Profile

Cover photo
Mai Xuân Đạt
Works at SEONgon
Attends Chứng chỉ Google
Lives in B2 72B Ngõ Thông Phong, Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội
25,068 followers|1,184,497 views
AboutPostsPhotosVideos

Stream

Mai Xuân Đạt

Shared publicly  - 
 
(Google dừng quảng cáo bên phải ... Những thông tin chính xác)

Trước hết cần khẳng định, Google chưa chính thức thông báo về việc này tại trang Blog chính thức adwords.blogspot(dot)com, có nghĩa là chắc chắn chưa thể biết được lúc nào Google sẽ áp dụng, ở đâu, Việt Nam lại càng không rõ lúc nào mới chính thức. Vì vậy tạm thời chúng ta chưa có ảnh hưởng gì đáng kể cần lưu tâm.

Theo 1 bài viết từ Search Engine Land (SEL), một tạp chí uy tín trên thế giới về Search Engine MarketingMarketing, Google sẽ cho ngưng hiển thị quảng cáo bên phải trang kết quả tìm kiếm trên toàn thế giới. SEONgon biên dịch và tóm tắt những ý quan trọng:

1. SEL công bố việc "đã được xác nhận" về việc Google ngưng hiển thị Quảng cáo bên phải trên máy tính, phạm vi là toàn thế giới. Việc này trên thực tế đã được thử nghiệm trong 1 thời gian dài (Nhiều người tìm kiếm ở Việt Nam cũng chứng kiến việc này với một số ít truy vấn nhất định). Tuy nhiên SEL cũng nói rằng "Có một ngoại lệ" (Chưa rõ).

Quảng cáo sẽ chỉ còn ở trên cùng/dưới cùng của trang, phía trên cùng lên tới 4 kết quả. Quảng cáo hiển thị thêm 1 vị trí được gọi là "Highly Commercial Queries"

Trên thực tế, việc thử nghiệm này có từ năm ... 2010.

2. Phía bên phải thay vào đó sẽ là Quảng cáo Product Listing Ad (PLA) boxes (Xem thêm tại http://buff.ly/1PYFSpw). Loại quảng cáo này hiện chỉ áp dụng ở 1 số nước, theo nguồn tin không chính thức mà SEONgon có được thì Google Việt Nam sắp đưa vào thử nghiệm định dạng quảng cáo này.

- Nói nôm na dễ hiển, PLA là việc kết nối dữ liệu của 1 website bán hàng với hệ thống Google shopping, sau đó hiển thị quảng cáo dạng ảnh (kèm rất nhiều thông tin) ra cửa sổ tím kiếm thay vì kết quả quảng cáo bằng text như thông thường).

- Trong tài khoản AdWords, đây gọi là "Chiến dịch mua sắm". Bạn có thể nhìn thấy loại chiến dịch này khi khởi tạo 1 chiến dịch AdWords mới.

Các bạn có thể xem ví dụ về cách hiển thị quảng cáo này ở đây http://buff.ly/1PYFQOf ở đây http://buff.ly/1PYFSFP

3. Quảng cáo thứ 4 hiển thị cho các truy vấn "Highly Commercial Queries", theo tuyên bố chính thức của Google thì:

"“We’ve been testing this layout for a long time, so some people might see it on a very small number of commercial queries. We’ll continue to make tweaks, but this is designed for highly commercial queries where the layout is able to provide more relevant results for people searching and better performance for advertisers.”"

Như vậy Google đã thử nghiệm 1 thời gian dài với các "Commercial Queries" và họ sẽ tiếp tục điều chỉnh. Những tìm kiếm như sau được hiểu là Commercial Queries: "hotels in New York City” or “car insurance", đại loại thế (Phần này chưa hiểu các Google xác định lắm)

