dạng lơ lửng. Trong bể Aerotank được cấp khí và khuấy trộn nhằm tăng hàm lượng oxy hòa tan và quá trình oxy hóa các chất hữu cơ trong nước thải. Sau đó nước thải chảy vào bể lắng 2 để lắng cặn sinh học và bùn hoạt tính. Từ bể lắng 2 nước chảy sang bể khử trùng để loại các vi sinh vật gây bệnh trước khi thải vào nguồn tiếp nhận.
Bùn hoạt tính từ bể lắng 2 một phần tuần hoàn lại vào bể Aerotank, phần còn lại được dẫn vào bể nén bùn.Tại bể nén bùn, bùn được tách nước để làm giảm độ ẩm của bùn, phần nước tách từ bùn sẽ được tuần hoàn vào bể điều hòa. Phần bùn từ bể nén bùn sẽ được vận chuyển ra sân phơi bùn để khử hoàn toàn nước và bùn này có thể sử dụng để làm phân bón.
Ưu điểm của phương án 1
Công nghệ đơn giản;
Vận hành đơn giản;
Giá thành đầu tư ban đầu thấp vì công nghệ chủ yếu là bê tông cốt thép.
Khuyết điểm của phương án 1
VSV phát triển trong bể Aerotank thường rất chậm và sinh khối tạo ra không nhiều;
Hiệu quả xử lý không cao vì công nghệ đơn giản.
Phương án 2 của ” Đồ án xử lý nước thải bệnh viện 500 m3
xử lý nước thải bệnh viện phương án 2
Thuyết minh sơ đồ công nghệ phương án 2
Về phần cơ bản giống sơ đồ công nghệ phương án 1 nhưng thay bể Aerotank bằng bể UASB. Trong bể UASB có lớp cặn tồn tại dạng lơ lửng chứa rất nhiều VSV yếm khí, nước thải sẽ tiếp xúc với các hạt cặn bùn này và xảy ra phản ứng sinh hóa , phần lớn các chất hữu cơ chuyển thành khí(trong đó 70-80% là khí methan, 20-30% là khí cacbonic và một số loại khí khác).
Ưu điểm của phương án 2
Công nghệ đơn giản;
Vận hành đơn giản;
Giá thành đầu tư ban đầu thấp vì công nghệ chủ yếu là bê tông cốt thép;
Thu được khí CH4 phục vụ nhu cầu về năng lượng.
Khuyết điểm của phương án 2
Thời gian vận hành bể UASB khá lâu;
Khó kiểm soát trạng thái và kích thước hạt bùn;
Hiệu quả xử lý thấp vì công nghệ đơn giản.
Phương án 3 của Đồ án xử lý nước thải bệnh viện 500 m3″
xử lý nước thải bệnh viện
Thuyết minh sơ đồ công nghệ phương án 3
Nước thải từ các khoa của bệnh viện theo mạng lưới thoát nước riêng , nước thải qua song chắn rác, sau đó chảy vào bể lắng cát , ở đây nước thải sẽ được loại bỏ các tạp chất hữu cơ có kích thước lớn như bao ni lông, ống chích, bông băng, vải vụn, …nhằm tránh gây hư hỏng bơm và tắc nghẽn các công trình phía sau.
