Profile

Cover photo
Viết Du Lê
Lives in Quận 9- SG
80,752 followers|9,164,996 views
AboutPostsPhotosVideos+1's

Stream

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
TƯ TƯỞNG TAM KHÔNG!

"Trong cuộc sống mỗi người, nhiều khi chúng ta phải chứng kiến những điều sai trái, thị phi, nhiễu nhương, nếu ai cũng chỉ an phận “không nhìn, không nghe, không nói”, thì xã hội, cộng đồng, gia đình và bản thân cuộc đời mỗi người rồi sẽ đi về đâu? Và nếu cứ tự “bịt tai, bịt mắt, bịt miệng” mình như thế cả cuộc đời, thì cuộc sống liệu có còn ý nghĩa?"

TT
 ·  Translate
 
Năm mới cùng chúc nhau: Hãy sống trong sự thật, đừng tiếp tục giả vờ nữa, được không các bạn?
 ·  Translate
2 comments on original post
10
Add a comment...

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
Chúc Mừng Năm Mới

Nhân dịp Năm mới Tết Bính Thân, xin chân thành kính chúc toàn thể Anh, Chị, Em, Bạn bè gần xa.. Luôn dồi dào sức khoẻ, may mắn, hạnh phúc và thành công.

Xuân Bính Thân/2016
Trân trọng
 ·  Translate
13
1
Sơn Quốc's profile phototiểu lan's profile photo
 
Thân mến chúc bạn và gia đình một năm mới
khang an hạnh phúc, mọi sự như ý.
 ·  Translate
Add a comment...

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
22
2
Diep Pham Van's profile photoHuynh MINH TRI (DR BOO)'s profile photoHalinh Vu's profile photoThành Trịnh Quang's profile photo
4 comments
 
dit me may VC !
 ·  Translate
Add a comment...

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
Tết Nguyên Đán và sự lãng phí.
Lê Thanh Hiệp

Đầu tiên, đó là sự lãng phí về thời gian, gần như cả nước đều ngừng mọi công việc bình thường để mua sắm, nghỉ ngơi, du lịch...

Nhưng điều lãng phí nhất có lẽ là thức ăn, thức ăn tràn ngập trong các bửa tiệc tất niên, tiệc gặp mặt chúc tụng đầu năm. Dường như, người Việt chúng ta mới bước ra khỏi cơn đói khát kéo dài hàng chục năm, nên khi có dịp, có điều kiện là mọi người cứ mua sắm, làm và dọn ra tha hồ, cơ man các kiểu đồ ăn rồi ngồi ăn và có khi chỉ ngồi...nhìn. Càng nhiều đồ ăn, bia, rượu, càng lãng phí, càng chứng tỏ sự giàu có, thành đạt, có đẳng cấp.

Sự lãng phí tiếp theo, đó là hàng mã, nhang đèn, mỗi năm cháy ra tro hàng ngàn tỉ đồng. Hoa tết cũng là một sự lãng phí, nhà nhà, người người mua hoa chưng tết, mặc dù nó là sản phẩm góp phần làm đẹp, nâng cao thu nhập cho người trồng hoa nhưng quả thật vài triệu đồng, thậm chí vài chục triệu chỉ để chơi trong vài ba ngày, quả thật rất lãng phí.

Cuối cùng đó là pháo hoa, tất cả các tỉnh thành, huyện lỵ đều bắn lên trời hàng trăm tỉ đồng chỉ để mua vui trong chốc lát.

Nhiều nơi, nhiều vùng trẻ em còn đói rét, thiếu nhà ở, trường học, rất cần những người có điều kiện hơn giang tay giúp đỡ.
 ·  Translate
 
Các đại gia chi tiền tỷ để sắm tết Bính Thân 2016.
 ·  Translate
Nhiều món quà độc, siêu đắt được mua để làm quà biếu cho các VIP. Từ củ sâm giá hàng trăm triệu đến gà Đông Tảo, Yến huyết đều khiến người nghe phải giật mình.
View original post
9
1
Tâm Lê Văn's profile photoDelwar Hossain's profile photoViết Du Lê's profile photoHợp Bách's profile photo
3 comments
 
Thanks very much Delwar Hossain.. Good luck to you! 
Add a comment...

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
Tổ quốc này mảnh dư đồ chắp vá
Biển xanh là ao tùng đọng nhốt ngư dân
Hoàng- Trường Sa cứ dần là hoài niệm
Ai bỏ mặc hay cam tâm dâng hiến?
Đảng đại đồng Tàu- Việt lớp sơn son
Tổ quốc- Đồng bào món sơn hào, hải vị..
Trong yến tiệc " 16 vàng 4 tốt " !!!???
 ·  Translate
 
Việt Nam lại bỏ qua một cơ hội...
Tàu khu trục của Mỹ USS Curtis Wilbur hôm thứ bảy 30 tháng giêng 2016 đã thực hiện một chuyến tuần tra đi qua khu vực 12 hải lý đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN, hiện do TQ chiếm đóng). Theo tin tức của Bộ quốc phòng Mỹ, chuyến tuần tra nằm trong...
 ·  Translate
Tàu khu trục của Mỹ USS Curtis Wilbur hôm thứ bảy 30 tháng giêng 2016 đã thực hiện một chuyến tuần tra đi qua khu vực 12 hải lý đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN, hiện do TQ chiếm đóng). Theo tin tức của Bộ quốc phò...
View original post
13
Add a comment...

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
 
TTTT PHIÊN TÒA XỬ NGUYỄN MAI TRUNG TUẤN.
10 giờ 15: 
Luật sư Nguyễn Văn Miếng, một trong những Luật sư tham gia bào chữa cho trẻ em Nguyễn Mai Trung Tuấn, viết trên facebook cá nhân: Hoãn phiên tòa Nguyễn Mai Trung Tuấn. Các Luật sư yêu cầu thay đổi Thẩm phán Lê Quang Hùng và hoãn phiên tòa vì: “Thẩm phán đã phát biểu sau phiên tòa sơ thẩm là ‘đúng người, đúng tội’. Không giải quyết đơn khiếu nại giám định pháp y lại, không cho bị cáo [Nguyễn Mai Trung Tuấn] tại ngoại, không triệu tập giám định viên. Thiếu người bị hại, không có nhân chứng, không triệu tập cha mẹ bị cáo.”
9 giờ 40: 
Bác sĩ Long cho phóng viên GNsP biết: Hội Đồng Xét Xử quyết định hoãn phiên tòa.
9 giờ 10: 
Các Luật sư tham gia bào chữa cho trẻ em Nguyễn Mai Trung Tuấn, yêu cầu hủy phiên tòa. Bác sĩ Đinh Đức Long đang có mặt tại Long An dõi theo phiên tòa cho biết: “Thứ nhất, các Luật sư yêu cầu thay đổi Thẩm phán Lê Quang Hùng vì ông có bài phát biểu trên báo Pháp Luật cho rằng ‘Tòa sơ thẩm xử [em Tuấn] như vậy là đúng’, do đó Thẩm phán Hùng tham dự phiên tòa phúc thẩm sẽ không khách quan trong việc xét xử. Thứ hai, Tòa không triệu tập người bị hại là người quan trọng trong vụ án này. Thứ ba, kết luận giám định pháp y của Long An hoàn toàn khác với kết luận giám định pháp y của bệnh viện Chợ Rẫy. Thứ tư, Tòa không triệu tập các giám định viên liên quan đến vụ án này để chất vấn, đối chất các kết quả giám định pháp y. Do đó các Luật sư yêu cầu hoãn phiên tòa. Ngoài ra, Tòa đã thu máy tính, hồ sơ, điện thoại di động của Luật sư, các Luật sư phản ứng khá mạnh mẽ.”
http://www.tinmungchonguoingheo.com/blog/2016/02/01/tuong-thuat-phien-toa-phuc-tham-tre-em-nguyen-mai-trung-tuan/
 ·  Translate
GNsP (01.02.2016) – Theo Điều 145 Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự: “1. Tại phiên tòa phúc thẩm, sự tham gia của Kiểm sát viên Viện kiểm sát cùng cấp là bắt buộc,...
1 comment on original post
10
Tâm Lê Văn's profile photoNguyen Anh Khanh's profile photoGiang Thuong Giang Giang's profile photo
3 comments
 
Bọn tham quan. Có thế, có thần. Tất cả đều có quả báo. Trung Tuấn bên cạnh con còn 8,5 tr người đang hướng về con. Chúc con khỏe. Chúc dàn nhạc công quyền sớm lảnh quả báo. 
 ·  Translate
Add a comment...

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
VĂN HÓA XHCN SỰ XÓI MÒN NHỮNG NÉT ĐẸP TRUYỀN THỐNG GÂY HIỂU LẦM VĂN HÓA VÙNG MIỀN, GATO GIÁ TRỊ CỦA NGƯỜI KHÁC
Nguyễn Xích Long

Văn hóa CNXH hiện nay đang tạo ra lớp trẻ VN với những tính cách hay muốn khoe khoang mình bằng những trò diêm dúa, màu mè, kỳ dị và phủ nhận những giá trị của người khác.

