พระหนุ่มแรปปะทะพระแก่ครับ สนุก!
Translate
161
70
Anothai Sa.'s profile photoBeerbooD Casanova's profile photoYottabyte Chaiyot's profile photoThai Pradithkesorn's profile photo
83 comments
 
ดีมากครับ วิธีแตกต่าง แต่เป้าหมายเดียวกัน
Translate
 
ไส้เลื่อนไม่ได้เป็นเพราะไม่ใส่กางเกงในไม่ใช่เหรอ?
Translate
Translate
Translate
 
ยุคเวลาผ่านไป เพื่อเท่าทันคนยุดทันสมัย...ดีมาก
ครับ
Translate
Translate
 
แจ๋วมากๆ ใช่แล้วครับทุกอย่างมันอยู่ที่ใจ
Translate
 
ฟังธรรมแบบไม่เครียด..555+++
Translate
 
เนื้อหาได้ วิธีก็ไม่เท่าไร เมื่อก่อนยังมีเทศมหาชาติ เป็นกาบกลอนเรยนี่
Translate
 
ธรรมมะอยู่ทุกที่ถ้ามีสติ ปัญญารู้เท่าทันนะครับ เยี่ยม
Translate
 
เยี่ยม..
Translate
 
แจ่วมาก พระยุคใหม่ นี่ตอบปัญหา ได้ ดี เหมือนในประวัติพุทธเจ้าเลย เมื่อก่อนพระพุทธเจ้าก้กินข้าวเย็นนะครับ แต่ ชาวบ้านเขายากจน บางคนไม่มีจะกิน ท่านเลยไม่ให้พระกินข้าวเย็น ก้ แค่ นั้นแหละ
Translate
Translate
Translate
Translate
Translate
 
คงต้องเห็นด้วยกับพระหนุ่ม เพราะ สมัยนี้มีอะไรๆมากมายกว่าเมื่อก่อน จึงควรยึดปฏิบัติตามความน่าจะเป็น......
Translate
 
ไฮโซมาก ใช้แมคบุค รวยจริง คนทำบุญบางคนคงยังไม่มีคอมใช้เลยมั่ง
Translate
 
น่าคิดดีครับ
Translate
Translate
Translate
 
ไอ้ที่ตั้งงะ คงไม่ใช่กะมังมั้งครัฟ อิอิ
Translate
Translate
Translate
Translate
Translate
 
นั่งเล่นโน๊ตบุ๊คงัยอ่
Translate
 
มันจะบวกยังงัย
Translate
Translate
Translate
 
โดน ธรรมะ คือธรรมชาติ
Translate
 
รู้สึกยังไงๆกับคลิปนี้ไม่รู้
Translate
 
เป็นการแสดงธรรม อีกรูปแบบหนึ่ง มุ่งสื่อสารธรรม แต่ต้องระวัง ความเหมาะสมกับ ฐานะพระภิกษุ และพระวินัย
Translate
 
ดูกันขำขำพระหนุ่มกับพระแก่เทศน์(เป้าหมายเดียวกัน) แต่พระยุคใหม่ใช้Macbook คงไม่แปลก
Translate
 
ทุกอย่างย่อมมีสาระไม่เว้นแม้แต่ใบไม้ล่วงหล่นลงพื้น กระตาม เวลาที่เปลี่ยนก็เช่นเดียวกัน
Translate
 
คิดได้ก็ดี คิดไม่ได้ก็ดี
Translate
 
ขอบคุณสำหรับการมองมุมที่ต่างในเรื่องเดียวกัน ยุคสมัยเปลี่ยน วิถีชีวิตเปลี่ยน
แต่ึอย่างไรจุดมุ่งหมายหรือเส้นชัยที่เรามองเห็นก็ยังคงตั้งอยู่ที่เดิม...
Translate
Translate
 
