Profile

Cover photo
VIẾT DU
Works at VIET THANH THUY JSC
Attended nhiều nơi
Lives in Sài Gòn 9
20,291 followers|7,007,988 views
AboutPostsPhotosVideos+1's

Stream

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
Ngân sách đã thâm hụt trên 4,5 tỷ USD
Vef.vn: Các khoản thu vẫn giảm trong khi các khoản chi vẫn tiếp tục tăng lên. Bộ Tài chính cho biết, mức bội chi 7 tháng đầu năm đã lên tới hơn 100.000 tỷ đồng, tương đương hơn 4,5 tỷ USD.

Bộ Tài chính cho biết, tổng thu ngân sách 7 tháng đầu năm ước đạt 545 nghìn tỷ đồng, bằng 58,8% dự toán và tăn 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu nội địa đạt trên 404 nghìn tỷ đồng, thu từ dầu thô ước trên 42 nghìn tỷ đồng, giảm gần 34% so với cùng kỳ 2014.

Trong khi đó, luỹ kế chi 7 tháng đầu năm đạt trên 645 nghìn tỷ đồng, bằng 56,3% dự toán, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Khoản chi lớn là chi phát triển các sự nghiệp kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh bằng 58,2% dự toán tăng 5,9% so với 2014.

Chi thường xuyên vẫn chiếm tỷ trọng lớn với 69% và chi trả nợ, viện trợ chiếm gần 15% tổng chi ngân sách. Đồng thời, chi trả lãi nợ cũng đang chiếm gần toàn bộ phần tăng trưởng của thu ngân sách.

Bội chi, thâm hụt, nợ công, tài khoá, nới lỏng, ngân sách, GDP, kiểm soát, chi thường xuyên, chi đầu tư, Bội-chi, thâm-hụt, nợ-công, tài-khoá, nới-lỏng, ngân-sách, GDP, kiểm-soát, chi-thường-xuyên, chi-đầu-tư
Ngân sách đã thâm hụt trên 4,5 tỷ USD

Ước tính bội chi ngân sách Nhà nước đã đạt 106,8 nghìn tỷ đồng, xấp xỉ 44,5% dự toán năm.

Một chuyên gia kinh tế hay chi trả lãi chiếm gần 7% thu ngân sách. Nếu kinh tế chỉ tăng trưởng 6% và lạm phát 1% thì thu ngân sách chỉ tăng 7% thôi. Tức là, hoàn toàn các khoản tăng lên từ thu ngân sách sẽ phải dùng cho việc chi trả nợ, các khoản chi khác sẽ bị ảnh hưởng.

Hiện nay, giá dầu thô chỉ ở mức 63 USD/thùng và vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc từ đầu tháng 7, nhưng dự toán ngân sách của Bộ Tài chính lại ở mức 100 USD/thùng. Nguồn thu từ dầu thô trước đây chiếm 10% thì nay có thể chỉ còn chiếm có 5%.

Báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới đã phân tích, nguồn thu của Việt Nam không ổn định, bởi ngoài vấn đề giá dầu sụt giảm, Việt Nam còn bị ảnh hưởng bởi việc thực hiện lộ trình cắt giảm thuế quan theo các Hiệp định thương mại. Trong khi đó, Việt Nam nới lỏng tài khoá nên đã dẫn tới thâm hụt lớn.

Trước đó, VinaCapital cũng đánh giá, năm 2009, thu ngân sách của Việt Nam bằng 26,3% GDP thì năm 2014 đã chỉ còn bằng 20,1% GDP.
Năm 2012, bội chi ngân sách là 5,2% GDP, năm 2013 la 6,6% GDP và năm 2014 là 5,3% và năm nay dự kiến kiểm soát ở mức 5% GDP.

Phạm Huyền/ Vietnamnet 
 ·  Translate
16
1
Tu Nguyen's profile photoPaltalk Phiếm Đàm's profile photoLam Nguyen's profile photo
2 comments
 
Việt nam có vỡ nợ như hy lạp ko ? Cảm thấy lo lắng
 ·  Translate
Add a comment...

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
 
"Nếu bạn đang làm "dư luận viên" để kiếm tiền, xin bạn hãy suy nghĩ lại
  . "Dư luận viên" là một cái nghề ghê tởm vì đó là một cái nghề chuyên nói láo để phục vụ cho một guồng máy vô nhân đạo. Chính bạn cũng biết thế, cho nên bạn không bao giờ dám công khai tuyên bố rằng bạn là dư luận viên.
Nếu bạn đang làm "dư luận viên" để kiếm tiền, xin bạn hãy suy nghĩ lại. "Dư luận viên" là một cái nghề ghê tởm vì đó là một cái nghề chuyên nói láo để phục vụ cho một guồng máy vô nhân đạo. Chính bạn cũng biết thế, cho nên bạn không bao giờ dám công khai tuyên bố rằng bạn là dư luận viên. Tất cả những kẻ "dư luận viên" đều là những kẻ giấu mặt, giấu tên, làm việc bằng những hành vi lén lút trong bóng tối như một bầy chuột cống...
.......
Nếu bạn nghĩ rằng bạn còn là một con người, thì bạn hãy vất bỏ cái nghề ghê tởm này, và ngẩng mặt lên, bước ra ánh sáng.
 ·  Translate
                              “Dư luận viên" ở Việt Nam chỉ là trò rập khuôn theo Trung Cộng. Tên gọi chính thức của “dư luận viên” ở nước Tàu là 网络评论员 “võng lạc bình luận viên” (người bình luận trên mạng), cũng ...
View original post
7
1
HỒNG HÂN's profile photo
Add a comment...

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
 
KHI CON NGƯỜI KHÔNG KHÁC CON HEO

Tôi vừa tình cờ gặp lại một ông bạn học ngày xưa. K đã từng ngồi chung lớp với tôi ở đại học Văn Khoa Sài Gòn trước 1975. Hồi đó K là con nhà rất giàu, kiêu ngạo lắm, nhưng K lại rất thích nhạc guitar, nên K hay mời tôi đi uống cà-phê rồi chở tôi về nhà K để tôi chơi vài bản nhạc với cây đàn guitar đắt tiền của K.
Năm 1978, tôi có gặp lại K một lần tại Sài Gòn trong một quán cà-phê cóc. K than thở là gia đình đã bị “cách mạng” tịch thu tài sản và trấn lột cho đến mức khánh tận... Khi kể chuyện, giọng K run run và đôi mắt long lên một nỗi căm hờn...

Thế rồi suốt 36 năm qua tôi không hề gặp K lần nào nữa.


Ðạo đức suy đồi

Sáng hôm nay tôi tình cờ gặp lại K trong quán cà-phê Sun Break ở Auburn. Trông K rất bảnh bao, mập mạp. K sang Úc để du lịch và trao đổi business với một số công ty xuất nhập cảng của Úc.

Tôi hỏi K đã làm cách nào để trở nên giàu có như thế? K tự hào kể lại những mưu mô và thủ thuật tinh vi và liều lĩnh mà K đã thực hiện để có thể trở thành một đại gia, từ hai bàn tay trắng. Tất nhiên tôi chẳng thích nghe những chuyện toàn là mánh mung và đút lót như thế, nhưng vì lịch sự, tôi để cho K nói thỏa thích...

Thế rồi tôi hỏi K nghĩ thế nào về tình trạng nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam hiện nay. K tỏ vẻ ngạc nhiên khi nghe tôi hỏi như thế.

K nói Việt Nam không có vấn đề gì về nhân quyền và dân chủ cả.

Tôi nói với K rằng Việt Nam khét tiếng là một trong những nước tệ hại nhất thế giới về nhân quyền và dân chủ.

K nói, “Những đòi hỏi về nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam hiện nay là không thiết thực. Chỉ có một số nhà văn, nhà báo thích tranh cãi chuyện chính trị cao xa thì mới đòi hỏi nhân quyền và dân chủ, còn tuyệt đại đa số nhân dân thì không cần những thứ đó. Họ chỉ cần có công việc làm để kiếm ăn. Họ không cần tranh cãi về những chuyện cao xa đó.”