Họ không muốn mất nhiều công sức rèn luyện phấn đấu nhưng lại ảo tưởng muốn có được những thành tựu dễ dãi bằng cách khoe khoang, PR scaldal rẻ tiền và phủ nhận những giá trị họ không có. Với thái độ GATO dè bỉu kiểu a dua bầy đàn.

Một ví dụ thường gặp khi nhiều người không hiểu nghĩa của câu “Chẳng thơm cũng thể hoa nhài, dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”, một số thì nhầm bảo đây là nói về vùng Tràng An của Ninh Bình, một số lại bảo người Hà Nội có gì hay mà khoe khoang, đa số a dua thể hiện sự ghen tị vùng miền…. Thực chất nếu ai nghiên cứu và theo dõi các phân tích đã được nhiều nhà văn hóa chỉ rõ Tràng An là nói về nơi kinh kỳ kẻ chợ trước đây, chính là vùng kinh đô Thăng Long. Còn câu ca xưa là các cụ dạy cho con cháu phải cố gắng mà giữ lấy những truyền thống, tập tục, nét đẹp văn hóa của vùng đất kinh kỳ dẫu cho trong hoàn cảnh phức tạp khó khăn.

Không phải tôi là người Hà Nội gốc mà tôi đưa câu này ra để khoe. Thứ nhất đấy là câu có ý nghĩa giáo dục, răn dạy con cháu nhiều hơn là khoe, thứ hai giá trị văn hóa của vùng đất kinh kỳ này đã đươc lưu giữ từ lịch sử hàng trăm năm, được ghi nhận qua nhiều loại hình văn hóa nghệ thuật, được nhiều thế hệ nghệ sĩ, nhân sĩ ca ngợi và bản thân những con ngườ Hà Nội chân chính cũng đều cố gắng giữ gìn phát huy truyền thống hào hoa đó.

Khi đã là một giá trị được cả xã hội công nhận nó không phụ thuộc vào sự nhầm lẫn, dè bỉu của một đám người nào. Mỗi vùng miền đều có những giá trị văn hóa riêng của họ, giá trị đó chỉ được tôn lên bằng những công lao của mỗi người dân vùng đó cố gắng công hiến để được xã hội ghi nhận chứ không tăng lên do chê bai giá trị vùng khác mà ngược lại chỉ làm giảm giá trị của người chê bai.

Rất nhiều vùng miền khác có giá trị văn hóa hào hoa đẹp đẽ linh thiêng như miền quan họ Kinh Bắc (Bắc Ninh, Bắc Giang) với hội Lim, với sông Cầu, với các làn điệu quan họ…. bừng lên cả một mùa xuân. Huế với những dịu dàng áo dài, tiếng huế, nón bài thơ, sông Hương núi Ngự…chút gì đó rất Huế đã đi vào thơ ca. Sài gòn của một thời là Hòn Ngọc Viễn Đông xa hoa tráng lệ. Môt miền Tây sông nước trù phú hoa trái xanh tươi. Một Vùng rừng núi Tây Bắc hùng vĩ phong phú văn hóa các dân tộc thiểu số, một Tây Nguyên đại ngàn sử thí hào hùng bất khuất….

Nếu ai đó muốn có niềm tự hào vùng miền của mình hãy cố tìm tòi phát huy những nét đẹp quê hương mà thể hiện, hãy làm quê hương thơm lây với công sức phấn đấu rèn luyện của mình.

Có những bài viết tôi phân tích về người Hà Nội gốc ngày xưa chỉ còn khoảng 1% so với Hà Nội hiện đại mở rộng bây giờ để nhiều bạn hiểu được Hà Nội bây giờ phức tạp, tạp nham không còn cái thanh bình giản dị, lãng mạn của một thành phố nhỏ thời trước 1954. Còn những nét chưa đẹp nhiều bạn chỉ trích về con người Hà Nội XHCN xin thưa đấy không chỉ riêng Hà Nội mà nó là những nét văn hóa, tính cách hệ thống của con người do CNXH tạo nên trên khắp đất nước này. Thời trước mẹ tôi kể trẻ con đi học được dạy đạo đức, nếp sống nhân văn rất nhiều, từ lời ăn tiếng nói, “ăn trông nồi ngồi trông hướng”, “cái răng cái tóc là gốc con người”, “kính trên nhường dưới”…. ra đường đang đi xe đạp thấy hòn gạch người ta cũng dừng lại vứt vào vệ đường rồi đi tiếp. Đến thời chúng tôi lứa 6x những bài học đạo đức ở trường phổ thông rất ít, chủ yếu chỉ có 5 điều Bác Hồ dạy, còn lại đa số là bị nhồi sọ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, những tấm gương bất khuất, anh dũng hy sinh, thơ ca anh hùng chiến đấu, anh hùng lao động.. nhiều khi sau này mới biết toàn hình tượng xây dựng hoang tưởng, đa số của mấy ông cực đoan CS hung thần của văn hóa nghệ thuật nhân dân như Tố Hữu, Chế Lan Viên …nhồi sọ vào trẻ em những “giết giết nữa bàn tay không ngơi nghỉ, cho đồng ruộng màu mỡ lúa thêm xanh”; em cave gặp cách mạng là“ngày mai em sẽ trong ngần, thơm tho sạch sẽ từ trong ra ngoài” hoặc “ăn vài ba con cá dăm bảy cái chột nưa, có ai biết ai ngờ”… để tự khoe khoang, huyễn hoặc về chiến tích của mình. Cho nên cả vài thế hệ chúng tôi học sinh đua nhau thích làm anh hùng đường phố ảnh hưởng của chủ nghĩa “ra ngõ gặp anh hùng” mọc lên các “quân khu” như “Nam Đồng”, “K93 – 66 Hoàng Hoa Thám”, “28 ĐIện Biên”, “3B ông Ích Khiêm”, “K95 Phúc Xá”, “1A Hoàng Văn Thụ”, “Quân Khu Lý Nam Đế”…. Toàn con em bộ đội tụ tập bầy đàn sẵn sàng đánh nhau, trấn lột vác cả súng, lê, phóng lợn, lựu đạn… của bố mẹ anh chị ra dùng và đã có nhiều vụ đổ máu, thương vong. Đi đường thì hơi va chạm tí là chửi nhau, sẵn sàng xông vào đánh nhau.

Sài gòn những năm 76 tôi vào lần đầu tiên thấy người dân rất hiền lành, nề nếp, đi đường thấy đèn đỏ tự giác dừng lại mặc dù không có ai đi, sau đó dân “Bắc kỳ anh hùng” di cư vào nhiều đến nay thấy tranh đường vượt ẩu, nhổ bậy chửi tục cãi cọ đánh nhau cũng không kém Hà Nội. Đến nay có thể thấy sự hỗn loạn côn đồ lưu manh đường phố không cần biết pháp luật đã được “Lưu manh đỏ” dung dưỡng và lan tràn phổ biến trên cả nước.

Đấy là nói một chút về văn hóa vùng miền Hà Nội, Sài Gòn bây giờ nhiều bạn kêu ca thực ra không còn là văn hóa gốc của các vùng miền nữa mà nó đã bị ảnh hưởng, băng hoại nặng nề do sự nhồi sọ CNXH và độc đảng độc quyền gây ra. Các lĩnh vực khác cũng thế, nhất là văn hóa nghệ thuật các tệ nạn mua danh, mua giải, mua quan bán chức đã làm méo mó các giá trị thực căn bản một cách khủng khiếp.

Các “trọc phú đỏ” cậy có tiền tham nhũng giàu sổi muốn chứng tỏ tiền có thể sai khiến mọi thứ đã tạo ra những mốt và phong trào quái thai dị hợm như mốt nói ngọng rồi mốt nói bậy kinh hoàng gần đây đã lan truyền trong lớp trẻ, mốt dị hợm về quần áo, đấu tóc, mốt ăn chơi trụy lạc vung tiền bừa bãi nhiều khi lại được tiếp tay bởi giới truyền thông báo chí đưa toàn các thông tin ăn chơi, scandal….Các ngôi sao, tài tử, người mẫu… đều bị giới truyền thông định hướng lệch lạc theo kiểu dùng scandal để xỏ mũi người xem, dẫn dắt lớp trẻ chạy theo thị hiếu tầm thường lao vào vòng xoáy đánh bóng, PR không cần giá trị thực với ảo tưởng chỉ cần nổi tiếng là giàu.
Đỉnh điểm là những trường hợp như dạng “Bà Tưng” hay “Lệ Rơi”….

Cho nên cần hiểu biết rõ các giá trị văn hóa nghệ thuật hoặc văn hóa vùng miền để thấy rằng các giá trị thực vẫn mãi trường tồn.

Muốn có tự hào của mình thì hãy rèn luyện phấn đấu để có giá trị thực chứ đừng chỉ biết ganh tỵ, a dua bầy đàn phủ nhận giá trị của những người khác, vùng miền khác, nó chỉ làm giảm giá trị của chính các bạn là người không hiểu biết chứ không làm giảm giá trị của những con người, vùng miền đã được xã hội ghi nhận.

