Profile

Cover photo
VIẾT DU
Works at VIET THANH THUY JSC
Attended nhiều nơi
Lives in Sài Gòn 9
20,572 followers|7,209,121 views
AboutPostsPhotosVideos+1's

Stream

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
Ngân An: Mình chả rõ 500 tỷ thì làm được những việc gì nhưng để có được vài tiếng hào nhoáng mà mất ngần ấy tiền thì lãng phí quá!
 ·  Translate
37
4
Duy Thức's profile photoTuan Nguyen's profile photoViết Du Lê's profile photoNhạt toẹt's profile photo
7 comments
 
Viettel hân hạnh tài trợ cho chương trìnhnày
 ·  Translate
Add a comment...

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
"Tôi được sinh ra ở miền Bắc, cái nôi của XHCN, được giáo dục định hướng dưới mái trường XHCN. Tôi được học nhiều về những chiến công hiển hách, niềm tự hào dân tộc với những chiến thắng vang dội chống đế quốc, chống thực dân.

Nhưng tôi lại không hề được dạy cho biết đến những mất mát thương đau mà Trung Quốc – hàng xóm "tốt", anh em "tốt" đã và đang gây ra cho dân tộc, đất nước mình một cách đầy đủ. Chiến tranh biên giới Việt – Trung, nỗi đau Gạc Ma, tôi chưa bao giờ được nghe thầy cô kể về nó. Đó là nỗi đau thế hệ của tôi, một thế hệ bị bịt mắt, bịt tai bằng một thứ vinh quang ảo.

Cho đến khi mọi sự kiện, mọi ký kết buộc phải công khai, chúng tôi mới được quyền biết.

Đất nước này là của ai? Của nhân dân, của chúng tôi hay của một mình đảng Cộng sản, một nhóm lợi ích?

Nếu đất nước là của nhân dân thì chúng tôi có quyền yêu cầu được biết tất cả mọi thứ liên quan đến hiện tình đất nước. Chúng tôi cần được biết điều gì đã diễn ra trong tiến trình lịch sử ngay từ bây giờ.

Thông tin về chủ quyền quốc gia không thể do thời báo Hoàn Cầu hay Tân Hoa Xã công bố có chủ đích mà chúng tôi cần thông tin từ trong nước, từ chính phủ Việt Nam!

Hiệp ước Thành Đô năm 1990 là cái gì?

Tôi chưa biết, nhiều người như tôi cũng chưa biết rõ về nó và giờ chúng tôi muốn biết để con cái chúng tôi sau này được biết. Tôi không muốn con mình giống hình ảnh của tôi trước đây, lớn lên và bị giáo dục trong sự dối trá, giả tạo. Sống mà không được biết mình đang sống trong hoàn cảnh đất nước như thế nào.

Tôi Muốn Biết – Chúng Tôi Muốn Biết.
It’s Our Right To Know!"
 ·  Translate
58
7
Viết Du Lê's profile photocang lehuu's profile photoHoan  Tran's profile photoCong Tran's profile photo
18 comments
 
Co nhug dieu ko biet se tot hon nhieu.du che do xhcn bay gio van ton tai rat nhjeu khuyet diem nhug so voi tinh hinh chug tren the gioi thi Dang van dag cho toi mot cs yen binh.cs van phat trien theo trat tu von co.voi moi nguoi dan Viet Nam nhu vay la du.tai sao chau au luon co mot che do chinh trj ma cac ban ton tho va nguong mo ma bay gio lai xay ra nhug cuoc di dan hang loat?chien tranh dag xay ra tren khap the gioi nay nhug Viet Nam van dc the gioi cong nhan la mot nuoc co nen chinh tri on dinh?cau tra loi chj co duy nhat la chung toi co DCSVN lanh dao.toi tu hao vj dieu ay!
 ·  Translate
Add a comment...

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
Phỏng Vấn Chí Phèo.
Van Man

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày “ Toàn dân tự sướng“. Phóng viên báo “ Dâm Nhân" đã có cuộc phỏng vấn chớp nhoáng với Chí Phèo.

Phóng viên (PV) : Chào anh Chí Phèo, cám ơn anh đã đồng ý trả lời phỏng vấn. 
Chí Phèo (CP) : Khỏi cần cám ơn, đang nhạt mồm đây, chốc trả cho hai chai nút lá chuối là được .Tớ đổi tên rồi, bỏ chữ Phèo đi, nghe nó nội tạng quá. Dạo này lắm bọn buôn lòng phèo thối, tớ không muốn mang tiếng xấu.Nghệ danh mới của tớ là Chí Pháo.

PV : Cái tên mới nghe giòn giã quá.
CP: Ở cái làng này từ gã xe ôm đến tay chủ tịch, thằng nào cũng thích “ Nổ“. Đã thế tớ lấy tên là Pháo cho chúng nó điếc tai.

PV:Nghe nói một thời anh mở công ty một thành viên. Chuyên đâm thuê, chém mướn, đòi nợ và ăn vạ ?
CP : Giải nghệ rồi, kiếm được nhiều “xiền“ đấy, nhưng phải chung chi hết cho Công an, chính quyền mới có đất sống.Ngày xưa mình lấy mảnh chai rạch mặt, đâm vài nhát, tưởng thế là ghê. Bây giờ bọn “ Tuổi Trẻ Liều Cao “ chơi bằng mã tấu, dao phay, “hàng nóng“ . Đứt một lúc bốn năm mạng là thường. Đúng là hậu sinh khả ..ố.

PV:Thế anh làm nghề gì bây giờ ? làng Vũ Đại ra sao ?
CP: Cả làng vén quần tận háng, lội ruộng,đạp vào cứt trâu để “ Đi tắt đón đầu“ lên Chủ Nghĩa Xã Hội.Lão Bá Kiến trúng chủ tịch xã.Vừa rồi nhờ đứa thi hộ, lão kiếm được cái bằng Cử nhân Quản trị hành chính. Quy hoạch cán bộ mà, đến năm 2020 trưởng thôn cũng phải có bằng Tiến sĩ. Còn tớ thành thằng mõ đi chửi thuê cho xã.

PV : Lại có nghề chửi thuê à?
CP : Không phải đứng giữa làng, giữa tổng mà chửi đổng như xưa nữa.Chẳng to mồm bằng loa phát thanh của thôn.Tớ chửi trên mạng, người ta gọi tớ là “ Con người mới XHCN “.Là “Dư luận viên“, chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hoá.Tớ chửi đứa nào bôi nhọ chủ tịch Bá Kiến, nói xấu làng Vũ Đại và công cuộc đổi mới.Chửi những đứa không thèm chửi nhau với tớ. Có lúc quên , chửi luôn cả bố con thằng thuê tớ . Mỗi tháng họ trả cho 400 “ xìn“, đủ để uống rượu.

PV: Anh vẫn độc thân à ? Thị Nở đâu rồi ?
CP: Ối dào, già nhân ngãi, non vợ chồng. Chúng tớ đã chia tay. Nó bán mảnh đất bà cô để lại, lấy tiền đi thẩm mỹ Cát Tường “trùng tu di tích“. Xẻ môi, nâng ngực, nắn mông vá màng trinh.Nhan sắc của thị bây giờ bóp chết cô giáo cung bọ cạp Lê Na.Thị có võ giả làm gái nhà quê còn din, đi bán trinh. Lừa được khối thằng, kiếm vài trăm triệu như bỡn.Năm ngoái, nó bị một vố đau lắm.Lần ấy thị bán “cái ngàn vàng “cho gã người Hàn tên là Choi Xong Dong. Khi làm tình, thị giả vờ xấu hổ, đau đớn rên rỉ, rồi bí mật lấy lọ mực đỏ mà thị thủ sẵn, lén đổ ra đệm, xong vứt béng đi .Sau đó sáng ra sẽ la lên rằng bị chảy máu, mất đời con gái.

