Profile

Cover photo
4 followers|16,452 views
AboutPostsPhotosVideos

Stream

Pinned

Design365days

Shared publicly  - 
 
รับออกแบบโลโก้,ออกแบบบรรจุภัณฑ์ และอื่นๆ
ออกแบบให้เลือกกว่า 10 แบบ จากดีไซเนอร์ 1,000+
แก้ไขไม่จำกัด ไม่พอใจคืนเงิน การันตีผลงาน 100%
www.design365days.com
 ·  Translate
2
Add a comment...

Design365days

Shared publicly  - 
 
5 วิธีคิดในงานออกแบบโลโก้

ในการเป็นนักออกแบบโลโก้นั้นเราจะต้องมีกระบวนการคิดที่แตกต่างและต้องมีความเข้าใจในงานออกแบบอยู่พอสมควร แต่สำหรับวิธีคิดในงานออกแบบโลโก้นั้นจะมีอะไรบ้างเรามาดูกันเลย

อ่านเพิ่มเติมได้ที่
http://www.design365days.com/Site/BlogDetail.aspx?id=189
 ·  Translate
1
Add a comment...

Design365days

Shared publicly  - 
 
งานออกแบบ กับ brand identity

Brand Identity นั้นคืออัตลักษณ์ขององค์กรหรือบริษัท ซึ่งหมายถึงภาพรวมขององค์กรนั้นๆ และเป็นตัวกำหนดภาพลักษณ์ขององค์กรได้เป็นอย่างดี แต่การที่จะสร้างภาพลักษณ์ที่ดีได้นั้นส่วนหนึ่งก็มาจากการสร้างงานออกแบบที่ดีด้วย แต่องค์ประกอบของการสร้าง Brand Identity นั้นมีอะไรบ้างเรามาดูกันเลย

1. การออกแบบโลโก้ หากการออกแบบโลโก้นั้นใช้สีและมีองค์ประกอบที่ครบถ้วน ก็จะสามารถช่วยให้เกิดการจดจำที่ดีได้ ซึ่งนั้นก็เป็นที่มาของภาพลักษณ์ที่น่าจดจำของผู้บริโภคด้วยเช่นกัน

2. การเลือกใช้คู่สี สำหรับการใช้สีให้กับโลโก้นั้นหากลองสังเกตดูจะพบว่าบางครั้งในการจัดวางโลโก้เพื่อส่งเสริมการขายนั้น หากเราเลือกใช้ตัวคาเรคเตอร์หรือบรรจุภัณฑ์ของสินค้าที่เป็นคู่สีที่เหมาะกับสีโลโก้แล้วละก็ ยิ่งเพิ่มความลงตัวและเป็นที่จดจำได้มากขึ้นอย่างแน่นอน

3. รูปแบบหรือบรรจุภัณฑ์ที่แตกต่าง การมีบรรจุภัณฑ์ที่มีความแตกต่างนั้นจะช่วยทำให้ผู้บริโภคเกิดความสนใจมากขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องอยู่กับความเหมาะสมและประโยชน์ในการใช้สอยอีกด้วย

4. ไอเดียสดใหม่ การมีไอเดียที่แปลกใหม่ในการนำเสนอนั้นเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะสร้างภาพลักษณ์อันน่าจดจำได้ เช่นการเลือกใช้วัสดุที่แปลกใหม่ในการใช้ผลิตบรรจุภัณฑ์ของเรา เป็นต้น

และทั้ง 4 วิธีนี้ก็เป็นแนวคิดที่จะช่วยเสริมสร้าง Brand Identity ของคุณให้มีความน่าสนใจและเป็นที่จดจำได้มากขึ้น

ที่มา
http://www.design365days.com/Site/BlogDetail/172/งานออกแบบ-กับ-brand-identity
 ·  Translate
1
Add a comment...

