Profile cover photo
Profile photo
Tư Vấn Tâm Lý Hồn Việt
459 followers
459 followers
About
Tư Vấn Tâm Lý Hồn Việt's posts

Post has attachment
Thực tế, con người sống trên trái đất này chỉ mấy chục năm nhưng chúng ta có bao nhiêu thời gian vui vẻ, hạnh phúc?

Như mọi người thường thấy, con người khi còn là một đưa trẻ, 3 tuổi thì bị “nhốt” vào nhà trẻ, 7 tuổi thì bị “nhốt” vào trường học, 22 tuổi thì bị nhốt vào “văn phòng”, “nhốt” được vài chục năm thì về hưu, thanh thản được một thời gian thì đến tuổi chẳng đi được đâu. Sau đó nằm trên giường bệnh vài ba năm rồi cuối cùng an giấc ngàn thu.

Vậy đâu mới là cuộc sống?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sách khuyên con người chúng ta cách làm giàu, phát tài, thành triệu phú… nhưng thiết nghĩ, khi còn nghèo, con người muốn kiếm ra tiền, kiếm được một lại muốn hơn, có tiền rồi ăn nhiều thực phẩm, ăn quá nhiều, béo lại ra sức giảm cân.

Như vậy thì cũng chả sung sướng, hạnh phúc gì. Và thực chất, đôi khi không phải chúng ta kiếm it tiền mà do ham muốn kiếm tiền không dừng lại được.

Cuộc đời thì có hạn, ham muốn thì vô hạn, trong một xã hội kinh tế thị trường biến động, một xã hội vật chất như hiện nay, chúng ta cần ra sức kiếm tiền, kết quả là chúng ta trở thành nô lệ của đồng tiền.

Đối với cuộc đời mỗi người, điều gì là quan trọng nhất? Rất có thể khi ở độ tuổi sắp từ giã cõi đời, chúng ta mới có thể “cởi mở cõi lòng”, biết điều gì là quý báu nhất trong cuộc đời.

Theo quan điểm của tôi, một cuộc sống đơn giản là cuộc sống hạnh phúc, ham muốn bớt đi một chút, tự do nhiều một chút, sống cuộc sống của mình, không so sánh với người khác, như thế, chúng ta sẽ tìm được hạnh phúc của đời mình.

- Tư vấn tâm lý Hồn Việt - 090 66 11 055
Photo

Post has attachment
Theo một nghiên cứu mới đây tại Mỹ, cứ một trong 5 người trưởng thành đang phải trải qua các vấn đề về tâm lí, chỉ 46-65% các trường hợp đang trong quá trình điều trị.

Nếu chịu đựng các vấn đề về tâm lí quá lâu, việc không gặp một bác sĩ phù hợp sẽ chỉ khiến vấn đề của bạn càng tệ thêm. “Nếu bạn được sự giúp đỡ từ bác sĩ càng sớm, bạn sẽ càng dễ dàng vượt qua được vấn đề mình đang gặp”- Bác sĩ tâm lý Daniel J nói.

Bạn vẫn hay nghĩ chỉ những người bị bệnh tâm thần hay bị “điên” mới cần sự trợ giúp của bác sĩ tâm lí? Bạn sẽ nghĩ đến việc chi một khoản tiền không nhỏ và mất rất nhiều thời gian để gặp các chuyên gia tư vấn. “Điều này không hoàn toàn đúng”Bác sĩ tâm lý Mary Alvord chia sẻ. “Việc điều trị của bạn không nhất thiết phải diễn ra mỗi ngày, tôi có một vài bệnh nhân chỉ gặp tôi hai lần trong năm để được tư vấn và có các liệu pháp về các hành vi nhận thức của mình”. Và mặc dù việc điều trị có hơi đắt đỏ, thế nhưng bạn vẫn có nhiều lựa chọn khác bởi hiện nay có khá nhiều trung tâm và bác sĩ sẽ căn cứ vào khả năng tài chính của bạn để điều trị phù hợp nhất.

Vậy những dấu hiệu nào khiến bạn nên cân nhắc việc đặt một cuộc hẹn ngay với một chuyên gia tâm lí?

1. Bạn cảm thấy mọi thứ thật nặng nề

“Chúng ta đều trải qua cảm giác giận dữ và buồn bã, thế nhưng mức độ của chúng thế nào và có xảy ra thường xuyên không?” là câu hỏi của bác sĩ Alvord đặt ra.

Khi một thứ thách mới xuất hiện, bạn có giả định ngay một viễn cảnh tồi tệ nhất sẽ xảy đến? Biểu hiện nặng nề này của sự lo lắng sẽ trầm trọng hóa mọi thứ và khiến cơ thể bạn bị suy nhược.“Nó có thể khiến bạn tê liệt, dẫn đến những cơn hoảng loạn và thậm chí làm bạn lãng tránh mọi thứ”, bác sĩ Alvord nói.”Nếu cuộc sống của bạn trở nên quá bó buộc chỉ vì bạn lãng tránh quá nhiều, có thể đây là lúc bạn nên tìm một người nào đó để giúp đỡ”.

2. Bạn vừa trải qua một bi kịch và không thể ngừng nghĩ về nó

Nỗi đau khi mất một người thân trong gia đình, vừa chia tay người yêu hay bị mất việc sẽ cần sự tư vấn từ người khác. Chúng ta có khuynh hướng nghĩ rằng những cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất nhưng không phải trường hợp nào cũng được như vậy.

Nỗi đau mất mát sẽ làm suy giảm khả năng làm việc hàng ngày của bạn hay thậm chí khiến bạn muốn lẩn tránh khỏi bạn bè. Nếu bạn cảm thấy không muốn hòa nhập cùng cuộc sống hoặc những người xung quanh nhận thấy điều đó, có lẽ bạn cần nói chuyện với một ai đó về vấn đề này.

Ngược lại, nhiều người phản ứng với sự mất mát một cách thất thường, hay phấn khích quá mức khi đang cùng bạn bè và người thân hay không thể ngủ được. Đây cũng là những dấu hiệu cần gặp chuyên gia tư vấn.

3. Bạn gặp những cơn đau đầu liên tục, những cơn đau dạ dày và hệ thống miễn dịch ngày càng yếu

Nếu bạn đang buồn bực về điều gì đó, điều này sẽ ảnh hưởng đến cơ thể bạn. Các nghiên cứu đã xác định stress sẽ gây ra nhiều tổn thương vật lý, bao gồm những cơn đau dạ dày, đau đầu, bị cảm thường xuyên hay thậm chí là giảm ham muốn tình dục. Ngoài ra cũng có nhiều trường hợp bị đau cơ và đau cổ, đó chính là những dấu hiệu bạn đang bị trầm cảm nặng.

4. Bạn phải dùng chất kích thích để đối mặt

Nếu bạn thấy mình đang uống rượu hay sử dụng một số loại thuốc với liều lượng lớn hơn, hay thậm chí đó chỉ mới là những suy nghĩ tới việc dùng chất kích thích - đây chính là dấu hiệu bạn đang muốn làm tê liệt những cảm xúc mà đáng ra phải bạn phải đối mặt.