PV: Có phải gã người Hàn Quốc Chơi Xong Dông, biết tiếng Việt, mở dịch vụ tuyển cô dâu Việt nam không ?
CP: Chí phải, thằng này biết mưu của Thị Nở, đã bí mật thay mực đỏ thành mực xanh.Sáng ra,nhìn thấy vết xanh lè trên giường, thị sợ quá.Thằng Giông bảo, em nứng tình, rướn mạnh quá nên mật bị vỡ rồi.Tai nạn lao động tình dục nghiêm trọng.Không đến bệnh viện thay mật nhanh là chết. Tay bác sĩ trưởng khoa dơ cái mật cá trắm, bảo đấy là mật người. Phải mua 400 triệu của bọn buôn nội tạng bên Tàu. Hắn gây mê cho thị, nhét cái mật cá qua họng vào bụng thị, goị là phương pháp cấy ghép tạng không dùng keo. Thị tỉnh lại đái ra nước có màu mực tím. Bác sĩ nói giải phẫu thành công, mật mới đã hoạt động.Vụ này thằng Dong thông đồng với bác sĩ, vặt được cuả thị 500 triệu.

PV :Vậy Thị Nở không trả thù, đòi nợ sau khi biết bị lừa à 
CP: Nó nhờ tớ xách dao đến bệnh viện, xin tay bác sĩ tý tiết.Bọn xã hội đen bảo, tay này có người nhà là công an .Còn thằng Choi Xong Dong đã cao chạy xa bay . Nể tình cũ ,nhưng tớ chả dám dây với bọn “ Còn Đảng Còn Mình“.Chúng mà đưa về đồn giam một đêm, sáng sớm tớ đã lên đường “ theo chân Bác“, phiêu diêu miền cực nhọc.Tớ ngộ ra một điều rằng, trước kia mình đòi Bá Kiến cho làm người lương thiện là ngu. Ở cái xứ này ,bọn gian ác, lừa đảo lại đưọc ca ngợi là tài giỏi và tử tế.

PV : Một câu hỏi của mọi cuộc phỏng vấn: Sắp tới anh có dự định gì ?
CP : Thị Nở đang gạ tớ làm vệ sĩ riêng cho thị. Sau cú bị lừa, thị đầu tư vào giải trí, truyền thông. Nghe nói nổi tiếng lắm trong làng Showbiz.Thị đổi tên là TinaNo. Chủ giám khảo cuộc thi Sức khỏe tình dục.Thị nói đi bảo vệ cho cái L....ồn của thị , còn lương thiện hơn làm tay sai cho bọn quan chức. Nếu làm tốt sẽ có thưởng là những lại “ tối ngủ thân mật“.

PV: Anh định bỏ nghề Dư Luận Viên à ?
CP: Tớ đi theo tiếng gọi của con....“Chim“. Tớ cần tiền mua rượu. Những lúc say, thấy thiên hạ tử tế và tỉnh táo, chỉ có mình là điên .Sợ nhất là nhũng lúc tỉnh, khi ấy thiên hạ trở thành đểu cáng và điên hết cả hay sao ? Quan điên kiểu quan, dân điên kiểu dân.Bây giờ tớ phải đi thu tiền phạt nhà nào không treo cờ ngày Quốc khánh 2-9 đây.Xã bảo phạt 10 nghìn, tớ thu 20. Phép vua thua lệ làng, lệ làng đéo bằng luật Chí Pháo.

PV: Tặng anh hai chai Nếp Mới Hà Nội đây.Uống xong, đảm bảo“thăng“ luôn.
 ·  Translate
HÌNH THỨC VÀ GIẢ DỐI - CĂN BỆNH TRẦM KHA Thiếu uý chuyên nghiệp Sơn Quỳnh có động tác đi chuẩn và đẹp nên được làm khối trưởng Quân Y. Điều đáng nói là...
13
2
Hellen Book's profile photohien la's profile photoViết Du Lê's profile photo
 
cùng +++ cho nhau mỗi ngày nha bạn, trao đổi thường xuyên nha
 ·  Translate
Add a comment...

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
Con cháu chúng ta “giỏi” thật!
Nguyễn Ngọc Chính
“… Con không có tính từ nào khác nên con phải dùng tính từ này, là giáo dục Việt Nam bây giờ con thấy là quá ‘thối nát’ rồi. Mà suốt bao năm qua các vị cải đi, cải lại, cải tiến, cải lùi mà nó vẫn không thay đổi được kết quả gì cả…. Giáo dục Việt Nam không cần cải cách gì nữa, giáo dục Việt Nam cần được cách mạng. Đó mới là điều các vị trong Bộ Giáo dục nên làm. Còn nếu bây giờ các vị không làm thì đến khi nào con thành Bộ trưởng Bộ Giáo dục con sẽ làm”.
Chữ “giỏi” hiểu theo nghĩa đen thì ai cũng biết. Bà mẹ tự hào về con thường hay “tự khen”: “Cháu nhà tôi học giỏi lắm”. Nhưng không phải chỉ đơn giản như vậy, “chữ” và “nghĩa” tiếng Việt còn thâm thúy hơn nữa với nghĩa bóng: “Thằng bé ấy chỉ “giỏi” chơi game thôi!”.

Tiêu đề của bài viết này bao gồm cả hai nghĩa đen và nghĩa bóng khi người ta dùng chữ “giỏi”. Có điều, phạm trù của “giỏi” chỉ giới hạn trong vấn đề con cháu nhưng không gian lại rất rộng: từ trong nước lan ra đến ngoài nước.

Trước tiên xin nói đến chuyện trong nước. Vừa qua, ngày 12/8/2015, trong một cuộc hội thảo giới thiệu sách giáo khoa Văn và Tiếng Việt lớp 6 của nhóm Cánh Buồm ở Hà Nội, em Vũ Thạch Tường Minh, 14 tuổi và là học sinh lớp 8 (tương đương với lớp Đệ Ngũ ngày xưa) đã phát biểu []:

“… Con không có tính từ nào khác nên con phải dùng tính từ này, là giáo dục Việt Nam bây giờ con thấy là quá ‘thối nát’ rồi. Mà suốt bao năm qua các vị cải đi, cải lại, cải tiến, cải lùi mà nó vẫn không thay đổi được kết quả gì cả…. Giáo dục Việt Nam không cần cải cách gì nữa, giáo dục Việt Nam cần được cách mạng. Đó mới là điều các vị trong Bộ Giáo dục nên làm. Còn nếu bây giờ các vị không làm thì đến khi nào con thành Bộ trưởng Bộ Giáo dục con sẽ làm”.

Thế là cư dân mạng dậy sóng. Người ta thấy xuất hiện các bài báo với cách giựt tít “giật gân” như “Cậu bé lớp 8 đòi làm thay việc của Bộ trưởng Giáo dục ...”, thậm chí có những cái tít như “Giáo dục Việt Nam bị một học sinh lớp 8 “lột xiêm y”…” hay tệ hại hơn nữa, “Đến một đứa bé lớp 8 cũng khẳng định nền giáo dục VN đã thối nát”.

