Profile

Cover photo
Nguyễn Minh Tiến
Works at Tủ sách Rộng mở tâm hồn
Attended Đại học Văn khoa
Lives in Bà Rịa Vũng Tàu
468 followers|357,431 views
AboutPostsPhotosYouTube+1's

Stream

Nguyễn Minh Tiến

Shared publicly  - 
 
Tuệ Sĩ – Người gầy trên quê hương điêu tàn. Tuệ Sĩ – Người ẩn mình dưới lòng hố thẳm hun hút, Tuệ Sĩ – Trên đỉnh Trường Sơn chót vót sương mù, mây trắng. Những hình dung từ tiêu biểu cho một con người như còn lãng vãng đâu đó, náu mình trong khói đá. Ẩn hiện trên khói sóng. Nhấp nhô trên những lượng nước bạc đầu của đại dương. Hiển hiện trên quê hương điêu tàn. Núp sâu trong lòng người khốn khó. Ngày cũng như đêm luôn có ở những nơi đó. Có như một linh hồn mục nát, đọa đày giữa muôn triệu linh hồn đau thương, gầy guộc. Luôn kêu gào thấu trời xanh, nhưng những kẻ quyền uy tham vọng ở nơi đó vẫn bịt tai, nhắm mắt như loài khỉ nhảy nhót trên cành cây vô lương tri. Như bầy thú hoang dẫm nát núi rừng nơi chúng ở.

Một vì sao sáng ở phương đông để dẫn lối cho các vì sao lạc hướng. Cả bầu trời đen ngòm, thăm thẳm u minh, bao trùm muôn vật, gục đầu trong tuyệt vọng.

“Ôi nỗi buồn từ ngày ta lạc bước,
Cố quên mình là thân phận thần tiên”
(Giấc Mơ Trường Sơn 57- An Tiêm 2002)

Đúng! Tuệ Sĩ người đã lạc bước, nên bốn mươi năm qua đã phải sống với cỏ cây, sương mù, vạt nắng… với rừng xanh, cốc lặng thâm u, để nuôi dưỡng một thân người gầy còm như Khô Mộc Thiền Sư, trên đỉnh Trường Sơn gió hú. Lạc bước để ru đời mình qua cơn mộng kinh hoàng của quê hương. Qua nỗi đọa đày, lầm than của dân tộc. Vì lạc bước vào một thảm cảnh điêu tàn đã làm xốc dậy nỗi đau chung của loài người. Nỗi oán hờn của cỏ cây, sỏi đá, của kiếp người cuốn theo bụi mờ của thời gian tăm tối.
 ·  Translate
Xem và tải phần Tuệ Sỹ - Người gầy trên quê hương trong TỦ SÁCH RỘNG MỞ TÂM HỒN Sách được thực hiện hoàn toàn phi thương mại, nhằm mục đích phụng sự cộng đồng.
1
Add a comment...

Nguyễn Minh Tiến

Shared publicly  - 
 
Lòng nhân đứng đầu trong ngũ thường, đức từ là trước hết trong muôn đức. Lớn lao tha y chỗ luận thuyết của Tam giáo, tuy dùng lời khác biệt nhưng cùng nói lên một lẽ: “Con người ai ai cũng yêu tiếc mạng sống, muôn vật loài nào cũng mong muốn được sinh tồn.”

Con gà thấy người làm bếp đến bắt thì hốt hoảng bay đậu lên cao để trốn tránh, con lợn nghe đồ tể ngã giá mua xong thì hai dòng nước mắt tuôn trào như suối. Cái chết sắp đến chúng đều biết rõ, chỉ vì miệng không thể nói ra lời. Bỗng dưng phải chịu nỗi thống khổ vì đao thớt băm vằm, ruột đứt từng đoạn khi mạng sống còn chưa dứt hẳn, dao sắc ngàn lượt cắt xẻ, nước sôi đun nấu trăm lần. Đem thân xác muôn loài cho vào cảnh dầu sôi lửa bỏng, lại lấy đó làm món ngon vật lạ trên bàn ăn của mình. Việc làm như thế nếu bảo là vô tội thì liệu có còn gì phải e sợ trời cao? Xưa nay những kẻ giết hại đều phải chịu xoay vòng báo ứng không sai.