Kết luận:
- Chưa rõ thời điểm Google thay đổi cách hiển thị này trên phạm vi toàn thế giới. Đối với Việt Nam có lẽ còn lâu hơn vì Việt Nam chưa có PLA. Nếu không có PLA thì bên phải hoàn toàn trống trải và không Google sẽ lãng phí nếu bỏ luôn quảng cáo bên tay phải.
- Theo SEONgon, việc này không phải là Google bỏ quảng cáo bên phải mà là dành vị trí bên phải cho PLA.
- Kết quả thứ 4 sẽ được thêm vào ở vị trí trên cùng chưa thực sự rõ ràng là được xác định như thế nào. Nhưng có vẻ nó chỉ hiển thị nếu khách tìm mua sản phẩm.
- Việc giảm số lượng quảng cáo text sẽ làm giá thầu tăng với loại chiến dịch này.
Các nhà quảng cáo Việt Nam cần nhanh chóng nghiên cứu về PLA để kịp thời sử dụng chiến dịch này nếu những việc trên diễn ra.
- Việc có tới 4 kết quả cũng không phải điều quá tệ hại với giới SEO, bởi SEO luôn là kênh mang lại khách hàng tốt nhất (Sẽ có bài viết riêng về việc này).

Nguồn: http://searchengineland.com/google-no-ads-right-side-of-desktop-search-results-242997?utm_content=buffer9819d&utm_medium=social&utm_source=plus.google.com&utm_campaign=buffer
 ·  Translate
9
1
Add a comment...

Mai Xuân Đạt

Shared publicly  - 
 
Mọi người chị khó di chuyển sang Facebook xem nhé
 ·  Translate
Phần cuối ... Nói là phần cuối vì cũng có vài lần mình nói về click "ảo": - 1 event về vấn đề này, tài liệu tham khảo tại đây: http://goo.gl/L4ksql - 2 bài viết về nạn click "ảo": + Tuyệt chiêu của kẻ khổng lồ, bát phở còn nguyên http://goo.gl/XV5X16 + Giữ lại bát phở, cho mày cái quẩy ...
12
Add a comment...

Mai Xuân Đạt

Shared publicly  - 
 
Bên này không up được ảnh nên lên Google Plus đành để link Facebook :(
 ·  Translate
Viết mẫu quảng cáo tốt giúp bạn có tỉ lệ click tốt, từ đó tăng điểm chất lượng quảng cáo, từ khoá, giảm giá thầu và trên hết là bạn có được sự "tín nhiệm" từ khách hàng. Đối với Google AdWords Search, có 3 phần quan trọng tạm chia như sau: trước khi mẫu quảng cáo xuất hiện, mẫu quảng cáo xuất ...
11
Lên Top Vũ's profile photo
 
Nói dối giết chết tình yêu. Nhưng nói thật thì lại càng làm nó chết nhanh hơn.
http://milolex.com/dong-ho-nam
 ·  Translate
Add a comment...

Mai Xuân Đạt

Shared publicly  - 
 
 
(Chân tình gặp Chân tình)

"Các anh chị có tin vào Online Marketing 0 đồng không?"
"KHÔNG"
"Không tin sao đến đây???”
“Vì Mai Xuân Đạt SEONgon đẹp trai…” (Đoạn này là hư cấu =)) )

Rất cảm ơn các anh chị và các bạn đã đặt niềm tin.
Lần đầu Event SEONgon thu tiền trước (Anh chị em nhân viên sợ vắng khách, khinh mình :( )
Lần đầu Event full tới 120 chỗ, khoảng 80 anh chị đăng ký mà không có chỗ :(
Lần đầu Event có sự tham gia của các đối tác
Lần đầu làm 1 Event vắng bóng AdWords 99%

Rất nhiều điều bỡ ngỡ, có chút áp lực. Nhưng thực sự rất vui vì mọi người đã ủng hộ. Rất vui vì tất cả đã ngồi lại đến cuối cùng. Rất vui vì có 2 chị đi cả trăm km về HN nghe hát :D

Khi được đặt niềm tin, dù mệt lắm, busy lắm nhưng mình cũng cố gắng, chia sẻ những trải nghiệm từ 0 đồng làm nên nhiều điều.

Vẫn như mọi khi, Event có hơi chút thiếu sôi động do mình ngại cái phần này, vẫn như mọi khi, chỉ nói từ đầu tới cuối, dốc tới hơi thở gần cuối cùng, phù. Hơi trầm 1 tí, hy vọng anh chị tham dự Event cảm nhận được điều gì đó từ cái tật nói nhiều của mình.