Thức ăn cũng có thể được liệt kê trong phần này. Việc thay đổi khẩu phần ăn thể hiện mọi thứ đang không ổn với bạn. Việc ăn nhiều hơn bình thường hay không muốn ăn, cả hai đều là các dấu hiệu cho thấy bạn phải đang đối mặt với stress.

5. Bạn nhận những phản hồi xấu trong công việc

Thay đổi năng suất lao động khá phổ biến đối với những trường hợp đang gặp vấn đề về tâm lí và cảm xúc. Bạn có thể cảm thấy không muốn gắn bó với công việc, thậm chí đó từng là công việc khiến bạn cảm thấy hạnh phúc.

Bên cạnh sự thay đổi về việc tập trung, bạn có thể nhận được những phản hồi không tốt từ sếp hay các đồng nghiệp về chất lượng công việc. Và đây có thể là thời điểm bạn nên tìm đến một chuyên gia. “Người trưởng thành dành hầu hết thời gian với công việc, vì vậy những người thấy được điều này phải nên thông cảm với ho, cũng như trong gia đình vậy.” Reidenberg nói.

6. Bạn không muốn tham gia những hoạt động mà mình từng yêu thích

Nếu bạn thấy các câu lạc bộ mình tham gia, những buổi gặp gỡ bạn bè và sum họp gia đình không còn vui vẻ như trước, đó có thể là một điều gì đó không ổn. Nếu bạn thấy thất vọng, không có một mục tiêu nhất định hoặc buồn không rõ lý do, việc gặp một bác sĩ tâm lí sẽ cho bạn một cái nhìn rõ ràng hơn hay bắt đầu một hướng đi mới.

7. Những mối quan hệ của bạn trở nên căng thẳng

Bạn gặp rắc rối khi muốn chia sẻ bạn đang thật sự cảm thấy gì và thấy không vui khi đang giao tiếp với người yêu thường xuyên, có lẽ bạn nên tham gia vào liệu trình cho các cặp đôi hay gia đình, theo Alvord nói.

“Chúng tôi có thể giúp họ có những lựa chọn tốt hơn trong việc dùng từ ngữ, và chúng tôi còn dạy họ về ngôn ngữ cơ thể và thái độ khi giao tiếp”, Alvord chia sẻ.

8. Những người bạn của bạn nói rằng họ lo lắng cho bạn

Đôi khi những người bạn sẽ chú ý đến những thay đổi của bạn mà bạn khó có thể tự nhận ra, vì vậy quan điểm của những người xung quanh sẽ rất giá trị và bạn nên xem xét chúng.

Nếu ai đó nói với bạn những điều như: “Bạn có đang nói với ai về điều này không?” hay “Bạn vẫn ổn chứ? Tôi lo lắng cho bạn đấy” – lúc này bạn nên cân nhắc về lời khuyên của họ.
http://honviet.com.vn/tam-ly-ung-dung/tam-ly-ca-nhan/418-8-dau-hieu-nhac-ban-nen-gap-bac-si-tam-ly.html

Tư vấn tâm lý Hồn Việt - 090 66 11 055
Photo

Post has attachment
🎈 Con đường tìm mẹ đặc biệt của Derby

Tháng 2/1994, ở phía Bắc nước Đức tuyết trắng phủ dầy đặc, trại trẻ mồ côi Yite Luo nằm bên ven sông Rhine, tĩnh lặng trong gió tuyết. Sáng sớm hôm ấy, nữ tu sĩ Terri, 50 tuổi ra ngoài làm việc. Lúc vừa ra đến cổng, bà láng máng nghe thấy có tiếng trẻ con khóc.

Bà liền tìm theo tiếng khóc thì phát hiện một bé trai tóc vàng được đặt trong một bụi cây ở cạnh cổng trại. Nữ tu sĩ này đã đưa cậu bé về trại trẻ nuôi dưỡng và đặt tên cho cậu là Derby.

Bảy năm ở cô nhi viện, cậu bé Derby lớn lên khỏe mạnh và ngoan ngoãn. Cậu bé có tấm lòng lương thiện, nhưng tính cách lại có chút u buồn.

Một ngày thời tiết nắng ráo, các nữ tu sĩ đã dẫn bọn trẻ đi qua một rừng cây để đến một đồng cỏ xanh ở ven bờ sông dạo chơi. Những người ở trong thị trấn gần rừng cây đều chỉ vào những đứa trẻ này và nói: “Những đứa trẻ này đều là bị cha mẹ bỏ rơi, nếu con mà không nghe lời, mẹ cũng sẽ đem bỏ con vào cô nhi viện đấy!”

Nghe thấy những lời nói này, Derby cảm thấy vô cùng đau lòng. Cậu bé không nhịn được liền hỏi nữ tu sĩ:“Mẹ ơi! Tại sao cha mẹ con lại không cần con? Có phải là họ ghét con không?” Giọng nói của cậu bé tràn đầy bi thương không hề giống với lời nói của những đứa trẻ khác cùng độ tuổi.

Nữ tu sĩ nghe xong giật mình hỏi Derby: “Tại sao con lại nghĩ như vậy?”

Derby trả lời: “Tại vì con nghe thấy mọi người đều nói như vậy, chúng con đều là những đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi!”

Nữ tu sĩ an ủi cậu bé: “Mặc dù mẹ chưa từng gặp mặt mẹ của con, nhưng mẹ tin rằng nhất định mẹ của con rất yêu thương con. Trên đời này không có người mẹ nào là không yêu thương con của mình cả. Năm đó mẹ của con để con lại, chắc chắn là vì một lý do bất đắc dĩ nào đó thôi”.

Derby nghe xong lặng im không nói lời nào, nhưng từ đó trở đi cậu bé thay đổi rất nhiều. Cậu thường xuyên đứng bên cửa sổ của cô nhi viện nhìn ra dòng sông Rhine. Cậu hy vọng những dòng nước đang chảy trên sông Rhine có thể đem tình cảm của cậu đến với mẹ.

Vào “ngày của mẹ” năm 2003, không khí ấm áp của ngày lễ lại một lần nữa dấy lên khát vọng mãnh liệt được gặp mẹ của Derby. Ngày hôm đó, các kênh truyền hình đều đưa tin về các hoạt động ăn mừng, đăng tải những hình ảnh về tình mẹ con.

Có một cậu bé 6 tuổi, mồ hôi chảy đầm đìa trên người đang giúp mẹ cắt cỏ. Mẹ của cậu bé nhìn cậu bé mà cảm động rơi nước mắt. Derby khi xem tới hình ảnh này đã nói với nữ tu sĩ: “Con cũng muốn được làm việc giúp mẹ! Mẹ ơi! Mẹ có biết cha mẹ của con đang ở đâu không ạ?”

Nữ tu sĩ trầm tư, không nói được lời nào, bởi vì suốt mấy năm qua bà không hề nhận được tin tức gì của cha mẹ cậu bé cả. Đột nhiên, Derby chạy ra ngoài đường, cậu cứ chạy, trên đường có rất nhiều người mẹ nhưng lại không có ai là mẹ của cậu bé cả. Derby đau khổ và gào khóc.

