Profile

Cover photo
Viết Du Lê
Lives in Quận 9- SG
68,023 followers|8,425,512 views
AboutPostsPhotosVideos+1's

Stream

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
 
Nhà Thơ Đỗ Trung Quân đọc bài thơ "Nếu Trên Đầu Mình Đã Mọc Đuôi Sam" cho thiếu tướng Lê Mã Lương và các cựu binh Gạc Ma nghe.
 Ảnh Hải Châu (báo Hải Phòng)

Nếu Trên Đầu Mình Đã Mọc Đuôi Sam.

Tháng này Sài Gòn mưa ngâu
Nhưng thôi, miễn bàn vể thơ thẩn

Tôi nói thẳng
Cho mau
Đồng bào tôi ngoài biển vẫn bị nó cướp tàu
Đồng bào tôi ngoài biển vẫn bị nó túm đầu
Cướp cơm chim


Tôi nói thẳng
Thôi đi mấy cha, mấy anh cà vạt  phòng lạnh cách xa biển Đông ngàn dặm
Nhà anh chả ai cướp
Con anh chả ai đánh [đánh sao được, nó ở nước ngoài ráo cả]
Vợ anh chả ai hiếp [hiếp sao được, nhà anh có công an bồng súng đố thằng nào…]

Chỉ tủi thân cho đồng bào
Tàu thuyền rách nát.
Kiếm sống ở khu vực nhà mình vẫn bị ăn tát
Ăn bạt tai – đá đít
Ăn đạn AK
Bọn hải tặc đuôi sam  làm cha
Thậm chí làm ông nội.

Thơ không được chửi bậy
nhưng thôi đành
Tiên sư bố chúng mày bọn lưu manh!
Bạn bè gì ngữ ấy.
Thơ không được chửi bậy
Xin tha thứ cho thằng làm thơ này. Đọc tin đồng bào bị cướp trên biển thì mắt nó cay cay …

Cứ đàn áp đi…
Cứ bóp cổ đi…
Cứ kung-fu đi…
Cứ triệu tập đi…
Cứ lo hữu nghị đi…

Hỡi những người anh em máu đỏ da vàng
Hãy thử sờ lên đầu mình.Xem…
Đã mọc đuôi sam ?…

(Đọc tin trên báo Pháp luật thành phố ngày 14-7-2011)


Đỗ Trung Quân

Nguồn: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=847150641986785&set=a.305706452797876.64247.100000755701241&type=1&theater
 ·  Translate
7 comments on original post
54
2
anh nguyendat's profile photoLan Pham's profile photoChi Tranhuu's profile photodien trung's profile photo
2 comments
 
cùng +++ full nhé
 ·  Translate
Add a comment...

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
 
NGƯỜI VIỆT ƠI...
Trần Văn Luyến

‎VNTB‬ Hỡi những ông quan - đừng có tham thì hy vọng dân sẽ bớt gian. Hỡi người lớn, chúng ta phải biết xấu hổ trước đã.

Có nhiều bài viết về Người Việt quá xót xa trên mạng. Cũng là người Việt, tôi thấy xót xa, nhưng thật tâm nghĩ lại, có thể trong cái rủi, lại có điều hay.

Đó là một dấu hiệu đáng mừng tuy rằng quá xót xa.

Thực tâm, nếu là một con Lạc cháu Hồng, ai cũng hổ thẹn khi người Việt bị khinh rẻ bạc đãi trên bình diện toàn cầu theo những gì mà các bài viết của “những thế lực thù địch” trên mạng. Nhưng ta hãy bình tâm lại, suy xét thấu đáo vấn đề. Nếu chỉ một Kiều Trinh, hoặc một vài cá nhân lẻ tẻ, đó chỉ là hiện tượng nhưng nếu nó là nhiều người, là con số được thống kê cụ thể ở nhiều nước thì đó là một vấn đề nghiêm trọng đáng suy xét.

Ta hãy chấp nhận các con số thống kê của “thế lực thù địch” để ta suy xét.

“Quan tham” thì “dân sẽ gian”

Giả sử đó là sự thật, sự thật đó nói lên điều gì: Phải chăng tắt mắt là tập tính của người Việt? Nếu là tập tính thì lịch sử đã có những ví dụ ra sao, có truyền thuyết giai thoại nào nói lên điều đó. Rất may, trong các truyện cổ tích, truyện cười, truyện dân gian chưa có những dẫn chứng cụ thể. Nhưng!!!, có dân tộc nào đã đúc kết thành thành ngữ này chưa: “dân gian, quan tham”. Phải chăng “dân thì gian” còn “quan thì tham” hay chỉ khi nào “quan tham” thì “dân sẽ gian”. Theo mệnh đề thứ nhất, đã là dân thì sẽ là gian và đã là quan thì sẽ là tham.

Gian là gian dối, gian lận… Tham là tham lam, tham nhũng hay tham tàn nhũng lạm Tham cũng là gian nhưng là cái gian dối của người có quyền hành. Cái gian của người dân chỉ ở mức độ cá nhân, cái gian của người có quyền nó ảnh hưởng đến rất nhiều người đến sự tồn vong của chế độ.

Và nếu cả trăm người dân, ngàn người dân đều gian thì người ta sẽ quy kết về tập tính của một nhóm người hay lớn hơn là tập tính của một dân tộc. Đáng buồn thay, từ những sự việc đó, “các thế lực thù địch” đã quy kết cho người Việt chúng ta có tập tính ăn cắp. Ăn cắp thì quen tay, nên không lạ gì Kiều Trinh nào đó ở Thụy Điển thì thó “quần lót”, còn sang Anh lại trộm “thứ khác”… và cùng chung kiểu chạy tội: “tâm thần bất ổn”.

Ta hãy suy xét thêm một giả định khác: tại sao những người miền Bắc lại hay ăn cắp vặt mà không phải những người miền Trung và miền Nam?

Miền Bắc là cái nôi của người Việt, là cội nguồn còn miền Trung và miền Nam là nơi định cư trong quá trình Nam tiến của người Việt, ta cứ tạm hiểu như vậy. Tổ tiên những cư dân Việt vào miền Nam và miền Trung cũng là người miền Bắc, nhưng những con người đi khai phá có những đặc tính khác thường: Họ hoặc là binh lính hoặc gia đình gia đình binh lính qua các cuộc binh lửa nhiều trăm năm đã định cư ở vùng đất mới.
Hoặc là những người có máu phiêu lưu thích đi khai phá vùng đất mới hoặc là vì kế sinh nhai đến vùng đất mới lập nghiệp. Câu chuyện này đã lặp lại sau 1975. Họ là những người di cư. Có những cuộc di cư khác tìm về tự do như năm 1954, sau 1975 và những cuộc trốn chạy sau 1990 khi đông Âu sụp đổ và những tu nghiệp sinh tại Nhật, Hàn và các nước châu Phi, Trung Cận Đông bỏ nghề để tìm về những vùng đất mới lập nghiệp.

Trong số những nhóm người di cư này thì người Bắc chiếm đa phần. Nhưng chỉ có những người Bắc đi lao động chạy sang “phương Tây”, tu nghiệp sinh sang Hàn và Nhật là có tính ăn cắp vặt và để lại tiếng xấu cho người Việt còn những nhóm người khác thì hoàn toàn không, họ cố gắng hòa nhập vào cộng đồng mới bằng cách tuân thủ các luật lệ của nước sở tại và hy sinh đời bố mẹ ông bà vì chưa hòa nhập được hoàn toàn để củng cố cho đời con cháu.

Cho đến bây giờ, những nhóm người này đã mang lại tiếng thơm cho người Việt chúng ta.

Chúng ta đã chỉ ra rằng trong những khúc ruột ngàn dặm của người Việt chúng ta có những nhóm người mang danh thơm còn có những nhóm người mang tiếng xấu.

Vậy nguyên nhân chính ở đâu???
“Dạ thưa ba, con mới đi học về”
Người Việt chúng ta còn nhiều tính xấu khác nếu theo chuẩn mực toàn cầu. Chúng ta chưa thể hòa nhập với cộng đồng văn minh nhân loại, nếu chúng ta chưa hiểu rõ mức độ trầm trọng của vấn đề.

