Profile cover photo
Profile photo
Pattadon Bangthip
56 followers
56 followers
About
Pattadon's posts

Post has shared content

Post has shared content
Pass by value and reference

Animated Photo

Post has attachment

Post has shared content

Post has shared content
เป็นแง่มุมที่คิดไม่ถึง
บ้านเช่าทุกวันนี้เรารู้สึกว่ามันถูกเหลือเชื่อ ถ้าเทียบกับการซื้อหรือผ่อน คืออย่างเช่าราคา 10,000 บาทต่อเดือน เทียบกับถ้าซื้อราคา 3 ล้านกว่าอะไรอย่างนี้ ต่อปีคิดเป็นประมาณ 4% ของราคา ซึ่งหาได้ไม่ยากนัก บ้างเจ้ายังให้ได้ถูกกว่านี้เสียอีก

คือถ้าเทียบว่าเรามีเงิน 3 ล้าน ถ้าเลือกที่จะซื้อเงินก็จะหมดแค่นั้น แต่ถ้าเราเช่า แล้วเอาเงินไปลงทุน สมมติได้ 10% ต่อปี หัก 4% เป็นค่าเช่า เราก็ยังมีผลตอบแทนเหลือ 6% ต่อปี

แต่แน่นอนว่าที่ดินมันก็มีราคาขึ้นตามกาลเวลา ปกติก็อยู่ที่ 3% ซึ่งเราก็จะยังได้กำไรอยู่

แต่สำหรับบ้านนั้น ส่วนตัวเราคิดว่ามันมีค่าใช้จ่ายแฝงเยอะ และบางทีราคาที่สูงขึ้นตามกาลเวลาของบ้านนั้นดูจะไม่คุ้มกับค่าใช้จ่ายแฝงนี้

ขยายความก็คือ อย่างแรกเลย บ้านเนี่ยไม่ได้อยู่ได้ตลอดไป ดูอย่างแฟลตดินแดงได้ สร้างมา 50 ปีก็จะพังแหล่มิพังแหล่แล้ว นี่ขนาดสมัยก่อนสร้างแบบทน ๆ แล้วนะ คอนโดยุคนี้ก็ไม่ต้องพูดถึงกันเลย แต่โอเค ถ้าเป็นบ้านก็จะทนกว่า

อย่างต่อมาคือค่ารีโนเวทใหม่ อยู่ 20-30 ปีก็เก่าก็ต้องปรับปรุงกันซึ่งไม่ใช่ถูก ๆ เลย บางคนเจอราคาพอ ๆ กับสร้างใหม่ด้วยซ้ำ

ต่อมาอีกคือค่าซ่อมอะไรต่าง ๆ ท่อเสื่อมสภาพ สายไฟ โครงบัว อะไรยิบย่อยที่เสื่อมตามกาลเวลาที่ไม่นาน

ยิ่งบ้านหรู ๆ ที่จะให้คงความหรูก็ต้องมีค่าใช้จ่ายไม่น้อยอีก สรุปคือเราว่าบ้านเป็นหนี้สินตามแบบหนังสือพ่อรวยสอนลูกว่าไว้นั่นแหละ


สำหรับข้อเสียของการเช่าก็คือความผูกพัน แบบอยู่ไปนาน ๆ ก็รู้สึกผูกพันไรงั้น โอเคถ้าชอบที่นั่นมากเลยการซื้อเพื่อให้ได้ครอบครองนั้นคุ้มแน่นอน เรื่องทางใจไงก็โอเคไรงี้

เราก็เป็นคนนึงที่ผูกพันกับสิ่งของอะไรต่าง ๆ อย่างของใช้ที่อยู่กับเรามานาน เช่นเป็น 10 ปีเงี้ย แม้จะเก่าแล้วแต่เราผูกพันไง จะให้ทิ้งเราก็ไม่อยาก จะให้ขายต่อราคาเป็น 10 เท่าเลยเราก็ไม่ยังไม่อยากขายเลยอะไรเงี้ย

แต่ก็นั่นแหละ ไอ้ความรู้สึกอย่างนี้มันก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่หรอก การยึดติดอะไรมาก ๆ มันไม่ดี เพราะจะนำความทุกข์มาให้เราได้ เรื่องที่อยู่อาศัยก็เช่นกัน

คือทุกอย่างมันเปลี่ยนแปลงเสมอไง อย่างรอบ ๆ ที่อยู่เหมือนกัน จากแต่ก่อนสงบ ๆ ดี แต่ต่อมามีคนมาอยู่มากขึ้น วุ่นวายเสียงดัง บางทีมีปัญหาขยะ น้ำเสีย มีโรงงานมาตั้ง ภูเขาโดนนายทุนบุกรุก คนไม่ให้เกียรติกัน มองหน้ากันไม่ติด ฯลฯ

ทั้งหลายทั้งปวงคือจะบอกว่ามันมีความไม่แน่นอนสูงเลยว่า ที่อยู่ตอนนี้จากที่เราเคยชอบ ต่อไปมันอาจจะไม่ดีเหมือนเดิมแล้วก็ได้

ถ้าเราผูกพันเราซื้อมาเป็นของเรา เราก็ไม่อยากย้ายไปไหนไง จะให้ขายบ้าน แล้วจะไปอยู่ที่ไหนต่อดี อะไรยังไง อยู่นี่มาทั้งชีวิตแล้ว

แต่ถ้าเราเช่าก็โอเค เราจะไม่ทน เปิดดูบ้านเช่าใหม่ต่อได้เลย ได้ปุ้บย้ายออก ช่างมัน ไม่แคร์ จบ

อันนี้ก็มีข้อดีด้วยซื้อถ้าเราซื้อบ้าน ตอนซื้อเราก็ไม่รู้ใช่ไหมว่ามันอาจมีอะไรไม่ดี เช่นในคลองมีเรือแล่นเสียงดังตอนกลางคืน มีเครื่องบินผ่านบ่อย ฯลฯ ถ้าเราเช่าเราก็โอเคเดี๋ยวย้ายออกดีกว่าไรงี้ได้


Post has shared content

Post has shared content

Post has shared content

Post has shared content
พบ 5 สัญญาณโรคหลอดเลือดสมอง รีบโทร 1669 คุณมีเวลา 3 ชั่วโมงที่จะช่วยผู้ป่วย

คลิปแร็ปช่วยชีวิตโดยฟักกลิ้งฮีโร่ จัดทำโดยคณะแพทย์ มข.

Post has shared content
iannnnn: วิธีเปิดใช้ Google+ แบบใหม่ ให้เข้าไปที่ https://plus.google.com/u/0/apps/activities
แล้วกด Search bar ข้างบน (ซ่อนไว้ยังกะสูตรเกม)

ปิ๊งงงง
Photo
Wait while more posts are being loaded