Anh chị tham dự xong cảm nhận thế nào về “0 đồng”, liệu có làm được không, liệu có khả thi không? 

Không, nếu làm việc mà không có tình yêu công việc, khách hàng.
Có, nếu mỗi ngày làm việc là một ngày vui, mỗi nụ cười của khách hàng là một niềm vui.

Cùng nhau phấn đấu xây dựng nghiệp kinh doanh bền vững. Chia sẻ cho nhau những giá trị đã trải nghiệm.

Chúc cả nhà thành công.

Trân trọng.

Mai Xuân Đạt SEONgon
 ·  Translate
23
Bánh Dầy Ngon's profile photo
 
0 đồng thật sao?
 ·  Translate
Add a comment...

Mai Xuân Đạt

Shared publicly  - 
 
ĐƠN GIẢN LÀ CHÚNG TA ... ĐÃ SAI

Cuộc sống luôn vậy, mấy ai nhìn được chính mình. Có nhiều tật lắm, tự mình không thể nhận ra được. Một trong những tật đó, rất phổ biến, là nghĩ người khác cũng nghĩ như mình! Chỉ thay đổi điều này một chút thôi, có khi mang lại nhiều thành công hơn rồi.

Tối nay ngồi nói chuyện với một chị, mấy hôm trước có học lớp AdWords SG 05. Chị khoe thay đổi cách nghĩ có xíu thôi mà có 3 4 khách rất tiềm năng rồi thầy. Thấy chị "hớn hở" mà mình bất giác cười không ngậm mồm lại được. Không biết chị có để ý không.

Mọi người cứ thắc mắc tại sao mình nghiệp AdWords mà ít thấy nói về AdWords, lại chỉ nói về truyền thông, Marketing, Thương hiệu, các kiểu ... Thú thật là mình thấy ngại khi viết về những gì mình đang làm, sợ nó như là khoe. Nhưng hôm nay, cảm thấy nên viết ra, những điều nhỏ nhặt ...

Luôn là vậy, khi phân tích từ khoá nào cần làm quảng cáo, mình để học viên và khách hàng đưa ra ý tưởng trước. Bài tập nho nhỏ này, nghĩ vậy mà cũng hiệu quả. Mình luôn vặn ngược lại:

- "Sao chị nghĩ là nên quảng cáo từ này?"
+ "Thì từ này là từ sản phẩm của mình mà"
- "Sao chị nghĩ khách sẽ search từ này"
+ "Thì mình bán vậy chắc họ search vậy chứ đâu có cách khác"
- "Chị chắc không???"
+ "Chắc !!!"
- "Chị chắc chưa???"
+ "Chắc mà !!!"

Vậy đó. Có ai nhận ra vấn đề không ???

Có 2 câu chuyện thế này. 

(1): Ở làng nọ có một tiệm bánh mì, cô chủ tiệm khá xinh xắn nên tiệm bán cũng ổn. Bánh mì được thừa hưởng công thức 3 đời nên khắp vùng đều biết. Cuộc sống khá ổn cho tới ngày nọ, cô chủ phát hiện ra một vị mới. Là tiệm lâu năm nay tính cô chủ cũng rất kỹ càng. Phải thử tới 6 tháng cô mới chính thức cho ra lò các sản phẩm bánh mì thêm chút vị mới này. Quả thật nói nghiêm túc vị mới của bánh mì giúp bánh thơm lâu hơn, ăn đỡ chán như kiểu nhai giẻ. Mọi thứ tốt đẹp trong 3 4 ngày đầu khi mọi người vẫn mua bình thường như tệ đi nhanh chóng sau đó. Cô chủ tiệm đã thử hỏi mọi người về bánh mới và nhận thấy không ai chê trách gì và nghĩ nó khá ngon. Cô không thể tìm ra lý do bánh bị bán kém cho tới ngày ông nội cô ăn chiếc bánh mới do cô làm. Ông đã rất tức giận khi cắn miếng bánh vì không còn nhận ra vị bánh quen thuộc bao nhiều năm, vị bánh do chính bà của cô làm ra. Ông đã rất giận vì cô làm mất đi kỷ niệm của ông. Vậy đó, chiếc bánh không chỉ là chiếc bánh, còn chứa đựng lịch sử hàng chục năn của vùng này, còn lưu giữ kỷ niệm của nhiều thế hệ gia đình. Cô đã nghĩ bánh ngon mọi người sẽ mua mà không biết mọi người cần gì ở chiếc bánh ???