ถูกต้องที่ว่า "ธรรมะอยู่ที่ใจ" แต่หากใจนั้นปราศจากองค์ประกอบ 8 อย่าง (มรรค ๘) ธรรมะจะกลายเป็นสิ่งที่มีอยู่แต่ไม่ถูกรู้ เช่นเดียวกับกับคลื่นโทรศัพท์มือถือเมื่อร้อยปีก่อน ซึ่งถ้าหากคุณลงมือปฏิบัติด้วยตนเอง คุณจะเข้าใจเองว่า ศีล สมาธิ ปัญญา มันมีความเกี่ยวข้องกันอยู่ยังไง ศีล 5 กับ ศีล 8 ให้ผลกับการทำสมาธิต่างกันยังไง ฯลฯ ศีลที่พระพุทธองค์ทรงบัญญัติ ไม่ได้มีขึ้นมาลอยๆ แต่มันให้ผลเกี่ยวเนื่องโดยตรงกับสมาธิ สติ และปัญญา ไม่มีศีลไม่ต้องพูดถึงสมาธิ ไม่มีสมาธิและสติ ไม่ต้องพูดถึงปัญญา เมื่อไม่มีปัญญา ธรรมะที่พูดๆ กันอยู่ก็เป็นได้แค่ของเท่ คำคม

ธรรมะเป็นสิ่งที่ผู้ปฏิบัติพึงเห็นได้ด้วยตนเอง ปฏิบัติได้และให้ผลได้ไม่จำกัดกาล และเป็นสิ่งที่ควรกล่าวกับผู้อื่นว่า "ท่านจงมาลองด้วยตนเองเถิด"
Translate
 
ธรรมะไม่มีอะไรที่ตายตัวมีอยู่ทุกหนแห่งให้เราเรียนรู้แต่คนเราถ้าอยู่ด้วยธรรมแล้วไม่มีอะไรที่ต้องเป็นห่วงอีก
Translate
 
ยุคสมัยเปลี่ยนไปยังไง แต่พระธรรมวินัยต้องไม่เปลี่ยน พระพุทธองค์ทรงบัญญัติไว้ดีแล้ว ปัญญาของพระองค์ท่านล้วนเหนือกว่าสิ่งทั้งปวง
Translate
Translate
 
เห็นด้วยกับ Surakarn ครับ
ถ้าจิตใจพระเต็มไปด้วย พระธรรม เห็น สัจธรรม ด้วยใจ แม้ความคิดของใครๆก็ไม่อาจเบียงเบนความตั้งใจได้ แต่เดียวนี้คนการศึกษาสูง จึงเป็นเรื่องยาก ที่จะให้อยู่ในกรอบศีลธรรม อีกหน่อยคงมีเมีย..ได้เหมือนศานาอื่นๆ
Translate
 
ธรรม คือ การกระทำ แปลว่า สิ่งดี ๆ ที่เราพึงกระทำได้แก่ตนเอง และผู้อื่น เป็นสุขยิ่งแล้ว
Translate
OttO Za
 
สุดยอดคับ...แมทซ์กันลงตัวพอดี
Translate
Translate
Translate
 
ภาพสวยดีค่ะ
Translate
 
เยี่ยมครับไฮเทคดี
Translate
 
สุดยอดค่ะสุดท้ายก็ปลายทางเดียวกัน
Translate
 
ผมเห็นด้วยว่า น่าจะอนุโลมให้พระใส่รองเท้าบิณฑบาต ได้เพราะเศษขวดเศษแก้วสมัยนี้เยอะมาก และกบขีดคงไม่มีแล้ว
Translate
 
เขียนบทได้ดี เป็นการต่อสู้ด้วยปัญญา ชนะทั้งสองฝ่าย
Translate
 
การตั้งอยู่บนความสบาย จะรู้ทุกข์ได้อย่างไร
Translate
 
ก็คิดตามเหตุ-ผลใน clip ครับ อีกอย่าง ในพุทธประวัติ ตอน การตรัสรู้ ขั้นที่ 2 กล่าวว่า...

