Profile

Cover photo
Á Châu Tự Do
Worked at RFA
Lived in washington dc
11,434 followers|1,458,021 views
AboutPostsPhotosVideos

Stream

Á Châu Tự Do

Shared publicly  - 
 
Sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới từ năm 2001, Trung Quốc liên tục đạt xuất siêu và tích lũy một khối dự trữ ngoại tệ cao nhất thế giới vì tương đương với bốn ngàn tỷ Mỹ kim. Khi kinh tế hụt hơi thì khối dự trữ đó có thể là một loại quỹ chiến tranh để Bắc Kinh đối phó với thách đố của tình hình không? Diễn đàn Kinh tế tìm hiểu chuyện này qua phần trao đổi của Nguyên Lam với chuyên gia Nguyễn-Xuân Nghĩa, tư vấn kinh tế của ban Việt ngữ đài Á Châu Tự Do.

Nguyên Lam: Xin kính chào ông Nghĩa. Thưa ông, từ vài ngày qua, nhiều nguồn tin quốc tế báo tin là lãnh đạo Trung Quốc bắt đầu bán Công khố phiếu Hoa Kỳ trong kho dự trữ ngoại tệ để có thanh khoản ứng phó với nhiều khó khăn tài chính trước mặt. Động thái ấy gây quan ngại cho thị trường Hoa Kỳ vì có thể làm sụt giá trái phiếu và tăng phân lời hay lãi suất tại Mỹ. Trước khi tìm hiểu về hậu quả của biện pháp này, chúng ta sẽ vào cái gốc của hồ sơ ngoại hối của Bắc Kinh, là kho dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc. Xin đề nghị ông lần lượt trình bày cho bối cảnh của vấn đề.

Nguyễn-Xuân Nghĩa: - Sau khi được gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO vào năm 2001, Trung Quốc mở rộng việc buôn bán với thế giới bên ngoài và đạt mức xuất siêu rất cao, là xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu. Nhờ số xuất siêu và chế độ kiểm soát ngoại hối, là can thiệp vào việc mua bán ngoại tệ với tỷ giá thấp của đồng nội tệ là đồng Nguyên, Trung Quốc tích lũy được một khối dự trữ ngoại tệ rất cao, có lúc được ước lượng là lên tới gần bốn ngàn tỷ.

- Chúng ta không quên là vào giai đoạn ấy, các nước Đông Á vừa bị vụ khủng hoảng tài chính biến thái thành khủng hoảng kinh tế nên xứ nào cũng có phản ứng tích lũy một khối ngoại tệ thật cao. Trung Quốc cũng vậy, mà dùng chính sách ngoại hối là hối suất thấp của đồng Nguyên để đông lạnh số tiền chảy vào kinh tế nhờ xuất khẩu nên mới có lượng dự trữ thuộc loại cao nhất.

- Với nhiều người thì đấy là một kho đạn hay một “quỹ chiến tranh” có thể giúp xứ này đối phó với dao động của thị trường và còn tác động vào quan hệ kinh tế với các nước khác theo chiều hướng có lợi cho mình. Thật ra tình hình đã đổi khác từ vài năm nay nên kho đạn ấy sắp cạn!
 ·  Translate
Sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới từ năm 2001, Trung Quốc liên tục đạt xuất siêu và tích lũy một khối dự trữ ngoại tệ cao nhất thế giới vì tương đương với bốn ngàn tỷ Mỹ kim. Khi kinh tế hụt hơi thì khối dự trữ đó có thể là một loại quỹ chiến tranh để Bắc Kinh đối phó với thách đố của tình hình không?
9
Add a comment...

Á Châu Tự Do

Shared publicly  - 
 
Các nhà bảo tàng ở VN hiện nay cho dù được đầu tư rất lớn, song không thu hút được sự quan tâm của du khách.

Nguyên nhân do đâu và cần có các giải pháp gì để khắc phục tình trạng này?

Ở VN, hệ thống các nhà bảo tàng khá phong phú về số lượng, hầu hết ở các tỉnh và thành phố đều có những nhà bảo tàng, tuy vậy các nhà bảo tàng hiện nay vẫn chưa thực sự thu hút khách.

Lạm dụng tuyên truyền trong các bảo tàng

Trao đổi với VnExpress, Tiến sĩ Vũ Mạnh Hà, Phó giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho biết, những ngày trong tuần khách đến xem bảo tàng rất thưa thớt. Trung bình mỗi tháng bảo tàng Lịch sử Quốc gia chỉ đón khoảng 2.000 khách, giảm hơn 10% so với những năm trước.

Nhận xét về hệ thống các nhà bảo tàng ở VN, từ Sài gòn, ông Vũ Hưng một chuyên viên tổ chức Du lịch Văn hóa bày tỏ:

“Du khách vào VN thì chương trình bao giờ cũng có việc viếng thăm một nhà bảo tàng nào đó trong ngày đầu tiên. Tuy vậy do sự đơn điệu cũng như tính chất của các nhà bảo tàng ở VN rất giống nhau, nên du khách không ấn tượng lắm.”

