Con thuyền hoài niệm. Mong manh. Chòng chành. Giữa dòng nước sâu. Chảy xiết. Biết đi về đâu? Bên kia bờ là quá khứ. Quay đầu là tương lai. Dưới chân cầu thực tại. Hoa kỷ niệm vương vãi. Nở trắng đồi. Quá khứ lở bồi. Đắp thêm phù sa cho tương lai cằn cỗi.
Translate
1
Hoàng Lan Dưới Bóng's profile phototrieu vocong's profile photo
3 comments
 
âm điệu thì giống nhưng không phải. Anh cũng biết thể thơ Haiku nữa hả anh...??
Thời gian cất tiếng à ơi. Gửi theo gió trời. Nhẹ ru buồn vào mộng. Đôi bờ dĩ vãng hư không. Ôm trọn những mất còn của sóng. Bóng ký ức như đá ngầm sắc nhọn. Chông vênh. Cứa nát lòng sông. Mênh mông. Để lại vết sẹo thời gian. Ngàn năm. Không thể đo bằng hữu hạn đời người.
 
- Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia,

Niêm luật cơ bản của haiku:

Trong thơ haiku bắt buộc phải có kigo (季語, quý ngữ) nghĩa là từ miêu tả một mùa nào đó trong năm. Có thể trực tiếp hay gián tiếp thông qua các hình ảnh, hoạt động hay những cái gì đó mà mang đặc trưng của một mùa trong năm.

Một bài thơ haiku thường chỉ "gợi" chứ không "tả", và kết thúc thường không có gì rõ ràng, vậy nên hình ảnh và cảm nhận sau khi đọc thơ hoàn toàn phụ thuộc người đọc.

Mỗi bài thơ thông thường có cấu trúc âm tiết 5 + 7 + 5 trong ba câu. Tuy nhiên, ngay cả tổ sư của haiku Matsuo Basho cũng đôi khi sử dụng ít hơn hoặc nhiều hơn số âm tiết đã nói trên; chẳng hạn như:

Tịch liêu
Thấu xuyên vào đá
Tiếng ve kêu.
Add a comment...