Mấy tháng sau, khi Derby được 9 tuổi, cậu bé rời khỏi cô nhi viện để đến học tập ở một ngôi trường gần đó. Một lần lên lớp, thầy giáo kể cho học sinh nghe một câu chuyện: “Thời xưa, có một vị hoàng đế rất yêu thích chơi cờ vây, vì vậy ông liền quyết định ban thưởng cho người phát minh ra trò chơi này.

Kết quả, người phát minh này lại mong muốn ban thưởng cho anh ta mấy hạt gạo. Tại ô thứ nhất trên bàn cờ đặt một hạt gạo, ô thứ hai đặt hai hạt gạo, tại ô thứ 3 số hạt gạo gấp lên 4 lần…Theo đó suy ra, đến khi bỏ đầy bàn cờ thì số hạt gạo đã là 18 triệu tỷ hạt”.

Cậu chuyện này làm cho hai con mắt của Derby lập tức sáng lên. Cậu nghĩ nếu như cậu giúp một người, sau đó yêu cầu người đó giúp 10 người khác…Với cách này, Derby hy vọng một ngày nào đó biết đâu người được yêu cầu trợ giúp lại là mẹ cậu. Ý nghĩ này đã khiến Derby vui mừng khôn tả.

Từ đó về sau, mỗi lần cậu làm một việc tốt giúp một người nào đó, lúc người đó cảm ơn cậu, cậu đều nói: “Xin cô (chú…) hãy giúp đỡ 10 người khác ạ! Đó là cách cảm ơn lớn nhất đối với cháu!”. Những người này sau khi nghe xong, đều vô cùng cảm kích trước tấm lòng lương thiện của cậu bé. Tất cả họ đều thực hiện lời hứa của mình, mỗi khi họ giúp ai đó họ lại đề nghị người kia giúp đỡ 10 người khác. Cứ như vậy, toàn bộ người dân ở thành phố đó đều âm thầm thực hiện lời hứa của mình.

🍀 Sức mạnh của “10 việc tốt”

Derby không thể ngờ mình lại có thể giúp đỡ ông Rick, một người dẫn chương trình nổi tiếng của Đức.

Rick là một người dẫn chương trình nổi tiếng của Đức. Mặc dù ông đã 50 tuổi nhưng với ngôn ngữ hài hước hóm hỉnh của mình, ông vẫn thu hút sự yêu mến của khán giả. Các chương trình của ông gần như đều vạch trần hết những bí mật của những người nổi tiếng.

Tuy nhiên, có lẽ là do áp lực từ hãng truyền hình và sự cạnh tranh trong công việc, hơn nữa phải chứng kiến quá nhiều mảng tối của xã hội nên vào năm 2003, ông mắc bệnh trầm cảm và không thể tiếp tục được công việc.

Tháng 10/2003, ông đã xin đài truyền hình cho ông được nghỉ dưỡng một năm. Ông hy vọng trong thời gian nghỉ ngơi, ông có thể thả long để sức khỏe được tốt hơn lên. Một thời gian ngắn sau, ông Rick đã tới thành phố mà Derby đang sinh sống để tham quan. Ông đã bị vẻ đẹp của dòng sông Rhine thu hút.

Một lần khi trời chạng vạng tối, đang đi trên bờ sông dạo chơi thì bệnh tim của ông đột nhiên tái phát. Ông chưa kịp lấy thuốc từ trong túi ra uống thì đã ngã ngất xỉu trên mặt đất. Cậu bé Derby lúc ấy đang câu cá trên bờ sông phát hiện ra ông bị ngất xỉu nên đã gọi điện cho xe bệnh viện đến đưa ông đi cấp cứu.

Nhờ được cấp cứu kịp thời, ông Rick đã qua khỏi, ông nắm lấy đôi tay của Derby và nói: “Cháu bé, ông phải làm sao để cảm ơn cháu đây? Nếu như cháu cần tiền, ông có thể cho cháu rất nhiều tiền!”.

Derby nghe xong liền lắc đầu nói: “Nếu như ông có thể giúp đỡ 10 người khác khi họ cần sự giúp đỡ, như vậy chính là ông đã cảm ơn cháu rồi ạ!”.

Ông Rick cảm thấy khó hiểu liền hỏi cậu bé: “Cháu cái gì cũng đều không cần sao?”. Derby cười và lắc đầu.

Ông Rick liền bị cậu bé kỳ lạ này thu hút. Ông đã để lại cách liên lạc cho Derby và đưa cậu bé trở về trường. Trước khi ông Rick rời đi, Derby lại dặn dò ông một lần nữa: “Cháu xin ông nhất định hãy làm đủ “10 việc tốt” ạ!” Ông Rick nhìn qua đôi mắt đang rực sáng của cậu bé, trong lòng ông cảm thấy ấm áp thế là ông nghiêm túc gật đầu.

Từ đó về sau, ông Rick cảm thấy sống vui vẻ hơn và chăm chú giúp đỡ 10 người khác. Mỗi lần giúp đỡ được một người, trong lòng ông lại cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Nhất là những lúc họ nói lời “cảm ơn” với ông, ông cảm thấy bản thân mình có giá trị hơn rất nhiều.

Chưa đến nửa kỳ nghỉ phép, ông Rick đã trở lại đài truyền hình làm việc. Khi ông quay lại làm việc, tất cả mọi người đều ngạc nhiên vì sự thay đổi chóng mặt của ông. Ông trở nên vui tươi, lạc quan và hòa đồng với mọi người hơn.

Ngày 01/12/2003, ông Rick lần đầu tiên lên sóng truyền hình sau kỳ nghỉ dài. Tại đây ông đã nói với khán giả: “Trước đây, tôi đã nói rất nhiều những câu chuyện của người khác, hôm nay tôi sẽ kể câu chuyện của chính mình”. Ông xúc động kể về sức mạnh của “10 việc tốt” trong vòng một tiếng đồng hồ. C

uối cùng, ông nói: “Có lẽ, không ai tin đây là chuyện thật, nhưng chuyện này đã tiếp thêm rất nhiều động lực sống cho tôi. Xin các bạn cũng hãy giúp đỡ 10 người khác khi họ cần giúp, tôi tin rằng bạn cũng sẽ cảm nhận được loại cảm giác kỳ diệu này!”

Thông qua truyền hình, chương trình của ông Rick được phát sóng trên khắp nước Đức. Mọi người đều rất xúc động về câu chuyện này. Đã có rất nhiều người gọi điện cho ông Rick nói rằng họ sẵn lòng làm “10 việc tốt” này. Thậm chí còn rất nhiều khán giả yêu cầu được nghe Derby nói chuyện trên truyền hình bởi vì họ muốn gặp cậu bé lương thiện này.

Tháng 1/2004, Derby đã đến đài truyền hình chia sẻ về câu chuyện của mình. Tại hiện trường, có người đã hỏi cậu: “Tại sao cậu lại có suy nghĩ như vậy?”. Derby cảm thấy do dự, cậu cắn môi đứng lặng một lúc, rồi mới cất tiếng kể rõ chuyện đời mình. Rất nhiều người đã vô cùng xúc động và bật khóc trước tình yêu vô bờ bến của cậu bé dành cho mẹ mình.