Sau đó nước thải được dẫn vào bể điều hòa để ổn định lưu lượng và nồng độ, tránh hiện tượng quá tải vào các giờ cao điểm, do đó giúp hệ thống xử lý làm việc ổn định và giảm kích thước các công trình đơn vị tiếp sau. Trong bể điều hòa có bố trí hệ thống thổi khí nhằm xáo trộn hoàn toàn nước thải không  cho cặn lắng trong bể đồng thời cung cấp O2 để giảm một phần BOD.
Sau đó nước thải chảy vào bể lắng 1 nhằm lắng cặn lơ lửng và một phần BOD.
Sau đó nước thải được đi vào bể UASB , nước thải phân phối vào từ dưới đáy bể và đi ngược lên qua lớp bùn sinh học có mật độ vi khuẩn cao.
Sau đó nước thải sẽ được đưa vào bể Aerotank thực hiện quá trình phân hủy hiếu khí các chất hữu cơ có khả năng phân hủy sinh học ở dạng hòa tan và dạng lơ lửng. Trong bể Aerotank được cấp khí và khuấy trộn nhằm tăng hàm lượng oxy hòa tan và quá trình oxy hóa các chất hữu cơ trong nước thải.
Sau đó nước thải chảy vào bể lắng 2 để lắng cặn sinh học và bùn hoạt tính.
Từ bể lắng 2 nước chảy sang bể khử trùng để loại các vi sinh vật gây bệnh bằng dung dịch Chlorin 5% trước khi thải vào nguồn tiếp nhận. Ngoài mục đích khử trùng, chlorine còn có thể sử dụng để giảm mùi.  Hàm lượng chlorine cần thiết để khử trùng cho nước sau lắng từ 3-15mg/l .Hàm lượng Chlorine cung cấp vào nước thải ổn định qua bơm định lượng hóa chất.
Bùn hoạt tính từ bể lắng 2 một phần tuần hoàn lại vào bể Aerotank, phần còn lại được dẫn vào bể nén bùn.Tại bể nén bùn, bùn được tách nước để làm giảm độ ẩm của bùn, phần nước tách từ bùn sẽ được tuần hoàn vào bể điều hòa để tiếp tục xử lý. Phần bùn từ bể nén bùn sẽ được dùng làm phân bón hoặc san lấp.
Ưu điểm của phương án 3
Hiệu quả xử lý cao vì kết hợp xử lý yếm khí và hiếu khí;
Ít tiêu hao năng lượng trong quá trình hoạt động;
Giá thành vận hành thấp;
Hệ thống kỵ khí sản sinh ít bùn thừa;
Thu khí CH4 phục vụ nhu cầu năng lượng.
Khuyết điểm của phương án 3
Thời gian khởi động bể UASB lâu;
Khó kiểm soát trạng thái và kích thước hạt bùn.
Lựa chọn phương án xử lý thích hợp để tính toán của “Đồ án xử lý nước thải bệnh viện 500 m3″
Dựa vào ưu, khuyết điểm của 3 phương án trên và mức độ cần thiết xử lý là đạt tiêu chuẩn loại A để thải vào nguồn tiếp nhận nên nhóm chọn phương án 3 được coi là phương án tối ưu để tính toán.
Các bạn muồn tải “Đồ án xử lý nước thải bệnh viện 500 m3″ thì thao khảo link này:
Chúc các bạn vui!
http://xulymoitruong.com/do-an-xu-ly-nuoc-thai-benh-vien-500-m3-13261/
Photo
Add a comment...

