Profile

Cover photo
VIẾT DU
Works at VIET THANH THUY JSC
Attended nhiều nơi
Lives in Sài Gòn 9
18,467 followers|6,370,589 views
AboutPostsPhotosVideos+1's

Stream

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
Ba ghi chú về chuyện tiếng Anh
 Phạm Thị Hoài

1. 
Ông Tarō Asō, cựu Thủ tướng và đương kim Bộ trưởng Tài chính Nhật, có lần đưa ra nhận định rằng sở dĩ Nhật hầu như không bị cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 ảnh hưởng, không phải vì các ngân hàng Nhật lành mạnh, mà đơn giản vì tiếng Anh của giới lãnh đạo các nhà băng này quá kém, không đủ để hiểu những công cụ và sản phẩm phức tạp của hệ thống tài chính thế giới. Không hiểu, nên không tham gia, không mua, và cuối cùng không bị kéo chung vào thảm họa. Ðó là một thảm họa bằng tiếng Anh, xuất phát từ cuộc khủng hoảng tài chính ở Hoa Kỳ.

Tuy các phát ngôn của ông Tarō Asō thường rất cần chú thích, song nghe ông - người được coi là một trong những chính khách Nhật dùng tiếng Anh tốt nhất - diễn thuyết bằng thứ tiếng khủng khiếp này thì có thể hiểu hiện tượng người Nhật kém tiếng Anh. Tôi đã có mười lăm ngày chứng kiến điều đó. Ða số người Nhật bình thường tôi gặp trên đường hầu như không biết tiếng Anh, hoặc nếu dùng thì rất miễn cưỡng, như bị tra tấn. Nhưng khắp nơi, tiếng Anh hiện diện. Bất kể nơi nào bạn muốn đến và điều gì bạn muốn biết, đều được miêu tả chi tiết bằng tiếng Anh, dù có thể đó là Engrish chứ không English. Như thể người Nhật đã dịch sẵn toàn bộ đất nước mình sang Anh ngữ, cho người ngoài, để sau đó bản thân họ không còn phải khổ sở với cái ngoại ngữ thống trị thế giới này một cách hoàn toàn bất công nữa. Trừ một ngoại lệ: quán ăn. Người Nhật không có nhu cầu học tiếng Anh để nài du khách mua giùm một suất sushi. Vào quán Nhật, ở Nhật, ai đói thì phải nói tiếng Nhật.

Song khác với người Trung Quốc ở Ðại lục chẳng hạn, cũng nói tiếng Anh như bị tra tấn và tra tấn người khác, đầu tiên người Nhật gập mình sumimasen lia lịa, I don´t speak English, sau đó họ ra hiệu cho tôi chờ, rồi họ bỏ dở việc đang làm hay thậm chí chuyển hẳn hướng đang đi để tìm bằng được một người Nhật khác biết tiếng Anh đến giúp. Và người này thì dùng một thứ tiếng Anh sạch sẽ, đến mức khiến tôi phải ái ngại, không biết người ấy sẽ chịu đựng cái tiếng Anh 51% giọng Việt và 49% giọng Ðức của tôi như thế nào. Cuối cùng, lại một loạt gập mình và sumimasen. Ở Trung Quốc, trước hết tôi bị sủa vào mặt một chữ No quyết liệt, có mấy dấu chấm than đằng sau, rồi một cái phẩy tay dứt khoát, rồi một cú hét Good bye thủng màng nhĩ. Thế là người Tàu giải quyết xong một du khách bé nhỏ rách việc. Vấn đề không phải là không biết tiếng Anh. Cả cô bán hàng người Nhật văn minh nhã nhặn lẫn anh chàng Trung Quốc chạy bàn thẳng thừng thô lậu, tôi đều không thấy họ đánh mất phẩm giá hay bị thua thiệt trong thế giới Anh ngữ toàn cầu. Chỉ có những đứa bé Khmer nói tiếng Anh ở Seam Reap, Hello! One dollar, Sir! You buy! You buy, Sir! là thua và mất hẳn phẩm giá ngay ở đầu đời.

2.
Porsche là thương hiệu xe hơi phong cách thể thao của Ðức được nhiều người giàu trên toàn thế giới ưa dùng và rất nhiều người không giàu khao khát. Tôi không thuộc cả hai nhóm đó. Như tất cả những người không đi Porsche, tôi luôn cau mày khi một anh chàng đi Porsche – luôn luôn là một anh chàng! – vọt qua tôi để lướt như một tia laser trên những đoạn xa lộ không hạn chế tốc độ ở Ðức. Những lúc như thế tôi gia nhập phong trào sống chậm đang lan nhanh ở các nước công nghiệp hậu hiện đại.

Nhưng bất chấp tôi, câu chuyện chuỗi thành công của Porsche có vẻ như không bao giờ kết thúc, mà ngay cả khi chiếc Porsche cuối cùng có biến mất thì những phát minh của các kỹ sư Porsche vẫn sống tiếp ở gần như tất cả các thương hiệu xe hơi hàng đầu thế giới. Trong thành công ấy, theo một bài báo trên tờ Süddeutsche, có vai trò của ngôn ngữ.