Nhà giáo Phạm Toàn, người lập ra nhóm Cánh Buồm, một nhóm gồm nhiều nhà khoa học hoạt động độc lập đang làm công việc soạn thảo lại các bộ sách giáo khoa mới nhằm góp phần cách tân giáo dục theo phương pháp hiện đại, đã coi phát biểu của em Minh là một dạng… “trưng cầu dân ý”. Là người trong cuộc, ông nói:

“Những ý kiến của cậu bé bột phát một cách hồn nhiên, tức là một thứ ‘trưng cầu dân ý’ bột phát đấy. Xưa nay người ta vẫn nghĩ những đứa bé học ở những trường chuyên, lớp chọn như thế thì không có ý kiến gì về việc học nữa vì nó thỏa mãn rồi. Thế mà cậu bé này không thỏa mãn”.

Ông còn cho rằng một khi không bị tác động bởi một động lực nào khác ngoài ý nghĩa giáo dục, ngoài sự học của con người, thì người ta đồng ý với những gì em phát biểu. Còn nếu như người ta nghĩ đến những thứ khác như uy tín, danh giá, tiền bạc, quyền lực, quyền lợi, chính trị… thì người ta sẽ “tự ái”.

Blogger Đoan Trang phân tích: “Phát biểu của em Minh tạo nên không chỉ một mà nhiều làn sóng dư luận: Một bên hoan hỉ, khen ngợi cậu bé “hậu sinh khả úy”, tranh thủ đả kích thêm một nền giáo dục thối nát tới mức “thằng bé 14 tuổi nó cũng phải chửi”.

Một bên khác, đáng kinh ngạc thay, lại ném đá – nhưng không phải vào nền giáo dục nước nhà – họ ném đá vào em Minh, vì cho rằng phát biểu như thế chỉ là thỏa mãn cái bức xúc cá nhân, tức thời, chứ chẳng mang lại điều gì tốt đẹp.

Họ cũng ném đá em, vì họ khẳng định một thằng bé 14 tuổi thì không thể phát biểu như thế được. Từ đây họ gợi ý rằng hẳn đã phải có những kẻ xấu, những người lớn xấu xa, cơ hội, phản động, thù địch “gài” cho em Minh có những phát ngôn “lạ”, không đúng lứa tuổi của em”.

Bài viết của Đoan Trang đưa ra lời khuyên em Minh: “Bộ trưởng Giáo dục” tương lai ơi, đừng sợ. Và các thầy cô, Ban Giám hiệu trường Hà Nội-Amsterdam (trường cũ của tác giả bài này) cũng đừng e ngại điều gì từ những “người lớn” đầy tinh thần cảnh giác kia, nếu họ xuất hiện”.

Phải khẳng định, Minh có “giỏi” mới được vào trường chuyên. Nhưng theo quan niệm của ông Phạm Vũ Luân thì lại… “hơi khác”. Vị Bộ trưởng Giáo dục & Đào tạo đương thời mà em Minh “dọa” sẽ một ngày nào đó “thay thế” lại cho rằng: “Phải học giỏi hoặc khá thì mới được đánh giá đạo đức tốt, còn nếu học kém thì không thể đạo đức tốt được”.

Hóa ra câu “khuôn vàng thước ngọc” mà ngành giáo dục ngày xưa vẫn đề cao – “Tiên học lễ, hậu học văn” – đã được ông Bộ trưởng “cải đi, cải lại, cải tiến, cải lùi mà nó vẫn không thay đổi được kết quả gì cả”. Có thể giả định ông Luân coi “đạo đức” của em Minh “không tốt”, hay nói trắng ra là em chỉ “giỏi” phát ngôn bừa bãi, coi thường quan chức nhà nước, phạm thượng và biết đâu còn bị thế lực thù địch lợi dụng…

Tôi lại nhớ đến một câu thật dí dỏm của nhà văn người Mỹ, Mark Twain. Ông viết: “Chẳng thà mình không nói để người ta tưởng mình ngu, còn hơn mở miệng ra để người ta không còn nghi ngờ gì nữa”.

Các bậc phụ huynh, gồm cả những người ở vai cha chú lẫn ông bà, sẽ nhìn sự kiện em Minh dưới con mắt nào? Người ta có thể tiếc cho em khi có những suy nghĩ không phù hợp với lứa tuổi của em, người ta cũng có thể vỗ tay tán thưởng vì em đã nói lên được những gì mình suy nghĩ. Nhưng có lẽ mọi người đều đồng ý: “Thằng bé giỏi thật!”.  

Tôi rời trường Trung học Ban Mê Thuột năm 1967 nên mãi sau này mới được biết trường hợp của anh Nguyễn Quang Khanh (niên khóa 1972) và chị Nguyễn Ngọc Thu (niên khóa 1973). Trường hợp này cũng có liên quan đến chuyện “giỏi” của lớp… hậu sinh khả úy.

Anh Khanh sau này là một sinh viên sĩ quan tại Trung tâm Huấn luyện Không quân, Nha Trang, chuẩn bị lên đường đi Mỹ học phi hành tại Texas thì miền Nam thất thủ. Mãi đến năm 1991, anh Khanh và chị Thu mới đặt chân đến thành phố Denver, Colorado với người con gái tên Nguyễn Thị Thủy Tiên, khi đó cháu mới 5 tuổi.  

Sinh ra tại Ban Mê Thuột nhưng hấp thụ nền giáo dục Hoa Kỳ từ nhỏ nên Thủy Tiên đã khiến nhiều bạn bè cùng trường phải nể phục vì trí thông minh, tài tháo vát và lối ứng xử khác thường. Thủy Tiên làm quen với chính trường Mỹ lần đầu tiên từ những năm còn ở trung học.

Năm 2004, cháu tròn 18 tuổi và là học sinh trường trung học St. Mary Academy, Thủy Tiên đã tham gia làm “thực tập viên” cho ban vận động của ứng cử viên Tổng thống John Kerry thuộc đảng Dân chủ.

Tháng 7/2004, Thủy Tiên chuyển đến thành phố Boston, Massachussetts, để làm công việc chuẩn bị cho Đại hội Đảng Dân chủ chọn ứng viên Tổng thống. Sau đó, em về Colorado Springs để tiếp tục vận động cho ông Kerry tại thành phố này.

Tốt nghiệp trung học, Thủy Tiên theo học tại Đại học Colorado và tốt nghiệp với ba chuyên ngành chính là Quan hệ quốc tế, Chính trị & Kinh tế và ngành phụ là Châu Á học. Năm 2008 cũng là thời điểm đảng Dân chủ Mỹ đang chuẩn bị tổ chức Đại hội Toàn quốc tại Denver để chọn Ứng cử viên tổng thống cho cuộc Tổng tuyển cử.

Cô bé Ban Mê tham gia vào Ban Vận động Tranh cử Trung ương của ông Obama. Theo Thủy Tiên, cháu mong muốn được hoạt động cho nền dân chủ Hoa Kỳ, và tin tưởng vào ước mơ “thay đổi nước Mỹ” của ông Obama.

Tại Đại hội Toàn quốc đảng Dân chủ năm 2008, Thủy Tiên được giao một nhiệm vụ khác với năm 2004. Đó là vị trí liên lạc báo chí (press operation assistant), phụ trách khoảng 530 tình nguyện viên khác trong chiến dịch tranh cử của ông Obama. Đồng thời cháu còn làm việc với đại diện các công ty truyền thông ở thủ đô Washington D.C., các giám đốc thông tin và thư ký báo chí của các nghị sĩ Mỹ.

