Profile cover photo
Profile photo
Pharanyoo Jaibumrung
31 followers
31 followers
About
Communities and Collections
View all
Posts

Post has attachment
Flash Drive หรือ Thumb Drive เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ไอทีที่สำคัญไม่แพ้กันในยุคปัจจุบัน ที่เรามักใช้อยู่บ่อยๆ ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการ เก็บข้อมูล ไฟล์งาน รูปภาพ สื่อบันเทิง หรือจะใช้ในการโอนย้ายข้อมูลระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ เนื่องจากอุปกรณ์ชนิดนี้ มีขนาดเล็กพกพาง่าย จึงนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย

แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อเราใช้งาน Flash Drive อยู่เป็นประจำ ก็มักจะพบเจอปัญหาต่างๆ ที่เกิดจากการใช้งาน เช่น Flash Drive โดนไวรัส ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์มองไม่เห็นไฟล์ต่างๆ ในไดรฟ์ หรือเสียบไปแล้วแต่ไม่มีไดรฟ์ขึ้นแสดง และ อีกหนึ่งปัญหาของการใช้งาน Flash Drive ที่หลายๆ คนอาจจะพบเจอ คือ ปัญหา Flash Drive ที่ถูกลดขนาดความจุเหลือ 200MB โดยไม่ทราบสาเหตุ ดังนั้นในบทความนี้ผมจะมาสาธิตวิธีการแก้ปัญหาแบบที่ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมช่วยในการแก้ไขปัญหาให้ยุ่งยากอีกต่อไป
Add a comment...

Post has attachment
ในบทความนี้ผมจะมาสาธิตวิธีการสร้างฟอร์มออนไลน์ด้วย Google Form และนำมาปรับประยุกต์ใช้สำหรับการสร้างฟอร์มลงทะเบียนออนไลน์ รวมไปถึงการใช้งาน Add-on(ส่วนเสริม) ที่มีชื่อว่า “formLimiter” ในการกำหนดจำนวนผู้ตอบกลับ หรือกำหนดวันที่ปิดรับลงทะเบียนฟอร์มออนไลน์
Add a comment...

Post has attachment
บทความนี้ผมจะมาสาธิตววิธีติดตั้งฟอนต์(Font) บน Windows 10 และในบทความก่อนหน้านี้ผมได้เคยเขียนบทความเกี่ยวกับวิธีติดตั้งฟอนต์(Font) บน Windows 7 มาแล้ว ซึ่งหากใครที่กำลังใช้ Windows 7 อยู่ก็สามารถย้อนกลับไปอ่านบทความดังกล่าวได้เลย

Windows 10 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่ทันสมัยที่สุดในปัจจุบัน ที่ทาง Microsoft ได้ปล่อยให้ผู้ใช้งานทยอยอัพเดทกันแล้ว ดังนั้นในเรื่องของการติดตั้งฟอนต์จึงไม่ใช้เรื่องยากอีกต่อไป สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ในยุคปัจจุบัน และในบทความนี้ผมจะแนะมานำเว็บไซต์ที่ให้บริการดาวน์โหลดฟอนต์(Font) แบบฟรีๆ และสาธิตวิธีติดตั้งฟอนต์(Font) บน Windows 10 ด้วย 13 ฟอนต์มาตรฐานราชการไทย
Add a comment...

Post has attachment
มื่อไม่นานมานี้ Facebook ได้ปล่อย Feature ใหม่ ที่ใช้ชื่อว่า “Facebook live” หรือพูดอีกอย่างก็คือ การถ่ายทอดสดผ่าน Facebook นั้นเอง ซึ่งนับว่าเป็น Feature ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เนื่องจาก Facebook Live นั้น สามารถทำได้ด้วยตัวเอง เพียงแค่มี Smartphone และทำการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตก็สามารถทำการ Live ได้แล้ว

หากมาพูดถึงการ Live วีดีโอนั้น เมื่อการ Live สิ้นสุดลง วีดีโอทั้งหมดจะถูกบันทึกเก็บไว้ในหน้าของ Video และยังสามารถเข้าไปรับชมย้อนหลังได้อีกด้วย แต่สำหรับบางท่านที่ต้องการดาวน์โหลดวีดีโอที่เผยแพร่อยู่บน Facebook มาเก็บไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของตัวเอง เพื่อเก็บไว้ดูภายหลังโดยที่ไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตให้ยุ่งยากอีกต่อไป ดังนั้นในบทความนี้ Officemanner จะมาสาธิตวิธีดาวน์โหลดวีดีโอบน Facebook ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น
Add a comment...

Post has attachment
ในวิดีโอนี้จะเป็นการสอน Live Stream จากกล้องแว็บแคมของเครื่องคอมพิวเตอร์ ด้วยโปรแกรม Flash Media Live Encoder(FMLE)

** โปรแกรมฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย และใช้งานง่ายเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการ Live จากกล้องแว็บแคมหรือกล้องวีดีโอ **

- Download โปรแกรม : http://www.adobe.com/products/flash-media-encoder.html

- ลิ้งสำหรับ Live Video : http://officemanner.com/fblive/
Add a comment...

Post has attachment
เมื่อมาพูดถึงอีเมล์ที่อยู่ในกล่องจดหมาย(Inbox) ผู้ใช้งานที่ไม่เคยเข้าไปเปิดดูอีเมล์ในกล่องจดหมายเลย มักจะพบว่ามีจดหมายจำนวนมหาศาลเลยทีเดียวที่ถูกส่งเข้ามาอยู่ในกล่องจดหมายโดยไม่ทราบสาเหตุ

ดังนั้นในบทความนี้ ผมจะมาแนะนำวิธีการลบจดหมาย(E-mail) ทั้งหมดในกล่องจดหมายด้วยตัวเองง่ายๆ เพียงไม่กี่คลิกเท่านั้น โดยจะยกตัวอย่างการลบจดหมายทั้งหมดจากผู้ให้บริการฟรีอีเมล์ที่มียอดผู้ใช้จำนวนมาก เช่น Gmail และ Hotmail … เอาหละเพื่อไม่ให้เสียเวลาเราลองมาดูวิธีลบจดหมายทั้งหมดใน Gmail,Hotmail กันเลยคับ แล้วคุณจะรู้ว่ามันง่ายมาก 😀
Add a comment...