(Thật ra mình là người rất hay suy bụng ta ra bụng người)

(2) Giọng chúng ta tại sao khi ghi âm và tự nghe lại, đều cảm thấy rất kỳ cục ??? Khoa học nói rằng, chúng ta nói ra và tự nghe, não bộ đã tự đánh lừa, tự nghĩ rằng giọng chúng ta hay, còn thực sự giọng chúng ta thế nào chúng ta không hề biết. Ngay cả khi nghe băng ghi âm, chúng ta lại nghĩ rằng đó là do máy có vấn đề thôi. Tự chúng ta nghĩ hay, chúng ta cho rằng hay.

Không hẳn liên quan lắm đến việc từ khoá chúng ta nghĩ thật ra không phải là từ khoá khách hàng sẽ tìm kiếm. Nhưng suy cho cùng bắt nguồn từ 1 bệnh "NGHĨ RẰNG AI CŨNG NGHĨ NHƯ MÌNH".

Đôi khi, ngẫm kỹ 1 chút, đặt mình vào vị trí người khác, vào vị trí khách hàng, chúng ta sẽ thấy nhiều điều thú vị hơn. Và quan trọng, chúng ta nhận ra điều gì mình nên làm, mình nên bán gì, nên cung cấp dịch vụ như thế nào.

Không nhớ lắm nhưng ở đâu đó có câu rằng "ĐỪNG BÁN CÁI MÌNH CÓ, HÃY BÁN THỨ KHÁCH HÀNG CẦN", kết hợp với câu "ĐỪNG BÁN MIẾNG THỊT NƯỚNG, HÃY BÁN TIẾNG XÈO XÈO HẤP DẪN" => Hoá ra khách hàng CHẲNG MUA THỊT

Rồi thì "ĐỪNG SUỐT NGÀY SOI GƯƠNG, HÃY NHÌN RA CỬA SỔ"

Thực sự là lan man quá rồi, ra khỏi phạm vì "NGHIÊN CỨU TỪ KHOÁ" rồi, nhưng càng viết càng nghĩ thêm nhiều việc khác. Chung quy là hãy thử một lần đặt mình vào góc độ khác và nhìn lại chính mình, sẽ thấy những điều lâu nay không thấy.

Nửa đêm rồi, viết thêm nữa chắc khó dừng. Tại đang nghĩ thêm về cách nói sao cho hấp dẫn cho event 0 đồng. Nghĩ đến mức muốn hét lên, cứ để trong đầu thật full quá. Mấy hôm nữa chắc còn viết nữa. Rồi dồn hết 1 lần trút hết bầu tâm sự.

Chúc mọi người ngủ ngon. Ah, đừng nghĩ người ta ngáy nghe thật khó chịu, bạn mới là người ngáy rất to đấy.

Ngẫm ...

Mai Xuân Đạt SEONgon.

p/s: share dùm nhé, lấy động lực mình viết thật nhiều
 ·  Translate
11
Add a comment...

Mai Xuân Đạt

Shared publicly  - 
 
(Cứ đi đi, rồi sẽ tới)

Đâu phải mỗi người lúc nào cũng cần mục tiêu!

Cái ngày bước chân vào giới SEO, tập tành Blog, cuối năm 2011 ... cảm thấy thế giới rộng lớn. Lúc đó đọc rất nhiều, ngồi "1 góc" và quan sát. Có những anh lớn mà chỉ nhìn từ xa đã cảm thấy vô cùng áp lực. Có những người cảm giác mình không bao giờ với tới được. Có những việc cảm giác không bao giờ vươn tới được.