Ông Rick đã ôm chặt lấy thân thể gầy yếu của Derby và nói: “Mẹ của cháu nhất định yêu cháu vô cùng, cháu nhất định sẽ tìm được mẹ!”

🌹 Tình yêu của hàng ngàn người mẹ

Sau sự tình ấy, toàn bộ người dân biết chuyện này đã đề ra chiến dịch “10 việc tốt”. Trước đây, mọi người đều lạnh lùng thì giờ đây lại đối xử với nhau rất có tình. Mọi người đều mong rằng người mà mình đang giúp chính là mẹ của cậu bé Derby kia.

Derby đã trở nên rất nổi tiếng và đài truyền hình cũng giúp cậu tìm mẹ, nhưng mẹ của Derby mãi vẫn không thấy xuất hiện…

Tháng 2/2004, một sự việc bất hạnh và đau lòng đã xảy ra với Derby. Nơi Derby sinh sống là một khu phố nghèo. Sau khi Derby nổi tiếng, các tay xã hội đen nghĩ rằng cậu bé có nhiều tiền. Đêm ngày 16/02/2004, trên đường trở về trường học, Derby đã bị một nhóm lưu manh vây quanh, nhưng bọn họ không tìm thấy tiền trên người cậu bé, nên đã đâm trọng thương cậu bé.

Cậu bé Derby bị đâm thủng bụng và gan, cậu nằm trên vũng máu mãi đến hai tiếng đồng hồ sau mới được cảnh sát tuần tra phát hiện. Họ đưa cậu bé vào bệnh viện cấp cứu. Tại bệnh viện, trong lúc hôn mê, Derby một mực gọi “Mẹ! Mẹ! Mẹ!…” mãi không thôi.

Đài truyền hình tiếp sóng trực tiếp tình trạng của Derby. Tất cả mọi người đều cầu nguyện cho cậu. Mấy chục sinh viên đến quảng trường Alexanderplatz, nắm tay nhau thành một vòng tròn và kêu gọi: “Mẹ! Mẹ!…” Những tiếng gọi này làm cảm động những người qua đường, họ liền gia nhập vào nhóm đứng xếp thành hình trái tim. Số người tham gia càng lúc càng đông lên, trái tim cũng càng lúc càng lớn hơn.

Điều cảm động hơn nữa là có hàng trăm người mẹ đã gọi điện đến đài truyền hình xin được giả làm mẹ của Derby. Cô Rita, một giáo sư tại trường đại học Munich đã khóc nức nở và nói: “Derby là một đứa trẻ tốt như vậy, được giả làm mẹ của cậu bé, tôi cảm thấy vô cùng tự hào”. Một phụ nữ khác 35 tuổi gọi điện đến nói: “Tôi từ nhỏ đã không có mẹ. Tôi cũng vô cùng khát khao được gặp mẹ. Tôi có thể hiểu được tâm tình của Derby”.

Có hàng trăm người mẹ đã gọi điện đến để xin được làm mẹ của Derby, nhưng mẹ của Derby thì chỉ có một. Cho nên, đài truyền hình đã thảo luận và chọn cô Judy làm mẹ của Derby. Bởi vì cô ấy sống cùng thành phố với cậu bé, hơn nữa giọng nói của cô ấy cũng giống với giọng của cậu bé, như vậy sẽ càng có cảm giác thân thiết hơn.

Sáng sớm ngày 17/02/2004, sau một thời gian dài bị hôn mê, cậu bé Derby đã mở mắt. Cô Judy đã ôm một bó hoa loa kèn đẹp xuất hiện ở đầu giường của Derby. Cô nắm lấy bàn tay nhỏ bé của Derby và nói: “Con trai Derby yêu quý! Mẹ chính là mẹ của con đây!”. Derby dường như nhìn thấy ánh mặt trời, đôi mắt cậu đột nhiên sáng rực lên, cậu đã rất ngạc nhiên và hỏi:“Mẹ thực sự là mẹ của con sao?”. Cô Judy dùng hết sức ngậm lấy nước mắt và gật gật đầu. Tất cả mọi người có mặt ở đây cũng mỉm cười nhìn Derby và gật đầu. Hai dòng nước mắt nóng chảy ra từ đôi mắt của Derby: “Mẹ ơi, con đã tìm mẹ từ rất lâu lắm rồi! Con xin mẹ đừng bỏ con nữa, được không mẹ?”

Cô Judy gật đầu và nghẹn ngào nói: “Con trai yêu quý của mẹ, con hãy yên tâm đi, mẹ sẽ không bao giờ rời xa con nữa…!”. Trên khuôn mặt tái nhợt của Derby nở một nụ cười. Cậu còn muốn nói nhiều hơn nữa nhưng đã không còn sức lực nữa rồi…

Đây là ngày cuối cùng của Derby ở trên cõi đời này, cậu bé luôn nắm thật chặt bàn tay của mẹ mà không buông ra, cậu cũng không muốn nhắm mắt lại vì muốn được nhìn thấy mẹ nhiều hơn… Tất cả mọi người đều òa khóc, cảm thấy như trái tim mình đang vỡ tan ra.

Hai giờ sáng ngày 18/02/2004, Derby đã nhắm mắt lại, vĩnh viên rời xa thế gian nhưng đôi bàn tay của cậu bé vẫn còn nắm chặt bàn tay của mẹ.

http://honviet.com.vn/tam-ly-ung-dung/goc-suy-ngam/416-cau-chuyen-cau-be-di-tim-me-khien-ca-nuoc-duc-cam-dong.html

Tư vấn tâm lý Hồn Việt 090 66 11 055
Photo

Post has attachment
Một căn bệnh tâm lý kỳ lạ đã khiến phụ nữ 30 tuổi ở tiểu bang Bắc Carolina, Mỹ nhỏ thuốc thông cống vào mắt để cô có thể thực hiện được mong muốn mù lòa.

Jewel Shuping được chẩn đoán bị mắc chứng rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể (BIID), một triệu chứng khiến những người có thân thể toàn vẹn tin rằng họ đáng ra phải tàn tật.

Jewel kể rằng mù lòa hấp dẫn cô từ khi còn là một đứa trẻ. "Từ những năm tôi mới có 3, 4 tuổi, mẹ đã bắt gặp tôi lang thang trong nhà khi trời đã tối đèn," cô kể, "Khi lên 6, ý nghĩ được mù khiến tôi cảm thấy rất thoải mái và dễ chịu."

Khi mẹ kể rằng ánh sáng mặt trời có thể làm hỏng mắt, cô bỏ ra hàng giờ liền chỉ để nhìn chằm chằm vào mặt trời. Tuổi teen của cô dành để đeo kính đen và cô có cây gậy của người mù khi lên 18.Trước tuổi 20, cô đã sử dụng thành thạo chữ braille.

Mong muốn được biến giấc mơ của mình trở thành hiện thực, Jewel tìm đến một bác sĩ tâm lý có thể thông cảm và giúp cô. Năm 2006, Jewel được nhỏ thuốc tê cho mắt theo sau chính là thuốc thông cống.

Mặc dù rất đau đớn nhưng Jewel vẫn luôn tự trấn an bản thân rằng "Mình sắp được mù, mọi chuyện sẽ ổn thôi."