Hà nội tháng 2 năm 2016
 ·  Translate
 
@@@ Chúc Tết
Lẳng lặng mà nghe nó chúc nhau:
Chúc nhau trăm tuổi bạc đầu râu.
Phen này ông quyết đi buôn cối
Thiên hạ bao nhiêu đứa giã trầu.


Lẳng lặng mà nghe nó chúc giàu:
Trăm, nghìn, vạn mớ để vào đâu ?
Phen này, ắt hẳn gà ăn bạc
Đồng rụng, đồng rơi, lọ phải cầu.


Lẳng lặng mà nghe nó chúc sang:
Đứa thì mua tước; đứa mua quan.
Phen này ông quyết đi buôn lọng,
Vừa bán vừa la cũng đắt hàng.


Lẳng lặng mà nghe nó chúc con:
Sinh năm đẻ bảy được vuông tròn.
Phố phường chật hẹp, người đông đúc
Bồng bế nhau lên nó ở non.


Bắt chước ai ta chúc mấy lời
Chúc cho khắp hết ở trong đời
Vua, quan, sĩ, thứ, người muôn nước
Sao được cho ra cái giống người.
 ·  Translate
2 comments on original post
19
Add a comment...

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
Canh Le: "Dân ta thật hồn nhiên ... Chưa có dân tộc nào mà bi kịch cuộc đời của họ được dàn dựng trong khi họ ngồi xem lại và cười nghiêng ngã. Cười xong, chuẩn bị đi xem bắn pháo hoa ngày tết và mơ màng chúc nhau một năm mới tốt đẹp hơn.
...
Đời sẽ không thay đổi khi chúng ta, dân tộc Việt Nam không chịu thay đổi."
------
Hiepthanh Le: Câu hỏi cuối năm. Điều gì làm bạn(anh chị) bức xúc nhất.

Môi trường ô nhiễm, thức ăn, nước uống nhiễm hóa chất độc hại?

Quan chức lộng quyền, tham nhũng, lãng phí, quan liêu?

Dân oan ngày càng nhiều, bất công, bất cập trong xử lý khiếu kiện về đất đai tài sản...?

Án oan ngày càng được phanh phui, cho thấy, chưa có thay đổi trong công tác điều tra, xét xử?

Tai nạn giao thông, nạn mãi lộ của cảnh sát giao thông?

Không được trự tiếp bầu cử lãnh đạo đất nước?

Quốc hội trì hoãn thông qua luật biểu tình, luật trưng cầu dân ý, luật tự do báo chí?

Trung Quốc ngang nhiên kiên cố hóa các đảo đã chiếm của Việt Nam ở Hoàng Sa, Trường Sa, nhiều lần xâm phạm vùng bay HCM, đưa thân nhân của quân lính đồn trú ở Trường Sa ra thăm họ?
....???
 ·  Translate
 
CHỦ NGHĨA XÃ HỘI!

Nó quá tốt! Tốt quá đến nỗi người tốt phải trèo những bức tường cao 4,5m; mạo hiểm việc có thể bị bắn để chạy trốn khỏi nó.

Fact: Bức tranh trên nói về những sự việc có thật xảy ra tại bức tường Berlin chia cắt Cộng Hòa Liên Bang Đức phi Cộng Sản (Tây Đức) và nước Cộng Hòa Dân chủ Đức (Đông Đức) theo chủ nghĩa Cộng Sản từ năm 1960 tới năm 1989 cho tới khi Đông Đức sụp đổ khiến bức tường bị phá bỏ.

Bức tường được CHDC Đức dựng nên vào năm 1960 sau khi tình trạng người dân bỏ trốn ồ ạt sang Tây Berlin để tìm cuộc sống tốt hơn diễn ra ngày một nhiều. Họ gọi đó là "Bức tường chống phát xít". Cùng với đó là việc dựng hàng loạt chốt chặn, rào vây quân sự trên khắp biên giới các nước Đông Âu theo Chủ nghĩa Cộng Sản với các nước Tây Âu phi Cộng Sản suốt thời kì chiến tranh lạnh, họ gọi đó là "Bức màn sắt".

Dù từ năm 1960 bức tường đã được dựng lên cao tới 4,5m cùng hàng rào kẽm gai, tuần tra quân sự được tùy nghi bắn người bỏ trốn... Nhưng vẫn có hơn 5000 người tìm cách bỏ trốn khỏi nước Đông Đức Cộng Sản.

Đã có từ 136-200 người thiệt mạng vì bị lính biên phòng Đông Berlin bắn chết trong nỗ lực bỏ trốn đó. Tới năm 1989, Đông Đức sát nhập với Tây Đức trong hòa bình, các nạn nhân được tưởng niệm, bức tường được lưu giữ lại một phần để làm thành khu tưởng niệm.

Ảnh bởi Guntraband

#Ad69
 ·  Translate
1 comment on original post
14
Nam Nguyen's profile photoSửa chữa máy lạnh, giá rẻ , uy tín's profile phototram nguyen's profile photo
3 comments
 
What can we do ??
Add a comment...

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
Cười Téc Rún: Tếu lâm ngày tết!
----
Sáng mùng một, Lú gọi tên cận vệ đánh chiếc xe mẹt xê đét bóng loáng ra bờ hồ chúc tết, ra vẽ cho gần dân.

Vừa đi được một đoạn Lú thấy cụ già tóc bạc phơ đang đẩy chiếc xe đạp lụm ve chai, Lú liền dừng xe mở cửa bước đến:
- Chào cụ, em mừng tuổi cụ (lôi cái bao lỳ xì đỏ chói ra), cho hỏi cụ năm nay được trăm tuổi chưa ạ?
- Được đéo! Tao mới 55 tuổi thôi, do cực khổ đéo có cái ăn nên mới già cở này đó mậy!

Thôi không xong rồi, tưởng kính lão đắc thọ, ai dè ...., rút kinh nghiệm lần này Lú chọn một cậu bé cở 10 tuổi để lỳ xì cho chắc ăn:
- Chào cháu, tuổi trẻ là rừơng cột của nước Nhà, lại đây Bác mừng tuổi nào (lôi thêm cái bao lỳ cì đỏ chói ra), cháu năm nay được 10 tuổi chưa?
- Tui 35 rồi ông ơi!
- Ủa, sao 35 mà nhìn giống trẻ con vậy?
- Ối giời! Đúng là nhiều chuyện, không có cái ăn thì lớn thế đéo nào được!.
---
Chúc quý zị một năm mới tốt lành!
 ·  Translate
 
Chúc mừng năm CON KHỈ - Thủ tướng Nguyển Tấn Dũng đã thoát nạn
   **********************************
Hình ảnh "hãi hùng" chiến tranh của Đại Hội 12 vẩn còn vang động đâu đây trong dịp Tết Bính Thìn sắp đến. Dân Việt nam trong nước cũng như toàn thế giới đang chờ có biến chuyển lịch sử khi Đảng CSVN dàn binh với 5,200 an ninh và binh sĩ đằng đằng sát khí, "Túc vệ quân" canh gác chung quanh, Thủ Tướng Dũng đã không bị thanh trừng theo như truyền thống Cộng sản của Stalin hay Mao thật hú hồn. Tuy nhiên, dư luận cho rằng ông không bị hạ bằng loại vũ khí thâm độc hơn gươm đao, nhưng lại là bằng sự nhục nhã trong Hội Nghị Trung Ương 14 (từ 11-13/1/2016). Đại hội chỉ là vở tuồng trình diễn ngoài công chúng để che đậy sự nhục nhã đó. Nhìn video cảnh sau bài diển văn "chiến thắng" của Trọng Lú người dân không thấy Ba Dũng vổ tay và mĩm cười chỉ vổ nhè nhẹ sau đó lấy lệ.

Trong chế độ dân chủ thì thắng thua là chuyện bình thường, vì thua không phải là thất bại, bỏ cuộc mới là thất bại. Luật chơi của dân chủ không giới hạn tuổi tác, ông Ronald Reagan khi ra tranh cử tổng thống đã sắp 70 tuổi. Nghị sĩ Bernie Sanders đã gần 75 tuổi (sinh năm 1941) và đang tranh tổng thống trong đảng Dân Chủ ngang ngữa với bà Hillary Clinton. Ông Richard Nixon thua cuộc liên miên nhưng không bỏ cuộc nên cuối cùng vẫn trở thành tổng thống.

Ông Dũng 66 tuổi, chưa đến nỗi quá già để bị loại ra khỏi cuộc chơi, trong khi luật chơi thì quá sức bất công theo kiểu lấy thịt đè người hơn là tranh đấu công bằng, như 66 tuổi không được nhưng ông Trọng 72 tuổi thì được, như tổng bí thư phải là người miền Bắc, phải có lý luận, phải có quan hệ quốc tế (công du Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Thái... như ông Trọng). Đại hội 12 cho ra Bộ Chính Trị 19 uỷ viên mà trong đó có tới 13 người miền Bắc (2 miền Trung, 4 miền Nam) và 4 tướng công an (Trần Đại Quang, Tô Lâm, Phạm Minh Chính, Trương Hoà Bình).