Từ khi tôi vừa mới trưởng thành, mắt nhìn thấy [những cảnh giết hại] sinh lòng thương xót vô cùng, liền thu thập sắp xếp những truyện tích xưa [khuyên răn việc giết hại], đến nay đã được một số rất nhiều. Tôi đã lập lời thề cứu khổ Ba đường, nuôi chí nguyện ngày thêm kiên cố, [nên mới viết những truyện này ra để lưu hành khuyên người]. Khi đặt bút xuống lòng càng thêm thương cảm, mỗi chữ viết ra mỗi nghẹn ngào. [Lúc viết xong] muốn khắc bản in, nhưng phận nghèo không đủ sức mà việc quyên góp cũng không được dễ dàng, nên đành trì trệ mãi ba, bốn năm qua, nay mới in xong để lưu hành.

Xin có lời kính khuyên các bậc hiền giả thông đạt, nên lưu tâm đọc qua sách này.
 ·  Translate
Xem và tải phần Quyển Một - Những lời khuyên về nhân quả - Phần thượng trong THUYẾT GIẢNG GIÁO PHÁP Sách được thực hiện hoàn toàn phi thương mại, nhằm mục đích phụng sự cộng đồng.
1
Add a comment...

Nguyễn Minh Tiến

Shared publicly  - 
 
Trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ năm 1989, Đức Đạt Lai Lạt Ma, người được trao giải Nobel Hòa Bình cùng năm đó, đã thuyết giảng trực tiếp về mối quan tâm sâu sắc của con người trong thời hiện đại:

“Mọi người trên thế giới đều có mối tương quan và tùy thuộc lẫn nhau. Sự bình an và hạnh phúc của cá nhân tôi là mối quan tâm của tôi. Tôi có trách nhiệm về điều đó. Nhưng sự bình an và hạnh phúc của toàn xã hội là mối quan tâm của tất cả mọi người. Mỗi người trong chúng ta đều có phần trách nhiệm phải làm bất cứ việc gì trong khả năng mình để cải thiện thế giới.

Trong thời đại chúng ta, lòng từ bi là một nhu cầu thiết yếu chứ không phải đòi hỏi thái quá. Con người là động vật mang tính xã hội và phải chung sống với nhau, cho dù chúng ta có thích điều đó hay không. Nếu chúng ta không thật lòng tử tế và có lòng từ bi đối với nhau thì chính sự tồn tại của chúng ta sẽ bị đe dọa. Thậm chí nếu chúng ta có muốn ích kỷ thì cũng nên ích kỷ một cách khôn ngoan và hiểu rằng sự sống cũng như hạnh phúc của chúng ta luôn tùy thuộc vào người khác. Do đó, sự tử tế và lòng từ bi đối với người khác là thiết yếu.

Các loài ong, kiến không có tôn giáo, không có sự giáo dục hay quan niệm sống, nhưng chúng vẫn sống hợp tác với nhau theo bản năng. Vì làm như vậy chúng mới bảo đảm được sự sống còn của bầy đàn và sự an toàn của mỗi thành viên trong đó. Chắc chắn con người chúng ta, vốn thông minh và tinh tế hơn nhiều, cũng có thể làm được như thế!
 ·  Translate
Xem và tải phần Dẫn nhập và tổng quan trong TỦ SÁCH RỘNG MỞ TÂM HỒN Sách được thực hiện hoàn toàn phi thương mại, nhằm mục đích phụng sự cộng đồng.
1
Add a comment...

Nguyễn Minh Tiến

Shared publicly  - 
 
New South Wales public schools are struggling to keep up with demand for Buddhism scripture teachers.

Buddhist Council of New South Wales chairman Brian White said there were more than 3,000 public school students across the state studying Buddhism, and the number was growing rapidly.

"It's driven by a few things — general raising of awareness in meditation right across society and how beneficial that can be, and the realisation that even six and seven-year-olds can meditate for a few minutes and benefit from that," Mr White said.

"But also Buddhism itself has a fairly good image across society of being a peaceful and practical way of life."
 ·  Translate
Xem và tải phần Úc châu và Phật giáo trong TỦ SÁCH RỘNG MỞ TÂM HỒN Sách được thực hiện hoàn toàn phi thương mại, nhằm mục đích phụng sự cộng đồng.
1
Add a comment...

Nguyễn Minh Tiến

Shared publicly  - 
 
Bước vào thiên niên kỷ mới, trong mười năm của giai đoạn đầu tiên (2006-2016), Phật giáo đã khai dụng được nhiều cơ hội nhưng cũng phải đối diện với lắm thách thức giữa một thế giới đầy biến động.