ขั้นที่ 2 ทรงบำเพ็ญตบะ หมายถึง การทรมานตนเองให้ลำบาก ตามวิธีทรมานตนเองแบบต่างๆ ที่นักบวชชาวอินเดียนิยมทำกันเป็นจำนวนมาก และเชื่อว่าเป็นแนวทางพ้นทุกข์ทางหนึ่งในคัมภีร์พระไตรปิฎกบันทึกไว้พระพุทธเจ้าทรงเล่าให้สาวกทั้งหลายฟังว่า พระองค์ทรงทำตบะหรือทรมานตนหลายอย่าง เช่น เปลือยกายตากลมและฝน ไม่ฉันปลาและเนื้อ กินโคมัย(มูลโค) ยืนเขย่งเท้า ไม่ยอมนั่ง นอนบนหนามแหลมคม ลงไปแช่น้ำเย็นจัดวันละ 3 เวลา ฯลฯ พระองค์ทรงทรมานตอนอย่างอุกฤษฏ์ปานฉะนี้ ก็ยังไม่ค้นพบทางแห่งความพ้นทุกข์ จึงเลิก
Translate
Translate
 
ศรัทธาจะเกิดอย่างไร เมื่อพระภิกษุทำในสิ่งที่เกินกว่าศรัทธาคือ ใช้ปัจจัยของชาวบ้าน ญาติโยมมาก่อกิเลสของตน ไม่พึ่งประพฤติในศีล วินัย พุทธบัญญัติ มาทำตนเหมือนญาติโยม สมควรหรือไม่ คำว่าวินัยสงฆ์ คณะสงฆ์สมัยก่อนได้บัญญัติไว้ดีแล้ว ควรที่จะทำตาม ไม่นอกลู่นอกทางจนเกินไป ก็จะเกิดความงามกับคณะสงฆ์ แต่คอยจะทำตนเหมือนคนธรรมดา แล้วจะบวชทำไม
Translate
Translate
Translate
 
จุดหมายปลายทางเดียวกัน แต่ระยะทางไม่เท่ากัน
Translate
 
ไม่น่าทำออกมาเลย ไม่ได้เรื่อง คนที่ทำออกมาแสดงว่าไม่ได้ศึกษาข้อธรรมวินัยมาอย่างลึกซึ้ง ส่อให้เห็นว่าตอนที่เข้ามาอยู่ในร่มผ้ากาสาวพัตร์เอาแต่เช้าเอนเพลนอนมึดๆมาก็ซัดม่าๆใช้ปัจจัยที่ญาติโยมถวายมาเพื่อให้เอาไปเปลี่ยนเป็นปัจจัยสี่ไปซื้อโทรฯ คอมพ์แพงๆใช้แล้วยังมีหน้าเอามาอวดอีก. นี่แหล่ะจะเป็นการทำลายโดยทางอ้อม จะยกข้อที่เขาบอกว่าในสมัยพุทธกาลไม่มีพุทธรูป ผิดแล้วน้องเอ๋ย พระเจ้าปเสนทิโกศลได้ขออนุญาติทำด้วยไม้จันทน์แดงเอาไว้คอยระลึกถึงพระพุทธองค์ และไอ้ที่บอกว่าอ่อนแก่ไม่สำคัญนี่ถือว่าย่ำยีพระธรรมวินัยอย่างแรง..
Translate
 