Nếu ta tạm thời chia Bộ Chính Trị Khóa 12 ra làm hai phe, phe X kinh tế thị trường hay phe thoáng và phe Lú định hướng xã hội chủ nghĩa hay phe giáo điều thì ta có 8 uỷ viên của phe thoáng (Võ Văn Thưởng, Tô Lâm, Phạm Bình Minh, Nguyễn Văn Bình, Truơng Thị Mai, Đinh La Thăng, Nguyễn Thiện Nhân, Nguyễn Thị Kim Ngân) và 11 uỷ viên phe giáo điều (Nguyễn Phú Trọng, Vương Đình Huệ, Hoàng Trung Hải, Phạm Minh Chính, Ngô Xuân Lịch, Nguyễn Xuân Phúc, Trần Đại Quang, Đinh Thế Huynh, Tòng Thị Phóng, Trần Quốc Vượng, Truơng Hoà Bình). Tuy nhiên, dù thoáng hay giáo điều thì vở tuồng vẫn như cũ, tức các văn kiện và nghị quyết đại hội làm khung sườn cho 5 năm tới vẫn là Mác-Lê và định hướng xã hội chủ nghĩa, vẫn độc tài độc đảng với Điều Lệ Đảng cao hơn Hiến Pháp, cho nên các diễn viên sân khấu không thể hát khác hơn.

Đa số trong BCT nghiêng về ông Trọng, nhưng nhóm này có nhiều uỷ viên "có tham vọng quyền lực" như ông Quang, ông Phúc... điều mà trớ trêu thay, ông Trọng thuờng nói là không nên chọn vào.

Theo tin từ những nguời am hiểu nội tình CSVN ở Hà Nội cho biết, các uỷ viên được bầu vào Ban Bí Thư mà danh sách lộ ra chiều ngày 27/1 có các ông Nguyễn Hoà Bình (Viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối cao), Lương Cường (Thuợng tuớng, Thứ trưởng Bộ QP), Nguyễn Xuân Thắng (Chủ tịch Viện Khoa học Xã hội Việt Nam). Nhưng dù bầu rồi, ông Dũng đã áp lực để đưa ông Nguyễn Văn Nên (Bộ Trưởng, Chủ Nhiệm VPCP) vào thay ông Thắng, mà theo nguyên tắc nếu đã rớt BCT (ông Nên bị rớt) thì không được đưa vô bầu BBT. Do đó mà lúc gần 3 giờ chiều ngày 27/1, Thông Tấn Xã VN, cơ quan độc quyền loan tin và hình ảnh, chỉ phát phần chúc mừng TBT, vì Ban Tuyên Giáo cấm các báo đài không được đưa tin BCT và BBT, chỉ sau khi bế mạc ngày 28/1 các tin này mới được đưa ra, danh sách không có tên ông Thắng nhưng có tên ông Nên. Điều này cho thấy ông Dũng tuy bị loại nhưng thế lực vẫn còn khá mạnh.

Tại Hội Nghị TU12 và TU13, ông Hai Nhựt Lê Thanh Hải (Bí thư Saigon) vẫn còn được cơ cấu để ở lại và dự định vào ghế Thường Trực Ban Bí Thư, nhưng khi họp TU14 thì ông bị loại vì Giám Đốc Công An TP. HCM, trung tướng Nguyễn Chí Thành gởi báo cáo lên Thủ Tướng, sau đó là TBT là ông Hải có 6 sai phạm, trong đó sai phạm lớn nhất là đở đầu cho bà Trương Mỹ Lan của công ty Vạn Thịnh Phát làm kinh tài cho tình báo Hoa Nam của TQ. Ông Thủ Tướng Dũng không giải quyết, ông Thành bèn gởi thẳng lên TBT. Ông Thành nay đã nghỉ hưu. Ông Hải coi như chỉ còn lo giữ mạng chứ hết nhúc nhích gì được nữa.

Ông Phan Đình Trạc, Phó Ban Nội Chính, được hai ông Trọng-Rứa cơ cấu vô BCT để sau đó sẽ là Trưởng Ban NC. Ông Đinh La Thăng không được cơ cấu, nhưng BCHTU mới lại giới thiệu và được trúng vào BCT còn ông Trạc thì không, chứng tỏ BCHTU mới muốn loại ông Trạc, bẻ gãy thanh gươm chống tham nhũng tương lai của ông Trọng, không muốn ông Trạc chết như Nguyễn Bá Thanh hay có cơ thể bất diệt như Vương Kỳ Sơn ở TQ.

Ông Dũng bị loại một cách không công bằng và bị ông Trọng hạ nhục trong HNTU14, nó làm cho ông Dũng đã đau vì thua cuộc lại càng đau hơn. Ông Dũng tuy còn tích sản chính trị (political capital) khá nhiều nhưng không dám sử dụng vì sợ phe ông Trọng sử dụng Lưu Cầu. Cuối cùng ông thoả hiệp với ông Trọng để được an toàn và để thân nhân, phe nhóm không bị bứng. Ông Dũng đã ra khỏi sân chơi và trận chiến bây giờ lại là giữa Quang và Trọng.

Theo tin chưa kiểm chứng thì trong ĐH12 ông Trọng chỉ đạt trên 50% phiếu một chút của 1,510 đại biểu để đắc cử vào Ban Chấp Hành Trung Ương và ông được 180 ủy viên BCHTU mới bầu vào BCT ở hạng 16/19, không có chuyện như ông nói là ông ngạc nhiên vì được bầu với số phiếu gần 100%, điều mà TS Nguyễn Quang A mai mỉa.

Ông Quang có tham vọng trở thành tổng bí thư thay thế ông Trọng. Ông Quang hiện là phe mạnh nhất trong các phe. Lý tưởng của ông là như Tập Cận Bình ở TQ, làm tổng bí thư kiêm chủ tịch nước, nhưng nếu không gom hai chức này lại được thì ông muốn nắm TBT và buông CTN. Tuy nhiên, ông Trọng lâu nay đã sắp cho ông Đinh Thế Huynh (miền Bắc, có lý luận) để lên TBT. Trong chuyến đi Trung Quốc hồi tháng 4/2015 hai ông Huynh và Quang đều có tháp tùng, nhưng ông Huynh là người được ông Trọng làm nổi bậc với TQ như nhân vật số hai. Hôm đầu tháng 11/2015 khi ông Tập viếng VN, ông Huynh là người đại diện ông Trọng ra tận cầu thang máy bay để đón.

Ông Trọng hiện đang nắm gáy ông Quang vì trong tay ông Trọng hiện có hai con bài tẩy, đó là ông Quang khai tuổi giả (sinh 1950 nhưng làm lại khai sinh 1956) và ông Dương Chí Dũng khai ông Quang có dính chàm số tiền một triệu đôla, nhân chứng này vẫn còn sống và có thể khai thêm. Ngoài ra, ông Quang còn dính với ông Dũng rất sâu về kinh tế ở vùng Saigon. Ông Quang theo ông Trọng là để kiếm ghế cao chứ không phải vì thù hằn ông Dũng. Nay ông Dũng đã ra khỏi sân chơi, nên để tiến đến ghế TBT thì người ông Quang sẽ ra tay là ông Trọng. Chúng ta đã thấy ông Quang bắt đầu chém vây cánh ông Trọng, bắt các lãnh đạo của ngân hàng MHB (Phát triển đồng bằng sông Cửu Long), sân sau của ông Nguyễn Sinh Hùng (bbc.in/1QH3u40). Cho nên sắp tới, ông Quang sẽ chém ông Trọng còn thê thảm hơn là ông Trọng chém ông Dũng.

Bộ Công An đã và đang bị phân hóa, ông Tô Lâm được ủng hộ mạnh (khoảng 2/3) để trở thành bộ trưởng, trong khi thành phần còn lại ủng hộ ông Bùi Văn Nam, nhưng vì ông Nam không vào được BCT nên coi như không còn cửa, ông Tô Lâm sẽ là bộ trưởng. Trong vai trò này công luận sẽ theo sát để xem một người được Toà Đại Sứ Mỹ khen (công điện bị Wikileaks tiết lộ) truớc đây có tôn trọng nhân quyền hay không, hay chế độ độc tài khi ai vào vai thì cũng ác như nhau.