Ở nhiều doanh nghiệp lớn của Ðức, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ chủ đạo. Tại đa số các tập đoàn tài chính, IT, tư vấn, quảng cáo và ở ngày càng nhiều trường đại học, tiếng Ðức bị tiếng Anh đánh bật ra ngoài. Các liên hoan văn hóa nghệ thuật, các hội nghị, hội chợ có khách quốc tế tham dự..., tất cả đều chuyển sang dùng tiếng Anh, khiến tiếng Ðức, ngôn ngữ của những thành tựu văn hóa và khoa học tuyệt vời, hoặc chuyển dần thành tiếng Ðanh (Ðức + Anh, Denglisch), hoặc còn nhiều nhất là ba chục năm để đóng cho mình chiếc quan tài đẹp nhất.

Song Porsche đi ngược lại trào lưu ấy. Không phải để phản kháng cái Lingua franca hiện tại. Không phải để phản bác cái German linguistic submissiveness, sự thần phục về ngôn ngữ của người Ðức như tờ Times từng nhận xét về Anglomania, bệnh sùng bái văn hóa và ngôn ngữ Anh ở đất nước này. Mà đơn giản vì những ưu thế của tiếng mẹ đẻ mà một ngoại ngữ không thể thay thế, nhất là khi đó là một thứ tiếng Anh bồi, tiếng Anh sơ đẳng (Simple English) hay tiếng Anh toàn cầu (Globish), thứ ngôn ngữ khiến người thông minh đến đâu cũng nói năng như đần độn. Porsche nhất quán dùng tiếng Ðức làm ngôn ngữ hoạt động của hãng và coi nó, tiếng mẹ đẻ của phần lớn nhân viên, là yếu tố làm nên sức mạnh của mình. Ðể khi họp hành không còn xảy ra trường hợp người thạo tiếng Anh thì phát biểu, người giỏi chuyên môn thì ngồi im. Ðể tất cả đều hiểu đúng đến từng chi tiết của một quy trình đòi hỏi sự chính xác và rõ ràng cao độ trong nghiên cứu chế tạo những mô hình xe mới. Ðể kích thích trí tưởng tượng và sức sáng tạo, những thứ chỉ nảy nở tối ưu trong tiếng mẹ đẻ. Porsche tiếp tục gặt hái thành công, liên tục được bầu là doanh nghiệp uy tín nhất trong năm và giành danh hiệu “Người giữ gìn ngôn ngữ” (Sprachwahrer des Jahres) năm 2007.

Chính sách ngôn ngữ của Porsche có vẻ mang tầm chiến lược. Ba mươi năm nữa, nếu trật tự ngôn ngữ trên thế giới thay đổi, tiếng Hoa sơ đẳng thay thế tiếng Anh sơ đẳng trong vai trò ngôn ngữ toàn cầu, tiếng Ðanh biến thái thành tiếng Ðoa (Ðức + Hoa) thì kỹ sư của Porsche vẫn không phải đến mài đũng quần ở các Viện Khổng tử.

3.
Vladislav Surkov, trợ thủ của Tổng thống Putin, là người dùng tiếng Anh thành thục. Không chỉ để trả lời mấy câu phỏng vấn vui vẻ, chẳng hạn về chuyện thiên nhiên hang động như ông Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam vừa rồi, được dân chúng xôn xao ngưỡng mộ. Surkov đọc thông viết thạo Anh ngữ, đi lại trong văn hóa hiện đại phương Tây tự nhiên như ở nhà mình, mê toàn những sản phẩm tinh thần ngoại hạng như Allen Ginsberg, Jackson Pollock và đặc biệt ngưỡng mộ Tupac Shakur. Bản thân ông ta là một bộ óc ở hạng thượng thừa, một nhà duy mỹ sành điệu, tài năng khác thường, phong cách lịch lãm – tất nhiên với sở thích dùng hàng hiệu xa xỉ, như tất cả giới thượng lưu Nga. Một bản mẫu đặc sắc của thượng tầng tinh hoa ở nước Nga hiện đại. Sau kỷ nguyên Putin rất có thể là kỷ nguyên cũng rất dài của Surkov. Khi ấy người Nga sẽ tự hào có một tổng thống trẻ trung hấp dẫn, ngoài câu cá và đi săn, cưỡi ngựa đua xe bắn súng, chơi golf và quần vợt, còn đủ ngón cầm kỳ thi họa. Ðứng cạnh một Surkov, vị đương kim nguyên thủ quốc gia của nước Pháp hào hoa trông như một bác thợ nướng croissant vùng Nord-Pas-de-Calais.

Khi đọc cuốn tiểu thuyết Oколоноля– Nahe Null (Gần bằng không) trong bản dịch tiếng Ðức – mà ông ta cho ra mắt năm 2009 với bút danh Natan Dubovitsky, tôi có phần choáng váng. Với văn tài ấy, Surkov dễ dàng trở thành một tác giả có cả tầm vóc lẫn danh tiếng. Song nhân vật được tạo hóa ban tặng rất nhiều năng lực này say mê với những sự nghiệp khác hơn.

