Profile

Cover photo
Saran Tanpituckpong (陳佳隆)
Worked at Microsoft Thailand
Attended โรงเรียนสิริรัตนาธร (Sirirattanathorn School)
494 followers|340,564 views
AboutPostsCollectionsPhotos+1'sReviews

Stream

Pinned
 
เพื่อนฝูงส่งไลน์มาให้อ่าน พร้อมคลิปวีดิโอจาก Youku.com ของจีนที่กำลังถูกแชร์กันอย่างแพร่หลายในโซเชียลมีเดียจีน เป็นสุนทรพจน์ของ นักศึกษาสาว คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยปักกิ่ง ที่เข้าประกวดสุนทรพจน์ในรายการทีวี โดย ให้พูดสั้นๆ เพียง 3 นาที ในหัวข้อใหญ่โตว่า “คนรุ่นใหม่ทำอะไรให้แก่โลกบ้าง” คลิปนี้ อาจารย์อาร์ม ตั้งนิรันดร์ คณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ กำลังทำปริญญาเอกทางกฎหมายอยู่ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด แปลเป็นไทย ลองอ่านกันดูนะครับ

“ฉันเป็นนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ อาจารย์คณะนิติศาสตร์ทุกคนของฉันเคยพูดว่า “กฎหมายบัญญัติไว้ว่าอย่างนี้ แต่ในทางปฏิบัติในชีวิตความเป็นจริง...” ชีวิตความเป็นจริง เป็นโลกที่น่าพิศวง ในชีวิตความเป็นจริง คนซื่อๆ ที่ปฏิบัติตามกฎเกณฑ์อย่างเคร่งครัด มักใช้ชีวิตเงียบๆ ไม่มีชื่อเสียงเรียงนาม ส่วนคนที่มากเล่ห์เพทุบาย สุดท้ายกลับมีทั้งชื่อเสียง มีลาภสมบัติ เพราะฉะนั้น เด็กไร้เดียงสาอย่างฉัน จึงมักมีรุ่นพี่ที่มากประสบการณ์มาตบไหล่ฉันเบาๆ ด้วยความเอ็นดู และบอกฉันว่า “เด็กน้อย รอจนเธอเข้าใจโลกเสียก่อน”

สิ่งที่ฉันอยากถามก็คือ คนหนุ่มสาวอย่างฉัน สามารถทำอะไรให้กับโลกได้บ้าง วันหนึ่งข้างหน้า ผู้ว่าการแบงก์ชาติ จะเป็นคนที่เกิดหลังปี 1990 นักธุรกิจชั้นนำ จะเป็นคนที่เกิดหลังปี 1990 แม้กระทั่ง ประธานาธิบดี ก็จะเป็นคนที่เกิดหลังปี 1990 ในวันที่สังคมเป็นที่ยืนของคนที่เกิดหลังปี 1990 ฉันอยากถามเพื่อนร่วมรุ่นทุกคนว่า พวกเราอยากให้สังคมเป็นเช่นไร ฉันรู้ดีว่า ไม่ใช่ทุกคนสามารถก้าวขึ้นมาฝ่าฟันพายุและคลื่นลม จนเป็นผู้กำหนดชะตากรรมของประเทศชาติ ฉันและคุณ ล้วนเป็นคนเล็กๆธรรมดาๆ ภายในกลไกเครื่องจักรสังคมอันมหึมา พวกเราเป็นเพียงหมุดตะปูตัวเล็กๆ

สมัยเรียนหนังสือ พ่อแม่พูดทุกวันว่า ให้ตั้งใจเรียนเป็นอันดับแรก อย่าเพิ่งสนใจอย่างอื่น พอถึงวันจบการศึกษา พวกเราก็เที่ยวเอาจดหมายสมัครงานหว่านไปทั่ว ด้วยความหวังว่าจะมีบริษัทรับเข้าทำงาน ผ่านไปไม่กี่ปี ก็ถูกกดดันให้แต่งงาน ซื้อบ้าน แล้วก็ใช้เวลาอีกประมาณ 20 ปีแรกของชีวิตการทำงาน ช่วงที่มีกำลังเต็มที่ หาเงินมาใช้หนี้ จนทำให้คนหนุ่มสาวยุ่งกับการใช้ชีวิต จนไม่เหลือความฝัน ไม่มีเวลาสนใจการเมือง ไม่มีเวลาสนใจสิ่งแวดล้อม ไม่มีเวลาสนใจชะตากรรมบ้านเมือง แล้วจะยังเหลือกำลังวังชา ทำอะไรให้แก่สังคมส่วนรวมได้อีก