Trở lại tình trạng ông Dũng, ông ta tuy còn tích sản chính trị khá cao nhưng nó sẽ nhanh chóng biến mất nếu không được xài. Điển hình là trường hợp con gái ông (Thanh Phượng) dùng nguồn đầu tư từ Thuỵ Sĩ để xây căn hộ cao cấp ở Quận 3 (Léman Luxury Apartments, 117 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, TP.HCM - bit.ly/1nOlssh) với nội thất sang trọng nhập cảng từ Châu Âu. Đây là khách sạn Hoàng Đế cũ của Tổng Cục 2 An Ninh Quân Đội, và dự án này đang phá sản vì giới đại gia biết ông Dũng thua nên không mua, không muốn đầu tư vào. Có vẻ như ông sẽ qua California để dự thượng đỉnh Mỹ-ASEAN về Biển Đông ngày 15-16/2 này, nhưng với tình trạng vịt què (lame duck) thì cũng chỉ là để đọc lại những gì mà BCT đã quyết. Những hậu phương của ông muốn ông phải làm một cái gì đó chứ không thể bó tay, nhưng nhìn cách ông "hy sinh đời bố để củng cố đời con" và quá khứ 10 năm thủ tướng thì ông không phải là người khai sơn phá thạch hay có thể tạo dấu ấn gì cho lịch sử.

Cái sống mũi quyền lợi cho bản thân và gia đình của ông cao quá, nó đã che mất cái nhãn quan non nước của ông. Ông Trọng không dùng Lưu Cầu để hạ ông, nhưng cho ông chết như một trọc phú ưu sầu. Ông đã trở thành một con bài thiệp, và chúng ta xem tiếp cái màn ông Quang sẽ hạ ông Trọng ra sao.

Lê Minh Nguyên
3/2/2016
 ·  Translate
2 comments on original post
13
Add a comment...

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
 
ZIKA BẰNG THỪA

Hay tin Tổ chức Y tế Thế giới vừa ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virút Zika, lập tức bộ tư lệnh loài Zika họp đột xuất.

Con virút chúa vung tay:

- Thế quân ta đang như chẻ tre, nhưng WHO phản ứng thế này thì chúng ta phải phân bố lại lực lượng thế nào đây?

Một tướng năm sao đứng bật dậy hô khẩu hiệu trước khi phát biểu:

- Ở đâu có muỗi ở đó có Zika! Tôi xin cầm đầu một cánh quân tấn công châu Âu!

Các tướng lĩnh khác cũng xung phong người chọn châu Phi, kẻ đăng ký châu Úc, thậm chí có một tướng còn hăng hái đề xuất chinh phục Nam Cực! Virút chúa bảo thư ký vẽ bản đồ các mũi tiến công của các binh đoàn Zika trên khắp hành tinh. 

Nhưng xem đi xem lại bản đồ, virút chúa băn khoăn:

- Ủa, sao ở châu Á có một nơi còn trống mà không ai đi?

Cả bộ tư lệnh nhìn nhau cười tủm tỉm, thấy vậy viên thư ký vội giải thích:

- Ngài mải lo việc quân cơ nên không biết xứ đó không cần quân ta nữa, nên tập trung quân cho các mặt trận khác.

Virút chúa trợn mắt:

- Đó là nơi thuộc top đông dân nhất hành tinh, loài Zika không đến được đó thì còn mặt mũi nào nhìn bọn Ebola, SARS, MERS, H5N1...?

Viên thư ký thay vì trả lời, cầm iPad lên:

- Xin ngài hãy nghe phát biểu của quan chức xứ đó trong năm 2015 vừa qua: 

“Chưa có tượng đài là thiệt thòi!”, “Tượng đài sẽ là động lực tạo nên sự phát triển!”, “Cần luật hóa cho phép chạy chức, chạy quyền!”, “Tôn Ngộ Không từng bị đè ở Ngũ Hành Sơn - Đà Nẵng!”, “Cầu sập một nửa vẫn dùng tốt!”, Một huyện có 8 đến 9 người làm quan có họ hàng với nhau là hết sức ngẫu nhiên!”, “Dự án chục tỷ, sai phạm một tỷ là tốt rồi!”, “Tội tham nhũng cứ làm lồng thật đẹp ở nhà cho vợ nuôi!”, “Vẫn di chuyển nhúc nhích được thì không gọi là ùn tắc!”, “Không lấy ý kiến dân vì dân có ai biết đâu mà lấy ý kiến?”...

Virút chúa ôm bụng cười lăn lộn rồi khoát tay:

- Ta hiểu rồi: một nơi như thế thì còn cần gì đến virút gây teo não nữa!

Internet
 ·  Translate
3 comments on original post
21
camera thoigian's profile photo
2 comments
 
phim,
Add a comment...

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
Người Việt nên bỏ Tết Nguyên
Đán.
Nguyễn Cao Minh

Tết nhất làm chi ?
Ai bày tết nhất làm chi ?
Lo quần lo áo lo đi chạy tiền
Người người vui tết liên miên ...

Trong các dân tộc thuộc châu Á bị ảnh hưởng nặng nề văn hóa Trung Hoa hiện nay chỉ còn vài nước là vẫn giữ cái Tết Nguyên Đán (Tết âm lịch), trong đó có Việt nam.

Tết Nguyên Đán (hay còn gọi là Tết Ta, Tết Âm lịch) là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của Việt Nam, thật ra là theo ảnh hưởng văn hóa của Tết Âm lịch Trung Hoa.

Tôi không phải là nhà nghiên cứu xã hội học hay là chuyên gia về các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, ... nên chỉ có thể trình bày sơ lược những ảnh hưởng của Tết đối với người Việt.

Về mặt tinh thần, Tết không phải do người Việt đặt ra mà nguồn gốc do ảnh hưởng của ngàn năm Bắc thuộc, nên ông bà ta cứ theo đó mà "truyền thống" cho tới tận bây giờ.

Về mặt kinh tế thì nhiều người cho rằng Tết thúc đẩy nền kinh tế phát triển nhưng theo tôi thì việc đó giống như ta nhịn xài đầu tháng và cuối tháng để xả láng vào ngày rằm.

Về mặt xã hội thì Tết tạo ra biến động vô cùng lớn. Cứ nghĩ đến cảnh người người chen chúc nhau lên tàu, xe,... lúc gần tết và cũng như vậy khi qua tết mà ai cũng hãi hùng.

Về mặt văn hóa đời sống thì Tết tạo ra sức ỳ trong sản xuất, tâm lý ăn chơi cho đến hết hơi.
Nhiều người làm lụng vất vả quanh năm tiết kiệm chỉ để tiêu pha xả ga ba ngày Tết.

Về mặt chính trị, quân sự thì Tết tạo ra mối nguy hiểm. Hẳn nhiều người còn nhớ hoàng đế Quang Trung đánh tan 20 vạn quân Thanh một phần là do Tôn Sĩ Nghị mải lo ăn Tết.

Người Nhật từ rất lâu đã nhận ra những cái không hay ho khi "ăn theo" Tết của Trung Hoa nên họ đã từ bỏ nó. Từ đó họ phát triển thật đáng kinh ngạc và cũng đáng cho ta học hỏi.

Tôi mong sao bài viết này có thể là một trong những lời kêu gọi

cho người Việt ta đi đến quyết định - Tết Nguyên đán năm nay là một trong những lần cuối cùng của người Việt.
 ·  Translate
 
Phía sau ánh pháo hoa

Mấy người bạn làm việc ở thành phố, nói với tôi rằng năm nay họ muốn về quê sớm hơn thường lệ. Chỉ mới qua tuần đầu của tháng Chạp, đã thấy họ khăn gói lên đường. Hỏi ra mới biết, năm nay tiền thưởng Tết đâu có bao nhiêu, lo sợ vé xe tăng giá, ở lại thì vừa buồn, vừa thiếu cái ăn nên ai nấy lục đục về sớm. Túi tiền eo hẹp của người nghèo là kim chỉ nam tuyệt đối cho mọi thứ. Tết có thiếu thốn chút đỉnh thì ở quê nhà vẫn hơn.

Nhiều năm rồi, chưa có thấy có cái Tết nào mà niềm vui trọn vẹn. Có năm người về quê chết ngộp trên xe, rồi có người bị xô xuống đường vì không đủ tiền, có người kẹt ở lại, ra đường bán hàng vặt vãnh cho qua một cái Tết… Tết Việt giờ sao luôn làm lòng người phân vân: Tiền không đủ cho gia đình, món ăn thì lo sợ độc hại, đó là chưa nói năm nào hết Tết, số thống kê người chết vì tai nạn nhiều như một cuộc chiến tranh không tuyên bố.

Cô bạn người người Bắc ngồi nhìn những ánh nắng cuối năm của miền Nam, nói rằng cô thấy nhớ nhà ghê quá. Nhưng mỗi lần về thì lòng cô lại ngổn ngang. Cuộc sống giờ rực rỡ hơn nhiều lắm, rực rỡ như một sân khấu nhưng khi hạ màn xuống thì cũng lắm quạnh hiu. Nắng vàng se se, long lanh của miền Nam cuối năm, làm cô nhớ biết bao những phông lạnh mù sương gắn những đốm hoa đào cô đơn, như những phận người lung lay trước gió.

Tết năm nay cũng vậy. Bên cạnh những bản báo cáo thành tích tự hào của nhiều thành phố, nhiều tỉnh… Thì các con số đói nghèo cũng tăng lên. Báo Tiền phong cho biết, Tổng cục Thống kê báo cáo rằng đúng mùa Tết này, Việt Nam có 5,3 ngàn hộ thiếu đói (tăng 15,2% so với tháng trước). Bản báo cáo này cho biết như vậy là có khoảng 21,4 ngàn người thiếu ăn.