Design365days

Shared publicly  - 
 
10 Font ไทยยอดฮิตที่นักออกแบบใช้

ในงานออกแบบแต่ละชิ้นนั้น นอกจากรูปภาพและเนื้อหาแล้วยังมีสิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยคุมอารมณ์และ เรื่องราวของงานออกแบบได้ ซึ่งก็คือฟ้อนท์ หรือตัวหนังสือนั้นเอง ซึ่งถ้าหากเราต้องการงานที่ดูสนุก แต่กลับไปใช้ ฟ้อนท์แบบที่ดูแล้วทุกข์เศร้า งานออกแบบนั้นก็เป็นอันจบเลยทีเดียว และสำหรับนักออกแบบมือใหม่ที่กำลังปวดหัวกับการเลือกฟ้อนท์ในงานออกแบบอยู่ วันนี้เรามี 10 ฟ้อนท์ยอดฮิตที่เหล่านักออกแบบนิยมใช้มาฝากกัน

1. Supermarket สำหรับฟ้อนท์นี้เป็นฟ้อนท์ที่เหมาะกับงานทั่วไปซึ่งอารมณ์ของฟ้อนท์นั้นดูกลางๆ โดยขนาดของตัวฟ้อนท์นั้นจัดว่าพอดีไม่หนาไม่บางจนเกินไป สำหรับใช้กับงานออกแบบได้หลากหลาย

2. Quark ฟ้อนท์นี้เหมาะสำหรับงานหลากหลายอีกเช่นกัน โดยขนาดของฟ้อนท์นั้นมีให้เลือกมากมาย ตั้งแต่บางมากไปจนถึงหนามาก รวมๆ 6 ขนาด ซึ่งดูเผินๆ แล้วตัวฟ้อนท์อาจจะคล้ายกับ Supermarket อยู่บ้างแต่ก็ดูไม่เรียบจนเกินไป

3. RSU ฟ้อนท์ที่มาจากมหาวิทยาลัย รังสิต เป็นอีกฟ้อนท์ที่ฮิตติดลมบนไม่แพ้ฟ้อนท์อื่นๆ ด้วยความที่เรียบง่ายและไม่เน้นไปทางไหนโดยเฉพาะ ทำให้สามารถใช้งานได้หลากหลาย

4. Sukhumvit Set ฟ้อนท์ยอดนิยมที่คนใช้ Mac เพราะผู้ใช้ Mac สามารถโหลดมาใช้ได้ฟรีๆ ฟ้อนท์นี้เป็นอีกหนึ่งฟ้อนท์มีนักออกแบบใช้งานกันมากมาย

5. TH Sarabun New เป็นอีกหนี่งฟ้อนท์ที่มีเอกลักษณ์ชัดเจน เพราะลักษณะของฟ้อนท์นั้นจะมีหัวของพยัญชนะและมีความสวยงามในแบบตัวอักษรของไทย เหมาะสำหรับงานวิชาการหรืองานที่ส่งเสริมการศึกษาเป็นหลัก

6. Angsana ฟ้อนท์สามัญประจำเครื่องที่ใครต้องการงานแบบวิชาการและเป็นทางการต้องฟ้อนท์นี้เลย

7. Cordia อีกหนึ่งฟ้อนท์ที่ใช้ในงานที่กึ่งเป็นทางการได้ โดยความหนาของตัวอักษรจะน้อยกว่าฟ้อนท์ Angsana อยู่นิดหน่อย

8. Lily ฟ้อนท์ที่ค่อนข้างดูสนุกและมีอารมณ์หวานๆ อยู่ในตัวสำหรับงานที่อยากให้ดูหวานๆ หรือมีความย้อนยุคอยู่หน่อยๆ ฟ้อนท์นี้ก็ถือว่าน่าสนใจ

9. Jasmine สำหรับใครที่ต้องการงานให้ออกมาดูวิจิตรงดงาม ฟ้อนท์นี้ถืเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าจะเหมาะกับงานออกแบบสไตล์นั้น เพราะมีเส้นสายตวัดเล็กน้อยอ่านง่ายแต่สวยงาม

10. Kodchiang ฟ้อนท์ชื่ออ่านยากนี้เป็นฟ้อนท์ที่มีความชัดเจนในเรื่องสไตล์ เพราะมันค่อนข้างออกไปทางรูปแบบจีนๆ และดูโบราณๆ

ที่มา
http://www.design365days.com/Site/BlogDetail/170/10-Font-ไทยยอดฮิตที่นักออกแบบใช้
 ·  Translate
1
Add a comment...