Ðược coi là éminence grise trong Ðiện Kreml theo hình mẫu của Konstantin Pobedonostsev thời Nga hoàng và Mikhail Suslov thời Sô-viết, một quyền thần, một quân sư trong trướng, phò tá từ Yeltsin sang Putin qua Medvedev rồi lại Putin, ông ta vừa là người viết kịch bản, vừa là đạo diễn tư tưởng của cái Reality Show là nước Nga hiện tại; luôn đứng trong trung tâm và ở thượng đỉnh quyền lực; phẩy tay qua bên này thì xong các công cụ tu từ cho dự án sáp nhập Krym, phẩy tay qua bên kia thì những cuốn sách bị dán mác “chống đối nhà nước và dân tộc Nga” bị đem ra đốt ở Quảng trường Ðỏ; gật một cái thì một đảng chính trị múa rối ra đời, lắc một cái thì kênh truyền hình độc lập cuối cùng bị dẹp; hôm nay còn là kiến trúc sư của nền “dân chủ chỉ đạo” (managed democracy) để thâu tóm mọi quyền lực về tay người hùng đứng đầu quốc gia, hôm sau đã là cha đẻ tinh thần của mô hình thay thế, nền “dân chủ tự cường” (sovereign democracy) kiểu Nga để đất nước này tuyên chiến với phương Tây và mơ lại giấc mơ đại cường bị chôn vùi cùng Ðế chế Sô-viết. Nước Nga hôm nay là một sản phẩm designed by Surkov.

Cuốn tiểu thuyết Gần bằng không của Surkov kể về nước Nga ấy, một nước Nga kinh hoàng, như chỉ có thể được kể bởi kẻ đã trực tiếp tham gia thiết kế nó, nếu không muốn nói là bởi đích thân kiến trúc sư trưởng. Ðiều rùng rợn khi đọc tác phẩm xuất sắc này là cảm giác rằng Surkov thích thú thưởng thức cái quái thai do mình nặn ra, với tất cả sự mỉa mai sành sỏi của một đấng tạo hóa. Ông ta có lý do để khoái trá. Hào quang của những người như ông ta chỉ càng sáng, khi xung quanh là tối tăm hỗn loạn mênh mông. Nếu tiếng Anh của ông ta - đủ để ngâm nga những câu thơ của “Sunflower Sutra” trong nguyên bản - là một phần của hào quang đó?
 
Phạm Thị Hoài
 ·  Translate
8
1
ChetVi VietCong vaTauCong's profile photo
Add a comment...

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
Vũ Mập‎/ CỨU SÔNG ĐỒNG NAI: CHÍNH PHỦ THẤT HỨA

Gửi mấy ông chính phủ
Hôm nay ngày ba mươi
Đến hẹn phải kết luận
Sao các ông nuốt lời
Chính phủ là to lắm
Quyền hành pháp trong tay
Hứa với dân đâu thể
Kiểu lời nói gió bay
Các ông thiếu tự trọng
Xem thường cả nhân dân
Vậy sao giữ phép nước
Sao giữ được lòng dân
Hay các ông còn "vướng"
Cái " lưỡi câu" cắn rồi
Giờ nhả thấy tiếc nuối
Mà nuốt thì không trôi
 ·  Translate
(PLO)- Trưa ngày 1-6, tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết Bộ vừa có báo cáo gửi Thủ tướng về dự án lấn sông Đồng Nai.
12
Nam Lê Thị's profile photoChu Hai's profile photo
2 comments
Chu Hai
+
1
2
1
 
+++ lại giúp mình nhé
 ·  Translate
Add a comment...

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
Nói gì đi chứ: Bạn có biết một phiên họp tại tổ ở Quốc hội VN diễn ra như thế nào?

Hãy đọc bài tường thuật sau của nhà báo Nguyên Thảo từ Thời báo Kinh tế Việt Nam:

"8 giờ, 16 vị có mặt, hàng ghế bên trái có 12 chiếc thì có 7 chiếc ghế trống. Tổ trưởng đọc văn bản gợi ý các vấn đề cần thảo luận do đoàn thư ký kỳ họp gửi đến.

8h09 vị đại biểu đầu tiên lên tiếng, 8h20 kết thúc.

Chủ tọa mời phát biểu tiếp, nhưng chỉ có có tiếng lật giấy sột soạt, nhiều cặp mắt chăm chú đọc tài liệu.

8h30 đại biểu thứ hai phát biểu, đến 8h38 thì dừng. Vị khác tiếp lời đến 8h41. Sau đó là một ý kiến đến 8h44.

Lại chỉ có tiếng giở tài liệu. 8h53 vị tiếp theo đăng đàn. Từ 9h đến 9h07 là ý kiến một người nữa, tính cả hai vị đã phát biểu rồi có thêm ý kiến ngắn bổ sung, là 8 lượt đại biểu tham gia góp ý cho cả hai dự án luật, với thời gian 58 phút, kể cả thời gian trống.

Sau lượt phát biểu thứ 8, đáp lại lời mời phát biểu của chủ tọa, một vị nói đùa, sẽ gửi ý kiến bằng văn bản. Một vài vị khác phụ họa: "Cuối tuần mà, nghỉ sớm cũng được".

Ta giải lao ăn trái cây rồi chốc hãy về, tổ trưởng nói.