Trả lời câu hỏi, nguyên nhân do đâu các nhà bảo tàng VN hiện không thu hút được du khách? TS. Nguyễn Văn Huy nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học VN nói với chúng tôi:

“Nguyên nhân trước hết là do trình độ của cán bộ làm công tác bảo tàng còn hạn chế, ít có sự sáng tạo dẫn đến cách trưng bày không hấp dân, hơn nữa cách làm bảo tàng đã quá cũ là kiểu của 50-60 năm trước. Cái thứ 2 là đa phần các nhà bảo tàng có một nguồn kinh phí khá hạn hẹp. Một điểm nữa cũng ảnh hưởng tới chất lượng của bảo tàng là lộ trình và thiết kế trưng bày, thiết kế đồ họa thì họ vẫn làm theo một lối mòn.”
 ·  Translate
Các nhà bảo tàng ở VN hiện nay cho dù được đầu tư rất lớn, song không thu hút được sự quan tâm của du khách. Nguyên nhân do đâu và cần có các giải pháp gì để khắc phục tình trạng này?
6
Duy An's profile photocao an's profile photo
2 comments
cao an
+
1
2
1
 
+Duy An
QUẦN NÀO CHẢ LÀ QUẦN , vấn đề vì hoạt động cách mạng mà bị rách , nhưng rách  CHỖ NÀO mới làĐIỂM NHẤN  ,nhưng tại sao lại là cái quần  đem trưng bày,nhưng điều đáng nói là RÁCH ĐÚNG NƠI ĐÚNG CHỖ  mới là vật QUÝ HIẾM để lưu giữ trong viện bảo tàng !!!
 ·  Translate
Add a comment...

Á Châu Tự Do

Shared publicly  - 
 
Tỷ giá tăng kịch trần ở các ngân hàng thương mại, trên thị trường chợ đen giá đô la vượt mức 22.900đ. Trong khi đó thị trường chứng khoán Việt Nam lao dốc thê thảm. Phải chăng Việt Nam đang thực sự rơi vào cơn lốc xoáy tiền tệ Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn của Nam Nguyên vào tối 25/8/2015, TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định rằng, toàn bộ các thị trường lớn trên thế giới đang có sự điều chỉnh, Trung Quốc chỉ là một nhân tố. Tình hình liên quan đến giá dầu, cuộc chiến về giá dầu của Ả Rập Saudi và Iran.

Nhà nghiên cứu này cho rằng, tình trạng giá dầu giảm phản ánh nhiều thứ hơn, vừa là sự cạnh tranh nguồn cung của các nước sản xuất dầu, vừa là sự giảm nguồn cầu của Trung Quốc cũng làm cho giá giảm. TS Nguyễn Đức Thành tiếp lời:

“Tôi nghĩ đấy là một yếu tố lớn, còn việc Trung Quốc phá giá đồng tiền thì nó chỉ phản ánh cái kết cục hiện nay là sự khó khăn của nền kinh tế Trung Quốc. Cá nhân tôi không cho rằng Trung Quốc chủ động phát động một cuộc chiến tranh tiền tệ, bởi vì Trung Quốc đang ở thế bị động chứ không phải thế chủ động trong vấn đề giảm giá. Sự giảm giá phản ánh nội tại nền kinh tế Trung Quốc đang suy yếu một cách nhanh hơn chính họ có thể tưởng tượng được, cũng như là giới quan sát có thể tưởng tượng được.

Đây chính là điều khó vì thế giới đang đứng trước cái ngưỡng của sự điều chỉnh. Tôi cho rằng nền kinh tế Việt Nam, thị trường kinh tế Việt Nam cũng đang trong khuynh hướng chung như vậy. Tôi không cho rằng Việt Nam hiện nay đang bị lôi cuốn vào cuộc chiến tranh tiền tệ của Trung Quốc. Bởi vì hiện nay chính sách của Việt Nam rất là rõ sau việc Trung Quốc bất ngờ điều chỉnh. Tuy nó cũng tạo ra một số bất ngờ nhưng bản thân chúng tôi, cũng như các nhà hoạch định chính sách khác của Việt Nam đã nhận ra được vấn đề cốt lõi là sự bị động, thụ động của chính phía Trung Quốc và những điều chúng tôi phân tích liên quan đến giá dầu giảm.”
 ·  Translate
Tỷ giá tăng kịch trần ở các ngân hàng thương mại, trên thị trường chợ đen giá đô la vượt mức 22.900đ. Trong khi đó thị trường chứng khoán Việt Nam lao dốc thê thảm. Phải chăng Việt Nam đang thực sự rơi vào cơn lốc xoáy tiền tệ Trung Quốc.
6
Tiểu Bất Điểm's profile photo
 
Cơn lốc chứng khoán và sự trú ẩn vào đồng đô la
 ·  Translate
Add a comment...

Á Châu Tự Do

Shared publicly  - 
 
Trung quốc nói đã hoàn tất việc khoan thăm dò dầu mỏ tại một nơi gần bờ biển Việt nam.