Design365days

Shared publicly  - 
 
ทำไมถึงต้องจ้างนักออกแบบโลโก้

ในการสร้างแบรนด์สินค้าหรือบริษัทเพื่อให้เป็นที่รู้จักและเกิดความรู้สึกจดจำนั้นไม่ใช่เรื่องที่ง่ายสักเท่าไรเพราะจะต้องมีองค์ประกอบในเรื่องของภาพลักษณ์และคุณภาพของสินค้า ซึ่งหากแบรนด์ของเรามีภาพลักษณ์ที่ดี คนก็จะจดจำจากเรื่องดีนั้นได้ หรือถ้าคุณภาพของสินค้านั้นมีคุณภาพและมีราคาที่เข้าถึงคนหลายกลุ่ม ก็จะเกิดการบอกต่อและส่งเสริมให้เกิดยอดขายที่ดีขึ้นได้เช่นกัน แต่นอกเหนือไปจากภาพลักษณ์และสินค้าแล้ว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่จะทำให้คนจดจำแบรนด์ของเราได้ซึ่งก็คือ โลโก้ ยังไงละ

โดยการ ออกแบบโลโก้ ให้มีความน่าสนใจนั้นหลายคนอาจจะมองว่าง่ายและไม่จำเป็นที่จะต้องไปจ้างนักออกแบบในการสร้างโลโก้เลย ตัวอย่างเช่นเราจะเห็นได้ว่า โลโก้ของแบรนด์อย่าง PEPSI ,Mcdonald’s หรือ 7 ELEVEN นั้น มันช่างดูเรียบง่ายและไม่หวือหวาอะไรมากมายเลย แต่กลับเป็นที่จดจำและสอดคล้องกับสินค้าของแบรนด์นั้นๆ ซึ่งความเรียบง่ายนี่เองที่ทำให้บางคนรู้สึกว่าสามารถคิดและทำเองก็ได้ไม่ต้องไปจ้างนักออกแบบให้เสียเงิน แต่ในความเป็นจริงแล้ว การ ออกแบบโลโก้ นั้น จำเป็นที่จะต้องผ่านกระบวนการทางความคิด ที่มีทั้งเรื่องของสี และความลงตัวของคำ หรือชื่อแบรนด์ โดยโลโก้ที่ดีนั้นจะทำให้คนจดจำได้ง่าย ซึ่งในงานออกแบบนั้นจะต้องมีเรื่องของจิตวิทยาสีมาเป็นส่วนร่วมด้วย เช่น สีอะไรบ้างที่เหมาะสำหรับโลโก้เพื่อร้านอาหาร หรือน้ำหนักของ Font ที่จะสื่อถึงความเป็นแบรนด์นั้นๆ ได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ จำเป็นที่จะต้องให้นักออกแบบที่มีความรู้และประสบการณ์มาออกแบบให้ เพื่อให้ได้โลโก้ที่ตรงกับความต้องการของเรา และทำให้คนเกิดความจำจดในแบรนด์ของเราได้ง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในการจ้างนักออกแบบนั้น เราก็ควรที่จะพิจารณาจากผลงานที่ผ่านมาของนักออกแบบ รวมถึงราคาและข้อตกลงในการแก้ไขงานหรือขั้นตอนในการ ออกแบบโลโก้ ให้ดีเสียก่อน เพื่อที่เราจะได้งานออกแบบที่มีคุณภาพ และตรงกับความต้องการได้อย่างแท้จริง

http://www.design365days.com/Site/BlogDetail/160/ทำไมถึงต้องจ้างนักออกแบบโลโก้
 ·  Translate
1
Add a comment...

Design365days

Shared publicly  - 
 
ทิศทางการออกแบบโลโก้ในปัจจุบัน

งานออกแบบแต่ละชิ้นนั้น นอกจากไอเดียที่สดใหม่แล้ว หลายคนยังต้องอาศัยเทรนด์หรืองานออกแบบโลโก้ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนั้น เพราะฉะนั้นแล้วนักออกแบบจะต้องคอยติดตามทิศทางงานออกแบบอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งวันนี้เรามีทิศทางงานออกแบบที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันมาฝากกัน
แบบแรกที่เรามักจะพบเห็นกันมากๆ เรียกว่าสไตล์ Flat ซึ่งสไตล์นี้จะมีความเป็นมินิมอลอยู่ โดยเน้นความเรียบง่าย โดยสไตล์ Flat นั้นจะสามารถต่อยอดใช้ในทางธุรกิจได้ค่อนข้างง่ายและหลากหลาย โดยเฉพาะด้านนวัตกรรมและความทันสมัย ตัวอย่างที่มีให้เห็นอยู่เช่น Google , Facebook เป็นต้น