Post has attachment
Photo
Add a comment...

Post has attachment
Phần mềm xử lý nước thải : Nhằm giúp đỡ các bạn trong việc học tập, công tác công ty môi trường Ngọc Lân gửi bạn file tính toán excel khá thú vị. Phần mềm tích hợp các công thức tính toán hố thu, bể Aerotank, bể điều hòa, bể UASB, tính máy thổi khí, tải lượng BOD, COD, tính toán đường ống….
Bạn hãy truy cập vào link 
để dowload về máy và sử dụng. Để tải miễn phí và trao đổi kinh nghiệm sử dụng phần mềm, bạn có thể vào facebook: https://www.facebook.com/moitruongngoclan để lấy use và pass.
Trong quá trình sử dụng phần mềm nếu các bạn có gì thắc mắc xin liên hệ qua địa chỉ mail: mtngoclanco@gmail.com hoặc đt 0905555146. Hoặc tham khảo thêm tài liệu của CÔNG TY MÔI TRƯỜNG NGỌC LÂN
Add a comment...

Post has attachment
Đây là video do đài truyền hình quay giới thiệu các công trình xử lý nước thải của công ty môi trường Ngọc Lân
Add a comment...

Post has attachment
Cứu trái đất -  Earth Song - Michael Jackson 
Bạn hãy cùng tôi nghe lại bài hát bảo vệ môi trường Earth Song của ông hoàng nhạc pop Michael Jackson
Earth Song - bài ca trái đất- một tiêu đề thật tươi đẹp khi ta nghĩ đến màu xanh, đến những cánh đồng bao la, đến đại dương thăm thẳm, đến ánh mặt trời rực rỡ.......Tất cả đều là sự sống, là hy vọng. Nhưng "Bài ca trái đất" ở đây lại là bài ca thức tỉnh và bài ca sám hối. Tương lai của một hành tinh đang quằn quại dưới bàn tay phá huỷ của con người là những câu hỏi khắc khoải và đau đớn. Tương lai ấy có thể là sự diệt vong vĩnh viến, thế nên những câu hỏi ngày càng trở nên gấp gáp và tuyệt vọng. Sẽ đi về đâu những gì là sự sống của trái đất, sẽ đi về đâu hoà bình và tương lai cho những đứa trẻ và sẽ còn lại gì cho mai sau khi khắp nơi là sự hoang tàn khô cháy của thiên nhiên, là máu của những loài động vật hiền lành dễ thương và máu của chính con người do con người làm chảy. Giai điệu thống thiết như tiếng kêu quằn quại đau đớn của một con thú bị thương, lời ca như tiếng khóc tuyệt vọng của những đứa trẻ khiến những trái tim khô cứng nhất cũng phải rung lên mạnh mẽ trong nỗi thức tỉnh bàng hoàng về những điều tồi tệ con người đã làm với chính hành tinh, chính đồng loại và chính tương lai những đứa con của mình. Bài ca trái đất chính là bài ca về thiên nhiên, về môi trường, về hoà bình, về tự do, về sự sống và về lương tâm con người. 
Add a comment...

Phần mềm xử lý nước thải
Phần mềm xử lý nước thải : Nhằm giúp đỡ các bạn trong việc học tập, công tác công ty môi trường Ngọc Lân gửi bạn file tính toán excel khá thú vị. Phần mềm tích hợp các công thức tính toán hố thu, bể Aerotank, bể điều hòa, bể UASB, tính máy thổi khí, tải lượng BOD, COD, tính toán đường ống….
http://xulymoitruong.com/phan-mem-tinh-toan-xu-ly-nuoc-thai-3191/
Add a comment...

Post has attachment
Giới thiệu về đề tài: Luận văn thạc sỹ môi trường xử lý rác thải nguy hại

Rác thải nguy hại từ lâu là một mối quan tâm hàng đầu của thành phố HCM. Trong luận văn này chúng tôi xin đề cập đến vấn đề quản lý lò đốt rác nguy hại ở TP.HCM của thạc sỹ LHK.
Nội dung chính bao gồmcác phần tổng quan về hệ thống xử lý CTNH bằng phương pháp đốt, quá trình xử lý CTNH bằng phương pháp đốt, hiện trạng mô hình hoạt động của các loại lò đốt CTNH, nghiên cứu về lý thuyết nhiệt phân và các thành phần CTNH công nghiệp, công nghệ lò đốt 02 cấp.  Dựa trên nền tảng lý thuyết, kết quả đo đạc, tham vấn ý kiến chuyên gia cộng đồng từ đó đánh giá lại toàn bộ hệ thống lò đốt trên địa bàn TPHCM hiện nay, đánh giá lại toàn bộ CTNH công nghiệp đưa vào hiện nay, đánh giá lại toàn bộ các quy trình công nghệ đốt hiện nay. Từ đó nghiên cứu đề xuất các nội dung trong việc xây dựng các giải pháp quản lý cũng như đề xuất phương pháp đốt CTNH công nghiệp đúng quy cách dựa trên các công nghệ lò đốt hiện nay. Qua đó đưa ra các kết luận, kiến nghị phù hợp với nội dung của đề tài
http://xulymoitruong.com/luan-van-thac-sy-moi-truong-xu-ly-rac-thai-nguy-hai-12774/
Photo
Add a comment...