Bản tin của hãng thông tấn nhà nước Trung quốc nói rằng Công ty Dầu khí hải dương của nước này lần đầu tiên hoàn thành việc khoan thăm dò dầu khí trong vùng nước sâu, với điều kiện nhiệt độ và áp suất cao.

Tân Hoa Xã không nói rõ nơi mà Trung quốc thực hiện việc khoan dầu, nhưng trang web của cơ quan an toàn hàng hải của Trung quốc có định vị nơi khoan dầu, cho biết giàn khoan Trung quốc hoạt động cách bờ biển Việt nam khoảng 100 hải lý.

Vị trí này được phía Việt nam cho là nằm trong khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt nam, mặc dầu hiện nay bị Trung quốc chiếm đóng. Và khi Trung quốc bắt đầu thực hiện việc thăm dò dầu khí ở khu vực này vào tháng Sáu năm nay, Việt nam cũng đã lên tiếng phản đối.

Giàn khoan nước sâu của Trung quốc có tên gọi là Hải dương Thạch du 981.

Xin nhắc lại và vào tháng Năm năm ngoái, Trung quốc cũng đã kéo giàn khoan nước sâu 981 này vào trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt nam.

Việc này đã làm căng thẳng giữa hai quốc gia tăng lên, thậm chí dẫn tới bạo động của công nhân Việt nam, đập phá các cơ sở đầu tư của người Trung quốc, làm thiệt mạng một số công nhân Trung quốc.
 ·  Translate
6
Add a comment...

Á Châu Tự Do

Shared publicly  - 
 
rong suốt những tuần lễ vừa qua, sự việc bỏ ra 1 ngàn 400 tỷ đồng để xây tượng đài HCM ở tỉnh Sơn La là đề tài được báo chí trong và ngoài nước nhắc đến, nhân sự kiện này, diễn đàn bạn trẻ kỳ này cũng xin góp thêm một phần vào sự kiện này cùng với những chia sẻ nhận định của một số các bạn trẻ của cả hai miền Nam Bắc

Chân Như: Chào các bạn, trong những tuần vừa qua sự việc phó thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt chính phủ, ký văn bản số 2124 chấp thuận cho tỉnh Sơn la xây dượng tượng đài “HCM với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” đang xôn sao dư luận, đa số người dân và chính các bạn đây cũng không bằng lòng về dự án 1 ngàn 400 tỳ đồng này, vì sao? Và trong các bạn đây thì các bạn biết gì về tỉnh Sơn La?

Cường: Theo em biết (Sơn La) nằm trong top 10 các tỉnh nghèo trên đất nước.  Chỉ số năng lượng cạnh tranh của Sơn La chỉ đứng số 49 trên 63 tỉnh thành, và tỉ lệ nghèo và cận nghèo xấp xỉ 50%.  Theo như em tìm hiểu thì Sơn La có tận 12 dân tộc và tầm hàng nghìn bản xã, thu nhập khoảng 22 triệu đồng một năm cho 1 người.

Thành: Em nghĩ Sơn La là một trong những tỉnh nằm trong diện nghèo, đời sống nhân dân vẫn còn khó khăn và cơ sở vật chất vẫn còn thiếu thốn. Khi em cũng được mục sở thị ở trên đó thì đa phần các em dân tộc thay vì được đi học thì các em phải đi làm những việc người lớn như chăn trâu.  Đó là những điều em biết.  Số tiền 1 ngàn 400 tỷ để xây tượng là số tiền lớn. Với số tiền đó thì có thể dùng vào những mục đích tốt hơn như xây trường học, cơ sở y tế, các con đường, cầu nối cho dân. Đó mới là điều thiết thực và nhân dân cần. Em nghĩ không nên xây tượng bác.

Thảo: Sơn La là tỉnh miền núi và em cũng là người lớn lên ở một tỉnh miền núi tương tự như vậy nên em hiểu được cuộc sống của những người ở những miền núi xa xôi họ vất vả như thế nào. Do vậy, việc ký một dự án chi ra 1 ngàn 400 tỷ đồng để xây một cái tượng đài mà không có  giá trị gì thì nó vô cùng là lãng phí trong khi người dân cần những thứ khác hơn như cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Việc sử dụng tiền như vậy là vô cùng lãng phí và em hoàn toàn không ủng hộ dự án này.