สำหรับสไตล์ถัดมาก็คือแนว Handmade ซึ่งสไตล์นี้ตัวโลโก้จะออกไปทางลายเส้นและลายมือ ซึ่งเรามักจะพบเห็นโลโก้แนวนี้บนผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับวัยรุ่น ร้านขนม หรือสินค้าสำหรับคู่รักหนุ่มสาว
สไตล์ที่สามได้แก่ Monolines สำหรับโลโก้สไตล์นี้จะมีให้ความรู้สึกเหมือนกับเอาสไตล์ Flat กับ Handmade มาผสมกัน โดยตัวโลโก้นั้นจะมีความเรียบง่ายดู Simple และใช้รูปแบบของเส้นในแบบ Vector เป็นหลัก ซึ่งรูปแบบนี้จะพบเห็นได้บ่อยๆ ในงาน Infographic ของต่างประเทศ

สไตล์สุดท้ายที่เราจะพบเห็นมายาวนานและก็ยังคงความนิยมในงานออกแบบโลโก้อยู่ก็คือ Negative Space โดยสไตล์นี้จะเป็นการเล่นกับพื้นที่ว่างของโลโก้ ซึ่งนักออกแบบจะตัดทอนรูปทรงจนทำให้เกิดเป็นโลโก้ ซึ่งมักจะเป็นโลโก้ที่ตีความได้สองความหมาย โดยทั่วไปจะพบเห็นโลโก้สไตล์นี้กับองค์กรมากกว่าบนผลิตภัณฑ์สินค้า
ทั้ง 4 แบบก็เป็นทิศทางการออกแบบโลโก้ในปัจจุบันนี้ ที่เราพบเห็นได้บ่อยๆ และในปี 2017 ก็จะยังคง ได้รับความนิยมอยู่ สำหรับนักออกแบบโลโก้ก็สามารถนำสไตล์โลโก้เหล่านี้ไปประยุกต์กับงานออกแบบของตัวเองได้เช่นกัน

ที่มา
http://www.design365days.com/Site/BlogDetail.aspx?id=166
 ·  Translate
2
Add a comment...

Design365days

Shared publicly  - 
 
ข้อควรรู้ในการบรีฟงานกับนักออกแบบ

ในการจ้างงานออกแบบกับนักอออกแบบแต่ละครั้งนั้น ถ้าหากว่าเรามีการคุยงานกันอย่างเข้าใจแล้ว งานออกแบบโลโก้ หรืองานออกแบบบรรจุภัณฑ์นั้นก็จะออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพและถูกใจผู้ว่าจ้างอย่างแน่นอน แต่สำหรับผู้ว่าจ้างที่ยังไม่เคยจ้างงานนักออกแบบมาก่อน ก็คงจะต้องประสบปัญหาในการจ้างงาน เพราะไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มต้นอย่างไร วันนี้เราจึงมีคำแนะนำในการบรีฟงานกับนักออกแบบก่อนจ้างงานมาฝากกัน

1. บอกเล่าเกี่ยวกับธุรกิจของคุณ เพราะการอธิบายถึงธุรกิจของคุณอย่างคร่าวๆ ให้นักออกแบบฟังนั้น เป็นสิ่งหนึ่งที่จะทำให้นักออกแบบมองเห็นภาพรวมและเข้าใจถึงผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณได้เป็นอย่างดี รวมถึงเราควรแนะนำบริษัทของคู่แข่งให้กับนักออกแบบฟังด้วย เพื่อที่จะได้รู้ว่างานออกแบบของคู่แข่งนั้นไปในทิศทางไหนบ้าง

2. ต้องบอกถึงกลุ่มเป้าหมายได้ เพราะการทำธุรกิจต่างๆ นั้นเราต้องทราบอยู่แล้วว่ากลุ่มเป้าหมายหลักของเราคือกลุ่มไหน เพราะฉะนั้นการกำหนดกลุ่มเป้าหมายให้กับนักออกแบบนั้นจะช่วยให้ งานออกมาได้ตรงตามกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้มากขึ้น

