Website là gì? Khái niệm website một cách bình dân nhất.

Website là gì? Câu hỏi mang tính căn bản như thế này đáng lẽ ra tất cả những người ngày nào cũng sử dụng luôn phải nằm lòng khái niệm website là gì. Nhưng sự thật, website là gì nằm trong top những khái niệm được tìm kiếm nhiều nhất trên Google. Quái nhỉ! Vì bạn có thể nhanh chóng tra rõ Website là gì trên Google nên tôi không đi sâu vào khái niệm học thuật.

Một cách bình dân, bạn có thể tưởng tượng website như một cuốn sách vậy, gồm rất nhiều trang và mục đích là cung cấp thông tin cho người đọc (người truy cập). Chỉ khác là bạn có thể đọc sách mọi lúc mọi nơi còn website thì phải có mạng Internet (mặc dù bây giờ hệ thống đã cho phép bạn lưu trang web để đọc Offline nhưng thật ra bạn cũng phải truy cập internet để tải nó xuống). Cái nữa là một trang web có thể có rất nhiều người đọc một lúc nhưng sách cùng lắm là 3, 4 người gì đấy nhưng cũng cố gắng lắm và phải ở chung một chỗ nữa. Điều nữa là, đọc sách nếu thấy hay bạn chỉ có thể tự nói với chính mình hoặc vỗ vai đứa kế bên mà trầm trồ “Đây là một ý kiến hay đấy”, còn ở website bây giờ, bạn có thể gửi bình luận trực tiếp tới tác giả “Tao thấy mày viết hay đấy. Được! Tao thík!”, hoặc thả tim, like, chia sẻ trên các trang mạng xã hội khác. Tôi nghĩ mình nên thêm điều này nữa là trên sách thì bạn chỉ có thể xem hình nhưng với trang web bạn có thể xem được ảnh động, video và nghe được âm thanh. Rồi sách thì chỉ dừng lại ở đọc và cảm nhận thôi còn website thì bạn có thể đặt mua hàng, tính toán, nói chuyện trực tuyến với người khác, một trang có thể đọc được bằng 3, 4 ngôn ngữ… Và còn rất nhiều, rất nhiều tiện ích khác.

Tôi liệt kê có hơi nhiều nhưng so sánh rất nhiều như vậy để làm gì? Để thấy là website ra đời đã làm thay đổi thói quen sống của chúng ta, xã hội thay đổi và nền kinh tế cũng thay đổi. Đến đây lại có một vấn đề nữa là điều gì khiến cho website trở nên thông dụng và có tầm ảnh hưởng đến toàn bộ thế giới như vậy?

Website – Vì sao công cụ này trở nên thông dụng như vậy?

Trong sự phổ biến và thông dụng của website như hiện nay, có thấy có rất nhiều mảng website đang hoạt động trên mạng Internet từ web giới thiệu công ty, web bán hàng, web dịch vụ, website du lịch, web Blog,… Nhưng từ khi nào và vì sao website trở nên phổ biến như vậy?

Có những điều chúng ta tưởng như hết sức quen thuộc mà nếu hỏi khi nào và tại sao quen thì ít ai có thể trả lời được. Website là một ví dụ như vậy. Rất khó để tôi có thể nói hết vấn đề nhưng có thể lướt qua một vài tiêu điểm đáng chú ý như sau:

ĐỐI VỚI NGƯỜI DÙNG

Cách thức “tung tin” khác biệt

Có thể thấy mọi người luôn khao khát tin tức ở cấp độ cao. Sự xuất hiện của website đồng thời giải quyết cơn khát vừa cung cấp một cách “tung tin” khác biệt. Website đảm bảo cả phần nghe, phần nhìn và TRẢI NGHIỆM cho người dùng, nơi mà thông tin trao đi có vé khứ hồi, mọi người có thể trao đổi, trò chuyện với nhau thậm chí là chia sẻ thông tin đến nhiều kênh truyền thông khác. Điều mà chưa có phương tiện truyền tin nào có thể làm được trước đây.

“Tung tin” có đẳng cấp

Bây giờ ngó lại, chúng ta có những gì trên một website thông thường: văn bản, hình ảnh và video. Xem xét sâu một chút chúng ta có gì?

Văn bản hiển thị ở dạng bình thường hoặc đặc biệt được lập trình nhấn mạnh bằng công nghệ như nhấp nháy, phát sáng hoặc sự chuyển động của từng con chữ.