แต่ภายหลังฉันพบว่า มีอยู่อย่างหนึ่งที่ฉันและคุณทำได้ สิ่งนั้นคือ คนรุ่นเรา ไม่ว่าจะเดินไปในเส้นทางใด ขออย่าได้ทำชั่ว ขอแค่ อย่าเปลี่ยนเป็นผู้ใหญ่แบบที่เราเคยรังเกียจในสมัยเด็ก ถ้าต่อไปเราเป็นคนขายของแผงลอย ก็อย่าเอาน้ำมันทิ้งแล้วมาทอดของขาย ถ้าขายผลไม้ ก็อย่าโกงน้ำหนักตาชั่ง ถ้าเปิดโรงงาน เป็นเจ้านายคน ก็อย่ากดค่าแรงลดคุณภาพวัตถุดิบ ผลิตของด้อยคุณภาพ คนธรรมดาหนึ่งคน ในตำแหน่งหน้าที่การงานที่แสนธรรมดา ถ้าทำหน้าที่ของตนให้ดีได้ ย่อมเป็นสิ่งที่มีคุณค่ามาก เพราะเราทุกคน ตั้งแต่วันที่เราเกิดมา ก็มีผลเปลี่ยนแปลงโลกฉันเป็นนักศึกษากฎหมาย ถ้าในภายภาคหน้า ฉันสามารถเป็นผู้พิพากษาที่มีความยุติธรรม สังคมเราก็จะมีผู้พิพากษาที่ดีเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งคน ย่อมเป็นสังคมที่ดีขึ้นอย่างน้อยก็นิดหนึ่ง

ฉันหวังว่าทุกคนจะตระหนักว่า แม้จะมีเหตุผลอันน่าเห็นใจแสนอย่าง รองรับการทำชั่ว ตัวเราก็ต้องรักษามาตรฐานศีลธรรมของเราไว้ ด้วยเหตุผลเดียวนั่นคือ เราไม่ใช่สัตว์ป่าผู้หิวโหย แต่เป็นมนุษย์ผู้รู้ผิดชอบชั่วดี เพื่อร่วมรุ่นหนุ่มสาวของฉัน พวกเราสามารถเป็นคนหนุ่มสาวที่มีคุณภาพ ตลอดชีวิตเกลียดชังความชั่ว ไม่ปล่อยตัวตามกระแสแห่งคลื่นลม ไม่รับใช้ผู้มีอำนาจอย่างหลับหูหลับตา ไม่ลืมหลักการ ไม่ลืมความเป็นมนุษย์ ฉันฝากถึงเพื่อนร่วมรุ่นที่รักทุกคน ถ้าในอนาคต มีคนพูดกับคุณว่า เธออย่าสะเออะมาเป็นนักศีลธรรม รู้จักปรับตัวเข้าสังคมบ้าง เมื่อเวลานั้น เธอก็ควรจะมีความกล้าหาญที่จะตอบว่า ก็ฉันไม่เหมือนคุณนี่ ฉันไม่ได้มาเปลี่ยนตัวเองเพื่อเข้าสังคม ฉันมามีส่วนเปลี่ยนแปลงสังคม”

สปีชอันยอดเยี่ยมของนักศึกษาสาวจีนผู้นี้ ผมอยากให้คนไทยทุกคนได้อ่าน ถ้าคนไทยทุกคน ไม่ยอมรับเหตุผลร้อยแปดเพื่อทำชั่ว เช่น ไปช่วยเหลือคนชั่วทุจริต สังคมไทยจะสูงขึ้นอีกหลายนิ้วเลยทีเดียว ไม่ต่ำลงไปเรื่อยๆ อย่างทุกวันนี้.

“ลม เปลี่ยนทิศ”
 ·  Translate
5
Add a comment...
 
 
AHRI COUNTERS ANNIE NOW GUYS
7 comments on original post
1
Add a comment...
 
เพลงใหม่ของ Claire มาแล้ว เย้ 😆
 ·  Translate
1
Add a comment...
 ·  Translate
1
Add a comment...
 
