Profile cover photo
Profile photo
RSU WisdomTV ทีวีแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต
58 followers
58 followers
About
RSU WisdomTV ทีวีแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต's posts

Post has attachment
เมืองไทย 360 องศา               เชื่อว่าหลายคนไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหน จะเป็นเจ้าตัว คือ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือใครก็ตาม ก็ต้องสนใจและลุ้นไปกับเธอในคดีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจะพิพากษาคดีที่ถูกกล่าวหาปล่อยปละละเลย จนทำให้เกิดความเสียหายจากโครงการรับจำนำข้าวในวันที่ 25 สิงหาคม เพราะบั้นปลายของคดีดังกล่าวทุกคนย่อมรู้ดีกันอยู่แล้วว่ามันเป็นคดีอาญา ก็คือ เสี่ยงคุกตะรางนั่นเอง               แน่นอนว่า นาทีนี้ยังไม่รู้ว่าคำพิพากษาของศาลจะออกมาในทางไหนบวกหรือลบ อีกทั้งไม่มีใครจะไปก้าวล่วงได้ แต่ที่ทำได้มากที่สุดก็เพียงแค่แสดงความเป็นห่วง ให้กำลังใจ หรือเห็นใจเท่านั้น เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาลที่มีการพิสูจน์หาข้อเท็จจริงกันมาแล้วด้วยการใช้วิธีการไต่สวนทั้งสองฝ่าย คือ ทั้งฝ่ายจำเลย และฝ่ายโจทก์ มาจนครบถ้วนตามขั้นตอนเรียบร้อยแล้ว จึงนัดวันอ่านคำพิพากษาออกมาดังกล่าว              อย่างไรก็ดี แม้ว่าวันพิพากษาจะมีความสำคัญอย่างยิ่งยวด เพราะเป็นการชี้ชะตา แต่ก่อนที่จะไปถึงวันนั้น ในวันที่ 1 สิงหาคม ที่ศาลฎีกาฯนัดให้ฝ่ายจำเลย คือ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แถลงปิดคดีด้วยวาจา ซึ่งก็ต้องบอกว่าน่าจับตามอง เพราะหากบอกว่า วันที่ 25 สิงหาคม เป็นวันตัดสิน ดังนั้น วันที่ 1 สิงหาคม ก็เหมือนกับว่าเป็น “วันทดสอบ” อะไรบางอย่างได้เหมือนกัน จากนั้นในวันที่ 15 เดือนเดียวกัน ก็เป็นวันกำหนดให้เธอต้องยื่นคำแถลงปิดคดีเป็นลายลักษณ์อักษรต่อศาลฎีกาฯ              เอาเป็นว่า ...

Post has attachment
เอเจนซีส์ – เป็นเรื่องสุดเหลือเชื่อ เมื่อพบว่าหนุ่มออฟฟิศเยอรมันรายหนึ่ง ตัดสินใจ ว่ายน้ำมาทำงานทุกวันแทน หลังทนกดดันจากสภาพการจราจรบนท้องถนนเมืองเบียร์ไม่ไหว สุดฮือฮา อุปกรณ์มาทำงานแต่ละวัน ทั้งคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก ชุดสูททำงาน และรองเท้า ใส่รวมกันในถุงสีแดงกันน้ำผูกติดหลัง ว่ายมาเรื่อยๆตามแม่น้ำอีซาร์ เมืองมิวนิก ทุกเช้า              บีบีซี สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวันที่ 24 ก.ค ว่า เบนยามิน ดาวิด(Benjamin David) หนุ่มออฟฟิศสัญชาติเมืองเบียร์ตัดสินใจขั้นเด็ดขาดด้วยการมาทำงานแบบไมเคิล เฟลฟ์แทน อาศัยแม่น้ำอีซาร์(Isar River)ในเมืองมิวนิก เป็นเส้นทางสัญจรแบบไม่สนรถติด ความเครียดกลางถนนให้เสียเวลา              ทั้งนี้การเดินทางแต่ละวันของดาวิดขึ้นอยู่กับสภาพอากาศเป็นหลัก ก็ว่างั้น เพราะบางทีเขาสวมแค่กางเกงว่ายน้ำ หรือบางครั้งจำเป็นต้องใส่ชุดประดาน้ำแบบจัดเต็ม รวมไปถึงรองเท้าแตะฟองน้ำกันแก้วบาดระหว่างทางในระยะ 2 ก.มเห็นจะได้ กว่าจะถึงออฟฟิศจุดหมายปลายทาง แบบไม่ลองไม่รู้              ซึ่งในบางทีพบว่า เป็นบางครั้งเอาจักรยานไปด้วย              แต่มันเป็นงานยากสำหรับดาวิด เพราะการว่ายน้ำมาทำงาน สามารถเรียกเสียงฮาจากผู้คนบนสะพานที่บังเอิญเห็นเขาเข้า แต่อย่างไรก็ตาม เบนยามิน ดาวิด ยังยืนยันว่า การว่ายน้ำมาทำงานในแต่ละวันนั้นเร็วกว่า แถมยังผ่อนคลายมากกว่าที่ต้องทนนั่งอยู่ท่ามกลางรถติดของเมืองมิวนิกเสียอีก              ทั้งนี้บีบีซีชี้ว่า ดาวิดนั้นใส่สิ่งของจำเป็นสำหรับการทำงานในแต่ละวัน เป็นต้นว่า คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก ชุดสูททำงาน และรองเท้า ซึ่งทั้งหมดอยู่ในถุงสีแดงที่สามารถกันน้ำได้ และผูกติดบนหลังของหนุ่มออฟฟิศรายนี้    ...