Các vị đại biểu ăn trái cây, uống trà, cà phê. Rổi lại quay về bàn ngồi, một số vị tỏ rõ vẻ ái ngại, không muốn về quá sớm.

9h19, một số vị xách cặp đứng dậy rủ nhau: “Thôi về đi, tội đâu tổ trưởng chịu”.

9h20, nhân viên phục vụ ngạc nhiên hỏi, các bác nghỉ luôn rồi ạ, sau đó dọn dẹp bàn trà."
 ·  Translate
46
4
Duy Thức's profile photoChi Tranhuu's profile photoVGCS ĐỘI  QUẦN's profile photoNhoN ThanH's profile photo
16 comments
 
Quốc hội tuồng diễn tệ nhất
 ·  Translate
Add a comment...

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
 
Văn phòng Trung ương Đảng chi tiêu 100 triệu USD/năm vào việc gì

Theo thông tin của Bộ Tài chính thì dự toán chi tiêu năm 2014 của Văn phòng Trung ương Đảng là 1.925 tỷ đồng (gần 100 triệu đô la).

Có lẽ đây là mức chi tiêu cao kỷ lục, cao hơn rất nhiều lần các Văn phòng tương đương, như Văn phòng Chủ tịch nước 196 tỷ đồng, Văn phòng Chính phủ 1.290 tỷ đồng, Văn phòng Quốc hội là 1.200 tỷ.
So với lĩnh vực giáo dục cũng cao hơn rất nhiều lần, dự toán chi năm 2014 của ĐH Quốc gia Hà Nội là 709 tỷ đồng, ĐH Quốc gia Tp.HCM là 833 tỷ đồng.

Vậy Văn phòng Trung ương Đảng chi tiêu vào việc gì và có đáng phải chi tiêu như vậy không? Thử xem qua con số chi tiêu một số Ban Ngành thuộc Văn phòng Trung ương Đảng.

Ban Dân vận Trung ương và Ban Tuyên giáo hơn 154 tỷ đồng
Chi phí cho 2 ban này là rất lớn, chủ yếu là chi lương thưởng 55,2 tỷ đồng, và chi phí chuyên môn nghiệp vụ (đào tạo ngành, đi lại, tuyên truyền) 52 tỷ đồng.
Chi phí cao khiến người ta phải đặt câu hỏi có cần thiết phải duy trì nhân lực nhiều đến thế không, nhiệm vụ hai Ban này là ‘tuyên truyền’ (từ được dùng trong văn hóa của Đảng) chính sách của Đảng và vận động người thực hiện theo chính sách đấy. Nhưng nếu chính sách của Đảng một khi thiết thực và có lợi cho người dân thì đương nhiên dân sẽ thực hiện theo mà không cần phải dùng đến ‘tuyên truyền’ và không cần tốn kém chi phí nhiều đến thế. Việc đưa các chính sách của Đảng đến người dân đã có các địa phương làm rồi.
Vậy thay vì tốn kém chi phí nhiều cho hai ban này thì Đảng cần ra được chính sách thiết thực có lợi cho dân, như vậy vừa có hiệu quả vừa tiết kiệm được chi phí “tuyên truyền” không cần thiết.

Ban Nội Chính và Ủy ban Kiểm tra Trung ương 116,4 tỷ đồng
Dự toán chi năm 2014 cho hai Ban này là 116,4 tỷ đồng, còn số này rất lớn, nhưng trong năm 2014 chưa thấy hiệu quả lớn từ hai Ban này.
Ban Nội chính mới thành lập với nhiệm vụ chính là chống tham nhũng. Nhưng tham nhũng của Việt Nam không thuyên giảm, và chưa thấy dấu ấn của Ban Nội chính trong việc chống tham nhũng.
Ủy Ban Kiểm tra Trung ương cũng chưa cho thấy được tiếng nói của mình, trong năm 2014 chỉ thấy nổi rõ là vụ kiểm tra và kỷ luật ông Trần Văn Truyền, khi mà vụ việc đã được nhiều người biết thông qua báo chí. Nhưng vụ ông Truyền chỉ là tảng băng nổi, trên mạng xã hội còn rò rỉ nhiều thông tin khác nữa nhưng chưa hề được xử lý.

Báo chí, Nhà xuất bản 151 tỷ đồng

Có 3 tờ báo và 1 nhà xuất bản, đó là Báo Nhân Dân, Tạp Chí Cộng Sản, Báo Điện Tử ĐCSVN, Nhà Xuất Bản. Dự toán chi phí 2014 là 151 tỷ. Đây cũng là con số khổng lồ.
Trong khí các trang báo chí và nhà xuất bản khác đều có thị trường và tạo được nguồn thu của minh, thì riêng các trang báo của Đảng hoạt động lâu năm nhất nhưng vẫn mãi nằm trong diện “bao cấp”.

Nguyên nhân là vì các tờ báo của Đảng đều đưa tin cho Đảng và vì Đảng chứ không phải vì người đọc, không quan tâm đến độc giả muốn xem những tin gì, vì thế mà bị độc giả tẩy chay.
Để các tờ báo này có người đọc, đã có Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 28/12/1996 về việc các cơ quan Đảng và Nhà nước phải mua báo Báo Nhân Dân và Tạp Chí Cộng Sản, đây được xem là bắt buộc phải mua, vì thế các cơ quan khi mua cũng chẳng có ai xem cả.
Báo chí Đảng xuất bản không ai xem, nhưng vẫn cứ phải xuất bản; và các cơ quan dù không ai xem vẫn cứ phải đặt mua. Tốn kém ngân sách 151 tỷ một năm, số tiền này mất mà không thu được chút lợi ích nào.