● Xin nhận diện một số cơ hội: Xu thế mà người dân trong hai lục địa Âu và Mỹ đón nhận Phật giáo vừa như một triết lý sống nhân bản, vừa như một khoa học trị liệu hiệu quả đã bước qua khỏi giai đoạn nghiên cứu kinh viện để lan tỏa ra trong nhiều lãnh vực ứng dụng thiết thực khác của đời sống. – Hiện tượng những tổ chức Phật giáo quốc gia đơn lẽ đang nhịp nhàng gia nhập vào các mạng lưới Phật giáo quốc tế đã trở nên chặt chẻ hơn. – Những công trình nghiên cứu và khảo sát kinh điển Phật pháp càng lúc càng nhiều và càng có phẩm chất nhờ ứng dụng công nghệ thông tin khi xử lý các văn bản. – Nghệ thuật và văn học Phật giáo được giới trí thức trên thế giới khám phá và xác nhận như một dòng chủ lưu đóng góp vào những giá trị nhân văn của nhân loại – …

● Tuy nhiên, cũng xin điểm mặt một số thách thức: Tại ba quốc gia ở Nam và Đông Nam Á, vẫn có những lực lượng xã hội nhân danh Phật giáo để can thiệp bằng bạo động vào chính sự, tạo ra những tranh chấp tôn giáo cục bộ. – Trong lãnh vực diễn giải kinh điển, mâu thuẩn xuyên quốc gia giữa các Tông môn, Truyền thống, và Bộ phái vẫn âm ĩ cháy, chưa thấy có dấu hiệu chấm dứt. – Trong một vài nước thiếu dân chủ, Phật giáo vẫn bị chính quyền kiểm soát, đẩy quan hệ Giáo hội-Chính quyền vào trong một cơ chế xin-cho, làm cho phẩm hạnh của một bộ phận Tăng đồ bị suy thoái. – Ít khi thấy Phật giáo lấy thái độ và mạnh dạn đưa ra những giải pháp về các khổ nạn ở kích thước toàn cầu như vi phạm nhân quyền, chiến tranh diệt chủng, hủy diệt môi sinh, buôn bán phụ nữ. – …

Trong bối cảnh sinh động và phức tạp như nhìn vào một ống kính vạn hoa nhiều màu sắc tương phản đó, nói chung, ta vẫn thấy Phật giáo càng lúc càng trở thành một tác nhân lịch sử chủ đạo, đang từ từ vươn lên để tạo ra các xu thế tích cực lớn hầu đóng góp cho hòa bình và cho văn minh nhân loại.

Giữa hằng hà sa số biến cố xãy ra trên cõi nhân gian, có mười sự kiện lớn và có ý nghĩa trong khoảng mười năm đầu của thế kỷ thứ 21 đã đóng góp vào tốc độ lan tỏa của Phật giáo trên thế giới. Và mười sự kiện nầy cũng khẳng định rằng Đạo Phật là một tôn giáo của sự thật, chủ yếu để cho con người sống với chứ không chỉ để tin vào mà thôi.
 ·  Translate
Xem và tải phần Mười năm (2006-2016), 10 sự kiện có ý nghĩa lớn đối với Phật giáo trong TỦ SÁCH RỘNG MỞ TÂM HỒN Sách được thực hiện hoàn toàn phi thương mại, nhằm mục đích phụng sự cộng đồng.
1
Add a comment...

Nguyễn Minh Tiến

Shared publicly  - 
 
Mười hai nhân duyên được biểu thị bằng 12 hình vẽ ở vòng tròn ngoài cùng. Hình vẽ thứ nhất nằm trên cùng là một cụ già mù chống gậy, biểu thị vô minh hay si mê. Vô minh (avidyā - 無明) chính là sự che chướng [không cho ta thấy được] phương thức hiện hữu đúng thật của các pháp. Trong các trường phái triết học Phật giáo có 4 học phái chính, và trong đó có nhiều chi phái khác nhau, vì thế có nhiều cách diễn giải về vô minh. Nói chung, [trong tâm thức] quả thật có một yếu tố hoàn toàn không nhận biết về cách thức sự vật thực sự hiện hữu như thế nào, một yếu tố của sự che chướng hoàn toàn. Ở đây, yếu tố đó được mô tả như là một ý thức sai lầm, nhận hiểu trái ngược với cách thức mà sự vật thực sự hiện hữu. Trong kinh điển mô tả về 19 loại vô minh khác nhau, vốn là những tà kiến đa dạng liên quan đến một sự khởi đầu, hay một sự kết thúc - tức là những cực đoan. Tuy nhiên, những cảm xúc phiền não mà chúng ta đang cố trừ bỏ được xếp vào 2 loại: phiền não sẵn có ngay từ khi sinh ra (hay câu sinh khởi phiền não) và phiền não do [chính ta] hiện nay tự tạo (hay phân biệt khởi phiền não).