Mozilla เปลี่ยน Logo ใหม่ สุดยอดดดด นับถือคนออกแบบเลย คิดได้ไง ชอบมากๆเลย

#Mozilla
 ·  Translate
Mozilla องค์กรผู้ดูแลโครงการ Firefox ประกาศเปลี่ยนโลโก้ใหม่ จากรูปไดโนเสาร์เดิมกลายเป็นตัวอักษรที่เล่นกับเครื่องหมาย URL :// พร้อมกับโทนสีไฮไลต์ โทนสีและสัญลักษณ์ใหม่จะเปิดให้ชุมชนท้องถิ่นสามารถสร้างโลโก้ภายใต้แบรนด์เดียวกัน ...
1
Add a comment...
 
โอ้โห​ ขนาด​นี้​เลย​หรอ​ 😱​
 ·  Translate
 
จีนเปิดตัว! สวนสาธารณะลอยน้ำใหญ่ที่สุดในโลก
 ·  Translate
จีนเปิดตัว! สวนสาธารณะลอยน้ำใหญ่ที่สุดในโลก ยิ่งใหญ่อลังการงานสร้างด้วยความยาวโดยรอบกว่า 50 กิโลเมตร และต้องใช้เวลามากถึง 10 ชั่วโมงในการทำกิจกรรม
View original post
1
Add a comment...
 
"A Laravel-style Framework for Node.js"

#Adonis #NodeJS
 ·  Translate
สวัสดีครับสำหรับทุกท่าน วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับเจ้า Adonis.js ซึ่งเป็น Web Framework สุดแจ่มอีกตัวสำหรับฝั่ง JavaScript แต่ถ้าพูดถึง Web…
1
Add a comment...
 
The Sims 4 Vampire มาแล้วนี่หน่า แจ่มเลย 👍

#TheSims4
You create. You control. You rule in The Sims 4. Create new Sims with big personalities and distinct appearances. Control the mind, body, and heart of your Sims and play with life in The Sims 4.
1
Add a comment...
 
Gastly สวย​อ่ะ​

Credit​: https://www.instagram.com/p/BPgMu_QAkSm/

#Pokemon
 ·  Translate
1
Add a comment...
 
สิ่ง​ที่​คุณ​เกลียด​ที่​สุด​ อาจ​ทำ​ให้​คุณ​คิด​ถึง​​ที่​สุด​เมื่อ​สิ่ง​นั้น​จาก​ไป​

Credit​: https://www.instagram.com/p/BPZmlbZB99R/
 ·  Translate
1
Add a comment...
Saran's Collections
Story
Tagline
Never become a monster to defeat one.
Introduction
League of Legends Gamer. 🎮

Noob Developer. 😜
Bragging rights
Balance in all things.
Education
 • โรงเรียนสิริรัตนาธร (Sirirattanathorn School)
  วิทยาศาสตร์ - คณิตศาสตร์ (Science - Mathematics), 2004 - 2010
 • King Mongkut's Institute of Technology Ladkrabang
  เทคโนโลยีสารสนเทศ (Information Technology), 2011 - 2015
  หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ - Bachelor of Science (B.S.), Information Technology
Work
Occupation
Developer
Skills
HTML 5/CSS, JavaScript/jQuery, PHP, Networking, Routing & Switching, Cisco IOS
Employment
 • Microsoft Thailand
  Microsoft Student Partners, 2013 - 2014
  Microsoft Student Partners FY 14
 • CPF IT Center CO., LTD.
  Programmer, 2016 - present
  CP Tower
Basic Information
Gender
Male
Looking for
Friends, Networking
Relationship
Single
Other names
陳佳隆
Saran Tanpituckpong (陳佳隆)'s +1's are the things they like, agree with, or want to recommend.
ศาลเกาหลีใต้ไม่อนุมัติหมายจับผู้บริหารซัมซุง ให้เหตุผลว่าตอนนี้ยังไม่จำเป็น
www.blognone.com

หลังอัยการเกาหลี ยื่นศาลขอหมายจับ Jay Y. Lee รองประธานบริษัท Samsung Electronics ในกรณีให้สินบน เพื่อให้สนับสนุนการควบรวมของ บริษัท Cheil In