Đã có rất nhiều lời kêu gọi từ Đảng hay Chính phủ như tiết kiệm, quản lý chi ngân sách, tinh giản biên chế. Để những lời kêu gọi này có hiệu quả thiết thực thì trước mắt cần phải áp dụng ngay từ cơ quan cao nhất là Văn phòng Trung ương Đảng.
Ngọn Hải Đăng
Theo daikynguyenvn
 ·  Translate
View original post
14
Add a comment...

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
 
Thật quá thất vọng với các ông Tướng Việt Nam...
"Thật ra mối quan hệ không tốt giữa Mỹ và Trung Quốc đã gây phương hại đến tình hình chung của khu vực". Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng BQP và là trưởng đoàn Việt Nam tại hội nghị Shangi-La đã trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài như thế. Ô, hô......
 ·  Translate
"Thật ra mối quan hệ không tốt giữa Mỹ và Trung Quốc đã gây phương hại đến tình hình chung của khu vực". Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng BQP và là trưởng đoàn Việt Nam tại hội nghị Shangi-La đã trả lời phỏng vấn báo ...
View original post
12
1
Duy Thức's profile photo
Add a comment...

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
Văn nghệ Thứ Bảy : ai là cha đẻ của Nguyễn Văn Bé (1941 - 2002)?
Ngôi trường mang tên Nguyễn Văn Bé ở Tp. Hồ Chí Minh có ghi tiểu sử về người anh hùng này ( http://giaovn.blogspot.jp/2015/05/chuyen-cu-ngoi-truong-nguyen-van-be.html ). Trong đó, năm sinh và năm mất được ghi như sau:

"(Sinh ngày 3/2/1941-Từ trần ngày 24/03/2002)"

Dần dần, rồi sẽ kể chuyện Nguyễn Văn Bé, qua chính kinh nghiệm của tôi.

Ai là cha đẻ của Nguyễn Văn Bé?

1. Có thể tạm trả lời: đó chính là nhà văn Nguyễn Sáng.

2. Thật vậy. Nguyễn Sáng là cha đẻ của "Nguyễn Văn Bé".

Đây là cuốn sách tôi đã thấy từ hồi đi học cấp 1 hay cấp 2 gì đó. Có người còn chép cả quyển này vào số tay (ngày xưa không có máy phô-tô, nên chỉ có chép lại thôi).

Bây giờ lục lại thư mục thì biết: đó là sách mỏng, do nhà xuất bản Thanh Niên in lần đầu vào năm 1967. Có chân dung anh Nguyễn Văn Bé ở trong đó.

Nguyên tiêu đề của sách là: "Nguyễn Văn Bé : Truyện ký, từ miền Nam gửi".

Nguyễn Sáng thì là bút danh của Nguyễn Quang Sáng. Ông đã từ trần năm 2014. Không thấy người ta kê cuốn sách trên trong gia tài của ông.

Trích từ nguồn:  http://giaovn.blogspot.ch/2015/05/van-nghe-thu-bay-ai-la-cha-e-cua-nguyen.html
 ·  Translate
7
Add a comment...

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
Mừng cho chị ve chai trời thương, có được 5 triệu yen và một chút ... luật!
BLA: Chiều 2-6-2015, công an quận Tân Bình (TP.HCM) đã giao trả lại số tiền 5 triệu yen mà chị Nguyễn Thị Ánh Hồng đã nhặt được từ 1 năm trước. Một kết thúc có hậu, làm "dậy sóng" trên cả nước. Báo chí, truyền hình ào ào đưa tin! Ai cũng vui! 

Nhơn dịp này, Bình luận án Blog dựa hơi phổ biến chút quy định của pháp luật nha bà con.
 ·  Translate
12
2
Viết Du Lê's profile photoDanToc Việtnam's profile photo
Add a comment...

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
NÓI VỚI MỤ VỢ

Hôm kia Mụ Vợ nhắc:
“Cẩn thận, kẻo có ngày
Người ta bắt thì khốn.”
Tôi bảo Mụ thế này:
“Bắt là việc của họ.
Viết là việc của tôi.
Ai làm việc người ấy.
Không liên quan, mà rồi
Vì sao lại bắt nhỉ?
Tôi có viết gì đâu
Ngoài những điều có thật
Mọi người biết từ lâu.
Được dân nuôi ăn học,
Có chữ, biết làm thơ,
Thì điều dân suy nghĩ
Nói hộ cho dân nhờ.
Nói đàng hoàng, xây dựng,
Không xúc xiểm, ngoa ngôn.
Là vì còn yêu nước,
Vì cái Tâm vẫn còn.
Tôi thế nào, bà biết.
Ghét bon chen với đời.
Còn bị vợ bắt nạt,
Thì làm sao hại người?
Bắt tôi là việc dễ.
Bắt thì bắt, đã sao.
Tôi có bà, con cháu,
Còn có cả đồng bào.
Giết tôi lại càng dễ.
Bụp một cái là xong.
Nhưng thơ tôi khá đấy,
Sẽ sống cùng non sông.
Vả lại, chết đến đít,
Già, còn lo sợ gì.
Mà lo cũng chẳng được.
Bà cứ tin tôi đi.
Bà ạ, ta, người lớn,
Hai thứ tóc trên đầu,
Vậy phải sống tử tế
Kẻo hối hận về sau.
Tóm lại là không sợ.
Bắt, bà thăm nuôi chồng.
Bà chết, có con cháu
Vào tù thăm nuôi ông.