3. ระบุความต้องการให้ชัดเจน เช่นคุณต้องการอารมณ์ของงาน ออกแบบโลโก้ ประมาณไหนและอยากให้มีสีหลักเป็นสีอะไร โดย Mood & Tone นี้แหละที่จะทำให้ผู้บริโภคเกิดความรู้สึกจดจำได้เป็นอย่างดี

4. วางคอนเซปต์ให้ชัดเจน ในการจ้างงาน ออกแบบโลโก้ นั้น บางครั้งเราอาจจะต้องมีความรู้ในเรื่องของสไตล์งานต่างๆ บ้าง เช่น ไสตล์วินเทจ, แนวการ์ตูน หรือสไตล์มินิมอล เป็นต้น ซึ่งการสรุปคอนเซปต์และสไตล์มาอย่างชัดเจนนั้นจะช่วยให้งานออกแบบง่ายขึ้นและ นักออกแบบเองก็ทำงานได้ง่ายขึ้นด้วย

5. หาตัวอย่างให้นักออกแบบดู เพราะเราเชื่อว่าในการจ้างงานออกแบบนั้น ผู้ว่าจ้างเองย่อมจะต้องมีตัวอย่างงานที่ชอบ หรือสีที่อาจจะคล้ายกับโลโก้ของแบรนด์อื่นๆ ซึ่งเราสามารถค้นคว้าจากอินเตอร์เน็ตหรืออาจจะร่างเป็นลายเส้นคร่าวๆ ให้กับนักออกแบบดูก่อนก็ได้

ใครที่กำลังมองหานักออกแบบอยู่ละก็ ลองเอา 5 วิธีนี้ไปใช้ในการบรีฟงานกับนักออกแบบกันดูนะครับ เพื่อที่จะได้งานที่ออกมาตรงใจและคุ้มค่าเงินอีกด้วย

ที่มา
http://www.design365days.com/Site/BlogDetail.aspx?id=163
 ·  Translate
2
Add a comment...

Communities

10 communities

Design365days

Shared publicly  - 
 
นักออกแบบโลโก้ออกแบบด้านอื่นได้หรือไม่

สำหรับการจะก้าวเข้าสู่วงการออกแบบได้นั้น แน่นอนว่าเราจะต้องสร้าง Portfolio เพื่อเก็บรวบรวมผลงานออกแบบของเราเอาไว้ ซึ่งในงานออกแบบโลโก้ก็เช่นกัน นักออกแบบที่ดีควรจะมีผลงานการออกแบบโลโก้ เก็บเอาไว้ เพื่อใช้สำหรับการนำเสนอให้กับลูกค้าเลือกที่จะจ้างงานเราได้ ซึ่งถ้าหากเราจะพูดกันถึงวงการออกแบบในบ้านเรานั้น การรับงานออกแบบโลโก้เพียงอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอต่อการดำเนินชีวิตในปัจจุบันเท่าใดนัก เพราะฉะนั้นเราจึงเห็นว่า ผู้ที่รับงานออกแบบโลโก้หลายๆ คน มักจะรับงานออกแบบในด้านอื่นด้วย

อ่านเพิ่มเติมได้ที่
http://www.design365days.com/Site/BlogDetail.aspx?id=186
 ·  Translate
1
Add a comment...

Design365days

Shared publicly  - 
 
5 อย่างที่นักออกแบบโลโก้ต้องเข้าใจ

สำหรับนักออกแบบโลโก้มือใหม่เมื่อมีโอกาสได้เริ่มต้นงานออกแบบโลโก้ให้กับลูกค้า ก็คงจะต้องรู้สึกกดดันและกังวลว่างานจะถูกใจลูกค้าหรือไม่กันอย่างแน่นอน โดยวันนี้เราก็มีคำแนะนำดีๆ สำหรับนักออกแบบมือใหม่เพื่อจะได้ทราบว่า การเป็นนักออกแบบโลโก้นั้นเราควรจะต้องเข้าใจอะไรบ้างก่อนเริ่มต้นงานออกแบบ

อ่านเพิ่มเติมได้ที่
http://www.design365days.com/Site/BlogDetail.aspx?id=190
 ·  Translate
1
Add a comment...