Tôi nói, “Nhân quyền và dân chủ không phải là những chuyện cao xa. Ðó là những chuyện vô cùng thiết thực cho đời sống của bất cứ ai có ý thức rằng mình phải sống như một con người trong xã hội của con người. Khi nhân quyền và dân chủ được tôn trọng, thì cuộc sống của người dân sẽ dễ dàng hơn, xã hội sẽ công bình hơn, giới cầm quyền sẽ không thể mặc tình vơ vét, bóc lột, đàn áp, bạc đãi nhân dân như hiện nay...”

K nói, “Nghe mấy chuyện đó nhức đầu quá... Tôi chỉ muốn làm ăn kiếm tiền rồi đi chơi nước nọ nước kia cho vui. Chứ còn mấy cái chuyện nhân quyền, dân chủ, biển đảo, lãnh thổ, chính chị chính em gì đó thì tôi xin kiếu. Mấy chục năm nay tôi không cần nhân quyền dân chủ gì cả, nhưng tôi vẫn thành công phát đạt. Tôi thấy cuộc sống như vầy là đủ. Tôi không muốn nghĩ điều gì cao xa hơn nữa.”

Biết rằng có nói thêm hay có tranh luận thì cũng vô ích, tôi ngồi im lặng để giữ lịch sự.

Thế là K lại bắt đầu say sưa tự hào nói về những sự “khôn ngoan” đã giúp K trở thành giàu có. Tất nhiên tôi thấy rằng những sự “khôn ngoan” ấy chỉ là những hành vi điêu trá của con người trong một xã hội mà đạo đức đã bị ung rữa đến cùng tột.

Thình lình điện thoại của K reo lên. Có người muốn bàn bạc chuyện làm ăn với K... Nhân cơ hội đó, tôi bắt tay từ giã K.

Bắt tay vĩnh biệt K thì đúng hơn, vì tất nhiên tôi không bao giờ muốn gặp K lại một lần nữa trong đời.

Khi rời khỏi quán và đi dọc theo đường phố, tôi cứ lẩm nhẩm trong óc một ý nghĩ mà đáng lẽ tôi phải nói với K:

“Cuộc sống của con người - đúng nghĩa là Con Người - thì không chỉ sống để kiếm ăn và khi có nhiều đồ ăn thì hả hê mãn nguyện, bất chấp công lý, bất chấp đạo đức. Con heo chỉ cần có nhiều đồ ăn trong cái máng của nó. Con người khác con heo vì con người có ý thức và lương tâm. Với ý thức và lương tâm, con người không thể chỉ sống như con heo...”
Hoàng Ngọc Tuấn,


 ·  Translate
3 comments on original post
9
1
Viet Nam's profile photoTinh khiết nguồn cội's profile photo
 
da ngu con to ra nguy hiem
 ·  Translate
Add a comment...

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
 
Cuối tuần trước trong khi báo chí và mạng xã hội VN đang bận rộn với vụ Phùng đại tướng "chữa bệnh thắng lợi trở về" giới finance quốc tế xôn xao về một bài viết của Ray Dalio, founder của Bridgewater - một trong những hedge fund lớn nhất và thành công nhất trên thế giới. Cách đây khoảng 1 năm tôi đã từng có link đến một "cẩm nang" về kinh tế của Dalio mà bản thân ông nói đó là chìa khoá cho sự thành công của mình.

Điều đáng nói là Bridgewater từ trước tới nay rất lạc quan về TQ nhưng trong bài viết vừa rồi Ray Dalio cho rằng không còn bất kỳ lĩnh vực nào an toàn để đầu tư ở thị trường này nữa. Lý do quan trọng nhất là TQ đang đối mặt với ba loại headwind - thuật ngữ của giới đầu tư chỉ những trở ngại/lực cản/khó khăn cho một thị trường. Thị trường chứng khoán suy sụp chỉ là bước khởi đầu cho sự đi xuống của kinh tế TQ. Headwind thứ nhất là thị trường bất động sản, không chỉ bong bóng giá mà vấn đề oversupply sẽ làm giảm property investment ngay cả khi giá không bị collapse. Cái này VN đã có kinh nghiệm rồi.

Thứ hai là debt overhang dù đó chỉ là private domestic debt (không như Hy Lạp có public foreign debt cao). TQ có tốc độ tăng trưởng tín dụng khá cao trong vài năm qua trong khi nominal GDP chựng dần. Q1 2015 họ công bố real GDP tăng 7% yoy nhưng nominal GDP chỉ tăng 5.8%, Q2 real GDP lại tăng 7% nominal GDP cũng chỉ là 7.1%, thấp hơn nhiều so với mặt bằng hơn 10% những năm trước đó. Gánh nặng nợ nần, dù chưa phải/chưa công khai là nợ xấu, sẽ gia tăng dẫn đến credit growth phải giảm và đầu tư+tăng trưởng bị ảnh hưởng. Kinh nghiệm deleveraging của Nhật trước đây và Mỹ mấy năm qua vẫn còn đó.

Thứ ba là quá trình structural reform dịch chuyển nền kinh tế từ một manufacturing warehouse của thế giới sang một dạng consumption driven economy như đa số các nước. Điều này không thể tránh khỏi vì giá nhân công TQ ngày càng tăng chưa kể demography đang trở nên bất lợi. Chưa biết consumption có tăng dần không (vì dân số đang già đi và giới giàu có chạy ra nước ngoài) nhưng sự thu hẹp đầu tư trong ngắn hạn, không kể disinvestment dạng như doanh nghiệp chuyển nhà máy sang VN hay các nước có low cost labour, cũng là một thứ headwind cho nền kinh tế.

Cả ba loại headwind này đã được nhiều người nhắc đến, tuy nhiên tên tuổi của Ray Dalio làm giới finance không thể bỏ qua. Thậm chí có người còn cho rằng bài viết này của Dalio là một trong những nguyên nhân dẫn đến cú selloff hơn 8% của SHCOMP ngày thứ Hai vừa rồi. Ở đây tôi cho rằng cần phải lưu ý headwind thứ hai nhất vì nguyên lý căn bản trong cuốn "cẩm nang" của Dalio là phân tích các dòng tiền trong nền kinh tế nên tôi nghĩ Bridgewater chắc chắn đã phân tích vấn đề domestic debt của TQ rất kỹ lưỡng chứ không phải chỉ nói theo người khác.

Nhưng quan trọng hơn bài báo link bên dưới của The Economist trích dẫn một số nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những vụ asset price bubble (bất động sản, chứng khoán) sụp đổ sẽ rất nguy hiểm nếu kèm theo đó là debt bubble. Nói cách khác nếu tỷ lệ nợ (công + tư) trên nominal GDP tăng quá nhanh thì khủng hoảng trên thị trường tài chính sẽ kéo theo suy thoái kinh tế trầm trọng hơn rất nhiều. Trong trường hợp này can thiệp của nhà nước là cần thiết nhưng hiệu quả đến đâu lại là vấn đề khác.

The Economist, cũng như hầu hết giới economist/finance phương Tây, phê phán các biện pháp can thiệp hành chính của TQ. Tuy nhiên tờ tạp chí này có vẻ ủng hộ việc PBoC và một số ngân hàng/broker TQ lập quĩ để mua vào cổ phiếu nhằm xác lập giá đáy. Ý tưởng ngân hàng trung ương target giá chứng khoán này không phải là mới, không phải chỉ có Roger Farmer như The Economist trích dẫn mà thậm chí Robert Shiller cũng từng đề cập đến. Nếu market cap của thị trường chứng khoán đủ lớn thì ý tưởng này cũng tương đương như nominal GDP targeting/anchoring. Có điều chính The Economist cũng phải thừa nhận central bank thiết lập giá sàn cho thị trường chứng khoán thì dễ (vd Greenspan's put) chứ khó có chuyện họ sẽ tự chọc cho bong bóng chứng khoán vỡ, nhất là khi bản thân họ đang có một portfolio rất lớn.