Duy: Như 3 bạn ở phía Bắc vừa chia sẻ, nhìn tổng quan Sơn La là tỉnh nghèo và có rất nhiều số liệu mà mình không muốn nhắc lại nữa. Tuy nhiên, điều đáng nói tức là sau khi dự án đã được phê duyệt, khi bị dư luận phản đối, tỉnh Sơn La đã tự động giải trình theo một phương hướng khác, rút lại số tiền, chỉ xây dựng tượng đài thôi là khoảng 200 tỷ và 1 ngàn 400 tỷ thì họ vẫn chưa giải trình một cách thấu đáo là họ sẽ chi vào những hạng mục nào.  1 ngàn 400 tỷ hay chỉ 200 tỉ thì số tiền này cũng là quá nhiều so với kinh phí xây dựng một công trình mà không cấp thiết vào thời gian này.  Nhất là trong bối cảnh nợ công đang gia tăng nhanh và thâm thủng ngân sách như hiện nay. Đặc biệt, tỉnh Sơn La lại là một tỉnh nghèo thì việc sử dụng ngân sách của nhà nước hay là của tỉnh để chi vào một công trình mà không có tính cấp thiết cao như vậy thì sẽ giải quyết được những vấn đề nào ngoài chuyện là làm trầm trọng hơn những tình trạng nghèo và thiếu đói của người dân ở tỉnh Sơn La nói riêng.
 ·  Translate
Trong suốt những tuần lễ vừa qua, sự việc bỏ ra 1 ngàn 400 tỷ đồng để xây tượng đài HCM ở tỉnh Sơn La là đề tài được báo chí trong và ngoài nước nhắc đến, nhân sự kiện này, diễn đàn bạn trẻ kỳ này cũng xin góp thêm một phần vào sự kiện này cùng với những chia sẻ nhận định của một số các bạn trẻ của cả hai miền Nam Bắc
6
1
Ai Le's profile phototaixe nguyen's profile photoLuck James's profile photo
3 comments
 
Tạo hóa cho họ cái đầu để trang trí chứ ko có óc để suy nghỉ thật uổng phí một kiếp người làm quan mà ko nhìn thấu nổi khổ của người dân . Kính thưa mấy ông quan hảy nhìn lại và suy nghỉ xây trường học cho mấy e bệnh viện cho dân đc nhờ 
 ·  Translate
Add a comment...

Á Châu Tự Do

Shared publicly  - 
 
Ngay sau khi Trung Quốc phá giá Nhân Dân Tệ tổng cộng gần 4% trong hai ngày liên tiếp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hôm 12/8/2015 cũng quyết định hạ giá tiền Đồng bằng cách tăng gấp đôi biên độ tỷ giá USD/VNĐ từ 1% lên 2%. Điều này đồng nghĩa với việc giá mua bán USD của các ngân hàng có thể đưa lên mức cao nhất là 22.106 đồng/ một USD. Trong nửa đầu năm 2015, Việt Nam đã điều chỉnh tỷ giá hai lần vào tháng 1 và tháng 5 tổng cộng 2%.

Nam Nguyên phỏng vấn Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế độc lập ở Hà Nội về cuộc chiến tranh tiền tệ mà Việt Nam đang đối mặt. Từ Hà Nội, trước hết TS Lê Đăng Doanh đưa ra nhận định:

TS Lê Đăng Doanh: Ngân hàng Nhà nước đã nới biên độ của tỷ giá thêm 1% nữa và đó là biện pháp kịp thời năng động của Ngân hàng Nhà nước trước việc Trung Quốc đã phá giá đồng nhân dân tệ 1,9% và sáng nay (12/8) họ lại phá giá tiếp 1,6% nữa.

Biện pháp đó của Việt Nam là biện pháp cần thiết vì Việt Nam xuất và nhập khẩu đối với thị trường Trung Quốc rất là lớn đặc biệt là nhập khẩu từ Trung Quốc.

Cho nên chắc chắn việc phá giá đồng bạc Trung Quốc sẽ tác động khá mạnh đến cán cân thương mại của Việt Nam. Việc xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc sẽ trở nên khó khăn hơn, bởi vì hàng hóa của Việt Nam sẽ đắt lên 4% và điều này sẽ có tác động đối với doanh nghiệp Việt Nam.

Doanh nghiệp Việt Nam phải giảm giá thành mới có thể xuất khẩu được, bởi vì phía nhập khẩu Trung Quốc sẽ không sẵn sàng để nâng giá bán lên theo mức độ như vậy. Còn về hàng nhập khẩu thì Việt Nam phải tăng cường chống buôn lậu mới có thể đối phó với làn sóng hàng hóa rẻ của Trung Quốc tràn vào Việt Nam.
 ·  Translate
Ngay sau khi Trung Quốc phá giá Nhân Dân Tệ tổng cộng gần 4% trong hai ngày liên tiếp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hôm 12/8/2015 cũng quyết định hạ giá tiền Đồng bằng cách tăng gấp đôi biên độ tỷ giá USD/VNĐ từ 1% lên 2%. Điều này đồng nghĩa với việc giá mua bán USD của các ngân hàng có thể đưa lên mức cao nhất là 22.106 đồng/ một USD.
4
Luck James's profile photo
 
Dù sao VN đã lệ thuộc vào TQ rồi... TQ sao thì VN vậy.
 ·  Translate
Add a comment...
In their circles
3,755 people
Have them in circles
11,434 people
Nguyen Ngoc Son's profile photo
Thiên Ưng Kế Toán's profile photo
Khai Huy Thien Quy's profile photo
Nguyễn Hồng Nhung's profile photo
linh arsenal's profile photo
Friv Tim's profile photo
thiep van's profile photo
Phoenix bean's profile photo
minh khang's profile photo

Á Châu Tự Do

Shared publicly  - 
 
Thực trạng Việt Nam bị tụt hậu so với các nước trong khu vực lại được nêu ra và khiến nhiều người lo lắng.