ออราเคิลออกแพตช์ความปลอดภัยไตรมาสแรกรวม 270 ช่องโหว่ เฉพาะจาวามี 17 จุด
www.blognone.com

ออราเคิลออกแพตช์ความปลอดภัยประจำไตรมาสแรกปี 2017 รวมช่องโหว่ 270 จุดจากซอฟต์แวร์ 45 รายการ เฉพาะจาวาอย่างเดียวมีแพตช์ 17 รายการ ในจำนวนนี้มี

ก้าวสู่แบรนด์ระดับโลก Alibaba ประกาศร่วมมือโอลิมปิกสากลให้บริการคลาวด์แล...
www.blognone.com

ที่งาน World Economic Forum กลุ่มอาลีบาบาประกาศความร่วมมือกับคณะกรรมการโอลิมปิกสากลเป็นพันธมิตรระยะยาวไปจนถึงปี 2018 งานนี้ทาง Alibaba จะเข้

Backdrop CMS ร่างแยกของ Drupal ออกเวอร์ชันใหม่ 1.6
www.blognone.com

Backdrop CMS คือซอฟต์แวร์ Content Management Ssystem ที่แยกโครงการ (fork) ออกมาจาก Drupal 7 เนื่องจากทีมพัฒนาไม่เห็นด้วยกับแนวทางของ Drupal

บริษัทวิเคราะห์เสียงเปิดโครงการ Kur สร้างเครือข่าย Deep Learning โดยไม่ต...
www.blognone.com

Deepgram บริษัทสร้างระบบวิเคราะห์ข้อมูลเสียงเพื่อธุรกิจโอเพนซอร์สซอฟต์แวร์ Kur สำหรับการสร้างเครือข่ายประสาทเทียมแบบ Deep Learning โดยไม่ต้อ

ตามงานอย่างเป็นระเบียบ Slack เพิ่มฟีเจอร์ตอบข้อความเป็นลำดับชั้น (Threads)
www.blognone.com

Slack แอพทวงงานยอดนิยม เพิ่มฟีเจอร์ที่หลายคนรอคอยคือ Threads หรือการตอบคอมเมนต์ย่อยจากข้อความหลัก ช่วยให้การติดตามเรื่องสะดวกมากขึ้น วิธีการ

Mozilla เปลี่ยนโลโก้ ใส่เครื่องหมาย URL เข้ามาในชื่อ
www.blognone.com

Mozilla องค์กรผู้ดูแลโครงการ Firefox ประกาศเปลี่ยนโลโก้ใหม่ จากรูปไดโนเสาร์เดิมกลายเป็นตัวอักษรที่เล่นกับเครื่องหมาย URL :// พร้อมกับโทนสีไฮ

ซีอีโอ Lenovo ยอมรับความผิดพลาดในการชุบชีวิตแบรนด์ Motorola
www.blognone.com

เป็นระยะเวลากว่า 2 ปีแล้วที่ Lenovo ประกาศดีลการเข้าซื้อโมโตโรลามาจาก Google เป็นมูลค่าราว 3 หมื่นล้านเหรียญ ด้วยความหวังจะครองตลาดสมาร์ทโฟน

ไมโครซอฟท์เตือน สถาปัตยกรรมความปลอดภัย Windows 7 เริ่มล้าสมัยแล้ว ควรรีบ...
www.blognone.com

ปัจจุบัน Windows 7 ยังมีคนใช้งานอยู่มาก แต่ตัวระบบปฏิบัติการก็เข้าสถานะ extended support คือไม่มีฟีเจอร์อะไรใหม่อีกแล้ว มีเฉพาะแพตช์ความปลอด

หน้าเว็บ Facebook เลิกใช้ระบบ Messages/Inbox แบบเดิม เปลี่ยนมาเป็น Messe...
www.blognone.com

ช่วงวันสองวันมานี้ ผู้ใช้ Facebook ผ่านหน้าเว็บคงสังเกตถึงการเปลี่ยนแปลงของระบบ messages/inbox ว่าเปลี่ยนไอคอนจากเดิมที่เป็นรูปเครื่องหมายคำ

Vine ปิดบริการแล้ว เปลี่ยนแอพเป็น Vine Camera สำหรับทำวิดีโอโพสต์ลง Twit...
www.blognone.com