Tuy nhiên thuốc thông cống không mang lại hiệu quả ngay tức thì nên các bác sĩ từng cố cứu lấy đôi mắt của Jewel, bất chấp sự phản kháng của cô.

"Tôi muốn phát điên lên được khi mở mắt ra và vẫn có thể nhìn thấy cái tivi," cô kể.

Nhưng những tổn thương quá nặng nề đã lấy đi ánh sáng của Jewel sáu tháng sau đó.

Gia đình Jewel đã từ bỏ cô và cắt đứt mọi liên lạc sau khi biết chuyện. Tuy nhiên Jewel cho biết cô không hối hận và muốn giúp những người mù khác có được một cuộc sống tự lập.

Jewel hi vọng câu chuyện của cô có thể nâng cao nhận thức về BIID và khuyến khích những người có cùng rối loạn tìm đến sự giúp đỡ chuyên nghiệp thay vì tự tổn hại bản thân.

Cô hi vọng không có ai phải thực hiện giấc mơ mù lòa như cô và có lẽ một ngày nào đó, y học sẽ có liệu pháp điều trị cho rối loạn BIID.

"Tôi hiểu tại sao sẽ có người nổi giận khi thấy ai đó tự làm hại bản thân và nghĩ rằng đây chỉ là một trò bày ra để lấy bảo hiểm xã hội," Jewel tâm sự, "Nếu có ai đó nói rằng tự làm mình bị mù là ích kỷ, tôi sẽ trả lời rằng từ chối điều trị cho người bị rối loạn cũng là ích kỷ. Đây không phải là một lựa chọn, đó là nhu cầu cần thiết gây ra bởi rối loạn trong não."

http://honviet.com.vn/tam-ly-ung-dung/tam-ly-ca-nhan/tam-benh-hoc/410-ki-la-co-gai-nho-thuoc-thong-cong-vao-mat-vi-muon-mu-loa.html

Tư vấn tâm lý Hồn Việt - 090 66 11 055
Photo

Post has attachment
Con gái tôi vừa bước vào cấp hai, một hôm tôi hỏi con có phải đã nhận được thư tình không? Con gái tôi hơi sửng sốt một chút, sau đó thì lắc đầu, tôi cố tỏ ra ngạc nhiên nói: “Không thể nào!, con xinh đẹp giỏi giang như này chẳng lẽ chưa nhận được bức thư tình nào sao?”.

Không biết là vì không muốn thừa nhận hay là không nhận được lá thư nào thật, cô con gái xấu hổ hỏi tôi: “Mẹ ơi, nếu như mà con nhận được thư tình thật, thì phải làm thế nào hả mẹ?”.

Tôi nói:

“Thứ nhất, điều đó cho thấy con đã lớn rồi, đã bắt đầu thu hút ánh mắt của người khác phái, là một việc tốt”.

“Thứ hai, con hãy suy nghĩ một chút về sức hấp dẫn của mình là gì, là đức hạnh tốt, học giỏi, tình tình ngoan hiền, khí chất tốt, hình tượng đẹp hay là vóc dáng đẹp, ….nếu như là đức hạnh tốt, con hãy bảo trì lòng lương thiện giúp đỡ người khác. Nếu là học giỏi, con hãy cố gắng duy trì vị trí của mình.

Nếu là khí chất tốt, vậy thì con cứ tiếp tục đọc nhiều sách vở, rèn luyện cầm kỳ thi họa, đề cao tu dưỡng. Khí chất của người phụ nữ là tu dưỡng mà ra, không phải giả bộ mà có được. Còn nếu là tính tình tốt, thì con hãy duy trì tính cách đó của mình, đừng giống một số bạn nữ khác tự do phóng khoáng, đầu tóc rối bời, tính tình tiểu thư.

Nếu là hình tượng đẹp, con hãy tiếp tục giữ gìn hình tượng sạch sẽ, chỉnh tề mà thanh lịch , đừng giống như lúc bé mỗi khi làm bài tập là cả bàn tay và người đều bám đầy mực. Còn nếu là vóc dáng đẹp, điểm này con cần phải chú ý, bởi vì gần đây mẹ phát hiện con có chút lưng còng, hãy tăng cường rèn luyện, khi ngồi phải thẳng lưng lên, con phải chú ý bảo vệ đôi mắt, đừng để cận thị nặng thêm. Ngoài ra con gái cần phải làm việc nhà thuần thục và biết nấu ăn ngon”.

Con gái nghe xong ngượng ngùng nói: “Con đâu có toàn diện được như thế, con còn kém xa mẹ ạ!”.

Tôi cười nói: “Kỳ thực để có được những điều này cũng không phải là quá khó, những điều này đều là sức hấp dẫn đối với phái nam đấy, nếu mà con đều chuẩn bị được hết những điều này thì chẳng phải là “hào quang” phát ra tứ phía còn gì?”.

“Thứ ba là bất luận con có tình cảm tốt với cậu đó hay không, con đều phải yên lặng theo dõi, dùng bất biến ứng vạn biến. Học sinh trung học còn thay đổi nhiều, cậu ta sẽ hôm nay nói thích con ngày mai lại nói thích bạn gái khác. Đây đều rất bình thường, cho nên con cũng đừng coi quá nặng lá thư của bạn ấy, đừng khiến nó trở thành gánh nặng tâm lý của mình con ạ! Sau này gặp cậu ta vẫn tự nhiên như trước đây, dửng dưng xem như chưa từng có việc gì xảy ra, nếu không sẽ khiến cậu ta hiểu lầm đấy.”

“Thứ tư, nếu như có thể hãy chọn một cơ hội thích hợp nói với cậu ấy rằng trước lúc lên đại học con không muốn suy nghĩ đến những gì không liên quan đến việc học. Hãy nhớ rằng, tương lai khi lên đại học rồi, cơ hội còn nhiều vô cùng, hiện tại căn bản không phải suy xét đến việc này, chẳng lẽ vì một cái cây mà vứt bỏ cả một rừng rậm sao?”

“Thứ năm, tình cảm của cậu bạn đó đối với con căn bản không tính là tình yêu, cùng lắm chỉ là một loại cảm tình mà thôi. Tình yêu chân chính đòi hỏi phải có trách nhiệm và nương tựa vào nhau, cậu ấy bây giờ ngay bản thân mình còn chưa gánh vác được, sống còn phụ thuộc vào bố mẹ, càng không cách nào có trách nhiệm với con được. Một người con trai mặc dù tốt nhưng không có khả năng gánh vác trách nhiệm thì các cô gái cũng không tiếp nhận đâu.”

Tóm lại, con cần duy trì những mặt tốt, tu chỉnh những mặt còn chưa tốt. Tương lai con sẽ còn có thể nhận được rất nhiều rất nhiều thư tình, giành được nhiều hơn nữa sự ưu ái của các bạn nam.

Đến lúc đó con cần phải tinh ý chọn một người chính trực, dũng cảm, mạnh mẽ, có trách nhiệm, có ý chí xây dựng sự nghiệp, chọn một người có thể chính thức cùng con đồng cam cộng khổ, đồng hội đồng thuyền, làm bạn cả đời.

