Profile

Cover photo
Viết Du Lê
Lives in Quận 9- SG
65,501 followers|8,176,946 views
AboutPostsPhotosVideos+1's

Stream

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
 
Người ta ăn trắng mặc trơn
em đây ăn nắng mặc sương hỡi người
em là đứa trẻ H-Mong
phải như thành phố ăn không mỗi ngày
em mơ cuộc sống đủ đầy
đủ ăn đủ mặc qua ngày thế thôi
sáng e cuốc đất lấp bồi
chiều e lên núi lên đồi liên miên
người đời thì sướng như tiên
người thì vất vả ưu phiền ngày đêm
áo đã rách_càng rách thêm
quần e đã lấm lại lem thêm nhiều
em tôi đã khổ đủ điều
chẳng ăn chẳng mặc chẳng một lời vào ra
tuổi thơ đâu biết kêu ca
chỉ biết đói rách mẹ cha cơ hàn
ai ơi hãy đọc rồi bàn
 ·  Translate
3 comments on original post
54
1
Thanh Hung's profile photoLam Nguyen's profile photoTuan Nguyen's profile photo
3 comments
 
"Lao động là vinh quang" chỉ là phát biểu trong lúc tự sướng của các đồng chí lĩnh tụ đảng và nhà nước thôi bác +Lam Nguyen ạ.
 ·  Translate
Add a comment...

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
 
Sửa điều 60 Luật BHXH, Quốc hội phải xin lỗi người lao động
 TTO – ĐBQH Võ Thị Dung – Chủ tịch UB MTTQ VN TP.HCM đã đề nghị như vậy trong phiên thảo luận tổ tại Quốc hội sáng nay 22-5 về Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.
Tự cảm thấy có lỗi trong tư cách một đại biểu đã góp ý và biểu quyết Luật BHXH, bà Võ Thị Dung -đã gửi lời xin lỗi đến cử tri về những vướng mắc trong điều 60 Luật BHXH. Đồng thời bà Dung cũng đề nghị: “Quốc hội hãy xin lỗi người lao động. Đừng nhận lỗi cho có”.

“Tôi cảm thấy xấu hổ”
Tại phiên thảo luận sáng nay về điều 60, Luật BHXH năm 2014, tất cả các ý kiến của đoàn ĐBQH TP.HCM đều thống nhất phải sửa điều 60 theo hướng linh hoạt là cho người lao động được nhận trợ cấp một lần. Bà Võ Thị Dung nói: “Khi công nhân thành phố phản ứng như vậy, tôi cảm thấy mình xấu hổ, cảm thấy có lỗi”.

Bà Dung đề nghị: “Bên cạnh việc sửa đổi điều này thì Quốc hội cũng phải nhận lỗi với người lao động chứ không phải chỉ sửa rồi nhận lỗi cho có. Quốc hội phải cầu thị và thật tâm trong lần sửa đổi này”.
Bà Dung cũng cho rằng với quy trình biểu quyết “cả gói” chứ không phải riêng từng điều luật thì nhiều đại biểu cũng ở trong tâm trạng của bà vì đã biểu quyết thông qua cả một dự luật, cho dù trong đó vẫn còn những điều luật mà bản thân đại biểu còn chưa thông.
...

Trích: Báo Tuổi trẻ 22/05/2015
 ·  Translate
2 comments on original post
31
2
Giau Le's profile photoNGUYỄN PHÁT ĐỘNG's profile photoBảo Dưỡng Ô Tô Sửa Chữa Ô Tô (Gara Ô tô Uy Tín HN)'s profile photo
Giau Le
+
1
2
1
 
Hay Quas
Add a comment...

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
Câu chuyện cuối tuần: The Story Of The WEEPING CAMEL

Một chuyện có thật rất xúc động và ý nghĩa về cuộc sống và tình yêu thương, giữa người và thú vật, giữa mẹ và con...

Tại vùng sa mạc Gobi phía Nam Mông Cổ, mùa Xuân là mùa sinh nở của lạc đà. Cả đàn đều êm xuôi mẹ tròn con vuông, nhưng con lạc đà sau cùng trở dạ hai ngày không sinh được.

Dân du mục xúm lại giúp đỡ. Một chú lạc đà trắng ra đời, thuộc giống hiếm Camelus bactrianus...

Dù đám du mục tận tình giúp đỡ, khuyến khích, vuốt ve trìu mến, lạc đà mẹ không nhìn con, không cho con bú, tỏ ý hất hủi và bỏ đi...

Đám dân du mục Mông Cổ tìm cách gợi tình mẫu tử sống lại trong lòng mẹ lạc đà, bằng cách chơi bản "Hoos", một bản nhạc truyền thống của dân du mục, du dương dịu dàng âm hưởng như tiếng đàn vĩ cầm.

Điều kỳ diệu sau khi bản nhạc trổi đi tấu lại, những dòng lệ mẫn cảm từ đôi mắt hiền lành của mẹ lạc đà tuôn trào... trong khi chú lạc đà con rúc vào bụng mẹ ngậm bầu sữa ấm của tình mẫu tử...
 ·  Translate
 
Cậu bé nhân hậu
Muốn xây dựng xã hội tốt đẹp , hãy dạy con cháu những điều nhân hậu.

Cậu bé Josiah Duncan , 5 tuổi , đi tiệm ăn với mẹ . Bước vào tiệm cậu để ý thấy 1 người đàn ông ăn mặc rách rưới , nghèo khổ ngồi ở trước cửa tiệm với bảng đề chữ " Tôi không có nhà ở , không có gia đình , tôi bị bệnh , xin hãy giúp tôi " .

