Profile cover photo
Profile photo
ที่ปรึกษาธุรกิจ MGA
9 followers -
ที่ปรึกษาธุรกิจ,ที่ปรึกษาการตลาด,Marketing consultant,Business Plan,Marketing plan,Service Marketing
ที่ปรึกษาธุรกิจ,ที่ปรึกษาการตลาด,Marketing consultant,Business Plan,Marketing plan,Service Marketing

9 followers
About
Posts

Post has attachment
#ROI #Marketing การตลาดเป็นรายจ่าย หรือการลงทุน หาคำตอบได้จาก#ThaiMarketingGuru #Blog ชุดอธิบายละเอียด
Add a comment...

Post has attachment
คนใช้มือถือทำอะไร เมื่อจะซื้อของ #Mobile #Marketing28%ตรวจดูว่าของที่สั่งไปจะมาส่งหรือยัง 25%หาข้อมูลแบรนด์ก่อนไปแวะซื้อหน้าร้าน 22%ใช้หาข้อมูลเปรียบเทียบสินค้าเมื่ออยู่หน้าร้าน 22% หาว่าร้านอยู่ไส และมีสต๊อคของในร้านไหม 20%เปิดอีเมล์จากร้านและซื้อผ่านมือถือ แต่19%เปิดอีเมล์แต่ไปซื้อหน้าร้าน 18%ซื้อสินค้าผ่านมือถือเสียเลย พวกชายแกร่งหญิงมั่น
Photo
Add a comment...

Post has attachment
21กลยุทธ์ #พิชัยสงครามไทย ภาค 2 #กลยุทธ์ธุรกิจไทย #แผนธุรกิจ
12 กลผลาญศัตรู เล็งที่จุดแข็งศัตรูคือแม่ทัพ อย่างสุรกรรมมาที่โดนพระแสงปืนต้นข้ามแม่น้ำสโตง ความว่า ให้เล็งจุดแข็งคู่แข่ง ว่ามีจุดอ่อนไหม อะไรคือจุดอ่อนในจุดแข็งคู่แข่ง เช่นบริษัทใหญ๋เคลื่อไหวช้า ไม่ยึดหยุ่น โต้ตอบช้า หรือเมื่อคูแข่งลงทุนไปแล้ว เทคโนโลยี่เปลี่ยน เหมือนกรณี น้ำมันพืชหยก กับ มรกต คอลเกตหลอดใช้หลอด อลูมิเนียม กับ เป็บโซเดนท์เปลี่ยนเป็นหลอดลามิเนต 
13. ชูพิษแสลง กลศึกให้นี้บุเรงนองใช้ยุ พระมหาธรรมราชา อุปราชครองพิษณุโลกสองแควให้แตกกับ พระมหาจักรพรรดิ อโยธยา ในธุรกิจทำให้เจ้านายไม่ไว้ใจ ลูกน้อง เช่นการเรียก คนเก่งคู่แข่งมาสัมภาษณ์งาน หรือให้ ผู้ขายไม่ไว้ใจผู้ซื้อ ลูกค้า ด้วยการเจาะยางสักสองสามรอบการซื้อ หรือยุให้พันธมิตรหรือซัพพลายเออร์คู่แข่งมาทำให้เราบ้าง จนคู่แข่งไม่ไว้ใจ
14.แช็งให้อ่อน ข้าศึก มีกำลังมหาศาลและเข้ามาใหม่ อย่างคู่แข่งแบรนด์ต่างชาติที่กำลังเข้ามา เราจะสร้างขวากหนามสกัดกั้น Entry Barrier เช่น ยึดแหล่งซํพพลายไว้ ใช้ข้อกำหนดทางกฎหมาย เช่นให้ขอ EIA โหลดสต๊อคลูกค้าไว้ให้นาน หรือเซนต์ Cotract Sales Exclusive ผูกไว้สัก 1-2 ปี ชิ่งตัดหน้าออกผลิตภัณฑ์ใหม่ก่อน เช่นแชมพู Dimension 2in1 ดักหน้า Panteneไม่ให้เช้าไทย ได้ 2 ปี 
15 ย้อนภูเขา หรือหลอกข้าศึกให้หลงทาง เฉกเช่น พระนเรศ ตีเมืองคัง แสร้งเป็นจะบุกด้านหน้า แต่ ยกกำลังพลส่วนใหญ่เข้าตีด้านหลังแทน ทางธุรกิจ คือ การออกข่าวล่วง แช่ว่า บอกว่าจะขึ้นราคา ตัวแทนจำหน่ายก็รีบตุนของเราก่อนเป็นกำเช็งรอบสุดท้าย ส่วน คู่แข่งก็ชิงขึ้นก่อนเลย ถึงเวลาจริงไม่ขึ้น คู่แข่งเจ็บตัวก่อน เพราะลูกค้าเห็นว่า ราคาแพง เรื่องนี้เกิดแล้วจริงในตลาดเมืองไทย 
16.เย้าให้ผอม การเช้าโจมตีข้าศึกและดักสกัดการเคลื่อนไหวสำคัญของคู่แข่งด้วย การโจมตีเสบียง ข้าศึก หมายถึง เจาะยางลูกค้ารายใหญ่ หรือ ตลาดสำคัญของคู่แข่ง สกัดไม่ให้ยึดหัวหาดหรือค่ายเรา ด้วยออกผลิตภัณฑ์ ใหม่ สกัดด้วยราคา สกัดด้วยยึดแหล่งซัพพลาย 
กลยุทธ์ 11-16 เป็นกลยุทธ์การแข่งขัน Competitive Strategy ยังขาดอยู่ กลยุทธ์ที่ 17-21 ครับว่าด้วย จอมปราสาท ราชปัญญา ฟ้าสนั่นเสียง เรียงหลักยืน ปืนพระราม ขอไว้งวดหน้าครับชักยาว ไปหน่อย
Photo
Add a comment...