Khi chúng ta mang văn hóa làng xã từ trong lũy tre làng ra thành phố: Đâu đó còn sự ganh tị, cao sang thấp hèn, đâu đó còn nói cười oang oang trong xe bus, trong siêu thị, trong công viên, trên đường phố, trong các quán ăn buffet, đâu đó vẫn còn tắt mắt đi ngang về tắt. Đâu đó vẫn mang thói nhếch nhác lem nhem của văn hóa làng xã mà thành tích điển hình nổi bật nhất trong năm năm mở rộng thủ đô Hà Nội là nông thôn hóa Thủ Đô.

Thói quen sinh hoạt làng xã, nông dân là cái gót chân Asin của phần lớn dân Việt chúng ta. Trong số những thói quen đó, cái tệ hại nhất vẫn là ăn cắp vặt. Vẫn biết vậy, nhưng nếu chúng ta biết xấu hổ, biết mắc cỡ thì chúng ta phải nín những thói quen đó lại để hòa nhập, nhưng chúng ta cứ phô diễn thoải mái cái tự do cá nhân của mình mà không để ý đến nét văn hóa của cộng đồng sở tại thì chắc chắn chúng ta sẽ được người ta kỳ thị và chê bai thậm chí bài xích. Điều đó giúp chúng ta mở mắt để nhìn lại mình. Đó là một dấu hiệu đáng mừng tuy rằng quá xót xa.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét những nhóm người mang lại danh thơm cho dân Việt: Họ là ai??

Ngay ngày 30/4/1975, tôi có mặt tại Sài Gòn, đến thăm một người Anh trong gia tộc lớn. Ngạc nhiên đầu tiên của tôi là cô con dâu trong nhà ra và khoanh tay chào thưa chú. Khi thường xuyên đến với gia đình anh tôi đi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Anh vào Nam năm 1954 trong diện “đuổi Pháp quá đà” mấy anh cộng sản chúng tôi nói vậy, nhưng sau 20 năm, những gì tinh tuý của dân Bắc kì gia đình Anh vẫn còn giữ gìn được như báu vật.
Khi tôi sống tại Đà Lạt, tôi đến thăm một gia đình bác sĩ của chế độ Việt Nam Cộng Hòa, mấy cô con gái tuổi đôi tám, áo dài trắng thướt tha cũng khoanh tay chào tôi thưa chú lại nhà, trước khi lễ phép: “dạ thưa ba, con mới đi học về”.

Người khách lạ của ba được chào trước, khi chào người thân sinh ra mình, phải chăng điều đó đã được rèn dạy rất kỹ…. Những “nếp nhà” ấy được gìn giữ như những báu vật của người Việt mà bây giờ tôi đang kiếm trong cuộc sống hiện tại trong đất nước mình sao khó thấy quá….

Rồi một lần tôi sang Trung Âu công tác, tôi lại được nghe lời chào êm ái đó từ một cậu con trai đang học đại học Y khoa Viên- Áo. Tôi được nghe kể, người Việt hòa nhập cộng đồng Áo rất khó khăn vì ngôn ngữ. Người dân nước Áo nói tiếng Đức, ngôn ngữ chính trong giao tiếp, công việc và học tập. Thế hệ đầu không biết tiếng hoặc biết rất ít thường làm những công việc tay chân: phụ bếp, nấu ăn, lao công xí nghiệp, nhưng từ thế hệ thứ hai đã có nhiều con cháu trưởng thành đã vào những trường đại học danh tiếng như trường đại học Y khoa Viên-Áo.

Có những cháu đã trở thành khoa học gia, tiến sĩ ở những ngành khoa học không gian, sinh học phân tử, công nghệ nano. Nhưng điều ngạc nhiên vẫn là, các cháu vẫn biết nói tiếng Việt rất rõ và giữ cung cách lễ phép với người trên như vừa kể….

Chưa nói đến các cộng đồng Việt ở Mỹ, Pháp, Úc chúng ta đã được nghe nhiều. Những cộng đồng này đã mang lại danh thơm cho dân Việt.
Người lớn phải biết xấu hổ trước

Chúng ta dần đi đến nguyên nhân chính của việc tại sao cũng là dân Việt, nơi nhóm người này mang lại danh thơm, nhóm người kia mang lại tiếng xấu. Cũng chính tại Thụy Điển có Kiều Trinh thì cũng có Đinh Trúc Nam, một nhà khoa học nguyên tử có chân trong hội đồng An toàn hạt nhân hoàng gia Thụy Điển.

Vấn đề ở đây là nếu ta biết giáo dục cho người Việt biết giấu kín gót chân ASIN và phát huy hết bản sắc tốt đẹp của mình thì thế giới sẽ xóa bỏ mặc cảm khinh khi và sẽ tôn trọng chúng ta.

Nên chăng, chúng ta nên giáo dục con em chúng ta học làm người trước khi học làm nghề.

Giáo dục phổ thông nên chú trọng dạy các em học làm người. Tất cả các kỹ năng sống, tất cả các chuẩn mực được pháp luật quy định, tất cả các tính cách tốt đẹp, tất cả các kiến thức nhân văn cao quý của nhân loại và của dân tộc đều được dạy dỗ và thực hành bên cạnh kiến thức phổ thông cần thiết trước khi học nghề ở bậc Trung học nghề, cao đẳng hoặc đại học đều được dạy chu đáo. Điều quan trọng là phải dạy các em biết Trung thực, ghét Gian dối.

Giáo dục đại học và chuyên nghiệp nên chú trọng dạy các em một nghề nghiệp vững chắc. Nên dạy các em lý thuyết và thực hành đúng nghề mình cần sao cho khi các em tốt nghiệp trường nghề, cao đẳng, đại học là đi làm được ngay chứ không phải thực tập nghề và dạy lại nghề ở nơi làm việc như bây giờ.

Nhưng quan trọng hơn nữa là xã hội những người lớn chúng ta hãy sống trung thực, dẹp tham nhũng, bỏ thói mua quan bán tước, chạy chức, chay điểm, chạy việc, chạy ngày sinh tháng đẻ, chạy quy hoạch…

Hỡi những ông quan- đừng có tham thì hy vọng dân sẽ bớt gian.
Hỡi người lớn, chúng ta phải biết xấu hổ trước đã.
 ·  Translate
Trần Văn Luyến Vũ Kiều Trinh, Trưởng phòng Văn hóa của Ban Thời sự- Đài Truyền hình VN (VNTB) - Hỡi những ông quan - đừng có tham...
1 comment on original post
27
1
trung quoc do's profile photo
Add a comment...

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
 
CÓ NÊN CHỌN "HOA XẤU HỔ" LÀ QUỐC HOA.?

Bài hay trên báo nhà nước: "Việt Nam hãy chọn hoa xấu hổ là quốc hoa"

Ngay từ cái tên của mình, hoa xấu hổ đã gợi nhắc một phẩm chất cần có của con người: lòng tự trọng. Biết xấu hổ là còn lòng tự trọng, đó là điều vô cùng cần thiết, thậm chí không thể thiếu.

Câu chuyện bình chọn quốc hoa cách đây 3 năm, mấy ngày nay lại nóng trở lại khi Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch được giao chủ trì phối hợp với các tổ chức có liên quan để nghiên cứu đề xuất việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân và cách lựa chọn suy tôn quốc hoa.

Đến thời điểm này, trên trang web bình chọn Quốc hoa của Bộ VH-TT-DL, hoa sen được bình chọn với hơn 62%, tiếp theo là hoa đào (hơn 15%), hoa mai (hơn 14%), hoa ban (4,4%). Dù chiếm ưu thế với tỉ lệ áp đảo nhưng có không ít người tỏ ra không đồng tình với việc lựa chọn hoa sen.

Một nhà văn hóa cho hay hoa sen dù thân thuộc và gần gũi với người dân nhưng đối với thế giới, nó không đặc trưng cho Việt Nam. Việt Nam cũng không phải là nơi có nhiều sen đẹp và cũng không có loài sen nào đặc trưng. Thậm chí ở khu vực Đông Nam Á, nhiều nước có sen đẹp hơn Việt Nam.

Có rất nhiều ý kiến phản đối hoa sen trở thành quốc hoa
Thêm vào đó, các sản phẩm văn hóa có sử dụng hình ảnh của sen đều bị ảnh hưởng bởi Phật giáo mà nguồn gốc của Phật giáo lại bắt nguồn từ Ấn Độ và nước này cũng đã chính thức chọn hoa sen trắng làm Quốc hoa. Ngoài Ấn Độ, không ít quốc gia đã chọn hoa sen làm Quốc hoa.

Chỉ lý do đó đã đủ khiến dư luận băn khoăn, có nên chọn đại diện hoa của đất nước giống nhiều nước khác như vậy. Dư luận lo lắng bởi các đề cử khác cũng vấp phải điểm nọ điểm kia chưa phù hợp: hoa đào chỉ sống ở xứ lạnh trong khi mai thì không thể thiếu nắng ấm, hoa ban chỉ có ở vùng núi Tây Bắc... Ấy là người ta chưa biết rằng, ở Việt Nam, có một loài hoa dại mọc ở hầu hết các vùng quê, đẹp dịu dàng nữ tính, đầy đủ tiêu chuẩn để trở thành quốc hoa, loài hoa trinh nữ (hay còn gọi là hoa xấu hổ).

Hoa xấu hổ đã tồn tại từ rất lâu ở nước ta. Nó đã đi vào trong truyền thuyết, trong những câu truyện cổ tích Việt Nam, từ biết bao thế hệ. Tiêu biểu trong số đó là câu chuyện buồn về người con gái đoan trang thùy mị.

Ngày xửa ngày xưa có một người con gái đẹp như tiên sa, nụ cười của nàng còn đẹp hơn cả hoa ban mai vừa nở… Nàng có biết bao nhiêu chàng trai si mê đến ngỏ lời và chỉ chờ nàng ban tặng một cái nhìn, một nụ cười. Nhưng nàng là người đoan trang nên chỉ yêu có một lần và lấy người đó làm chồng.

Nàng hạnh phúc trong cuộc sống được yêu thương chiều chuộng, nhưng chồng nàng là người không có chức cao quyền trọng. Vì vậy mà trong những lễ hội là nơi có thể gặp gỡ biết bao kẻ có thế lực nàng ngày càng thấy mình nhỏ bé và buồn chán, thất vọng vì chồng mình.

Sự đời trớ trêu, sự phản bội của nàng phải trả giá: mỗi lần chồng nàng âu yếm là nàng co mình lại và héo hon từng ngày rồi qua đời. Sau đó, trên mộ của nàng mọc lên một loài cây cứ có người chạm vào lại co mình lại. Loại cây đó người đời đặt tên là là cây xấu hổ. Chỉ một câu chuyện này cũng đủ minh chứng rằng, đây là loài hoa gắn liền với truyền thống dân tộcHoa xấu hổ (hoa trinh nữ) đáp ứng được tất cả các tiêu chí lựa chọn quốc hoa.

Về tính phổ biến, không cần phải bàn cãi nhiều vì đó là hoa dại, với sức sống mãnh liệt của một loài cây dại. Hoa xấu hổ dù chỉ là một loài hoa nhỏ nhưng nó là biểu tượng cho sức sống bền bỉ, khả năng thích nghi mãnh liệt khi có thể tồn tại và phát triển ở khắp các vùng trong cả nước. Người ta có thể tìm thấy nó ở mọi nơi, từ trong cánh rừng cho tới khoảng đất ven ruộng. Chưa kể, Việt Nam là một đất nước nhiệt đới ẩm gió mùa nên cây cối, các loài hoa và cỏ dại cũng là một đặc trưng tiêu biểu cho đới khí hậu này. Vì thế, chọn hoa dại làm quốc hoa hẳn cũng phù hợp với điều kiện địa lý tự nhiên của đất nước.

Hoa xấu hổ cũng đại diện cho tính cách người con gái Việt. Sống sát đất đen, loài hoa đó vẫn giữ sự e ấp, thẹn thùng. Và nó đẹp, màu tím hồng phơn phớt trên những nhụy hoa mỏng như tơ khiến cho bất cứ chợt nhìn thấy đều dâng lên cảm xúc nhẹ nhàng thư thái. Và nó cũng là biểu tượng của sự thủy chung, đức tính được đề cao nhất của người phụ nữ Việt.

Một lý do cũng không kém phần quan trọng, ngay từ cái tên của mình, hoa xấu hổ đã gợi nhắc một phẩm chất cần có của con người: lòng tự trọng. Biết xấu hổ là còn lòng tự trọng, đó là điều vô cùng cần thiết, thậm chí không thể thiếu. Cuộc sống hiện đại khiến nhiều người đánh mất sự biết xấu hổ, cho nên, khi nhìn thấy quốc hoa là loài hoa này, họ sẽ giật mình nhận ra điều mà họ đang thiếu.

Với những phẩm chất và đặc tính như vậy, hoa xấu hổ xứng đáng trở thành quốc hoa của Việt Nam. Hơn nữa, hiện nay chưa có nước nào trên thế giới chọn loài hoa này làm Quốc hoa nên lựa chọn đó cũng góp phần tạo nên nét đặc trưng, riêng biệt của du lịch Việt.

Lê Minh
(Theo Phunutoday)

 ·  Translate
15 comments on original post
47
1
thom hoai's profile photoPhạm Minh Triết's profile photongoc thuc dinh van's profile photoNEM CHẢ TRÉ ĐÔNG BA HUẾ's profile photo
7 comments
 
kệ mẹ chúng mày dỗi hơi.... xăng đang rẻ tự thiêu đi mà fan đối.... chó săn ko dc ăb thịt xem có sủa tốt dc ko.....
 ·  Translate
Add a comment...

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
Canh Le- Có một người đã nói :
Chiến tranh ??? Là
Những người không quen biết nhau cầm súng bắn giết lẫn nhau
Để phục vụ cho những người biết lẫn nhau, nhưng không cầm súng bắn nhau
Đau đớn hơn !!! Lại là ...
Những người không quen biết nhau cầm súng bắn giết lẫn nhau
Để phục vụ cho những người gọi nhau là "đồng chí"
"Bên kia biên giới là nhà ..."
"Bác Mao nào ở đâu xa ..."
"Thấy mặt trời lên nhớ bác Mao ..."
"Thờ Mao chủ tịch, thờ Xít-ta-lin bất diệt ..."
 ·  Translate
73
2
Điện lạnh Hải long vân's profile photoHải Yến's profile photoThư Cát Cao Huỳnh's profile photoChi Tranhuu's profile photo
5 comments
 
Có 1 sô bạn chế độ cũ miệng nói yêu qh VN muốn về xây dựng và chống trung quốc ...nhưng chính họ lại đang nhảy cồ cồ ở bển khi mĩ đón tiếp lãnh đạo VN. Hoặc mĩ muốn giúp gì đó cho VN.
Thử hỏi họ là người gì? 
 ·  Translate
Add a comment...

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
 
HỎI NHỮNG AI CÒN CÓ MẸ, XIN ĐỪNG ĐỂ MẸ LẦM THAN ❤
 ·  Translate
7 comments on original post
107
7
Lam Nguyen's profile photoThi Dang Ngoc's profile photoCu Tèo's profile photonguyen thuan's profile photo
3 comments
 
Hay quá
 ·  Translate
Add a comment...

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
 
Ngư dân bám biển để... chết, biên phòng bám bờ để... tham nhũng *
Điều tra của phóng viên Báo Lao Động cho thấy, việc tuần tra, kiểm soát, hoạt động giám sát nghề cá trên biển do Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đảm nhiệm đã có sự trục lợi. Hàng chục bộ hồ sơ khống về những chuyến tuần tra biển đã được lập để “rút ...
 ·  Translate
Điều tra của phóng viên Báo Lao Động cho thấy, việc tuần tra, kiểm soát, hoạt động giám sát nghề cá...
2 comments on original post
20
Kevin Nguyen's profile photoNinh Nguyễn Anh's profile photodai nguyenvan's profile photoHanh Minh Nguyen Ngoc's profile photo
6 comments
 
Không làm sao có cơm ăn! Chỉ có tụi bây đang đói mà không lo làm. Sủa hoài chắc có cơm ăn à
 ·  Translate
Add a comment...