Post has attachment
Giới thiệu về đề tài: Luận văn thạc sỹ: đề xuất ứng phó nước biển dâng ở ĐBSCL.
Các tỉnh ven biển Đồng Bằng Sông Cửu Long có bờ biển dài gần 700 km, chiếm 23% chiều dài bờ biển cả nước bao gồm: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu và Kiên Giang. Đây là vùng thấp chịu nhiều ảnh hưởng do biến đổi khí hậu toàn cầu, nước biển dâng và các hoạt động của thượng nguồn sông Mê Công. Trong mùa khô, nước biển mặn xâm thực gây khó khăn cho việc canh tác của người dân. Trước tình trạng đó, các tỉnh ĐBSCL đã và đang phải làm gì để ứng phó và thích nghi với biến đổi khí hậu toàn cầu?
http://xulymoitruong.com/luan-van-thac-sy-de-xuat-ung-pho-nuoc-bien-dang-o-dbscl-12730/
Photo
Add a comment...

Post has attachment
Giới thiệu với các bạn bộ sách bài giảng Xử Lý Nước Thải của thạc sỹ Lâm Vĩnh Sơn – giảng viên đại học Hutech
Nước thải được chia làm 3 dạng: Nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp và nước thải là nước mưa. Bộ sách được chia làm 7 chương như sau:
Chương 7:NHỮNG VẤN ĐỀ CHUNG VỀ XỬ LÝ NƯỚC THẢI
Chương 2: XỬ LÝ NƯỚC THẢI BẰNG PHƯƠNG PHÁP CƠ HỌC
Chương 3: XỬ LÝ NƯỚC THẢI BẰNG PHƯƠNG PHÁP HÓA LÝ
Chương 4: XỬ LÝ NƯỚC THẢI BẰNG PHƯƠNG SINH HỌC
Chương 5: XỬ LÝ VÀ SỬ DỤNG CẶN NƯỚC THẢI
Chương 6. KHỬ TRÙNG NƯỚC THẢI
Chương 7: SƠ ĐỒ CHUNG VÀ CƠ SỞ KỸ THUẬT QUẢN LÝ TRẠM XỬ LÝ
http://xulymoitruong.com/xu-ly-nuoc-thai-lam-vinh-son-12788/
Photo
Add a comment...