Vậy bài học cho VN là gì? Có lẽ NHNN phải căng mắt ra quan sát credit growth khi mà nó đang nóng trở lại. Phải thực sự phân biệt được thời điểm nào tín dụng chảy vào nền kinh tế thực, lúc nào nó chủ yếu bơm cho các hoạt động đầu cơ. Nhưng cũng không nên quá hi vọng vào NHNN, không chỉ vì năng lực của cơ quan này có hạn mà bản thân việc giám sát nói trên rất khó. Tôi nghĩ quan trọng nhất là VN phải xây dựng được một hệ thống ngân hàng lành mạnh và có năng lực. Để đạt được điều đó cần phải có một thị trường có tính cạnh tranh cao và bình đẳng. Cứ để các ngân hàng yếu kém phá sản, cứ để các ngân hàng nhỏ nhưng làm ăn hiệu quả hoạt động mà đừng ép buộc tăng vốn. Còn giá chứng khoán/nhà đất lên xuống thế nào không cần quá quan tâm.


http://www.economist.com/news/finance-and-economics/21657817-new-research-suggests-it-debt-not-frothy-asset-prices-should-worry?frsc=dg%7Cd
 ·  Translate
WHEN Chinese shares plunged earlier this month, the government tried frantically to limit the damage. It pumped cash into the market, capped short-selling and...
5 comments on original post
9
Add a comment...

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
Chấm hết...
Ích Tắc thụ án đã lâu. Diêm Vương thấy thế bèn ân xá cho y vài ngày để tự do đi lại ở âm phủ.

Lang thang cõi âm, bất chợt Tắc thấy một kẻ mặc quân phục, tướng tá to lớn, phương phi nhưng khuôn mặt lại nung núc thịt, trông rất bần tiện, đang bị trói vào cột. Lưỡi bị cắt, tim, gan cũng bị moi mất không còn.

Thấy lạ Tắc mon men lại gần hỏi:
- Thưa, người này ở xứ nào, bị tội gì mà phải cắt lưỡi?
Phán quan:
- Người này vốn là đồng bào với ngươi, thân làm tướng mà phát ngôn ủy mỵ, hèn yếu, làm nhụt chí ba quân. Lưỡi ấy phải cắt!
- Thưa, thế còn tim...
- Là người lính, bằng mọi cách phải biết bảo vệ đất nước, bảo vệ người dân, huống gì y là tướng. Tổ quốc bị xâm lấn, ngư dân bị ngoại bang đánh đuổi, cướp bóc ngay trên đất nước mình. Thế mà y vẫn bình chân như vại, lại còn ôm giặc mà hôn thắm thiết. Hừ! Tim kẻ vô cảm ấy phải moi!

Tắc líu lưỡi, nhưng cũng ráng:
- Vâng! Kẻ tội đồ này đã rõ, thế nhưng còn gan của y...
- Ta thấy xứ ngươi tuy nhỏ bé, nhưng kể từ khi lập quốc đến nay, chưa bao giờ chịu khuất phục những thế lực to lớn của ngoại bang. Thế nước yếu nhưng thời nào cũng có những vị tướng anh dũng, đã đứng lên chống chọi kiên cường, đánh đuổi kẻ thù, giữ nguyên bờ cõi. Lòng dân rất yên. Nay tên này, thân làm tướng của một nước, đứng đầu ba quân, ấy thế mà thấy kẻ thù lại co rúm, sợ sệt, bỏ đất đai cha ông gìn giữ bấy lâu, lại còn đẩy ngư dân ra làm bia đỡ đạn. Nhìn quanh ta thấy còn hèn hơn cả những nước nhỏ như Lục Phì, Mỹ Á, Anh Đô... 
Phán quan trợn mắt nói tiếp, giọng vang rền như sấm:
- Hừm! Một kẻ hèn nhát thế kia thì để lại gan cho y phỏng có ích gì!

Nghe xong, Tắc bưng mặt khóc, ngữa mặt lên trời mà rằng:
- Ta xưa vì tham vọng làm vua mà mãi quốc cầu vinh, để đến nỗi mang tội phản bội tổ quốc, hoàng tộc khinh khi, người đời nguyền rủa. Đem nỗi nhục muôn đời xuống địa ngục, đến nay vẫn chưa được siêu sinh. Những tưởng gương ấy để đời sau con cháu thấy đó mà tránh. Than ôi! Có ngờ đâu... 

Nghe thế phán quan cười gằn mà nói:
- Ta e rằng ngươi còn phải than nhiều lần. Những kẻ như tên kia ở đất nước ngươi vẫn còn nhiều lắm. Ta đang chờ đúng ngày mang chúng xuống mà trị tội.


NAT
 ·  Translate
46
10
Cu Tèo's profile photominh triết nguyen's profile photoViết Du Lê's profile photoLuu Trung Hieu's profile photo
13 comments
cao an
+
2
3
2
 
+Tuan Phamanh
 Tuy bạn nói rất rõ TRỌNG TÂM của vấn đề ĐẤT NƯỚC “đang bị dọa xâm Lăng.những ai nhận mình là người việt,còn biết mình là người việt nam thì hãy chung tay góp công,góp của,góp sức,góp ý để xây dựng và bao vệ đất nước và dân tộc.”.
Từ TRONG và NGOÀI nước , đồng bào  góp ý XÂY DỰNG thường đặt nặng vấn đề :”THAM NHŨNG”
VIỆC THAM NHŨNG là vấn đề của tất cả mọi quốc gia .
Tình trạng THAM NHŨNG tại VN có nhiều hơn các nước , cũng là 1 TAI HỌA LỚN , làm suy yếu đất nước , nhưng trước mắt còn có 1 vấn đề NGUY HIỂM GẤP NGÀN LẦN cho sự TỒN VONG của ĐẤT NƯỚC .
Đó là sự hiện diện của 1 thế lực trong hàng ngũ lãnh đạo  CHẤP NHẬN BÁN THÂN LÀM HÁN NÔ , sẵn sàng đem tổ quốc dâng nạp cho Tầu khựa .
Đó là lý do CẤP THIẾT  CẦN PHẢI ĐẤU TRANH để loại bỏ  thế lực của bọn CHIÊU THỐNG TÂN THỜI .
Không ai đấu tranh để LÀM HẠI TỔ QUỐC ,
Cũng không ai đấu tranh cho quyền lợi của PHE NHÓM trong lúc này mà được sự ủng hộ của NHÂN DÂN , nếu KHÔNG ĐỒNG HÀNH VỚI QUYỀN LỢI CỦA TỔ QUỐC !.
 
Nhưng trước HỌA XÂM LĂNG của GIẶC TẦU , những kẻ  bán thân làm tay sai cho địch , chúng ta cần phát hiện và chung sức TIÊU DIỆT CHÚNG , điển hình như kẻ cầm quân mà lại coi địch là CHA :
 
P Q Thanh ANH CẢ KÍNH YÊUCỦA QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN ANH HÙNG
Mỗi lần địch lấn chiếm thêm BIỂN ĐẢO lại niệm thần chú  đuổi giặc  như HÀN THUYÊN đuổi cá sấu ;
NIỆM THẦN CHÚ  4 TỐT , 16 VÀNG “Khôi phục quan hệ Việt-Trung phát triển ổn định...”
Sợ thần chú chưa đủ linh ,P Q Thanh lo lắng lắm , có lúc đã “TÂM TƯ”: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc. Ai nói tích cực cho Trung Quốc là ngại. Tôi cho rằng, cái đó là nguy hiểm cho dân tộc”
 
 ·  Translate
Add a comment...

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
 
Xem kĩ và tinh mắt thế nào cũng không thể nhận ra người ngồi trong xe là Bộ Trưởng P.Q.Thanh. Bản tin này, hình ảnh này đâu nói lên được điều gì? Đại tướng trở về sau phẫu thuật sao lại không có tùy tùng, vợ con đón tại sân bay,... lại lủi thủi về một mình vậy? Cũng thấy lạ nghe!!!
 ·  Translate
Đáp xuống Nội Bài lúc 6h50, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh nhanh chóng di chuyển ra ôtô về qua nhà và đến cơ quan làm việc trong buổi sáng nay.
14
1
HO CHU TICH's profile photoMạnh Đạt's profile photo
 
bức ảnh này..không mang tính chất nội dung gì cả.  có lẽ là trấn an DÂN đây mà.
 ·  Translate
Add a comment...