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
Có những phút làm nên lịch sử
Có người sống, dân coi như... đã tử!
Có những người còn sống, cũng như ma
Có những người chưa chết, đã... thành ma!
St
 ·  Translate
 
Chấm hết...
Ích Tắc thụ án đã lâu. Diêm Vương thấy thế bèn ân xá cho y vài ngày để tự do đi lại ở âm phủ.

Lang thang cõi âm, bất chợt Tắc thấy một kẻ mặc quân phục, tướng tá to lớn, phương phi nhưng khuôn mặt lại nung núc thịt, trông rất bần tiện, đang bị trói vào cột. Lưỡi bị cắt, tim, gan cũng bị moi mất không còn.

Thấy lạ Tắc mon men lại gần hỏi:
- Thưa, người này ở xứ nào, bị tội gì mà phải cắt lưỡi?
Phán quan:
- Người này vốn là đồng bào với ngươi, thân làm tướng mà phát ngôn ủy mỵ, hèn yếu, làm nhụt chí ba quân. Lưỡi ấy phải cắt!
- Thưa, thế còn tim...
- Là người lính, bằng mọi cách phải biết bảo vệ đất nước, bảo vệ người dân, huống gì y là tướng. Tổ quốc bị xâm lấn, ngư dân bị ngoại bang đánh đuổi, cướp bóc ngay trên đất nước mình. Thế mà y vẫn bình chân như vại, lại còn ôm giặc mà hôn thắm thiết. Hừ! Tim kẻ vô cảm ấy phải moi!

Tắc líu lưỡi, nhưng cũng ráng:
- Vâng! Kẻ tội đồ này đã rõ, thế nhưng còn gan của y...
- Ta thấy xứ ngươi tuy nhỏ bé, nhưng kể từ khi lập quốc đến nay, chưa bao giờ chịu khuất phục những thế lực to lớn của ngoại bang. Thế nước yếu nhưng thời nào cũng có những vị tướng anh dũng, đã đứng lên chống chọi kiên cường, đánh đuổi kẻ thù, giữ nguyên bờ cõi. Lòng dân rất yên. Nay tên này, thân làm tướng của một nước, đứng đầu ba quân, ấy thế mà thấy kẻ thù lại co rúm, sợ sệt, bỏ đất đai cha ông gìn giữ bấy lâu, lại còn đẩy ngư dân ra làm bia đỡ đạn. Nhìn quanh ta thấy còn hèn hơn cả những nước nhỏ như Lục Phì, Mỹ Á, Anh Đô... 
Phán quan trợn mắt nói tiếp, giọng vang rền như sấm:
- Hừm! Một kẻ hèn nhát thế kia thì để lại gan cho y phỏng có ích gì!

Nghe xong, Tắc bưng mặt khóc, ngữa mặt lên trời mà rằng:
- Ta xưa vì tham vọng làm vua mà mãi quốc cầu vinh, để đến nỗi mang tội phản bội tổ quốc, hoàng tộc khinh khi, người đời nguyền rủa. Đem nỗi nhục muôn đời xuống địa ngục, đến nay vẫn chưa được siêu sinh. Những tưởng gương ấy để đời sau con cháu thấy đó mà tránh. Than ôi! Có ngờ đâu... 

Nghe thế phán quan cười gằn mà nói:
- Ta e rằng ngươi còn phải than nhiều lần. Những kẻ như tên kia ở đất nước ngươi vẫn còn nhiều lắm. Ta đang chờ đúng ngày mang chúng xuống mà trị tội.


NAT
 ·  Translate
13 comments on original post
40
1
Lan Pham's profile photoTuan Phamanh's profile photongoc thuc dinh van's profile photoLuu Trung Hieu's profile photo
4 comments
 
nhảm vl...
Add a comment...

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
 
VÌ SAO DÂN HÈN?
Một sự việc đủ để khiến cho những người còn lương tri và tâm huyết về tương lai đất nước và dân tộc này phải trăn trở và suy gẫm...
Bạn có thấy nhói lòng không?
Tôi thì thấy rất đau!
Bạch Cúc

Sáng nay nhìn thấy tấm ảnh này giăng đầy trang mạng, tôi cố gắng ép lòng mình phải dịu xuống để tập trung vào công việc nhưng không thể!...

Rất nhiều người phê phán người đàn ông quỳ gối thật hèn kém, tại sao lại quỳ gối xuống để van xin, tại sao lại hạ nhục bản thân mình như vậy và đủ mọi lời chỉ trích tại sao và tại sao???

Tôi lại nghĩ người đáng phải hổ thẹn, phải thấy nhục nhã lúc này đây chính là những người Cảnh Sát Giao Thông và tất cả những người đứng đầu ngành Công An! Họ đã điều hành, quản lý cán bộ của mình và tiếp tay giúp họ trở thành "hung thần" thế nào trong mắt người dân. Người dân trao cho họ quyền nhân danh pháp luật, đại diện pháp luật và thực thi pháp luật để cân bằng trật tự xã hội... nhưng, bao nhiêu năm qua họ đã sử dụng quyền hành đó thế nào để mà giờ đây, khi người dân đối diện với họ, hầu hết là sự căm ghét hay sự sợ hãi đến tột độ, họ đã phải quỳ gối để van xin chứ không phải là sẵn sàng nhận ra lỗi sai, thấu hiểu và chấp nhận bị xử phạt cho hành vi vi phạm pháp luật.

Người đàn ông quỳ gối! Họ có hèn không? Họ là một trong hàng triệu người làm công lam lũ vất vả, họ bỏ quê lên thành phố kiếm việc làm, họ chấp nhận một công việc nặng nhọc với đồng lương còm cõi để mưu sinh, để nuôi cha, nuôi mẹ, nuôi vợ nuôi con...Họ hèn kém để không bị mất đi oan uổng một hoặc nhiều ngày lương lao động. Họ hèn kém để bữa trưa, bữa tối và rất nhiều ngày sau đó họ vẫn có thể có được chén cơm no lòng mà gồng ghánh công việc...Họ quỳ gối vì họ bất lực, họ thất vọng, họ hoàn toàn mất niềm tin vào xã hội và những người nhân danh, đại diện pháp luật trong xã hội này...

Chúng ta có hèn không khi đứng yên nhìn đồng bào của chúng ta đói khổ, bỏ mất lòng tự trọng, quỳ gối trước cường quyền để bảo toàn miếng cơm manh áo? Đất nước này có văn minh không khi giữa người và người lại đối xử với nhau mạt hạng như vậy? Xã hội này sẽ ra sao khi cán cân công bằng giữa người và người đã gãy mất rồi? Nguồn gốc do đâu và vì đâu? Ai là người phải chịu trách nhiệm cho việc người dân vì quá sợ hãi mà chấp nhận tủi nhục để quỳ gối van xin CSGT giữa đường phố? Ai là người phải chịu trách nhiệm cho sự mất nhân văn và quá nhiều vấn đề phi nhân tính đang xảy ra lan tràn trong xã hội hiện nay?

Người Cảnh Sát Giao Thông! Nếu tôi là anh, thay vì giơ tay chỉ thẳng vào mặt người dân đang đau khổ quỳ gối trước mặt mình với thái độ của kẻ cả và có cả sự hung tợn.Tôi đủ tự trọng để cảm thấy vô cùng xấu hổ, đủ lương tâm để mà khụy gối xuống trước mặt người đàn ông này và xin lỗi họ. Tôi cần phải xin lỗi, tôi phải cảm ơn họ vì sự hèn kém của họ đã cho tôi thấy sự tàn nhẫn và phi lương của chính tôi hay của đồng đội tôi trong bộ trang phục "đầy tớ nhân dân". Chúng tôi là ai? Chúng tôi đã làm gì để đến nỗi người dân phải hành xử một cách tệ hại thê thảm trước mặt chúng tôi như vậy? Ở đất nước này, nếu pháp luật được thực thi đúng và nghiêm minh, nếu những người đại diện thực thi pháp luật đều liêm khiết và chính trực thì làm gì có chuyện người ta phải quỳ gối, van lạy, hạ nhục lẫn nhau đau lòng như thế!

Một sự việc đủ để khiến cho những người còn lương tri và tâm huyết về tương lai đất nước và dân tộc này phải trăn trở và suy gẫm...

Bạn có thấy nhói lòng không?