Cậu bé Josiah hỏi người đàn ông " Ông có đói không ? " , khi người đó gật đầu thì Josiah quay ra xin mẹ " Mẹ ơi , mẹ mua cho ông này 1 bữa cơm nhé ? " . Mẹ cậu ...bé đồng ý và người đàn ông đi theo cậu vào tiệm ăn .

Thấy người này nghèo nàn dơ bẩn nên khi ông ta vào ngồi thì nhân viên chạy bàn làm lơ không đến tiếp . Cậu bé bèn đi lấy tờ thực đơn cho ông chọn . Người đàn ông đọc qua thực đơn rồi chọn món ăn rẻ nhất . Mẹ cậu bé liền bảo " Không sao đâu , ông cứ kêu thêm đi , kêu nhiều 1 chút ăn cho no " .

Và khi đĩa đồ ăn được bưng ra thì cậu Josiah nói với người đàn ông nghèo đó : " Tôi hát cho ông nghe nhé , mẹ tôi hay hát cho tôi nghe khi tôi buồn " , và ngay giữa tiệm ăn , cậu bé 5 tuổi hát " Thiên Chúa trên trời , Thiên Chúa của tôi , xin cám ơn Người về những ơn phước Người ban cho tôi , xin cám ơn , xin cám ơn , Amen .. Amen .. "

Người đàn ông khóc , mẹ cậu bé rơi nước mắt , tất cả khách hàng trong tiệm ăn chứng kiến cảnh này đều khóc ... Chỉ có cậu bé Josiah là mỉm cười rạng rỡ !

Theo: CHVN
 ·  Translate
Josiah Duncan saw a disheveled man outside a Waffle House in Prattville, Alabama and insisted his mother, Ava Faulk, buy him dinner when she explained the stranger was homeless.
5 comments on original post
23
1
Phạm Minh Triết's profile photo
Add a comment...

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
 
ĐINH LA THĂNG VÀ BỘ SẬU QUÁ TO GAN
Báo cáo Ban Chấp hành TW dự án có phối cảnh "đạo" 100% hình ảnh sân bay Hồng Kông (nếu đúng) chứng tỏ Đinh La Thăng và bộ sậu chẳng coi Ban Chấp hành TW gồm 200 ủy viên ra gì. Nếu coi ra gì thì đã không cho Ban Chấp hành TW ăn... "trái đắng" như thế. May mà Bộ Chính trị, Ban Bí thư còn chưa cho ý kiến.

Không thể đổ cho việc "đạo" là vô tình. Điều đó chứng tỏ Đinh La Thăng và bộ sậu quá to gan, coi giời bằng vung.

Cứ cho lúc trước chưa biết nên Trung ương trót thông qua, bây giờ biết rồi không hiểu Trung ương ăn nói sao với nhân dân, với dư luận thế giới nhỉ!?

Và Quốc hội, tôi tin chẳng ở đâu có Quốc hội nào dám thông qua bất cứ cái dự án có phối cảnh "đạo" 100%. 90 triệu dân Việt thì không tính. Trung ương còn bị qua mặt thì nhân dân "viết hoa" là cái đinh.

N.V.H
 ·  Translate
(GDVN) - Ông Trần Đình Bá cho rằng, hình ảnh được cho là phối cảnh sân bay Long Thành mô phỏng gần như 100% sân bay quốc tế Chek Lap Kok - Hồng Kông.
View original post
17
Hoi vo nhu's profile photoHồng Lĩnh Nguyễn's profile photoNhựt Nguyễn Đình's profile photoDUY LUU's profile photo
4 comments
DUY LUU
+
1
2
1
 
Lu chúng nó là quan gì chứ, chi là lu sâu bọ hại dân hại nước thôi .chung no tự bầu nên tự sướng như kẻ tự kỷ , phố thông đầu phiếu thi co ntd hay dlt thi chi đáng đi hốt phân bo
 ·  Translate
Add a comment...

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
 
Thôi đừng ‘tự sướng’ quá đà nữa!
Published on May 21, 2015

Khi các nước xung quanh đang trỗi dậy thành ‘rồng’, thành ‘hổ’ thì chúng ta vẫn loay hoay với những huyễn hoặc về đất nước, tài nguyên, con người…

Sơn Đoòng lên truyền hình Mỹ, đương nhiên người Việt Nam ai cũng tự hào về một kỳ quan thiên nhiên vô cùng ngoạn mục được giới thiệu khắp thế giới.
Nhưng “nâng tầm” lên như nhà ngôn ngữ học Phạm Văn Tình khi phát biểu: “Ở Mỹ, bói cũng không tìm đâu ra “báu vật” như Sơn Đoòng” thì hơi lố bịch và quá đà.
Một nhà ngôn ngữ mà phán về cảnh quan, về địa chất, về hệ sinh thái có vẻ như không phù hợp lắm.
Bảo rằng Mỹ tìm đâu ra hang như Sơn Đoòng cũng chẳng khác gì bảo Việt Nam chẳng bao giờ có được những nơi như hẻm núi Grand Canyon hay thác Niagara hùng vĩ. Một kiểu so sánh rất khập khiễng không theo một quy chuẩn nào, chỉ nhằm thỏa mãn tâm lý “tự sướng” của bản thân.