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
[...] Chỉ vài trận mưa lớn nhưng rất bình thường vào mùa mưa bão vùng duyên hải cả nước, trong đó có Quảng Ninh, mà Quảng Ninh đã bị ngập lụt sâu (1.5-2 mét nước và bùn than, đất đá) nhiều ngày trên hầu như toàn tuyến đường 18 từ mỏ than/thị trấn Mạo Khê đến Tiên Yên, Ba Chẽ, ở giữa là các thành phố Uông Bí, Hạ Long, Cẩm Phả… Hậu quả là 17 người chết, thiệt hại trên 2,200 tỷ vnđ (trong đó hơn 1.200 tỷ là thiệt hại của tập đoàn TKV), làm đổ sập hay cuốn trôi 104 ngôi nhà, ngập gần 9.000 ngôi nhà, trên 100 mỏ than, nhà máy lớn bị hư hỏng thiệt hại, cắt điện nhiều khu vực nhiều ngày đêm (171 cột điện bị đổ, 251 trạm biến áp bị hỏng), ô nhiễm môi trường sống (hàng ngàn gia súc gia cầm chết trôi) và tắc nghẽn giao thông trên QL18 (chưa kể hậu quả lâu dài tiếp theo sẽ là ô nhiễm môi trường biển Hạ Long và Bái Tử Long do các chất độc hại công nghiệp trôi ra biển – hai vịnh kỳ quan thiên nhiên này đang và sẽ chết dần nhanh hơn nữa).

Tôi dùng chữ “mưa bình thường”, là vì không có gì báo hiệu những trận mưa lũ bất thường năm từ phía các cơ quan khí tượng thủy văn, từ sự thản nhiên “bình chân như vại” của chính quyền và người dân địa phương khi mưa đến và trong mưa: chỉ mưa thôi mà, mùa mưa hàng năm thực sự đến rồi. Và bình thường cả từ ghi nhận lượng mưa thực tế nữa – 1-2 trăm mm mước/ngày. Tôi gọi điện hỏi ông anh tiến sĩ khí tượng thuỷ văn, dân Hạ Long, đã có nhiều năm làm đại diện VN trong Ủy ban Sông Mêkông, anh (tiến sĩ Hoài) nói: thời tiết Quảng Ninh không có gì bất thường cả, thậm chí không có gì bất thường hơn trong vòng 10 năm gần đây, chứ không nói đến là bất thường trong 40 năm nay như VTV nói (mà không chứng minh bằng con số).

Lý do chính mà người dân và nhà cầm quyền Quảng Ninh luôn và đã “bình chân như vại” trước những cơn mưa lớn vào các mùa mưa là vì toàn tỉnh nằm trên thế đất dài, hẹp và dốc ngang: dựa dọc theo một bên là vòng cung núi Đông Triều dài đến 200-300kms và một bên là sông Bạch Đằng rồi vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long… Đơn giản là thế đất nghiêng của Quảng Ninh luôn thóat nước mưa nhanh chóng sau mọi cơn ưa, nhanh hơn ở nhiều địa phương khác.

Thế nhưng, chỉ khi hậu quả tàn khốc của mấy đợt mưa bình thường dồn lại như trên mới làm chính quyền và người dân Quảng Ninh hoảng hốt “ứng phó”, và trước tiên tất nhiên là họ đổ cho ông Trời “mưa lớn ‘chưa từng thấy’ trong vòng 40 năm qua”! Lạ là sao chỉ 40 năm mà không là 100 năm luôn thể, vì 100 năm qua cũng có lũ lụt thế ở Quảng Nình bao giờ?!

Ngoài “tội đồ” là ông Trời, chưa thấy các quan chức Quảng Ninh và đài báo trung ương hay địa phương đổ cho “thủ phạm” nào khác cả? Thực ra thì ai cũng biết, chỉ các hậu quả thiệt hại lớn lao về người và tài sản của đợt mưa trên là chưa từng thấy thôi, còn nguyên nhân không phải tại ông Trời. Ngược lại, đây cũng là cơ hội hiếm có để người ta ca ngợi “công lao của đảng và chính quyền các cấp ở Quảng Ninh đã kịp thời chỉ đạo người dân khắc phục hậu quả thiên tai”… (sic!).

Vậy chuyện gì thực sự đã xảy ra với trời đất Quảng Ninh? Kết luận của chúng tôi là: một hoặc nhiều cái ngưỡng tự nhiên của vùng đất này đã bị con người (hay sự phát triển kinh tế-xã hội địa phương) phá vỡ, đảo lộn, sự cân bằng ổn định của môi trường tự nhiên đã mất. Tại sao?
....
 ·  Translate
3
Paltalk Phiếm Đàm's profile photoVan Do's profile photo
2 comments
Van Do
 
                   _Thiên nhiên luôn công bằng nên trái đất mới tồn tại đến hôm nay. Thủ phạm chính là con người đã phá vỡ sự cân bằng đó - và hậu quả sẽ còn tàn khốc hơn, nếu khai thác tài nguyên mang tính tận diệt !_
 ·  Translate
Add a comment...

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
Tội cho ông quá, phải đứng đường trên toàn quốc: Từ nay cho đến hết năm 2030 trên cả nước sẽ có khoảng 192 tượng đài ông Hồ Chí Minh đã và sẽ được hoàn thành được đặt tại nhiều địa phương khác nhau...
Cao Minh Tâm
------
HIỆN CÓ 134 TƯỢNG ĐÀI ÔNG HỒ CHÍ MINH TRÊN CẢ NƯỚC
Nguyễn Tuấn

‪#‎sgb‬: Gs Ngô Bảo Châu chia sẻ trên trang fb của ông về sự kiện xây tượng đài ông Hồ Chí Minh ở tỉnh Sơn La: “Số tiền này đủ để xây toàn bộ các điểm trường, các ký túc xá cho Sơn La và các tinh miền núi. Trẻ con ăn không đủ no, áo không đủ ấm, sinh hoạt như lũ thú hoang, mà bỏ ra 1.400 tỷ để xây tượng đài thì hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh”.

Sẽ thần kinh hơn và khốn nạn hơn nếu như vị giáo sư khả kính này biết rằng từ nay đến năm 2030, nếu đảng CS vẫn còn “lãnh đạo”, thì sẽ có ít nhất 58 tượng đài “ông Hồ Chí Minh 1.400 tỷ” xây dựng trên cả nước.

Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch vừa đưa ra chỉ tiêu từ nay đến hết năm 2030, các địa phương sẽ xây mới thêm khoảng 58 tượng đài chủ tịch Hồ Chí Minh trên cả nước.

Hiện trên cả nước có 134 tượng đài chủ tịch Hồ Chí Minh các loại. Trong đó, tại các khuôn viên trụ sở cơ quan, đơn vị trên cả nước có 103 tượng đài chủ tịch Hồ Chí Minh; trong đó có 45 tượng “Bác Hồ với Bộ đội Biên phòng” được nhân bản từ một mẫu đặt ở khuôn viên 45 đơn vị bộ đội biên phòng trong cả nước. Tượng đài được xây dựng tại quảng trường, trung tâm hành chính, chính trị là 31 tượng.

Các tỉnh, thành phố đề xuất đưa vào quy hoạch xây dựng mới tượng đài chủ tịch Hồ Chí Minh đến hết năm 2030 là 58 tượng đài. Từ nay cho đến hết năm 2030 trên cả nước sẽ có khoảng 192 tượng đài ông Hồ Chí Minh đã và sẽ được hoàn thành được đặt tại nhiều địa phương khác nhau trong toàn quốc.
 ·  Translate
HIỆN CÓ 134 TƯỢNG ĐÀI ÔNG HỒ CHÍ MINH TRÊN CẢ NƯỚC Nguyễn Tuấn #sgb Gs Ngô Bảo Châu chia sẻ trên trang fb của ông về sự kiện xây tượng đài ông Hồ Chí...
6
1
Duy Thức's profile photo
Add a comment...