Hình ảnh: hình thực được chụp với chất lượng cao, ảnh do thiết kế đồ họa, ảnh động (gif)

Video: video chất lượng cao, Animation,… Người dùng có thể thoải mái theo dõi dù truy cập trên trình duyệt nào.

Tất cả là công cụ để truyền tải nội dung và thông tin. Và cùng với sự phát triển của công nghệ làm web, chưa bao giờ chúng ta có thể xuất bản nội dung nhanh như bây giờ. Toàn bộ quy trình trước kia chuyển thành một thao tác nhấp chuột, nhanh chóng, đơn giản, tiện lợi.

Nội dung sáng tạo, người dùng thích thú

Công nghệ tạo web và phát triển web cho người thiết kế nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên. Có thể nói nhờ sự ra đời và phát triển của website mà người dùng được tiếp cận với nguồn tin chất lượng hơn bao giờ hết.

Và khi tất cả những yếu tố công nghệ bên trên hội tụ trên website, bạn sẽ thấy thông tin xuất hiện đầy màu sắc hơn, rạng rỡ hơn, người dùng sẽ có xu hướng phải nghiên cứu sâu hơn những nội dung mà họ đang theo dõi.

ĐỐI VỚI CÔNG TY

Chủ động nguồn tin

Tôi nghĩ người quản lý quan tâm đến lý do này hơn. Chủ động nguồn tin hơn tất cả giúp mọi người kiểm soát được thông tin trên website của mình, nhanh chóng điều chỉnh khi có sự cố truyền thông xảy ra. Chẳng ai muốn vì sai sót nhỏ mà thông tin trên website bị người dùng ném đá không thể tự chỉnh, và bạn trong vai trò người quản lý phải phi nhanh đến đơn vị thiết kế để nhờ họ can thiệp cho kịp thời.

Hơn nữa, với cơn khát thông tin như hiện nay thì đơn vị nào quản lý thông tin một cách khôn ngoan và chủ động, đơn vị đó sẽ chiến thắng.

“Nén” chi phí, giảm tổn thất tài nguyên

Sử dụng website để truyền thông tức là bạn đang tối giảm rất nhiều chi phí so với sử dụng các công cụ khác. Và dẫu cho bạn có sử dụng đồng thời nhiều kênh truyền thông thì có website, bạn cũng đang giảm một khoản phí đáng kể. Hơn nữa, thủ tục cũng không rắc rối, chỉ đơn giản là bản hợp đồng thỏa thuận đầy đủ điều khoản với công ty thiết kế web.

“Một vốn bốn lời”

Nếu bỏ qua các hệ thống website khủng, cần được lập trình bởi các chuyên gia với chi phí đầu tư và duy trì rất cao thì một trong những lý do khiến website thông dụng như bây giờ là nhờ chi phí đầu tư thấp mang về hiệu quả cao.

Với những bạn kinh doanh nhỏ, chỉ cần một website với giao diện ổn, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu đơn giản, dễ sử dụng, web code trên nền tảng chuẩn SEO là quá đủ để đưa thương hiệu lên sàn Online.

Quá dễ để điều hành, quản lý và phát triển

Website thông dụng cũng do đơn giản và dễ sử dụng. Người dùng thì dễ dàng truy cập, người quản lý thì dễ dàng kiểm soát mọi thứ trên website. Đặc biệt, nếu sử dụng mã nguồn mở, công việc của người quản trị website càng nhẹ nhàng hơn nhiều.

Website được tạo ra mục đích cuối cùng là hướng đến người dùng vậy người dùng, nhưng nếu xây dựng website không đem lại lơi ích hấp dẫn, website cũng không phổ biến như bây giờ. Xét về hiệu quả kinh tế, chúng ta còn có những lý do sau đây:

Khách hàng ở đâu tôi ở đấy

Việc đuổi theo khách hàng này cũng là lý do website thông dụng. Khách hàng thấy thú vị khi Online, họ truy cập Internet nhiều hơn và ngày càng lười thực hiện các thói quen Off-line hơn như đọc báo giấy, xem TV, mua sắm ở các của hàng, kể cả trò chuyện trực tiếp… Vậy thì tạo ra website để tiếp cận khách hàng trực tuyến trở thành chiến lược truyền thông quan trọng của công ty.

Tăng phạm vi tiếp cận với khách hàng

Như tôi đã nói, sách không thể đọc một lúc nhiều người nhưng website có thể. Sẽ có rất nhiều người đọc một trang web cùng một lúc và đặc biệt là mỗi người một nơi thậm chí là trong nước hoặc ngoài nước đều được. Nhờ vậy, phạm vi công ty tiếp xúc với khách hàng mở rộng hơn rất nhiều.