Vậy là, cứ đi thôi, đi con đường riêng và không có áp lực gì cả, vì không nhìn lên và đặt mục tiêu quá xa. Mỗi bước đi là một trải nghiệm. Tất nhiên vẫn cần có cái nhìn dài hơi. Nhưng là chậm, là chắc. Thoải mái với con đường mình đi và luôn mỉm cười nhìn ngắm 2 bên đường.
Một ngày nọ, khi đã đi rất lâu, bỗng ngơ ngác nhìn lại. Uh thì hoá ra cũng đi xa phết.

Kỷ niệm từ ngày đầu lại thôi thúc, sẽ một ngày, đường hoàng đến trước mặt các anh chị mà nói rằng "em đã đến được đây", dù có khi anh đó, chị đó chả biết mình là ai.

Đến bây giờ, không phải quá khó để gặp một ai đó, nhưng gặp thế nào cho đường hoàng mới là quan trọng.

* Đã từng nói với 1 người "khi nào xong đối thủ thứ 2, em sẽ gặp anh" *
Còn với SEO, có 1 người mà nếu có thể thẳng lưng, đối diện mà nói chuyện, là khi có thể tự hào về những gì mình đã làm được. Không ít lần dò hỏi về anh, nghĩ xem có thể gặp như thế nào, lúc nào. Càng nghĩ càng thấy hồi hộp. Gặp, không phải là để gặp. Phải gặp sao cho đúng mực. Nói nghiêm trọng là diện kiến phải có ý nghĩa.

Nghĩ nhiều không ra vậy là thôi nghĩ. Không đặt mục tiêu cuối cùng tình cờ lại có thể gặp. Chắc anh không thể hiểu tại sao đối với SEONgon, gặp anh lại quan trọng thế. Là vì khi đó em đã đủ tư cách gặp anh, để nói "cuối cùng đã gặp được".

SEONgon giờ theo nghiệp AdWords, giảng dạy hay nhận SEO chỉ với kiến thức của kẻ "chỉ biết 1 nửa về SEO", chỉ Onpage không Offpage. Không được gọi là dân SEO chính hiệu. Con đường đi đã rất dài, những gì làm được cũng nhiều. Nhưng chắc chắn yêu SEO, mê SEO và không bao giờ quên ý nghĩa buổi gặp tại SG, với chính em.

Sẽ không vượt mục tiêu vì không đặt mục tiêu. Sẽ không thôi ngưỡng mộ vì đã là trân trọng.

Cảm ơn anh chắc anh lại chẳng hiểu vì sao :))

"Cứ đi đi rồi sẽ tới, con đường là của riêng mỗi chúng ta."
Vậy thôi.

HCM, 19/10/2014
-- Mai Xuân Đạt SEONgon --
(Bài viết tặng anh @Du Nguyễn)
 ·  Translate
8
Phuvinh Do's profile photo
 
dạo này có lô sim nào ấp phê hok anh mai xuan dat
 ·  Translate
Add a comment...

Mai Xuân Đạt

Shared publicly  - 
 
Chuyện cười mỗi ngày tại SEONgon:

Tô Viết Cường: Ê Đặng Hương Giang, Không phải dạng vừa đâu
Giang: thế rạng rộng ra ạ?
Cường: ...

Kaka Tran: anh Vũ Quang Trung bật list  Nhạc Chờ Hot đi.
Trung: Chờ hot? Chưa Hot sao biết mà bật?
Ca: ...
 ·  Translate
10
Add a comment...

Mai Xuân Đạt

Shared publicly  - 
 
Các khoá học Google AdWords cuối cùng trong năm đây. Các bạn quan tâm đăng ký sớm nhé. 

------------------------
Tại sao nên học Quảng cáo Google AdWords tại SEONgon?

- Đội ngũ giảng viên hàng đầu, có kinh nghiệm, đang làm việc hàng ngày với các chiến dịch Quảng cáo đa dạng.
- Giáo trình từ lý thuyết chuẩn, không sử dụng thủ thuật trong giảng dạy.
- Học viên làm được ngay. Học lại miễn phí để hiểu hơn về Google AdWords. Học viên giữ kỷ lục về số lần học lại là 5 lần.