Lựa chọn công nghệ xử lý nước thải
Lựa chọn công nghệ xử lý nước thải phù hợp là điều cần thiết cho các doanh nghiệp, nhà thiết kế và các bạn sinh viên ngành môi trường. Việc lựa chọn công nghệ xử lý không đúng sẽ gây thiệt hại kinh tế rất lớn mà còn ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp bởi việc xử lý nước không đạt tiêu chuẩn môi trường gây ra. Có thể kể đến một loạt công ty đầu từ hàng chục tỷ đồng nhưng vẫn bị bị xử phạt do vi phạm bởi việc xử lý nước thải không đạt như HD, PP, PL, thuộc da RT, DA…
Công ty môi trường Ngọc Lân xin giới thiệu các công nghệ xử lý nước thải đang phổ biến tại Việt Nam cho từng nhóm ngành sản xuất đặc trưng:
1. Xử lý nước thải sinh hoạt:
Là loại nước thải phát sinh từ sinh hoạt của con người như nước thải nhà vệ sinh, lau nhà, rửa tay, nấu ăn… loại nước thải này có nồng độ ô nhiễm thấp, dễ xử lý. Các thông số ô nhiễm đặc trưng như: BOD 150 – 350 mg/lit, COD 170 – 450 mg/lit, N 9 -25 mg/lit… Đối với loại nước thải này chúng ta nên lựa chọn công nghệ xử lý đơn gian, hiệu quả, chi phí đầu tư thấp, dễ vận hành. Chúng tôi xin đề nghị sử dụng công nghệ:
Xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ 2A
Là công nghệ xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học 2A: Aerotank và Anoxic. Aerotank là công nghệ xử lý sinh học hiếu khí liên tục, có nghĩa là nước thải vào bể Aerotank sẽ đẩy lượng nước được xử lý sang bể lắng, lượng vi sinh vật mất đi được bổ sung bằng cách tuần hoàn bùn từ bể lắng về bể Aerotank. Xử lý sinh học hiếu khí không xử lý hết N, P nên cần xử lý thêm bằng bể Anoxic đây là bể xử lý sinh học thiếu khí.
Đề xuất quy trình xử lý nước thải như sau:
Hố gom – Tách dầu mỡ – Bể điều hòa – Anoxic – Aerotank – Lắng – Trung gian – Lọc thô – Khử trùng
Công nghệ xử lý nước 2A – Bể Anoxic:
 Là nơi lưu trú của các chủng vi sinh khử N, P, nên quá trình nitrat hoá và quá trình photphoril hóa xảy ra liên tục ở đây.
-     Quá trình nitrat hóa:
•    Hai loại vi khuẩn chính tham gia vào quá trình này là Nitrosomonas và Nitrobacter. Khi môi trường thiếu ôxy, các loại vi khuẩn khử nitrat Denitrificans sẽ tách ôxy của nitrat (NO3-) và nitrit (NO2-) để ôxy hóa chất hữu cơ. Nitơ phân tử N2¬ tạo thành trong quá trình này sẽ thoát khỏi nước.
•    Quá trình chuyển hóa NO3-→ NO2-→ NO → N2O →N2 với việc sử dụng mêtanol được thể hiện ở phương trình sau:
NH4+          Oxidation          NO2-  + NO3- + H+ + H2O
NO2-,NO3-        Redution              N2   => escape to air
-    Quá trình photphoril hóa:
•    Vi khuẩn tham gia vào quá trình photphoril hóa là Acinetobacter sp. Khả năng lấy photpho của vi khuẩn này sẽ tăng lên rất nhiều khi cho nó luân chuyển các điều kiện hiếu khí và kỵ khí.
•    Quá trình photphoril hóa được thể hiện như phương trình sau:
                PO4-3            Microorganism                (PO4-3)salt   =>sludge
Để nitrat hóa,  photphoril hóa thuận lợi, tại ngăn Anoxic bố trí máy khuấn trộn chìm với tốc độ khuấy trộn phù hợp.
Công nghệ xử lý nước thải 2A – Aerotank:
Phương pháp sinh học hiếu khí sử dụng nhóm vi sinh vật hiếu khí, hoạt động trong điều kiện cung cấp oxy liên tục. Các vi sinh vật này sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải và thu năng lượng để chuyển hóa thành tế bào mới, một phần chất hữu cơ bị oxy hóa hoàn toàn thành CO2, H2O, NO3-, SO42-,… Quá trình phân hủy các chất hữu cơ nhờ vi sinh vật gọi là quá trình oxy hóa sinh hóa.
Tốc độ quá trình oxy hóa sinh hóa phụ thuộc vào nồng độ các chất hữu cơ, hàm lượng các tạp chất, mật độ vi sinh vật và mức độ ổn định lưu lượng của nước thải ở trạm xử lý. Ở mỗi điều kiện xử lý nhất định, các yếu tố chính ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng oxy hóa sinh hóa là chế độ thủy động, hàm lượng oxy trong nước thải, nhiệt độ, pH, dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng… Tải trọng chất hữu cơ của bể sinh học hiếu khí thường dao dộng từ 0,32-0,64 kg BOD/m3.ngày đêm. Nồng độ oxy hòa tan trong nước thải ở bể sinh học hiếu khí cần được luôn luôn duy trì ở giá trị lớn hơn 2,5 mg/l.
Công nghệ xử lý nước thải sinh học
Tốc độ sử dụng oxy hòa tan trong bể sinh học hiếu khí phụ thuộc vào:
-    Tỷ số giữa lượng thức ăn (chất hữu cơ có trong nước thải) và lượng vi sinh vật: tỷ lệ F/M;
-    Nhiệt độ;
-    Tốc độ sinh trưởng và hoạt độ sinh lý của vi sinh vật (bùn hoạt tính);
-    Nồng độ sản phẩm độc tích tụ trong quá trình trao đổi chất;
-    Lượng các chất cấu tạo tế bào;
-    Hàm lượng oxy hòa tan.
    Về nguyên tắc phương pháp này gồm 3 giai đoạn như sau:
•    Chuyển các chất ô nhiễm từ  pha lỏng tới bề mặt tế bào vi sinh vật;
•    Khuếch tán từ bề mặt tế bào qua màng bán thấm do sự chênh lệch nồng độ bên trong và bên ngoài tế bào;
•    Chuyển hóa các chất trong tế bào vi sinh vật, sản sinh năng lượng và tổng hợp tế bào mới.
Cơ chế quá trình xử lý hiếu khí:
•    Giai đoạn I – Oxy hóa toàn bộ chất hữu cơ có trong nước thải để đáp ứng nhu cầu năng lượng của tế bào
 