Con gái nghe xong, vẻ mặt hoan hỉ nói đùa: “Mẹ yên tâm đi, người chồng tương lai mà con chọn nhất định là sẽ hơn của mẹ…!”.

Tôi vỗ nhẹ vào đầu con gái, vừa cười vừa nói: “Tốt lắm con gái, mẹ hy vọng là như thế, một lát nữa đợi bố con đi làm về, mẹ nhất định nói lại câu này cho bố biết, tương lai mẹ con mình cùng xem chồng của ai xuất sắc hơn nhé!”.

http://honviet.com.vn/tam-ly-ung-dung/tam-ly-ca-nhan/tam-ly-con-gai/408-khi-con-gai-dau-cap-2-nhan-duoc-thu-tinh.html

- Tư vấn tâm lý Hồn Việt - 090 66 11 055
Photo

Post has attachment
NGĂN NGỪA RỐI LOẠN TÂM LÝ Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Đối với người cao tuổi, cùng với sự lão hóa và gia tăng các bệnh thực thể, các rối loạn tâm lý cũng là bạn đồng hành của những người cao tuổi. Các rối loạn tâm lý thường gặp là trầm cảm và lo âu.

Thông thường có hai giai đoạn người cao tuổi hay bị rối loạn tâm lý, đó là độ tuổi từ 50-59 và tuổi trên 70. Cụ bà thường mắc bệnh nhiều hơn cụ ông.

Những người có trình độ học vấn thấp, hoàn cảnh kinh tế khó khăn cũng dễ bị mắc bệnh hơn. Những người bị mắc nhiều bệnh, kèm theo các chứng đau, phải nằm viện nhiều lần cũng dễ bị rối loạn tâm lý hơn.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trong đó có tình trạng stress của việc tái thích nghi với hoàn cảnh sống mới, khi phải chuyển từ giai đoạn làm việc tích cực đến giai đoạn nghỉ hưu.

Những người cao tuổi sau khi về hưu trải qua một loạt các biến đổi tâm lý quan trọng do nếp sinh hoạt thay đổi, các mối quan hệ xã hội bị hạn chế. Một số người trong số đó khó thích nghi được với giai đoạn khó khăn này nên buồn chán, mặc cảm, thiếu tự tin, dễ cáu gắt, nổi giận.

Mặt khác, do tâm lý tự nhiên của người cao tuổi là thường sợ ốm đau, bệnh tật,... cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến rối loạn tâm lý.

http://honviet.com.vn/tam-ly-ung-dung/tam-ly-ca-nhan/tam-benh-hoc/406-ngan-ngua-roi-loan-tam-ly-o-nguoi-cao-tuoi.html
Photo

Post has attachment
Dưới đây là một số hành vi đáng e ngại và có thể phá hoại cuộc hôn nhân của bạn. Nếu không có sự tự kiểm soát để ngăn chặn những việc trên mạng xã hội bạn có thể sẽ “giết chết” hôn nhân của mình.

💑 Công khai chỉ trích người bạn đời trên mạng

Trong hôn nhân, người vợ cần đóng vai trò bảo vệ chồng. Bảo vệ ở đây được hiểu là bảo vệ danh dự cho chồng mình. Facebook không bao giờ là nơi thích hợp để công khai chỉ trích chồng. Đây không phải là cách để thúc đẩy mối quan hệ mà chỉ làm cho mọi chuyện tồi tệ hơn mà thôi. Nếu không thể ca ngợi chồng mình trên mạng xã hội, đừng ca thán hay chê bai.

😡 Bất cứ những gì bạn viết khi đang tức giận hoặc say rượu

Tức giận và khi say rượu đều có một điểm chung là làm cho bạn mất kiểm soát trong cảm xúc và bạn có thể nói ra những điều sau này bạn phải hối tiếc. Những gì bạn chia sẻ trên facebook trong lúc đang tức giận hoặc say rượu có thể khiến bạn tốt hơn, nhẹ lòng hơn lúc đó nhưng sau đó nó có thể khiến mọi người có cái nhìn khác đi về bạn và mối quan hệ của bạn.

👫 Bạn bị phân tâm bởi những lời tranh luận của người khác về mối quan hệ của hai người

Bạn chia sẻ những điều tiêu cực về chuyện vợ chồng trên facebook và mong nhận về những lời khuyên chân thành? Nhưng thực tế, cái mà bạn nhận về chỉ là những cuộc tranh luận không đầu, không cuối.

Mỗi người đưa ra quan điểm cá nhân của họ và họ không ở trong cuộc hôn nhân của bạn nên họ không thể hiểu đúng vấn đề. Bạn sẽ bị quay mong mòng quanh những lời tranh luận, phân tích của mọi người, rất có thể bạn sẽ áp dụng những điều tội tệ nhất vào cuộc hôn nhân mình.

Facebook là một điều khá thú vị trong cuộc sống hiện đại và không nhất thiết phải loại bỏ nó. Nhưng người khôn ngoan là người không “trình làng” những điều tồi tệ trong cuộc sống hôn nhân của mình.

Hãy luôn luôn nhớ một câu: “Nếu bạn không có bất cứ điều gì tốt đẹp để chia sẻ, vậy thì đừng chia sẻ điều gì”. Không phơi bày mọi thứ về gia đình bạn, đấy là yếu tố cần thiết bạn phải làm!

http://honviet.com.vn/tam-ly-ung-dung/tam-ly-gia-dinh/he-thong-gia-dinh/405-ba-li-do-facebook-dang-giet-hon-nhan-cua-ban.html

Tư vấn tâm lý Hồn Việt - 090 66 11 055
Photo

Post has attachment
GIẢI MÃ CÁC GIAI ĐOẠN TRONG HÔN NHÂN

Việc nhận định được những giai đoạn quan trọng trong hôn nhân sẽ giúp bạn đỡ căng thẳng hơn khi phải đối mặt với khó khăn nảy sinh.

Giai đoạn 1. Trăng mật

Năm đầu tiên sau khi kết hôn được coi là giai đoạn trăng mật của tất cả cặp vợ chồng mới cưới. Đây là thời kỳ của đam mê, lãng mạn và của sự cuồng nhiệt khám phá lẫn nhau.

Chính vì thế, tình cảm vợ chồng lúc này được cả hai bên nuôi dưỡng và nâng niu. Nếu bạn đang ở giai đoạn này, hãy tận hưởng hết mình vì nó là giai đoạn tuyệt vời nhất của cuộc sống hôn nhân.Đôi khi, những khó chịu nho nhỏ trỗi dậy nhưng chúng được vượt qua một cách dễ dàng vì cả hai đều sẵn sàng bỏ qua cho nhau. Không có thời gian nào trong mối quan hệ của bạn tốt đẹp hơn thế bởi cả hai sẵn sàng đáp ứng nhau mọi nhu cầu mà không phải cố gắng gì. Đó là thời kỳ lãng mạn nhất, làm cho hai người quấn quít nhau chẳng muốn rời.

Giai đoạn 2. Vỡ mộng

Tới giai đoạn này, các cặp vợ chồng bắt đầu phải đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm túc.

Bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy những dư âm ngọt ngào của thời kỳ trăng mật ngày càng nhạt phai. Thay vì toàn màu hồng, cuộc sống của bạn sẽ xuất hiện nhiều gam màu khác nữa.Rất nhiều thực tế khiến bạn nghĩ hai người khác nhau quá. Bạn đã nhầm lẫn chăng? Hai người tranh cãi về mọi thứ, rồi chính bạn nhận ra mình đã sai lầm khi gắn bó cuộc đời với một người như vậy.

Mâu thuẫn cứ ngày một tăng dần và thay đổi lớn nhất là sau khi bạn có con, phải thanh toán bao nhiêu hóa đơn gas, điện, nước…

Giai đoạn 3. Thay đổi

Trong giai đoạn này, người ta cảm thấy mọi cái đều sai và cần phải xem xét lại. Sống theo cách của cô ấy/anh ấy hay theo cách của bạn cũng đều không ổn.

Cả hai luôn “chiến đấu” để buộc đối phương chấp nhận giải pháp của mình. Mỗi lần bất đồng là một cơ hội để xét lại cuộc hôn nhân. Cả hai đào bới những yếu kém của nhau ngày càng sâu hơn.

Lúc này, mỗi người cần tìm đến một người thứ ba để giải quyết vấn đề này như một bác sĩ tư vấn tâm lý chẳng hạn.

Đây chính là thời điểm nhiều cuộc hôn nhân đứng giữa ngã ba đường. Trước mặt họ có ba lựa chọn:

Một là, bỏ cuộc vì tin hôn nhân của mình là sai lầm bởi họ nghĩ rằng mình không còn yêu nữa, ngay cả kết hôn cũng chẳng phải do tình yêu mà chỉ là sự bồng bột nhất thời và họ đòi ly dị.Hai là họ nhận thấy cãi nhau, phê bình chỉ trích cũng vô ích, vì con cái nên đành chấp nhận nhưng ai có mối quan tâm riêng của người ấy.

May thay vẫn có khoảng hơn 50% số người kết hôn quyết định bắt đầu tổ chức lại cuộc sống chung, làm cho nó tích cực hơn bằng cách cố gắng đáp ứng những nhu cầu của nhau.

Nếu cách thứ nhất và thứ hai thiên về nghĩ đến mình và buông xuôi bất lực, cách thứ ba đòi hỏi nhiều nỗ lực đầu tư cho mối quan hệ để chuyển sang giai đoạn thứ tư tốt đẹp hơn.

Giai đoạn 4. Chấp nhận nhau

Bước sang giai đoạn 4, chúng ta cũng đi đến thời kỳ mà không thèm xét nét đối tác về mọi thứ và tự nhủ cuối cùng phải thoát ra khỏi sự gò bó để sống thanh thản.

Người ta bắt đầu tham khảo ý kiến của người khác, có người tìm đến lời khuyên răn của tôn giáo, có người lại tìm đến các đường dây tư vấn hôn nhân hoặc đọc các cuốn sách về tâm lý gia đình hay xem phim tâm lý xã hội và tìm ra những giải pháp của mình.

Trong giai đoạn này, khả năng tha thứ cao hơn. Chúng ta nhận ra chung sống với ai đó không phải là dễ dàng, cần phải tha thứ và chấp nhận nhau bởi vì con người không ai hoàn thiện.

Khi những bất đồng xuất hiện, chúng ta không cố gắng tranh cãi giành phần thắng về mình nữa mà biết chấp nhận những cách nghĩ khác nhau. Vì thế, xung đột ít xảy ra hơn và khi xuất hiện cũng không mãnh liệt như những năm trước.

Nếu bạn đủ khôn ngoan và bình tĩnh đi hết giai đoạn này thì sẽ bước sang giai đoạn 5.

Giai đoạn 5. Chung sống đến hết đờiĐáng tiếc là có đến một nửa số người kết hôn ngày nay không bao giờ đi đến được giai đoạn này. Lúc này, bạn không còn tranh cãi nữa để xác định ai thắng ai thua, cũng như đòi hỏi người kia phải làm theo mong muốn của mình. Đây là giai đoạn mọi thứ đã ngã ngũ và người ta sống trong hòa bình, an phận.

Nhiều người lại cảm thấy tình yêu sống lại lần nữa. Cả hai đồng ý rằng hôn nhân không phải mâm cỗ cứ ngồi vào ăn mà cần lao động cật lực để có. Đến lúc này, bạn mới tin rằng tuy đối tác chẳng hoàn hảo gì nhưng có thể sống chung với cô ấy được.

Bạn cũng cảm thấy tin ở chính mình và bắt đầu đánh giá những sự khác nhau giữa hai người và nhận ra chính điều đó làm cho cuộc sống đỡ đơn điệu và trở nên phong phù hơn. Giờ đây, con cái đã trưởng thành, có cuộc sống riêng, cho phép bạn lại có thời gian tập trung vào hôn nhân lần nữa giống như ngày xưa.

Với mỗi cặp đôi, các giai đoạn này không dài bằng nhau nhưng hầu như cuộc hôn nhân nào kéo dài đến cuối đời cũng lần lượt đi qua 5 chặng đường tuần tự như thế. Trật tự này cũng không bao giờ thay đổi.

Khi biết rõ cả 5 cung đường trên vòng tròn khép kín của hôn nhân, bạn sẽ có cách điều chỉnh thế nào để kéo dài những giai đoạn êm đềm hạnh phúc và rút ngắn đến mức ít nhất những giai đoạn cãi cọ triền miên và lái cuộc hôn nhân đi theo ý muốn của mình.


http://honviet.com.vn/tam-ly-ung-dung/tam-ly-gia-dinh/tam-ly-vo-chong/403-giai-ma-cac-giai-doan-trong-hon-nhan.html

Tư vấn tâm lý Hồn Việt - 090 66 11 055
Photo

Post has attachment
Hôn nhân cũng cần được nâng niu, chăm sóc như đứa bé mới sinh của bạn vậy. Một cuộc hôn nhân không hạnh phúc sẽ tạo ra một tổ ấm bất hạnh và điều này có thể khiến con bạn bị tổn thương, stress.

1. Cười to, cười nhiều

Nụ cười vẫn thường xuyên bị các phụ huynh "bỏ qua" trong quá trình theo đuổi các dấu mốc phát triển của con như đọc, viết và tính toán.

Tuy nhiên, theo 1 nghiên cứu của viện Kinh tế - Khoa học Xã hội Singapore 2011, nụ cười, sự vui vẻ và khả năng hài ước sẽ giúp con bạn thành công trong cuộc sống.

Sự hài hước hay một nụ cười ấm áp từ trái tim sẽ là công cụ giúp cho con bạn gây ấn tượng, suy nghĩ sáng tạo, khả năng kết bạn và quản lý stress. Nụ cười chắc chắc sẽ là một sự khởi đầu tuyệt vời để nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc.

2. Hôn nhân khỏe mạnh và hạnh phúc

Đã có rất nhiều cặp vợ chồng trục trặc, chán nản, xa cách khi đứa con đầu tiên ra đời. Họ không còn đam mê tìm kiếm nhau. Điều quan trọng mà bạn luôn cần ghi nhớ, là đừng để hôn nhân của bạn rời xa khi đứa trẻ đầu tiên ra đời.