**********************************************
Đăng ký: http://goo.gl/ZC3EZy
Xem chi tiết khoá học: http://goo.gl/YY8wew
**********************************************
- Khoá Search Practice học về Kỹ thuật nền móng của AdWords và các xây dựng cấu trúc tài khoản "đúng" (Nếu anh/chị chưa từng tìm hiểu về lý thuyết chuẩn của Google AdWords thì cần học từ đây).

- Nếu đã biết về Adrank, Điểm chất lượng, Đối sánh từ khoá và xây dựng cấu trúc chiến dịch thì sẽ qua khoá Search Advance (kỹ thuật chuyên sâu & chiến lược quảng cáo).

- Khoá Remarketing dạy về quảng cáo "đeo bám" (GDN _ Banner, Search, Youtube _ bám theo người xem Youtube, Facebook).

- Khoá Google Display thì dành cho nhà quảng cáo lớn, chi tiền vào GDN (Google Display Network), nếu làm thương hiệu mới cần học).

- Khoá học Google AdWords TP HCM: 7 buổi học đi từ cơ bản đến nâng cao diễn ra trong 6 ngày. Tiếp cận những kiến thức chuẩn, súc tích và có giá trị thực tiễn.

-----------------------------------------------------------------------

SEONgon - 091.666.1080 (Gọi để tư vấn cụ thể hơn)
 ·  Translate
14
An Bảo's profile photovăn ban dương's profile photoDuy Nguyen's profile photo
6 comments
 
mai phuong dung say 
 ·  Translate
Add a comment...

Mai Xuân Đạt

Shared publicly  - 
 
(SEONgon; Con đường thành công & Những người bạn lớn)

Một trong những điều có tác động lớn đến SEONgon trong quá trình xây dựng và phát triển là kiến thức học được từ những người thầy, người bạn.

AdWords càng đi sâu càng thấy bản thân công cụ này sẽ không thể hoàn chỉnh nếu thiếu đi những kiến thức bổ trợ khác từ Marketing, Truyền Thông, Thương Hiệu, kiến thức về Kinh doanh, Thị trường, và tất nhiên là cả kiến thức về các kênh Online Marketing khác.

Là một người cũng khá chăm chỉ đi học, tiếp cận với những cái mới, cá nhân mình có những trải nghiệm tích cực và hữu ích từ rất nhiều khoá học, từ những người thầy, người anh, người bạn.

Event Online Marketing 0 đồng lần này nói về những thứ dễ làm, chi phí gần như không tốn kém nhưng yếu tố con người lại vô cùng cần thiết. Và nếu bạn có nhiều kiến thức hơn, bạn có khả năng thành công cao hơn từ mô hình Online Marketing 0 đồng này.

SEONgon trân trọng giới thiệu các đối tác đồng hành cùng các anh chị với những hỗ trợ ngay sau Event cùng những phần quà thiết thực dành cho những ai muốn nghiêm túc xây dựng công việc kinh doanh của mình.

Phần quà như thế nào xin phép được giữ kín cho tới chiều mai. Không có gì hoành tráng cả, nhưng chắc chắn sẽ hữu ích.

Thay mặt anh chị tham dự Event, xin gửi lời cảm ơn tới Đối tác Chiến lược: Học viện Nghiên cứu và Đào tạo Seo – Digital Marketing Vinalink, Truyền Thông Trăng Đen và các Đối tác thân thiết: Học viên Thương hiệu & Truyền Thông Sage, ViviDigital (Đối tác sản xuất Video), Bình Minh Việt - Bình Nguyễn, Cộng đồng Vietnam Branding.

Trân trọng.

Mai Xuân Đạt SEONgon
 ·  Translate
15
Add a comment...

Mai Xuân Đạt

Shared publicly  - 
 
(Tuyển dụng AdWords)
SEONgon cần tuyển dụng 1 vị trí kỹ thuật AdWords làm trong TP HCM, full time, lương khởi điểm 4T. Ưu tiên người không biết gì về AdWords.
Liên hệ: email maixuandat@seongon.com
p/s: các bạn ở TP HCM nếu tiện share dùm mình nhé.
 ·  Translate
6
Add a comment...