•    Giai đoạn II (Quá trình đồng hóa) – Tổng hợp để xây dựng tế bào
 
•    Giai đoạn III (Quá trình dị hóa) – Hô hấp nội bào
2. Xử lý nước thải khu công nghiệp
Nước thải khu công nghiệp là loại nước thải được xử lý sơ bộ ra loại B rồi thu gom về hệ thống xử lý nước thải tập trung để xử lý. Có nhiều công nghệ xử lý như Unitank, Aerotank, SBR…nhưng chúng tôi xin đề nghị xử lý nước thải khu công nghiệp bằng công nghệ SBR. Công nghệ đơn giản, dễ vận hành, chi phí đầu tư thấp.
Quy trình xử lý chúng tôi đề nghị như sau:
Công nghệ SBR là công nghệ sinh học hiếu khí dạng mẻ, nó có ưu điểm hơn Arotank là xử lý triệt để BOD, COD để nước thải đạt loại A theo quy chuẩn mới nhất.
Nước thải từ các nhà máy trong khu công nghiệp được tập trung và dẫn qua mương lắng cát kết hợp đặt song chắn rác thô. Rác có kích thước lớn được tách ra, cát lắng xuống đáy mương và được lấy lên theo định kỳ. Nước thải tiếp tục chảy về hố thu của hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp.
Tại hố thu, nước thải được bơm tự động bơm qua máy lọc rác tinh. Tại máy lọc rác tinh, rác có kích thước nhỏ được tách ra trước khi vào bể tách dầu. Tại bể tách dầu, dầu mỡ có trong nước thải được gạt bỏ ra khỏi nước thải và được thu về thùng chứa dầu mỡ và đem đi xử lý. Tiếp đến nước thải tự chảy qua bể điều hoà, tại đây nước thải được điều hòa về lưu lượng, nhờ 2 máy khuấy trộn chìm và được điều chỉnh pH nước thải cho thích hợp bằng dung dịch H2SO4 và dung dịch NaOH trước khi đi vào bể phản ứng.
Tiếp đến, nước thải được bơm qua bể phản ứng. Tại bể này, châm dung dịch phèn vào kết  hợp với khuấy trộn sẽ xảy ra quá trình tạo bông để tạo điều kiện tốt cho quá trình lắng ở bể lắng. Tiếp theo, nước thải tự chảy qua bể lắng, lượng bông bùn có trong nước thải được lắng xuống đáy. Định kỳ bùn này được bơm về bể chứa bùn, phần nước trong bên trên tự chảy về bể sinh học hiếu khí SBR. Tại bể này, khí được thổi liên tục trong 1 thời gian nhất định (trong một mẻ), từ dưới lên theo một hệ thống sục khí khuếch tán và hòa tan oxy vào nước. Trong điều kiện sục khí liên tục, vi khuẩn hiếu khí sẽ oxy hoá hầu hết các hợp chất hữu cơ có trong nước thải.
Sau khi hết thời gian sục khí, ngừng quá trình sục khí và để lượng bùn có trong nước thải lắng xuống đáy bể. Một phần bùn này được bơm bùn tự động bơm về bể chứa bùn, phần nước phía trên bể SBR được thu về bể khử trùng nhờ DECANTER thu được.