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
Tiếc thương đại úy trại Chí Hòa'
BBC giới thiệu: Nhà báo Đinh Quang Anh Thái bị tù từ 1977 đến 1984 vì tham gia Mặt trận Dân tộc Tiến bộ do bác sỹ Nguyễn Đan Quế sáng lập và ông phụ trách in tờ báo bí mật Toàn dân Vùng dậy. Ra tù tháng 2/1984 ông vượt biên tới Hoa Kỳ năm 1985. Hiện ông làm việc cho báo Người Việt ở Orange County, California. Cảm xúc này của ông đã được chia sẻ trên trang Facebook cá nhân.(Nhà báo Đinh Quang Anh Thái hiện sống ở California, Hoa Kỳ (hình từ trang Facebook cá nhân của tác giả)  
------                  
Buổi chiều cuối tháng 7 ở California, nhận được tin nhắn của người bạn ở Sài Gòn: Ông Ba Thùy, người “cấm anh không được thất bại” đã chết, tiếc quá!

Ba Thùy, vỏn vẹn tên gọi hai chữ, tên thật là gì tôi không biết, chỉ biết ông mang quân hàm đại úy và là trưởng khu BC trại giam T30 Chí Hòa giai đoạn 1982. Tôi đoán ông trên tôi khoảng trên dưới 10 tuổi.

Ba Thùy nổi tiếng khe khắt với tù nhân và sẵn sàng kỷ luật không nương tay với “những tù nhân phản động không chịu cải tạo” trong trại.

Tết Ta 1983, lần thứ ba, Ba Thùy đưa tôi ra khỏi phòng lớn để cùm trong biệt giam. Sáng 30 Tết, tù nhân phòng 10 khu BC vui sướng vì tin của trại giam cho biết sẽ được thăm nuôi đặc biệt trong ngày do “chính sách khoan hồng của đảng và nhà nước.”

Tôi hồi hộp chờ đợi giỏ thăm nuôi của gia đình. Gần trưa, đích thân Ba Thùy gọi tên tôi ra khỏi phòng để đi biệt giam. Uất ức và ngỡ ngàng, tôi hỏi, tôi tội gì mà bị đi biệt giam, Ba Thùy nói, phạm kỷ luật trại giam.

Thì ra, tội cũ ba năm trước đánh ănngten trong trại. Tôi mặc vội hai quần xả lỏn và hai áo may ô trùm lên nhau và xách ca nhựa ra khỏi phòng. Ba Thùy ra lệnh cởi đồ và tước một đi một quần một áo.

Nằm trong biệt giam ở lầu ba trại T30, hai chân bị cùm, lưng dựa vách tường, đêm lạnh cóng vì đói ăn thiếu mặc, tôi xé đũng quần xà lỏn kéo lên lên che ngực. Giấc ngủ chập chờn, người đổ vào chậu đựng phân, cứt và nước tiểu vương vãi khắp phòng, dính cả vào ca nhựa đựng cơm.

Sáng Mùng Một, Ba Thùy mở cửa phòng giam, tôi nói, Tết là truyền thống của dân tộc, cán bộ cho tôi thùng nước rửa phòng giam và ca đựng cơm. Ba Thùy nói, không truyền thống gì với anh và ra lệnh cho người tù phát cơm đổ vào thau nhựa của tôi chén bobo và vài cộng rau muống.

Căm thù. Uất hận. Lòng chỉ muốn cầm dao đâm chết Ba Thùy. Thậm chí giết cả nhà Ba Thùy.

Hết hận thù
Vậy mà, nỗi thù hận tan vào hương khói, chỉ vì, chiều Mùng Một, nghe giọng Ba Thùy vọng lên từ khu nhà dành cho cán bộ quản lý trại giam: “Em để con gà cho anh uống rượu với bạn.” Giọng người đàn bà chắc chắn là vợ Ba Thùy: “Cả nhà có con gà, anh ăn nhậu với bạn thì các con lấy gì ăn."

Hóa ra họ khổ hơn cả tù nhân. Vì dù sao, người tù miền Nam, dù gì thì khi được thăm nuôi ngày Tết cũng được bữa cơm no với giỏ thức ăn do gia đình chắt chiu gửi vào.

Ba tuần biệt giam, tôi được thả về phòng giam chung, thân thể tàn tạ. Tri Hai tâm sự với ông Như Phong Lê Văn Tiến, “nhà báo của các nhà báo miền Nam” bị giam cùng phòng, tôi nói, cháu sẽ thử tay Ba Thùy này và chấp nhận hậu quả.

Một tuần sau, tôi xin gặp Ba Thùy để xin “làm việc”, nghĩa là có vấn đề khai báo. Được gọi lên văn phòng, tôi nói với Ba Thùy: “Cán bộ mắng nhiếc tôi là ‘tay sai Mỹ-Ngụy’, với tôi, cán bộ cũng chẳng qua là “tay sai “Liên Xô-Trung Quốc.”’ Ba Thùy rút cái coòng tay và đánh vào trán tôi phọt cả máu. Vết thương ba mươi năm sau đến bây giờ vẫn còn dấu.

Thật ngạc nhiên, giải tôi tôi về phòng giam, Ba Thùy mở cửa và nói với toàn phòng, “anh này nếu cải tạo tốt sẽ trở thành người tốt” và không phạt gì tôi.
                                            
Vài tuần sau, Ba Thùy đột nhiên gọi tôi ra “làm việc”. Sau khi rảo một vòng quanh khu BC để cam chắc không có ai chung quanh, Ba Thùy quay về bàn làm và bắt đầu câu chuyện với giọng trọ trẹ vùng Quảng Bình:
“Tôi nói một lần và chỉ một lần với anh: đất nước này đang bị những tay quan liêu cách mạng cai trị. Tôi và một thằng bạn rời làng quê Quảng Bình đi chống Mỹ cứu nước. Ngày ra đi, bạn tôi khóc vì không nỡ rời lũy tre làng. Vậy mà bây giờ nó đã vượt biên và sống ở nước ngoài. Vì sao hả? Vì chúng tôi đi xuống miền Nam thấy ruộng đồng bát ngát, cá lội dưới sông, vậy mà dân vẫn đói. Chỉ vì chính sách ngăn sông cách chợ. Và chính tại trại giam này đã từng giam những người không sai phạm luật pháp. Cho nên, quan liêu cách mạng còn kinh hơn quan liêu phong kiến”.

Từ buổi nói chuyện hôm đó, Ba Thùy bớt gay gắt với tù nhân, và với riêng tôi, thi thoảng ông còn cho thuốc lá hút.

Một buổi chiều tháng Hai năm 1984, tôi bị gọi ra khỏi phòng. Ngồi bệt dưới đất nghe Ba Thùy hỏi, anh có biết bị gọi làm gì không? Tôi nói, đời tù chuyển bao nhiêu phòng rồi, nên không biết rồi sẽ đi về đâu. Ba Thùy nói, anh được tạm tha.

Lúc ký giấy xuất trại, tôi nói với Ba Thùy, hồ sơ trại có địa chỉ nhà tôi, tôi mời cán bộ hôm nào đến tôi uống chung rượu.

Chừng một tháng sau, Ba Thùy xuất hiện trước cửa, bố mẹ anh chị em tôi hốt hoảng vì thấy công an áo vàng mang quân hàm đại úy đến hỏi.

Tôi mời ông ra đầu ngõ. Một đĩa tiết canh vịt, một đĩa lòng, hai xị đế. Ba Thùy hỏi, anh toan tính gì cho tương lai?
Tôi nói, bây giờ không còn là tù nhân nữa, xin phép gọi bằng anh và trải lòng, không công ăn việc làm, đêm nào cũng phải trình diện công an phường, tôi chẳng còn cách nào khác ngoài con đường vượt biên.

Ba Thùy đột nhiên đứng phắt dậy, nói gần như quát: “Cấm anh không được thất bại. Tôi không muốn nhìn thấy anh trở lại trại giam.”
Tôi muốn khóc. Chợt thương Ba Thùy, chợt thương những phận người cả đời dấn thân cho lý tưởng để rồi bẽ bàng khi nhìn ra sự thật.

Buổi chiều sống xa quê nhà, chợt nhớ câu nói một người thuộc thế hệ cha ông: “Trong cuộc chiến Quốc-Cộng, người Quốc Gia làm nhiều điều không chuẩn nhưng may mắn là làm trên Con Đường Đúng là mưu tìm No Ấm-Tự Do-Dân Chủ cho người dân. Còn người Cộng Sản làm nhiều điều thành công nhưng bất hạnh cho dân tộc vì họ chọn Con Đường Sai.”