Khi ông Barack Obama được đề cử làm ứng cử viên đảng Dân chủ để ra tranh cử Tổng thống, Thủy Tiên được chọn vào “nhóm điều phối chuẩn bị" (national advance team) trong Ủy ban Vận động Tranh cử, có nhiệm vụ chuẩn bị cho những buổi gặp gỡ công chúng của liên danh Obama - Biden.

Mặc dù làm việc với những người lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm hơn mình, nhưng Thủy Tiên tỏ ra rất tự tin, hoàn toàn không rụt rè, vì đó là công việc cháu đã quen thuộc khi còn là học sinh trung học.

Nhắc lại kỷ niệm của thời gian tham gia vận động cho ứng cử viên Tổng thống Obama, Thủy Tiên nhớ nhất là giây phút xúc động khi được tin ông Obama thắng cử. Thủy Tiên kể lại:

"Đêm 4/11, các ủng hộ viên của ông Obama đầy hết sân vận động. Vì tôi ở trong ê kíp vận động quốc gia nên được phái tới Chicago, cùng chờ đón kết quả với gia đình Obama. Đêm ấy, khi ông Obama loan báo thắng cử. Tôi đứng đó nghe, rồi khóc. Không biết tại sao. Mấy tháng trời làm việc rất là khổ, đi hết thành phố này tới thành phố khác không có thì giờ nghỉ ngơi, không có thời gian thăm hỏi gia đình, để rồi cuối cùng công việc mình tham gia đã có kết quả, một kết quả rất là tươi sáng cho nước Mỹ".

Sau khi ông Barack Obama đắc cử Tổng thống, Thủy Tiên chuyển về Washington và tham gia việc tổ chức lễ nhậm chức của Tân Tổng thống Obama ngày 20/1/2009, với nhiệm vụ phụ trách phối hợp những hoạt động của giới truyền thông toàn nước Mỹ và thế giới.

Khi ông Obama đã trở thành Tổng thống mới của nước Mỹ, Thủy Tiên tiếp tục làm việc với Chính phủ mới trong những công việc liên quan đến lĩnh vực truyền thông trong Tòa Bạch Ốc. Cháu cũng đã từng làm việc một thời gian tại Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

Viết đến đây tôi không khỏi tự hào. Đó là niềm tự hào của người Việt Nam trên khắp thế giới chứ không riêng gì tại Việt Nam:

“Con cháu chúng ta “giỏi” thật”.Chú thích:

[*] Bản tin VOA tiếng Việt:
https://www.youtube.com/watch?v=cgUfZjX5kko
 ·  Translate
35
7
Viết Du Lê's profile photoHiep Pham's profile photoNguyen Hoa's profile photoKyle Holladay's profile photo
7 comments
 
+dai tran
Xin cùng tiếp tay phổ biến rộng rãi để mọi con dân Việt Nam biết chính xác hơn về cuộc đời lịch sử của "Bác". Sự Thật trần truồng về "Cha Già Dân Tộc Hồ Chí Minh".

Mời các bạn quay về thời gian "quá khứ" trong suốt hơn nửa thế kỉ vừa qua... "Hồ Chí Minh" tuân theo lệnh của "hai quan thầy Mạc Tư Khoa và Bắc Kinh" phát động chiến dịch: "Cải Cách Ruộng Đất" năm 1956 tại miền Bắc; "Đại Quốc Tặc Hán Cộng Hồ Tập Chương tức Hồ Chí Minh" đã tàn sát khoảng 200.000 nông dân vô tội.

https://www.youtube.com/watch?v=DWFkArRMfSw

https://plus.google.com/u/0/113289518676643210534/posts/2S7qAv9Gqsr

Đọc tin nóng cập nhật online:
https://plus.google.com/113289518676643210534
https://plus.google.com/u/0/collection/ouH_Y
https://plus.google.com/?hl=en 
 ·  Translate
Add a comment...

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
BEO.

Tên nó là Beo.

Hàng ngày nó vẫn ngồi đó, cạnh cây cột điện, trước con hẻm 549, ngó xéo qua bên kia đường là chợ Bàn Cờ luôn rần rần mỗi buổi sáng, dáng nó gầy gò, nhỏ thó, ngồi lọt thỏm giữa phố đông người, đầu luôn cúi gằm xuống, mấy ngón tay gầy đan theo từng mũi kim sợi chỉ trên những chiếc giày cũ, ít khi nào nó ngước mặt lên nở nụ cười chào buổi sớm để cầu may mắn cho một ngày mới. 

Tôi đi qua hàng sửa giày dép của nó,không để ý lắm đến thằng nhóc sửa giày như những thằng nhóc khác sớm mưu sinh trên đường phố, đứa đánh giày,đứa bán vé số, đứa đẩy xe bán dừa, bán chuối hay ôm thúng đậu phộng luộc nhan nhản trên mọi nẻo đường góc phố mà tôi thường gặp, cho đến một ngày tôi tình cờ nhìn thấy tấm bảng ghi dòng chử "Nhận sửa giày dép miễn phí cho các anh chị vé số xích lô ba gác và người khiếm thị".

Tôi bổng chú ý đến thằng nhỏ gầy gò sửa giày nép bên cây cột điện đó, à, thì ra em cũng là một người Sài Gòn tử tế như bao nhiêu người Sài Gòn tử tế khác đang hiện hữu trong thành phố này, sự tử tế của em không lớn lao nhưng cách tử tế của em rất đáng trân trọng, dù nghèo hèn, vất vả mưu sinh vẫn luôn nghĩ đến những người kém may mắn hơn mình.
Lựa một đôi giày cũ, sút đế tôi đem ra nhờ em dán đế lại, và thật bất ngờ khi em ngước mặt lên nhìn tôi cười chào,một nụ cười đẹp trên một gương mặt sáng bừng,cả đôi mắt cũng sáng trong và thật hồn nhiên. 

"Em tên gì nhóc?" 

"Dạ con tên Beo!"

Nó đáp với chút bẽn lẽn.

"Sao Beo không đi học mà đi làm sớm vậy nhóc?"

Tôi hỏi với chút ái ngại,nhưng thằng nhỏ lại cười, trả lời rất vô tư.

"Nhà nghèo phải đi làm phụ ba mẹ con chú ơi,nhà con ở dưới quê khổ quá phải dạt lên này sống, cơm không đủ ăn tiền đâu mà đi học chú!"

Thằng Beo nói về cuộc sống khó khăn của gia đình nó rất hồn nhiên, như nhà nghèo thì phải khổ, khổ thì không có tiền để đi học, khổ thì phải đi làm kiếm tiền phụ ba mẹ nên cái nghèo và cái khổ là điều hiển nhiên, không oán trách, không buồn bã, không than vãn, lời nói của em làm tôi chợt đăm chiêu.

Beo nghèo khó nhưng biết cách sống, cả câu em viết nghuệch ngoạc trên cánh của tủ đựng giày "sống là phải biết lao động mới thành công trong cuộc sống,sống thật thà mới thành người được quý trọng"như một câu tâm niệm mỗi ngày em phải nhớ khi mở cánh cửa tủ lấy giày cho khách, em đang lao động không chỉ cho em mà cho cả gia đình đang khốn khó của em, và còn nghĩ đến cả những người khốn khó khác, đứng trước thằng nhóc sửa giày bên vệ đường tôi cảm thấy mình thật nhỏ bé trước nhân cách đáng quý của em.