Thái Bá Tân
 ·  Translate
BÁO QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN ... Đáng phê phán hơn phải kể đến một dịch giả, nhà thơ, nhà văn nguyên là cán bộ của một bộ, nay là cán bộ một ban của Hội Nhà...
16
1
Nam Lê Thị's profile photoChi Tranhuu's profile photo
 
++++ cho nhau nhé
 ·  Translate
Add a comment...

VIẾT DU

Shared publicly  - 
11
Hellen Book's profile photo
 
qua nhà e chơi nha anh
 ·  Translate
Add a comment...

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
 
Giờ thì có lẽ quý vị hiểu tại sao Luật sư Trương Trọng Nghĩa, Tiến sĩ Trần Du Lịch và các Đại Biểu khác... lại đề xuất đại biểu Quốc hội phải khám tâm thần!

THẾ MỸ NÓ CŨNG CHỐNG LẠI DÂN À!

Từ sáng sớm ông Ba hưu vào quán đặt phịch cái iPhone 6 lên mặt bàn. Ôi trời ôi sao nó dúm dó thảm hại vậy?

Mới tuần trước ông còn khoe vừa tậu cho cô Ba “con dế”, đời mới nhất, đắt ngang xe Wave tàu. Từ hôm đó, cô Ba cứ nằm lì trên giường cười rinh rích. Ông sinh nghi, có khi nó “nấu cháo chân giò” với thằng bồ nhí nào cũng nên. Ông rón rén lại gần. Í trời ơi hóa ra cô Ba coi phim “con heo”. Ông sầm mặt: Đâu ra của nợ đó? Cô vênh mặt: Đâu chẳng có, cứ 50.000 đồng 30 phút, gì cũng có. Coi chán xóa đi cài phim khác. Thẻ nhớ 2G, full HD coi thoải con gà mái… Ông Ba hưu ù cả tai chẳng hiểu “ghi gủng”, HD là cái quỷ gì, chỉ thấy coi được phim vầy là đáng đồng tiền rồi. Có hôm cô Ba đang trong buồng tắm, “con dế” nổi nhạc thánh thót. Ông Ba hưu vội vàng vừa chạy tới vừa la to: Chờ tôi… chờ tôi… Vừa cầm máy bên tai ông đã vang lên: Em đang ở đâu đó hả con ngựa cái?

Ông điên lên chửi bới om sòm mà máy bên kia cứ cười rinh rích. Ông quay sang quát vợ: Thằng nào? Thằng mất dạy nào?

Cô Ba tỉnh bơ bấm máy líu lo: Anh Tony hả? Có chuyện gì gọi em vậy? Có chớ… nhất định phải tới chớ… Ca-ra-ven lầu 2 nhớ rồi.
Rồi cô quay sang làm mát ông chồng hầm hầm bằng cái tươi trẻ, thơm tho mới tắm: Thầy dạy Anh văn chớ ai? Người ta mời mình đi “pạc ty” đàng hoàng chớ bộ.

Ông Ba hưu đành “cho qua” vụ đó. Nhưng lần này không được. Nguyên tối hôm qua cô Ba vội đi đâu để quên “con dế” trên giường. Ông tò mò mở ra, chóng cả mặt. Nào là “anh hôn em nhé”, “hôn đi”, “hôn xuống nữa nhé”, “xuống đi”. Ôi trời ôi lại thằng giáo viên dạy Anh văn chứ ai. Ông quật mạnh “con dế” xuống mặt sàn. Sáng nay mang ra quán nó méo mó thế này đây. Ông than thở: Đêm qua nó về tao tra hỏi nó thằng đó là thằng nào, nó cứ úp mặt vào tường im lặng, không thèm nói năng gì mới điên chứ?

Cô Phượng cave cười ré: Vậy đúng rồi, cổ thi hành luật im lặng Quốc hội đang bàn đó. Chú Ba thua là cái chắc.

Chị Gái hủ tíu thắc mắc: Luật im lặng là cái quỷ gì?

Cô Phượng cave lại cười: Thì coi phim hình sự Mỹ khắc biết, khi nào bắt tội phạm cảnh sát đều nói: Anh có quyền giữ im lặng. Bất kỳ điều gì anh nói sẽ là bằng chứng chống lại anh trước tòa.

Ông Ba hưu kêu to: Vậy đâu có được. Tội phạm là phải khai báo thành khẩn, đầy đủ, rõ ràng mới làm án được chớ. Không khai, cảnh sát biết đâu mà lập biên bản hỏi cung.