ส่วนการสร้างพระพุทธรูปมีประวัติความเป็นมาดังนี้ คือ ตามตำนานพุทธประวิติกล่าวว่า ในสมัยพุทธกาล พระเจ้าปเสนธิโกศลแห่งแคว้นโกศล ได้โปรดให้ช่างจำหลักพระรูปเหมือนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าขึ้นจากไม้แก่นจันทร์ประดิษฐานไว้ในพระราชนิเวศน์เพื่อสักการะบูชา พระไม้แก่นจันทร์องค์นี้ถือว่าเป็นพระพุทธรูปองค์แรกในพระพุทธศาสนา เพื่อเป็นเครื่องระลึกถึงพระพุทธองค์ที่เสด็จไปจำพรรษาที่สวรรค์ชั้นดาวดึงส์เพื่อโปรดพุทธมารดา ประดิษฐานไว้ในพระราชนิเวศน์เพื่อสักการะบูชา นับเป็นการสร้างพระพุทธรูปเป็นครั้งแรก แต่ตำนานพระแก่นจันทร์นี้ บางท่านกล่าวว่าเป็นเพียงตำนานที่ยังไม่สามารถหาหลักฐานมายืนยันได้อย่างชัดเจนแต่ก็มีพระพุทธรูปปางห้ามแก่นจันทร์ ไว้เป็นหลักฐาน ถ้าไม่นับพระแก่นจันทร์ก็สันนิษฐานกันว่า พระพุทธรูปนั้น เริ่มสร้างในราวพุทธศตวรรษที่ ๗ ตั้งแต่สมัยคันธารราฐ ซึ่งเป็นแคว้นที่อยทางตอนู่เหนือ ของอินเดียโบราณ (ปัจจุบันอยู่ในแถบตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถานและตะวันออกของอัฟกานอสถาน) ผู่ริเริ่มสร้างไม่ใช่ชาวอินเดียแต่เป็นพวกโยนก (กรีก) สันนิษฐานว่าเริ่มสร้างในสมัยพระเจ้าเมนันเดอร์หรือพระเจ้ามิลินท์ กษัตริย์เชื้อสายกรีกแห่งแคว้นคันธาระ หรือคันธาราฐ..
Translate
 
@ Opas Nakab ไม่น่าทำออกมาเลย ไม่ได้เรื่อง คนที่ทำออกมาแสดงว่าไม่ได้ศึกษาข้อธรรมวินัยมาอย่างลึกซึ้ง ส่อให้เห็นว่าตอนที่เข้ามาอยู่ในร่มผ้ากาสาวพัตร์เอาแต่เช้าเอนเพลนอนมึดๆมาก็ซัดม่าๆใช้ปัจจัยที่ญาติโยมถวายมาเพื่อให้เอาไปเปลี่ยนเป็นปัจจัยสี่ไปซื้อโทรฯ คอมพ์แพงๆใช้แล้วยังมีหน้าเอามาอวดอีก. นี่แหล่ะจะเป็นการทำลายโดยทางอ้อม จะยกข้อที่เขาบอกว่าในสมัยพุทธกาลไม่มีพุทธรูป ผิดแล้วน้องเอ๋ย พระเจ้าปเสนทิโกศลได้ขออนุญาติทำด้วยไม้จันทน์แดงเอาไว้คอยระลึกถึงพระพุทธองค์ และไอ้ที่บอกว่าอ่อนแก่ไม่สำคัญนี่ถือว่าย่ำยีพระธรรมวินัยอย่างแรง..


สำหรับข้อความของคุณ ผมว่านะครับมานแรงไปนิดครับ ถ้าฟังในเรื่องดีๆๆ คุณจะได้อะไรเปรียบเทียบมากมาย จากความเป็นจริง ผมว่าคุณลืมมองความเป็นจริงไปนิดนะ อ่อนแก่ผมว่าไม่สำคัญตรงที่ว่า ถ้าพระแก่แต่ตัวแต่หาได้แก่รู้ด้วยสติปัญญา ตลอดเวลาที่เป็นพระสงฆ์ แต่ทำตัวเฉกเช่นฆราวาส เล่นหวยสูบบุรี่ ถ้าเป็นเช่นนี้ กับพระหนุ่มที่บวชมาได้ฝึกปฏิบัติอย่างจริงจัง คุณคิดว่าความอ่อนแก่มีความสำคัญหรือไม่ ถ้าจะให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น ผมต้องการจะบอกว่า ความอ่อนแก่ไม่เกี่ยวแต่ความโอนนอม อ่อนโยนนะเกี่ยวข้องอย่างมาก มากกว่าอ่อนแก่เสียด้วยซ้ำ ดังนั้นคุณควรเข้าใจตรงหลักนี้ด้วยเฉกเช่นเดียวกัน กับสิ่งทีคุณตีความ
Translate
 