Phân biệt khởi phiền não là phiền não có nguyên nhân từ những quan điểm triết học, hệ thống giáo điều hay những lời dạy [sai lầm]... do tâm thức vừa mới quy gán hay tạo thành từ khái niệm phức tạp [ngay trong đời sống này]. Những phiền não ấy không phải mọi chúng sinh đều có, và không thể là những phiền não căn bản nhất [vẫn còn lại] sau khi chúng sinh hữu tình thân hoại mạng chung. Như ngài Long Thụ có nói trong Thất thập Không tính luận: “Đức Phật dạy rằng, tâm thức nhận hiểu về sự vật - vốn sinh khởi phụ thuộc vào nhân duyên - như là hiện hữu một cách chân thật và rốt ráo, đó là vô minh; từ vô minh mà có 12 chi phần của duyên khởi.” Đây là tâm thức nhận hiểu sai lầm, cho rằng các pháp hiện khởi do năng lực tự thân của chúng, không có sự phụ thuộc.

Nhìn từ góc độ các loại đối tượng khác nhau của tâm thức vô minh này, có những khái niệm về sự hiện hữu theo tự tính sẵn có của các pháp và của con người, được gọi là pháp chấp và ngã chấp. Lại có 2 loại ngã chấp, một là nhận biết về một người khác nào đó và cho rằng người ấy hiện hữu dựa vào tự tính sẵn có (tha ngã chấp), hai là nhận biết về con người của chính mình, tự xưng đó là “tôi”, và cho rằng cái “tôi” của mình tự nó hiện hữu theo tự tính sẵn có (tự ngã chấp). Loại ngã chấp thứ hai được gọi là thân kiến, là một [trong 5] kiến chấp sai lầm.
 ·  Translate
Xem và tải phần Mười hai nhân duyên trong TỦ SÁCH RỘNG MỞ TÂM HỒN Sách được thực hiện hoàn toàn phi thương mại, nhằm mục đích phụng sự cộng đồng.
1
Add a comment...

Nguyễn Minh Tiến

Shared publicly  - 
 
Xem và tải phần Tuệ Sỹ - Người gầy trên quê hương trong TỦ SÁCH RỘNG MỞ TÂM HỒN Sách được thực hiện hoàn toàn phi thương mại, nhằm mục đích phụng sự cộng đồng.
1
Add a comment...

Nguyễn Minh Tiến

Shared publicly  - 
 
Pháp thiền này từ văn bản Kho Tàng Hiểu Biết "The Treasury of Knowledge". Văn bản này được gọi là quý báu vì nó tập hợp rất nhiều tài liệu từ kinh và chú và trình bày theo dạng súc tích. Chẳng những văn bản chứa đựng mục đích lời dạy của đức Phật mà còn dạy về chương cú, y học, thơ phú, thiên văn, và các đề tài khác. Vì văn bản bao gồm rất nhiều đề mục, nên được gọi là "văn bản bao trùm tất cả trí hiểu biết."

Tác giả quyển "Treasury of Knowledge" (Kho Tàng Hiểu Biết) là Tôn giả Jamgon Kongtrul (1813-1899). Ngài sanh vào gia đình nghèo, lúc ra đời cha vừa mất, vì thế gia đình chỉ còn Ngài và mẹ. Mẹ Ngài gởi Ngài vào Tu viện để tránh vào quân ngũ. Ngài làm đệ tử cho Tai Situpa thứ Chín, Pema Wangpo.

Về sau, Ngài làm giáo thọ cho Karmapa thứ 15, Khakhyab Dorje.

Trong quyển "Treasury of Knowledge" giảng dạy tất cả tầng lớp, bao gồm kinh điển và mật tông. Luôn cả sự giảng dạy cho người hành giả phải thực hành thế nào cho mỗi giai tầng, làm cách nào để tiến triển ở mỗi cấp bực v.v...

Tại sao chúng ta phải hành thiền? Để bắt đầu, Tôn giả Jamgon Kongtrul trả lời câu hỏi: Tại sao phải hành thiền. Thiền, Phạn ngữ là "samadhi", Tây Tạng là "ting dzin". "Dzin" nghĩa là "giữ", giữ một cách vững chắc, không giao động, để không có một động tác lay chuyển nào. Có nghĩa là trong lúc hành thiền, tâm không bị vọng tưởng, chướng ngại và ý thức tiêu cực làm ảnh hưởng. Thay vào đó, tâm được hoàn toàn vững chãi không giao động. "Samadhi" được dịch là "gom" (Tạng ngữ). Từ này rất gần với từ "kom", có nghĩa là "để trở thành thói quen làm một việc gì," cho đến khi nó trở thành một phần của bản thân. Thiền giống từ làm cho quen vì hành giả tiếp tục hành thiền dù thỉnh thoảng không được như ý. Chướng duyên và sự cố thường xảy ra, nhưng cứ tiếp tục hành trì thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng và tự nhiên. Vì thế qua thói quen hành giả có thể giữ trạng thái thiền.