Twitter ได้ประกาศปิดตัว Vine โดยกำหนดมาเป็นวันที่ 17 มกราคม และตอนนี้ก็ถึงเวลาแล้ว Twitter ก็ได้ปิด Vine ตามที่ได้กล่าวไว้ สำหรับการเปลี่ยนแ

Channel One ของรัสเซียถูกแฮก Sherlock ตอนจบถูกปล่อยสู่อินเทอร์เน็ตก่อนกำ...
www.blognone.com

Sherlock ละครยอดนิยมของ BBC มีกำหนดฉายตอนจบของซีซั่นล่าสุดเวลาสามทุ่มวันจันทร์ตามเวลา GMT (ตีสี่วันอังคารของไทย) แต่เมื่อวานนี้ไฟล์เต็มของตอ

Facebook ซ่อนการแก้ไขโพสต์ ผู้ใช้จะไม่เห็นคำว่า Edited เวลาแก้คำผิด
www.blognone.com

Facebook มีฟีเจอร์แก้ไขโพสต์มานานแล้ว ต้องยอมรับว่าฟีเจอร์นี้มีประโยชน์เพราะคนพิมพ์สเตตัสผิดๆ ถูกๆ ตลอดเวลา เมื่อพิมพ์ผิด ก็สามารถใช้ฟีเจอร์

จีนออกกฎ พื้นที่ซื้อขายแอพทุกแห่งต้องลงทะเบียนกับรัฐบาล
www.blognone.com

หน่วยงานบริหารด้านพื้นที่ไซเบอร์ของประเทศจีน (Cyberspace Administration of China) ได้ออกประกาศว่า ตั้งแต่ 16 มกราคมเป็นต้นไป พื้นที่ซื้อขายแ

เด็กหนุ่มวัย 14 ตั้งบริษัทของตัวเอง หลังบรรลุข้อตกลงพัฒนาโดรนทำลายกับระเ...
www.blognone.com

Harshwardhan Zala เด็กหนุ่มชาวอินเดียวัย 14 ปี กลายเป็นคนดังของประเทศขึ้นมาทันที เมื่อเขาได้ทำข้อตกลงร่วมกับทางการของรัฐคุชราตในประเทศอินเดี

Andy Rubin บิดาแห่ง Android เตรียมคืนวงการมือถืออีกครั้งในบริษัทใหม่ Ess...
www.blognone.com

เว็บไซต์ Bloomberg รายงานข่าววงในว่า Andy Rubin บิดาแห่ง Android ที่ลาออกจากกูเกิลในปี 2014 กำลังจะกลับคืนสู่โลกมือถือ ภายใต้บริษัทใหม่ชื่อ

DeepDrive ปัญญาประดิษฐ์ขับรถใน Grand Theft Auto V เปิดเป็นโอเพนซอร์สแล้ว
www.blognone.com

รถอัตโนมัติมักอาศัยระบบ machine learning มาช่วยควบคุมรถเป็นเรื่องปกติ แต่ซอฟต์แวร์เหล่านี้มักซับซ้อนสูงและเป็นทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัทผู้พ

ความเห็นจาก Phil Spencer หัวหน้า Xbox ต่อการยกเลิกโปรเจค Scalebound
www.blognone.com

เมื่อวันที่ 10 มกราคม ที่ผ่านมา ทาง Microsoft ประกาศยกเลิกโปรเจคเกม Scalebound ที่พัฒนาโดย Platinum Games เป็นการปิดฉากของโปรเจค Scalebound

Facebook Messenger บน Android แก้บั๊กกินแบตเยอะผิดปกติแล้ว
www.blognone.com

David Marcus หัวหน้าทีม Facebook Messenger ตอบคำถามผู้ใช้ (แต่ผ่าน Twitter ไม่ใช่ Facebook) ในประเด็นว่าแอพ Messenger บน Android กินแบตมากขึ

ประกาศจำกัดจำนวนคอมเมนต์สำหรับสมาชิกทั่วไป
www.blognone.com

ช่วงหลัง Blognone มีสมาชิกจำนวนมากขึ้นมากนะครับ (ล่าสุดเกิน 19,000 คนแล้ว) เนื้อหาในเว็บก็มากขึ้นตามไปด้วยอย่างสม่ำเสมอทั้งข่าวและการแสดงควา

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังครับ แก้ด้วยครับ
Public - 3 years ago
reviewed 3 years ago