Tôi thì thấy rất đau!
 ·  Translate
34 comments on original post
74
10
Hai Le Ba's profile photodanh Hải's profile photoHai nguyen danh's profile photoBui Hoang Bac's profile photo
20 comments
 
lại thêm một thằng phản động..... tôn trọng pl bố ......
 ·  Translate
Add a comment...

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
 
TRƯỚC NHỮNG NGHI VẤN CỦA NGƯỜI DÂN
TRUYỀN THÔNG NHÀ NƯỚC CÓ NÊN THAY ĐỔI KHÔNG.?

KHI NHẬN THỨC CỦA NGƯỜI DÂN ĐÃ THAY ĐỔI
HÃY BẮT ĐẦU TỪ TRUYỀN THÔNG VÀ GIÁO DỤC..!
ĐẢNG CỘNG SẢN KHÔNG THỂ MỊ DÂN ĐƯỢC MÃI.

Truyền thông nhà nước thiếu tính cách thuyết phục hay bưng bít?

Báo chí và đài của đảng nói hiện nay không ai tin nữa. Lừa dối quá nhiều rồi. Không muốn nghe nói chỉ muốn thấy sự thật. (Hải)

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2015-07-22

DPA không cải chính vẫn giữ tin đã đưa của mình, nhưng đưa thêm tin Việt Nam bác bỏ tin tướng Thanh đã chết.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam trong những ngày qua trích phát biểu của các tướng lĩnh trong nước nhằm bác bỏ tin mà hãng thông tấn Đức DPA loan đi hôm chủ nhật 19 tháng 7 cho biết bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh đã qua đời khi đang được chữa bệnh tại Pháp.

Tuy nhiên những người quan tâm hầu như không tin tưởng váo tin tức của báo chí trong nước vì họ cho rằng những bản tin đó thiếu tính thuyết phục.

Báo chí chính thống không đáp ứng nhu cầu thông tin của dân!

Tin tức về tình hình bệnh tật của hai vị quan chức Việt Nam trong thời gian gần đây là ông nguyên trưởng ban nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh vào đầu năm và bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh trong những ngày qua đều do các trang mạng loan tải trước. Sau đó hệ thống truyền thông trong nước mới vào cuộc nhằm bác bỏ những tin tức loan truyền trên các mạng xã hội.

Về vấn đề đưa tin của hệ thống truyền thông chính thống mà thống kê nói hiện lên đến chừng 800 đơn vị trong nước được nhà văn quân đội Phạm Đình Trọng nhận xét như sau:

“ Cách đưa tin là đưa tin lừa dối ví dụ như vụ ở Cẩm Giàng xe ủi đè lên người dân mà từ chính quyền đến công an đều bai bãi chối không có chuyện đó. Hay vụ chặt cây ở Hà Nội vô cùng nghiêm trọng tàn phá môi trường mà nói là việc rất nhỏ và báo chí không đưa sự thật, toàn đứng về phía chính quyền để bưng bít thông tin, che giấu sự thật.

Thành ra bây giờ thông tin mạng, thông tin lề dân thắng thế là do đó tức báo chí chính thống, báo chí lề đảng đã bỏ trận địa, bỏ vị trí của mình là thông tin trung thực; cho nên người dân không chờ đợi, không đọc tin của chính thống nữa mà bắt buộc người ta phải tìm đến thông tin mạng. Và thông tin mạng vừa trung thực, vừa nhanh mà báo chí chính thống bao giờ cũng chậm. Bây giờ báo chí chính thống thua toàn diện đối với thông tin lề dân rồi.”

Nhà báo Phạm Thành, người trước kia cũng từng tham gia hệ thống truyền thông Nhà nước, có cùng đánh giá như của nhà văn quân đội Phạm Đình Trọng về cách thức đưa tin của báo chí chính thống ở Việt Nam như sau:

Bây giờ thông tin mạng, thông tin lề dân thắng thế là do đó tức báo chí chính thống, báo chí lề đảng đã bỏ trận địa, bỏ vị trí của mình là thông tin trung thực; cho nên người dân không chờ đợi, không đọc tin của chính thống nữa mà bắt buộc người ta phải tìm đến thông tin mạng

Nhà văn quân đội Phạm Đình Trọng
“ Báo chí chính thống Việt Nam có thể trả lời ngay là không đáp ứng được nhu cầu thông tin của người dân đâu.

Cách đưa tin về ông Phùng Quang Thanh mất cũng giống hệt như những vụ họ đưa tin về những nhân vật trọng yếu bị tử nạn hay bị bệnh hay vì một nguyên nhân nào đó. Họ đưa tin một cách mập mờ và tất nhiên có chủ đích của họ. Họ đưa tin theo một kịch bản nào đó đã soạn sẵn, tính toán sẵn để đưa lên chứ hoàn toàn không đưa tin theo sự thật. Đó là căn bệnh trầm kha của các chế độ cộng sản nói chung và chế độc cộng sản Việt Nam nói riêng. Họ đưa tin như vậy thôi. Có thể nhìn lại vụ ông Nguyễn Bá Thanh chẳng hạn: ông ấy chết rồi mà mấy ông ở Ban Bảo vệ Sức khỏe Trung ương như ông Nguyễn Quốc Triệu, Phạm Gia Khải vần cứ nói anh ấy đã chữa bệnh, đã khỏe lên, đã ăn cháo, đã đi lại, thậm chí còn trích cả lời của anh Thanh ‘tôi vẫn khỏe, có chi mô!’..Nhưng thực ra một thời gian ngắn sau thì đưa xác ông về và chôn.

Họ cứ đưa tin có chủ đích, có lợi cho họ thôi chứ không tôn trọng sự thật. Họ không đi tìm hiểu đích thực sự việc để đưa. Tóm lại họ vẫn nói dối và xuyên tạc sự thật. Nên nhớ trong giáo trình của đảng dạy cho tất cả những người làm công tác tuyên truyền, dạy cho tất cả các đảng viên già hay trẻ câu nằm lòng như thế này ‘nói sai mà có lợi cho đảng thì được nói, và phải nói, nói nhiều còn nói đúng mà có hại cho đảng thì không được nói’.”

Linh mục An tôn Lê Ngọc Thanh, người lâu nay cũng tham gia làm báo ngoài hệ thống Nhà nước nói về cách thức đưa tin lâu nay của truyền thông ‘chính thống’ của Việt Nam:

“ Thật ra cách làm báo của Việt Nam chắc chắn không đáp ứng được nhu cầu của dân thông tin chính xác về ông đại tướng Phùng Quang Thanh, bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Nhưng trong thực tế phải thấy rằng họ không thể làm khác được vì mọi sự của họ đăng gì, không đăng những gì liên quan đến những vị ở cấp bậc bộ trưởng trở lên phải được Bộ Chính trị cho phép; tức phải được chính Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo trực tiếp và thậm chí đưa ra bài mẫu để họ dựa trên đó họ viết; chứ họ không thể thu thập nguồn thông tin độc lập hoặc có nguồn thông tin độc lập để có thể cung cấp cho dân chúng. Đây là tình trạng mà chúng ta nhớ xảy ra ở kỳ đổi tiền cách đây 30 năm: đêm hôm trước còn nói không đổi tiền mà sáng hôm sau đổi tiền! Họ cứ đổ thừa đó là do việc của Ban Tuyên giáo chỉ đạo như vậy và họ là báo công cụ nên làm như vậy.

Do vậy dân chúng cũng không nên kỳ vọng gì nơi báo chí lề đảng cả bởi vì thực tế nó chỉ làm công việc tuyên truyền và công cụ của nhà cầm quyền mà thôi.”

Thiếu tính thuyết phục

Trong vụ việc của bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh hiện nay báo chí trong nước trích dẫn phát biểu của phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, trung tướng Võ Văn Tuấn, cũng như của tướng về hưu Nguyễn Quốc Thước. Trung tướng Võ Văn Tuấn thì khẳng định sức khỏe của ông Phùng Quang Thanh đã hồi phục và cuối tháng 7 này sẽ về nước. Tướng Võ Văn Tuấn còn được báo chí trong nước trích dẫn nói là hãng tin đức DPA có tiếp xúc với Bộ Quốc Phòng Việt Nam để xin lỗi về bản tin ông Phùng Quang Thanh đã chết. Còn tướng Nguyễn Quốc Thước được trích dẫn nói có nói chuyện trực tiếp qua điện thoại với với thư ký của ông ta khi có ông ngồi bên cạnh.