Đánh giá về sự tụt hậu đó ra sao và cách thức để thoát ra khỏi bế tắc lâu nay thế nào?

Tụt hậu

Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đang thụt lùi so với Hàn Quốc chừng 30 đến 35 năm, Malaysia khoảng 25 năm, Thái Lan chừng 20 năm, Indonesia và Philippines chừng từ 5 đến 7 năm.

Đó là những con số do chính Tổng Cục Thống Kê Việt Nam đưa ra tại hội thảo có tên ‘Cải cách thể chế kinh tế Việt Nam để hội nhập và phát triển giai đoạn 2015-2035’ do Bộ Kế hoạch- Đầu tư Việt Nam phối hợp với Ngân Hàng Thế giới và Đại sứ quán Australia tổ chức vào ngày 28 tháng 8 ở Hà Nội.

Cũng theo Tổng cục Thống kê đến năm 2038, Việt Nam mới có thể bắt kịp năng suất lao động của Philippines và đến năm 2069 mới có thể bắt kịp Thái Lan.

Xét về môi trường kinh doanh, Việt Nam hiện đứng thứ 99 trên 189 quốc gia và cũng lãnh thổ. Trong khi đó những quốc gia trong khu vực như Singapore lại chiếm vị trí thứ nhất, Malaysia thứ 6 và Thái Lan thứ 18…

Ngân hàng Thế giới cũng nêu ra đánh giá về kinh tế tri thức cho thấy chỉ số giáo dục Việt Nam cách đây 3 năm xếp thứ 133 của thế giới… Từ năm 2000 đến năm 2012, hệ số đổi mới của Việt Nam vẫn ở vị trí 15 trên 18 nước Châu Á.
 ·  Translate
Thực trạng Việt Nam bị tụt hậu so với các nước trong khu vực lại được nêu ra và khiến nhiều người lo lắng. Đánh giá về sự tụt hậu đó ra sao và cách thức để thoát ra khỏi bế tắc lâu nay thế nào?
7
Duy An's profile photo
Duy An
+
1
2
1
 
Ai nói vn thất nghiệp?
Tiến sĩ kỹ sư đi bán vé số đầy đường nà😆
 ·  Translate
Add a comment...

Á Châu Tự Do

Shared publicly  - 
 
Nhà nước CSVN vừa tròn 70 tuổi vào ngày 2 tháng 9.  Kể từ khi ra đời, nhà nước này đã làm được những gì, để lại dấu ấn ra sao và đất nước, con người Việt Nam trong 70 năm qua đã thay đổi thế nào - đó chính là những điều mà chương trình Diễn Đàn Bạn Trẻ tuần này cùng bàn luận tới. Mời quý vị cùng đến với Chân Như và 3 bạn khách mời trong chương trình.

Chân Như: Sau 70 năm, các bạn đánh giá thế nào về tình hình kinh tế, xã hội, văn hóa, của Việt Nam so với thế giới?

Trường Sơn: Đất nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà được ĐCSVN khai sinh ra đến nay được 70 năm.  Hôm qua em đọc được bài báo em cũng không bất ngờ lắm tức là chúng ta tụt hậu so với Hàn Quốc, các nước trong khu vực.  Theo thống kê vừa rồi em đọc được  Việt Nam đứng thứ 6 trong hiệp hội các nước ASEAN 10 nước thì chỉ hơn được Myanmar, Lào và Campuchia thôi.  Rõ ràng là sau 70 năm nắm quyền đến bây giờ mà vị thế ở đất nước chúng ta lại ở một chỗ thấp như vậy thì em cho rằng nó không thỏa đáng và không xứng tầm.  Vị thế của VN hiện nay nói trong khu vực Đông Nam Á thôi mà đã thấp như vậy rồi mà chúng ta nói rộng hơn ở trên bình diện quốc tế thì VN hoàn toàn có thể gọi là một trong những thế giới thứ 3.

Tuấn Anh: Em chỉ có một đánh giá đó là em cũng đồng ý với bạn Trường Sơn về những nhận định của bạn. Nếu mình đặt trong mối so sánh với những nước khác ở trên thế giới và ngay cả bây giờ là những nước ở trong khu vực Châu Á cũng như một khu vực hẹp hơn là ASEAN thì Việt Nam đang tụt hậu.  Tuy nhiên nếu mình đặt cái mốc là 70 năm thì thực ra nó cũng chưa thỏa đáng cho lắm. Nếu đặt thì nên đặt những mốc chẳng hạn 40 năm, bởi vì chỉ sau 1975 thì thật sự Việt Nam mới tồn tại như một quốc gia với toàn vẹn lãnh thổ từ Bắc vào Nam như bây giờ.  Em vẫn nghĩ khi mình đặt ra sự đánh giá thì tùy mình đặt những tiêu chí cũng như những mốc nào để mình so sánh. Tuy nhiên phải thừa nhận là so với những tiềm năng phát triển của Việt Nam thì chỗ đứng của Việt Nam bây giờ nó không xứng đáng với tiềm năng phát triển mà lẽ ra mình phải được một chỗ đứng cao hơn.  Tuấn Anh nghĩ đây là một nhận định mà nó tìm kiếm được sự đồng thuận không phải chỉ ở những người dân bình thường mà còn trong một số lượng lớn những người trong đảng cầm quyền hiện nay là ĐCSVN, và ngay cả một số người chóp bu. Nếu như mọi ngưòi theo dõi thì có thấy ông phó trưởng ban tuyên giáo Vũ Ngọc Hoàng cũng chỉ ra được điểm đó. Chỗ đứng của Việt Nam không tương xứng so với lại những nước trước đây cũng có một thời gian chỉ ngang tầm với Việt Nam như Hàn Quốc, như Đài Loan vân vân thì bây giờ mình bị các nước đó bỏ xa quá. Đó là một thực tế đáng buồn và thật sự đất nước không đáng phải chịu một hoàn cảnh như vậy.