จะทำเรื่องอะไร ต้องรู้จริงด้วย อย่าคิดว่ารู้ แต่รู้ไม่จริง
Translate
 
สาธุ อาตมาไม่ได้ แอ๊ป..*นาโยม
Translate
Translate
 
โอ้ว คอมเมนต์เพียบเลย มีทั้งบวกและลบ แบบนี้แหละครับสนุก เถียงกันด้วยเหตุผล ด้วยปัญญา อ่านแล้วสนุก คนอ่านก็ได้อะไรติดกลับไปเยอะแยะเลยครับ :D
Translate
 
ทำสิ่งใด พึ่งตั้งมั่น ในจุดประสงค์ ?
ช่วงจำพรรษาสามเดือนเกิดจากที่ชาวบ้าน ร้องทุกข์พระพุทธองค์ว่าการธุดงค์ทำให้ พืชพันธุ์เสียหาย
จึงได้มีการบัญญัติ การจำพรรษาขึ้นมาสามเดือน
ธุดงค์เป็นไปเพื่อการใด ?

อินเตอร์เนต คอมพิวเตอร์ มือถือ ทีวี มีอยู่เพื่อการใด

เรียนรู้ธรรมะ สนทนาธรรม เช็คเมลล์ อ่านพระไตรปิฎก ทำรายงานส่งอาจารย์ สั่งของเข้าวัด ?

เป็นไปเพื่อสิ่งใด

ศีล สมาธิ ปัญญา จงอยู่กับท่าน
Translate
 
ยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไป การนำเสนออาจแตกต่างกัน แต่เป้าหมายยังคงเหมือนเดิม
Translate
Translate
Translate
 
การมองมุมต่าง ตามโลกที่เปลี่ยนแปลงไป นั้นถามว่าบาปไหม คำตอบคือไม่บาป คนทุกคนสามารถคิดเห็นที่แตกต่างได้เสมอ ผมอยากให้มองว่าสิ่งที่เห็นนั้น มันก็เป็นแนวทาง นึงซึ่งอันที่จริงแล้ว มีหลากหลายทางมากมาย ให้เราได้ค้นหาคำตอบครับ
Translate
 
เราเชื่อแบบไหน ก็เป็นแบบนั้น ศรัทธา ปัญญา แค่ไหนถึงเรียกว่าเสมอกัน แบบไหนเรียกธรรม ดีเรียกธรรมะ เลวเรียกธรรมะ มั้ย เรามีปัญญาพอจะตัดสินได้มั้ยว่า ไหนคือคุณ ไหนคือโทษ ศรัทธาช่วยคุณได้แค่ไหน แล้วสิ่งใดจะเป็นตัวตัดสิน ประโยชน์หรือโทษอยู่ที่เราพิจารณาเลือกรับมันมาสอนตัวเอง อยุ่ที่ว่าคุณสมบัติเราถึงพร้อมแค่ไหนที่จะตัดสินใจว่าอะไรคือโทษหรือประโยชน์ต่ออะไร และเพื่ออะไร
Translate
 