Ông Tư Gà nướng lên tiếng: Khi mới bị bắt chưa thể nói là tội phạm được, mới là nghi can thôi. Tòa án mới có quyền tuyên phạm tội. Nghi can có quyền im lặng, vậy mới tránh được ép cung, gây oan sai. Bởi thế họp Quốc hội mấy ông tướng công an đều phản đối. Ông nói luật gây khó cho công an, bó tay chống tội phạm, ông nói người bị bắt phải thành thật khai báo công an mới dựa vào mâu thuẫn trong lời khai mà làm án, ông nói giết người, đánh người gây thương tích mà được quyền im lặng, không phải trình bày gì cả thì không được.

Thằng Bảy xe ôm cười rinh rích: Bắt vào đồn cứ ngồi câm miệng hến mấy ông công an đâu có chịu. Các ông còn muốn uýnh cho nó khai ra theo ý mấy ổng nữa chớ.

Bà tổ trưởng lúc này mới lên tiếng: Phải gây án mới bị bắt chớ, cho nó quyền im lặng, khăng khăng im mồm như thế là diễn biến hòa bình, là chống lại nhân dân.

Cô Phượng cave cười rinh rích: Thế nước Mỹ nó diễn biến hòa bình, chống lại nhân dân à?

Bà tổ trưởng cà lăm. Cả quán cười ồ.

NHẬT TUẤN
http://phapluattp.vn/thi-dan/the-my-no-cung-chong-lai-nhan-dan-a-558002.html
 ·  Translate
(PL)- Từ phát ngôn nổi đình đám trong tuần: “Quy định quyền im lặng là diễn biến hòa bình, chống lại nhân dân” đọc lại những phát ngôn để phác họa chân dung một ông nghị.
1 comment on original post
12
2
Thằng Bờm's profile photoViết Du Lê's profile photo
Add a comment...

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
 
Sáng nay được làm tài xế cho cô cháu gái - chở nó đến trường tổng kết năm học. Trong lúc ngồi chờ bên ngoài, nghe thấy hai cô sinh năm 1990 nói chuyện với nhau. Trong đó có một cô là giáo viên dạy văn dường như là dạy cho cấp 2. Hai cô nói chuyện thiệt là rôm rả, hết chuyện mình đến chuyện người,... Mình ngồi gần được nghe câu hay nhất từ miệng cô giáo viên dạy văn kia thoát ra: "Dịt cụ nhà mày, tháng sau bố mày cưới rồi, làm đéo gì có tiền mà cho mày vay...". Vừa mới nghe, mình giật mình ngoảnh lại ngắm thử dùng nhan cô giáo viên này. Nhìn khuôn mặt đanh nhưng hơi thiếu sáng sủa (theo con mắt của mình). Chợt nghĩ, nếu chẳng may có học sinh của cô mà nghe được mấy câu tục tĩu ấy thì không biết nó nghĩ gì về vô. Cô dạy văn, hàng ngày vẫn lên lớp dạy đạo lý này, đạo lý kia cho trò, vậy mà... Và thật đáng buồn là giới trẻ hiện nay lại nói tục nhiều và thích nói những chữ vô nghĩa đến thế. Đứng thêm một lúc nữa chắc sẽ đầy lỗ tai những câu như vậy. Mình nghĩ có lẽ cô giáo dạy văn nên chửi tục giỏi cũng phải. Cô như vầy dạy môn chửi đổng chắc sẽ xếp hàng nhất, không có đối thủ. Ẹc ẹc...!!!
 ·  Translate
3 comments on original post
26
1
hiep le's profile photoTrung Tran's profile photoFind your true answer's profile photoViết Du Lê's profile photo
3 comments
 
9x tệ thê thảm, 0x và 1x sẽ là thân nô lệ nay mai
 ·  Translate
Add a comment...
People
In his circles
4,792 people
Have him in circles
18,467 people
Nguyen Thang's profile photo
hai nguyen's profile photo
Viwatech Cty Cổ phần's profile photo
Kiếp Rong Buồn's profile photo
Minh Trang Trần's profile photo
Khôi Nguyên's profile photo
Lan Phuong Nguyen's profile photo
Giải Trí Xả Tress's profile photo
viet DuLich's profile photo
Work
Occupation
Doanh nhân ngành nông-lâm-thủy sản, thực phẫm...
Employment
  • VIET THANH THUY JSC
    2010 - present
Places
Map of the places this user has livedMap of the places this user has livedMap of the places this user has lived
Currently
Sài Gòn 9
Story
Tagline
Thách thức để đương đầu và vượt qua. Luôn học hỏi và tìm kiếm điều mới lạ.
Introduction
Luôn tìm kiếm điều mới lạ, sống có hoài bảo và định hướng lâu dài. Quan tâm đến lỉnh vực nông nghiệp
Bragging rights
Nhiều nơi và nhiều lúc
Education
  • nhiều nơi
    nhiều ngành
Basic Information
Gender
Male
Looking for
Friends, A relationship, Networking
Relationship
In a relationship
Other names
Bút hiệu: Lê Thanh Thủy / Google+er : Viết Du Lê, Tư Du
VIẾT DU's +1's are the things they like, agree with, or want to recommend.
Tạm biệt tây nguyên Siu Black nghe tải nhạc 320 | wZU3okrOMX
www.nhaccuatui.com