“Tự sướng” quá đà đã thành “truyền thống”
Kiểu “tự sướng” như nhà ngôn ngữ trên không phải là chuyện lạ, lạ là nó thuộc về “truyền thống” của chúng ta. Từ nhỏ chúng ta đã được nhà trường dạy rằng nước ta rất giàu có với “rừng vàng biển bạc”, lớn lên mới biết, rừng chẳng còn bao nhiêu mà biển cũng đang phải gồng mình mà bảo vệ, tài nguyên thiên nhiên thì cạn kiệt mà đất nước vẫn còn nghèo.
Chúng ta vẫn đang loay hoay với những huyễn hoặc về đất nước, tài nguyên, con người… Chúng ta tự sướng mọi lúc mọi nơi, tự hào với rất nhiều thứ nhưng thực tại nước Việt Nam vẫn còn là một quốc gia vừa thoát khỏi đói nghèo, một nền kinh tế yếu kém, một nền giáo dục lạc hậu, cộng với những người lao động khôn vặt, ăn xổi, thích việc nhẹ lương cao.
Chúng ta thường tự hào rằng người Việt Nam cần cù, chăm chỉ, thật thà chất phác. Nhưng nhìn những công nhân làm việc với thái độ lười biếng, nhìn nhân viên “ăn cắp giờ công” thì khó mà tin là cần cù chăm chỉ. Hiệu quả làm việc của người Việt Nam thuộc vào loại thấp. Ra nước ngoài thì đầy bảng hiệu cảnh báo ăn cắp bằng tiếng Việt, trộm cắp vặt trở thành một trong những nỗi nhục của người Việt ở nước ngoài. Có thể số người ăn cắp vặt này chỉ là thiểu số nhưng làm sao còn dám nhận “thật thà chất phác” nữa.

Năng suất làm việc thấp, uống bia rượu thuộc dạng nhất và luôn huyễn hoặc về mình là những nguyên nhân kìm hãm sự phát triển của đất nước

Người Việt thông minh học giỏi. Mới đây, chúng ta lại túm lấy một cái tin về việc Việt Nam đứng trên cả Mỹ và Úc trong một cuộc khảo sát khả năng giải toán và môn khoa học của học sinh tuổi 15 để “tự sướng” lên thành cả một nền giáo dục. Thực tế, giáo dục Việt Nam đứng sau rất xa so với các nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia… chứ chưa nói đến những cường quốc như Mỹ, Úc, Nhật, Hàn. Một nền giáo dục đại học đào tạo ra những cử nhân, kỹ sư không thể làm việc trong thực tế.

Chúng ta có nhiều giáo sư, tiến sỹ hàng đầu thế giới nhưng chẳng có công trình khoa học nào đáng chú ý được đăng trên những tạp chí quốc tế, chứ chưa nói đến những giải danh giá như Nobel. Và khi có một người gốc Việt đạt được thành tựu gì đó thì chúng ta lại ôm lấy: Ngô Bảo Châu là người Pháp gốc Việt, hay một đại tá hải quân Mỹ gốc Việt, một diễn viên điện ảnh nổi tiếng gốc Việt, một cầu thủ bóng đá gốc Việt, hoặc gần đây là một dựng phim đạt giải Oscar gốc Việt. Bất cứ lúc nào chúng ta cũng có thể tự sướng với những cái “gốc Việt” để bù đắp cho những gì “thực sự Việt” chưa làm được.

Nhìn thẳng sự thật để còn đứng lên

Nhật Bản sau Chiến tranh thế giới đứng lên từ đống tro tàn, làm việc cật lực, lao động sáng tạo miệt mài với “tinh thần samurai” để tạo nên “sự thần kỳ Nhật Bản”. Hàn Quốc sau mấy thập kỷ phải chịu đói nghèo, từ thời kỳ khắc nghiệt của Park Chung Hee đã trỗi dậy mạnh mẽ, với sự phát triển vượt bậc về giáo dục và khoa học kỹ thuật, vươn lên trở thành một quốc gia, một nền kinh tế đáng nể.
Còn chúng ta vẫn đang loay hoay với những huyễn hoặc về đất nước, tài nguyên, con người… Chúng ta tự sướng mọi lúc mọi nơi, tự hào với rất nhiều thứ nhưng thực tại nước Việt Nam vẫn còn là một quốc gia vừa thoát khỏi đói nghèo, một nền kinh tế yếu kém, một nền giáo dục lạc hậu, cộng với những người lao động khôn vặt, ăn xổi, thích việc nhẹ lương cao.
Thôi đừng tự sướng quá đà và tự hào những thứ không đáng nữa. Hãy nhìn thẳng vào sự thực, biết vị trí mình ở đâu để còn có thể đứng dậy. Còn nếu cứ vuốt ve nhau thì muôn đời vẫn không khá lên được.
THEO THANH NIÊN
 ·  Translate
View original post
28
2
Thanh Hung's profile photoQuang Tan's profile photohien la's profile photo
 
NGHỀ NHÂN SỰ ĐANG "HOT"
Qua tường +++++giúp mình với nha bạn
 ·  Translate
Add a comment...

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
 
“Vấn đề với chủ nghĩa xã hội là tới lúc nào đó nó sẽ dùng hết tiền của người khác.” – Margaret Thatcher
Nguyễn Tiến Trung: Bây giờ mình mới thấy rõ bà đầm thép Thatcher có lý như thế nào.

Nhìn Việt Nam, "500 ngàn người muốn nhận BHXH một lần, nhưng chưa quyết". Phải chăng điều đó cũng có nghĩa là quỹ BHXH không còn khả năng chi trả cho những người này? Và đó là lý do tại sao đại biểu quốc hội không dám quyết dứt khoát và phải câu giờ. Nếu chấp nhận trả thì không có tiền, còn nếu không trả thì sẽ gây đình công, bạo loạn nếu người lao động không được nhận tiền.

Theo định nghĩa của kinh tế học, "Vỡ nợ là tình trạng tài chính một người hay một thực thể kinh doanh gặp phải khi tài sản của họ không còn đủ để đáp ứng các nghĩa vụ phải trả hoặc không có khả năng trả các khoản nợ đến hạn".