Mai Xuân Đạt

Shared publicly  - 
 
ĐƠN GIẢN LÀ CHÚNG TA ... ĐÃ SAI

Cuộc sống luôn vậy, mấy ai nhìn được chính mình. Có nhiều tật lắm, tự mình không thể nhận ra được. Một trong những tật đó, rất phổ biến, là nghĩ người khác cũng nghĩ như mình! Chỉ thay đổi điều này một chút thôi, có khi mang lại nhiều thành công hơn rồi.

Tối nay ngồi nói chuyện với một chị, mấy hôm trước có học lớp AdWords SG 05. Chị khoe thay đổi cách nghĩ có xíu thôi mà có 3 4 khách rất tiềm năng rồi thầy. Thấy chị "hớn hở" mà mình bất giác cười không ngậm mồm lại được. Không biết chị có để ý không.

Mọi người cứ thắc mắc tại sao mình nghiệp AdWords mà ít thấy nói về AdWords, lại chỉ nói về truyền thông, Marketing, Thương hiệu, các kiểu ... Thú thật là mình thấy ngại khi viết về những gì mình đang làm, sợ nó như là khoe. Nhưng hôm nay, cảm thấy nên viết ra, những điều nhỏ nhặt ...

Luôn là vậy, khi phân tích từ khoá nào cần làm quảng cáo, mình để học viên và khách hàng đưa ra ý tưởng trước. Bài tập nho nhỏ này, nghĩ vậy mà cũng hiệu quả. Mình luôn vặn ngược lại:

- "Sao chị nghĩ là nên quảng cáo từ này?"
+ "Thì từ này là từ sản phẩm của mình mà"
- "Sao chị nghĩ khách sẽ search từ này"
+ "Thì mình bán vậy chắc họ search vậy chứ đâu có cách khác"
- "Chị chắc không???"
+ "Chắc !!!"
- "Chị chắc chưa???"
+ "Chắc mà !!!"

Vậy đó. Có ai nhận ra vấn đề không ???

Có 2 câu chuyện thế này. 

(1): Ở làng nọ có một tiệm bánh mì, cô chủ tiệm khá xinh xắn nên tiệm bán cũng ổn. Bánh mì được thừa hưởng công thức 3 đời nên khắp vùng đều biết. Cuộc sống khá ổn cho tới ngày nọ, cô chủ phát hiện ra một vị mới. Là tiệm lâu năm nay tính cô chủ cũng rất kỹ càng. Phải thử tới 6 tháng cô mới chính thức cho ra lò các sản phẩm bánh mì thêm chút vị mới này. Quả thật nói nghiêm túc vị mới của bánh mì giúp bánh thơm lâu hơn, ăn đỡ chán như kiểu nhai giẻ. Mọi thứ tốt đẹp trong 3 4 ngày đầu khi mọi người vẫn mua bình thường như tệ đi nhanh chóng sau đó. Cô chủ tiệm đã thử hỏi mọi người về bánh mới và nhận thấy không ai chê trách gì và nghĩ nó khá ngon. Cô không thể tìm ra lý do bánh bị bán kém cho tới ngày ông nội cô ăn chiếc bánh mới do cô làm. Ông đã rất tức giận khi cắn miếng bánh vì không còn nhận ra vị bánh quen thuộc bao nhiều năm, vị bánh do chính bà của cô làm ra. Ông đã rất giận vì cô làm mất đi kỷ niệm của ông. Vậy đó, chiếc bánh không chỉ là chiếc bánh, còn chứa đựng lịch sử hàng chục năn của vùng này, còn lưu giữ kỷ niệm của nhiều thế hệ gia đình. Cô đã nghĩ bánh ngon mọi người sẽ mua mà không biết mọi người cần gì ở chiếc bánh ???