Design365days

Shared publicly  - 
 
คุณก็เป็นนักออกแบบได้แค่ใจรัก

เชื่อว่าหลายๆคนที่รักในการวาดรูป หรือ ชอบคิดและขีดๆเขียนๆ มีจินตนาการ ต่างใฝ่ฝันที่อยากจะเป็นนักออกแบบ แม้ว่าฝีมือจะไม่ได้ขั้นเทพและไม่ได้ร่ำเรียนมาทางนี้ ซึ่ง งานออกแบบ นั้นมันก็ดูจะกว้างขวางสำหรับยุคนี้ซึ่งเป็นยุคดิจิตอล มีอุปกรณ์ที่ทันสมัยโปรแกรมที่ทันสมัยสามารถช่วยให้คนที่วาดรูปไม่เป็นหรือไม่เก่งสามารถเป็นนักออกแบบ สมัครเล่นได้ง่ายๆ เช่น งานออกแบบโลโก้, งานออกแบบเสื้อผ้า งานดีไซน์ผลิตภัณฑ์ ต่างๆ ซึ่งบางคนก็เรียนรู้เองและหัดทำจากโปรแกรมสำเร็จรูปต่างๆ และบางคนยังสามารถรับงานด้านนี้เป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมได้ ซึ่งบอกไปคุณอาจจะไม่เชื่อ แต่ยุคนี้อะไรๆก็เป็นไปได้

ซึ่งโปรแกรมหลักๆที่เหล่านัก ออกแบบ มือสมัครเล่นใช้กันนั้น คงไม่พ้น photoshop , illustrator ซึ่งทั้งสองโปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมยอดฮิตพื้นฐานที่ใครที่รักการออกแบบมักจะเลือกฝึกฝน นอกจากนี้ทั้งสองโปรแกรมยังมีความสามารถอื่นๆที่สามารถจะรังสรรค์งาน ดีไซน์ ด้านต่างๆได้ นอกจากสองโปรแกรมนี้แล้วก็ยังมีโปรแกรมที่เกี่ยวกับ การออกแบบ และ ดีไซน์ อีกหลายโปรแกรมที่จะใช้เฉพาะงาน ซึ่งนักแบบมือสมัครเล่นหลายๆคนสามารถใช้งานได้ไม่ยากหากมีการฝึกฝนและเรียนรู้ ทำให้สามารถรับงานฟรีแลนซ์ออกแบบงานง่ายๆได้เช่น ออกแบบโลโก้ , ออกแบบสิ่งพิมพ์ ต่างๆ เช่นโบรชัวร์แผ่นพับต่างๆ ,เมนูอาหาร,นามบัตร,แพคเกจผลิตภัณฑ์ต่างๆ , ทำภาพล้อ , ทำภาพคำคม , ออกแบบสติ๊กเกอร์ ทั่วไป , ออกแบบสติ๊กเกอร์ไลน์ , หรือรับงานด้าน กราฟฟิค ง่ายๆเช่น ตัดต่อรูป , ตัดภาพในแบบต่างๆ

บอกเลยว่านัก ออกแบบ มือสมัครเล่นนี้มีเยอะกว่าที่คุณคิด ซึ่งบางครั้งงานง่ายๆราคาไม่สูงมือสมัครเล่นเหล่านี้สามารถทำได้และทำกันเป็นอาชีพเลยก็มี หากมีการฝึกฝนการใช้โปรแกรมให้คล่อง มีความใส่ใจในงานแต่ละชิ้น ทำงานตรงตามความต้องการของลูกค้า รับรองว่าสามารถทำรายได้เป็นอาชีพเสริมหรืออาชีพหลักได้สบายๆเลยทีเดียว

http://www.design365days.com/Site/BlogDetail/155/คุณก็เป็นนักออกแบบได้แค่ใจรัก
 ·  Translate
1
Add a comment...