Vậy việc quỹ Bảo Hiểm Xã Hội không thể trả nổi tiền cho người lao động muốn nhận tiền một lần đã được coi là vỡ nợ chưa? Tiền đóng quỹ BHXH đi đâu hết rồi?

Nhìn sang Trung Quốc, cường quốc thứ hai thế giới nhưng mới đây cũng đã bị phát hiện đang nợ ngập đầu. Gần đây, tập đoàn tư vấn McKinsey & Company công bố báo cáo về tình hình vay nợ của thế giới và cung cấp một số liệu làm giật mình, theo đó thì tính đến cuối năm 2014, tổng số nợ của Trung Quốc lên tới 282% của sản lượng toàn quốc trong năm. Với sản lượng kinh tế Trung Quốc vào năm 2014 được ước lượng khoảng 10 ngàn tỷ Mỹ kim thì khoản nợ đó tương đương với 28 ngàn tỷ 200 triệu đô la.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa trong cuộc trả lời phỏng vấn với đài RFA đã cho biết đối với Trung Quốc "cái đồng hồ nợ vẫn chạy và viễn ảnh phá sản dây chuyền là một thực tế."

Do đó, những quốc gia có lãnh đạo theo ý thức hệ cộng sản đều đang ngồi trên quả bom nổ chậm là NỢ, và việc quả bom đó nổ cũng không phải là viễn cảnh xa vời gì.

500 ngàn người muốn nhận BHXH một lần, nhưng chưa quyết
http://tuoitre.vn/…/500-ngan-nguoi-muon-nhan-bh…/746160.html

30 câu nói về chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa tư bản
http://www.triethocduongpho.com/…/29-cau-noi-ve-chu-nghia-…/

Định nghĩa vỡ nợ
http://www.saga.vn/…/insolvency-technical-insolvency-vo-no-…

Vì Sao Trung Quốc Mắc Nợ? (RFA phỏng vấn chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa)
http://www.rfa.org/…/Eco…/indebted-china-05132015051634.html

Theo:FB Nguyễn Tiến Trung
 ·  Translate
TTO - Sau phiên thảo luận khá căng thẳng chiều tối nay (12-5), Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa quyết định chủ trương sửa hay không sửa điều 60 Luật bảo hiểm xã hội (BHXH).
View original post
16
2
DanToc Việtnam's profile photocao an's profile photoTrường Nam's profile photo
 
hơi sức đâu mà nghe bọn khùng nói chuyện... 
 ·  Translate
Add a comment...

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
 
Cùng câu hỏi, ở đây NN gánh là gánh cái gì, tại sao fải gánh? 😒
 ·  Translate
View original post
25
Tuan Anh's profile phototram Truongvy's profile photo
2 comments
 
Ăn hết rồi thì gánh nợ chứ gì nữa
 ·  Translate
Add a comment...

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
 
Washington cảnh báo Bắc Kinh: Đừng thách thức Hải Quân Hoa Kỳ

Washington vừa cảnh báo Bắc Kinh rằng không nên thách thức Hải quân Hoa Kỳ đang hoạt động trong khu vực Biển Đông, bởi vì "không ai có đầu óc tỉnh táo lại dám nói như vậy".

Cali Today News - Sau khi Hải quân Trung Quốc yêu cầu máy bay giám sát P8-A Poseidon của Hoa Kỳ rời khỏi khu vực san hô Fiery Cross Reef - nơi mà Trung Quốc đã cho xây dựng thành một hòn đảo nhân tạo - thì cả hai phía Trung Quốc và Hoa Kỳ đều thể hiện ý định sẵn sàng đối đầu nhau. Mặc cho Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo, Hoa Kỳ vẫn dững dưng trước những lời đe doạ này. 
 
Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ tại khu vực Đông Nam Á, Daniel Russel, đã nói rằng việc Hoa Kỳ tiến hành nhiệm vụ trinh sát ở vùng biển này là hoàn toàn bình thường. Và rằng Washington cam đoan sẽ bảo toàn quyền tự do hàng hải và hàng không của tất cả các quốc gia:
 
"Những  người có đầu óc tỉnh táo sẽ không dám ngăn chặn Hải quân Hoa Kỳ tiến hành các hoạt động như vậy. Đó hẵn là một ý tưởng tồi. Máy bay của quân đội Hoa Kỳ không những chỉ có thể bay qua vùng biển quốc tế, thậm chí nếu quân đội của Bắc Kinh có thách thức hay tiếp tục truy vấn thì Hoa Kỳ cũng sẽ không ngừng những hoạt động này. Chúng tôi tin rằng mọi quốc gia và mọi người dân cũng cần phải có quyền truy cập vào vùng biển quốc tế và không phận quốc tế mà không bị vướng phải một trói buộc nào."
 
Phát biểu tại một cuộc họp báo hàng ngày, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã nhắc lại những tuyên bố của Bắc Kinh về chủ quyền không thể tranh cãi của họ với quần đảo này. Hồng Lỗi còn nói rằng:
 
"Trung Quốc có quyền giám sát cả không phận và hải phận của vùng biển mà nó tuyên bố chủ quyền để duy trì an ninh quốc tế và tránh bất kỳ tai nạn hàng hải nào. Chúng tôi hy vọng các quốc gia có liên quan hãy tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông. Hãy từ bỏ những hành động có thể làm tăng tình hình căng thẳng và góp phần xây dựng cho hoà bình - ổn định khu vực."
 