Post has attachment
#พิชัยสงครามไทย #21กลยุทธ์กับ #แผนธุรกิจ หลายคนมาถามผมว่า กลยุทธ์ พิชัยสงครามไทย 21 กลยุทธ์ ยุคพระนเรศนั้น อยากได้เคล็ดวิชา เอาเป็นว่า ผมสรุปย่อๆให้ก่อน ครึ่งทาง หากต้องการเพิ่มค่อยว่ากันใหม่ครับ 
1.หนึ่งฤธี ว่าด้วย การหลอมรวมใจ ให้ไปใน ทิศทางเดียวกันหรือ Focus เป็นข้อแรก คือต้องให้พนักงานคนในองค์กร เห็นภาพเดียวกันและมุ่งไปข้างหน้าพร้อมกัน ตามวิสัยทัศน์ และพันธกิจ หรือ Hoshi Kanri และแตกออกมาเป็นเป้าหมาย ระยะกลาง รายปีและ ระยะสั้น รายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน 
2.สีหจักร ว่าด้วยการจัดทัพ หรือ องคาภพยพ Organization Chart
3. ลักษณะซ่อนเงือน ว่าด้วยการเคลื่อนทัพรบใน สองสมรภูมิ Pincer Movement พร้อมๆกัน และ บีบ เข้าหากัน เป็นกลยุทธ์การรุก ตลาด ออกแบรนด์ บน แบรนด์ ล่าง เป็นต้น หรือ ตีกระทบข้าง 
4.เถื่อนกำบัง ว่าด้วยกลยุทธ์การแทรกซึมเข้าโจมตีแบบกองโจร Guerilla Marketing ตีโฉบฉวย
5, พังภูผา ว่าด้วยกลยุทธ์ ตาต่อตา ฟันต่อฟัน Frontal Attckหรือตีแสกหน้า
6 ม้ากินสวน ว่าด้วยกลยุทธ์ตีโอบ Encirclement ด้วยการแตกไลน์ผลิตภัณฑ์ลูกหลาน เหลนโหลน ออกมามากมายเพื่อยึดพื้นที่ขาย และช่องทางจำหน่าย 
7 พวนเรือโยง ว่าด้วยการผูกสัมพันธ์ พันธมิตร PRM และ ลูกค้าหรือ CRM
8 โพงน้ำบ่อ ว่าด้วยการยอมเพื่อได้ หรือการยอมบริการ มี Service Minded ทั้งบริการภายใน ภายนอก เพื่อให้เกิด Collaboration ซื้อใจลูกค้าและฝ่ายต่างๆ 
9. ล่อช้างป่า ว่าด้วยกลยุทธ์ ตีไม่เลือก เพื่อล่อให้ช้างอยู่ในวง เดินทาง ไม่ออกนอก ทาง และเดินไปในทิศทางที่เรากำหนด กฎเกณฑ์การแข่งขั้นในตลาดไว้ หรือการล่อใจลูกค้าให้โดน ด้วย Value 
10 ฟ้างำดิน ว่าด้วยการเคลื่อทัพ แบบรวดเร็วฉับพลัน ไม่รอช้าเมื่อโอกาสมาถึง Strategic Window เช่น ตอนนี้ ตลาด AEC เปิดกว้าง ต้องรีบฉกฉวยโอกาสด้วยการ วิเคราะห์ SWOT แบบไข้ว หรือ TOWS 
11อินทรพิมาน ว่าด้วย การตัดไม้ข่มนาม หรือ โหมโรง ด้วยการประชุม เอาฤกษ์เอาชัยก่อนการ Launch กิจกรรมตลาด หรือ ธุรกิจใหม่ เช่น ประชุม Dealer ประชุมทีมขาย เพือซักซ้อมความเช้าใจ บอก คนเรา พันธมิตรเราว่าเราดีกว่าคู่แข่างอย่างไร และ ให้กำลังใจไปในตัว ทั้งตั้งเป้า ผูกเป้าและให้รางวัล 
ชัดเยอะเอาเท่านี้ก่อนดีไหม หากสนใจค่อยว่ากันต่อครั้งหน้าครับ
Photo
Add a comment...