Nghe tin ông Ba Thùy qua đời, thương ông, nhớ ông, một người Cộng Sản đã lỡ lầm hy sinh cống hiến cho Con Đường Sai. Dù không tin tôn giáo nào, tôi vẫn lắng lòng cầu nguyện cho ông tìm được an bình nơi cõi khác.

Đinh Quang Anh Thái
 ·  Translate
Nhà báo hải ngoại Đinh Quang Anh Thái nhớ lại thời ngồi tù sau 1975 và kỷ niệm về một người quản giáo vừa qua đời.
7
Ai Le's profile photoPaltalk Phiếm Đàm's profile photo
2 comments
 
Quãng đời của 1 con người có làm một việc ô uế bẩn thỉu thôi. Cả đời người ấy cũng ô uế theo
 ·  Translate
Add a comment...

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
 
Tuyên bố chung của các tổ chức xã hội dân sự độc lập đối với Dự thảo Luật về Hội
Tuyên bố chung này được đưa ra bởi các hội đoàn độc lập dưới đây, cũng chính là các tổ chức xã hội dân sự bị loại ra ngoài vòng pháp luật do không được chính quyền Việt Nam cấp phép hoạt động. I- Trước tiên, chúng tôi công nhận rằng sự rõ ràng, toàn diện, h...
 ·  Translate
View original post
11
Add a comment...

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
Đường Lưỡi Bò Oan Nghiệt…
Phạm Nhật Bình --

Sau cuộc Nam tiến đầy gian khổ dưới thời chúa Nguyễn, đất nước Việt Nam định hình trải dài trên một bờ biển hàng ngàn cây số. Cùng với sự xác lập một quốc gia nhìn ra Biển Đông, tuy nhỏ bé nhưng đầy sức sống và những kỳ tích chống ngoại xâm, nông dân và ngư dân từ bao đời nay là hai thành phần đã đóng góp nhiều công sức cho nền kinh tế cũng như quốc phòng đất nước.

Trước đây, ngư dân Việt Nam hoạt động tự do trong ngư trường truyền thống của mình, từ những tỉnh ven biển miền Trung kéo dài đến những vùng biển cực Nam của đất nước. Những hoạt động của vô số ghe tàu đánh cá đủ loại đã đóng góp rất nhiều cho đất nước cũng như mang lại đời sống ấm no cho chính họ.

Nhưng mọi sự bắt đầu thay đổi từ khi Trung Cộng đơn phương đưa ra yêu sách “đường 9 đoạn” tuyên bố chủ quyền trên 80% diện tích Biển Đông. Sự độc chiếm phi pháp, vô bằng chứng của Bắc Kinh khiến bờ biển Việt Nam chỉ còn một mảnh nhỏ hẹp ven bờ, chưa đủ cho những hoạt động cận duyên. Hành động này thực ra chỉ là nối tiếp của một âm mưu thôn tính có từ 1958, khi chính quyền Trung Cộng ra bản tuyên bố về lãnh hải 12 hải lý bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Nó được khuyến khích bởi các cường quốc trên thế giới, và cả các lãnh đạo cộng sản miền Bắc, ngay từ đầu đã tỏ ra thờ ơ trước tham vọng không có gì bí hiểm này.

Sự kiện “đường lưỡi bò” của Trung Cộng đã tác động tiêu cực đến tình hình biển Đông trong suốt nhiều năm, đặc biệt đối với các nước vùng Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Tranh chấp chủ quyền biển đảo bắt đầu bùng nổ, nổi bật nhất giữa Trung Cộng với Việt Nam và Philippines. Cho dù là một nước nhỏ sống nép mình phụ thuộc vào một đàn anh “cùng ý thức hệ”, Việt Nam vẫn là quốc gia gánh chịu nhiều thiệt hại mà ngư dân Việt là những nạn nhân trực tiếp nhất.

Dù chỉ ngụy xưng chủ quyền và không được ai thừa nhận, hàng năm Trung Cộng đều ban hành lệnh cấm đánh bắt cá từ tháng 5 đến tháng 8 để theo lời họ, “tăng tiến việc phát triển bền vững của ngành đánh cá trong Biển Đông và bảo vệ các quyền lợi cốt lõi của ngư dân Trung Quốc”. Thật ra lệnh này Trung Cộng đã đưa ra từ năm 1999, trước mắt nhằm khống chế đe dọa ngư dân Việt Nam, biến họ thành những người đánh bắt cá trộm ngay trong vùng biển của mình. Trước hành động ngang ngược này, Hà Nội chỉ phản ứng lấy lệ và phó mặc ngư dân Việt cho tàu hải giám Trung Cộng cướp phá.

Sau năm 1999, một sự kiện đẫm máu được ghi nhận trong ngày 8/1/2005, cho thấy quyết tâm của Trung Cộng trong việc đánh cướp chủ quyền trên biển của lân bang. Hai tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam trong khi đang đánh cá tại vịnh Bắc Bộ, đã bị một tàu cảnh sát biển của Trung Quốc bao vây và nổ súng tấn công làm chết 9 người, 7 người bị thương và bắt giữ 8 người đưa về Hải Khẩu, Hải Nam.

Sau đó, hàng chục – thậm chí – hàng trăm vụ cướp phá, bắn giết, bắt giữ ngư dân Việt diễn ra thường xuyên và ngang ngược hơn, phi pháp hơn. Căng thẳng càng tăng cao trong những năm 2012, 2013 và 2014 sau khi Bắc Kinh lại bắt giữ nhiều ngư dân trong vùng biển tranh chấp.
Cách giải quyết của Hà Nội bao giờ cũng bằng những lời lẽ phản đối chiếu lệ, đầy vẻ nhún nhường của bầy tôi.

Nhất là sau tháng 5/2014 Trung Cộng mang giàn khoan HD 981 đến đặt trong vùng biển chủ quyền Việt Nam, hoạt động của tàu cá ngư dân Việt càng bị giới hạn phạm vi đánh bắt cá và thường xuyên bị tàu hải giám Trung Cộng khiêu khích, rượt đuổi, phun nước, thậm chí cố tình đâm cho chìm.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2015 đến nay, đã xảy ra nhiều vụ xung đột mà phần thiệt hại bao giờ tàu cá Việt Nam cũng gánh chịu. Ngày 7/1/2015 một tàu ngư chính của Trung Cộng số hiệu 306 uy hiếp, đe dọa và cướp phá toàn bộ ngư cụ, trang thiết bị thông tin liên lạc của tàu cá QNg 96372 của thuyền trưởng Lê Tân, thôn Tây, xã An Hải, huyện Lý Sơn.
Ngày 25/3/2015 trong lúc đang hành nghề trên biển, tàu cá số hiệu BTh96059 của tỉnh Bình Thuận bị hư máy đang trôi giạt trên biển thì bị một tàu Trung Cộng chạy đến đâm chìm cách mũi Vũng Tàu chừng 260 hải lý về phía nam.

Chiều ngày 20/5/2015 tàu cá của ông Trần Văn Quang ở huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi bị một đoàn tàu phía trước có ghi chữ “China” vây quanh gần khu vực đảo Tri Tôn. Tàu mang số hiệu 264 của Trung Cộng đã ba lần tông vào tàu cá của ông khiến nó suýt lật chìm.

Gần đây nhất, ngày 9/7/2015, tàu đánh cá mang số hiệu QNg90559 của ngư dân Trương Văn Đức huyện Bình Châu, Quảng Ngãi bị tàu Trung Công bất ngờ đâm chìm vào chiều tối cùng ngày tại vùng biển Hoàng Sa.

Hành động hung hăng của Trung Cộng trong một thời gian dài đã gây nhiều thiệt hại về tính mạng và tài sản của ngư dân Việt. Thái độ của Bắc Kinh cũng không ngoài mục đích thể hiện chủ quyền mà họ ngụy xưng trên biển Đông. Sách lược xuyên suốt của nhà nước Trung Cộng từ Tuyên bố lãnh hải 12 hải lý năm 1958 đến hai cuộc hải chiến năm 1974 và 1988 được diễn tả một cách hàm hồ như một cuộc thu hồi đất đai “phiên thuộc”.