Tuy máy bay do thám và tàu hải quân của Hoa Kỳ vẫn chưa kiểm tra về những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại những hòn đảo nhân tạo mà chính quyền nước này cho xây dựng trên Biển Đông, nhưng Ngũ Giác Đài cho biết đó có thể sẽ là bước tiếp theo. Mặc dù Hoa Kỳ không công nhận những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở khu vực đảo nhân tạo, nhưng các máy bay trinh sát P-8 của Mỹ và các tàu tuần tra khu vực cũng không mạo hiểm đi quá sâu vào khu vực 12 hải lý - vùng lãnh thổ cơ bản xung quanh những hòn đảo hay vùng đất tự nhiên. Nhưng mới đây, phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài, Đại tá Steven Warren thẳng thừng nói với các phóng viên:
 
"Đó sẽ là bước tiếp theo của chúng tôi."
 
Các quan chức Mỹ cho biết họ đang cân nhắc việc gửi tàu chiến và máy bay giám sát đến khu vực 12 hải lý xung quanh các hòn đảo nhân tạo trên Biển Đông để kiểm tra những tuyên bố về chủ quyền đang gây tranh cãi của Bắc Kinh. Nhưng những động tác này của Hoa Kỳ có thể sẽ làm tăng tình hình căng thẳng và dẫn đến bế tắc về vấn đề Biển Đông - một khu vực được cho là nút thắt quan trọng của giao thông hàng hải quốc tế.

Linh Lan Theo Daily Mail

Hòn đảo nhân tạo mà chính quyền Bắc Kinh tự ý xây dựng trong khu vực tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Photo Courtesy: EPA
 ·  Translate
37 comments on original post
51
1
Vũ Thảo's profile phototran van hai tran's profile photoTam Nguyen's profile photolam pham's profile photo
8 comments
 
Đù mà.may than tau .phuong tay se trung tri chung may trong do co vn anh hung....
 ·  Translate
Add a comment...

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
NGU

Chúng mày ngu cũng được.
Nhưng ngu vừa vừa thôi.
Ngu thì đừng mở miệng,
Kẻo thành ngu gấp đôi.
Tại sao lại “phản động”?
“Chống đảng”, chống cái gì?
Đây nói về yêu nước.
Đọc lại lần nữa đi.
Hay vì không phản động
Và chống đảng, mai sau
Chúng mày sẽ sung sướng
Làm dân của nước Tàu?
Ừ, làm Khựa cũng được.
Nóng lòng, không muốn chờ,
Thì qua đó cũng dễ.
Xin mời, ngay bây giờ.
Dám chắc mai chúng đánh,
Chúng mày thành Hán gian,
Hay bỏ đảng chạy trốn
Sang Mỹ hoặc Nam Hàn.
*
Đã thế kỷ hăm mốt,
Internet vù vù,
Mà con dân Đại Việt
Phần lớn vẫn còn ngu.
Lười, không chịu động não,
Không tìm hiểu “lề dân”.
“Chửi” cũng không biết chửi.
Nửa khôn, nửa ngu đần.
Bao nhiêu năm ăn học,
Mãi không lớn thành người.
Chúng mày ngu như thế,
Thì đáng khổ suốt đời.

Thái Bá Tân
 ·  Translate
 
Bảng tóm tắt 17 nhược điểm của độc tài
1-Sự hợp tác từ các cá nhân, đoàn thể, và định chế, vốn cần thiết
để vận hành hệ thống cai trị, có thể bị giảm bớt hay rút hẳn
lại được.

2-Những điều kiện và hậu quả của các chính sách trong quá khứ
giới hạn khả năng thích ứng và thực hiện những chính sách hiện
tại của chế độ.

3-Lề thói vận hành hệ thống quản trị đã trở thành quán tính, khó
điều chỉnh nhanh chóng để đáp ứng tình hình mới.

4-Nhân tài và vật lực đã được phân bố cho các công việc hiện hữu
không dễ dàng chuyển sang đáp ứng các nhu cầu mới.

5-Cấp dưới sợ làm mất lòng cấp trên nên báo cáo sai hay thiếu dữ
kiện, vốn rất cần để các kẻ cai trị quyết định chính sách.

6-Ý thức hệ bị xoi mòn. Những huyền thoại và biểu tượng của
chế độ lung lay.

7-Nếu hiện có một ý thức hệ đủ mạnh để ảnh hưởng lên nhận
thức của một số người về thực tế, thì nó cũng làm những ai theo
đuổi nó bỏ quên luôn những điều kiện và nhu cầu thực của tình
hình.

8-Sự thoái hóa hiệu năng và khả năng của tầng lớp thư lại, hay sự
kiểm soát và quy định quá nặng nề khiến cho những chính sách
và vận hành của cả hệ thống trở nên vô hiệu quả.

9-Mâu thuẫn nội bộ, tranh giành cá nhân, và hiềm khích hành
động thù địch tạo tác hại, và ngay cả đình trệ hệ thống vận hành
của chế độ.

10-Giới trí thức và học sinh trở nên thao thức trước hiện tình đất
nước, những luật lệ gò bò, chính sách nhồi sọ, và những đàn áp.

11-Với thời gian quảng đại quần chúng dần dần có thái độ mặc kệ,
hồ nghi, và ngay cả gay gắt với chế độ.

12-Những khác biệt địa phương, giai cấp, văn hóa và chủng tộc trở
nên nhức nhối.

13-Hệ thống quyền lực hàng dọc của chế độ luôn bấp bênh, khi ít khi
nhiều. Mọi cá nhân chạy đua tranh giành đẳng cấp liên tục, kẻ lên
người xuống, hoặc bị người mới hất văng hẳn ra khỏi hệ thống

14-Những đơn vị cảnh sát hay quân đội địa phương theo đuổi mục
tiêu riêng của họ, trái với nhà nước độc tài tại trung ương; có
khi bao gồm cả mưu đồ đảo chánh.