Nên nhớ trong giáo trình của đảng dạy cho tất cả những người làm công tác tuyên truyền, dạy cho tất cả các đảng viên già hay trẻ câu nằm lòng như thế này “nói sai mà có lợi cho đảng thì được nói, và phải nói, nói nhiều còn nói đúng mà có hại cho đảng thì không được nói”
Nhà báo Phạm Thành

Tuy nhiên những người quan tâm trong nước đều nêu thắc mắc tại sao lại không có một hình ảnh nào của ông Phùng Quang Thanh đưa lên truyền thông để chứng minh cho các phát biểu là ông đã hồi phục sau khi phẫu thuật khối u ở phổi tại một bệnh viện bên Pháp.

Nhà báo Phạm Thành nói về điều này:
“ Trong khi họ nói ông này vừa mổ ( xong), rồi ngồi dậy nói chuyện mà không đưa ra một hình ảnh: vật chứng cụ thể chứng tỏ ông Thanh vẫn còn đang sống trên đời này. Như tướng Thước nói vừa gọi điện nói chuyện với thư ký và có ông Thanh bên cạnh; đó là một cách nói mà không đưa ra được bằng chứng cụ thể ông Thanh đang ngồi đây, đang sống ở đây!”

Sự thật không thể che dấu

Theo linh mục Lê Ngọc Thanh thì trong hệ thống báo chí Nhà nước cũng có một số nhà báo có tấm lòng và họ cũng tìm cách để đưa thông tin sự thật đến cho phía gọi là ‘lề trái’, tức ngoài hệ thống của Nhà nước.

Nhà báo Phạm Thành thì cho rằng những cách đối phó lâu nay của truyền thông chính thống trước những tin tức bị phanh phui sẽ không thể nào hữu hiệu bởi sự thật thì không bao giờ có thể che giấu.

Hầu hết những người được chúng tôi nêu câu hỏi về tình hình báo chí trong nước đều cho rằng trong xu thế bùng nổ thông tin trên mạng Internet hiện nay thì việc bưng bít thông tin và tuyên truyền như cũ là phản tác dụng. Nhiều người dân ngày càng trưởng thảnh hơn khi đón nhận được những thông tin sự thật được đưa ra từ các trang mạng xã hội.
 ·  Translate
4 comments on original post
29
Paltalk Phiếm Đàm's profile photongoc thuc dinh van's profile photo
2 comments
 
bọn nhản vl chuyên ăn tục nói phét..... 
 ·  Translate
Add a comment...

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
 
TAU KHỎE CÓ CHI MÔ !

Cuộc Chiến Vương Quyền vẫn còn tiếp diễn nhưng ngai vàng chỉ có một. Một số tay chơi cộm cán đã rơi đài cho thấy không một ai là không thể thay thế! Những âm mưu, toan tính của phe phái đang được bí mật thi triển một cách tàn độc...Trong cuộc chơi này những kẻ mạnh luôn là những kẻ được ngoại bang chống lưng và biết đâu một con chốt thí sẽ làm nên điều bất ngờ... Hãy chờ xem tàn cuộc của ván cờ và nụ cười của người chiến thắng. Phần thưởng cuối cùng là chiếc vương miện tắm máu, còn nhân dân chỉ là bức tranh nền u ám cho những con thiêu thân rực sáng trong hoang tàn chết chóc.
 ·  Translate
View original post
46
1
ngoc thuc dinh van's profile phototrung quoc do's profile photo
 
thằng obama chắc nó ko biết làm gì đâu nhể bọn bọ gậy.....
 ·  Translate
Add a comment...

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
 
ĐỊNH KIẾN LÀ THỨ RẤT KHÓ TẨY KHỎI NÃO

Định kiến là thứ rất khó tẩy khỏi não
Sống lâu sẽ có nhiều kinh nghiệm. Kinh nghiệm nói chung là tốt, nhưng nó cũnghình thành trong ta vô số định kiến, khiến cho ta không nhìn được cái mới.

Hoàng Minh Châu
Tôi xin bắt đầu bài viết bằng một câu chuyện cười, mà nhiều người chắc cũng biết.

"Có một thanh niên mắc bệnh sợ gà, cứ trông thấy gà là chạy. Hỏi tại sao thì anh ta trả lời: 'Con gà nó nghĩ tôi là con giun, nên phải chạy ngay không nó mổ chết'. Gia đình đưa anh ta đến bệnh viện tâm thần để chữa trị. Hàng ngày, ngoài việc uống thuốc, anh phải học thuộc lòng câu: 'Tôi không phải là giun, nên tôi chẳng việc gì phải sợ gà'.

Sau ba tháng chữa trị, bác sĩ làm bài kiểm tra:
- Anh có phải là giun không?
- Tôi không phải là giun.
- Anh có còn sợ gà không?
- Tôi không phải là giun, nên tôi chẳng việc gì phải sợ gà.

Thấy không còn triệu chứng gì bất thường, bác sĩ cho anh ra viện. Vừa ra tới cổng bênh viện, nhìn thấy một con gà, anh ta vẫn sợ hãi, chạy bán sống bán chết. Mọi người xúm vào hỏi:
- Anh có phải là giun đâu mà sợ gà?

Anh ta trả lời:
- Đúng thế. Nhưng ba tháng qua chỉ có mình tôi được học, nên chỉ mình tôi biết, tôi không phải là giun. Chứ con gà có được học hành gì đâu. Nhỡ nó vẫn tưởng tôi là giun thì sao?".

Bài học ở đây rất thú vị.
Ví dụ, ban đầu bạn là một nhân viên yếu kém. Đối với sếp, bạn chỉ là một con giun. Rồi sau đó bạn cố gắng học tập, rèn luyện và trở thành một con người khác. Nhưng đối với sếp, có thể bạn vẫn chỉ là một con giun, vì ông ta không biết bạn đã thay đổi. Lúc này bạn chỉ có một trong hai lựa chọn: hoặc tìm cách làm cho sếp biết mình không còn là “con giun” nữa mà đã tiến bộ rất nhiều (việc này tuyệt nhiên là rất khó), hoặc tìm chỗ làm mới.

Nhiều lãnh đạo, khi đánh giá nhân viên trong một kỳ mới, thường bị chi phối bởi những định kiến có sẵn từ kết quả đánh giá của các kỳ trước. Vì thế, những nhân viên bị sếp có ấn tượng xấu, mãi mãi bất lợi.

Thỉnh thoảng chúng ta cũng có dịp gặp lại bạn bè thời học phổ thông. Ngày xưa ai học giỏi bây giờ vẫn được tôn trọng, ai học kém vẫn tiếp tục bị coi thường. Mấy chục năm xa cách, mọi người đều thay đổi rất nhiều, nhưng cái định kiến về thứ hạng vẫn giữ nguyên!

Sống lâu sẽ có nhiều kinh nghiệm. Kinh nghiệm nói chung là tốt, nhưng nó cũng hình thành trong ta vô số định kiến, khiến cho ta không nhìn được cái mới.

Chúng ta sẽ không tin thiên nga lại có thể mầu đen, vì quen nhìn thấy thiên nga mầu trắng. Một thí sinh vẽ tranh thủy mặc, vẽ cây trúc mầu đỏ. Các giám khảo bĩu môi hỏi “làm gì có trúc mầu đỏ”? Nhưng nếu thí sinh này vẽ trúc mầu đen thì lại bình thường, mặc dù cũng không có cây trúc nào mầu đen. Chẳng qua, các bức tranh thủy mặc từ xưa tới nay luôn vẽ trúc mầu đen.

Định kiến là thứ rất khó tẩy khỏi não. Trong hồi ký của mình, Nelson Madela thú nhận: “Một lần lên máy bay, nhìn thấy phi công là người da đen, tôi đã rất lo lắng và cảm giác lo lắng đó kéo dài cho đến hết chuyến bay. Sau đó tôi đã rất xấu hổ, vì bản thân mình cũng là người da đen, cả cuộc đời đấu tranh chống phân biệt chủng tộc, nhưng lại không tin nổi một người da đen có thể lái máy bay an toàn”.