Và đến thế kỷ này, nó được khai triển không giấu giếm bằng yêu sách “đường lưỡi bò” trong giai đoạn một, và bồi đắp 7 bãi đá ngầm thành đảo nhân tạo trong giai đoạn hai. Việc gấp rút xây dựng Trường Sa thành những căn cứ quân sự liên hoàn vững chắc có thể hỗ trợ lẫn nhau khi có biến là âm mưu quân sự hóa Biển Đông có tính toán. Điều này cũng không nằm ngoài dự tính khống chế trọn vẹn con đường hàng hải huyết mạch có tính cách sống còn trong tương lai của chính Bắc Kinh.
Ai Bảo Vệ Ngư Dân

Trong tình hình ấy ai là người đứng ra bảo vệ sinh mạng và quyền lợi chính đáng của ngư dân?
Nói một cách tổng quát, không ai khác ngoài những người trong bộ máy cầm quyền ở Hà Nội là những người có trách nhiệm cao nhất trong việc này. Đó là trách nhiệm không thể chối cãi vì bất cứ lý do gì, bảo vệ ngư dân trước những lực lượng xâm chiếm bất hợp pháp chính là bảo vệ chủ quyền của đất nước trên biển đảo. Không làm được việc đó, đảng Cộng sản tự bôi đen lên vai trò lãnh đạo toàn diện mà họ từng rêu rao để nắm quyền thống trị đất nước.

Xét thực tế trong nhiều năm qua, trước thái độ khinh thường luật pháp quốc tế của Trung Cộng, Hà Nội tỏ ra nhún nhường hết mức. Trong mọi trường hợp Việt Nam “lấy đại cục làm chính” để mặc cho ngư dân tự cứu và đắm chìm trong tai họa cướp bóc, bắn giết khi hành nghề hợp pháp trong vùng biển của cha ông để lại.

Chính phủ có quân đội nhưng quân đội ấy thường xuyên được nhắc nhở phải triệt để trung thành với đảng, bảo vệ đảng, còn trách vụ cao cả bảo vệ nhân dân chỉ là thứ yếu. Quân đội có lực lượng Hải quân với những chiến hạm tối tân nhưng thỉnh thoảng chỉ dùng đi tuần tra chung với chiến hạm Trung Cộng hay chỉ bám bờ khoe vũ khí.

Năm 2013, Cục Cảnh sát biển trực thuộc Bộ Quốc phòng biến thành Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển trang bị nhiều tàu tuần tra mua mới hay do các nước viện trợ. Nhưng cũng giống như các chiến hạm hải quân, lực lượng này vắng bóng ngay trong những trường hợp ngư dân gặp cảnh khốn cùng do tàu Trung Cộng gây ra. Những cuộc tuần tra hiếm có chỉ thực hiện ven bờ biển nơi tàu Trung Cộng không bao giờ có mặt.

Thậm chí mới đây, những cuộc tuần tra khống trên biển đã bị phanh phui. Theo đó Hải đội 2 thuộc Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã xây dựng một kế hoạch tuần tra kiểm soát bảo vệ vùng biển, giám sát hoạt động nghề cá rất chi tiết. Từ kế hoạch này, trong hai năm 2013 – 2014 đã có tổng cộng 11 cuộc tuần tra giám sát được lập khống trên giấy với tổng số tiền đã thanh toán gần 1,9 tỉ đồng, trong khi các tàu được điều động đi tuần tra vẫn neo đậu trong bờ. Tuy nhiên, những người trong cuộc tiết lộ số lượng sai phạm trên thực tế còn cao hơn nhiều.

Và cứ mỗi lần ngư dân gặp nạn, trước hết có Hội Nghề Cá địa phương rồi đến Hội Nghề Cá Việt Nam ra thông cáo cực lực phản đối Trung Cộng, đòi bồi thường. Sau đó mới đến phát ngôn viên chính phủ giữ vai trò theo thông lệ, trong tinh thần vì đại cục hai nước. Để rồi thỉnh thoảng các lãnh đạo cao cấp của đảng và nhà nước lại đưa ra một vài lời phủ dụ nhạt nhẽo, khuyến khích ngư dân hăng say bám biển để khẳng định chủ quyền biển đảo và để mặc họ tay không đối phó Trung Cộng.
Lối bảo vệ ấy của chính phủ thật xứng đáng với câu “đem con bỏ chợ” hay “sống chết mặc bây tiền thầy bỏ túi”… miễn sao giữ trọn tình hòa hiếu với kẻ thù dân tộc.

Nên Chấm Dứt Làm Xiếc
Trong tình hình càng ngày càng căng thẳng ở Biển Đông tiềm ẩn nhưng biến cố bất ngờ, quốc gia nhỏ bé ven bờ tây Thái Bình Dương Philippines ráo riết tìm cơ hội giữ lấy vùng biển của mình bằng khung pháp lý quốc tế và cả sức mạnh quân sự và được toàn dân Phi ủng hộ. Việt Nam ngược lại cho rằng mình đủ khôn ngoan khi chủ trương “không liên kết” như một thứ vũ khí tự vệ. Nhưng lịch sử đã chứng minh trong thời đại ngày nay, chưa có một quốc gia nhỏ yếu nào dùng chiêu bài này mà có thể đứng vững khi bất hạnh lọt vào cảnh trên đe dưới búa.

Thái độ làm xiếc của CSVN trên một sợi dây mong manh khiến Trung Cộng dễ dàng nhìn thấy tử huyệt của Hà Nội. Nên càng ngày Bắc Kinh càng hung hăng lấn tới, bất chấp hạm đội tàu chiến và tàu ngầm mới trang bị cho hải quân Việt Nam còn núp kín trong quân cảng Đà Nẵng.
Sự chần chờ kéo dài thời gian khiến Việt Nam bỏ qua nhiều cơ hội liên kết cần thiết với những lực lượng bên ngoài có cùng lợi ích chiến lược. Cuối cùng đảng CSVN cũng buộc lòng thực hiện chuyến đi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Hoa Kỳ mà họ cho là đã cân nhắc suốt ba năm trời!

Nhưng những gì đạt được trong chuyến đi “lịch sử” này không chỉ là vũ khí sát thương, hay TPP, hay gói viện trợ kinh tế còn hứa hẹn mà phải là quyền lợi sống còn lâu dài của dân tộc. Quyền lợi tối thượng ấy phải gắn liền với tôn trọng nhân quyền, vì chỉ khi nào người dân được sống đúng phẩm giá làm người của mình và được bảo vệ hữu hiệu, dân tộc mới trường tồn.

Mặt khác cũng không được quên những công dân yêu nước đã anh dũng lên tiếng, vì muốn bảo vệ chủ quyền đất nước mà bị bắt giữ, tuyên án tù một cách phi pháp. Những tù nhân lương tâm ấy phải được thả ra, xứng đáng được ngưỡng mộ hơn lãnh đạo cao cấp của đảng và chính phủ im thin thít trước hiểm họa mất nước. Hay những kẻ ngồi trong “cơ quan quyền lực cao nhất nước” mà co đấu rụt cổ không ra nổi một nghị quyết về biển Đông trong suốt hai kỳ họp liền!

Giải quyết vấn đề biển Đông không thể bỏ quên quyền lợi ngư dân trên thực tế đang ngày đêm lăn lộn trên biển cả, đã từng hứng chịu biết bao thiệt hại cả về sinh mạng lẫn tài sản. Hơn ai hết họ chính là hình ảnh của chủ quyền biển đảo từ lâu nay cần phải được bảo vệ bằng mọi giá.
Hà Nội không còn lý do né tránh trách vụ của mình khi hàng ngày rao giảng về một chế độ do dân và vì dân. Đã đến lúc họ phải biến những điều đó thành hiện thực bằng cách ra lệnh cho các lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển, các Hải đội biên phòng chấm dứt thái độ mập mờ, tránh né, tiến ra Biển Đông để làm tròn nghĩa vụ bảo vệ người dân.