Post has attachment
“ประยุทธ์” เผย รบ. จัดกิจกรรมเฉลิมพระชนมพรรษา 65 พรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 27 – 28 ก.ค. เชิญชวน ปชช. ร่วมงาน ร่วมกันเป็นพลังแห่งการทำความดี แสดงความจงรักภักดี พร้อมชี้แจงการแต่งกายให้เหมาะสม              วันที่ 25 ก.ค. / เมื่อเวลา 14.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ       หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ในวันที่ 27 – 28 ก.ค. รัฐบาลได้จัดกิจกรรมเนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 65 พรรษา 28 ก.ค. 2560 ซึ่งเป็นเดือนมหามงคลของปวงชนชาวไทย และเป็นเดือนเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งทรงพระราชสมภพในวันที่ 28 ก.ค. ถือว่าเป็นโอกาสมหามงคลอย่างยิ่ง รัฐบาลมุ่งหวังให้ประชาชนทุกคนทุกหมู่เหล่า ได้ร่วมกันเป็นพลังแห่งการทำความดี แสดงความจงรักภักดี และสดุดีพระเกียรติคุณสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งทรงเป็นแบบอย่างในเรื่องความกตัญญูที่มีต่อสมเด็จพระบรมราชชนก และ ...

Post has attachment
หัวหน้า คสช. ออกคำสั่งตาม ม.44 สั่งสอบข้าราชการส่อทุจริต ครั้งที่ 9 จำนวน 70 คน ระดับบิ๊กติดโผเพียบ ทั้ง “เชาวน์วัศ เสนพงศ์” นายกเล็กนครศรีธรรมราช พี่ชาย “เทพไท” แกนนำ กปปส. รวมทั้งนายก พร้อมปลัด อบจ.ปทุมฯ – เลย – เพชรบูรณ์ – สกลนคร – เพชรบูรณ์ ถูกระงับปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ได้รับค่าตอบแทน สาธารณสุข จ.สุรินทร์, ผอ.วิทยาลัยการอาชีพบางแก้ว พัทลุง ถูกระงับปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งเดิมชั่วคราว              วันนี้ (25 ก.ค.) ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ คำสั่งหัวคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 35/2560 เรื่อง ประกาศรายชื่อเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อยู่ระหว่างการถูกตรวจสอบเพิ่มเติม ครั้งที่ 9 ซึ่งมีรายชื่อข้าราชการที่ต้องถูกตรวจสอบตามคำสั่งดังกล่าว แบ่งเป็น 5 กลุ่ม จำนวน 70 คน คือ 1. ผู้บริหารสถานศึกษา ...