Design365days

Shared publicly  - 
 
3 สิ่งที่ Graphic Designer ต้องรู้

อาชีพ Graphic Designer นั้นเป็นอีกหนึ่งสายงานที่มีความต้องการทางตลาดสูง ทำให้มีผู้ที่สนใจจะเข้าเรียนต่อในสาขานี้กันมากขึ้น ซึ่งนอกเหนือจากการทำงานตามบริษัทแล้ว เรายังสามารถรับงาน Graphic Designer แบบฟรีแลนซ์ได้อีกด้วย แต่การจะเป็น Graphic Designer ได้นั้น ไม่ใช่เพียงแค่การเรียนในสถาบันการศึกษาเท่านั้น เพราะยังมีสิ่งสำคัญอื่นๆ ที่เราความเรียนรู้ด้วย แต่จะมีอะไรกันบ้างเรามาดูกันเลย

1. DPI และ PPI หลายคนอาจสงสัยว่า DPI และ PPI คืออะไรแล้วมันมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง คำตอบก็คือ DPI นั้นเป็นหน่วยของตัวเลขที่เราจะใช้ในงานพิมพ์เท่านั้น โดยมาตรฐานขนาดของความคมชัดที่สุดที่ใช้ในงานพิมพ์ก็คือ 300DPI และสำหรับ PPI นั้นจะเป็นหน่วยของตัวเลขต่อนิ้วที่เราใช้สำหรับมองผ่านจอคอมพิวเตอร์นั้นเอง ซึ่งในบางโปรแกรมหากเราปรับค่า PPI มากๆ ภาพก็จะมีความคมชัดไม่แตก แต่ขนาดของไฟล์ภาพนั้นก็จะใหญ่มากด้วยเช่นกัน ซึ่งเราควรพิจารณาให้ดีก่อนว่างานที่เรากำลังทำนั้นต้องใช้แบบไหน และจะต้องมีการนำไปขยายเพิ่มเติมอีกหรือไม่ เพื่อที่จะได้กำหนดความชัดได้ถูกต้อง
ภาพจาก hdwallpaperbackgrounds.net

2. Typography สำหรับการจะเป็น Graphic Designer ที่ดีได้นั้นเราต้องมีความเข้าใจในเรื่อง Typo ด้วยในระดับหนึ่ง เพราะการเลือกใช้รูปแบบของ Typo นั้นสำคัญมากๆ และมันจะเป็นตัวกำหนดอารมณ์และเรื่องราวของงาน Design ได้อย่างชัดเจน ซึ่งการที่จะเรียนรู้และพัฒนาในเรื่องของ Typography ได้ดีที่สุดนั้นก็คือ การหมั่นฝึกฝนและศึกษาจากงานของ Designer ให้มากๆ

3. Grids นักออกแบบหลายคนคงจะรู้สึกว่าการใช้ Grids เป็นสิ่งไม่จำเป็น และไม่คิดที่จะใช้มันเลย แต่ในความจริงแล้ว Grids เป็นสิ่งที่จะช่วยให้งานของเรามีระเบียบและสามารถส่งงานให้กับคนอื่นทำต่อได้ง่ายด้วย เพราะการใช้ Grids นั้นเราจะแบ่งขอบหน้าของงาน และกำหนดพื้นที่ของ Column ในงานได้ง่ายขึ้นด้วย ฉะนั้นแล้ว Grids ย่อมเป็นเครื่องมือที่ Graphic Designer จำเป็นจะต้องใช้งานให้เป็นและอย่าลืมที่จะใช้ในงานของคุณอยู่เสมอ

ทั้งสามสิ่งนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่เหล่า Graphic Designer ต้องศึกษาและเรียนรู้เพิ่มเติมและฝึกฝนใช้งานอย่างเป็นประจำ

ที่มา
http://www.design365days.com/Site/BlogDetail.aspx?id=167
 ·  Translate
2
Add a comment...