Nghe bài hát Tạm biệt tây nguyên 320kbps ca sĩ Siu Black, tải lời nhạc bài hát tam biet tay nguyen siu black album nhạc mp3 hay nhất | wZU3o

“Lấp” sông Đồng Nai: Dân bức xúc vì phát ngôn của Trưởng Ban tuyên giáo ...
infonet.vn

Những thông tin trái ngược từ người phát ngôn của tỉnh và những hộ dân đang sinh sống trong khu vực dự án thêm một lần khiến người đọc nghi

Đề nghị xử lý bọn mất dạy này, truy tố tội "làm ảnh hưởng đến uy tín của...
anlacminh.blogspot.com

Công an Hà Nội xác minh nhóm người ngăn cản việc tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma Một nhóm người mặc áo in dòng chữ "DLV" đã ngăn cản người dân đặt

Cụ này viết bạo quá. Nhà em chẳng dám đâu:
anlacminh.blogspot.com

Dinh Phong Vu 1 giờ · Trong lúc đi bộ thể dục trong Công viên Võ Thị Sáu gần nhà, tôi luôn bắt gặp những cuộc trò chuyện hấp dẫn của mấy ông

Tổng thống Mỹ láo thật...
ma-tu-an.blogspot.com

Ơ, hơ... lão TTg Mỹ Obama bố láo nhỉ, dám từ chối không tiếp anh Cả của tao. Ở trong nước Việt Nam anh hùng, anh Cả Nguyễn Phú Trọng của tao

Không rõ ông này là ai, nhưng bài đọc đáng suy nghĩ, lưu làm tư liệu. Ai...
anlacminh.blogspot.com

Tâm lý mặc cảm về nguồn gốc xuất thân và sự thiếu hụt nhân tài lãnh đạo đất nước trong thời bình của người Việt Nguyễn Trọng Bình 1 Vài năm

Phu tung xe dap va xe dien Martin 107
www.martin107.com.vn

Các loại phụ tùng xe đạp và xe đạp điện chính hãng của công ty xe đạp Martin 107 hiện có bán tại cửa hàng 107 Võ Thị Sáu, Quận 3 TPHCM.

Chân Dung Quyền Lực muôn năm...
ma-tu-an.blogspot.com

Hiện tượng do trang mạng Chân Dung Quyền Lực đang làm cho dân Việt ta, vốn bị bưng bít thông tin về những ông đại quan xứ ta, thấy khoái trí

Những kẻ cắm đầu vào tường...
ma-tu-an.blogspot.com

Trông hình ảnh của bức tranh này thì có vẻ lạ lùng không hiểu cả về mặt nghệ thuật tranh tượng lẫn về mặt cuộc sống bên ngoài. Nhưng riêng ở

Thích Chúc Minh sẽ... hầu Tòa
cao-minhtam.blogspot.com

Một số cơ quan truyền thông đã nhận được văn thư của luật sư Lê Thanh Sơn, đại diện của Văn Phòng Luật Sư AIC Lawyers & Consultants, yêu cầu

LS Trần Văn Tạo: Án tử một khi đã thi hành thì không còn cơ hội sửa sai
thuymyrfi.blogspot.com

Đăng ngày 06-12-2014 Sửa đổi ngày 06-12-2014 20:42 Vừa qua dư luận hết sức xôn xao trước vụ án Hồ Duy Hải, bị cả hai cấp tòa sơ thẩm và phúc

Củ Kiệu Phù Mỹ Bình Định
www.cukieuphumy.com

Đặc sản củ kiệu Phù Mỹ - Bình Định góp những gì tinh túy cho món ngon đậm đà bản sắc dân tộc, những món ngon từ củ kiệu

Những cái Nhất khủng khiếp nhất...
ma-tu-an.blogspot.com

Qua những lần được gặp gỡ trò chuyện với Má Bùi Thị Mè, để sau này viết nên truyện ngắn Có Một Thời Như Thế, MTA nhận thấy cuộc đời đầy đau

HỌC TRÒ GIÀ
cao-minhtam.blogspot.com

Tùy bút “Học Trò Già”, được viết vào đầu năm 1973, là một trong những bài văn chưa từng đăng báo của cố thi sĩ Nguyễn Tất Nhiên, may mắn đượ

Phải chăng bọn khốn kiếp đang gặp thời và khốn nạn lên ngôi??
anlacminh.blogspot.com

Trung Quốc được biết đến là một trong những nhà máy sản xuất đồ chơi tình dục lớn nhất thế giới. Sự bùng nổ của ngành công nghiệp này mang l

Nhiều sự thổi phồng quá đáng về kinh tế Việt Nam
toithichdoc.blogspot.com

Tôi không thực sự tán thành đánh giá của TS Thomas. 1) Đúng là Việt Nam đã có những giai đoạn tương đối thành công (1990-1995, 2000-2005), n

giangle: Long Thanh
kinhtetaichinh.blogspot.com

Dưới đây là một số ý kiến (khá dài và kỹ thuật) của tôi về dự án sân bay Long Thành sau khi đọc xong tờ trình+báo cáo của chính phủ gửi QH v