Để giảm bớt tác hại của định kiến, chúng ta phải hết sức cảnh giác với những kinh nghiệm của chính mình, đồng thời phải nhận thức được sự vận động liên tục của vạn vật: cái gì cũng có thể tốt lên hoặc xấu đi. Người xưa có câu: ba ngày không gặp nhau, gặp lại sẽ là người khác.

Hãy bắt đầu một ngày mới không định kiến. Nếu bạn là lãnh đạo thì điều này càng quan trọng, bởi vì, định kiến của lãnh đạo chính là sự cản trở lớn nhất đối với sự phát triển nhân viên.

Vài nét về tác giả:
Ông Hoàng Minh Châu là Giám đốc Chi nhánh FPT TP HCM từ ngày đầu thành lập năm 1990 đến 10/2009, ông đã xây dựng từ một tổ chức nhỏ bé, lần lượt vượt qua những công ty nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại TP HCM để trở thành một đơn vị hàng đầu tại đây. Hiện nay, ông Hoàng Minh Châu làm Chủ tịch FPT Myanmar.

 ·  Translate
11 comments on original post
44
2
FI LONG's profile photooanh le's profile phototrung quoc do's profile photonhan truong quang's profile photo
5 comments
oanh le
 
+FI LONG hehe!
Add a comment...

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
Minh Đức Lê: Nghi thức nói lên điều gì
Nghi thức đón tiếp của một quốc gia dành cho một chính khách ngoại quốc, luôn nói lên mức độ kính trọng của quốc gia đó dành cho vị khách được đón tiếp. Dó là một vấn đề rất quan trọng và được các cơ quan phụ trách nghi thức thảo luận rất kỹ trước khi quyết định một hình thức nào đó. Hình thức được chọn phải bảo đảm yếu tố không gây ra bất cứ sự ngộ nhận nào cho khách nước ngoài lẫn dư luận trong nước.

Rõ ràng đại sứ Hoa Kỳ tại VN đã cam đoan rằng ông Trọng sẽ được đón tiếp theo nghi thức cao nhất. Nhưng sự cam kết của ông đại sứ đã không được bộ ngoại giao Hoa Kỳ chấp nhận.
Phái đoàn VN rõ ràng bất ngờ vì đã tin vào sự cam kết của ông đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Nguyễn Phú Trọng đã không được đón tiếp với nghi thức dành cho các nguyên thủ quốc gia, cho dù ông Trọng được xem là nhân vật quyền lực nhất tại Việt Nam.
Hình thức đón tiếp như thế cho thấy Hoa Kỳ vẫn chưa coi đảng cộng sản Việt Nam thực sự là một đối tác quan trọng. Nó đi ngược lại với những kỳ vọng trong nước rằng Hoa Kỳ sẽ chính thức công nhận quyền cai trị chính thống và hợp pháp của đảng cộng sản VN tại Việt Nam.

Từ cuộc đón tiếp này, tôi cho rằng không thể có cái gọi là "Đột phá" trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và đảng cộng sản Việt Nam.
 ·  Translate
 
Nhân Tuấn Trương: Rõ ràng là tôi nói đúng trong bài viết vừa rồi : Mỹ không thể tiếp đón Nguyễn Phú Trọng như là một "lãnh đạo quốc gia", mặc dầu hiến pháp VN qui định ông Trọng là người có quyền lực cao nhứt. 

Các hình ảnh từ phi trường Maryland vừa đưa lên mạng cho thấy việc này.
 
Mong muốn của ông Trọng trong chuyến đi này, đảng CSVN được Mỹ nhìn nhận tính chính thống về lãnh đạo, ngay từ bước đầu đã không được như ý muốn.
_____

Bài viết mới của tôi về chuyến đi Mỹ của Nguyễn Phú Trọng:
....
Vấn đề là Mỹ đã cam kết « tôn trọng luật pháp của nhau », mà hiến pháp VN nhìn nhận đảng CSVN nắm mọi quyền lực quốc gia, là lực lượng lãnh đạo xã hội.
Nghe báo chí nói rằng Obama sẽ tiếp đón ông Trọng tại Nhà Trắng. Vấn đề là « thể thức tiếp đón ra sao » ? Có lẽ đây là một nhượng bộ lớn lao của Obama đến từ những « áp lực chính trị » trong nước. Những chậm trễ trong chuyến đi của ông Trọng là đến từ việc hai bên chưa thống nhứt về thể thức tiếp đón.

TT Obama không thể tiếp đón ông Trọng như một « đại diện của quốc gia », ít nhứt vì những lý do sau đây :
Đảng CSVN không có tính chính thống.
Những người ủng hộ đảng CSVN cầm quyền thường biện luận rằng đảng CSVN đã « lãnh đạo dân tộc giành lại độc lập ». Giả sử đó là một sự thật lịch sử, không có điều gì cần tranh biện. Thì những người cộng sản hôm nay cũng không thể vịn vào lý do này để tiếp tục giành quyền lãnh đạo. Cá nhân những người cộng sản hôm nay không có công lao nào đóng góp cho công cuộc dành độc lập xảy ra từ nhiều thập kỷ trước. Những người « có công », tức những người có tham gia vào cuộc chiến, đã không còn bao nhiêu người. Trong đảng hiện nay không có ai có công lao (giành lại độc lập) để đặt nền tảng làm sự « chính danh ».
Tính chính thống không có « kế thừa ». Việc kế thừa chỉ hiện hữu dưới chế độ « quân chủ » lạc hậu.
Tính chính thống cũng không đến từ « chuyên chính vô sản ».
Đảng cộng sản nào cũng cho rằng họ có tính « chính thống » để lãnh đạo đất nước, vì họ đại diện cho số đông (nhân dân vô sản) trong xã hội.
Đảng CSVN hiện nay không còn đại diện cho quyền lợi của « số đông », tức giai cấp công nhân, nông dân, những người lao động nghèo… trong xã hội. Trên thực tế, đảng CSVN là đại diện cho tầng lớp tư bản hoang dã, tầng lớp đầu cơ trục lợi cũng như tầng lớp tư bản nước ngoài… Những ngày gần đây lãnh đạo CSVN van nài Mỹ nhìn nhận VN là nước « kinh tế thị trường ». Tức là chính họ đã phủ nhận tính chính thống lịch sử của những người cộng sản.

Quyền lực của đảng CSVN không hề do nhân dân trao phó qua một cuộc bầu cử.

Đảng CSVN, mặc dầu được hiến pháp chỉ định là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội, nhưng đảng này không hề chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Điều quan trọng hơn cả, bản báo cáo về nhân quyền vừa được công bố, VN được xếp vào hạng những nước nhân quyền bị đàn áp tồi tệ nhứt.
Nhà nước Mỹ có thể máy móc tôn trọng « pháp luật » VN, như cam kết trong Hiệp ước TAC và những Tuyên bố chung với VN, đến mức tôn trọng một đảng đứng trên mọi qui định của pháp luật ?
Có thể tổng thống Obama, do áp lực của các « lobby » kinh tài, sẽ nhượng bộ và tiếp đón ông Nguyễn Phú Trọng như là người chính đáng lãnh đạo quốc gia Việt Nam. Có thể ông Trọng đạt được nguyện vọng : Mỹ nhìn nhận tính chính thống lãnh đạo của đảng CSVN. Nhưng việc này thực hiện thì các giá trị nền tảng của chế độ Mỹ sẽ sụp đổ.