Trong tình thế cấp bách hiện nay, bảo vệ ngư dân chính là bảo vệ tổ quốc, tiếng gọi tha thiết từ biển Đông. Nếu Hà Nội lại bỏ qua những hành động quyết liệt để đối phó với hiểm họa Bắc Triều, họ sẽ có cơ hội đứng trước sự phán xét gắt gao của lịch sử dân tộc.

Và Hà Nội cũng không thể chối bỏ câu “Hèn với giặc, ác với dân” mà người dân Việt lâu nay dán lên gương mặt lem luốc của đảng. Vì nó quá đúng!

Phạm Nhật Bình
 ·  Translate
173
33
Echo Hamilton's profile photoduy phu nguyen's profile photochinh huynhdu's profile photoNHÂN CÁCH's profile photo
54 comments
 
+Vũ Lê Văn ok.nếu bạn vd mà kô dẩn chứng như vậy dể khiến các bạn trẻ hiểu lầm lắm.
 ·  Translate
Add a comment...

VIẾT DU

Shared publicly  - 
 
BLA: Tại Nga, Putin đại đế vẫn đang tiếp tục ngự trị trên đỉnh cao ngai vàng chói lọi và ông này dự định còn ngự tiếp trong dài lâu - khi sửa đổi Hiến pháp ở nhiệm kỳ trước. Nhưng ngày càng có nhiều những dấu hiệu thể hiện sự bất an và khó khăn cho ông "vua" này, báo hiệu một đế chế rồi sẽ đến ngày tàn - rất có thể sẽ như sự sụp đổ của Liên Xô trước đây. Hai bài báo dưới đây đăng cùng trong ngày 25-7-2015.
 ·  Translate
BLA: Tại Nga, Putin đại đế vẫn đang tiếp tục ngự trị trên đỉnh cao ngai vàng chói lọi và ông này dự định còn ngự tiếp trong dài lâu - khi sửa đổi Hiến pháp ở nhiệm kỳ trước. Nhưng ngày càng có nhiều những dấu hiệu thể hiện sự...
12
Add a comment...
People
Have him in circles
20,291 people
khang le's profile photo
Tapchi Giadinh's profile photo
iorundu lawrence's profile photo
dharm vajra's profile photo
yohanes simpa's profile photo
Chuyên viên tư vấn's profile photo
Deng Deng's profile photo
Huy Hoang's profile photo
TRI MINH TRAN's profile photo
Work
Occupation
Doanh nhân ngành nông-lâm-thủy sản, thực phẫm...
Employment
  • VIET THANH THUY JSC
    2010 - present
Places
Map of the places this user has livedMap of the places this user has livedMap of the places this user has lived
Currently
Sài Gòn 9
Story
Tagline
Thách thức để đương đầu và vượt qua. Luôn học hỏi và tìm kiếm điều mới lạ.
Introduction
Luôn tìm kiếm điều mới lạ, sống có hoài bảo và định hướng lâu dài. Quan tâm đến lỉnh vực nông nghiệp
Bragging rights
Nhiều nơi và nhiều lúc
Education
  • nhiều nơi
    nhiều ngành
Basic Information
Gender
Male
Looking for
Friends, A relationship, Networking
Relationship
In a relationship
Other names
Bút hiệu: Lê Thanh Thủy / Google+er : Viết Du Lê, Tư Du
VIẾT DU's +1's are the things they like, agree with, or want to recommend.
Thành ngữ mới: BƠ THỪA SỮA CẶN
thongcao55.blogspot.com

Mở mục mới. Kể từ bữa ni, nhà cháu sẽ mở mục mới, tạm gọi là "thành ngữ mới", chuyên nêu ra và giải nghĩa những thành ngữ, cụm từ quen thuộc

Lấy danh dự đảm bảo?
tuanvannguyen.blogspot.com

Một quan chức thuộc Bộ GTVT nói rằng ông lấy danh dự ra để đảm bảo cho dự án sân bay Long Thành (1). Đọc câu phát biểu này chắc làm cho nhiề

Tạm biệt tây nguyên Siu Black nghe tải nhạc 320 | wZU3okrOMX
www.nhaccuatui.com

Nghe bài hát Tạm biệt tây nguyên 320kbps ca sĩ Siu Black, tải lời nhạc bài hát tam biet tay nguyen siu black album nhạc mp3 hay nhất | wZU3o

“Lấp” sông Đồng Nai: Dân bức xúc vì phát ngôn của Trưởng Ban tuyên giáo ...
infonet.vn

Những thông tin trái ngược từ người phát ngôn của tỉnh và những hộ dân đang sinh sống trong khu vực dự án thêm một lần khiến người đọc nghi

Đề nghị xử lý bọn mất dạy này, truy tố tội "làm ảnh hưởng đến uy tín của...
anlacminh.blogspot.com

Công an Hà Nội xác minh nhóm người ngăn cản việc tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma Một nhóm người mặc áo in dòng chữ "DLV" đã ngăn cản người dân đặt

Cụ này viết bạo quá. Nhà em chẳng dám đâu:
anlacminh.blogspot.com

Dinh Phong Vu 1 giờ · Trong lúc đi bộ thể dục trong Công viên Võ Thị Sáu gần nhà, tôi luôn bắt gặp những cuộc trò chuyện hấp dẫn của mấy ông

Tổng thống Mỹ láo thật...
ma-tu-an.blogspot.com

Ơ, hơ... lão TTg Mỹ Obama bố láo nhỉ, dám từ chối không tiếp anh Cả của tao. Ở trong nước Việt Nam anh hùng, anh Cả Nguyễn Phú Trọng của tao

Không rõ ông này là ai, nhưng bài đọc đáng suy nghĩ, lưu làm tư liệu. Ai...
anlacminh.blogspot.com

Tâm lý mặc cảm về nguồn gốc xuất thân và sự thiếu hụt nhân tài lãnh đạo đất nước trong thời bình của người Việt Nguyễn Trọng Bình 1 Vài năm

Phu tung xe dap va xe dien Martin 107
www.martin107.com.vn

Các loại phụ tùng xe đạp và xe đạp điện chính hãng của công ty xe đạp Martin 107 hiện có bán tại cửa hàng 107 Võ Thị Sáu, Quận 3 TPHCM.

Chân Dung Quyền Lực muôn năm...
ma-tu-an.blogspot.com

Hiện tượng do trang mạng Chân Dung Quyền Lực đang làm cho dân Việt ta, vốn bị bưng bít thông tin về những ông đại quan xứ ta, thấy khoái trí

Những kẻ cắm đầu vào tường...
ma-tu-an.blogspot.com

Trông hình ảnh của bức tranh này thì có vẻ lạ lùng không hiểu cả về mặt nghệ thuật tranh tượng lẫn về mặt cuộc sống bên ngoài. Nhưng riêng ở

Thích Chúc Minh sẽ... hầu Tòa
cao-minhtam.blogspot.com

Một số cơ quan truyền thông đã nhận được văn thư của luật sư Lê Thanh Sơn, đại diện của Văn Phòng Luật Sư AIC Lawyers & Consultants, yêu cầu

LS Trần Văn Tạo: Án tử một khi đã thi hành thì không còn cơ hội sửa sai
thuymyrfi.blogspot.com

Đăng ngày 06-12-2014 Sửa đổi ngày 06-12-2014 20:42 Vừa qua dư luận hết sức xôn xao trước vụ án Hồ Duy Hải, bị cả hai cấp tòa sơ thẩm và phúc

Củ Kiệu Phù Mỹ Bình Định
www.cukieuphumy.com

Đặc sản củ kiệu Phù Mỹ - Bình Định góp những gì tinh túy cho món ngon đậm đà bản sắc dân tộc, những món ngon từ củ kiệu

Những cái Nhất khủng khiếp nhất...
ma-tu-an.blogspot.com

Qua những lần được gặp gỡ trò chuyện với Má Bùi Thị Mè, để sau này viết nên truyện ngắn Có Một Thời Như Thế, MTA nhận thấy cuộc đời đầy đau

HỌC TRÒ GIÀ
cao-minhtam.blogspot.com

Tùy bút “Học Trò Già”, được viết vào đầu năm 1973, là một trong những bài văn chưa từng đăng báo của cố thi sĩ Nguyễn Tất Nhiên, may mắn đượ