Samadhi gồm thiền tĩnh lặng ‘samatha’ và nội quán "vipasyana". Sau khi nhận lãnh sự chỉ dạy về hai loại thiền này, hành giả cần phải hiểu rõ bằng trí tuệ để đạt thật thấu đáo. Sau khi thấu rõ rồi, cần phải thực hành và thiền quán để những gì đã học được thấm nhuần. Dù người đã lão thông giáo pháp, cũng không có ích lợi nếu không thông hiểu rõ pháp thiền định và tuệ. Vì thế, hành giả phải thực hành để những gì đã học trên lý thuyết trở thành một phần của mình. Do đó, trước tiên chúng ta cần phải nghiên cứu phương pháp thiền. 
 ·  Translate
Xem và tải phần 1. Giới thiệu Thiền tĩnh lặng và Nội quán trong TỦ SÁCH RỘNG MỞ TÂM HỒN Sách được thực hiện hoàn toàn phi thương mại, nhằm mục đích phụng sự cộng đồng.
1
Add a comment...

Nguyễn Minh Tiến

Shared publicly  - 
 
Xem và tải phần Dẫn nhập trong Sách được thực hiện hoàn toàn phi thương mại, nhằm mục đích phụng sự cộng đồng.
1
Add a comment...

Nguyễn Minh Tiến

Shared publicly  - 
 
Xem và tải phần Úc châu và Phật giáo trong TỦ SÁCH RỘNG MỞ TÂM HỒN Sách được thực hiện hoàn toàn phi thương mại, nhằm mục đích phụng sự cộng đồng.
1
Add a comment...

Nguyễn Minh Tiến

Shared publicly  - 
 
Khi chúng ta quan tâm đến đời sống của một ai, ta thường cầu chúc cho người ấy luôn được cơm no, áo ấm. Và từ lâu chúng ta quen nghĩ rằng đó là những nhu cầu tối thiểu cho cuộc sống của một con người. Có một điều chúng ta quên đi không nghĩ đến, vì chúng ta thường quá dễ dàng có được, đó là không khí ta hít thở mỗi ngày. Nhưng dường như đã đến lúc vấn đề cần thay đổi, vì không khí trong lành chung quanh ta đang bị đe dọa, và chúng ta phải hoàn toàn tỉnh táo mới có thể bảo vệ được bầu không khí này cho chính chúng ta và con cháu ta mai sau.

Chỉ cần ta nhớ lại, sẽ không có gì cần phải tranh cãi về tầm quan trọng của hơi thở. Ta có thể tạm gác một vài bữa ăn, thậm chí là nhiều bữa; ta có thể chịu đựng rét buốt một vài ngày, thậm chí là nhiều ngày... nhưng chúng ta hoàn toàn không có khả năng tạm ngưng hơi thở dù chỉ là trong thời gian rất ngắn.

Hơi thở quan trọng không chỉ vì nó nuôi sống cơ thể ta bằng dưỡng khí, cũng như thức ăn, nước uống được đưa vào cơ thể... mà còn vì nó gắn bó chặt chẽ với nhịp điệu sinh hoạt toàn thân và tinh thần của chúng ta. Khi ta thanh thản, bình an, hơi thở của ta nhẹ nhàng, khoan khoái. Khi ta lo lắng, sợ sệt, hơi thở trở nên nặng nề, khó chịu. Khi ta giận dữ, nóng nảy, hơi thở ta gấp rút, mệt nhọc... Điều rất lạ là chúng ta thường không mấy khi lưu tâm đến mối quan hệ thực tế rất quan trọng này.

Cũng giống như nụ cười, hơi thở cũng là tặng vật quý giá tự nhiên dành cho chúng ta. Vì thế, hơi thở là của ta, và ta cần quan tâm đúng mức đến nó, như đã từng quan tâm đến cơm ăn, áo mặc mỗi ngày.