(Thật ra mình là người rất hay suy bụng ta ra bụng người)

(2) Giọng chúng ta tại sao khi ghi âm và tự nghe lại, đều cảm thấy rất kỳ cục ??? Khoa học nói rằng, chúng ta nói ra và tự nghe, não bộ đã tự đánh lừa, tự nghĩ rằng giọng chúng ta hay, còn thực sự giọng chúng ta thế nào chúng ta không hề biết. Ngay cả khi nghe băng ghi âm, chúng ta lại nghĩ rằng đó là do máy có vấn đề thôi. Tự chúng ta nghĩ hay, chúng ta cho rằng hay.

Không hẳn liên quan lắm đến việc từ khoá chúng ta nghĩ thật ra không phải là từ khoá khách hàng sẽ tìm kiếm. Nhưng suy cho cùng bắt nguồn từ 1 bệnh "NGHĨ RẰNG AI CŨNG NGHĨ NHƯ MÌNH".

Đôi khi, ngẫm kỹ 1 chút, đặt mình vào vị trí người khác, vào vị trí khách hàng, chúng ta sẽ thấy nhiều điều thú vị hơn. Và quan trọng, chúng ta nhận ra điều gì mình nên làm, mình nên bán gì, nên cung cấp dịch vụ như thế nào.

Không nhớ lắm nhưng ở đâu đó có câu rằng "ĐỪNG BÁN CÁI MÌNH CÓ, HÃY BÁN THỨ KHÁCH HÀNG CẦN", kết hợp với câu "ĐỪNG BÁN MIẾNG THỊT NƯỚNG, HÃY BÁN TIẾNG XÈO XÈO HẤP DẪN" => Hoá ra khách hàng CHẲNG MUA THỊT

Rồi thì "ĐỪNG SUỐT NGÀY SOI GƯƠNG, HÃY NHÌN RA CỬA SỔ"

Thực sự là lan man quá rồi, ra khỏi phạm vì "NGHIÊN CỨU TỪ KHOÁ" rồi, nhưng càng viết càng nghĩ thêm nhiều việc khác. Chung quy là hãy thử một lần đặt mình vào góc độ khác và nhìn lại chính mình, sẽ thấy những điều lâu nay không thấy.

Nửa đêm rồi, viết thêm nữa chắc khó dừng. Tại đang nghĩ thêm về cách nói sao cho hấp dẫn cho event 0 đồng. Nghĩ đến mức muốn hét lên, cứ để trong đầu thật full quá. Mấy hôm nữa chắc còn viết nữa. Rồi dồn hết 1 lần trút hết bầu tâm sự.

Dành nửa phút cho quảng cáo: Đây là Event 0 đồng http://goo.gl/lcRFYo

Chúc mọi người ngủ ngon. Ah, đừng nghĩ người ta ngáy nghe thật khó chịu, bạn mới là người ngáy rất to đấy.

Ngẫm ...

Mai Xuân Đạt SEONgon.

p/s: share dùm nhé, lấy động lực mình viết thật nhiều
 ·  Translate
19
1
Add a comment...
Work
Occupation
Google AdWords, SEO
Skills
Am hiểu chuyên sâu về Google AdWords và SEO
Employment
 • SEONgon
  Admin, 2011 - present
 • Công ty TNHH Truyền Thông Thịnh Vượng
  Phó Giám Đốc, 2011 - present
Places
Map of the places this user has livedMap of the places this user has livedMap of the places this user has lived
Currently
B2 72B Ngõ Thông Phong, Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội
Contact Information
Work
Skype
maixuandat1504
Story
Tagline
Muốn hạnh phúc một đời, hãy làm việc mình thích
Introduction
Mọi người hay gọi tôi là Mai Xuân Đạt SEONgon.
Tôi cho rằng mình là một chuyên gia Google AdWords.
Nếu bạn cần, hãy để lại lời nhắn, tất tần tật về Google
Bragging rights
Google AdWords, SEO Expert
Education
 • Chứng chỉ Google
  Quảng cáo Google AdWords, present
 • Thạc sỹ Đại học Kinh tế Quốc dân - Hà Nội
  Quản trị Kinh doanh, 2008 - present
Basic Information
Gender
Male
Birthday
April 15
Other names
Mai Xuân Đạt SEONgon
Links
Other profiles
Contributor to