15-Nếu đây là một nền độc tài mới, nó còn phải mất nhiều thời gian
mới củng cố được.

16-Hiện tượng quá ít người quyết định quá nhiều việc dưới chế độ
độc tài dễ dẫn tới những sai lầm trong phán quyết, trong chính
sách và trong hành động.

17-Nếu chế độ tìm cách tránh những hiểm họa này bằng cách tản
quyền kiểm soát và quyết định cho cấp dưới, thì họ lại tự làm
soi mòn quyền lực ở thượng tầng.

Trích: CL
 ·  Translate
3 comments on original post
29
2
Nguyễn Bình An's profile photoQuốc Ý Hoàng's profile photoNguyễn Văn Giàu's profile photoLê Nam Cảnh's profile photo
3 comments
 
Chuan
Add a comment...

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
76
2
Hoi vo nhu's profile photoThanh Hung's profile photoDat Phan's profile photoDuc Vu's profile photo
3 comments
 
NGHỀ NHÂN SỰ ĐANG "HOT"
Qua tường +++++giúp mình với nha bạn
 ·  Translate
Add a comment...

Viết Du Lê

Shared publicly  - 
 
 
Bạn sẽ dạy con trẻ thế nào về sự thật và lịch sử Việt Nam?
Bạch Cúc‏ 

Cấp 1, cấp 2, cấp 3 tôi là một trong số những đứa học trò cưng của môn sử bởi vì tôi luôn “thuộc làu” những bài học lịch sử bằng tất cả tình yêu quê hương, yêu đất nước VN hào hùng với những trang sử đầy ắp chiến công, chiến thắng. Chỉ có điều hơi khó khăn khi phải thuộc nằm lòng những con số chính xác: Quân ta đã bắn chết bao nhiêu tên địch, bắn rơi bao nhiếu chiếc máy bay, thu gom được bao nhiêu loại vũ khí…Khổ lắm, với tôi những con số cứ rối loạn, rối tung cả lên nhưng không thuộc lòng là không được nếu muốn bài thi đạt điểm cao tuyệt đối…

Rồi lịch sử trong những trang sách giáo khoa đã nuôi dưỡng trong tôi sự thù hận, tôi hận bọn Mỹ, bọn Ngụy ghê ghớm. Tuổi thơ đầy ắp những dấu hỏi sao bọn Mỹ, bọn Ngụy lại ác đến thế? Khi phải đọc và thuộc lòng những đoạn mô tả hình phạt tra tấn khủng khiếp bọn Mỹ Ngụy dành cho các chiến sĩ cách mạng là hầu như tôi đều sợ đến mức nổi da gà, rùng mình và ám ảnh mãi với những hình ảnh khủng khiếp…Chúng khiến cho tâm hồn tôi, tuổi thơ tôi nhuốm đầy máu bạo lực, sự sợ hãi và cả sự hận thù sâu sắc…

Rồi tôi yêu Hồ Chủ Tịch, yêu tha thiết vì Bác giỏi quá. Tôi không hiểu sao Bác có thể nói được 29 thứ tiếng…Đêm đêm tôi nằm mơ thấy Bác, tôi thuộc lòng những “Câu chuyện kể về Bác Hồ” với niềm tự hào và vinh dự ngất ngưởng khi được chọn đi thi kể chuyện về Bác…

Khoảng cấp 3, tôi nhớ mãi một cuộc tranh luận ngắn giữa ba mẹ và người chị ruột của tôi. Chị ấy là giáo viên dạy sử, trong bữa cơm gia đình chị ấy dõng dạc tuyên bố đất nước Việt Nam thật thanh bình, không có chiến tranh, không có khủng bố và nói chung các nước trên Thế Giới đầy ắp sự bất an, chỉ có Việt Nam là số một an toàn và hòa bình… Tôi nhớ rõ ràng cảm giác nghẹn sững sờ của cha mẹ tôi, ông bà cố nói một vài câu phản biện lại điều đó nhưng trước cử chỉ hùng hồn và sự khẳng định mạnh mẽ của chị, ông bà đành chốt câu cuối thế này: "Cha mẹ sống qua hai chế độ, cha mẹ biết và hiểu rõ nhất chế độ nào tốt, chế độ nào không tốt. Chỉ có điều có nói bây giờ con cũng không chịu tiếp nhận, có lẽ rồi trong tương lai con sẽ nhận ra sự thật và sẽ hiểu…" 

Có điều gì đó băn khoăn, hoài nghi trong lòng tôi, có những dấu hỏi to dần, to dần và chưa có lời giải đáp…

Thằng nhỏ con tôi đi nhà trẻ về ngêu ngao bài hát ” Ai yêu Bác Hồ Chí Minh bằng các em nhi đồng”, rồi đêm đó nó nằm mơ thấy Bác y như mẹ ngày xưa. Sáng sớm nó hồ hởi nói với tôi với một giọng vô cùng hạnh phúc là mẹ ơi con mơ thấy Bác Hồ, con yêu Bác Hồ lắm… Trong lòng tôi bỗng quặn lên một nỗi niềm khó tả, nó như giọt nước tràn ly khiến tôi hét lên một câu vô nghĩa và nói một điều chẳng hay ho gì với thằng nhỏ, rồi những ngày sau đó, con tôi luôn nắm áo tôi và hỏi, mẹ ơi mẹ nói Bác Hồ như vậy nghĩa là sao?…
**
Bạn sẽ dạy cho con bạn, cho trẻ nhỏ về lịch sử Việt Nam thế nào đây? Bạn sẽ nói sự thật hay nói theo những điều dối trá theo sách vở mà bao năm qua nó đã hủy hoại nhận thức của bạn, và kế tiếp là hủy hoại thế hệ con của bạn? Bạn dạy thế nào? Dạy bằng cách nào khi ở trường con bạn vẫn phải học và trả bài thuộc làu làu theo giáo trình lịch sử? Bạn làm ngơ hay cố gắng giải thích? Con bạn sẽ tin bạn hay tin cô giáo, tin nhà trường vì sự sợ hãi và áp lực của việc học tập?…