SBR là một dạng của bể Aerotank. Khi xây dựng bể SBR nước thải chỉ cần đi qua song chắn, bể lắng cát và tách dầu mỡ nếu cần, rồi nạp thẳng vào bể. Ưu điểm là khử được các hợp chất chứa nitơ, photpho khi vận hành đúng các quy trình hiếu khí, thiếu khí và yếm khí.
Bể SBR hoạt động theo 5 pha:
·   Pha làm đầy ( fill ): thời gian bơm nước vào kéo dài từ 1-3 giờ. Dòng nước thải được đưa vào bể trong suốt thời gian diễn ra pha làm đầy. Trong bể phản ứng hoạt động theo mẻ nối tiếp nhau, tuỳ theo mục tiêu xử lý, hàm lượng BOD đầu vào, quá trình làm đầy có thể thay đổi linh hoạt: làm đầy – tĩnh, làm đầy – hòa trộn, làm đầy – sục khí.
·   Pha phản ứng, thổi khí ( React ): Tạo phản ứng sinh hóa giữa nước thải và bùn hoạt tính bằng sục khí hay làm thoáng bề mặt để cấp oxy vào nước và khuấy trộn đều hỗn hợp. Thời gian làm thoáng phụ thuộc vào chất lượng nước thải, thường khoảng 2 giờ. Trong pha phản ứng, quá trình nitrat hóa có thể thực hiện, chuyển Nitơ từ dạng N-NH3 sang N-N­O22- và nhanh chóng chuyển sang dạng N-NO3-.
·   Pha lắng (settle): Lắng trong nước. Quá trình diễn ra trong môi trường tĩnh, hiệu quả thủy lực của bể đạt 100%. Thời gian lắng trong và cô đặc bùn thường kết thúc sớm hơn 2 giờ.
·   Pha rút nước ( draw):  Khoảng 0.5 giờ.
·   Pha chờ : Chờ đợi để nạp mẻ mới, thời gian chờ đợi phụ thuộc vào thời gian vận hành 4 quy trình trên và vào số lượng bể, thứ tự nạp nước nguồn vào bể.
Xả bùn dư là một giai đoạn quan trọng không thuộc 5 giai đoạn cơ bản trên, nhưng nó cũng ảnh hưởng lớn đến năng suất của hệ. Lưu lượng và tần suất xả bùn được xác định bởi năng suất yêu cầu, cũng giống như hệ hoạt động liên tục thông thường. Trong hệ hoạt động gián đoạn, việc xả bùn thường được thực hiện ở giai đoạn lắng hoặc giai đoạn tháo nước trong. Đặc điểm duy nhất là ở bể SBR không cần tuần hoàn bùn hoạt hoá. Hai quá trình làm thoáng và lắng đều diễn ra ở ngay trong một bể, cho nên không có sự mất mát bùn hoạt tính ở giai đoạn phản ứng và không phải tuần hoàn bùn hoạt tính từ bể lắng để giữ nồng độ.
Tại bể khử trùng nước thải được châm dung dịch NaOCl với liều lượng nhất định để tiệt trùng  nước trước khi xả ra hồ sinh học.
Nước thải sau quá trình xử lý đạt cột  A QCVN24:2009/BTNMT được phép xả thải ra môi trường.
Add a comment...
Wait while more posts are being loaded