Bất chấp các con số báo cáo thành đạt, luôn tăng trưởng và lợi nhuận hàng năm, so với cùng kỳ năm ngoái, số hộ thiếu đói tăng hơn 55% và số nhân khẩu thiếu đói tăng 46%. Đó là một bức tranh hiện thực mà Tổng cục Thống kê Việt Nam đã thông báo, công chính một cách đáng khen, dù có thể chưa dàn trải đủ.

Vậy là có một sự thật cần nói rõ: hôm nay, trên đất nước này, chúng ta còn rất nhiều người nghèo, còn rất nhiều cuộc đời cần được chia sẻ.

Trên các tờ báo, đầy thông tin về các tỉnh hối hả xin gạo cứu trợ, xin nợ lại tiền nộp ngân sách… nhưng lại thúc giục doanh nghiệp, từng gia đình… đóng góp để lấy tiền bắn pháo hoa đón xuân. Có tỉnh thì lập kế hoạch bắn pháo hoa lên đến tiền tỉ, có tỉnh thì vài trăm triệu đồng. Các quan chức luôn biện hộ rằng Tết đến, nếu không có pháo hoa thì thương dân chúng thiếu niềm vui. Thậm chí, loại tuyên bố này cũng có không ít người bám theo ủng hộ, với lập luận rằng dù nghèo, người đang đói cũng có quyền được hưởng thụ pháo hoa.

Thật ngạc nhiên với khả năng lãnh đạo và tư duy nghèo nàn của các quan chức, khi cho rằng pháo hoa là niềm vui cốt lõi của các vùng nghèo đói và khó khăn. Hầu như tỉnh nào cũng rập khuôn làm theo một mô hình, mà tin rằng vài phút hư ảo trên bầu trời đó, sẽ xoa dịu được phiền muộn của những người nghèo, cũng như làm giảm nhẹ đi sự quan tâm của dân chúng về việc yếu kém trong việc cầm quyền ở địa phương, khiến phải xin cứu giúp lương thực và nài nỉ, bòn rút tiền pháo hoa từ các doanh nghiệp địa phương.

Có thể các nhà lãnh đạo của từng địa phương ấy quên rằng, trong cái đói, cái rét của nhiều nơi đón mùa xuân này, nụ cười nhìn theo tiền của pháo hoa bay lên trời, có thể là những nụ cười chua chát.

Cũng có không ít lời nguỵ biện rằng không được tước đi quyền hưởng thụ của người nghèo: Họ đói nhưng họ cũng có nhu cầu xem bắn pháo hoa. Tôi đã từng chứng kiến những đứa trẻ không đủ áo mặc, đứng trên những núi rác tăm tối ở ngoại ô Thành phố Hồ Chí Minh và nhìn về ánh đèn màu rực sáng ở trung tâm, ban đêm. Giữa cái quyền được hưởng thụ sự hoa lệ xa xôi đó, chắc chắn những đứa trẻ nghèo vẫn chuộng hơn được một bữa ăn tử tế, được mặc quần áo đầy đủ và đi trên con đường đến tương lai hơn là sự ban phát ngắn ngủi và vô nghĩa.

Tôi đã chứng kiến những người bạn của mình, đến từ những vùng miền khác nhau, răng không thể nào trắng nổi vì lúc bé được cho uống trụ sinh mỗi khi bệnh. Trên vai họ không có những vết trồng trái chủng ngừa như những đứa trẻ thành phố chúng tôi. Những người bạn răng vàng ấy cũng đã từng nhìn thấy pháo hoa nhiều lần trong đời mình, nhưng cũng ao ước rằng phải chi trong đời mình từng được chủng ngừa như chúng tôi. Những ánh sáng pháo hoa mong manh ấy nếu được đổi bằng các liều thuốc cho lũ trẻ hôm qua và hôm nay thì đã có ích biết dường nào?

Quả đúng, là người nghèo, người đói cũng cần được hưởng thụ pháo hoa. Nhưng ít ra cũng không nằm trong một bối cảnh éo le như vậy. Và cũng đừng nguỵ trang cho một năm điều hành xã hội thất bại của các chính quyền địa phương bằng dăm phút pháo hoa. Người nghèo chắc chắn sẽ vui khi nhìn thấy pháo hoa, nhưng đó là một cuộc vui theo ý lãnh đạo, không có quyền lựa chọn thì đó chỉ là gán đặt.

Những người bạn công nhân của tôi vội vã về quê, chắc họ cũng không chờ đón pháo hoa lộng lẫy nơi thành phố. Mà họ chỉ muốn trong vòng tay gia đình, mà dĩ nhiên trong giấc mơ đời của họ, là một gia đình không còn đói nghèo, chứ không phải có đủ pháo hoa.

Cô bạn người Bắc của tôi nhớ hoa đào, nhớ bữa cơm với mẹ. Chắc cô ấy không mong pháo hoa bằng một bữa cơm giao thừa đầm ấm và no đủ cho gia đình mình. Đánh đổi điều ấy bằng pháo hoa – chắc là cô bạn ấy sẽ nói “không”.

Và cũng có khi, niềm vui cho người nghèo đó – như các quan chức vẫn tuyên bố, không hẳn là xác quyết từ một cuộc thăm dò chính thức nào đó, mà chỉ là lời biện minh cho những kẻ muốn được hưởng thụ, nhưng lại thích gán sự thèm khát của mình cho người khác.

Tuấn Khanh
 ·  Translate
19 comments on original post
18
2
Viết Du Lê's profile photoTâm Lê Văn's profile photoTUỔI TRẺ VIỆT NAM HÔM NAY's profile photohung do's profile photo
11 comments
 
CHÚC MỪNG NĂM MỚI BÍNH THÂN 2016
Chúc bạn cùng gia đình an vui, hạnh phúc, tài lộc viên mãn.
 ·  Translate
Add a comment...

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
 
Ăn Tết theo dương lịch: Tốt đủ mọi đàng...
HÀ VĂN THỊNH

Ta rất cần thay đổi tư duy, cần có tính độc lập. Cần phải khẳng định một cách nghĩ, một cách làm thống nhất chứ không phải, mỗi ngày, cứ phải tự phân thân thành hai con người: Một thuộc về ngày ta, một thuộc về ngày tây... sự kiện nóng

Chuyện tết nhất của ta có biết bao điều phải bàn, nhưng có lẽ đáng bàn nhất là Tết Ta và Tết Tây. Thật là đáng quý khi một số người đã đề xuất và kiên quyết bảo vệ ý kiến của mình nên ăn Tết theo dương lịch. Chắc chắn có không ít người đồng quan niệm bởi ích lợi, điều tốt bắt đầu từ thay đổi chuyện... Tết là nhiều đến... vô cùng...

Câu chuyện của người Nhật
Ngày 1.1.1868, Nhật Hoàng Mushuhito (Mục Nhân, với đế hiệu là Meiji - thường được gọi là Minh Trị), vừa mới bước sang tuổi 16, đã lãnh đạo 5.000 võ sỹ, tấn công vào Edo (Tokyo), đánh bại sự đề kháng của 15.000 samurai, quyết bảo vệ Mạc phủ (bakufu) Tokugawa, để thống nhất Nhật Bản.

Ngay sau đó, Hoàng đế Meiji đã tiến hành cuộc cách mạng đầu tiên trong lịch sử Á Châu- mà không ít nhà sử học cứ cố tình lầm lẫn, luôn gọi là Cải cách Minh Trị Duy Tân- biến Nhật Bản từ một nhà nước phong kiến phân quyền với quyền lực kép của Thiên Hoàng (taino) và Tướng quân (shogun), trở thành nhà nước quân chủ lập hiến.

Một trong những thay đổi về hình thức tuy có vẻ nhỏ (bởi hiếm có cuốn sử nào đề cập chi tiết), nhưng lại có ý nghĩa vô cùng to lớn. Đó là Meiji quyết định hủy bỏ âm lịch, dùng dương lịch (tất nhiên có tham khảo ý kiến của các đại thần và nghe hàng trăm sự bày tỏ "phân vân"). Điều đó cũng đồng nghĩa với việc vĩnh biệt tết "cổ truyền" để toàn thể người dân Nhật bắt đầu ăn tết theo dương lịch.

Không khó để thấy sự phản ứng từ nhiều phía, nhiều sự "nhân danh", quyết liệt đến mức nào!

"Người ta" cho rằng sự đảo lộn truyền thống là khó có thể chấp nhận bởi toàn bộ văn hóa nông nghiệp Nhật Bản hình thành trên nền tảng và sự kết cấu thời gian theo mặt trăng, đảo lộn là hủy hoại. Rằng làm thế nào để người nông dân ít học có thể thích nghi được với chuyện mùa vụ, gieo trồng. Rằng năm sinh, tháng đẻ, giỗ chạp đều tính theo lịch ta, làm sao để điều chỉnh... ?