Người Sài Gòn luôn tử tế và bao dung, có cả thằng Beo nghèo khó nhưng luôn tử tế này, họ luôn cho đi những gì họ có với những hoàn cảnh khốn khó hơn mình và mặc nhiên xem đó là điều cần thiết của cuộc sống, sự bao dung không cần tô vẽ bằng hình thức mà chỉ cần tấm lòng giữa người và người thôi. 

Cậu bé này rất đáng để tôi suy gẫm, em có một nhân cách đẹp trong một thân thể gầy gò, trong bộ quần áo lấm lem và đôi tay đen nhẻm, tâm hồn em rất sáng trong như ánh mắt, như nụ cười em.

Và bạn tôi có đi đâu ngang đường Nguyễn Đình Chiễu, gần chợ Bàn Cờ, nhìn qua bên kia đường, dưới cây cột điện có hàng sửa giày dép, có một thằng nhóc đang lui cui sửa lại những đôi giày cũ, là nó đó.

Tên nó là Beo.

Hãy mang những đôi giày cũ rách của bạn đến đây để nhờ em nó sửa nhé, đó là cách giúp em nó "lao động để thành công"và trở thành người" được quý trọng"!
Chúc em luôn an lành và vui sống nha nhóc!

(30.8.2015)
fb ĐAN NAM
 ·  Translate
37
5
Lê Thủy's profile photoLam Vu dinh's profile photohien la's profile photoPhạm Minh Triết's profile photo
5 comments
 
Giới thiệu kênh truyền thông chính thức của hãng Luật IMC: https://www.youtube.com/channel/UCVcpOVpxjITg73H6r2Yo_sA
 ·  Translate
Add a comment...

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
" Tù nhân Lương tâm Trần Minh Nhật mãn án, ra tù. Ngay vào mùa cả đản dồn sức ăn mừng “quốc khánh” thứ 70. Trùng khớp vào mùa Cô Hồn giữa tháng Bảy ta.

Vở diễn còn đang chờ tổng dượt. Vở doạ đã kéo màn nhiều bận.
Trước tiên, cô-hồn-các-đản tới nhà anh trai của bạn Nhật để doạ dẫm gia đình dưới vỏ dáng “kiểm tra hộ khẩu”, khiến chị dâu của bạn Nhật bị lên cơn co giật rồi bất tỉnh, phải nhập viện cấp cứu.

Đi đón bạn Nhật ra tù không chỉ là thân nhân hay bạn bè ở Vinh, mà còn gồm nhiều bạn hữu từ cả hai đầu Sài Gòn và Hà Nội. Không khí đón tù vui như hội. Hoa đón tù nhiều như tiệc cưới. Còn nước mắt với nụ cười thì nở rộ chẳng khác gì sen giữa Hạ.

Thế là cô-hồn-các-đản ở Lâm Hà vội vàng chuyển cảnh. Sáng ngày 28/8/2015, tất cả lật đật hoá trang thường phục, nhưng không dấu được những áo lót với vớ xanh cứt ngựa.

Một trong ba chuyến xe đưa bằng hữu của bạn Nhật vừa rời khỏi Lâm Hà vài cây số thì bị hàng chục côn đồ chặn lại. Nếu không từng biết mặt quen tên bọn cướp cạn địa phương này thì chưa chắc tài xế đã dừng xe.
Pha hành động của cuốn phim Trả Thù Thô Bạo này xảy ra ngay trên xe, và cả dưới đường, sau khi bọn cô-hồn-các-đản ở Lâm Hà lôi hành khách xuống xe để tiếp tục đánh đấm, giật phá tài sản của họ."
...
 ·  Translate
Điều này nhắc nhớ nhiều người về cái đận WTO. Nào có khác gì? Ta cứ thả dăm ba người bắt lại chục người, và đánh đổ máu vài người khác, mà vẫn được nước bạn Campuchia ký tên đồng ý cho ta gia nhập vào WTO đó thôi! Phần chậm chân bất lợi à? Không đâu. Nhà nước chậm chân thì nhân dân uống nước đục chứ lãnh đạo thì vẫn XO pha Coke hàng ngày đấy!
12
Nông Dân's profile photo
 
Lu cho chung may co tha ra thi van can va sua den het doi thoi.
 ·  Translate
Add a comment...

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
Bí mật của lịch sử
Nguyễn Thế Thịnh

- Người mẫu biểu diễn một show chỉ được 200.000đ đến 400.000đ nhưng ai cũng xài đồ hiệu, đi xe sang, ở nhà đẹp... Đó là một bí mật của lịch sử.

- Lương cỡ chủ tịch tỉnh và tương đương chỉ hơn chục triệu đồng nhưng ai cũng có biệt thự và nhà thờ họ khủng. Đó là một bí mật của lịch sử.

- Làm công chức mỗi tháng nhận lương chỉ hơn 2 triệu đồng một xí nhưng người ta sẵn sàng cầm sổ đỏ của bố mẹ để lấy 300 triệu đồng chạy vào công chức. Sau đó nhịn ăn, nhịn mặc 12 năm mới thu hồi lại vốn. Đó là một bí mật của lịch sử.

- Nhiều người làm báo không lương, chỉ được cơ quan cho cái danh nghĩa, viết bài nào ăn bài đó nhưng vài tháng sau mới nhận được nhuận bút, vậy mà những người này thường tậu nhà, sắm xe hơi trước cả những nhà báo ở tờ báo có thu nhập cao. Đó là một bí mật của lịch sử.

- Nhà thơ làm một bài thơ được trả nhuận bút 50.000đ; nhà văn viết một truyện ngắn được trả 200.000đ; phải tự bỏ tiền ra in sách của mình nhưng ai cũng tồn tại. Đó là một bí mật của lịch sử.

- Hàng chục vạn cử nhân thất nghiệp nhưng ai cũng chạy đôn chạy đáo để vào đại học. Đó là một bí mật của lịch sử.

- Rất nhiều người nói xấu vợ nhưng những người đó thường sống với vợ cho đến chết. Đó là một bí mật của lịch sử.

- Rất nhiều bài diễn văn lê thê ai cũng lắc đầu nhưng ai cũng vỗ tay. Đó là một bí mật của lịch sử.

- Rất nhiều điều của lịch sử bị viết sai lêch nhưng ai cũng phải học, thi, trích dẫn và vận dụng nó. Đó là một bí mật của lịch sử.

- Xung quanh ta tồn tại rất nhiều bí mật "ai cũng nhìn thấy". Đó là một bí mật của lịch sử.

Nguyễn Thế Thịnh
 ·  Translate
34
6
Khanh Nguyen's profile photoViết Du Lê's profile photoNgoc Sen's profile photoPhong Trieu's profile photo
6 comments
 
ok
Add a comment...