Minh Hiển: Em cũng có đọc bài báo đấy và không hiểu họ suy ra từ đâu nhưng tóm lại Việt Nam thì riêng xét theo tỉ số GDP đầu người thì nó đã bằng 1-2/5 của Thái Lan, ¼ của Hàn Quốc và 1/17 của Singapore.  Như vậy là tụt hậu so với các quốc gia này từ 20 cho đến 35 năm.  Tuy nhiên, trong tương lai, chúng ta khó có khả năng cải thiện được các thứ hạng này. Thậm chí là tụt sâu hơn là bởi vì như nhiều các chuyên gia kinh tế đã nói từ lâu nay là Việt Nam đang có nguy cơ mà nhiều người đã cho rằng đã vấp phải việc rơi vào bẫy tăng trưởng.  Hầu hết là chúng ta nhiều khả năng là sẽ đủng đỉnh mãi trong cái mức thu nhập và các điều kiện sống hiện nay thôi và để mặc cho các quốc gia khác vẫn cứ phát triển và tiến lên mãi.  Đây là một điều rất bất hợp lý nếu xét theo cả một quá trình vài chục năm đất nước ta đã có được độc lập hay là gì đấy mà càng ngày càng tụt hậu. Đấy là một điều không ai mong muốn cả.
 ·  Translate
Nhà nước CSVN vừa tròn 70 tuổi vào ngày 2 tháng 9. Kể từ khi ra đời, nhà nước này đã làm được những gì, để lại dấu ấn ra sao và đất nước, con người Việt Nam trong 70 năm qua đã thay đổi thế nào - đó chính là những điều mà chương trình Diễn Đàn Bạn Trẻ tuần này cùng bàn luận tới.
10
2
Phạm hồng Giang Eliston's profile photoVGCS ĐỘI  QUẦN's profile photoNhoN ThanH's profile photo
 
Công phu để tổ chức lễ hội kỷ niệm ngày quốc khánh 02/09/2015 thật nhiều công và tốn kém .chỉ tiếc là diễn văn khai mạc thì như điếu văn đưa ma chế độ.
 ·  Translate
Add a comment...

Á Châu Tự Do

Shared publicly  - 
 
Ngày càng có nhiều ý kiến cho rằng sự lớn mạnh của xã hội dân sự tại Việt nam sẽ đóng góp một phần quan trọng trong việc thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa.

Sau đây là cuộc thảo luận về đề tài này giữa Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nhà hoạt động xã hội dân sự ở Hà nội, và Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, cựu tù nhân chính trị đang định cư tại Hoa Kỳ.

Buổi thảo luận diễn ra tại đài RFA ở Washington do Kính Hòa thực hiện.

Kính Hòa: Xin bắt đầu bằng câu hỏi dành cho Tiến sĩ Nguyễn Quang A. Thư ông trong bài viết mới đây ông có trình bày những mô hình có thể cho tiến trình dân chủ hóa Việt nam, trong đó ông tự nhận mình theo cách tiếp cận đến dân chủ hóa bằng xã hội dân sự. Thưa Tiến sĩ ông đánh giá là xã hội dân sự Việt nam đã lớn mạnh hay chưa?

Tiến sĩ Nguyễn Quang A: Rất nhiều người nghĩ rằng xã hội dân sự ở Việt nam vừa yếu vừa kém, và không phát triển. Điều đấy cũng là sự thực, nhưng mà nếu mình xét theo khía cạnh lịch sử, tức là nếu chúng ta so sánh Việt nam bây giờ với các nước mà họ đã thành công trong việc chuyển đổi dân chủ, ở cái thời trước chuyển đổi của họ độ khoảng 5, 7 năm thì tình hình xã hội dân sự của Việt nam bây giờ là khá.

Kính Hòa: Thưa Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, từ góc đứng ở Hoa Kỳ, với một khoảng cách mấy chục năm xa Việt nam, quan sát xã hội dân sự Việt nam thì Giáo sư có đồng ý với Tiến sĩ Nguyễn Quang A không?

Giáo sư Đoàn Viết Hoạt: Điểm đầu tiên tôi đồng ý là nếu mình so sánh về lịch sử thì chỉ khoảng cách đây 5 hay 10 năm thôi thì đã khác rất nhiều.