Khi chúng ta chú ý đến hơi thở, chúng ta sẽ thấy rằng qua hơi thở ta có thể giữ được tâm trạng bình thản của mình. Những khi ta lo lắng, sợ hãi, chỉ cần ta giữ hơi thở cho đều đặn trong chốc lát, ta sẽ thấy trong lòng trở lại bình thản, tự nhiên. Những khi nóng giận, tức tối, chỉ cần giữ hơi thở cho thanh thản, bình thường, trong chốc lát ta sẽ lấy lại được sự an ổn trong lòng.

Hơi thở là cầu nối giữa chúng ta và cuộc sống. Hơi thở còn, chúng ta còn tồn tại. Hơi thở dứt, cuộc sống chúng ta mất. Vì thế, khi ta chú tâm đến hơi thở, ta ý thức rõ ràng được sự tồn tại của chính mình trong từng khoảnh khắc của cuộc sống.
 ·  Translate
Xem và tải phần Cơm no, áo ấm, không khí trong lành... trong TỦ SÁCH RỘNG MỞ TÂM HỒN Sách được thực hiện hoàn toàn phi thương mại, nhằm mục đích phụng sự cộng đồng.
1
Add a comment...

Nguyễn Minh Tiến

Shared publicly  - 
 
Đức Phật ra đời vì một đại sự nhân duyên, một mục đích duy nhất là cứu khổ ban vui cho tất cả chúng sinh, hay nói một cách cụ thể hơn là chỉ bày cho nhân loại con đường thoát khổ. Con đường thoát khổ đó bao gồm nhiều phương tiện khác nhau để có thể thích hợp với mọi tầng lớp, mọi căn cơ khác nhau. Nhờ đó mà từ những bậc thượng căn đại trí cho đến kẻ si mê ngu muội nhất cũng đều có thể nhận được lợi lạc từ Phật pháp, chỉ cần có thể phát khởi niềm tin và kiên trì nỗ lực tu tập theo đúng lời Phật dạy.

Giáo pháp của đức Phật khởi truyền từ Ấn Độ, nhưng ánh sáng Phật pháp qua thời gian đã dần dần soi chiếu khắp nơi, đến hôm nay thì trở thành một giáo pháp được biết đến và vận dụng trên toàn cầu. Trong thực tế, Đức Phật đản sinh khi nhân loại đang chìm ngập trong khổ đau, và hơn 25 thế kỷ sau khi Phật nhập diệt, nhân loại vẫn ngập chìm trong đau khổ. Thế nhưng, trong dòng khổ đau trải dài qua hơn 25 thế kỷ đó, có biết bao người đã thực sự thoát khổ được vui, có biết bao người đã có thể vượt trên số phận bi đát muôn thuở của kiếp người, sống một cuộc đời an vui tự tại trong từng giây phút. Và gần gũi nhất, mỗi người Phật tử hôm nay khi tĩnh tâm nhìn lại, đều có thể dễ dàng nhận ra rằng Phật pháp đã mang đến cho ta biết bao niềm vui sống, đã biến cuộc đời ta từ vô nghĩa trở thành có nghĩa, đã tháo gỡ cho ta biết bao phiền não trói buộc, giảm nhẹ cho ta biết bao khổ đau trong cuộc sống... Hạnh phúc chân thật có được từ sự thực hành Phật pháp là một trạng thái khác biệt rõ ràng, không thể nhầm lẫn với những niềm vui có được khi thỏa mãn dục lạc, bởi nó sẽ lan tỏa sang mọi người quanh ta để ai ai cũng có thể vui theo, thay vì cướp lấy niềm vui của người khác để biến thành “của mình”.

Nêu ra điều đó để thấy rằng, Phật pháp là quan trọng và thiết yếu biết bao đối với đời sống của toàn nhân loại! Hãy khoan nói đến những cảnh giới siêu việt hay những quán chiếu vi tế của các hành giả thượng thừa đã dày công tu tập, chỉ cần nhìn vào sự thực hành Phật pháp mỗi ngày trong gia đình, nơi công sở hay ngoài xã hội... chúng ta đều có thể dễ dàng thấy được vô vàn những lợi ích nhiệm mầu sâu sắc, quả thật là Phật pháp luôn có thể giúp cho mỗi người chúng ta thoát khổ được vui trong mọi hoàn cảnh. Và như vậy mới thấy rằng sự lưu truyền Phật pháp là quan trọng đến mức nào!