Trước tất cả những ý kiến ngược chiều ấy, Hoàng đế Meiji đã khẳng định một cách rõ ràng và dứt khoát: Thời kỳ học hỏi lâu dài nền văn minh Trung Hoa kể từ đây chấm dứt. Nếu không thay đổi, mãi sẽ là lạc hậu, nghèo nàn. Học hỏi phương Tây, đuổi kịp phương Tây và vượt phương Tây sau 100 năm là mệnh lệnh của trái tim và khối óc. Mọi sự thay đổi đều cần có thời gian thích nghi. Nếu không thích nghi được là chết. Tất nhiên, dân tộc Nhật mãi trường tồn...

Chính vì dân tộc Nhật nhất định phải trường tồn, phát triển nên cuộc cách mạng vĩ đại của Meiji đã tạo nên điều kỳ diệu: Đúng 100 năm sau, năm 1968, kinh tế Nhật vượt phần còn lại của thế giới, chỉ đứng thứ hai, sau Hoa Kỳ.

Bỏ qua yếu tố kiên định, dứt khoát từ bỏ sự giáo điều, kinh viện, lạc hậu của phương Đông cổ xưa dưới cái nhãn "Trung Quốc", những thế hệ sau này của Đất nước Mặt Trời Mọc chắc chắn sẽ nhận chân dễ dàng rằng quyết định đó của Hoàng đế Meiji là một trong những quyết định sáng suốt nhất, thiên tài nhất trong lịch sử loài người...

Thế nào là "cổ truyền"?
Trước hết, phải xác quyết rằng cái gọi là cổ truyền có thiên hình vạn trạng cách biến hóa trên cái lõi "trơ như đá, vững như đồng" là tính... bảo thủ! Truyền thống nào cũng có tính bảo thủ, dù ít hay nhiều. Thiếu thuộc tính này, "truyền thống" sẽ không còn là truyền thống nữa.

Vì bảo thủ nên con người khó chấp nhận cái mới, dù cái mới đó, có nhiều lợi thế hơn. Trong tất cả mọi nền văn minh nông nghiệp thì 'văn minh lúa nước' (nếu có thể gọi vậy) là có sức ì, lực cản lớn hơn cả. Điều này cắt nghĩa tại sao dù ai cũng biết tết cổ truyền có từ Trung Quốc, cũng như tết Trung thu, Tết mồng 5/5... nhưng vẫn cứ nhởn nhơ đó là văn hóa lễ nghĩa của riêng... Việt Nam?

Để nói rằng không thể thay đổi, cách nghĩ ấy là không đúng bởi thực ra, ta đang để cho cái phần bảo thủ cố hữu trong mỗi con người "tự vệ", chống lại những cái mới chóng mặt, ngổn ngang. Sợ thay đổi, ở một khía cạnh nào đó cũng là bản năng sống- sinh tồn.

Chính vì thế, những người cho rằng không thể bỏ Tết "ta" theo Tết "tây" sẽ có nhiều cách biện minh. Nào là thời vụ như người Nhật từng nói, nào là nếp văn hóa lâu đời, nào là khí hậu, thời tiết- chẳng hạn, món thịt đông phải có trời lạnh, không có thịt đông, Tết sẽ thiêu thiếu thế nào đó...

Một số học giả đã bàn khá nhiều về cái hại của Tết "ta", trong đó hại nhất là lạc bước, lỡ nhịp với thời đại toàn cầu hóa- khi thiên hạ tỉnh thì ta say, và ngược lại. Rõ ràng, khi cả thế giới đang bươn bả cho một năm mới phát triển sôi động (tháng một và tháng hai) thì ta lại đủng đỉnh 'tháng Giêng là tháng ăn chơi' thì quả là vô lý hết sức.

Nhưng có lẽ, cái hại nhiều nhất là ở chỗ: Chừng nào còn ăn Tết theo âm lịch thì chừng đó tư duy đủng đỉnh của làng quê xưa kia chẳng thể nào dung chứa nổi lối sống công nghiệp. Không thể nào thôi giáo điều, chậm chạp trong ứng xử, hành động.

Hãy sòng phẳng để nhận ra rằng chằng có dân tộc nào trên thế giới lại "ăn gộp, chơi dài" cả hai cái tết như Việt Nam.  Từ Tết Dương lịch (để theo kịp... tây) đến mấy tuần sau Tết Âm lịch là triền miên...Tết, là sự lãng phí không thể nào tính nổi về thời gian, công sức, tiền của...

Nếu ăn Tết Dương lịch...
Cái lợi nhãn tiền thứ nhất là tiết kiệm được một lần vui chơi quá đà. Gặp phải năm nhuận (âm) thì cái quá đà đó gần ba tháng, còn không là sêm sêm... hai tháng.

Cái lợi thứ hai là hội nhập dễ dàng hơn, thuận lợi hơn với toàn thể loài người như các vị đã chỉ ra.

Nhưng, có lẽ, cái hại nhiều nhất là ở chỗ: Chừng nào còn ăn Tết theo âm lịch thì chừng đó tư duy đủng đỉnh của làng quê xưa kia chẳng thể nào dung chứa nổi lối sống công nghiệp. Không thể nào thôi giáo điều, chậm chạp trong ứng xử, hành động.

Hãy sòng phẳng để nhận ra rằng chằng có dân tộc nào trên thế giới lại "ăn gộp, chơi dài" cả hai cái tết như Việt Nam.  Từ Tết Dương lịch (để theo kịp... tây) đến mấy tuần sau Tết Âm lịch là triền miên...Tết, là sự lãng phí không thể nào tính nổi về thời gian, công sức, tiền của...

Cái lợi thứ ba, chúng ta sẽ không còn băn khoăn, day dứt trong việc quy đổi ngày âm ra ngày dương trong tất cả lịch trình công tác, làm việc đã thuộc về ngày dương từ lâu.

Cái lợi thứ tư là từ vô thức, chúng ta dần dà xóa bỏ hẳn thói quen nhập nhằng giữa nay và xưa về văn hóa. Quá khứ lạc hậu hãy thôi đừng ám ảnh nữa, sự đè nặng của văn minh Trung Hoa thôi đừng gây nhiễu, cản trở nữa.

Tại sao cả Trung Quốc, Việt Nam đều áp dụng mọi mô thức kinh tế, hoạt động như phương tây, nhưng lại cứ cố tình áp đặt sự thiếu nguyên tắc, tình trên lý, kinh nghiệm trên sáng tạo, người giỏi nhất định thua nhiều người? Lệ thuộc về văn hóa nhiều khi nguy hiểm hơn cả lệ thuộc về chính trị, bởi sự vùng thoát ra khỏi cái bóng khổng lồ của quá khứ, lịch sử, ý thức là điều chẳng bao giờ dễ dàng.

Về mặt khoa học thì quả là bất ổn: Tết Âm lịch đó có thể đúng, hoàn hảo với thời tiết, khí hậu,thời khắc vùng Trung Nguyên chứ chẳng thể nào đúng với nước ta. Chẳng qua chúng ta muốn nó đúng thì nó phải đúng theo ta mà thôi.

Rõ nhất là Tết Trung thu, khi cả bầu trời Trung Nguyên trăng sáng vằng vặc thì cả miền bắc và miền trung Việt Nam mưa tầm mưa tã, bao nhiêu đèn lồng, sư tử bằng giấy hư hết-  gần 90% các Tết Trung thu đều thế.

Dù muốn hay không, chúng ta phải công nhận cách ăn tết của phương Tây thật là nhân văn và khoa học: Tết của họ có thể coi là bắt đầu từ Noel và kết thúc lúc hết ngày 1/1. Cả tôn giáo và nhà nước, cả đạo và đời đều tìm được lối đi chung hài hòa, gần gũi, ấm cúng cho mọi thế hệ.

Tuần lễ cuối cùng của năm cũng trùng hợp với cách tổ chức xưa của người Hy Lạp cổ đại: Cả Athènes có 10 philai (quận), mỗi philai cai trị 36 ngày. Năm ngày cuối năm chẳng có ai cai trị ai, tất cả đều vui, tất cả hiền hòa.

Có lẽ, về mặt chính trị - xã hội mà nói, ăn tết Tây (bao gồm cả Noel) thật là nhất cử đa tiện lợi về mặt hòa hiếu, cảm thông, sẻ chia cho cả xã hội, cho từng cộng đồng...

Có một thời, nếu chê nhau chậm tiến, lạc hậu, người ta nói anh A hay chị B "âm lịch". Hai chữ âm lịch đa nghĩa vô cùng. Phiền hà, tốn kém, lạc hậu, chậm chạp, quê kệch..., tất thảy đều liên quan đến... âm lịch.

Dù muốn hay không, chúng ta buộc phải nhìn nhận "những sự thật sau đây là hiển nhiên": Hai cái tết (xu thế Tết "tây" ngày càng được coi trọng) quá gần nhau là không hợp lý. Ăn Tết theo âm lịch sai lạc đủ điều. Chẳng hạn, cả loài người đón xuân hai tháng rồi, ta vẫn đang là mùa đông thì quả là khó hiểu. Lịch học tập, hoạt động tài chính, công sở..., vướng lung tung, phải điều chỉnh đủ cách, đủ kiểu, do cái Tết "ta" đưa đến vô số phiền hà...