Post has attachment
#กลยุทธ์ที่17 #พิชัยสงครามไทย จอมปราสาท ในรูป การจัดทัพ เป็นรูปจอมปราสาท แม่ทัพอยู่ด้านหลังสุด เป็นกลยุทธ์แห่งการตั้งรบ #Defensive Strategy ถ้าเราดูทหารด้านหน้าจะมีโล่ห์และใช้ หอก ยาว แทง กองทหารม้าที่จะตะลุยบุกเข้ามารวดเร็วเหมือนดาบ แถวไม่พัง ทัพไม่แตก แต่ความหมายจอมปราสาทในพิชัยสงครามไทย คือกลยุทธ์การตั้งรับ การบุก นำมาใช้ใน #กลยุทธ์ธุรกิจ ไทย
Add a comment...

Post has attachment
#Digital    #BusinessModel ดูจะไม่ใช่ทางเลือกเสียแล้ว แต่เป็นสิ่งที่ธุรกิจต้องทำ  จากงานวิจัย แม็ค เคนซี่  ยักษ์ใหญ่วงการที่ปรึกษา แนะนำว่าต้องทำ  ผยโมเดลธุรกิจ ทำไมธุรกิจ ที่ปรับตัวสู่ Digital จึงมีความเป็นต่อ บริษัทไดโนเสาร์ ที่ล้าหลัง #Digital#Business #Model ดูจะเป็นทางไม่เลือกเสียแล้วแม็คแคนซี่ บริษัทที่ปรึกษาชั้นนำของโลก ได้เปิดเผย จุดได้เปรียบ จาก 1.Connectivity การเชื่อมต่อที่ไหลลื่นระหว่าง ลูกค้า ซัพพลายเออร์ และเพื่อนร่วมงาน ดังนั้นลูกค้าจะได้รับประสบการณ์ที่ดี และเสนอแนะ การปรับปรุงเปลี่ยนแปลงผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ตรงประเด็นมากขึ้น 2.ธุรกิจสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ โมเดลธุรกิจและกระบวนการทำงาน แบบสร้างสรรมีนวัตกรรมมากขึ้น ไม่ว่า เป็นการสื่อสารการตลาดที่ตรงเป้าหมาย ต้นทุนต่ำ มีผลตอบแทนสูง และ สามารถ เพิ่มเติมเชื่อมโยงสื่อ ดั้งเดิม เช่นหนังสือพิมพ์ ป้ายโฆษณา ด้วยการใข้ AR Augmented Reality 3. Automation ปรับระบบงานจากทำทีละครั้งหรือ Manual เป็นระบบงานอัตโนมัติ ซึ่งรวมถึงการให้บริการแบบอัตโนมัติได้ เข่น แนะนำการใช้งาน หรือ ดาวน์โหลด เพลง หนัง ซอฟแวร์ เวอร์ชั่นใหม่ การChat IM ตรงกับลูกค้า ลดภาระเสี่ยง เนื่องจาก สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ตรงมากขึ้น Persoanlized และ Custoemized บริการให้ตรงกับประวัติความต้องการลูกค้า เช่น Amazon หรือ แนะนำ ผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับ ประวัติการสนใจ ค้นหาหรือ การซื้อในอดีตของลูกค้า 4.Decision Making การตัดสินใจที่ถูกต้องมากขึ้น จากการมีข้อมูล และการวิเคราะห์ เช่นGoogle Analyticทำให้เรารู้ว่า ใครเข้ามาในเว็บเรา เข้ามาดูหน้าไหน อยู่นานแค่ไหน และ มาจากจังหวัดอะไร ประเทศไหน อายุเท่าไร ชายหรือหญิง เป็นกลุ่มเก่าหรือกลุ่มใหม่ เข้ามาด้วยคำค้นหาหรือ คำหลัก Keywords อะไร มาจากสื่อไหน ช่องทางไหน เครื่องมือที่ใช้เข้ามาดู ผ่าน คอมฯตั้งโต๊ะ มือถือ Tablet และดูแล้วจองสินค้า หรือ Conversionเท่าไร จากช้อมูลลูกค้าที่จอง กรอกรายละเอียดเป็น Lead capture ทำให้เราสามารถนำข้อมูลที่ได้มาไปปรับกิจกรรมและกลยุทธ์การตลาดได้ทันที ทันควัน Realtime ทำให้เรารู้เท่าทันและตัดสินใจได้แม่นขึ้น ทันเวลา
Photo
Add a comment...

#DigitalModel สำคัญไฉน #McKinsey บริษัทที่ปรึกษา ยักษ์ใหญ่ของโลก พบว่า ธุรกิจที่ปรับเปลี่ยนตัวเองเข้าสู่#DigitalTransformation สามารถเพิ่ม กำไร Bottom line 30-40% โดยสามารถเพิ่มยอดขายได้ 20-25% และลดต้นทุนได้ 9% ทำให้ผลกำไรเฉลี่ยของธุรกิจที่ปรับตัวเองด้วยการขาย บริการ และ สื่อสารกับลูกค้าตัวเองผ่าน ช่องทาง Digital นั้นมียอดขายมากขึ้น มี ผลิตภาพProductivity สูงมากขึ้น และจะมีกำไรมากขึ้น การศึกษาครั้งนี้ ได้ทำหลากหลายธุรกิจ ตั้งแต่ ธนาคารRetail banking, มือถือmobile telecommunications, สายการบินairlines, อิเล็กทรอนิกส์ consumer-electronics retailing, แฟชั่นapparel, ประกันวินาศภัย property-and-casualty insurance, โรงแรมhotels, ร้านค้าปลีกsupermarkets,ธุรกิจสื่อทีวี หนังสือพิมพ์และสำนักพิมพ์ pay-TV broadcasting, and newspaper publishing
Add a comment...

Post has attachment
#Marketing การมีตัวตนใน ออน์ไลน์  ต้องตรงกัน ตัวตน สถานที่ ตำแหน่ง ในโลกจริง  Local Search
Add a comment...

Post has attachment

Post has attachment
การตลาดไร้ขอบเขต  ตอนที่  3   ขั้นตอนการทำ #การตลาด  ในยุคไร้พรมแดน #Unbounded #Marketing
Add a comment...
Wait while more posts are being loaded