Post has attachment
ศูนย์ข่าวศรีราชา – วิศวกรใช้อาวุธปืนยิงเด็กวัยรุ่น 17 ปี เสียชีวิต ขณะป้องกันตัวหลังถูกรุมทำร้าย ต.อ่างศิลา จ.ชลบุรี เดินทางมาพบอัยการ จ.ชลบุรี แต่อธิบดีอัยการภาค 2 สั่งสอบสวนเพิ่มเติม โดยเลื่อนรับฟังผลการสั่งฟ้องศาล เป็น 4 ก.ย.นี้ ด้านอัยการ จ.ชลบุรี ยันคดีนี้อาจจะสั่งไม่ฟ้องลุงวิศวกร เพราะถือเป็นการป้องกันตัว หรืออาจสั่งฟ้องแต่โทษไม่รุนแรงก็เป็นได้              จากกรณี นายสุเทพ โภชนสมบูรณ์ วิศวกรอายุ 50 ปี ผู้ต้องหาใช้อาวุธปืนยิง นายนวพล ผึ่งผาย หรือปอนด์ อายุ 17 ปี เสียชีวิต หลังเกิดเหตุมีปากเสียงที่บริเวณแยกครกใหญ่ ถนนอ่างศิลา-สุขุมวิท ต.อ่างศิลา อ.เมืองชลบุรี เมื่อวันที่ 4 ก.พ.60 ที่ผ่านมา              ล่าสุด วันนี้ (25 ก.ค.) เมื่อเวลา 09.00 น. นายสุเทพ วิศวกร พร้อมภรรยา และทนายความส่วนตัว เดินทางมาพบ ...

Post has attachment

Post has attachment
เมืองไทย 360 องศา               อย่าได้แปลกใจอะไรนัก หรือแสดงอารมณ์ออกมาอย่างใดอย่างให้เห็นมากนัก ไม่ว่าจะเป็นระดับแกนนำพรรคเพื่อไทย รวมไปถึง “นักร้องขาประจำ” ที่กำลังเคลื่อนไหวสร้างกระแสการคัดค้านกฎหมายใหม่ที่เป็นร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง รวมไปถึงการคัดค้านร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง               อย่างเรื่องแรก คือ กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ก็มีระดับรักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ ภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรค รวมถึงฝ่ายกฎหมายของพรรค ที่ตั้งโต๊ะแถลงคัดค้าน เสนอให้ทบทวนเนื้อหาสาระของร่างกฎหมายดังกล่าวเสียใหม่ โดยพวกเขาอ้างในแถลงการณ์คัดค้านในนามพรรค ว่า       เป็นกฎหมายที่ “เลือกปฏิบัติ” ไม่เสมอภาคทางกฎหมาย ก็ว่ากันไป เพราะนั่นก็เป็นสิทธิ์ของพวกเขาที่จะออกความเห็น ส่วนจะสำเร็จหรือไม่ หรือว่ามีเจตนาเพียงแค่แสดงให้ “นายเห็นว่าพวกผมได้ช่วยเต็มที่แล้ว” หรือไม่นั้นก็อีกเรื่องหนึ่งแล้วแต่จะมอง              สำหรับเนื้อหาสาระสำคัญของกฎหมายฉบับนี้ ก็คือ เป็นการเปิดทางให้พิจารณาคดี “ลับหลัง” จำเลยได้ต่อไป โดยไม่ต้อง “จำหน่ายคดี” เอาไว้ชั่วคราว หากจำเลยมีเจตนาหลบหนีไป โดยเริ่มพิจารณาได้หลังจากที่ศาลออกหมายจับและจับตัวมาไม่ได้เมื่อเวลาผ่านไปครบ 3 เดือนไปแล้ว แต่จำเลยก็ยังสามารถตั้งทนายความที่คิดว่ามีฝีมือดีที่สุดในโลกมาสู้คดีได้อย่างเต็มที่หากมีปัญญาจ้าง และที่ต้องพิจารณากันอีก ก็คือ กฎหมายฉบับนี้ยกเว้นไม่ให้นำเรื่อง “อายุความ” มาใช้บังคับกับผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ความหมายอีกอย่างหนึ่ง ก็คือ “ถ้าคิดหนีก็ให้เตรียมใจบอกลูกเมียไว้เลยว่าหนีตลอดชีวิต”              ขณะเดียวกัน ย้ำความจำกันอีกทีว่าใครบ้างที่เข้าข่ายการพิจารณาคดีหากกระทำผิด คือ นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ส.ส. ...
Wait while more posts are being loaded