Còn những điều lợi thì nhiều lắm. Lợi nhất, là ta rất cần thay đổi tư duy, cần có tính độc lập. Cần phải khẳng định một cách nghĩ, một cách làm thống nhất chứ không phải, mỗi ngày, cứ phải tự phân thân thành hai con người: Một thuộc về ngày ta, một thuộc về ngày tây...

Nguồn: http://tuanvietnam.net/2013-01-07-an-tet-theo-duong-lich-tot-du-moi-dang-
 ·  Translate
View original post
20
1
HUYNH CONG TAM's profile photo
Add a comment...
People
In his circles
4,866 people
Have him in circles
80,752 people
Tin Nguyen's profile photo
Phương Thảo's profile photo
Hien Phan's profile photo
Thanh Dương's profile photo
Nhan Nguyen's profile photo
King Tony's profile photo
Guadalupe Patino's profile photo
Bảo Châu Elec's profile photo
quyen ngovan's profile photo
Work
Occupation
Quản lý một cty tư nhân nhỏ
Basic Information
Gender
Male
Looking for
Friends
Birthday
February 5
Relationship
It's complicated
Other names
Bút hiệu LÊ THANH THỦY
Story
Tagline
Thách thức đễ đương đầu và vượt qua
Introduction
Tôi sinh ra tại làng Thanh Thủy , Mỹ Thắng, Phù Mỹ, Bình Định . Quê tôi trước là bàu (cùng tên làng ) tưới mát những đồng sâu, ruộng cạn... men theo bờ bàu là con đường làng với bờ tre, hàng dừa rợp bóng che mát những lối đi ; dỏi mắt xa xa là những núi đồi; sau lưng xóm làng là những nhấp nhô gò cát trắng với rừng dương xanh típ tắp đến tận bờ biển Đông.   Tôi xa quê từ thuở thiếu thời sau những biến động cướp đi của gia đình tôi những người yêu thương nhất.  Chốn Sài Thành và một số nơi khác đã cưu mang, nuôi tôi lớn khôn đến tận ngày nay.  Để ghi dấu mãi về nơi sinh ra, xin mạo muội dùng bút hiệu LÊ THANH THỦY song song tên riêng LÊ VIẾT Du.
Places
Map of the places this user has livedMap of the places this user has livedMap of the places this user has lived
Currently
Quận 9- SG
Previously
Thanh Thủy- Mỹ Thắng-Phù Mỹ-Bình Định - Cam Ranh - Quận 10- Sài Gòn - Quận 1- SG - Và nhiều nơi khác
Viết Du Lê's +1's are the things they like, agree with, or want to recommend.
Tám ngàn lễ hội và năng suất lao động đứng cuối khu vực - VANEWS
www.vanews.org

Mỗi ngày vài chục lễ hội. Cứ theo thống kê của Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch), hiện nước ta có tới 7.966 lễ hội được tổ

Xin lỗi ông, Putin, kinh tế Nga đã "tèo"!
www.nguoilangthangcuoicung.net

Ảnh của Alexey Druzhinin RIA Novosti / Kremin Pool Matt O'Brien (The Washington Post) Điều nực cười đã xảy ra trong cách ông Putin thi hành

Bauxite Việt Nam: Ông Phùng Quang Thanh dối trá Quốc hội?
boxitvn.blogspot.com

Nguyễn Đình Ấm. http://thanhtra.com.vn/portals/0/news_images/ Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội “Tại sao có sân golf trong sân bay?”, chiều

Nói về nhân quyền và vũ khí sát thuơng.
nhantuantruong.blogspot.com

Hoa Kỳ vừa gỡ đi một phần luật « cấm bán vũ khí sát thuơng » cho VN. Luật này do quốc hội Mỹ đặt ra từ cuối thập niên 70, sau khi những vận

Vài câu hỏi kính gởi Luật Sư NGUYÊN LE-HA
nhantuantruong.blogspot.com

Về bài viết : Giá trị pháp lý công hàm Phạm Văn Đồng theo luật pháp quốc tế và cơ hội ngàn vàng để Việt Nam xác quyết chủ quyền trên hai nhó

Các loại lưới lọc cho bồn composite | hoa chat xu ly nuoc
hoachatxulynuoc.blogspot.com

Các loại lưới lọc cho bồn composite , Chuyên cung cấp hóa chất, vật liệu lọc và thiết bị xử lý nước – chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh

Than Hoạt Tính Norit PK 1-3 Hà Lan | hoa chat xu ly nuoc
hoachatxulynuoc.blogspot.com

Than Hoạt Tính Norit PK 1-3 Hà Lan , Chuyên cung cấp hóa chất, vật liệu lọc và thiết bị xử lý nước – chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh

Màng RO-DOW-USA | hoa chat xu ly nuoc
hoachatxulynuoc.blogspot.com

Màng RO-DOW-USA , Chuyên cung cấp hóa chất, vật liệu lọc và thiết bị xử lý nước – chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh

Bauxite Việt Nam: Chính quyền Việt Nam đang đối mặt với những nguy cơ nào?
boxitvn.blogspot.com

Bản điều trần của tiến sĩ, nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng, Việt Nam. Tại Tiểu Ban Nhân Quyền thuộc Ủy Ban Thường Trực về Đối Ngoại và Phát tr

Bauxite Việt Nam: Những hình ảnh biểu tình chống Trung Quốc xâm lược tại...
boxitvn.blogspot.com

Phóng viên BVN. clip_image001. 7h27' tại ngã tư Hai Bà Trưng-Điện Biên Phủ, áo xanh, áo vàng, áo xám, an ninh thường phục, các loại đứng đủ

Dân Làm Báo: Tháng 4/2014: Sài Gòn tưởng niệm Tướng Nguyễn Khoa Nam - Mỗ...
danlambaovn.blogspot.com

Huỳnh Công Thuận - Chúng tôi những quân nhân QLVNCH của 40 năm trước cùng với thế hệ hậu duệ đã cùng nhau trân trọng làm lễ tưởng niệm trước

19 điều nhà dân chủ không được làm
www.phamdoantrang.com

Sau một thời gian tìm hiểu, ghi nhận ý kiến đóng góp của các nhà bất mãn với các nhà dân chủ, thiết nghĩ đã đến lúc cộng đồng mạng soạn thảo

VƯƠNG-TRÍ-NHÀN: Những người Nga kỳ cục
vuongtrinhan.blogspot.com

THỬ PHÁC HỌA V-T-N. CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG · tự thuật · đọc cây bút đời người · nhịp đập của bài báo · từ người đến văn · đời sống văn nghệ · sự tâ

Các anh có bao giờ tự soi gương?
dinhhaphoto.blogspot.com

Theo Dân News Tiếp lời chị Từ Huy trong bài: Bao giờ các anh thôi hèn? #### Người Việt có quan tâm đến chính trị không? Nhiều người nói “Khô

Sea Free Blog: BÀI TOÁN VÔ NGHIỆM
pvhai.blogspot.com

Thầy giáo vào lớp, vẻ mặt nghiêm nghị thường ngày thoảng nét buồn xa xăm. Thầy lẳng lặng viết lên bảng đề bài tập toán: Giải phương trình: 0

Đỗ Thị Minh Hạnh sinh nhật trong tù
ntuongthuy.blogspot.com

NGUYỄN TƯỜNG THỤY Tháng này ra Hà Nội thăm nuôi con gái, ông Đỗ Ty chọn vào ngày sinh nhật con. Vì vậy, mặc dù đang ốm, ông vẫn ra Hà Nội để

Dân Làm Báo: Sinh nhật Đỗ Thị Minh Hạnh - Mỗi người chúng ta là một chiế...
danlambaovn.blogspot.com

13 tháng 3. Ngày một người con gái Việt Nam dũng cảm nhưng nhân ái ra đời. Lòng nhân ái ấy đã biến thành hành động tranh đấu cho quyền lợi c

Áp trần cho giá sữa – không phải là giải pháp hiệu quả! (Bài đăng trên T...
phan-minh-ngoc.blogspot.com

http://www.thesaigontimes.vn/Home/diendan/blogdoanhnhan/111454/Ap-tran-cho-gia-sua-%e2%80%93-khong-phai-la-giai-phap-hieu-qua!.html Giá sữa

Sai chính tả
www.thuongnm.com

Hôm rồi lướt facebook ... được được tâm sự vài bạn trai vài bạn gái mà thấy ngứa con mắt, viết sai chính tả không chịu nỗi ... tui mới phát

Ukraina : Mưu toan bỏ trốn của cựu Tổng thống Ianoukovitch
thuymyrfi.blogspot.com

Những chai vodka in chân dung ông Ianoukovitch tìm được tại tư dinh của cựu Tổng thống. (TF1) Sau khi vội vã rời khỏi Kiev, Tổng thống Ukrai