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
 
(( Duyệt binh dù hoành tráng. Vũ khí dù hiện đại. Nhưng lòng người không theo thì có ích gì? Pháo hoa dù đẹp, nhưng chóng tàn và chẳng thế nào qua cơn đói.
Quốc khánh dẫu to cũng không thể nâng cao vị thế đất nước bằng những hợp đồng xuất khẩu lao động sang các nước Đông Á và Trung Đông, và nay sang cả Lào và Campuchia.
Tôi không mong duyệt binh hoàng tráng, khí tài hiện đại. Chỉ mong hòa bình lâu dài, làm bạn với những nước văn minh Âu, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc... và học hỏi cách họ vươn mình thành "rồng" thành hổ".)) ( Nguyễn Lê Nam, nói với BBC từ Hà Nội )
 ·  Translate
2 comments on original post
9
1
Duy An's profile photoDuy Thức's profile photo
Duy An
 
Khè chơi cho vui 😆
 ·  Translate
Add a comment...

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
Tóc Xưa

Ngày nào nhặt tóc quanh đây
Sợi nằm bên gối sợi bay ra vườn
Sợi dài buộc mối yêu thương
Sợi ngắn cột lấy nỗi buồn xa quê

Mượt mà một thuở tóc thề
Gió lùa qua tóc mân mê vai mềm
Sợi nào đánh rớt bên thềm
Nhặt về chờ tối ru đêm giấc nồng

Sợi nào sáng gội chiều hong
Gió đưa hương tóc qua song cửa mành
Lạc vào ngõ vắng nhà anh
Quen người quen cảnh không đành rời xa

Tóc nào đen óng hôm qua
Gởi vào trang sách bên ta mỗi ngày
Sợi nào là sợi tóc mai           
Loà xoà bên trán làm ai phải lòng

Để mà sáng đợi chiều trông
Sợi kề bên má sợi hôn môi người
Sợi nào từ thuở đôi mươi
Tóc tơ se kết tiếng cười nỗi đau

Sợi nhìn ngày tháng qua mau
Tóc xanh hôm trước bạc màu hôm nay
Tóc xưa giờ đã xa bay
Sợi buồn ở lại ngắn dài xót xa”

Dương Văn Thiệt (2013)
 ·  Translate
15
2
Hồng Hạnh's profile photoQuang Biên Phạm's profile phototinh lam viet's profile photoPhạm Minh Triết's profile photo
3 comments
 
Giới thiệu kênh truyền thông chính thức của hãng Luật IMC: https://www.youtube.com/channel/UCVcpOVpxjITg73H6r2Yo_sA
 ·  Translate
Add a comment...

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
Bạn đi đường sụp ổ gà, té. Lần sau đi ngang chỗ đó bạn đơn giản là lách xe 1 xíu để tránh.
Bạn kẹt cứng ở 1 ngã tư vào giờ tan tầm vì đột nhiên đèn giao thông ko sáng nữa. Sau vài lần, bạn chọn tránh con đường đó.
Bạn đọc tin tức thấy hàng hoá kém chất lượng trà trộn tràn ngập thị trường. Mỗi lần mua sắm, bạn bỏ thêm thời gian để săm soi nguồn gốc.
Bạn nghe phóng sự rau củ đầy chất độc hại hầu như chiếm lĩnh thị trường. Bạn đầu tư tiền của, công sức, tự trồng trọt ở nhà cho an toàn.
Và vô vàn những chuyện tương tự, mỗi chuyện bạn bỏ ra 1 chút thời gian để giải quyết, nghe chừng rất đơn giản.

Có bao giờ bạn nhận ra bạn đang rất hoang phí thời gian và công sức vào những chuyện mà lẽ ra phải đc giải quyết bởi bộ máy nhà nước bạn đang trả lương để hoạt động?
Bạn nuôi 1 bộ máy ăn hại, trong khi vẫn tự giải quyết tất cả mọi vấn đề, rồi bạn tự hào mình nhìn xa hơn, biết cách chăm sóc cho cuộc sống cá nhân hơn nhiều kẻ khác trong xã hội.
...
 ·  Translate
20
2
Dang Truong's profile photoQuang Biên Phạm's profile photoLam Nguyen's profile photoViết Du Lê's profile photo
2 comments
 
Giới thiệu kênh truyền thông chính thức của hãng Luật IMC: https://www.youtube.com/channel/UCVcpOVpxjITg73H6r2Yo_sA
 ·  Translate
Add a comment...

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
 
Chính phủ Venezuela chạy đôn chạy đáo tìm nguồn tiền mặt
Xếp hàng mua nhu yếu phẩm, cơn ác mộng của người dân Venezuela. Đăng ngày 29-08-2015 Sửa đổi ngày 29-08-2015 17:57  Bị thiếu tiền mặt trầm trọng do thu nhập từ dầu
lửa giảm xuống quá nhiều, Venezuela tuyệt vọng tìm kiếm nguồn tiền bằng
mọi giá. Thậm chí ...
 ·  Translate
Xếp hàng mua nhu yếu phẩm, cơn ác mộng của người dân Venezuela. Đăng ngày 29-08-2015 Sửa đổi ngày 29-08-2015 17:57  Bị thiếu tiền mặt trầm trọng do thu nhập từ dầu lửa giảm xuống quá nhiều, Venezuela tuyệt vọng tìm kiếm n...
View original post
7
Lâm Pham Trung's profile photo
 
Giới thiệu kênh truyền thông chính thức của hãng Luật IMC: https://www.youtube.com/channel/UCVcpOVpxjITg73H6r2Yo_sA
 ·  Translate
Add a comment...

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
LỜI CHO MÁ
Nguyễn Ngọc Tư

"Những câu đáng nói thì vì vô tâm, khờ dại nên không nói, những câu không đáng nói thì cũng vì vô tâm, dại khờ nên đã nói rồi, không lấy lại được.."
◄►
Bây giờ không biết đã mấy mùa tôm rồi tôi trở thành một đứa - con - hàng - xóm. Bao lâu rồi con không còn lẽo đẽo theo gót má để chia chút dãi dầu, hả má ơi? Bao lâu rồi má không còn dịp để dạy con hiểu được ý nghĩa của giọt mồ hôi rơi xuống…

Má tôi là nông dân, suốt quãng thời gian cầm bút, mỗi khi tôi viết về người nông dân tôi lại nghĩ tới má. Trong tôi hiện lên đôi bàn chân ngắn, bè ra vững chãi, những cái móng chân khắng phèn, dày, đầy xơ. Một khuôn mặt sạm đen nữa đêm thao thức, nghe gió về lo lúa đang trổ ngoài đồng bị lem lép hạt. Một mái tóc bạc trắng, những sợi tóc sâu loăn quăn mọc trên đỉnh đầu, đám con cháu hăm he nhổ hoài mà chưa có ngày nào má thảnh thơi. Một dáng người chắc đậm tong tả đội rau đi chợ trong sương sớm. Một đôi tay cục mịch với những đốt xương thô mà sàng gạo như múa trong trưa vắng. Một bóng người sương khói ngồi tan nồi đất, cái mùi cám khét ngọt, nghe nỗi nhớ quê dậy động trong lòng.

Không có gì khác đâu, cũng như mọi bà má quê khác, má tôi cũng hiền lành, tháo vát, giỏi giang... má tôi cũng có những đứa con không bao giờ nhớ tuổi má, không bao giờ nhớ thời thanh xuân của má. Nhưng má không buồn, chỉ buồn khi tôi về, ngồi than bên bậc cửa, làm cái nghề viết văn cô độc, cực khổ quá má ơi, má tôi lặng lẽ buồn hiu. Buồn vì không hiểu văn chương, không thể dìu dắt, nâng đỡ tôi trên con đường nhọc nhằn đó, nhưng má không hay rằng má giúp tôi nhiều lắm.