Design365days

Shared publicly  - 
 
ฟรีแลนซ์ ควรคิดค่าจ้างออกแบบอย่างไร

สำหรับใครที่กำลังก้าวเข้าสู่การเป็น Freelance โดยเฉพาะในสายงานออกแบบแล้วละก็ เชื่อเลยว่าคงจะเคยเจอกับปัญหาการคิดค่าจ้างในงานออกแบบกันอย่างแน่นอน โดยเฉพาะเมื่อมีลูกค้ารายแรก เพราะถ้าคิดแพงไปก็กลัวว่าจะไม่มีการจ้างเกิดขึ้น หรือถ้าถูกไปก็คงจะเหนื่อยแถมไม่คุ้มค่าจ้างอีก เอาเป็นว่าใครที่กำลังคิดไม่ตกอยู่ว่าจะคิดค่าจ้างงานออกแบบอย่างไร วันนี้เรามีคำแนะนำดีๆ มาฝากกัน

แน่นอนว่านักออกแบบโลโก้ หรือนักออกแบบบรรจุภัณฑ์ก็ตาม คงจะต้องใช้คอมพิวเตอร์เป็นองค์ประกอบหลักในงานออกแบบกันอยู่แล้ว แถมยังพ่วงด้วยค่าอุปกรณ์ที่ใช้เช่น Pen Displays หรือ Tablet Styluses ก็ตาม ยังไม่ใช้แค่นั้น เพราะปัจจุบันเราต้องจ่ายค่าเช่า โปรแกรมสำหรับงานออกแบบอย่าง adobe ซึ่งมีทั้งแบบเช่ารายเดือนและซื้อสำเร็จรูป โดยทั้งหมดนี้เราก็ต้องเสียเงินเป็นการลงทุนทั้งนั้น (และเป็นการลงทุนที่ค่อนข้างสูง) เพราะฉะนั้นแล้วในการคิดค่าบริการในงานออกแบบ เราก็ควรจะเอาต้นทุนเหล่านี้มาเป็นตัวคำนวณหาค่าบริการที่เหมาะสมด้วย

นอกจากค่าอุปกรณ์และซอฟแวร์แล้ว ในบางครั้งนักออกแบบโลโก้และนักออกแบบบรรจุภัณฑ์ก็ยังต้องใช้พื้นที่ในการคิดงาน บางคนอาจทำงานที่บ้าน ซึ่งก็ต้องเสียค่าน้ำ-ค่าไฟมากขึ้น หรือบางคนอาจต้องใช้พื้นที่นอกบ้านอย่างร้านอาหารร้านกาแฟ เราก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีก และเมื่อดูจากต้นทุนต่างๆ ที่ต้องเสียไปแล้ว ทีนี้เราต้องมาดูว่าต้องมีเงินเดือนเท่าไหร่ ถึงจะพอต่อค่าใช้จ่ายที่จำเป็นเหล่านี้ โดยสิ่งแรกที่เราควรคำนึงถึงก็คือ เงินเดือนหลักๆ เช่นเด็กจบใหม่ เราอาจจะได้เงินเดือนเริ่มต้นที่ 15,000 เป็นต้น ฉะนั้นการออกมาเป็นฟรีแลนซ์สำหรับเด็กจบใหม่ก็ควรที่จะได้เพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว ก็คือ 30,000 บาท หรือถ้ายากได้เงินเดือนอยู่ที่ 20,000 เราก็ควรจะต้องคำนวณให้ได้ 40,000 บาทต่อเดือน จึงจะเหมาะต่อการเป็นฟรีแลนซ์ในสายงานออกแบบจริงๆ อย่างไรก็ตาม อย่าลืมที่จะทำการเซ้นสัญญาว่าจ้างกับลูกค้า รวมถึงเก็บค่ามัดจำกันก่อนเริ่มงานด้วย เพื่อความสบายของตัวเราเองและผู้ว่าจ้าง

ที่มา
http://www.design365days.com/Site/BlogDetail.aspx?id=164
 ·  Translate
1
Add a comment...
Communities
10 communities
Contact Information
Contact info
Mobile
+66(0)89-699-0353
Email
Address
111/306 ถนนพระราม 2 แสมดำ บางขุนเทียน กรุงเทพฯ 10150
Story
Tagline
ออกแบบโลโก้,ออกแบบฉลาก,ออกแบบบรรจุภัณฑ์,จัดทำเว็บไซต์,โฆษณาออนไลน์
Introduction
รับออกแบบโลโก้,ออกแบบฉลาก,ออกแบบบรรจุภัณฑ์
มีแบบให้เลือกมากกว่า 10 แบบ จากดีไซเนอร์กว่า 1,000 +
แก้ไขไม่จำกัด ไม่พอใจคืนเงิน 100%