Bạn có muốn những thế hệ tiếp theo sẽ là những con cừu y chang bạn? Bạn có muốn con bạn khi bắt đầu trưởng thành, khi tới thời điểm nhận ra chân lý và sự thật thì đồng thời cũng là lúc cảm thấy vô cùng tức giận, thấy hụt hẫng và hoàn toàn mất niềm tin? Tôi từng cảm thấy buồn giận cha mẹ mình, tôi tự hỏi sao cha mẹ không dạy tôi sự thật mà cha mẹ là người biết rõ nhất. Sao cha mẹ không chia sẻ sớm với tôi về lịch sử đất nước này, dân tộc này và định hướng cho tôi tự tìm hiểu, tự so sánh và tự tìm ra chân lý bằng tư duy của chính mình. Tôi đã bị bịt mắt quá lâu trong một đường hầm đen tối để rồi tôi hoang mang, hụt hẫng, đau đớn khi phải lần mò từng bước, lần mò tìm lại từng chút ánh sáng của sự thật để trở thành như ngày nay, tôi thật sự tiếc vì đã mất quá nhiều thời gian…

Bạn hãy dạy cho con trẻ, những thế hệ sau bạn biết tôn trọng sự thật và chân lý…Đừng chần chừ, đừng ngại ngần, đừng sợ hãi khi nhắc đến sự thật bởi sự thật là chân lý. Dù bạn có cố né tránh hay che đậy sự thật thì sự thật vẫn vây quanh bạn, tác động đến bạn và nhắc nhớ cho bạn biết rằng, bạn đã hèn nhát với chính bản thân mình và đang rất tàn nhẫn với các thế hệ mai sau…

Muốn đất nước thay đổi bạn phải thay đổi, điều thay đổi dễ dàng nhất là hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật, chấp nhận nó và đồng hành giúp con bạn, giúp những người trẻ tiếp nhận sự thật càng sớm càng tốt. Nếu tất cả các bậc làm cha làm mẹ trên toàn nước Việt Nam này can đảm nói sự thật với con mình và giúp con quay lưng với dối trá thì tôi tin rằng đất nước này sẽ sớm thay đổi, thật thế!

Theo: FB Bạch Cúc 
 ·  Translate
TT - Vì thi đua, vì thành tích trước mắt, những người lớn chúng ta đang tập cho con trẻ sự không trung thực và sống giả dối. 
View original post
38
1
Find your true answer's profile photoHoang Son Vu's profile photo
 
Nếu cha mẹ hiểu rõ lịch sử và có những câu chuyện hấp dẫn, đứa trẻ sẽ hấp thụ hơn là trên lớp
 ·  Translate
Add a comment...
People
Have him in circles
65,501 people
Danh Khang's profile photo
Ngọc An's profile photo
Lê Quang Tun's profile photo
my  chau's profile photo
tam lena's profile photo
Trang Moon DJ's profile photo
Hoang Vo Quang's profile photo
Thành Phạm's profile photo
Huyền Thanh (Kay)'s profile photo
Work
Occupation
Quản lý một cty tư nhân nhỏ
Basic Information
Gender
Male
Looking for
Friends
Birthday
February 5
Relationship
It's complicated
Other names
Bút hiệu LÊ THANH THỦY
Story
Tagline
Thách thức đễ đương đầu và vượt qua
Introduction
Tôi sinh ra tại làng Thanh Thủy , Mỹ Thắng, Phù Mỹ, Bình Định . Quê tôi trước là bàu (cùng tên làng ) tưới mát những đồng sâu, ruộng cạn... men theo bờ bàu là con đường làng với bờ tre, hàng dừa rợp bóng che mát những lối đi ; dỏi mắt xa xa là những núi đồi; sau lưng xóm làng là những nhấp nhô gò cát trắng với rừng dương xanh típ tắp đến tận bờ biển Đông.   Tôi xa quê từ thuở thiếu thời sau những biến động cướp đi của gia đình tôi những người yêu thương nhất.  Chốn Sài Thành và một số nơi khác đã cưu mang, nuôi tôi lớn khôn đến tận ngày nay.  Để ghi dấu mãi về nơi sinh ra, xin mạo muội dùng bút hiệu LÊ THANH THỦY song song tên riêng LÊ VIẾT Du.
Places
Map of the places this user has livedMap of the places this user has livedMap of the places this user has lived
Currently
Quận 9- SG
Previously
Thanh Thủy- Mỹ Thắng-Phù Mỹ-Bình Định - Cam Ranh - Quận 10- Sài Gòn - Quận 1- SG - Và nhiều nơi khác
Viết Du Lê's +1's are the things they like, agree with, or want to recommend.
Tám ngàn lễ hội và năng suất lao động đứng cuối khu vực - VANEWS
www.vanews.org

Mỗi ngày vài chục lễ hội. Cứ theo thống kê của Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch), hiện nước ta có tới 7.966 lễ hội được tổ

Xin lỗi ông, Putin, kinh tế Nga đã "tèo"!
www.nguoilangthangcuoicung.net

Ảnh của Alexey Druzhinin RIA Novosti / Kremin Pool Matt O'Brien (The Washington Post) Điều nực cười đã xảy ra trong cách ông Putin thi hành