คุณต้องเข้าใจด้วยครับว่าหนทางมีหลากหลายที่จะทำให้ค้นพบ ปัญญาทางธรรม คุณอย่าลืมว่าต้นบัวขึ้นได้อย่างไร ถ้าหากว่าไม่มีดิน เพราะฉนั้น ดอกบัวมีดินจึงสามารถใช้ยึดเกาะรากแล้วเจริญเติมโตขึ้นมานะ อย่าแค่มองว่า สิ่งที่เราคิดว่าไม่ดีแล้วจะไม่มีสิ่งดีอยู่นะ ดังนั้นการเปรียบเปยด้วยบัวสี่เหล่า นั้น ต้องเข้าใจด้วยหลักแท้จริงของบัวสี่เหล่านั้นด้วยนะครับ..
Translate
 
ท่านยึดเอาเปลือกเสียแน่น ท่านจะได้ธรรมมะหรือ
ท่านยึดเอากระพี้เสียแน่น ท่านจะได้ธรรมะหรือ
ท่านยึดเอาแก่นเสียแน่น ท่านจะได้ธรรมมะหรือ

ท่านยึดเอาธรรมะเสียแน่น

ท่านจะนิพพานได้หรือ
Translate
EAK JI
 
ชอบนะ เป็นประโยชน์ดี ต่อไปผมคงไม่ต้องไปวัดฟังธรรมผ่านอินเตอร์เน็ตซะเลย
ธรรมะทีแท้จริงผมเห็นว่ามันมีแก่นแข็งหนึ่งอัน นอกแก่นมันมียาง ยืดหยุ่นไม่สิ้นสุด ดังนั้นไม่ผิดอะไรที่เราจะคิดจะสงสัย และทำไปตามเหตุปัจจัย โดยรักษาแนวทางไว้
Translate
 
@ Tanis อย่างว่าละครับ ผมแนะให้หาสิ่งที่ดีในสิ่งไม่ดีเพื่อสอนตน ถ้าคุณไม่มองและไม่พิจราณา คุณก็ไม่ได้อะไร ผมเขาใจว่าพระพุทธองค์ท่านได้กล่าวธรรมไว้แล้วเราควรยึดถือปฏิบัติ แต่อย่าลืมว่าใบมะม่วงไม่ได้มีแค่ใบเดียวในต้น เฉกเช่นในทางกลับกันถ้าเมล็ดพันธุ์ไม่ดี ถึงปลูกในดินดีก็ไม่สามารถงอกงามได้ดีเช่นกัน การหานั้นแท้จริงแล้วไม่ได้หาด้วยความไม่รู้เรื่องแต่เป็นการหาด้วยเหตุด้วยผล เพื่อที่จะเข้าใจและปรับรับกับความเป็นจริง และการเปลี่ยนแปลง โดยตามแนวทางที่พระพุทธองค์ทรงชี้ให้เห็นทาง แต่การจะไปถึงทางนั้น ก็ต้องรู้จักที่จะเรียนรู้ เส้นทางไม่ได้มีเพียงเส้นเดียวยังมีอีกมากมาย ...
Translate
 
สมัยก่อพระวินัยมีนิดเดียว แต่พอมีสงฆ์มากขึ้น เรื่องก็มากขึ้น เลยต้องบัญัติพระวินัยมากขึ้น
Translate
 
พระพุทธศาสนาเปลี่ยนไปตามยุคสมัย แต่สิ่งที่ไม่เปลี่ยนคือพระธรรมคำสั่งสอน
แต่ยุคสมัยนี้ที่มองข้ามกันไปคือความเคารพในธรรม
Translate
 
บทสวด บูชาพระเจ้า พระเยซู เอาไปใส่โน็ต เล่น กีตาร์ ออแกน เปียนโน นานแล้ว ^^
Translate
 
เข้าใจเจตนา ดี ของคนทำ แต่.....พระหนุมในคลิปนี้ น่าจะสึกออกมาดีกว่า ถ้าอยากแร็ป อยากเล่น Macbook
เนื้อบางส่วนสอบตก แต่การนำเสนอเข้าถึงวัยรุ่นดี แต่มีจุดผิดเยอะมา คิดเองเออเอง มากไป
Translate
Translate
Add a comment...