Và internet là một điều rất là quan trọng, vì thực sự nếu mình nói về xã hội dân sự bây giờ thì trước đây mình không có tại Việt nam có lẽ là vì không có internet. Nó giúp cho xã hội dân sự mặc dù nhà nước chưa cho phép. Ngay cả những người hoạt động xã hội dân sự trong hai mươi mấy hội đoàn thì thực sự cũng chưa thể hoạt động dưới đất một cách chính thức được.  Thành ra Internet rất là quan trọng, một điều mà cần phải nhận xét khi nói về xã hội dân sự tại Việt nam, một xã hội dân sự tôi hay gọi đùa là trên trời, và nó đang tìm cách hạ cánh xuống đất.

Đó là điểm thứ nhất, còn điểm thứ hai là nếu chúng ta nhìn xã hội dân sự theo cái mô hình bình thường ở các nước thì chưa có ở Việt nam vì nhà nước không cho phép, nhưng nếu chúng ta nhìn nó là những hoạt động của người dân, thì chúng ta đã có từ lâu rồi, đặc biệt trong thời gian 10 năm trở lại đây. Những hoạt động của người dân ngày càng chủ động và tự động mặc dù nhà nước không cho phép, mà đôi khi còn bắt bớ hay phá nữa. Nhưng mà chúng ta thấy nó đã có và ngày càng mạnh lên.
 ·  Translate
Ngày càng có nhiều ý kiến cho rằng sự lớn mạnh của xã hội dân sự tại Việt nam sẽ đóng góp một phần quan trọng trong việc thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa.
7
Add a comment...

Á Châu Tự Do

Shared publicly  - 
 
Thủ tướng Hunsen của Cam Pu chia nói rằng những kẻ đổ lỗi cho chính quyền của ông sử dụng sai bản đồ biên giới với Việt nam có thể bị bắt giam.

Tờ Cambodia Daily trích lời ông Hunsen như vừa nêu và nói thêm là ông cảm ơn Cơ quan Liên Hiệp Quốc đã cung cấp các bản đồ chính xác về biên giới Việt nam Cam Pu Chia, và những bản đồ này cũng là những bản đồ mà chính phủ ông sử dụng để phân định biên giới với Việt nam.

Tranh chấp biên giới Việt nam Cam Pu Chia thường được đảng đối lập của nước này là Đảng cứu nguy dân tộc dùng để chỉ trích chính phủ của ông Hunsen là đã nhân nhượng cho Việt nam về vấn đề biên giới.

Hồi tháng rồi, đã xảy ra việc một số người Cam Pu Chia trong đó có một số nghị sĩ đảng đối lập xung đột với dân chúng và công an biên phòng Việt nam tại khu vực biên giới tỉnh Long an, làm cho một số người bị thương.

Sau vụ xung đột đó, một nghị sĩ đối lập cũng đã bị tước quyền miễn trừ và bị bắt giam vì tội ngụy tạo tài liệu liên quan đến bản đồ biên giới hai nước.
 ·  Translate
3
Add a comment...

Á Châu Tự Do

Shared publicly  - 
 
Rau xanh đối với người nông dân Tây Bắc là một loại nông sản chủ lực, nó quyết định kinh tế gia đình khấm khá hay thiếu thốn. Trên một nghĩa nào đó, có thể nói rằng rau xanh là sản phẩm cứu rỗi của rất nhiều gia đình nông dân, giúp người nông dân thoát nghèo. Tuy nhiên, vấn đề rau sạch cạnh tranh, thời tiết khắc nghiệt và yếu tố Trung Quốc vẫn là thử thách nan giải nhất của người nông dân. Hiện tại, sau trận mưa lũ trên toàn miền Bắc kéo dài gần nửa tháng, những cánh đồng rau của người nông dân bị mất trắng.

Nguy cơ rau Trung Quốc tràn lan

Một người nông dân tên Chiêu, sống ở Sapa, Lào Cai, buồn bã chia sẻ: “Có chứ, rau màu chết hết chứ. Mưa lũ, người còn chết chứ huống gì rau. Công nghệ cũng vậy chứ, mưa lũ, người còn trôi nữa chứ công nghệ gì được, người còn chết hàng loạt chứ đừng nói rau. Giáp phía Trung Quốc thì lái buôn nó điện thoại trước hết, nó nắm vùng nào có rau, tính toán hết.”

Theo ông Chiêu, sau trận mưa lũ vừa qua, hầu hết các vườn rau trên đất Bắc đều bị hư hỏng nặng, vườn rau nào may mắn lắm thì sót lại chừng 2% cây còn sống nhưng chỉ sống tượng trưng vậy thôi chứ rau ngấm nước thì không dùng được. Và với đà này thì rau Trung Quốc sẽ tràn lan thị trường miền Bắc.
Với người nông dân, chăm bón một vụ rau để thu hoạch là cả một vấn đề liên tục ngày đêm. Trường hợp trồng rau bình thường, không theo tiêu chuẩn rau sạch thì người nông dân miền Bắc kết hợp tưới phân tươi với bánh dầu ngâm và phân hóa học hòa tan. Mỗi tối phải bơm thuốc sâu, bơm thuốc kích thích sinh trưởng. Chi phí cho một vụ rau có thể chiếm gần hai phần ba tổng phí thu hoạch.