Post has attachment
ในบทความนี้ผมจะนำเสนอเคล็บลับเล็กๆ น้อยๆ ที่ผู้ใช้งาน Microsoft Excel ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง และอาจจะเป็นพื้นฐานที่ผู้ใช้งาน Excel ไม่ควรพลาด ...
Add a comment...

Post has attachment
ก่อนที่เราจะเริ่มต้นใช้งานการรับ-ส่งอีเมล์ โดยใช้โปรแกรม Outlook เราจะต้องทำการเพิ่ม E-mail account ก่อนเสมอในการใช้งานครั้งแรก ในการเพิ่มอีเมล์แอคเคาท์ เราไม่จำเป็นที่จะต้องใช้แอคเคาท์ของ Hotmail เสมอไปในการใช้งาน เราสามารถนำ Google(Gmail) account มาได้งานบนโปรแกรม Outlook ได้อีกด้วย

หลังจากที่เราได้ทำการเพิ่มบัญชึอีเมล์ลงไปในโปรแกรม Outlook แล้ว เมื่อเปิดใช้งานโปรแกรมอีกครั้ง ตัวโปรแกรมจะนำ E-mail account ที่ได้เพิ่มลงไปนำมาใช้งานทันที ดังนั้นหากผู้ใช้งานท่านไหนที่ได้ทำการเพิ่มอีเมล์แอคเคาท์ลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์สาธารณะหรือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ไม่ใช่เครื่องส่วนตัว เมื่อมีผู้อื่นมาใช้งานโปรแกรม Outlook ต่อจากเครื่องที่เราได้แอดบัญชีอีเมล์ลงไปและไม่ได้ทำการลบแอคเคาท์ออก หากผู้อื่นที่มาใช้งานต่อก็จะเห็นข้อมูลจดหมายทั้งหมดของอีเมล์นั้นๆ ที่ปรากฏอยู่ในโปรแกรม Outlook นั้นเอง

ดังนั้นในบทความนี้ ผมจะมาสาธิตวิธีการลบ E-mail account ในโปรแกรม Outlook 2013 ออกแบบหมดจดเหมือนเริ่มเปิดโปรแกรมใหม่อีกครั้ง !!
Add a comment...

Post has attachment
ในบทความนี้ ผมจะมาสาธิตวิธีการตั้งค่าการสลับภาษาใน Windows 10 โดยใช้ปุ่มตัวหนอน (Grave accent) ซึ่งวิธีการตั้งค่าการเปลี่ยนภาษานั้น จะมีวิธีการคล้ายๆ กับ Windows 8 เพียงแค่หน้าตาอาจจะแตกต่างกันในบางส่วนเท่านั้นเอง ทุกวันนี้หลายๆ ท่านเริ่มหันมาใช้ Windows 10 กันไปบ้างแล้ว อาจจะด้วยเหตุผลง่ายๆ คือ วินโด้ 10 ใช้งานง่ายกว่าวินโด้ 8 นั้นเอง

ทุกครั้งที่มีการติดตั้ง Windows ใหม่ เราจึงต้องตั้งค่าการเปลี่ยนภาษาด้วยปุ่มตัวหนอน (Grave accent) ทุกครั้งเสมอ แต่ก็อาจจะมีบางท่านที่นำเครื่องคอมพิวเตอร์ ไปให้กับร้านซ่อมพิวเตอร์ติดตั้งวินโด้ให้ แต่เผอิญ !! ทางร้านดันลืมตั้งค่าการเปลี่ยนภาษาโดยใช้ปุ่มตัวหนอน ดังนั้นจึงกลายเป็นปัญหาที่เราอาจจะต้องตามแก้กันเอง หรืออาจจะยอมเสียเวลาย้อนกลับไปให้ร้านตั้งค่าใหม่อีกครั้ง

ซึ่งวิธีการตั้งค่าการสลับภาษาใน Windows 10 ที่ผมจะมาสาธิตนั้น ไม่ยากเลย !! เอาหละเราลองมาดูวิธีการตั้งค่าการเปลี่ยนภาษากันเลยดีกว่าคับ
Add a comment...

Post has attachment

ในบทความนี้ผมจะมาสอนวิธีการสร้าง Google form เพื่อใช้ในการทำแบบสอบถามออนไลน์ สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่า Google form คืออะไร ผมให้แนะนำอ่านบทความนี้ก่อน รู้จักกับGoogle form  หลังจากที่อ่านบทความแล้ว บทความผมนี้จะมาสอนวิธีการสร้างแบบฟอร์มออนไลน์ สำหรับใช้เก็บข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลแบบสอบถาม แบบสำรวจ หรืออาจจะปรับประยุกต์ใช้เป็นแบบฟอร์มสำหรับลงทะเบียนออนไลน์ ก็สามารถทำได้เช่นกัน ที่สำคัญในการใช้งานกูเกิ้ลฟอร์มนั้น ผู้ใช้งานจะต้องมี Google Account หรือบัญชี Google ก่อนการใช้งานนั้นเอง หากใครที่ยังไม่มีบัญชีของ Google ก็อย่าลืมสมัครก่อนการใช้งาน….
Add a comment...
Wait while more posts are being loaded