Trương Nhân Tuấn
 ·  Translate
Chuyến bay của TBT cộng sản VN  Nguyễn Phú Trọng hạ cánh xuống sân bay quân sự ( không phải là sân bay dân sự nhé )  Mỹ lúc 18 giờ 30 giờ Hà nội.  Không cờ hoa, không chính khách, không đoàn đội hay báo chí nào đón tiếp. Kể ...
2 comments on original post
24
2
Paltalk Phiếm Đàm's profile photongoc thuc dinh van's profile photoĐại Nguyễn Long's profile photoQuangchuong Dinh's profile photo
4 comments
 
nhưng thăng obama đã bj hay hj cho ô TrỌng đó bọn bọ gậy..... tự thiêu đi mà phản đối.....
 ·  Translate
Add a comment...
People
In his circles
4,845 people
Have him in circles
68,023 people
黎錦紅's profile photo
Quyền Trần Thế's profile photo
nghĩa tống's profile photo
Trần Quang Toản's profile photo
Hót “Hot” Có J's profile photo
Đỗ Đình Đằng's profile photo
khanh tran's profile photo
Kinh nghiem du Lich's profile photo
Mr. Sơn Trương Lam's profile photo
Work
Occupation
Quản lý một cty tư nhân nhỏ
Basic Information
Gender
Male
Looking for
Friends
Birthday
February 5
Relationship
It's complicated
Other names
Bút hiệu LÊ THANH THỦY
Story
Tagline
Thách thức đễ đương đầu và vượt qua
Introduction
Tôi sinh ra tại làng Thanh Thủy , Mỹ Thắng, Phù Mỹ, Bình Định . Quê tôi trước là bàu (cùng tên làng ) tưới mát những đồng sâu, ruộng cạn... men theo bờ bàu là con đường làng với bờ tre, hàng dừa rợp bóng che mát những lối đi ; dỏi mắt xa xa là những núi đồi; sau lưng xóm làng là những nhấp nhô gò cát trắng với rừng dương xanh típ tắp đến tận bờ biển Đông.   Tôi xa quê từ thuở thiếu thời sau những biến động cướp đi của gia đình tôi những người yêu thương nhất.  Chốn Sài Thành và một số nơi khác đã cưu mang, nuôi tôi lớn khôn đến tận ngày nay.  Để ghi dấu mãi về nơi sinh ra, xin mạo muội dùng bút hiệu LÊ THANH THỦY song song tên riêng LÊ VIẾT Du.
Places
Map of the places this user has livedMap of the places this user has livedMap of the places this user has lived
Currently
Quận 9- SG
Previously
Thanh Thủy- Mỹ Thắng-Phù Mỹ-Bình Định - Cam Ranh - Quận 10- Sài Gòn - Quận 1- SG - Và nhiều nơi khác
Viết Du Lê's +1's are the things they like, agree with, or want to recommend.
Tám ngàn lễ hội và năng suất lao động đứng cuối khu vực - VANEWS
www.vanews.org

Mỗi ngày vài chục lễ hội. Cứ theo thống kê của Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch), hiện nước ta có tới 7.966 lễ hội được tổ

Xin lỗi ông, Putin, kinh tế Nga đã "tèo"!
www.nguoilangthangcuoicung.net

Ảnh của Alexey Druzhinin RIA Novosti / Kremin Pool Matt O'Brien (The Washington Post) Điều nực cười đã xảy ra trong cách ông Putin thi hành

Bauxite Việt Nam: Ông Phùng Quang Thanh dối trá Quốc hội?
boxitvn.blogspot.com

Nguyễn Đình Ấm. http://thanhtra.com.vn/portals/0/news_images/ Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội “Tại sao có sân golf trong sân bay?”, chiều

Nói về nhân quyền và vũ khí sát thuơng.
nhantuantruong.blogspot.com

Hoa Kỳ vừa gỡ đi một phần luật « cấm bán vũ khí sát thuơng » cho VN. Luật này do quốc hội Mỹ đặt ra từ cuối thập niên 70, sau khi những vận

Vài câu hỏi kính gởi Luật Sư NGUYÊN LE-HA
nhantuantruong.blogspot.com

Về bài viết : Giá trị pháp lý công hàm Phạm Văn Đồng theo luật pháp quốc tế và cơ hội ngàn vàng để Việt Nam xác quyết chủ quyền trên hai nhó

Các loại lưới lọc cho bồn composite | hoa chat xu ly nuoc
hoachatxulynuoc.blogspot.com

Các loại lưới lọc cho bồn composite , Chuyên cung cấp hóa chất, vật liệu lọc và thiết bị xử lý nước – chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh

Than Hoạt Tính Norit PK 1-3 Hà Lan | hoa chat xu ly nuoc
hoachatxulynuoc.blogspot.com

Than Hoạt Tính Norit PK 1-3 Hà Lan , Chuyên cung cấp hóa chất, vật liệu lọc và thiết bị xử lý nước – chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh

Màng RO-DOW-USA | hoa chat xu ly nuoc
hoachatxulynuoc.blogspot.com

Màng RO-DOW-USA , Chuyên cung cấp hóa chất, vật liệu lọc và thiết bị xử lý nước – chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh

Bauxite Việt Nam: Chính quyền Việt Nam đang đối mặt với những nguy cơ nào?
boxitvn.blogspot.com

Bản điều trần của tiến sĩ, nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng, Việt Nam. Tại Tiểu Ban Nhân Quyền thuộc Ủy Ban Thường Trực về Đối Ngoại và Phát tr

Bauxite Việt Nam: Những hình ảnh biểu tình chống Trung Quốc xâm lược tại...
boxitvn.blogspot.com

Phóng viên BVN. clip_image001. 7h27' tại ngã tư Hai Bà Trưng-Điện Biên Phủ, áo xanh, áo vàng, áo xám, an ninh thường phục, các loại đứng đủ

Dân Làm Báo: Tháng 4/2014: Sài Gòn tưởng niệm Tướng Nguyễn Khoa Nam - Mỗ...
danlambaovn.blogspot.com

Huỳnh Công Thuận - Chúng tôi những quân nhân QLVNCH của 40 năm trước cùng với thế hệ hậu duệ đã cùng nhau trân trọng làm lễ tưởng niệm trước

19 điều nhà dân chủ không được làm
www.phamdoantrang.com

Sau một thời gian tìm hiểu, ghi nhận ý kiến đóng góp của các nhà bất mãn với các nhà dân chủ, thiết nghĩ đã đến lúc cộng đồng mạng soạn thảo

VƯƠNG-TRÍ-NHÀN: Những người Nga kỳ cục
vuongtrinhan.blogspot.com

THỬ PHÁC HỌA V-T-N. CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG · tự thuật · đọc cây bút đời người · nhịp đập của bài báo · từ người đến văn · đời sống văn nghệ · sự tâ

Các anh có bao giờ tự soi gương?
dinhhaphoto.blogspot.com

Theo Dân News Tiếp lời chị Từ Huy trong bài: Bao giờ các anh thôi hèn? #### Người Việt có quan tâm đến chính trị không? Nhiều người nói “Khô

Sea Free Blog: BÀI TOÁN VÔ NGHIỆM
pvhai.blogspot.com

Thầy giáo vào lớp, vẻ mặt nghiêm nghị thường ngày thoảng nét buồn xa xăm. Thầy lẳng lặng viết lên bảng đề bài tập toán: Giải phương trình: 0

Đỗ Thị Minh Hạnh sinh nhật trong tù
ntuongthuy.blogspot.com

NGUYỄN TƯỜNG THỤY Tháng này ra Hà Nội thăm nuôi con gái, ông Đỗ Ty chọn vào ngày sinh nhật con. Vì vậy, mặc dù đang ốm, ông vẫn ra Hà Nội để

Dân Làm Báo: Sinh nhật Đỗ Thị Minh Hạnh - Mỗi người chúng ta là một chiế...
danlambaovn.blogspot.com

13 tháng 3. Ngày một người con gái Việt Nam dũng cảm nhưng nhân ái ra đời. Lòng nhân ái ấy đã biến thành hành động tranh đấu cho quyền lợi c

Áp trần cho giá sữa – không phải là giải pháp hiệu quả! (Bài đăng trên T...
phan-minh-ngoc.blogspot.com

http://www.thesaigontimes.vn/Home/diendan/blogdoanhnhan/111454/Ap-tran-cho-gia-sua-%e2%80%93-khong-phai-la-giai-phap-hieu-qua!.html Giá sữa

Sai chính tả
www.thuongnm.com

Hôm rồi lướt facebook ... được được tâm sự vài bạn trai vài bạn gái mà thấy ngứa con mắt, viết sai chính tả không chịu nỗi ... tui mới phát

Ukraina : Mưu toan bỏ trốn của cựu Tổng thống Ianoukovitch
thuymyrfi.blogspot.com

Những chai vodka in chân dung ông Ianoukovitch tìm được tại tư dinh của cựu Tổng thống. (TF1) Sau khi vội vã rời khỏi Kiev, Tổng thống Ukrai