Phật pháp không chủ trương việc đi tìm niềm vui cho riêng mình và ngoảnh mặt quay lưng với nỗi khổ của tha nhân, bởi điều đó chỉ là không tưởng. Vì thế, trong bao thế kỷ qua, những bậc cao tăng đạt đạo, những hàng thức giả uyên bác thấm nhuần Phật học, tất cả đều dấn thân khó nhọc vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp và lưu truyền cho hậu thế. Chính nhờ vào điều đó mà hôm nay đây, sau hơn 25 thế kỷ trôi qua, chúng ta vẫn còn tiếp nhận được những lời dạy quý báu từ đức Phật.

Tuy nhiên, Phật pháp truyền đi qua mỗi vùng miền đều có những đặc thù nhất định, và để cho việc hoằng dương Chánh pháp thực sự hiệu quả dài lâu, chắc chắn điều tốt nhất là người dân ở mỗi đất nước đều có thể học được Phật pháp bằng tiếng mẹ đẻ của chính mình. Khi Phật giáo truyền đến Tây Tạng (khoảng năm 650), chỉ trong vòng 2 thế kỷ đầu tiên, họ đã thực hiện công việc phiên dịch kinh điển một cách hết sức tích cực và có phương pháp khoa học. Một Hội đồng gồm các học giả, các nhà Phật học Ấn Độ và Tây Tạng đã cùng ngồi lại để biên soạn bộ tài liệu Mahāvyutpatti như một bản chỉ dẫn bách khoa toàn thư cho người phiên dịch kinh điển và phát hành vào năm 835. Ngoài các hướng dẫn và quy ước cụ thể cho người phiên dịch kinh điển, trong tài liệu này chủ yếu là 9.565 thuật ngữ Phật học đối chiếu Phạn-Tạng và ý nghĩa của chúng, được chia làm 277 chương, in thành 3 tập: một tập về Phật giáo Đại thừa, một tập về Phật giáo Tiểu thừa và một tập chỉ mục. Chỉ riêng những con số này cũng đã đủ để bất kỳ người phiên dịch kinh điển nào cũng phải cảm thấy ngưỡng mộ, thèm muốn, bởi sự thật là cho đến thế kỷ 21 này, nghĩa là đi sau Tây Tạng 12 thế kỷ, Việt Nam vẫn chưa có được bất kỳ một tài liệu tham khảo tương tự nào như vậy dành cho người phiên dịch kinh điển. Đây là một trong những yếu tố quan trọng đã góp phần tạo nên độ chuẩn xác đáng kinh ngạc cho Đại tạng kinh tiếng Tây Tạng dịch từ Phạn ngữ.
 ·  Translate
Xem và tải phần Suy nghĩ về Đại Tạng Kinh Tiếng Việt - Hiện trạng và tương lai trong PHẬT HỌC PHỔ THÔNG Sách được thực hiện hoàn toàn phi thương mại, nhằm mục đích phụng sự cộng đồng.
1
Add a comment...
Story
Tagline
Sáng lập và điều hành website Rộng mở tâm hồn: http://rongmotamhon.net
Education
  • Đại học Văn khoa
Basic Information
Gender
Male
Other names
Nguyên Minh
Work
Occupation
Writer
Employment
  • Tủ sách Rộng mở tâm hồn
    Writer, present
Places
Map of the places this user has livedMap of the places this user has livedMap of the places this user has lived
Currently
Bà Rịa Vũng Tàu
Previously
Quảng Ngãi
Nguyễn Minh Tiến's +1's are the things they like, agree with, or want to recommend.
Check IMEI - IMEI.info
www.imei.info

BEST WAY TO GET TO KNOW YOUR PHONE BETTER. Every mobile phone, GSM modem or device with a built-in phone / modem has a unique 15 digit IMEI

Nguyen Minh Tien - Google+
plus.google.com

Làm việc tại Tủ sách Rộng mở tâm hồn là Writer. Hiện sống tại Bà Rịa Vũng Tàu. Sáng lập và điều hành website Rộng mở tâm hồn: http://rongmot

Rong mo tam hon
rongmotamhon.net

tủ sách phật học online, tra cứu từ điển, nghe tải sách nói miễn phí, đọc sách, nghe nhạc phật giáo, tải nhạc miễn phí, diễn đàn phật học, g

Income Report Tháng 12/2013 - Chuẩn bị cho 1 năm mới tưng bừng
kiemtientrenmangaz.com

Thành quả đạt được từ kiếm tiền online trong tháng 12/2013 của Danny Nguyen từ Blog kiemtientrenmangaz.com. Hãy đọc và chia sẻ nhé

Tủ sách Rộng mở tâm hồn » Đừng mất thời gian vì những điều vụn vặt » 1. ...
rongmotamhon.net