Hôn nhân cũng cần được nâng niu, chăm sóc như đứa bé mới sinh của bạn vậy. Một cuộc hôn nhân không hạnh phúc sẽ tạo ra một môi trường - tổ ấm bất hạnh, và điều này có thể khiến con bạn bị tổn thương, stress. Sau tất cả, sẽ có những đứa trẻ gặp ác mộng hay khóc thầm trong đêm khi bố mẹ chúng thường xuyên cãi cọ hay sống lạnh lùng, xa cách như người dưng, nước lã.

Vậy điều quan trọng để nuôi dạy 1 đứa trẻ hạnh phúc, đó chính là bố mẹ cùng vun đắp một cuộc hôn nhân lành mạnh và hạnh phúc.

3. Người mẹ cần ưu tiên bản thân

Nghe có vẻ mâu thuẫn khi nói người mẹ cần phải đặt bản thân lên trước tiên là điều kiện tiên quyết để nuôi dạy 1 đứa trẻ hạnh phúc.

Điều này được lý giải như thế nào? Khi người mẹ biết nghĩ và ưu tiên đến những nhu cầu bản thân, thì cô ấy sẽ trở nên hạnh phúc hơn, nhiều năng lượng và sự cảm thông, yêu thương, bao dung hơn. Niềm hạnh phúc đó sẽ lan tỏa đến tuổi thơ của đứa con, giúp chúng cũng hạnh phúc hơn. Người mẹ hạnh phúc là mẫu hình tuyệt vời để con cái học hỏi.

http://honviet.com.vn/tam-ly-ung-dung/tam-ly-gia-dinh/lam-cha-me/402-3-bi-quyet-vang-giup-bo-me-nuoi-day-con-hanh-phuc.html

Tư vấn tâm lý Hồn Việt - 090 66 11 055
Photo

Post has attachment
TẠI SAO NHỮNG PHỤ NỮ THÔNG MINH, RỰC RỠ VẪN CÔ ĐƠN?

Trong công việc, họ là những người vượt trội và người ngoài nhìn vào thấy họ như "có mọi thứ cùng lúc". Họ khó chấp nhận việc bản thân bị tổn thương và cảm giác bị phụ thuộc vào một người đàn ông nào đó. Vẻ ngoài của họ toát lên kiểu "Tôi không cần anh".

Họ có thể rất tuyệt trong việc khẳng định nhu cầu của bản thân và đáp ứng rất tốt các đòi hỏi công việc nhưng lại gặp khó khăn trong việc xây dựng mối quan hệ đôi lứa.

Bởi trong mối quan hệ với nam giới, họ thường khó nói lên điều mình muốn vì sợ bản thân vô tình trở nên quá nam tính, hay quá đòi hỏi - điều mà họ thấy chẳng hay ho gì. Nhìn vào họ, người ta như thấy hiện lên dòng chữ "Mọi thứ đều tốt".

Danielle là điển hình cho nhóm phụ nữ mà trong đầu đã ăn sâu tư tưởng mình phải luôn thể hiện sự hoàn hảo, vào mọi lúc. Họ mang sự "hoàn hảo" đó tới buổi hẹn hò. Họ thú vị, thông minh, thành công và mạnh mẽ. Đàn ông thích đưa mẫu phụ nữ này về nhà để giới thiệu với mẹ mình và khoe với sếp họ.

Nhưng cô gái kiểu này luôn được hỏi tại sao vẫn độc thân và nghe những lời đề nghị mai mối họ với anh trai, cháu trai hay bạn bè... của người quen. Tuy nhiên, những anh chàng đó thường nhanh chóng mất hứng thú với cô ấy sau vài lần gặp gỡ.

Tại sao vậy? Bởi vì cô ấy quá hoàn hảo. Sự hoàn hảo thật tẻ nhạt. Sự hoàn hảo chẳng tạo ra gắn kết. Sự hoàn hảo làm người khác cảm thấy như họ chẳng có gì thêm vào được, vì vậy họ không được cần đến. Sự hoàn hảo không gần gũi với bản chất tự nhiên của con người.

Danielle đã trò chuyện với nhà tâm lý về cách làm thế nào có thể bộc lộ nhược điểm mà không mất đi sự tự tin. Cô ấy cần học cách chấp nhận để người đàn ông nhìn thấy phía sau tấm rèm, những thứ ẩn sâu vẻ ngoài "Tôi không cần anh" hay "Tôi có thể tự làm".

Càng sớm cho phép mình thể hiện con người thật, những buổi hẹn thứ 4, thứ 5... sẽ đến với cô ấy. Và rồi có hàng dài những người đàn ông sẵn sàng đợi để kết đôi với Danielle, khi cô ấy cảm thấy hoàn toàn thoải mái, tự tin với chính mình.

Jessica thì rơi vào mẫu thứ hai: Người phụ nữ luôn bận rộn và khiến mọi thứ trông thật tuyệt. Trở thành một người luôn làm hài lòng mọi người là điểm yếu lớn nhất của các cô gái như Jessica.

Bởi vì bộ não của cô ấy luôn chỉ huy là cần phải làm cho mọi người hạnh phúc, mang tới cho họ những lời khen ngợi... cô ấy sẽ quen dần với việc làm người khác vui.

Trong nỗ lực để làm hài lòng mọi người như vậy, cô ấy hạ thấp tiêu chuẩn của mình về đàn ông. Cô ấy "thích làm điều tốt" với thái độ "Tôi có thể giúp anh" nhưng cách này chỉ hấp dẫn những người đàn ông thích được chú ý và tận hưởng thành quả do người khác tạo ra. Sự vui vẻ chỉ là cảm giác thoáng qua trong khi những cô gái thông minh thì cần những gì có chiều sâu hơn.

Nhà tâm lý đã trò chuyện để giúp Jessica biết ưu tiên bản thân hơn là cố gắng làm vừa lòng người khác. Cô ấy phải thành thật với bản thân trước tiên, và sau đó là với những người khác.

Nhà tâm lý giúp cô cách để tìm kiếm niềm vui từ việc khám phá chiều sâu, lên tiếng về nhu cầu của mình và không sợ để người khác buồn chỉ vì cô có ý kiến, kỳ vọng khác họ. Cô ấy phải ngừng chấp nhận những thứ "vừa đủ" và tin là mình xứng đáng được tốt hơn. Khi đó cô ấy cho phép mình hạnh phúc khi là chính mình và cũng dễ dàng đón nhận người khác hơn.

Phụ nữ thông minh không phải cô đơn. Họ cũng không cần phải thay đổi tính cách mới tìm được hạnh phúc đôi lứa. Họ chỉ cần thay việc cố tỏ ra thế này, thế nọ bằng cách sống đúng với bản chất của mình.

http://honviet.com.vn/tam-ly-ung-dung/tam-ly-ca-nhan/tam-ly-con-gai/401-ly-do-phu-nu-thong-minh-xinh-dep-van-doc-than.html

- Tư vấn tâm lý Hồn Việt - 090 66 11 055
Photo
Wait while more posts are being loaded