Tính tương tác

Chi tiết gửi bình luận dưới bài viết ở đầu bài là ví dụ. Khách hàng tiếp nhận thông tin và tương tác lại cung cấp cho công ty nhiều số liệu nghiên cứu khách hàng chính xác hơn.

Xây dựng thương hiệu

Thiết kế website xây dựng thương hiệu

Tạo thương hiệu trên kênh Online là điều quá quen thuộc rồi và vì nó thật sự thành công nên mới được mọi người sử dụng như vậy. Xây dựng thương hiệu Online luôn cần bạn phải tạo trang web có màu sắc riêng phối hợp cùng nhiều kế hoạch Digital Marketing hiệu quả.

Nền tảng bán hàng Online hiệu quả

Thuộc top đầu trong yêu cầu thiết kế website tại các công ty tạo website hiện nay là website bán hàng hay web thương mại điện tử. Không chỉ để xây dựng, website còn là kênh bán hàng hiệu quả của nhiều doanh nghiệp và cá nhân có sự đầu tư thật sự cho phương thức kinh doanh còn mới này.

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG NGHỆ LÀ LÝ DO QUAN TRỌNG

Công nghệ thiết kế website

Công nghệ tạo web cũng là một phần quan trọng làm cho website phổ biến như hiện nay. Nếu như trước đây, lập trình viên giỏi và có kinh nghiệm phải mất khá lâu để code xong một bộ website thì bây giờ người không biết lập trình vẫn tự làm web được trong vòng 30 phút. Mọi thứ trở nên quá đơn giản với các mã nguồn mở (CMS).

Sử dụng mã nguồn mở không thể làm website chuyên nghiệp như ở các địa chỉ làm website nhưng nó làm tăng nhu cầu sở hữu website của mọi người. Kết quả thống kê cho thấy ¼ website trên thế giới đang sử dụng mã nguồn mở Wordpress, đó là chưa kể các phần mềm khác như Drupal, Joomla, Wix,…

Công nghệ tối ưu trải nghiệm người dùng

Công nghệ tối ưu trải nghiệm người dùng bao gồm công nghệ thiết kế giao diện đồ họa, cắt HTML/ CSS, lập trình JavaScript, lập trình Back End, …. Sao cho đơn vị làm website có thể tạo ra những hệ thống website độc đáo, mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho người truy cập.

Từ khi các khái niệm như thiết kế UX/ UI (thiết kế người dùng), thiết kế Responsive ra đời và được vận dụng vào thiết kế website, như cầu sử dụng website tăng lên đáng kể và cũng làm cho website trở nên thông dụng hơn rất nhiều.


Web chuẩn SEO, Responsive
“Ông hoàng” tìm kiếm Google

Tác động của Google đối với sự phổ biến của website là rất lớn. Vì sao không phải là các công cụ tìm kiếm mà là Google. Với sự phát triển không ngừng, hướng tới người dùng cũng như cung cấp những định hướng làm website cho nhiều nhà phát triển, một mình Google có thể “cân” hết mọi công cụ tìm kiếm khác. Nếu không có những thuật toán tìm kiếm thông minh như vậy, website rất khó để tiếp cận với khách hàng của mình trên Internet và do đó, website cũng sẽ không phổ biến như ngày nay.

Và tất cả mọi thứ tạo thành một vòng lặp khép kín: tiện ích của web làm người dùng thích thú, các công ty tạo web thu hút khách hàng, lập trình tạo ra nhiều công nghệ hỗ trợ làm website nhẹ nhàng, các nhà phát triển tạo ra nhiều trải nghiệm người dùng hơn nữa, công cụ tìm kiếm hiệu quả và khách hàng lại thấy thích thú khi truy cập website.

Nói tóm lại, website trở nên thông dụng như hiện nay là vì:

Những tính năng tiện ích và thú vị mà website đem lại => thu hút người dùng
Giúp công ty, doanh nghiệp tiếp cận với nhiều khách hàng hơn + Nhiều tính năng hỗ trợ quản lý, truyền thông, phát triển => thu hút công ty, doanh nghiệp
Các công ty công nghệ liên tục cải tiến đề tối ưu các dịch vụ trên mạng Internet => thu hút cả người dùng và công ty, doanh nghiệp
Tất cả những điều trên là lý do vì sao website phổ biến như ngày nay và chưa có công cụ nào thay thế được vài trò của nó đối với sự phát triển của nhân loại.
Shared publiclyView activity