Đừng mất thời gian vì những điều vụn vặt » 1. Tạo một môi trường tình cảm tích cực , tủ sách phật học online, tra cứu từ điển, nghe tải sách

Tủ sách Rộng mở tâm hồn » Chính niệm - Thực tập thiền quán » Chương Mười...
rongmotamhon.net

Chính niệm - Thực tập thiền quán » Chương Mười: Những khó khăn trong lúc ngồi thiền, tủ sách phật học online, tra cứu từ điển, nghe tải sách

Tủ sách Rộng mở tâm hồn » Đừng mất thời gian vì những điều vụn vặt » 22....
rongmotamhon.net

Đừng mất thời gian vì những điều vụn vặt » 22. Đừng bỏ lỡ cơ hội bày tỏ lòng thương yêu, tủ sách phật học online, tra cứu từ điển, nghe tải

Tủ sách Rộng mở tâm hồn » Đừng mất thời gian vì những điều vụn vặt » 12....
rongmotamhon.net

Đừng mất thời gian vì những điều vụn vặt » 12. Hãy giữ lời hứa, tủ sách phật học online, tra cứu từ điển, nghe tải sách nói miễn phí, đọc sá

Tủ sách Rộng mở tâm hồn » Nắng mới bên thềm xuân » Nụ cười Di-lặc
rongmotamhon.net

Nắng mới bên thềm xuân » Nụ cười Di-lặc, tủ sách phật học online, tra cứu từ điển, nghe tải sách nói miễn phí, đọc sách, nghe nhạc phật giáo

Tủ sách Rộng mở tâm hồn » Đừng mất thời gian vì những điều vụn vặt » 2. ...
rongmotamhon.net

Đừng mất thời gian vì những điều vụn vặt » 2. Bắt đầu mọi việc sớm hơn một chút, tủ sách phật học online, tra cứu từ điển, nghe tải sách nói

Tủ sách Rộng mở tâm hồn » Bài viết, tiểu luận, truyện ngắn » Đóa hoa và ...
rongmotamhon.net

Bài viết, tiểu luận, truyện ngắn » Đóa hoa và Đạo pháp, tủ sách phật học online, tra cứu từ điển, nghe tải sách nói miễn phí, đọc sách, nghe

Tủ sách Rộng mở tâm hồn » Hạnh phúc là điều có thật » Nhìn sâu vào mỗi s...
rongmotamhon.net

Hạnh phúc là điều có thật » Nhìn sâu vào mỗi sự vật... - Tủ sách dành cho các bạn trẻ muốn có một đời sống tinh thần tốt đẹp hơn, đọc sách o

Tủ sách Rộng mở tâm hồn » Hạnh phúc là điều có thật » Nét đẹp trong cuộc...
rongmotamhon.net

Hạnh phúc là điều có thật » Nét đẹp trong cuộc sống - Tủ sách dành cho các bạn trẻ muốn có một đời sống tinh thần tốt đẹp hơn, đọc sách onli

Rong mo tam hon
rongmotamhon.net

Tủ sách dành cho các bạn trẻ muốn có một đời sống tinh thần tốt đẹp hơn, đọc sách online, đọc sách miễn phí, hoạt động từ thiện, kinh điển P

Tủ sách Rộng mở tâm hồn » Về mái chùa xưa » Lên chùa thắp một nén hương...
rongmotamhon.net

Về mái chùa xưa » Lên chùa thắp một nén hương... - Tủ sách dành cho các bạn trẻ muốn có một đời sống tinh thần tốt đẹp hơn, đọc sách online,

Tủ sách Rộng mở tâm hồn » Đừng mất thời gian vì những điều vụn vặt » Dẫn...
rongmotamhon.net

Đừng mất thời gian vì những điều vụn vặt » Dẫn nhập - Tủ sách dành cho các bạn trẻ muốn có một đời sống tinh thần tốt đẹp hơn, đọc sách onli

Tủ sách Rộng mở tâm hồn » Sống một đời vui (The Joy of Living) » Lời nói...
rongmotamhon.net

Sống một đời vui (The Joy of Living) » Lời nói đầu - Tủ sách dành cho các bạn trẻ muốn có một đời sống tinh thần tốt đẹp hơn, đọc sách onlin

Tủ sách Rộng mở tâm hồn » Bài viết, tiểu luận, truyện ngắn » Bản Việt dị...
rongmotamhon.net

Bài viết, tiểu luận, truyện ngắn » Bản Việt dịch và chú giải của bộ kinh Đại Bát Niết-bàn xác lập Kỷ lục quốc gia - Tủ sách dành cho các bạn