Bảy tuổi, má dạy tôi trồng rau, tưới rẫy. Tôi lon ton đi chặt cây, kiếm sậy về cho má làm giàn cho dưa leo, mướp, đậu rồng. Những buổi chiều còn nắng, má xới đất, lên giồng, tôi lấy dao phay băm cho đất tơi ra để kịp lúc ba đi làm về gieo hạt cải. Ba má quẩy tưới thùng to, tôi nơ thùng nhỏ, nước sánh ra ướt đầm đìa. Tôi biết chổng mông ngồi rửa rau cần, ngò gai ở cầu ao cho má bó từng lọn nhỏ, tay tôi mới bợt bạt một chút má đã xót xa, kẽ tay má đầy những mảng nước ăn, đau nhức tới từng đốt xương sao má không than hả má. Nửa khuya ra chợ, tôi xách cái giỏ nhỏ chỉ đựng ghế ngồi với mấy cái bao trãi để bày hàng, má đội thúng ngò, má cứ hỏi có lạnh lắm hôn con, gió bấc thì cứ hiu hắt cắt da, nước từ cái thúng đội đầu cứ nhỏ long tong xuống đôi vai má. Khi đó tôi không hề biết hỏi, má ơi má có lạnh không, mà, chỉ câu nói của tôi, má ấm lòng biết chừng nào.

Năm tôi mười tuổi, cả xóm rủ nhau làm nấm mèo. Má cũng cố làm thêm lúc nông nhàn để tăng thu nhập.. Sau mỗi buổi học, mấy anh em tôi với má bơi xuồng đi hàng năm ba cây số mua so đũa. Anh tôi đốn, róc cành xong, hai má con tôi vác xuống xuồng, sợ phía tôi nặng, má gánh tới nữa thân cây, tôi chỉ te tái vịn hờ một đầu còn lại mà tưởng mình mạnh giỏi, cái cây bự chảng vầy sao mà vác nhẹ hẩng nhẹ hơ. Đường về nhà phải qua con đập, thường là quăng cây lên để kéo xuồng qua, những lúc mưa nhiều, đập xã, nước từ trong kinh tràn ra như thác, nước cứ lăm lăm nhấn chìm chiếc xuồng khẳm lừ tìm cách đi ngược vào. Má chống chỏi đằng lái, tôi nhảy ào xuống nước nắm mũi xuống kéo đi, qua đập, ướt như con chuột, má khen tôi giỏi mà sao nước mắt má rươm rướm vậy.

Làm nấm mèo cực nhất là lúc vô mùa, phải cưa cây thành khúc, đóng lổ, vô meo… cũng không lâu nhưng đủ để vai má tôi cấn hằn những cái rảnh sâu sần như vỏ cây so đũa, đủ để mấy đầu ngón tay ám mủ và bàn tay cầm búa chai rộp lên…

Coi lại, hồi nào tới giờ, nhà tôi làm nghề gì cũng cực thấu trời thấu đất, làm gì cũng nặng nhọc, cũng có thể đong mồ hôi bằng khạp, bằng lu. Mà, dù có làm gì thì má tôi cũng là người gánh chịu nhọc nhằn hơn hết thảy, ba tôi chỉ hụ hợ chút việc mỗi khi tan sở, má không buồn, má nói, ổng đi làm cách mạng mà. Tôi mười bảy tuổi, thôi học, theo má bán gạo, cám. Ngày nào má cũng bơi một hai xuồng gạo từ máy chà chở len lỏi theo dòng kinh dày những cây cầu khỉ để mang gạo bán tận nhà người ta. Tôi ngồi đằng mũi, qua cầu cao thì lấy trớn đẩy cho xuồng đi nhanh, cầu thấp lè tè không quá mũi xuồng, không đi được tôi giở cầu cho má bơi. Tôi học từ má, rằng gạo Một Bụi dài, thon, óng ả, gạo Tiên Lùn hạt ngắn, đục như nếp, bầu bĩnh, gạo Nàng Gáo tròn vo, cụt lủn, no căng… Gạo càng trong càng cứng, khô cơm, gạo đục, có ngòi là cơm mềm cơm dẻo… Lăn lóc với bụi cám, tôi nghiện luôn cái mùi thơm nồng nàn đó. Má nói rằng, mùi gạo đầu mùa khác mùi gạo cuối mùa, mùi gạo trắng khác với mùi gạo lức, và cho tới bây giờ, mỗi khi bưng chén cơm, tôi lại nhớ cái vị béo ngầy ngậy, ngọt ngào tinh khiết của gạo sống.

Bán gạo cũng có cái cực trần ai khoai củ của nghề bán gạo nhưng má tôi gắn bó với nghề rất lâu, chắc vì nó gần gủi với hạt lúa, cánh đồng, nơi cả đời nông dân má tôi dầm dãi. Tôi còn nhớ như in những mùa hạn, nước dưới kinh rút, chiếc xuồng không còn không thể chống trên lòng lạch cạn teo, má nghĩ ra cách tải gạo, cám bằng xe đạp (Ôi ! cái thuở sao nghèo quá là nghèo). Bao gạo để dài theo sườn xe, má ngồi yên sau chồm hai tay cầm lái, xoạt chân ra phía trước để đạp. Má con tôi suốt ngày dưới nắng cồng cồng đạp xe trên con đường lởm chởm đá. Sau này, tôi còn có thể một tay vịn bao gạo đặt ở yên sau, chân đạp cuống cuồng, tay kia cố kềm giữ tay lái đang lắc lia lắc lịa, cái bánh xe trước lúc nào cũng muốn chỏng lên trời. Ai khen tôi giỏi lòng má tôi cũng đau, vì đã để tôi dang dỡ con đường học tập. Lúc đó tôi chưa biết nói, "chừng nào nhà mình khá giả rồi con đi học lại, má lo gì", chỉ một câu thôi sẽ an ủi lòng má biết bao nhiêu.

Những câu đáng nói thì vì vô tâm, khờ dại nên không nói, những câu không đáng nói thì cũng vì vô tâm, dại khờ nên đã nói rồi, không lấy lại được. Vẫn còn những ngày dài phía trước, mai tôi sẽ về thưa với má, dù tôi nói câu này dù hơi trễ tràng nhưng có còn hơn không, rằng chưa có bao giờ má dạy tôi viết văn, nhưng những gì tôi viết ra đều mang hơi thở cuộc sống mà má trao tặng.

Bây giờ không biết là đã mấy mùa tôm rồi má với ba tôi xa nhà cất cái chòi giữa đồng vắng xoay xở, vật lộn với con tôm trên những cái đầm chang chang nắng. Cũng từng ấy thời gian, ngày hai buổi sáng, chiều tôi quanh quẩn bên bàn giấy, sớm uống cà phê tối ngồi quán nhậu. Những con chữ bỏ đi xa, những câu văn trốn bặt. Mai mốt đây viết tặng má còn không xứng thì viết cho ai nữa bây giờ..
 ·  Translate
 
Rằm tháng 7 Âm lịch hằng năm được xem là ngày báo hiếu của con đối với cha mẹ qua câu chuyện Mục Liên Thanh Đề báo hiếu Mẹ.
Xưa trước 30/4/1975 ở miền Nam, mặt sau trang bìa cuốn tập học trò luôn được in những điều giáo dục công dân.
Những câu chuyện giáo dục đạo đức này rất hay. Nó có thể là chuyện Mục Liên Thanh Đề. Nó cũng có thể là câu chuyện quan tham bị xử tội. Nó cũng có thể là câu chuyện cổ tích dạy đời, hay bảng cửu chương, v.v...