Bauxite Việt Nam: Ông Phùng Quang Thanh dối trá Quốc hội?
boxitvn.blogspot.com

Nguyễn Đình Ấm. http://thanhtra.com.vn/portals/0/news_images/ Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội “Tại sao có sân golf trong sân bay?”, chiều

Nói về nhân quyền và vũ khí sát thuơng.
nhantuantruong.blogspot.com

Hoa Kỳ vừa gỡ đi một phần luật « cấm bán vũ khí sát thuơng » cho VN. Luật này do quốc hội Mỹ đặt ra từ cuối thập niên 70, sau khi những vận

Vài câu hỏi kính gởi Luật Sư NGUYÊN LE-HA
nhantuantruong.blogspot.com

Về bài viết : Giá trị pháp lý công hàm Phạm Văn Đồng theo luật pháp quốc tế và cơ hội ngàn vàng để Việt Nam xác quyết chủ quyền trên hai nhó

Các loại lưới lọc cho bồn composite | hoa chat xu ly nuoc
hoachatxulynuoc.blogspot.com

Các loại lưới lọc cho bồn composite , Chuyên cung cấp hóa chất, vật liệu lọc và thiết bị xử lý nước – chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh

Than Hoạt Tính Norit PK 1-3 Hà Lan | hoa chat xu ly nuoc
hoachatxulynuoc.blogspot.com

Than Hoạt Tính Norit PK 1-3 Hà Lan , Chuyên cung cấp hóa chất, vật liệu lọc và thiết bị xử lý nước – chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh

Màng RO-DOW-USA | hoa chat xu ly nuoc
hoachatxulynuoc.blogspot.com

Màng RO-DOW-USA , Chuyên cung cấp hóa chất, vật liệu lọc và thiết bị xử lý nước – chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh

Bauxite Việt Nam: Chính quyền Việt Nam đang đối mặt với những nguy cơ nào?
boxitvn.blogspot.com

Bản điều trần của tiến sĩ, nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng, Việt Nam. Tại Tiểu Ban Nhân Quyền thuộc Ủy Ban Thường Trực về Đối Ngoại và Phát tr

Bauxite Việt Nam: Những hình ảnh biểu tình chống Trung Quốc xâm lược tại...
boxitvn.blogspot.com

Phóng viên BVN. clip_image001. 7h27' tại ngã tư Hai Bà Trưng-Điện Biên Phủ, áo xanh, áo vàng, áo xám, an ninh thường phục, các loại đứng đủ

Dân Làm Báo: Tháng 4/2014: Sài Gòn tưởng niệm Tướng Nguyễn Khoa Nam - Mỗ...
danlambaovn.blogspot.com

Huỳnh Công Thuận - Chúng tôi những quân nhân QLVNCH của 40 năm trước cùng với thế hệ hậu duệ đã cùng nhau trân trọng làm lễ tưởng niệm trước

19 điều nhà dân chủ không được làm
www.phamdoantrang.com

Sau một thời gian tìm hiểu, ghi nhận ý kiến đóng góp của các nhà bất mãn với các nhà dân chủ, thiết nghĩ đã đến lúc cộng đồng mạng soạn thảo

VƯƠNG-TRÍ-NHÀN: Những người Nga kỳ cục
vuongtrinhan.blogspot.com

THỬ PHÁC HỌA V-T-N. CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG · tự thuật · đọc cây bút đời người · nhịp đập của bài báo · từ người đến văn · đời sống văn nghệ · sự tâ

Các anh có bao giờ tự soi gương?
dinhhaphoto.blogspot.com

Theo Dân News Tiếp lời chị Từ Huy trong bài: Bao giờ các anh thôi hèn? #### Người Việt có quan tâm đến chính trị không? Nhiều người nói “Khô

Sea Free Blog: BÀI TOÁN VÔ NGHIỆM
pvhai.blogspot.com

Thầy giáo vào lớp, vẻ mặt nghiêm nghị thường ngày thoảng nét buồn xa xăm. Thầy lẳng lặng viết lên bảng đề bài tập toán: Giải phương trình: 0

Đỗ Thị Minh Hạnh sinh nhật trong tù
ntuongthuy.blogspot.com

NGUYỄN TƯỜNG THỤY Tháng này ra Hà Nội thăm nuôi con gái, ông Đỗ Ty chọn vào ngày sinh nhật con. Vì vậy, mặc dù đang ốm, ông vẫn ra Hà Nội để

Dân Làm Báo: Sinh nhật Đỗ Thị Minh Hạnh - Mỗi người chúng ta là một chiế...
danlambaovn.blogspot.com

13 tháng 3. Ngày một người con gái Việt Nam dũng cảm nhưng nhân ái ra đời. Lòng nhân ái ấy đã biến thành hành động tranh đấu cho quyền lợi c

Áp trần cho giá sữa – không phải là giải pháp hiệu quả! (Bài đăng trên T...
phan-minh-ngoc.blogspot.com

http://www.thesaigontimes.vn/Home/diendan/blogdoanhnhan/111454/Ap-tran-cho-gia-sua-%e2%80%93-khong-phai-la-giai-phap-hieu-qua!.html Giá sữa

Sai chính tả
www.thuongnm.com

Hôm rồi lướt facebook ... được được tâm sự vài bạn trai vài bạn gái mà thấy ngứa con mắt, viết sai chính tả không chịu nỗi ... tui mới phát

Ukraina : Mưu toan bỏ trốn của cựu Tổng thống Ianoukovitch
thuymyrfi.blogspot.com

Những chai vodka in chân dung ông Ianoukovitch tìm được tại tư dinh của cựu Tổng thống. (TF1) Sau khi vội vã rời khỏi Kiev, Tổng thống Ukrai