Trường hợp trồng rau sạch thì chi phí một vụ rau đội lên rất cao nếu như tính cả công của người làm vườn. Muốn làm rau năm nay, trước đó một năm, người nông dân phải ủ phân cho hoai, sau đó phơi diệt khuẩn và xử lý vôi trắng để diệt ấu trùng trong phân. Đến khi trồng, đất cuốc xong phải được phơi nắng cho tơi, sau đó cho phân trộn với đất và gieo hạt.
 ·  Translate
Rau xanh đối với người nông dân Tây Bắc là một loại nông sản chủ lực, nó quyết định kinh tế gia đình khấm khá hay thiếu thốn. Trên một nghĩa nào đó, có thể nói rằng rau xanh là sản phẩm cứu rỗi của rất nhiều gia đình nông dân, giúp người nông dân thoát nghèo.
5
1
Tran Van vu Tran's profile photoHữu nghĩa Nguyễn trần's profile photo
2 comments
 
khổ qua
 ·  Translate
Add a comment...

Á Châu Tự Do

Shared publicly  - 
 
Trong xu thế khắp các tỉnh, thành cả nước VN, chính quyền địa phương đua nhau xây tượng đài và mới đấy nhất dự án tượng đài Bác Hồ 1400 tỷ ở tỉnh Sơn La vừa được thông qua gây nên làn sóng phản đối mạnh mẽ trong công chúng. Tìm hiểu về góc độ văn hóa, liệu rằng việc xây dựng tượng đài trong bối cảnh hiện tại có còn phù hợp?

Hòa Ái có cuộc trao đổi ngắn với Giáo sư Trần Ngọc Thêm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Lý luận và Ứng dụng thuộc Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM, xoay quanh vấn đề vừa nêu. Mời quý thính gải cùng nghe.

Hòa Ái: Xin chào Giáo sư Trần Ngọc Thêm. Thưa Giáo sư, trước hết, câu hỏi của Hòa Ái về nét văn hóa đúc tượng, xây tượng đài của người Việt bắt đầu xuất hiện từ khi nào trong lịch sử VN?

Giáo sư Trần Ngọc Thêm: Nền văn hóa VN, theo như cách định danh và phân loại của tôi thì thuộc loại nền văn hóa âm tính. Khu vực ĐNA là khu vực trồng lúa nước nên văn hóa rất âm tính, thiên về tinh thần hơn thiên về vật chất, thiên về văn hóa nghe, nói hơn là văn hóa nhìn. Vì vậy, trong lịch sử VN văn chương rất phát triển còn hội họa thì ngược lại. Đối với phương Tây thì hội họa, tượng đài, kiến trúc rất phát triển. Ở VN thì tượng đài rất gần đây thôi, đặc biệt từ khi người Pháp đến thì mới bắt đầu có xây dựng một số tượng đài chổ này, chổ kia, chổ khác. Thời kỳ xã hội chủ nghĩa thì ảnh hưởng theo Liên Xô cũng có thêm một số tượng đài nữa. Và trong giai đoạn cuối, giai đoạn sau của thời kỳ đổi mới thì việc xây dựng tượng đài bắt đầu ồ ạt. Văn hóa VN có một đặc điểm khác, tức là tính cộng đồng, rất hay theo nhau, thấy chổ này làm điều gì hay thì chổ khác làm theo. Trong lịch sử VN có rất nhiều những phong trào như vậy. Giai đoạn hiện nay khi phong trào phần nhiều phát triển tới mức độ cao thì lại chuyển sang làm hỏng, tiêu cực.
 ·  Translate
Trong xu thế khắp các tỉnh, thành cả nước VN, chính quyền địa phương đua nhau xây tượng đài và mới đấy nhất dự án tượng đài Bác Hồ 1400 tỷ ở tỉnh Sơn La vừa được thông qua gây nên làn sóng phản đối mạnh mẽ trong công chúng.
4
3
Luck James's profile photoCan nguyendinh's profile photoHữu nghĩa Nguyễn trần's profile photo
 
Rất đồng ý với bà viết.
 ·  Translate
Add a comment...
People
In their circles
3,755 people
Have them in circles
11,434 people
Nguyen Ngoc Son's profile photo
Thiên Ưng Kế Toán's profile photo
Khai Huy Thien Quy's profile photo
Nguyễn Hồng Nhung's profile photo
linh arsenal's profile photo
Friv Tim's profile photo
thiep van's profile photo
Phoenix bean's profile photo
minh khang's profile photo
Work
Skills
broadcasting
Employment
  • RFA
Links
Story
Tagline
Đài Á Châu Tự Do là một đài điền thế.
Places
Map of the places this user has livedMap of the places this user has livedMap of the places this user has lived
Previously
washington dc