Nhưng nay cuốn tập học trò trang bìa được in gì để giáo dục trẻ? Bây giờ có ai trong những bạn trẻ 197x, 198x, 199x và 200x đã được biết chuyện Mục Liên Thanh Đề?

Chúng ta luôn nói cửa miệng là yêu kính Mẹ Cha, nhưng Mẹ Cha chúng ta không còn nhiều thời gian nữa, khi mà thời gian họ chỉ còn tính bằng tháng, thì mỗi năm chúng ta hãy thử tính lại, chúng ta gặp mặt - chỉ gặp thôi - Mẹ Cha chúng ta được mấy lần khi mà cuộc sống công nghiệp cuốn trôi chúng ta vào dòng đời mưu sinh nghiệt ngã?

Chúc những ai có hiếu luôn nhận được phúc lành.
 ·  Translate
2 comments on original post
43
Kiều Merry's profile photoManh Quyny's profile photo
2 comments
 
Bài văn này đọc ...Nhớ mẹ...Quá xúc động...!
 ·  Translate
Add a comment...
People
Have him in circles
20,572 people
LE XUAN CHINH's profile photo
tranh tường's profile photo
Anna Ngo's profile photo
Khôi Nguyên's profile photo
Mie Nguyễn's profile photo
hà giang nguyễn's profile photo
Nam Lê Huy's profile photo
nguyen mi's profile photo
Hoang Son Vu's profile photo
Work
Occupation
Doanh nhân ngành nông-lâm-thủy sản, thực phẫm...
Employment
  • VIET THANH THUY JSC
    2010 - present
Places
Map of the places this user has livedMap of the places this user has livedMap of the places this user has lived
Currently
Sài Gòn 9
Story
Tagline
Thách thức để đương đầu và vượt qua. Luôn học hỏi và tìm kiếm điều mới lạ.
Introduction
Luôn tìm kiếm điều mới lạ, sống có hoài bảo và định hướng lâu dài. Quan tâm đến lỉnh vực nông nghiệp
Bragging rights
Nhiều nơi và nhiều lúc
Education
  • nhiều nơi
    nhiều ngành
Basic Information
Gender
Male
Looking for
Friends, A relationship, Networking
Relationship
In a relationship
Other names
Bút hiệu: Lê Thanh Thủy / Google+er : Viết Du Lê, Tư Du
VIẾT DU's +1's are the things they like, agree with, or want to recommend.
Thành ngữ mới: BƠ THỪA SỮA CẶN
thongcao55.blogspot.com

Mở mục mới. Kể từ bữa ni, nhà cháu sẽ mở mục mới, tạm gọi là "thành ngữ mới", chuyên nêu ra và giải nghĩa những thành ngữ, cụm từ quen thuộc

Lấy danh dự đảm bảo?
tuanvannguyen.blogspot.com

Một quan chức thuộc Bộ GTVT nói rằng ông lấy danh dự ra để đảm bảo cho dự án sân bay Long Thành (1). Đọc câu phát biểu này chắc làm cho nhiề

Tạm biệt tây nguyên Siu Black nghe tải nhạc 320 | wZU3okrOMX
www.nhaccuatui.com

Nghe bài hát Tạm biệt tây nguyên 320kbps ca sĩ Siu Black, tải lời nhạc bài hát tam biet tay nguyen siu black album nhạc mp3 hay nhất | wZU3o

“Lấp” sông Đồng Nai: Dân bức xúc vì phát ngôn của Trưởng Ban tuyên giáo ...
infonet.vn

Những thông tin trái ngược từ người phát ngôn của tỉnh và những hộ dân đang sinh sống trong khu vực dự án thêm một lần khiến người đọc nghi

Đề nghị xử lý bọn mất dạy này, truy tố tội "làm ảnh hưởng đến uy tín của...
anlacminh.blogspot.com

Công an Hà Nội xác minh nhóm người ngăn cản việc tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma Một nhóm người mặc áo in dòng chữ "DLV" đã ngăn cản người dân đặt

Cụ này viết bạo quá. Nhà em chẳng dám đâu:
anlacminh.blogspot.com

Dinh Phong Vu 1 giờ · Trong lúc đi bộ thể dục trong Công viên Võ Thị Sáu gần nhà, tôi luôn bắt gặp những cuộc trò chuyện hấp dẫn của mấy ông

Tổng thống Mỹ láo thật...
ma-tu-an.blogspot.com

Ơ, hơ... lão TTg Mỹ Obama bố láo nhỉ, dám từ chối không tiếp anh Cả của tao. Ở trong nước Việt Nam anh hùng, anh Cả Nguyễn Phú Trọng của tao

Không rõ ông này là ai, nhưng bài đọc đáng suy nghĩ, lưu làm tư liệu. Ai...
anlacminh.blogspot.com

Tâm lý mặc cảm về nguồn gốc xuất thân và sự thiếu hụt nhân tài lãnh đạo đất nước trong thời bình của người Việt Nguyễn Trọng Bình 1 Vài năm

Phu tung xe dap va xe dien Martin 107
www.martin107.com.vn

Các loại phụ tùng xe đạp và xe đạp điện chính hãng của công ty xe đạp Martin 107 hiện có bán tại cửa hàng 107 Võ Thị Sáu, Quận 3 TPHCM.

Chân Dung Quyền Lực muôn năm...
ma-tu-an.blogspot.com

Hiện tượng do trang mạng Chân Dung Quyền Lực đang làm cho dân Việt ta, vốn bị bưng bít thông tin về những ông đại quan xứ ta, thấy khoái trí

Những kẻ cắm đầu vào tường...
ma-tu-an.blogspot.com

Trông hình ảnh của bức tranh này thì có vẻ lạ lùng không hiểu cả về mặt nghệ thuật tranh tượng lẫn về mặt cuộc sống bên ngoài. Nhưng riêng ở

Thích Chúc Minh sẽ... hầu Tòa
cao-minhtam.blogspot.com

Một số cơ quan truyền thông đã nhận được văn thư của luật sư Lê Thanh Sơn, đại diện của Văn Phòng Luật Sư AIC Lawyers & Consultants, yêu cầu

LS Trần Văn Tạo: Án tử một khi đã thi hành thì không còn cơ hội sửa sai
thuymyrfi.blogspot.com

Đăng ngày 06-12-2014 Sửa đổi ngày 06-12-2014 20:42 Vừa qua dư luận hết sức xôn xao trước vụ án Hồ Duy Hải, bị cả hai cấp tòa sơ thẩm và phúc

Củ Kiệu Phù Mỹ Bình Định
www.cukieuphumy.com

Đặc sản củ kiệu Phù Mỹ - Bình Định góp những gì tinh túy cho món ngon đậm đà bản sắc dân tộc, những món ngon từ củ kiệu

Những cái Nhất khủng khiếp nhất...
ma-tu-an.blogspot.com

Qua những lần được gặp gỡ trò chuyện với Má Bùi Thị Mè, để sau này viết nên truyện ngắn Có Một Thời Như Thế, MTA nhận thấy cuộc đời đầy đau

HỌC TRÒ GIÀ
cao-minhtam.blogspot.com

Tùy bút “Học Trò Già”, được viết vào đầu năm 1973, là một trong những bài văn chưa từng đăng báo của cố thi sĩ Nguyễn Tất Nhiên, may mắn đượ